Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) between the Department of Science and Technology, India and Ministry of Trade and Industry, Singapore on Cooperation in the fields of Science, Technology and Innovation
29 JUN 2022 3:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Department of Science and Technology of the Republic of India and the Ministry of Trade and Industry of the Government of the Republic of Singapore on Cooperation in the fields of Science, Technology and Innovation. The MoU was signed in February 2022.
The MoU will provide a mechanism and help in creating and ecosystem that will promote innovation and entrepreneurship in both countries leading to new technology creation, manpower training, IP generation through collaboration.
The new knowledge and technology development through activities implemented under this cooperation will provide impetus to Atmanirbhar Bharat. The MoU will provide a mechanism and help in creating an ecosystem that will promote innovation and entrepreneurship in both countries leading to new technology creation, manpower training, IP generation through collaboration. The activities envisaged in the MoU will involve product development and technology exchange which may lead to generation of new enterprises and employment.
The objective of this Memorandum is to encourage, develop and facilitate cooperation between India and Singapore in fields of common interest in science, technology and innovation. Priority will be given to collaboration within any area of mutual interest that can advance progress in research, innovation and technological development including:
1. Agriculture and food science and technology;
2. Advanced manufacturing and engineering;
3. Green economy, energy, water, climate and natural resources;
4. Data science, Emerging Technologies;
5. Advanced Materials; and
6. Health and biotechnology.
Other areas of common interest will be included through mutual consent.

ಸಂಪುಟ
ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಎಂ.ಓ.ಯು.)ಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
29 JUN 2022 3:50PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸರ್ಕಾರದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾದ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಎಂ.ಓ.ಯು.)ಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ 2022ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿ, ಮಾನವಶಕ್ತಿ ತರಬೇತಿ, ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಐಪಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವಂತಹ ಒಂದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಹಾಗು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಹಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿ, ಮಾನವಶಕ್ತಿ ತರಬೇತಿ, ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಐಪಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಒಂದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಳಗಿನ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು:
1. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ;
2. ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್…;
3. ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಶಕ್ತಿ, ನೀರು, ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು;
4. ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ;
5. ಸುಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳು; ಮತ್ತು
6. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ.
ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು.