Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya chairs Indian Pharmacopoeia Commission conference 2022 and releases 9th edition of Indian Pharmacopoeia
“India is world’s largest supplier of generic medication and accounts for 20% of the worldwide supply of generic medicines by volume”
We need to prepare a roadmap for pharmacopoeia sector focussing on international trade, indigenous industries and global market: Dr Mansukh Mandaviya
“Pharmacopoeia is important to develop a Swasthya and Samrudh Bharat by maintaining standard quality of medical products”
01 JUL 2022 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilisers, Dr. Mansukh Mandaviya chaired IPC Conference 2022 and released 9th edition of Indian Pharmacopoeia today at Vigyan Bhawan, New Delhi today in the august presence of. Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State.
The theme of this year’s conference was ‘Addressing Medicine Quality for Future’.
Speaking on the occasion, Dr. Mansukh Mandaviya expressed his desire of getting India’s pharmacopoeia acknowledged and appreciated worldwide. He said, “We have become “Pharmacy of the World” by specialising in generic medicine formulation and manufacturing, and by supplying affordable medicine to the world. But we still need to strengthen research in pharmaceuticals sector. Till today, four countries – Afghanistan, Ghana, Nepal and Mauritius- have accepted IP as a book of standards. We should make a roadmap and move forward so that more countries accept our pharmacopoeia,” he noted.
Highlighting the role of government at international level, Dr Mansukh Mandaviya said, “As a result of the vision of our Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji and our work in that direction, the world has started recognising us and giving importance to our work and accepting it. We should focus on how our pharmacopoeia can take advantage of this focussing on international trade and industries based on our strength in indigenous medicines. Pharmacopoeia is important to develop a Swasthya and Samrudh Bharat, to maintain standard quality of our medical products- vaccines, medicines, equipment etc. and to keep an eye on the effect of these medicines on patients.”
Pointing out that India is world’s largest supplier of generic medication and accounts for 20% of the worldwide supply of generics by volume, he further said that during Covid pandemic, India has delivered accessible and affordable vaccines to 150 countries. “While delivering vaccines and other generic medicines to so many countries, we have never compromised with the quality and standards or delivered sub-standard or spurious drugs. India has earned global accolades as a result of this”, he added.
About Indian Pharmacopoeia
The Indian Pharmacopoeia (IP) is published by the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) on behalf of Ministry of Health & Family Welfare, Government of India to fulfil the requirements of the Drugs and Cosmetics Act 1940. IP prescribes the official standards for drugs produced and/or marketed in India and thus contributes in the control and assurance of the quality of the medicines. The standards of the IP are authoritative and legally enforceable. It intends to help in the licensing of manufacturing, inspection and distribution of medicines in our country.
IP 2022 contains a total of 92 new monographs including 60 Chemical, 21 Vitamins, Minerals, Amino acids, Fatty acids etc., 3 Biotechnology-derived Therapeutic Products, 4 Human Vaccines, 2 Blood and Blood Related Products, 2 Herbs and Herbal Related Products, and 7 Phytopharmaceutical Ingredient Category monographs. This has led to the total number of 3152 monographs in the current edition of IP. In additions, 12 new general chapters have also been introduced. Several monographs and general chapters have also been revised to update them as per current global requirements and to harmonize with other pharmacopoeias like USP, BP, EP, etc. The harmonization of standards with global standards is expected to help IP getting recognized and accepted in foreign countries.
To mark the occasion of release of the IP, IPC organized IPC Conference 2022 with more than 350 registered participants from top pharma industries, State and Central Drug Regulatory bodies, International Pharmacopoeia bodies (BP, USP), industry bodies like IDMA, BDMA, IPA, etc., and academia. During the conference, presentations were made by subject experts on topics related to pharmacopoeia standards, regulatory and quality expectations, and Indian pharma industry followed by panel discussion.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr. Atul Goel, Director General of Health Services, Dr. V. G. Somani, Drugs Controller General India, Dr Rajeev Singh Raghuvanshi, Secretary-cum-Scientific Director, IPC and other top industry leaders were also present in the meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયા કમિશન પરિષદ 2022 યોજાઇ અને તેમણે ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયાની 9મી આવૃત્તિનું વિમોચન કર્યું
“ભારત આખી દુનિયામાં સૌથી મોટું જેનરિક દવાઓનું સપ્લાયર છે અને દુનિયાભરમાં જેનરિક દવાઓના કુલ જથ્થામાં 20% પુરવઠો ભારત પૂરો પાડે છે”
આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર, સ્વદેશી ઉદ્યોગો અને વૈશ્વિક બજાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ફાર્માકોપિયા માટે ભાવિ રૂપરેખા તૈયાર કરવાની જરૂર છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
“દવાના ઉત્પાદનોમાં ગુણવત્તાના ધોરણો જાળવી રાખીને સ્વાસ્થ્ય અને સમૃદ્ધ ભારતના વિકાસ માટે ફાર્માકોપિયા ખૂબ જ જરૂરી છે”
01 JUL 2022 3:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી તેમજ રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે IPC પરિષદ 2022નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું તેમજ તેમણે ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયાની નવમી આવૃત્તિનું વિમોચન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવીણ પવારે ઉપસ્થિત રહીને કાર્યક્રમને શોભાવ્યો હતો.
આ વર્ષની પરિષદની થીમ ‘ભવિષ્ય માટે દવાની ગુણવત્તા પર ધ્યાન આપવું’ રાખવામાં આવી હતી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને સંબોધન કરતી વખતે ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે, ભારતના ફાર્માકોપિયાને દુનિયાભરમાં સ્વીકારવામાં આવે અને તેની પ્રશંસા થાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, “જેનરિક મેડિસિન ફોર્મ્યુલેશનમાં તજજ્ઞતા અને વિનિર્માણની મદદથી તેમજ દુનિયાભરમાં પરવડે તેવી દવાઓનો પુરવઠો પહોંચાડીને આપણે “ફાર્મસી ઓફ વર્લ્ડ” બન્યા છીએ. પરંતુ હજુ પણ આપણે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સંશોધનનું વધારે મજબૂતીકરણ કરવાની જરૂર છે. આજદિન સુધીમાં ચાર દેશ – અફઘાનિસ્તાન, ઘાના, નેપાળ અને મોરેશિયસે IPને માપદંડોના પુસ્તક તરીકે સ્વીકાર્યું છે.” તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આપણે ચોક્કસ ભાવિ રૂપરેખા તૈયાર કરવી જોઇએ અને તેના પર આગળ વધવું જોઇએ જેથી વધુને વધુ દેશો આપણા ફાર્માકોપિયાને સ્વીકારે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સરકારની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, “આપણા આદરણીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની દૂરંદેશી અને તે દિશામાં આપણે કરેલા કાર્યોના પરિણામ સ્વરૂપે દુનિયા આપણને ઓળખવા લાગી છે અને આપણાં કામને મહત્વ આપવા લાગી છે તેમજ સ્વીકારવા લાગી છે. આપણે સ્વદેશી દવાઓમાં આપણી શક્તિના આધારે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર અને ઉદ્યોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આપણું ફાર્માકોપિયા તેનો લાભ કેવી રીતે ઉઠાવી શકે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઇએ. સ્વાસ્થ્ય અને સમૃદ્ધ ભારતનો વિકાસ કરવા માટે, આપણા તબીબી ઉત્પાદનો- રસીઓ, દવાઓ, સાધનો વગેરેની પ્રમાણભૂત ગુણવત્તા જાળવવા અને દર્દીઓ પર આ દવાઓની અસર પર દેખરેખ રાખવા માટે ફાર્માકોપિયા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.”
ભારત સમગ્ર દુનિયામાં જેનરિક દવાઓનું સૌથી મોટું સપ્લાયર છે અને દુનિયામાં જનેરિક દવાઓને કુલ પુરવઠામાંથી 20% પુરવઠો ભારત દ્વારા પૂરો પાડવામાં આવે છે તે બાબતનો ખાસ ઉલ્લેખ કરતા તેમણે આગળ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ મહામારી દરમિયાન, ભારતે 150 દેશોમાં પહોંચપાત્ર અને પરવડે તેવી રસીનો જથ્થો પહોંચાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “ઘણા દેશોમાં રસી અને અન્ય જેનરિક દવાઓ પહોંચાડતી વખતે, આપણે ક્યારેય ગુણવત્તા અને ધોરણો સાથે બાંધછોડ નથી કરી અથવા ઓછા માપદંડોની અથવા બનાવટી દવાઓ પહોંચાડી નથી. આના પરિણામે ભારત આખી દુનિયામાં પ્રશંસા મેળવી શક્યું છે.”
ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયા વિશે
ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય વતી ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયા કમિશન (IPC) દ્વારા ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયા (IP) બહાર પાડવામાં આવે છે જે ડ્રગ્સ અને કોસ્મેટિક્સ અધિનિયમ 1940ની જરૂરિયાતો પરિપૂર્ણ કરવા માટે બહાર પાડવામાં આવે છે. IPમાં ભારતમાં ઉત્પાદિત કરવામાં આવતી અને/અથવા માર્કેટિંગ કરવામાં આવતી દવાઓ માટે સત્તાવાર ધોરણો સૂચવવામાં આવે છે અને આ પ્રકારે તે દવાઓની ગુણવત્તાના નિયંત્રણ અને ખાતરીમાં યોગદાન આપે છે. IPના ધોરણે અધિકૃત હોય છે અને કાનૂની રીતે અમલ પાત્ર હોય છે. તેનો ઉદ્દેશ આપણા દેશમાં દવાઓના ઉત્પાદન, નિરીક્ષણ અને વિતરણના લાઇસન્સિંગમાં મદદરૂપ થવાનો છે.
IP 2022માં કુલ 92 નવા મોનોગ્રાફ સામેલ કરવામાં આવ્યા છે જેમાં 60 રસાયણ, 21 વિટામિન, ખનીજતત્વો, એમિનો એસિડ, ફેટી એસિડ વગેરે છે. 3 બાયોટેકનોલોજીથી ચાલિત ઉપચારાત્મક ઉત્પાદનો, 4 માનવીય રસી, 2 લોહી અને લોહી સંબંધિત ઉત્પાદનો, 2 ઔષધી અને ઔષધી સંબંધિત ઉત્પાદનો તેમજ 7 ફાઇયોફાર્માસ્યુટિકલ ઘટક શ્રેણી મોનોગ્રાફ છે. આના કારણે IPની વર્તમાન આવૃત્તિમાં મોનોગ્રાફની કુલ સંખ્યા 3152 થઇ ગઇ છે. આ ઉપરાંત, 12 નવા સામાન્ય પ્રકરણો પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. કેટલાક મોનોગ્રાફ્સ અને સામાન્ય પ્રકરણો પણ વર્તમાન વૈશ્વિક જરૂરિયાતો અનુસાર અને USP, BP, EP વગેરે જેવા અન્ય ફાર્માકોકિયા સાથે સૂમેળ સાધવા માટે અપડેટ કરવાના ઉદ્દેશતી સુધારવામાં આવ્યા છે. વૈશ્વિક ધોરણો સાથેના IP ધોરણોના સૂમેળથી તેને વિદેશીમાં સ્વીકારમાં અને અપનાવવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
IPના વિમોચનના આ પ્રસંગને ખાસ રીતે અંકિત કરવા માટે, IPC દ્વારા IPC કોન્ફરન્સ 2022નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ટોચના ફાર્મા ઉદ્યોગો, રાજ્યો અને કેન્દ્રીય દવા અને નિયમનકારી સંગઠનો, આંતરરાષ્ટ્રીય ફાર્માકોપિયા સંગઠનો (BP, USP), IDMA, BDMA, IPA જેવા ઔદ્યોગિક સંગઠનો અને શિક્ષણ સંસ્થાઓમાંથી નોંધાયેલા 350 જેટલા સહભાગીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પરિષદ દરમિયાન જે-તે વિષય નિષ્ણાંતો દ્વારા ફાર્માકોપિયાના ધોરણે, નિયમનકારી અને ગુણવત્તાને લગતી અપેક્ષા અને ભારતીય ફાર્મા ઉદ્યોગ સંબંધિત વિવિધ વિષયો પર પ્રેઝન્ટેશનો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને ત્યારબાદ પેનલ ચર્ચા પણ યોજવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ, આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિદેશક ડૉ. અતુલ ગોયલ, ભારતના ડ્રગ્સ કંટ્રોલર જનરલ ડૉ. વી.જી. સોમાણી, IPCના સચિવ અને વૈજ્ઞાનિક નિદેશક ડૉ. રાજીવ સિંહ રઘુવંશી તેમજ ઉદ્યોગ જગતના અન્ય અગ્રણીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.