સ્ટીલ મંત્રાલય
સ્ટીલ મંત્રી શ્રીએ સુરત, ગુજરાત ખાતે સ્ટીલ સ્લેગનો ઉપયોગ કરીને બનાવેલ પ્રથમ 6 લેન હાઇવે રોડનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
15 JUN 2022 4:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સ્ટીલ મંત્રી શ્રી રામ ચંદ્ર પ્રસાદ સિંહે બંદરને શહેર સાથે જોડવા માટે સુરત ખાતે સ્ટીલ સ્લેગનો ઉપયોગ કરીને બનાવેલા પ્રથમ 6 લેન હાઇવે રોડનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. રસ્તાનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે, મંત્રી શ્રીએ તમામ કચરાને સંપત્તિમાં રૂપાંતરિત કરીને ચક્રીય અર્થતંત્ર અને સંસાધન કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉપસ્થિત લોકોને માહિતી આપી હતી કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ તેમના 15મી ઓગસ્ટ 2021ના ભાષણમાં ચક્રીય અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર વિશેષ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, કારણ કે વિશ્વ તમામ પ્રકારના કુદરતી સંસાધનોના ઘટાડાનું સાક્ષી છે. આવા સંજોગોમાં ચક્રીય અર્થતંત્ર એ સમયની માંગ છે અને તેને આપણા જીવનના એક ભાગ તરીકે ફરજિયાત બનાવવાની જરૂર છે. સ્ટીલ પ્રોસેસ્ડ સ્લેગના 100% ઉપયોગ દ્વારા બનાવવામાં આવેલો રસ્તો કચરાને સંપત્તિમાં રૂપાંતરિત કરવા અને સ્ટીલ પ્લાન્ટની ટકાઉપણું સુધારવાનું વાસ્તવિક ઉદાહરણ છે. રસ્તાના બાંધકામમાં આવી સામગ્રીનો ઉપયોગ માત્ર જીવન જ નહીં પરંતુ બાંધકામના ખર્ચને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરશે કારણ કે સ્લેગ-આધારિત સામગ્રી કુદરતી એકત્રીકરણ કરતાં વધુ સારા ગુણધર્મો ધરાવે છે. આ રોડ પરથી મેળવેલ અનુભવનો ઉપયોગ બાંધકામમાં સ્ટીલ સ્લેગના વ્યાપક ઉપયોગ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા વિકસાવવા માટે કરવામાં આવશે.
મંત્રી શ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેમનું મંત્રાલય માર્ગ નિર્માણ, કૃષિમાં માટીના પોષક તત્ત્વો અને ખાતરોના સ્થાને, રેલ્વે માટે બેલાસ્ટ અને ગ્રીન સિમેન્ટ બનાવવા માટે આવી સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવા માટે અન્ય તમામ વિકલ્પોની શોધ કરી રહ્યું છે. સ્ટીલ મંત્રાલયે સ્ટીલના ઉત્પાદન દરમિયાન પેદા થતા વિવિધ પ્રકારના સ્લેગના ઉપયોગ પર પહેલાથી જ ઘણા આરએન્ડડી પ્રોજેક્ટ્સ એનાયત કર્યા છે અને તેમાંથી મોટાભાગનાને જવાબદારી તરીકે ગણવામાં આવે છે. સ્ટીલ સ્લેગનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલો રોડ અન્ય મોટા સ્ટીલ ખેલાડીઓ સાથે મંત્રાલય દ્વારા પ્રાયોજિત આર એન્ડ ડી પ્રોજેક્ટનો પણ એક ભાગ છે.
રસ્તાના નિર્માણમાં સ્ટીલ સ્લેગનો ઉપયોગ દેશમાં કુદરતી એકત્રીકરણની અછતને દૂર કરશે કારણ કે દેશમાં વિવિધ પ્રક્રિયા માર્ગોમાંથી સ્ટીલ સ્લેગનું ઉત્પાદન 2030 સુધીમાં વર્તમાનથી વધવાની સંભાવના છે.

Ministry of Steel
Steel Minister Inaugurates First Six - lane Highway Road made of Steel Slag at Surat, Gujarat
Guidelines for Wide Use of Steel Slag in Road Construction to be Developed
15 JUN 2022 4:58PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel Sh. Ram Chandra Prasad Singh today inaugurated the first six lane highway road made by using Steel Slag at Surat, Gujrat to connect the port with the city. While inaugurating the road, the Minister impressed upon the need to promote circular economy and resource efficiency by converting all waste into wealth.
Recalling the words of the Prime Minister in his 15th August 2021 speech, Minister Sh Singh made special reference on the need to promote circular economy as the world is witnessing depletion of all types of natural resources. In such a scenario, circular economy is the demand of the hour and need to be made mandatory as a part of our lives. The road constructed by 100% use of steel processed slag is a real example of converting waste into wealth and improving sustainability of steel plants, he added. The Minister further said that the use of such material in road construction shall not only Increase durability but also help in reducing the cost of construction as slag-based materials are having better properties than natural aggregates. The experience gained from this road shall be utilized for developing detailed guidelines for widespread usages of steel slag in construction.
The Steel Minister further said that his Ministry is exploring all other options to utilize such materials in road construction, agriculture as a replacement to soil nutrients and fertilizers, ballast for railways and making green cement. Steel Ministry has already awarded several R&D projects for utilization of different types of slags generated during manufacturing of steel and majority of which are being considered as a liability. The road constructed by using steel slag is also part of the R&D project sponsored by the Ministry along with other major steel players.
The use of steel slag in road construction shall address the shortage of natural aggregates in the country as the production of steel slag in the country from different process routes is likely to increase from present by 2030.