Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Dwishatabdi Mahotsav of Mumbai Samachar
14 JUN 2022 9:26PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Chief Minister of Maharashtra Shri Uddhav Thackeray ji, Leader of Opposition in Maharashtra Shri Devendra Fadnavis ji, managing directors of Mumbai Samachar Shri H.N. Cama ji and Shri Meherwan Cama ji, Editor Nilesh Dave ji, all the colleagues associated with the newspaper, ladies and gentlemen!
First of all, I oppose what Nileshbhai said. He referred to me as the creator of India's fortune. The creator of India's fortune is its people, 130 crore countrymen. I am just a ‘sevak’ (servant).
Had I not come here today, I would have missed a lot, because I can see many known faces. There can’t be a bigger occasion of special joy than getting a chance to meet so many people.
Heartiest congratulations to all the readers, journalists and employees of Mumbai Samachar on the 200th anniversary of this historic newspaper! Mumbai Samachar has given voice to concerns of many generations in these two centuries. Mumbai Samachar lent voice to the freedom movement and also took 75 years of independent India to readers of all ages. The medium of language remained Gujarati, but the concern was national. When this city became Bombay under the influence of foreigners, even then this newspaper did not leave its local connect, did not break its connection with its roots. It was a normal Mumbaikar's newspaper even then and it is the same today - Mumbai Samachar! The articles of Meherjibhai, the first editor of Mumbai Samachar, were read with great interest even at that time. The authenticity of the news published in this newspaper has been beyond doubt. Mahatma Gandhi and Sardar Patel also frequently cited Mumbai Samachar. This wonderful journey of yours is going to reach the country and the world through the release of the postal stamp and the book cover and the documentary which was shown today.
Friends,
In today's era, it is natural to be surprised when we hear that a newspaper has been continuing for 200 years. When this newspaper was started, the radio was not invented and the question of TV did not arise. In the last two years, we all have discussed the Spanish flu pandemic over 100 years ago. But this newspaper started 100 years ago even before that global pandemic. In the rapidly changing times when such facts come to the fore, the importance of 200 years of Mumbai Samachar become more important today. It is also a happy coincidence that 200 years of Mumbai Samachar and 75 years of India's independence has happened in this year itself. Therefore, today we are not only celebrating the high standards of journalism of India, journalism related to the fervor of patriotism, but this event is also enriching the Amrit Mahotsav of independence. I am sure your values and resolutions to create awareness in the nation will continue unabated.
Friends,
Mumbai Samachar is not just a medium of news, but a heritage. Mumbai Samachar is the philosophy and expression of India. We also get a glimpse of how India has stood firm in spite of every storm in Mumbai Samachar. India has changed itself with every situation from time to time, but has further strengthened its core principles. Mumbai Samachar also embraced every new change. From once a week to twice a week and then daily and now digital, this newspaper has adapted well to the new challenges of every era. Mumbai Samachar is also a testament how to embrace changes while staying rooted and remaining proud of one’s core.
Friends,
When Mumbai Samachar started, the darkness of servitude was getting thick. It was not so easy to publish a newspaper in an Indian language like Gujarati in such a period. Mumbai Samachar expanded linguistic journalism during that period. Its success made it a medium. Lokmanya Tilak ji gave edge to the freedom movement through ‘Kesari’ and Maratha weekly papers. Subramanya Bharathi's poems and writings attacked the foreign power.
Friends,
Gujarati journalism had also become a very effective medium of freedom struggle. Fardunji laid a strong foundation of Gujarati journalism. Gandhiji started his first newspaper ‘Indian Opinion’ from South Africa, whose editor was the famous Mansukhlal Nazar of Junagadh. After this, Bapu took over the reins of the Gujarati newspaper ‘Navjivan’ for the first time as editor, which was handed over to him by Indulal Yagnik ji. At one point of time, A D Gorwala's ‘Opinion’ was quite popular in the corridors of power in Delhi. Due to censorship during the Emergency, its cyclostyles were published when it was banned. Whether it is the fight for freedom or the restoration of democracy, journalism has played a very important role. In this too, the role of Gujarati journalism has been of a high order.
Friends,
Indian languages ​​are going to play an important role even in the ‘Amrit Kaal’ of independence. We want to enhance the creativity of the nation through the language we breathe, in which we think. Keeping this in mind, the option of conducting medical, science and technology studies in the local language has been given in the new National Education Policy. Emphasis is also being laid on creating the world's best content in Indian languages.
Friends,
Linguistic journalism and literature in Indian languages played an important role in the freedom movement. Bapu also made journalism a major pillar in order to reach the general public. Netaji Subhas Chandra Bose made radio his medium.
Friends,
Today I want to talk to you about another aspect. You also know that this newspaper was started by Fardunjee Marzaban and when there was a crisis, it was taken care of by the Cama family. This family gave new heights to this newspaper and strengthened the goal with which it was started.
Friends,
India's history of thousands of years teaches us a lot. Whoever came here, whether small or big, weak or strong, Maa Bharati gave ample opportunity to all to flourish and there can be no better example than the Parsi community. Those who once came to India are empowering their country in every field today. The contribution of Parsi sisters and brothers is huge from the freedom movement to the rebuilding of India. The community is among the smallest in the country by numbers, a sort of micro-minority, but very large in terms of potential and service. An imprint of the Parsi community is visible in every field, be it Indian industry, politics, social service, judiciary, sports, journalism and even in the army. Friends, this tradition and values of India make us the best.
Friends,
In a democracy, whether it is representatives of the people, political parties, parliament or judiciary, each component has its own role. Continuous fulfillment of this role is very important. There is a saying in Gujarati: जेनु काम तेनु थाय; बिज़ा करे तो गोता खाय i.e., one should do what one is good at. This proverb is relevant for everyone, be it politics, media or any other field. The duty of newspapers and media is to deliver news and if there are some shortcomings in society and government, it should bring them to the fore. As much as the media has the right to criticize, it has as much responsibility to bring positive news to the fore. In the past few years, a large section of the media has adopted campaigns related to national and social interest and its positive effect is being felt by the country today. If the life of the village and the poor of the country is getting better with the Swachh Bharat Abhiyan, then some media people have also played a commendable role. Today, if India is a world leader in terms of digital payments, then the media campaign of public education helped the country. You will be happy that 40% of the global digital transactions are done by India alone. The way our journalist colleagues worked like ‘karma yogis’ in the interest of the nation during the Corona period in the last two years will also be remembered forever. The positive contribution of the media helped India a lot in dealing with this biggest crisis of 100 years. I am sure that the media of the country will further expand its positive role in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This country has a rich tradition that is carried forward through the medium of debates and discussions. For thousands of years we have made healthy debate, healthy criticism and right reasoning a part of the social system. We have held open and healthy discussions on very difficult social topics. This has been the tradition of India which we have to strengthen.
Friends,
Today I would like to make a special request to the executives and journalists of Mumbai Samachar. It is very important to make available the archive of 200 years that you have and in which many turning points of the history of India are recorded to the country and the world. I suggest that Mumbai Samachar must try to bring this journalistic treasure to the nation in the form of books in different languages. What you reported about Mahatma Gandhi and Swami Vivekananda and explained the ups and downs of India's economy in detail are no longer mere reports. These are the moments that have played a role in changing the destiny of India. That's why you have a huge treasure, a great medium, Cama Saheb to inspire the future generations, and the country is waiting. A big lesson for journalism in future is also hidden in your archive. All of you must make efforts in this direction. As I said earlier, how many ups and downs you must have seen in this journey of 200 years and to continue uninterrupted for 200 years is also a great force in itself. I thank you all for inviting me on this important occasion and I got a chance to be among all of you and meet such a huge community. I had once come to Mumbai for some literary program and probably Surajbhai Dalal had invited me. That day I had said that Mumbai and Maharashtra are the birthplaces of the language of Gujarat. Once again I wish you all the very best on the 200th anniversary of Mumbai Samachar. The Cama family has done a great service to the nation and the entire family deserves congratulations. I extend my heartfelt congratulations to all the readers of Mumbai Samachar as well. What Cama Saheb said were not just words! It is the great power in itself that a newspaper is read regularly and debated in a house from generation to generation for 200 years. And you have given this strength, and therefore, I would like to congratulate this potential of Gujaratis. I do not want to name it, but even today there is a country where a newspaper with the highest circulation is Gujarati. This means that the Gujarati people probably are quick in understanding where the power lies. Thank you very much for this fun-filled evening!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ముంబై సమాచార్ ద్విశతాబ్ది మహోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
14 JUN 2022 9:26PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోష్యారీ జీ, మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఉద్ధవ్ థాకరే జీ, మహారాష్ట్ర ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ జీ, ముంబై సమాచార్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లు శ్రీ హెచ్ ఎన్ కామా జీ మరియు శ్రీ మెహర్వాన్ కామా జీ, ఎడిటర్ నీలేష్ దవే జీ, అందరూ వార్తాపత్రికతో అనుబంధించబడిన సహచరులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ముందుగా నీలేష్‌భాయ్‌ చెప్పిన దాన్ని నేను వ్యతిరేకిస్తున్నాను. అతను నన్ను భారతదేశ అదృష్ట సృష్టికర్తగా పేర్కొన్నాడు. భారతదేశం యొక్క అదృష్ట సృష్టికర్త దాని ప్రజలు, 130 కోట్ల దేశస్థులు. నేను కేవలం 'సేవక్' (సేవకుడు)ని.
నేను ఈ రోజు ఇక్కడకు రాకపోతే, నేను చాలా మిస్ అయ్యేవాడిని, ఎందుకంటే నాకు చాలా తెలిసిన ముఖాలు కనిపిస్తాయి. ఇంత మంది వ్యక్తులను కలిసే అవకాశం లభించడం కంటే ప్రత్యేకమైన ఆనందం మరొకటి ఉండదు.
ఈ చారిత్రాత్మక వార్తాపత్రిక 200వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ముంబై సమాచార్ పాఠకులు, పాత్రికేయులు మరియు ఉద్యోగులందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు! ముంబై సమాచార్ ఈ రెండు శతాబ్దాలలో అనేక తరాల ఆందోళనలకు స్వరం ఇచ్చింది. ముంబై సమాచార్ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి గాత్రదానం చేసింది మరియు 75 సంవత్సరాల స్వతంత్ర భారతదేశాన్ని అన్ని వయసుల పాఠకులకు తీసుకువెళ్లింది. భాషా మాధ్యమం గుజరాతీగా మిగిలిపోయింది, కానీ ఆందోళన జాతీయమైనది. విదేశీయుల ప్రభావంతో ఈ నగరం బొంబాయిగా మారినప్పుడు, అప్పుడు కూడా ఈ వార్తాపత్రిక తన స్థానిక సంబంధాలను విడిచిపెట్టలేదు, దాని మూలాలతో దాని సంబంధాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయలేదు. అది అప్పటికి కూడా ఒక సాధారణ ముంబైవాసుల వార్తాపత్రిక మరియు నేడు కూడా అదే - ముంబై సమాచార్! ముంబయి సమాచార్ మొదటి సంపాదకురాలు మెహెర్జీభాయ్ వ్యాసాలు అప్పట్లో కూడా ఎంతో ఆసక్తిగా చదివేవారు. ఈ వార్తాపత్రికలో ప్రచురించబడిన వార్త యొక్క ప్రామాణికత సందేహాస్పదంగా ఉంది. మహాత్మా గాంధీ మరియు సర్దార్ పటేల్ కూడా తరచుగా ముంబై సమాచార్‌ను ఉదహరించారు. ఈరోజు ప్రదర్శించిన పోస్టల్ స్టాంప్ మరియు బుక్ కవర్ మరియు డాక్యుమెంటరీ ద్వారా మీ ఈ అద్భుతమైన ప్రయాణం దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి చేరుకోబోతోంది.
స్నేహితులారా,
నేటి కాలంలో ఒక వార్తాపత్రిక 200 ఏళ్లుగా కొనసాగుతోందని వింటే ఆశ్చర్యం కలగడం సహజం. ఈ వార్తాపత్రిక ప్రారంభించినప్పుడు, రేడియో కనుగొనబడలేదు మరియు టీవీ అనే ప్రశ్న తలెత్తలేదు. గత రెండు సంవత్సరాలలో, మనమందరం 100 సంవత్సరాల క్రితం స్పానిష్ ఫ్లూ మహమ్మారి గురించి చర్చించాము. కానీ ఈ వార్తాపత్రిక ఆ ప్రపంచ మహమ్మారి కంటే ముందే 100 సంవత్సరాల క్రితం ప్రారంభమైంది. ఇటువంటి వాస్తవాలు తెరపైకి వచ్చినప్పుడు వేగంగా మారుతున్న కాలంలో, ముంబై సమాచార్ యొక్క 200 సంవత్సరాల ప్రాముఖ్యత నేడు మరింత ముఖ్యమైనది. ముంబై సమాచార్‌కు 200 ఏళ్లు, భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి కావడం ఈ ఏడాదిలోనే కావడం సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం. అందువల్ల, ఈ రోజు మనం భారతదేశ జర్నలిజం యొక్క ఉన్నత ప్రమాణాలను మాత్రమే కాకుండా, దేశభక్తి యొక్క ఉత్సాహానికి సంబంధించిన జర్నలిజం, అయితే ఈ సంఘటన స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాన్ని కూడా సుసంపన్నం చేస్తోంది. దేశంలో అవగాహన కల్పించేందుకు మీ విలువలు మరియు తీర్మానాలు నిరంతరం కొనసాగుతాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
ముంబై సమాచార్ కేవలం వార్తల మాధ్యమం కాదు, వారసత్వం. ముంబై సమాచార్ భారతదేశం యొక్క తత్వశాస్త్రం మరియు వ్యక్తీకరణ. ముంబై సమాచార్‌లో ప్రతి తుఫాను ఉన్నప్పటికీ భారతదేశం ఎలా స్థిరంగా నిలబడిందో కూడా మనకు ఒక సంగ్రహావలోకనం లభిస్తుంది. భారతదేశం ఎప్పటికప్పుడు ప్రతి పరిస్థితిలో తనను తాను మార్చుకుంది, కానీ దాని ప్రధాన సూత్రాలను మరింత బలోపేతం చేసింది. ముంబై సమాచార్ కూడా ప్రతి కొత్త మార్పును స్వీకరించింది. వారానికి ఒకసారి నుండి వారానికి రెండుసార్లు ఆపై రోజువారీ మరియు ఇప్పుడు డిజిటల్, ఈ వార్తాపత్రిక ప్రతి యుగంలోని కొత్త సవాళ్లకు బాగా అనుగుణంగా ఉంది. రూట్‌లో ఉంటూ, ఒకరి కోర్కె గురించి గర్వంగా ఉంటూ మార్పులను ఎలా స్వీకరించాలో కూడా ముంబై సమాచార్ ఒక నిదర్శనం.
స్నేహితులారా,
ముంబై సమాచార్ ప్రారంభమైనప్పుడు, దాస్యం యొక్క చీకటి దట్టంగా కమ్ముకుంది. అటువంటి కాలంలో గుజరాతీ వంటి భారతీయ భాషలో వార్తాపత్రికను ప్రచురించడం అంత సులభం కాదు. ఆ కాలంలో ముంబై సమాచార్ భాషా జర్నలిజాన్ని విస్తరించింది. దాని విజయం దానిని మాధ్యమంగా మార్చింది. లోకమాన్య తిలక్ జీ 'కేసరి' మరియు మరాఠా వారపత్రికల ద్వారా స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి పెద్దపీట వేశారు. సుబ్రహ్మణ్య భారతి కవితలు, రచనలు విదేశీ శక్తులపై దాడి చేశాయి.
స్నేహితులారా,
గుజరాతీ జర్నలిజం కూడా స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి చాలా ప్రభావవంతమైన మాధ్యమంగా మారింది. ఫర్దుంజీ గుజరాతీ జర్నలిజానికి బలమైన పునాది వేశారు. గాంధీజీ తన మొదటి వార్తాపత్రిక 'ఇండియన్ ఒపీనియన్'ను దక్షిణాఫ్రికా నుండి ప్రారంభించారు, దీని సంపాదకుడు జునాగఢ్‌కు చెందిన ప్రముఖ మన్సుఖ్లాల్ నాజర్. దీని తరువాత, ఇందులాల్ యాగ్నిక్ జీ ద్వారా తనకు అప్పగించబడిన గుజరాతీ వార్తాపత్రిక 'నవజీవన్' సంపాదకునిగా బాపు మొదటిసారిగా పగ్గాలు చేపట్టారు. ఒకానొక సమయంలో, AD గోర్వాల యొక్క 'అభిప్రాయం' ఢిల్లీలోని అధికార కారిడార్‌లలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. ఎమర్జెన్సీ సమయంలో సెన్సార్‌షిప్ కారణంగా, నిషేధించబడినప్పుడు దాని సైక్లోస్టైల్స్ ప్రచురించబడ్డాయి. స్వాతంత్య్ర పోరాటం అయినా, ప్రజాస్వామ్య పునరుద్ధరణ అయినా జర్నలిజం చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. ఇందులో కూడా గుజరాతీ జర్నలిజం పాత్ర చాలా ఎక్కువ.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ కాల్'లో కూడా భారతీయ భాషలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించబోతున్నాయి. మనం పీల్చే, మనం ఆలోచించే భాష ద్వారా దేశం యొక్క సృజనాత్మకతను పెంచాలనుకుంటున్నాము. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో స్థానిక భాషలో వైద్య, శాస్త్ర, సాంకేతిక అధ్యయనాలను నిర్వహించే అవకాశం కల్పించబడింది. భారతీయ భాషల్లో ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ కంటెంట్‌ను రూపొందించడంపై కూడా దృష్టి సారిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
భారతీయ భాషల్లోని భాషా జర్నలిజం మరియు సాహిత్యం స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి. సామాన్య ప్రజలకు చేరువ కావడానికి బాపు కూడా జర్నలిజాన్ని ప్రధాన స్తంభంగా మార్చుకున్నారు. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ రేడియోను తన మాధ్యమంగా చేసుకున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను మీతో మరో అంశం గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. ఈ వార్తాపత్రికను ఫర్దుంజీ మర్జాబాన్ ప్రారంభించారని మరియు సంక్షోభం ఏర్పడినప్పుడు, కామా కుటుంబం దానిని చూసుకున్నదని మీకు కూడా తెలుసు. ఈ కుటుంబం ఈ వార్తాపత్రికకు కొత్త పుంతలు తొక్కింది మరియు ఇది ప్రారంభించిన లక్ష్యాన్ని బలోపేతం చేసింది.
స్నేహితులారా,
వేల సంవత్సరాల భారతదేశ చరిత్ర మనకు చాలా నేర్పుతుంది. ఇక్కడ ఎవరు వచ్చినా, చిన్నవారైనా, పెద్దవారైనా, బలహీనమైనా లేదా బలవంతులైనా, మా భారతి అందరికీ అభివృద్ధి చెందడానికి పుష్కలంగా అవకాశం ఇచ్చింది మరియు పార్సీ సమాజానికి మించిన ఉదాహరణ మరొకటి ఉండదు. ఒకప్పుడు భారతదేశానికి వచ్చిన వారే నేడు తమ దేశాన్ని అన్ని రంగాల్లో సాధికారత సాధిస్తున్నారు. స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం నుండి భారతదేశ పునర్నిర్మాణం వరకు పార్సీ సోదరీమణులు మరియు సోదరుల సహకారం చాలా పెద్దది. సంఘం సంఖ్యల ప్రకారం దేశంలోనే అతి చిన్నది, ఒక విధమైన సూక్ష్మ-మైనారిటీ, కానీ సంభావ్యత మరియు సేవ పరంగా చాలా పెద్దది. భారతీయ పరిశ్రమ, రాజకీయాలు, సామాజిక సేవ, న్యాయవ్యవస్థ, క్రీడలు, జర్నలిజం మరియు సైన్యంలో కూడా అన్ని రంగాలలో పార్సీ సమాజం యొక్క ముద్ర కనిపిస్తుంది. మిత్రులారా, భారతదేశం యొక్క ఈ సంప్రదాయం మరియు విలువలు మమ్మల్ని ఉత్తమంగా చేస్తాయి.
స్నేహితులారా,
ప్రజాస్వామ్యంలో, అది ప్రజాప్రతినిధులు, రాజకీయ పార్టీలు, పార్లమెంటు లేదా న్యాయవ్యవస్థ అయినా, ప్రతి భాగానికి దాని స్వంత పాత్ర ఉంటుంది. ఈ పాత్ర యొక్క నిరంతర నెరవేర్పు చాలా ముఖ్యం. గుజరాతీలో ఒక సామెత ఉంది: జేను కామ్ తేను థాయ్; बिज़ा करे दो गोता खाय అనగా, ఒకరు ఏది మంచిదో అది చేయాలి. రాజకీయాలైనా, మీడియా అయినా, మరే ఇతర రంగమైనా ఈ సామెత అందరికీ వర్తిస్తుంది. వార్తాపత్రికలు మరియు మీడియా కర్తవ్యం వార్తలను అందించడం మరియు సమాజంలో మరియు ప్రభుత్వంలో కొన్ని లోపాలు ఉంటే వాటిని తెరపైకి తీసుకురావాలి. విమర్శించే హక్కు మీడియాకు ఎంత ఉందో, సానుకూల వార్తలను తెరపైకి తీసుకురావాల్సిన బాధ్యత కూడా అంతే ఉంది. గత కొన్నేళ్లుగా, మీడియాలోని పెద్ద విభాగం జాతీయ మరియు సామాజిక ప్రయోజనాలకు సంబంధించిన ప్రచారాలను స్వీకరించింది మరియు దాని సానుకూల ప్రభావం నేడు దేశంపై కనిపిస్తోంది. స్వచ్ఛ్‌ భారత్‌ అభియాన్‌తో దేశంలోని పల్లెటూరి, పేదల జీవనం బాగుపడుతుంటే.. కొందరు మీడియా ప్రతినిధులు కూడా ప్రశంసనీయమైన పాత్ర పోషించారు. నేడు, డిజిటల్ చెల్లింపుల విషయంలో భారతదేశం ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఉంటే, అప్పుడు ప్రభుత్వ విద్య యొక్క మీడియా ప్రచారం దేశానికి సహాయపడింది. ప్రపంచ డిజిటల్ లావాదేవీలలో 40% భారతదేశం ద్వారానే జరుగుతున్నందుకు మీరు సంతోషిస్తారు. గత రెండేళ్లలో కరోనా కాలంలో దేశ ప్రయోజనాల కోసం మన జర్నలిస్టు సహచరులు 'కర్మయోగులు'లా పనిచేసిన తీరు కూడా ఎప్పటికీ గుర్తుండిపోతుంది. ఈ 100 సంవత్సరాల అతిపెద్ద సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవడంలో మీడియా యొక్క సానుకూల సహకారం భారతదేశానికి చాలా సహాయపడింది. స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ కాల్'లో దేశంలోని మీడియా తన సానుకూల పాత్రను మరింత విస్తృతం చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ దేశంలో చర్చలు మరియు చర్చల మాధ్యమం ద్వారా ముందుకు సాగే గొప్ప సంప్రదాయం ఉంది. వేల సంవత్సరాలుగా మనం ఆరోగ్యకరమైన చర్చను, ఆరోగ్యకరమైన విమర్శలను మరియు సరైన తార్కికతను సామాజిక వ్యవస్థలో భాగంగా చేసుకున్నాము. మేము చాలా క్లిష్టమైన సామాజిక అంశాలపై బహిరంగ మరియు ఆరోగ్యకరమైన చర్చలను నిర్వహించాము. ఇది మనం బలోపేతం చేయవలసిన భారతదేశ సంప్రదాయం.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను ముంబై సమాచార్ కార్యనిర్వాహకులకు మరియు జర్నలిస్టులకు ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను. మీరు కలిగి ఉన్న 200 సంవత్సరాల ఆర్కైవ్‌ను అందుబాటులో ఉంచడం చాలా ముఖ్యం మరియు ఇందులో భారతదేశ చరిత్ర యొక్క అనేక మలుపులు దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి నమోదు చేయబడ్డాయి. ఈ పాత్రికేయ నిధిని వివిధ భాషల్లో పుస్తకాల రూపంలో దేశానికి తీసుకురావడానికి ముంబై సమాచార్ తప్పనిసరిగా ప్రయత్నించాలని నేను సూచిస్తున్నాను. మీరు మహాత్మా గాంధీ మరియు స్వామి వివేకానంద గురించి నివేదించినవి మరియు భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క హెచ్చు తగ్గులను వివరంగా వివరించినవి ఇప్పుడు కేవలం నివేదికలు కావు. భారతదేశ భవితవ్యాన్ని మార్చడంలో పాత్ర పోషించిన క్షణాలవి. అందుకే మీకు అపారమైన నిధి, గొప్ప మాధ్యమం, భవిష్యత్ తరాలకు స్ఫూర్తినిచ్చే కామా సాహెబ్, దేశం ఎదురుచూస్తోంది. భవిష్యత్తులో జర్నలిజానికి పెద్ద పాఠం కూడా మీ ఆర్కైవ్‌లో దాగి ఉంది. మీరందరూ ఈ దిశగా కృషి చేయాలి. నేను ముందే చెప్పాను, ఈ 200 సంవత్సరాల ప్రయాణంలో మీరు ఎన్ని ఒడిదుడుకులను చూసి ఉండాలి మరియు 200 సంవత్సరాల పాటు అవిచ్ఛిన్నంగా కొనసాగడం కూడా ఒక గొప్ప శక్తి. ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంలో నన్ను ఆహ్వానించినందుకు మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు మరియు మీ అందరి మధ్య ఉండే అవకాశం మరియు ఇంత పెద్ద సంఘాన్ని కలుసుకునే అవకాశం నాకు లభించింది. నేను ఒకసారి ఏదో ఒక సాహిత్య కార్యక్రమం కోసం ముంబైకి వచ్చాను మరియు బహుశా సూరజ్‌భాయ్ దలాల్ నన్ను ఆహ్వానించి ఉండవచ్చు. ముంబై, మహారాష్ట్రలు గుజరాత్ భాషకు పుట్టినిల్లు అని ఆ రోజే చెప్పాను. మరోసారి ముంబై సమాచార్ 200వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. కామా కుటుంబం దేశానికి గొప్ప సేవ చేసింది మరియు మొత్తం కుటుంబం అభినందనలకు అర్హమైనది. అలాగే ముంబై సమాచార్ పాఠకులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. కామా సాహెబ్ చెప్పింది మాటలు కాదు! ఒక వార్తాపత్రికను 200 సంవత్సరాలుగా తరతరాలుగా ఇంట్లో క్రమం తప్పకుండా చదవడం మరియు చర్చించడం గొప్ప శక్తి. మరియు మీరు ఈ శక్తిని ఇచ్చారు, కాబట్టి, గుజరాతీల ఈ సామర్థ్యాన్ని నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. నేను దాని పేరు చెప్పదలచుకోలేదు, కానీ నేటికీ ఒక దేశంలో అత్యధిక సర్క్యులేషన్ ఉన్న వార్తాపత్రిక గుజరాతీ. దీని అర్థం గుజరాతీ ప్రజలు బహుశా అధికారం ఎక్కడ ఉందో అర్థం చేసుకోవడంలో త్వరగా ఉంటారు. ఈ ఆహ్లాదకరమైన సాయంత్రం కోసం చాలా ధన్యవాదాలు! కానీ నేటికీ దేశంలో అత్యధిక సర్క్యులేషన్ ఉన్న వార్తాపత్రిక గుజరాతీ. దీని అర్థం గుజరాతీ ప్రజలు బహుశా అధికారం ఎక్కడ ఉందో అర్థం చేసుకోవడంలో చాలా త్వరగా ఉంటారు. ఈ ఆహ్లాదకరమైన సాయంత్రం కోసం చాలా ధన్యవాదాలు! కానీ నేటికీ దేశంలో అత్యధిక సర్క్యులేషన్ ఉన్న వార్తాపత్రిక గుజరాతీ. దీని అర్థం గుజరాతీ ప్రజలు బహుశా అధికారం ఎక్కడ ఉందో అర్థం చేసుకోవడంలో త్వరగా ఉంటారు. ఈ ఆహ్లాదకరమైన సాయంత్రం కోసం చాలా ధన్యవాదాలు!