યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ચેસ ઓલિમ્પિયાડ ટોર્ચ રિલે ઉત્તર ભારતના 20 શહેરોને આવરી લીધા બાદ પશ્ચિમ ભારતમાં પ્રવેશી
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રથમવાર ચેસ ઓલિમ્પિયાડ મશાલ રિલે આજે સવારે જયપુર પહોંચતાં પશ્ચિમ ભારતમાં પ્રવેશી. અજમેરમાંથી પસાર થયા પછી, મશાલ રિલે અમદાવાદમાં પ્રવેશ કરશે અને પછી કેવડિયા, વડોદરા, સુરત, દાંડી, દમણ, નાગપુર, પુણે, મુંબઈ અને પંજીમ જશે. ત્યારબાદ મશાલ રિલે ભારતના પૂર્વ ભાગમાં પ્રવેશ કરીને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતમાં દક્ષિણ ભારતમાં સમાપ્ત થશે.
ઉત્તર ભારતના પ્રથમ ચરણમાં મશાલ છેલ્લા 10 દિવસમાં દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, હિમાચલ, પંજાબ, ઉત્તરાખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ અને રાજસ્થાનના 20 શહેરોની યાત્રા કરી હતી.
ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષ - આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવને અનુલક્ષીને આ રિલે કુલ 75 શહેરોને આવરી લેશે. ચેસ ઓલિમ્પિયાડ માટેની પ્રથમ મશાલ રિલે 19 જૂનના રોજ નવી દિલ્હીના IG સ્ટેડિયમ ખાતે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
FIDEના પ્રમુખ આર્કાડી ડ્વોરકોવિચે પ્રધાનમંત્રીને મશાલ સોંપી, જેમણે તેને ભારતીય ચેસના દિગ્ગજ વિશ્વનાથન આનંદને સોંપી. ઐતિહાસિક લોન્ચ બાદ, મશાલ રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં લાલ કિલ્લો, ધર્મશાળામાં એચપીસીએ, અમૃતસરમાં અટારી બોર્ડર, આગરામાં તાજમહેલ અને લખનૌમાં વિધાનસભા સહિતના પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ પ્રવાસ કર્યો હતો.
વિવિધ ચેસ ઓલિમ્પિયાડ ટોર્ચ રિલે ઇવેન્ટ્સમાં અગ્રણી મહાનુભાવો જેમકે જમ્મુ અને કાશ્મીરના રાજ્યપાલ શ્રી મનોજ સિન્હા, પંજાબના રાજ્યપાલ શ્રી બનવારીલાલ પુરોહિત, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ટોર્ચ રિલે ઇવેન્ટ્સ સિમુલ ચેસથી શરૂ થાય છે, જ્યાં ગ્રાન્ડમાસ્ટર અને મહાનુભાવો સ્થાનિક રમતવીરો સાથે રમત રમે છે. ઘટનાઓ બાદ, મશાલ જીપ દ્વારા વિવિધ સ્થળોએ પ્રવાસ કરે છે. આ ઉપરાંત, વિવિધ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો યોજાય છે જેમાં એક શહેરથી બીજા શહેરમાં મુસાફરી કરતી ઇન્ટરેક્ટિવ બસ ટૂર, એક સાંસ્કૃતિક પરેડ દરેક પ્રદેશમાં અલગ અલગ હોય છે જેમાં યુવા ચેસ ખેલાડીઓનો સમુદાય હોય છે.
પ્રતિષ્ઠિત સ્પર્ધાના ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત, ભારત માત્ર 44મી FIDE ચેસ ઓલિમ્પિયાડનું જ આયોજન કરતું નથી પરંતુ તે પ્રથમ દેશ છે જેણે મશાલ રિલેની શરૂઆત કરી છે જે સ્પર્ધાના ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત FIDE દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી છે. 1927માં શરૂ થયું. યજમાન હોવાને કારણે, ભારત 44મા FIDE ચેસ ઓલિમ્પિયાડમાં 20 ખેલાડીઓને મેદાનમાં ઉતારશે - જે તેની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડી છે. ભારત ઓપન અને વિમેન્સ કેટેગરીમાં દરેક 2 ટીમોને મેદાનમાં ઉતારવા માટે હકદાર છે. ચેસ ઓલિમ્પિયાડના ઈતિહાસમાં સૌથી વધુ, 188 દેશોમાંથી 2000 થી વધુ સહભાગીઓ ઈવેન્ટમાં પ્રતિનિધિત્વ કરશે. 44મી FIDE ચેસ ઓલિમ્પિયાડ 28 જુલાઈથી 10 ઓગસ્ટ, 2022 દરમિયાન ચેન્નાઈમાં યોજાશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Chess Olympiad Torch Relay enters Western India after covering 20 cities in North India
29 JUN 2022 3:03PM by PIB Delhi
The first-ever Chess Olympiad Torch Relay entered Western India today as it reached Jaipur today morning. After passing through Ajmer, torch relay will enter Ahmedabad and then travel to Kevadia, Vadodra, Surat, Dandi, Daman, Nagpur, Pune, Mumbai and Panjim. Thereafter the torch relay will enter the Eastern part of India, North-east India aculminating culminate at South India.
In the first leg of North India the torch travelled to 20 cities of Delhi, Jammu and Kashmir, Himachal, Punjab, Uttarakhand, Uttar Pradesh and Rajasthan in the last 10 days.
The relay will cover a total of 75 cities, commemorating Azadi ka Amrit Mahotsav – 75 years of India’s independence. The first ever torch relay for Chess Olympiad was launched by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi at the IG Stadium in New Delhi on June 19.
FIDE President Arkady Dvorkovich handed over the torch to the Prime Minister, who handed it over to Indian Chess legend Viswanathan Anand. Following the historic launch, the torch travelled to iconic locations including Red Fort in the national capital, the HPCA in Dharamshala, the Attari Border in Amritsar, the Taj Mahal in Agra and the Vidhan Sabha in Lucknow, among others.
Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Governor of Punjab Shri Banwarilal Purohit, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju, etc remained some of the prominent dignitaries at the various Chess Olympiad torch relay events.
The torch relay events start with simul chess, where Grandmasters and dignitaries play the game with local athletes. Following the events, the torch travels to the various locations via a jeep. Besides, various cultural events take place including an interactive bus tour travelling from one city to another, a cultural parade varying from region to region which features young chess players’ community.
For the first time in the history of the prestigious competition, India not only hosts the 44th FIDE Chess Olympiad but is also the first country that starts off a torch relay that has been instituted by FIDE for the first time in the history of the competition which started in 1927. Being the host, India is set to field 20 players – their biggest ever contingent – at the 44th FIDE Chess Olympiad. India is entitled to field 2 teams each in the Open and Women’s category. Over 2000 participants will be representing at the event from 188 countries, highest in the history of the Chess Olympiad. The 44th FIDE Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022.