Ministry of Steel
Steel Minister Inaugurates First Six - lane Highway Road made of Steel Slag at Surat, Gujarat
Guidelines for Wide Use of Steel Slag in Road Construction to be Developed
15 JUN 2022 4:58PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel Sh. Ram Chandra Prasad Singh today inaugurated the first six lane highway road made by using Steel Slag at Surat, Gujrat to connect the port with the city. While inaugurating the road, the Minister impressed upon the need to promote circular economy and resource efficiency by converting all waste into wealth.
Recalling the words of the Prime Minister in his 15th August 2021 speech, Minister Sh Singh made special reference on the need to promote circular economy as the world is witnessing depletion of all types of natural resources. In such a scenario, circular economy is the demand of the hour and need to be made mandatory as a part of our lives. The road constructed by 100% use of steel processed slag is a real example of converting waste into wealth and improving sustainability of steel plants, he added. The Minister further said that the use of such material in road construction shall not only Increase durability but also help in reducing the cost of construction as slag-based materials are having better properties than natural aggregates. The experience gained from this road shall be utilized for developing detailed guidelines for widespread usages of steel slag in construction.
The Steel Minister further said that his Ministry is exploring all other options to utilize such materials in road construction, agriculture as a replacement to soil nutrients and fertilizers, ballast for railways and making green cement. Steel Ministry has already awarded several R&D projects for utilization of different types of slags generated during manufacturing of steel and majority of which are being considered as a liability. The road constructed by using steel slag is also part of the R&D project sponsored by the Ministry along with other major steel players.
The use of steel slag in road construction shall address the shortage of natural aggregates in the country as the production of steel slag in the country from different process routes is likely to increase from present by 2030.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਸਲੈਗ ਤੋਂ ਬਣੀ ਪਹਿਲੀ ਛੇ ਮਾਰਗੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੜਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਸਲੈਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ
15 JUN 2022 4:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਸਲੈਗ (ਧਾਤੂ ਦੀ ਤਲਛੱਟ ਜਾਂ ਮੈਲ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਛੇ ਮਾਰਗੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੜਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸੰਪੱਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਸਲੈਗ ਦੀ 100% ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੜਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸੰਪੱਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਸਲ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਟਿਕਾਊਪਣ ਵਧੇਗਾ ਬਲਕਿ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਲੈਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ।
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ,ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਗਿੱਟੀ (ਰੋੜਾ) ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਸੀਮੈਂਟ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸਲੈਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਪਾਤ ਸਲੈਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਇਸਪਾਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਜੋ ਹਨ ।
ਕਿਉਂਕਿ,ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਗਤ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸਪਾਤ ਸਲੈਗ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁਣੇ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੇ,ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਸਲੈਗ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੂਰ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।