ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਥਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਜੈਪੁਰ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਅਜਮੇਰ ਤੋਂ ਗਜੁਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਅਹਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕੇਵਡੀਆ, ਵਡੋਦਰਾ, ਸੂਰਤ, ਦਾਂਡੀ, ਦਮਨ, ਨਾਗਪੁਰ, ਪੁਣੇ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਪੰਜਿਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਗ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਮਸ਼ਾਲ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹਿਮਾਚਲ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੀ।
ਇਹ ਰਿਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ - ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ – ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 75 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੀ। ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 19 ਜੂਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਫਿਡੇ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਰਕਡੀ ਡਵੋਰਕੋਵਿਚ ਨੇ ਇਸ ਮਸ਼ਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ ਆਨੰਦ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਮਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹਾ, ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਐੱਚਪੀਸੀਏ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਅਟਾਰੀ ਸੀਮਾ, ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਤਾਜ ਮਹਿਲ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੀ।
ਇਸ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨ੍ਹਾ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਨਾਥ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਮੁਲ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਂਡਮਾਸਟਰ ਅਤੇ ਗਣਮਾਣ ਵਿਅਕਤੀ ਸਥਾਨਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਤਰੰਜ ਖੇਡਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਮਸ਼ਾਲ ਜੀਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਬਸ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੇਡ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੇਡ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ 44ਵੇਂ ਫਿਡੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ। ਫਿਡੇ ਦੁਆਰਾ 1927 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਭਾਰਤ 44ਵੇਂ ਫਿਡੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 20 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਓਪਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਰਗ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੋ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਹਕਦਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ 188 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। 44ਵਾਂ ਫਿਡੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ 28 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 10 ਅਗਸਤ, 2022 ਦੌਰਾਨ ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Chess Olympiad Torch Relay enters Western India after covering 20 cities in North India
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Delhi
The first-ever Chess Olympiad Torch Relay entered Western India today as it reached Jaipur today morning. After passing through Ajmer, torch relay will enter Ahmedabad and then travel to Kevadia, Vadodra, Surat, Dandi, Daman, Nagpur, Pune, Mumbai and Panjim. Thereafter the torch relay will enter the Eastern part of India, North-east India aculminating culminate at South India.
In the first leg of North India the torch travelled to 20 cities of Delhi, Jammu and Kashmir, Himachal, Punjab, Uttarakhand, Uttar Pradesh and Rajasthan in the last 10 days.
The relay will cover a total of 75 cities, commemorating Azadi ka Amrit Mahotsav – 75 years of India’s independence. The first ever torch relay for Chess Olympiad was launched by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi at the IG Stadium in New Delhi on June 19.
FIDE President Arkady Dvorkovich handed over the torch to the Prime Minister, who handed it over to Indian Chess legend Viswanathan Anand. Following the historic launch, the torch travelled to iconic locations including Red Fort in the national capital, the HPCA in Dharamshala, the Attari Border in Amritsar, the Taj Mahal in Agra and the Vidhan Sabha in Lucknow, among others.
Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Governor of Punjab Shri Banwarilal Purohit, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju, etc remained some of the prominent dignitaries at the various Chess Olympiad torch relay events.
The torch relay events start with simul chess, where Grandmasters and dignitaries play the game with local athletes. Following the events, the torch travels to the various locations via a jeep. Besides, various cultural events take place including an interactive bus tour travelling from one city to another, a cultural parade varying from region to region which features young chess players’ community.
For the first time in the history of the prestigious competition, India not only hosts the 44th FIDE Chess Olympiad but is also the first country that starts off a torch relay that has been instituted by FIDE for the first time in the history of the competition which started in 1927. Being the host, India is set to field 20 players – their biggest ever contingent – at the 44th FIDE Chess Olympiad. India is entitled to field 2 teams each in the Open and Women’s category. Over 2000 participants will be representing at the event from 188 countries, highest in the history of the Chess Olympiad. The 44th FIDE Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022.