Ministry of Youth Affairs and Sports
Chess Olympiad Torch Relay enters Western India after covering 20 cities in North India
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Delhi
The first-ever Chess Olympiad Torch Relay entered Western India today as it reached Jaipur today morning. After passing through Ajmer, torch relay will enter Ahmedabad and then travel to Kevadia, Vadodra, Surat, Dandi, Daman, Nagpur, Pune, Mumbai and Panjim. Thereafter the torch relay will enter the Eastern part of India, North-east India aculminating culminate at South India.
In the first leg of North India the torch travelled to 20 cities of Delhi, Jammu and Kashmir, Himachal, Punjab, Uttarakhand, Uttar Pradesh and Rajasthan in the last 10 days.
The relay will cover a total of 75 cities, commemorating Azadi ka Amrit Mahotsav – 75 years of India’s independence. The first ever torch relay for Chess Olympiad was launched by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi at the IG Stadium in New Delhi on June 19.
FIDE President Arkady Dvorkovich handed over the torch to the Prime Minister, who handed it over to Indian Chess legend Viswanathan Anand. Following the historic launch, the torch travelled to iconic locations including Red Fort in the national capital, the HPCA in Dharamshala, the Attari Border in Amritsar, the Taj Mahal in Agra and the Vidhan Sabha in Lucknow, among others.
Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Governor of Punjab Shri Banwarilal Purohit, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju, etc remained some of the prominent dignitaries at the various Chess Olympiad torch relay events.
The torch relay events start with simul chess, where Grandmasters and dignitaries play the game with local athletes. Following the events, the torch travels to the various locations via a jeep. Besides, various cultural events take place including an interactive bus tour travelling from one city to another, a cultural parade varying from region to region which features young chess players’ community.
For the first time in the history of the prestigious competition, India not only hosts the 44th FIDE Chess Olympiad but is also the first country that starts off a torch relay that has been instituted by FIDE for the first time in the history of the competition which started in 1927. Being the host, India is set to field 20 players – their biggest ever contingent – at the 44th FIDE Chess Olympiad. India is entitled to field 2 teams each in the Open and Women’s category. Over 2000 participants will be representing at the event from 188 countries, highest in the history of the Chess Olympiad. The 44th FIDE Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಭಾರತದ 20 ನಗರಗಳ ಪರ್ಯಟನೆ ನಂತರ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಜ್ಯೋತಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಮೊದಲ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಜ್ಯೋತಿ ಇಂದು ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ್ದು, ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಜೈಪುರ ತಲುಪಿದೆ. ತರುವಾಯ ಅಜ್ಮೀರ್ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಕೆವಾಡಿಯಾ, ವಡೋದರ, ಸೂರತ್, ದಂಡಿ, ದಾಮನ್, ನಾಗ್ಪುರ, ಪುಣೆ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಪಂಜಿಮ್ ಗೆ ತೆರಳಲಿದೆ.
ತದನಂತರ ಜ್ಯೋತಿ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದತ್ತ ಸಾಗಲಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ನಂತರ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಮೊದಲ ಚರಣದಲ್ಲಿ ಜ್ಯೋತಿ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ದೆಹಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸೇರಿ 20 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸಂಚರಿಸಿತು.
ಭಾರತದ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ಒಟ್ಟು 75 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪರ್ಯಟನೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಮೊದಲ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಐಜಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 19 ರಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು.
ಎಫ್.ಐ.ಡಿ.ಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಅರ್ಕಾಡಿ ದ್ವೊರ್ಕೋವಿಚ್ ಅವರು ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದ್ದು, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಂತರ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಚೆಸ್ ದಂತಕಥೆ, ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ವಿಶ್ವನಾಥನ್ ಆನಂದ್ ಅವರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರ ಮಾಡಿದರು. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಮಾರಂಭದ ನಂತರ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ರಾಜಧಾನಿಯ ಕೆಂಪುಕೋಟೆ, ಧರ್ಮಶಾಲೆಯ ಎಚ್.ಪಿ.ಸಿ.ಎ, ಅಮೃತಸರದ ಅಟ್ಟಾರಿ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶ, ಆಗ್ರಾದ ತಾಜ್ ಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಲಖನೌನ ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತಿತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸಿತು.
ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು – ಕಾಶ್ಮೀರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ, ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಬನ್ವಾರಿಲಾಲ್ ಪುರೋಹಿತ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರೆನ್ ರಿಜಿಜು ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಚೆಸ್ ಆಡಿದ್ದು ವಿಶೇಷವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ಜೀಪ್ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭಿಸಿತು. ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿ ಸಂಚರಿಸಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಯುವ ಚೆಸ್ ಆಟಗಾರರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಂದು ನಗರದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ನಗರಕ್ಕೆ ಬಸ್ ಮೂಲಕ ಸಂಚಾರ, ಒಂದು ಭಾಗದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೆರವಣಿ ನಡೆಸುವ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು.
ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು, 1927 ರ ನಂತರ 44 ನೇ ಎಫ್.ಐ.ಡಿ.ಇ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅತಿ ದೊಡ್ಡ 44 ನೇ ಫಿಡೆ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 20 ಆಟಗಾರರು ಅಖಾಡಕ್ಕೆ ಇಳಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಎರಡು ತಂಡಗಳನ್ನು ಕಣಕ್ಕಿಳಿಸಲು ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. 188 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಈ ಬಾರಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 44 ನೇ ಫಿಡೆ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ 2022 ರ ಜುಲೈ 28 ರಿಂದ, ಆಗಸ್ಟ್ 10 ರ ವರೆಗೆ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.