Ministry of Youth Affairs and Sports
Chess Olympiad Torch Relay enters Western India after covering 20 cities in North India
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Delhi
The first-ever Chess Olympiad Torch Relay entered Western India today as it reached Jaipur today morning. After passing through Ajmer, torch relay will enter Ahmedabad and then travel to Kevadia, Vadodra, Surat, Dandi, Daman, Nagpur, Pune, Mumbai and Panjim. Thereafter the torch relay will enter the Eastern part of India, North-east India aculminating culminate at South India.
In the first leg of North India the torch travelled to 20 cities of Delhi, Jammu and Kashmir, Himachal, Punjab, Uttarakhand, Uttar Pradesh and Rajasthan in the last 10 days.
The relay will cover a total of 75 cities, commemorating Azadi ka Amrit Mahotsav – 75 years of India’s independence. The first ever torch relay for Chess Olympiad was launched by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi at the IG Stadium in New Delhi on June 19.
FIDE President Arkady Dvorkovich handed over the torch to the Prime Minister, who handed it over to Indian Chess legend Viswanathan Anand. Following the historic launch, the torch travelled to iconic locations including Red Fort in the national capital, the HPCA in Dharamshala, the Attari Border in Amritsar, the Taj Mahal in Agra and the Vidhan Sabha in Lucknow, among others.
Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Governor of Punjab Shri Banwarilal Purohit, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju, etc remained some of the prominent dignitaries at the various Chess Olympiad torch relay events.
The torch relay events start with simul chess, where Grandmasters and dignitaries play the game with local athletes. Following the events, the torch travels to the various locations via a jeep. Besides, various cultural events take place including an interactive bus tour travelling from one city to another, a cultural parade varying from region to region which features young chess players’ community.
For the first time in the history of the prestigious competition, India not only hosts the 44th FIDE Chess Olympiad but is also the first country that starts off a torch relay that has been instituted by FIDE for the first time in the history of the competition which started in 1927. Being the host, India is set to field 20 players – their biggest ever contingent – at the 44th FIDE Chess Olympiad. India is entitled to field 2 teams each in the Open and Women’s category. Over 2000 participants will be representing at the event from 188 countries, highest in the history of the Chess Olympiad. The 44th FIDE Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమ భారతదేశంలోకి అడుగుపెట్టిన చెస్ ఒలింపియాడ్ టార్చ్ రిలే
- ఉత్తర భారతదేశంలోని 20 నగరాలలో ప‌ర్య‌టించిన త‌రువాత ప‌శ్చిమ భార‌తావ‌నిలోకి..
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Hyderabad
మొట్టమొదటి చెస్ ఒలింపియాడ్ టార్చ్ రిలే ఈరోజు ఉదయం జైపూర్‌కు చేరుకుంది. దీంతో టార్చ్ రిలే పశ్చిమ భారతదేశంలోకి అడుగుపెట్టిన‌ట్ట‌యింది. అజ్మీర్ దాటిన తర్వాత, టార్చ్ రిలే అహ్మదాబాద్‌లోకి ప్రవేశించి, కెవాడియా, వడోద‌రా, సూరత్, దండి, డామన్, నాగ్‌పూర్, పుణే, పంజిమ్‌ న‌గ‌రాల‌లోకి ప్రయాణిస్తుంది. ఆ తర్వాత టార్చ్ రిలే భారతదేశం యొక్క తూర్పు భాగంలోకి ప్రవేశిస్తుంది, ఆ త‌రువాత ఈశాన్య భారతదేశం, దక్షిణ భారతదేశానికి చేరుకుంటుంది. ఈ టార్చ్ తొలిసారిగా ఉత్తర భారతదేశం నుంచి త‌న యాత్ర‌ను ప్రారంబించింది. ఆ త‌రువాత గత 10 రోజుల‌లో ఢిల్లీ, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్, హిమాచల్, పంజాబ్, ఉత్తరాఖండ్, ఉత్తర ప్రదేశ్ మరియు రాజస్థాన్‌లోని 20 నగరాలగుండా ప్రయాణించింది. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల జ్ఞాపకార్థంగా జ‌రుగుతున్న ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌కు వేడుక‌ల‌కు గుర్తుగా ఈ టార్చ్ రిలే మొత్తం 75 నగరాలకు వెళుతుంది.
ప్ర‌ధాన మంత్రి చేతుల మీదుగా ప్రారంభం..
ఈ చెస్ ఒలింపియాడ్ కోసం మొట్టమొదటి టార్చ్ రిలేను భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జూన్ 19, 2022న న్యూఢిల్లీలోని ఐజీ స్టేడియంలో ప్రారంభించారు. ఎఫ్ఐడీఈ అధ్య‌క్షుడు ఆర్కాడీ డ్వోర్కోవిచ్ టార్చ్‌ను ప్రధానికి అందజేయగా, ఆయన దానిని భారత చెస్ దిగ్గజం విశ్వనాథన్ ఆనంద్‌కు అందజేశారు. చారిత్రాత్మక ప్రయోగం తరువాత, ఈ టార్చ్ దేశ రాజధానిలోని ఎర్రకోట, ధర్మశాలలోని హెచ్‌పీసీఏ, అమృత్‌సర్‌లోని అట్టారీ సరిహద్దు, ఆగ్రాలోని తాజ్ మహల్ మరియు లక్నోలోని విధానసభతో సహా ప్రముఖ ప్రదేశాలలో ప్రయాణించింది. జమ్మూ కాశ్మీర్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా, పంజాబ్ గవర్నర్ శ్రీ బన్వరీలాల్ పురోహిత్, ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్, కేంద్ర న్యాయ మరియు న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజీజు వంటి ప్ర‌ముఖులు చెస్ ఒలింపియాడ్ టార్చ్ రిలేకు సంబంధించిన వివిధ‌ ఈవెంట్‌లలో పాల్గొన్నారు. టార్చ్ రిలే ఈవెంట్‌లు సిమల్ చెస్‌తో ప్రారంభమవుతాయి, ఇందేలో గ్రాండ్‌మాస్టర్‌లు, ప్రముఖులు స్థానిక క్రీడాకారులతో గేమ్ ఆడతారు. ఆ తరువాత టార్చ్‌ జీప్ ద్వారా వివిధ ప్రదేశాలకు ప్రయాణిస్తుంది. అంతేకాకుండా, ఒక నగరం నుండి మరొక నగరానికి ప్రయాణించే ఇంటరాక్టివ్ బస్ టూర్, యువ చెస్ ప్లేయర్స్ కమ్యూనిటీని కలిగి ఉన్న ప్రాంతం నుండి ప్రాంతానికి మారుతూ ఉండే సాంస్కృతిక కవాతుతో సహా వివిధ సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి.
చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో 20 మంది ఆటగాళ్లు
ప్రతిష్టాత్మక ఈ పోటీ చరిత్రలో మొదటి సారిగా భారతదేశం 44వ ఎఫ్ఐడీఈ చెస్ ఒలింపియాడ్‌ను నిర్వహించడమే కాకుండా, 1927 ఏడాదిలో ప్రారంభమైన ఎఫ్ఐడీఈ పోటీ చరిత్రలో మొదటి సారిగా టార్చ్ రిలేను ప్రారంభించిన మొదటి దేశం కూడా భార‌త దేశ‌మే కావ‌డం విశేషం. ఈ పోటీని నిర్వ‌హిస్తున్న భారతదేశం 44వ ఎఫ్ఐడీఈ చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో 20 మంది ఆటగాళ్లను రంగంలోకి త‌న వంతుకు రంగంలోకి దింపడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ఓపెన్ మరియు మహిళల విభాగంలో భారత్‌కు 2 జట్లను బరిలోకి దింపేందుకు అర్హత ఉంది. చెస్ ఒలింపియాడ్ చరిత్రలో అత్యధికంగా 188 దేశాల నుండి 2000 మందిఈ ఈవెంట్‌కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. 44వ ఎఫ్ఐడీఈ చెస్ ఒలింపియాడ్ చెన్నైలో జూలై 28 నుండి ఆగస్టు 10, 2022 వరకు జరుగుతుంది.