Prime Minister's Office
Quad Joint Leaders’ Statement
24 MAY 2022 2:50PM by PIB Delhi
Today, we – Prime Minister Anthony Albanese of Australia, Prime Minister Narendra Modi of India, Prime Minister Fumio Kishida of Japan, and President Joe Biden of the United States – convene in Tokyo to renew our steadfast commitment to a free and open Indo-Pacific that is inclusive and resilient.
Just over one year ago, Leaders met for the first time. Today in Tokyo, we convene for our fourth meeting, and our second in person, to demonstrate, at a time of profound global challenge, that the Quad is a force for good, committed to bringing tangible benefits to the region. In our first year of cooperation, we established the Quad’s dedication to a positive and practical agenda; in our second year, we are committed to deliver on this promise, making the region more resilient for the 21st century.
With the COVID-19 pandemic still inflicting human and economic pain around the world, tendencies for unilateral actions among states and a tragic conflict raging in Ukraine, we are steadfast. We strongly support the principles of freedom, rule of law, democratic values, sovereignty and territorial integrity, peaceful settlement of disputes without resorting to threat or use of force, any unilateral attempt to change the status quo, and freedom of navigation and overflight, all of which are essential to the peace, stability and prosperity of the Indo-Pacific region and to the world. We will continue to act decisively together to advance these principles in the region and beyond. We reaffirm our resolve to uphold the international rules-based order where countries are free from all forms of military, economic and political coercion.
Peace and Stability
We discussed our respective responses to the conflict in Ukraine and the ongoing tragic humanitarian crisis, and assessed its implications for the Indo-Pacific. Quad Leaders reiterated our strong resolve to maintain the peace and stability in the region. We underscored unequivocally that the centerpiece of the international order is international law, including the UN Charter, respect for sovereignty and territorial integrity of all states. We also emphasized that all countries must seek peaceful resolution of disputes in accordance with international law.
The Quad is committed to cooperation with partners in the region who share the vision of a free and open Indo-Pacific. We reaffirm our unwavering support for ASEAN unity and centrality and for the practical implementation of ASEAN Outlook on the Indo-Pacific. We welcome the EU’s Joint Communication on the EU Strategy for Cooperation in the Indo-Pacific which was announced in September 2021 and increased European engagement in the Indo-Pacific region. We will champion adherence to international law, particularly as reflected in the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), and the maintenance of freedom of navigation and overflight, to meet challenges to the maritime rules-based order, including in the East and South China Seas. We strongly oppose any coercive, provocative or unilateral actions that seek to change the status quo and increase tensions in the area, such as the militarization of disputed features, the dangerous use of coast guard vessels and maritime militia, and efforts to disrupt other countries’ offshore resource exploitation activities.
Individually and collectively, we will further strengthen our cooperation with Pacific island countries, to enhance their economic well being, strengthen health infrastructure and environmental resilience, to improve their maritime security and sustain their fisheries, to provide sustainable infrastructure, to bolster educational opportunities, and to mitigate and adapt to the impacts of climate change, which pose especially serious challenges for this region. We are committed to working together to address the needs of Pacific island partners. We reaffirmed our support for Pacific Islands Forum unity and for Pacific regional security frameworks.
Among ourselves and with our partners, we will deepen our cooperation in multilateral institutions, including at the United Nations, where reinforcing our shared priorities to reform and enhance the resilience of the multilateral system itself. Individually and together, we will respond to the challenges of our time, ensuring that the region remains inclusive, open, and governed by universal rules and norms.
We reaffirm our commitment to the complete denuclearization of the Korean Peninsula, consistent with United Nations Security Council Resolutions (UNSCRs) and also reconfirm the necessity of immediate resolution of the issue of Japanese abductees. We also condemn North Korea’s destabilizing ballistic missile development and launches, including multiple intercontinental ballistic missile tests, in violation of UNSCRs, and call on the international community to fully implement these resolutions. We urge North Korea to abide by all of its obligations under the UNSCRs, refrain from provocations, and engage in substantive dialogue.
We remain deeply concerned by the crisis in Myanmar, which has caused grave humanitarian suffering and posed challenges to regional stability. We continue to call for the immediate end to violence in Myanmar, the release of all political detainees, including foreigners, engagement in constructive dialogue, humanitarian access, and the swift restoration of democracy. We reaffirm our support for ASEAN-led efforts to seek a solution in Myanmar and welcome the role of Special Envoy of the ASEAN Chair. We further call for the urgent implementation of the ASEAN Five Point Consensus.
We condemn unequivocally terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations and reiterate that there can be no justification for acts of terror on any grounds whatsoever. We denounce the use of terrorist proxies and emphasize the importance of denying any logistical, financial or military support to terrorist groups which could be used to launch or plan terror attacks, including cross-border attacks. We reiterate our condemnation of terrorist attacks, including 26/11 Mumbai and Pathankot attacks. We also reaffirm UNSC Resolution 2593 (2021), which demands that Afghan territory must never again be used to threaten or attack any country or to shelter or train terrorists, or to plan or finance terrorist attacks. We emphasize the importance of upholding international standards on anti-money laundering and combating the financing of terrorism by all countries, consistent with FATF recommendations. We reaffirm that in our fight against global terrorism, we will take concerted action against all terrorist groups, including those individuals and entities designated pursuant to the UNSC Resolution 1267(1999).
COVID-19 and Global Health Security
For more than two years, the world has grappled with the devastating impacts of COVID-19 – on our communities, citizens, health workers and systems and economies. The Quad countries have led and will continue to lead global efforts for COVID-19 response, with a view to building better health security and strengthening health systems. We commit to adapt our collective approaches to get ahead of the virus with a focus on preparing for new variants, and getting vaccines, tests, treatments, and other medical products to those at highest risk.
To date, the Quad partners have collectively pledged approximately USD $ 5.2 billion to the COVAX AMC, approximately 40 percent of the total contributions from government donors. We are proud to have delivered over 670 million doses, including at least 265 million doses to Indo-Pacific. Noting significant expansion in the global supply of COVID-19 vaccines, we will continue to share safe, effective, affordable and quality-assured COVID-19 vaccines where and when they are needed.
We welcome the progress on the expansion of J&J vaccine production at the Biological E facility in India under the Quad Vaccine Partnership– sustainable manufacturing capacity will yield long-term benefit in the fight against COVID-19 and future pandemics. In this regard, we look forward to the grant of WHO’s EUL approvals regarding the aforementioned vaccines in India. We celebrate the donation by the Quad to Cambodia and Thailand of WHO approved Made in India vaccines, together with Quad members’ other vaccine related support, as an example of tangible achievement of our collaboration.
We will continue to address both the COVID-19 response and preparedness against future health threats. We will accelerate getting shots in arms through last mile support of which over 2 billion USD has been provided in more than 115 countries globally by our four countries, and will also address vaccine hesitancy through a Quad-convened event this week at the World Health Assembly. We will coordinate our efforts including through the "COVID-19 Prioritized Global Action Plan for Enhanced Engagement (GAP),” and COVAX Vaccine Delivery Partnership. We welcome the successful 2nd Global COVID-19 Summit co-hosted by the United States, and joined by the Quad members, which galvanized $3.2 billion in financial and policy commitments. We will strengthen support for economic and social revitalization in the Indo-Pacific region.
In the long term, we will strengthen the global health architecture and pandemic prevention, preparedness and response (PPR) to build better health security, including by enhancing finance and health coordination and bolstering on-going science and technology cooperation, such as through clinical trials and genomic surveillance. Building on existing Quad collaboration, we will enhance our capacity to improve early detection and monitor new and emerging pathogens with pandemic potential, and work to increase resilience to epidemics and pandemics. For the development of new vaccines to prevent and contain infectious diseases, Quad partners have collectively committed $524 million to the next phase of CEPI’s work, accounting for about 50 percent of the total public investors.
We commit, as members of the Group of Friends of UHC, to take global leadership to further strengthen and reform the global health architecture for enhancing PPR and promoting UHC in the lead up to the UN High Level Meeting on UHC to be held in 2023.
Infrastructure
We reaffirmed our shared commitment to deepen cooperation on infrastructure, which is critical to driving productivity and prosperity in the Indo-Pacific region. We also share a commitment to addressing debt issues, which have been exacerbated by the pandemic in many countries.
Quad partners bring decades of skills and experience together to catalyse infrastructure delivery to the region. We are committed to working closely with partners and the region to drive public and private investment to bridge gaps. To achieve this, Quad will seek to extend more than 50 billion USD of infrastructure assistance and investment in the Indo-Pacific, over the next five years.
We will work to strengthen capacities of the countries in need to cope with debt issues under the G20 Common Framework and by promoting debt sustainability and transparency in close collaboration with finance authorities of relevant countries, including through the "Quad Debt Management Resource Portal,” which consists of multiple bilateral and multilateral capacity building assistance.
We also welcome the meeting of the development finance institutions and agencies of the four countries in the margins of the Quad Leaders’ Meeting. We are working closely with experts, our region and each other to link our toolkits and expertise to better connect the Indo-Pacific.
We will further deepen collaboration and pursue complementary actions in identified areas, such as regional and digital connectivity, clean energy, and climate resilience including disaster resilience in energy related facilities that reflect the region’s priorities including ASEAN Outlook on the Indo-Pacific, to contribute to sustainable and inclusive growth in the region.
Climate
Recognizing the urgent need to address climate change as emphasized in the latest IPCC reports, we will steadfastly implement the Paris Agreement and deliver on the outcomes of COP26, accelerating our efforts to raise global ambition, including reaching out to key stakeholders in the Indo-Pacific region and supporting, strengthening, and enhancing climate actions by partners in the region including through mobilizing climate finance, both public and private, and facilitating the research, development, and deployment of innovative technology.
Today, we launch the "Quad Climate Change Adaptation and Mitigation Package (Q-CHAMP)” with "mitigation” and "adaptation” as its two themes. Q-CHAMP includes ongoing activities under the Quad Climate Working Group on: green shipping and ports aiming for a shared green corridor framework building on each Quad country’s input; clean energy cooperation in clean hydrogen and methane emissions from the natural gas sector; strengthening clean energy supply chains, welcoming the contribution of the Sydney Energy Forum; climate information services for developing an engagement strategy with Pacific island countries; and disaster risk reduction, including disaster and climate resilient infrastructure such as the efforts through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Its coverage includes new cooperation in clean fuel ammonia, CCUS/Carbon Recycling, cooperation and capacity building support to advance high integrity carbon markets under Article 6 of the Paris Agreement, climate-smart agriculture, knowledge sharing on subnational climate actions, and ecosystem-based adaptation. To make Q-CHAMP tangible, we are committed to expanding our programs, in support of climate actions between our four countries as well as in the Indo-Pacific region. We recognize the immense challenges posed by climate change to the island nations of the Pacific.
We welcome the new Australian Government’s commitment to stronger action on climate change, including through passing legislation to achieve net zero by 2050 and lodging a new, ambitious Nationally Determined Contribution.
Cybersecurity
In an increasingly digital world with sophisticated cyber threats we recognize an urgent need to take a collective approach to enhancing cybersecurity. To deliver on the Quad Leaders’ vision for a free and open Indo-Pacific, we commit to improving the defense of our nations’ critical infrastructure by sharing threat information, identifying and evaluating potential risks in supply chains for digitally enabled products and services, and aligning baseline software security standards for government procurement, leveraging our collective purchasing power to improve the broader software development ecosystem so that all users can benefit. The Quad partners will coordinate capacity building programs in the Indo-Pacific region under the Quad Cybersecurity Partnership, and will initiate the first-ever Quad Cybersecurity Day to help individual internet users across our nations, the Indo-Pacific region, and beyond to better protect themselves from cyber threats.
Critical & Emerging Technologies
The Quad remains focused on harnessing critical and emerging technologies to enhance the prosperity and security of the region. In the area of 5G and beyond 5G, while welcoming the Prague Proposals on Telecommunications Supplier Diversity, we will advance interoperability and security through the signature of a new Memorandum of Cooperation on 5G Supplier Diversification and Open RAN. We are also deepening our engagement with industry, including through Open RAN Track 1.5 events, and exploring ways to collaborate on the deployment of open and secure telecommunications technologies in the region.
We have mapped the Quad’s capacity and vulnerabilities in global semiconductor supply chains and have decided to better leverage our complementary strengths to realize a diverse and competitive market for semiconductors. The Common Statement of Principles on Critical Technology Supply Chains, launched on the occasion of this Summit, advances our cooperation on semiconductors and other critical technologies, providing a cooperative foundation for enhancing our resilience against various risks to the region. Our cooperation in the international standardization organizations, such as the Telecommunication Standardization Bureau of the International Telecommunication Union, has made great progress, and we expect to strengthen such cooperation through the new International Standards Cooperation Network (ISCN). This cooperation will help ensure technology development in the region is guided by our shared democratic values. We continue to strengthen our horizon scanning cooperation following our deepened discussions in biotechnology through our efforts on mapping and a corresponding Track 1.5 and a future focus on quantum technologies. We will convene a business and investment forum for networking with industry partners to expand capital for critical and emerging technologies.
Quad Fellowship
We recognize that people to people ties are the bedrock of the Quad and welcome the official launch of the Quad Fellowship, which is now open for application. The Quad Fellowship will bring 100 students from our countries to the United States each year to pursue graduate degrees in STEM fields, and is administered by Schmidt Futures. The first class of Quad Fellows will begin their studies in the third quarter of 2023, and we look forward to building together a talented cohort of next-generation STEM minds who will lead our countries in cutting-edge research and innovation.
Space
Space-related applications and technologies can also contribute to addressing common challenges such as climate change, disaster preparedness and response, and sustainable uses of oceans and marine resources. Each Quad partner will endeavor to improve public access to Earth observation satellite data and applications. We will work together to create an Earth observation-based monitoring and sustainable development framework. We will endeavor to share space-based civil Earth observation data, along with providing a "Quad Satellite Data Portal” that aggregates links to our respective national satellite data resources. We will work together to develop space applications, including in the area of Earth observations, and provide capacity building support to countries in the region, including with regards to partnering on using space capabilities to respond to extreme precipitation events. We will also consult on rules, norms, guidelines and principles for the sustainable use of space, and extend support to countries in the region through joint workshops including in relation to the UN Committee on the Peaceful Uses of Outer Space (COPUOS) Guidelines for the Long-Term Sustainability of Outer Space Activities.
Maritime Domain Awareness and HADR
We welcome a new maritime domain awareness initiative, the Indo-Pacific Partnership for Maritime Domain Awareness (IPMDA), designed to work with regional partners to respond to humanitarian and natural disasters, and combat illegal fishing. IPMDA will support and work in consultation with Indo-Pacific nations and regional information fusion centers in the Indian Ocean, Southeast Asia, and the Pacific Islands by providing technology and training to support enhanced, shared maritime domain awareness to promote stability and prosperity in our seas and oceans. IPMDA embodies what the Quad stands for: catalyzing our joint efforts towards concrete results that help to make the region more stable and prosperous.
Delivering on our commitment following our virtual meeting on 3 March 2022, we announce today the establishment of the "Quad Partnership on Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) in the Indo-Pacific”. This Partnership will further strengthen our collaboration to effectively respond to disasters in the region.
Closing
Today, with a shared vision for a free and open Indo-Pacific, we once again emphasize the importance of fundamental values and principles, and commit to work tirelessly to deliver tangible results to the region. In doing so, we will regularize the Quad activities, including regular meetings by the Leaders and Foreign Ministers. We agree to hold our next in-person summit in 2023 hosted by Australia.

पंतप्रधान कार्यालय
क्वाड संयुक्त नेत्यांचे निवेदन
24 MAY 2022 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 मे 2022
आज, आम्ही – ऑस्ट्रेलियाचे पंतप्रधान अँथनी अल्बनीज, भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, जपानचे पंतप्रधान फुमियो किशिदा आणि अमेरिकेचे अध्यक्ष जो बायडेन - सर्वसमावेशक आणि लवचिक अशा मुक्त आणि खुल्या हिंद-प्रशांत क्षेत्रासाठी आमच्या दृढ वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करण्यासाठी टोक्यो येथे बैठक घेत आहोत.
वर्षभरापूर्वी नेते प्रथमच भेटले होते. आज टोक्योमध्ये, आम्ही आमची चौथी बैठक बोलावली आहे, आणि आमची ही दुसरी व्यक्तिशः बैठक आहे. जागतिक आव्हानाच्या काळात क्वाड कल्याणकारी शक्ती असून हिंद-प्रशांत क्षेत्राला ठोस फायदे मिळवून देण्यासाठी वचनबद्ध आहे, हे दाखवण्यासाठी ही बैठक आहे. आमच्या सहकार्याच्या पहिल्या वर्षात, आम्ही सकारात्मक आणि व्यावहारिक कार्यक्रमासाठी क्वाडचे समर्पण स्थापित केले; दुसऱ्या वर्षात, आम्ही हे वचन पूर्ण करण्यासाठी कटिबद्ध असून 21 व्या शतकासाठी हा प्रदेश आम्ही अधिक लवचिक बनवणार आहोत.
कोविड-19 महामारीमुळे जगभरात अजूनही मानवी आणि आर्थिक वेदना आहेत, विविध देशांमध्ये एकतर्फी कारवाई करण्याची प्रवृत्ती आहे आणि युक्रेनमध्ये एक दुःखद संघर्ष सुरू असताना आपण स्थिर आहोत. आम्ही स्वातंत्र्य, कायद्याचे राज्य, लोकशाही मूल्ये, सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडता, धमकी किंवा बळाचा वापर न करता विवादांचे शांततापूर्ण निराकरण, स्थिती बदलण्याचा कोणताही एकतर्फी प्रयत्न,तसेच नौपरिवहन आणि एखाद्या हवाई क्षेत्रात विमान उड्डाणाचे स्वातंत्र्य या सर्व गोष्टींचे आम्ही जोरदार समर्थन करतो, जे हिंद-प्रशांत क्षेत्र आणि जगात शांतता, स्थैर्य आणि समृद्धीसाठी आवश्यक आहेत. प्रदेशात आणि त्यापलीकडे ही तत्त्वे राबवण्यासाठी आम्ही एकत्रितपणे निर्णायकपणे काम करत राहू. आंतरराष्ट्रीय नियम-आधारित व्यवस्था कायम ठेवण्याच्या आमच्या संकल्पाचे आम्ही समर्थन करतो ज्याद्वारे देश सर्व प्रकारच्या लष्करी, आर्थिक आणि राजकीय सक्तीपासून मुक्त आहेत.
शांतता आणि स्थैर्य
आम्ही युक्रेनमधील संघर्ष आणि सध्या सुरू असलेल्या दुःखद मानवतावादी संकटासंदर्भात आमच्या प्रतिसादांबाबत चर्चा केली आणि हिंद-प्रशांत क्षेत्रातील परिणामांचे मूल्यांकन केले. या प्रदेशात शांतता आणि स्थैर्य राखण्याच्या दृढ संकल्पाचा चारही नेत्यांनी पुनरुच्चार केला. आम्ही निःसंदिग्धपणे हे अधोरेखित केले की आंतरराष्ट्रीय कायदा हा आंतरराष्ट्रीय व्यवस्थेचा केंद्रबिंदू आहे, ज्यामध्ये संयुक्त राष्ट्रचे नियम , सार्वभौमत्व आणि सर्व देशांच्या प्रादेशिक अखंडतेप्रति आदर आहे. आंतरराष्ट्रीय कायद्यानुसार सर्व देशांनी विवादांचे शांततापूर्ण निराकरण केले पाहिजे यावरही आम्ही भर दिला.
मुक्त आणि खुल्या हिंद-प्रशांत क्षेत्राचा सामायिक दृष्टीकोन असणाऱ्या प्रदेशातील भागीदारांसोबत सहकार्यासाठी क्वाड वचनबद्ध आहे. आसियान ऐक्य आणि केंद्रस्थानासाठी आणि हिंद-प्रशांत क्षेत्राबाबत आसियान दृष्टिकोनाच्या व्यावहारिक अंमलबजावणीसाठी आमचा पाठिंबा आहे. सप्टेंबर 2021 मध्ये घोषित केलेल्या हिंद-प्रशांत क्षेत्रातील सहकार्यासाठी युरोपीय संघाच्या धोरणावरील संयुक्त निवेदनाचे आणि हिंद-प्रशांत क्षेत्रात वाढत्या युरोपियन सहभागाचे आम्ही स्वागत करतो. आम्ही आंतरराष्ट्रीय कायद्याचे पालन करू, विशेषत: समुद्राच्या कायद्यावरील (UNCLOS) संयुक्त राष्ट्र घोषणापत्रात प्रतिबिंबित केल्याप्रमाणे, आणि पूर्व आणि दक्षिण चीन समुद्रासह सागरी नियम-आधारित व्यवस्थेसमोरील आव्हानांना तोंड देण्यासाठी, नौपरिवहन आणि ओव्हरफ्लाइटचे स्वातंत्र्य राखू. विवादित भागाचे लष्करीकरण, तटरक्षक जहाजे आणि सागरी लष्करी जवानांचा धोकादायक वापर तसेच इतर देशांच्या अपतट संसाधनांबाबतच्या गतिविधीत अडथळा आणण्याच्या प्रयत्नांसारख्या कोणत्याही सक्ती, चिथावणीखोर किंवा एकतर्फी कारवाईचा आम्ही तीव्र विरोध करतो.
सागरी सुरक्षा सुधारण्यासाठी वैयक्तिक आणि एकत्रितपणे, आम्ही प्रशांत बेट देशांसोबत आमचे सहकार्य आणखी मजबूत करू, त्यांचे आर्थिक कल्याण वाढवू, आरोग्य विषयक पायाभूत सुविधा आणि पर्यावरणीय लवचिकता मजबूत करू, आणि त्यांचे मत्स्यपालन टिकवून ठेवू, शैक्षणिक संधी वाढवण्यासाठी शाश्वत पायाभूत सुविधा प्रदान करू आणि ज्यामुळे प्रदेशात गंभीर आव्हाने निर्माण होतात त्या हवामान बदलाचे प्रभाव कमी करून त्याच्याशी जुळवून घेऊ. . प्रशांत बेट भागीदारांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी आम्ही एकत्र काम करण्यासाठी वचनबद्ध आहोत. प्रशांत बेट एकता मंच आणि प्रशांत प्रादेशिक सुरक्षा चौकटीला आमचा पाठिंबा आहे.
आमच्यामध्ये आणि आमच्या भागीदारांसोबत, आम्ही संयुक्त राष्ट्रांसह बहुराष्ट्रीय संस्थांमध्ये आमचे सहकार्य अधिक दृढ करू, बहुपक्षीय प्रणालीमध्ये सुधारणा आणि लवचिकता वाढवण्यासाठी आमचे सामायिक प्राधान्यक्रम बळकट करू. वैयक्तिकरित्या आणि एकत्रितपणे, आम्ही आमच्या काळातील आव्हानांना प्रतिसाद देऊ, आणि हे सुनिश्चित करू की क्षेत्र सर्वसमावेशक, खुले राहील आणि इथे सार्वत्रिक नियम आणि व्यवस्था राहील.
संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद ठराव (UNSCRs) शी सुसंगत कोरियन द्वीपकल्पाच्या पूर्ण अण्वस्त्रमुक्तीसाठी आमच्या वचनबद्धतेचा आणि जपानी अपहृतांच्या समस्येचे त्वरित निराकरण करण्याच्या आवश्यकतेचा पुनरुच्चार करतो. ठरावाचे उल्लंघन करून, उत्तर कोरियाच्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र विकासाचा आणि प्रक्षेपणांचा, अनेक आंतरखंडीय क्षेपणास्त्र चाचण्यांचाही आम्ही निषेध करतो आणि आंतरराष्ट्रीय समुदायाला या ठरावांची ठोस अंमलबजावणी करण्याचे आवाहन करतो. आम्ही उत्तर कोरियाला संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद ठराव अंतर्गत त्याच्या सर्व जबाबदाऱ्यांचे पालन करण्यास, चिथावणी पासून परावृत्त होण्याचे आणि ठोस संवादात सहभागी होण्याचे आवाहन करतो.
म्यानमारमधील संकटामुळे आम्ही चिंतित आहोत, यामुळे मानवी व्यथा निर्माण झाल्या आहेत आणि प्रादेशिक स्थैर्याला आव्हाने निर्माण झाली आहेत. म्यानमारमधील हिंसाचार त्वरित संपवावा , परकीयांसह सर्व राजकीय कैद्यांची सुटका करावी, रचनात्मक संवादात सहभागी होण्याचे , मानवतावादी संपर्क आणि लोकशाहीची जलद पुनर्स्थापना करण्याचे आवाहन आम्ही करतो. म्यानमारमध्ये तोडगा काढण्यासाठी आसियानच्या नेतृत्वाखालील प्रयत्नांना आमचा पाठिंबा आहे आणि आसियान अध्यक्षांच्या विशेष दूताच्या भूमिकेचे स्वागत करतो. आसियानच्या पाच मुद्यांच्या सहमतीची तातडीने अंमलबजावणी करण्याचे आम्ही आवाहन करतो.
आम्ही निर्विवादपणे दहशतवाद आणि हिंसक अतिरेकवादाचा त्याच्या सर्व प्रकारांसह निषेध करतो आणि पुनरुच्चार करतो की कोणत्याही कारणास्तव दहशतवादी कृत्यांचे समर्थन होऊ शकत नाही. आम्ही प्रतिपत्री दहशतवादाचा निषेध करतो आणि सीमापार हल्ल्यांसह दहशतवादी हल्ले सुरू करण्यासाठी किंवा योजना आखण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या दहशतवादी गटांना कोणतेही लॉजिस्टिक, आर्थिक किंवा लष्करी सहाय्य नाकारण्यात यावे यावर भर देतो. 26/11 च्या मुंबई आणि पठाणकोट हल्ल्यांसह दहशतवादी हल्ल्यांचा आम्ही निषेध करतो. आम्ही संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद ठराव 2593 (2021) ची पुष्टी करतो, ज्यात अशी मागणी केली आहे की अफगाण भूभागाचा वापर कधीही कोणत्याही देशाला धमकी देण्यासाठी किंवा हल्ला करण्यासाठी किंवा दहशतवाद्यांना आश्रय देण्यासाठी किंवा प्रशिक्षण देण्यासाठी किंवा दहशतवादी हल्ल्यांची योजना किंवा वित्तपुरवठा करण्यासाठी केला जाऊ नये. आम्ही FATF शिफारशींशी सुसंगत, मनी लाँडरिंगविरोधी आणि सर्व देशांद्वारे दहशतवादाच्या वित्तपुरवठ्याशी लढा देण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय मानकांचे पालन करण्याच्या महत्त्वावर भर देतो. जागतिक दहशतवादाविरुद्धच्या आमच्या लढ्यात, संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद ठराव 1267(1999) नुसार नियुक्त केलेल्या व्यक्ती आणि संस्थांसह सर्व दहशतवादी गटांविरुद्ध आम्ही ठोस कारवाई करू.
कोविड -19 आणि जागतिक आरोग्य सुरक्षा
दोन वर्षांहून अधिक काळ, जगाने -आपला समाज , नागरिक, आरोग्य कर्मचारी आणि यंत्रणा आणि अर्थव्यवस्थांवर कोविड -19 च्या विध्वंसक प्रभावांना तोंड दिले आहे . क्वाड देशांनी कोविड-19 प्रतिसादासाठी जागतिक प्रयत्नांचे नेतृत्व केले आहे आणि यापुढेही उत्तम आरोग्य सुरक्षा निर्माण करणे आणि आरोग्य प्रणाली मजबूत करण्यासाठी प्रयत्न करतील. विषाणूच्या नवीन प्रकारांना सामोरे जाण्यासाठी तयारी करण्यावर आणि सर्वाधिक जोखीम असलेल्यांना लस, चाचण्या, उपचार आणि इतर वैद्यकीय उत्पादने मिळवून देण्यावर लक्ष केंद्रित करून विषाणूचा सामना करण्यासाठी आम्ही आमची सामूहिक पध्दतीचा अवलंब करण्यासाठी वचनबद्ध आहोत.
आजपर्यंत, क्वाड भागीदारांनी एकत्रितपणे COVAX AMC ला अंदाजे 5.2 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स देण्याचे वचन दिले आहे, जे सरकारी देणगीदारांच्या एकूण योगदानाच्या अंदाजे 40 टक्के आहे. हिंद-प्रशांत क्षेत्राला किमान 265 दशलक्ष मात्रांसह 670 दशलक्ष मात्रा वितरित केल्याचा आम्हाला अभिमान आहे. कोविड-19 लसींच्या जागतिक पुरवठ्यात लक्षणीय वाढ होत असल्याचे लक्षात घेऊन, आम्ही सुरक्षित, प्रभावी, परवडणाऱ्या आणि दर्जेदार कोविड-19 लसी कुठे आणि केव्हा आवश्यक आहेत ते सामायिक करत राहू.
क्वाड लस भागीदारी अंतर्गत भारतातील बायोलॉजिकल ई सुविधेत J&J लस उत्पादनाच्या विस्ताराच्या प्रगतीचे आम्ही स्वागत करतो-शाश्वत उत्पादन क्षमता कोविड 19 आणि भविष्यात उदभवणाऱ्या साथीच्या रोगांविरुद्धच्या लढ्यात दीर्घकालीन लाभ मिळवून देईल. या संदर्भात, आम्ही भारतातील वर नमूद केलेल्या लसींबाबत जागतिक आरोग्य संघटनेच्या EUL मंजुरीची वाट पाहत आहोत. आम्ही आमच्या सहकार्याच्या मूर्त यशाचे उदाहरण म्हणून क्वाड सदस्यांच्या इतर लसीशी संबंधित समर्थनासह, जागतिक आरोग्य संघटनेच्या मान्यताप्राप्त मेड इन इंडिया लसी कंबोडिया आणि थायलंडला क्वाडने भेट दिल्याचा आनंद साजरा करतो.
आम्ही कोविड-19 प्रतिसाद आणि भविष्यातील आरोग्य धोक्यांसाठी सज्जता या दोन्हीकडे लक्ष देत राहू. शेवटच्या घटकापर्यंत लस पोहचवण्याचा वेग आम्ही वाढवू ज्यामध्ये आमच्या चार देशांनी जागतिक स्तरावर 115 पेक्षा जास्त देशांमध्ये 2 अब्ज डॉलर्सपेक्षा अधिक साहाय्य प्रदान केले आहेत आणि जागतिक आरोग्य सभेत या आठवड्यात क्वाड-आयोजित कार्यक्रमाद्वारे लस संकोच दूर करू. आम्ही आमच्या प्रयत्नांमध्ये "कोविड -19 प्रायोरिटाइज्ड ग्लोबल अॅक्शन प्लॅन फॉर एन्हांस्ड एंगेजमेंट (GAP)" आणि कोवॅक्स लस वितरण भागीदारीच्या माध्यमातून समन्वय साधू. अमेरिकेने सह-आयोजन केलेल्या दुसऱ्या जागतिक कोविड-19 शिखर परिषदेचे आम्ही स्वागत करतो आणि त्यात सामील होतो. क्वाड सदस्यांनी 3.2 अब्ज डॉलर्स आर्थिक आणि धोरणात्मक वचनबद्धता व्यक्त केली आहे. हिंद प्रशांत क्षेत्रात आम्ही आर्थिक आणि सामाजिक पुनरुज्जीवनासाठी सहाय्य अधिक मजबूत करू.
दीर्घकालीन दृष्ट्या आम्ही आर्थिक आणि आरोग्य समन्वय वाढवून आणि क्लिनिकल चाचण्या आणि जीनोमिक देखरेखद्वारे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहकार्याला चालना देण्यासह, उत्तम आरोग्य सुरक्षा निर्माण करण्यासाठी जागतिक आरोग्य संरचना आणि महामारी प्रतिबंध, तयारी आणि प्रतिसाद (पीपीआर) मजबूत करू. आम्ही लवकर निदान व्हावे यासाठीच्या सुधारणा आणि साथीच्या संभाव्यतेसह नवीन आणि उदयोन्मुख पॅथॉजनचे निरीक्षण करण्याची आमची क्षमता वाढवू आणि महामारी आणि साथीच्या रोगांसाठी लवचिकता वाढवण्यासाठी कार्य करू. संसर्गजन्य रोगांना प्रतिबंध करण्यासाठी आणि त्यावर नियंत्रण ठेवण्यासाठी नवीन लसींच्या विकासासाठी, क्वाड भागीदारांनी CEPI च्या पुढील टप्प्यासाठी एकत्रितपणे 524 दशलक्ष डॉलर्सची वचनबद्धता दर्शवली आहे, जी एकूण सार्वजनिक गुंतवणूकदारांच्या सुमारे 50 टक्के आहे.
2023 मध्ये होणाऱ्या UHC वरील संयुक्त राष्ट्र उच्चस्तरीय बैठकीपर्यंत पीपीआर वाढविण्यासाठी आणि युएचसीला प्रोत्साहन देण्यासाठी जागतिक आरोग्य संरचना अधिक बळकट करण्यासाठी आणि सुधारणा करण्यासाठी,युएचसीच्या मित्रांच्या गटाचे सदस्य म्हणून आम्ही जागतिक नेतृत्व स्वीकारण्यास वचनबद्ध आहोत.
पायाभूत सोयी सुविधा
हिंद प्रशांत क्षेत्राची समृद्धी आणि उच्च उत्पादकतेसाठी अत्यंत आवश्यक पायाभूत सोई सुविधा क्षेत्रातील सहकार्य वाढवण्याच्या सामायिक वचनबद्धतेचा आम्ही निग्रहपूर्वक निर्धार करतो. जगभरातल्या अनेक देशांमध्ये महामारीमुळे आलेल्या आर्थिक संकटाचा सामना करण्यासाठी आम्ही बांधील आहोत.
या क्षेत्रात पायाभूत सोई सुविधांचा वेग वाढवण्याच्या दृष्टीने क्वाड भागीदार देशांनी अनेक दशकांचे कौशल्य आणि अनुभव एकत्र केला आहे. सार्वजनिक आणि खाजगी गुंतवणुकीतील तफावत भरून काढण्यासाठी आमचे भागीदार देश आणि प्रदेशासह जवळून कार्य करायला आम्ही वचनबद्ध आहोत. हे साध्य करण्यासाठी क्वाड राष्ट येत्या पाच वर्षात हिंद प्रशांत क्षेत्रात पायाभूत सोई सुविधांच्या उभारणीसह 50 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सपेक्षा अधिक मदत आणि गुंतवणूक वाढवण्याचा प्रयत्न करेल.
ऋण संकटाशी सामना करणाऱ्या राष्ट्रांच्या क्षमता वृद्धीसाठी, संबंधित देशांच्या वित्त प्राधिकरणांच्या सहकार्याने कर्ज स्थिरता आणि पारदर्शकतेचा विचार करून,G20 सामाईक रुपरेषेअंतर्गत आम्ही एकत्र कार्य करू. यासाठी क्वाड ऋण व्यवस्थापन स्त्रोत पोर्टल चा वापर करता येईल ज्यायोगे अनेक द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय क्षमता निर्माण करता येऊ शकतील.
क्वाड नेत्यांच्या बैठकीसोबतच आम्ही चार राष्ट्रांच्या विकास वित्त संस्था आणि एजन्सींच्या बैठकीचे देखील स्वागत करतो. हिंद प्रशांत क्षेत्राला अधिक चांगल्या प्रकारे जोडण्यासाठी आमची टूलकिट आणि कौशल्ये यांची देवाणघेवाण करण्यासाठी आम्ही तज्ज्ञ व्यक्ती, आमचे क्षेत्र आणि एकमेकांशी समन्वय साधून कार्य करत आहोत.
प्रादेशिक आणि डिजिटल संपर्क, स्वच्छ ऊर्जा आणि हवामानातील लवचिकता यासारख्या क्षेत्रीय आणि हिंद प्रशांत क्षेत्रातील प्राधान्यक्रमांना पूर्ण करण्यासाठी आम्ही सहकार्य व्यापक करू. आसियान देशांच्या दृष्टिकोनातून विशेषतः विशिष्ट क्षेत्रांमध्ये ऊर्जा क्षेत्रातील सुविधांमधील आपत्ती लवचिकता यासारख्या क्षेत्रात पूरक कृतींचा पाठपुरावा करण्यासाठी तसेच या क्षेत्रात शाश्वत आणि सर्वसमावेशक वाढ सुनिश्चित करण्यासाठी आणखी सहकार्य वाढवू.
हवामान
हवामान बदल या समस्येवर लवकरात लवकर तोडगा काढण्याची आवश्यकता लक्षात घेता हवामान बदलावरील आंतरसरकारी पॅनल IPCC च्या अहवालात ठळकपणे अधोरेखित केल्यानुसार पॅरिस कराराची जलदगतीने अंमलबजावणी करू आणि कॉप 26 परिषदेतल्या मुद्द्यांना कृतीत आणू. जागतिक महत्त्वाकांक्षा वाढवण्याच्या आमच्या प्रयत्नांना गती देणे, ज्यामध्ये हिंद प्रशांत प्रदेशातील महत्त्वाच्या भागधारकांपर्यंत पोहोचणे आणि या क्षेत्रातील भागीदारांद्वारे हवामानविषयक कृतींना पाठिंबा देणे, अधिक मजबूत करणे आणि वाढवणे यासह हवामान क्षेत्रात कार्य करणाऱ्या सार्वजनिक आणि खाजगी वित्तसंस्थांना एकत्रित करणे आणि संशोधन सुलभ करणे, नवनवीन तंत्रज्ञानाचा विकास आणि उपाययोजनांचा समावेश आहे.
आज आम्ही क्वाड हवामान बदल अनुकूलन आणि शमन पॅकेज (Q-CHAMP) चे अनावरण करत आहोत, यामध्ये अनुकूलन "adaptation" आणि शमन "mitigation” या दोन मुख्य संकल्पना आहेत. Q-CHAMP मध्ये क्वाड हवामान विषयक कार्यकारी समूहाच्या अंतर्गत सध्या सुरु असलेल्या घडामोडींचा समावेश आहे : प्रत्येक क्वाड राष्ट्रांच्या योगदानातून सामायिक ग्रीन कॉरिडॉर फ्रेमवर्कसाठी आवश्यक हरित जलवाहतुक आणि बंदरे विकास, नैसर्गिक वायू क्षेत्रात स्वच्छ हायड्रोजन आणि मिथेन उत्सर्जन याकरता स्वच्छ ऊर्जा सहकार्य, स्वच्छ ऊर्जा पुरवठा साखळी सक्षम करणे, सिडनी ऊर्जा मंचाच्या योगदानाचे स्वागत करणे, पॅसिफिक बेटातल्या देशांबरोबर अधिक धोरण विकसित करण्यासाठी हवामान माहिती सेवा सुरु करणे, आपत्ती आणि हवामान लवचिक पायाभूत सुविधांसह आपत्ती जोखीम कमी करणे (CDRI) आपत्तीनुसार आकलन करून पायाभूत सुविधा उभारणीसाठी सहकार्य : स्वच्छ इंधन अमोनियामध्ये नव्याने सहकार्य समाविष्ट आहे, CCUS कार्बन एकत्रीकरण, वापर आणि साठा / कार्बनचे पुनर्नवीकरण, पॅरिस कराराच्या अनुच्छेद 6 अंतर्गत उच्च अखंडता कार्बन बाजारपेठेचा विकास साध्य करण्यासाठी सहकार्य आणि क्षमता निर्माण हवामानाला अनुकूल स्मार्ट कृषी हवामानाशी संबंधित उपखंडातल्या देशांमधील ज्ञानाचे आदानप्रदान आणि परिसंस्थेवर आधारित अनुकूलन Q-CHAMP ला प्रत्यक्षात आणण्यासाठी चार क्वाड राष्ट्र आणि हिंद प्रशांत क्षेत्रातील हवामान विषयक घडामोडींचा प्रोत्साहन देण्याच्या हेतूने आम्ही आमच्या कार्यक्रमांचा विस्तार करण्यासाठी वचनबद्ध आहोत, पॅसिफिक बेटांवरील राष्ट्रांना हवामान बदलामुले आलेल्या समस्या आम्ही जाणतो.
सरकारने हवामान बदलावर दाखवलेली प्रतिबद्धता 2050 पर्यंत शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे लक्ष्य गाठण्यासाठी कायदे संमत करून आणि नवीन, महत्त्वाकांक्षी राष्ट्रीय निर्धारीत योगदान नोंदवण्यासह, हवामान बदलावर मजबूत कृती करण्याच्या ऑस्ट्रेलियाच्या नवीन सरकारच्या वचनबद्धतेचे आम्ही स्वागत करतो.
सायबर सुरक्षा
झपाट्याने वाढणाऱ्या डिजिटल जगात अत्याधुनिक सायबर गुन्ह्यांचे वाढते प्रमाण पाहता सायबर सुरक्षितता वाढवण्यासाठी सामूहिक दृष्टिकोन विकसित करण्याची आवश्यकता आम्ही जाणतो. मुक्त आणि खुल्या हिंद प्रशांत क्षेत्राबाबत क्वाड नेत्यांच्या दृष्टिकोनातून आमच्या राष्ट्रांचे लष्करी सामर्थ्य अधिक वाढवण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत. यासाठी धोक्यांबाबत माहितीची देवाणघेवाण, डिजिटली सक्षम उत्पादने आणि सेवांसाठी पुरवठा साखळीतील संभाव्य धोके ओळखणे आणि त्यांचे मूल्यांकन करणे आणि सरकारी खरेदीसाठी बेसलाइन सॉफ्टवेअर सुरक्षा मानके प्रमाणित करणे, व्यापक सॉफ्टवेअर विकास परिसंस्था सुधारण्यासाठी आमच्या सामूहिक क्रयशक्तीचा लाभ घेणे यांचा अंतर्भाव असून त्याचा लाभ सर्वाना होणं अपेक्षित आहे.
क्वाड सायबर सुरक्षा भागीदारी अंतर्गत हिंद प्रशांत प्रदेशात क्षमता निर्माण कार्यक्रमांचा समन्वय साधण्यासाठी क्वाड भागीदार देश समन्वय साधतील. आमच्या देशांमधील वैयक्तिक इंटरनेट वापरकर्त्यांना सहाय्य्य करण्यासाठी आणि सायबर धोक्यांपासून स्वतःचे अधिक चांगले संरक्षण करण्यासाठी.प्रथमच क्वाड सायबर सुरक्षा दिवस सुरू केला जाईल
महत्वाचे आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान
या प्रदेशात समृद्धी वाढावी तसेच सुरक्षिततेसाठी महत्वाच्या आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाची जोपासना आणि विकास करण्यावर क्वाडचा भर कायम राहणार आहे. वेगवान इंटरनेटच्या 5-जी आणि 5-जीच्याही पलीकडे, दूरसंचार पुरवठादार वैविध्याविषयीच्या प्राग प्रस्तावचे स्वागत करत आम्ही 5-जी पुरवठादार वैविध्यता आणि मुक्त आरएएनविषयक सहकारी करारावर स्वाक्षऱ्या करुन आम्ही आंतर-कार्यान्वयन आणि सुरक्षेच्या नव्या क्षेत्राकडे वाटचाल करत आहोत. तसेच, उद्योगक्षेत्र, ज्यात मुक्त RAN ट्रॅक 1.5 इव्हेंटचा ही समावेश आहे, अशा क्षेत्रातही आम्ही आमचे सहकार्य अधिक दृढ करत आहोत. आणि या प्रदेशात मुक्त आणि सुरक्षित असे दूरसंचार तंत्रज्ञान आणण्याचे मार्गही शोधत आहोत.
जागतिक सेमीकंडक्टर पुरवठा साखळीत, क्वाडच्या क्षमता आणि कमतरता दोन्हीचा अभ्यास करुन, आम्ही या क्षेत्रातील आमच्या परस्पर पूरक बलस्थानांचा अधिक लाभ करुन घेण्याचा निर्णय घेतला आहे, ज्याद्वारे, आम्ही सेमीकंडक्टर्स साठी एक वैविध्यपूर्ण आणि स्पर्धात्मक बाजारपेठ प्रत्यक्षात निर्माण करु शकू. महत्वाच्या तंत्रज्ञान विषयक पुरवठा साखळीबाबतच्या तत्वाविषयीचे सामायिक निवेदन या शिखर परिषदेच्या निमित्ताने जारी करण्यात आले असून, त्यानुसार, सेमी कंडक्टर्स आणि इतर महत्वाच्या तंत्रज्ञानाबाबतच्या सहकार्यात प्रगती करत, एक सहकार्यात्मक पाया यातून निर्माण झाला आहे. ज्याद्वारे, या प्रदेशात असणाऱ्या विविध धोक्यांचा सामना करण्यासाठीची आमची काटक क्षमता यामुळे वाढणार आहे.
आंतरराष्ट्रीय प्रमाणिकरण संस्थांमधील आमचे सहकार्य, जसे की आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघटनांचा दूरसंचार प्रमाणीकरण विभाग यांनी उत्तम प्रगती केली आहे. आणि भविष्यात नव्या आंतरराष्ट्रीय प्रमाणीकरण सहकार्य नेटवर्क (ISCN) च्या माध्यमातून, हे सहकार्य अधिक वाढेल, असा आम्हाला विश्वास आहे. या सहकार्यामुळे, आम्हाला हया प्रदेशात आम्हाला आमच्या सामायिक लोकशाही मूल्यांच्या आधारावर तंत्रज्ञान विकास करण्यास मदत होईल. आम्ही आमच्यातील सहकार्याची क्षितिजे अधिक विस्तारत मॅपिंग आणि ट्रॅक 1.5 च्या माध्यमातून जैवतंत्रज्ञान क्षेत्राविषयी अधिक सखोल चर्चा करत आहोत. आणि क्वांटम तंत्रज्ञानावर देखील भविष्यात आमचा भर असणार आहे. आम्ही उद्योग क्षेत्रातील भागीदारांसोबत, महत्वाच्या आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानासाठी भांडवल विस्तार करण्याच्या दृष्टीने, एक व्यवसायिक आणि गुंतवणूक मंच आमंत्रित करणार आहोत.
क्वाड अभ्यासवृत्ती
लोकांमधील बंध हा क्वाड संघटनेचा मूलभूत पाया आहे, याची आम्हाला जाणीव आहे. आणि त्याच अनुषंगाने आम्ही आज क्वाड अभ्यासवृत्तीच्या शुभारंभाचे स्वागत करत आहोत. आता ही अभ्यासवृत्ती अर्ज करण्यासाठी खुली आहे. या अभ्यासवृत्ती अंतर्गत, आमच्या चार देशातले 100 विद्यार्थी दरवर्षी अमेरिकेत एकत्र येतील आणि STEM म्हणजेच, विज्ञान-तंत्रज्ञान-अभियांत्रिकी-गणित या क्षेत्रांत पदवी शिक्षण घेतील. ष्ममॅट फ्यूचर्स ही संस्था या अभ्यासवृत्तीवर देखरेख ठेवेल. क्वाड देशांच्या या विद्यार्थ्यांचे पहिले सत्र 2023 च्या तिसऱ्या तिमाहीपासून सुरु होईल. आणि याद्वारे, जगात STEM विषयातील तज्ञ युवकांची नवी पिढी तयार करण्याचा आमचा संकल्प आहे. हे सगळे युवा, अत्याधुनिक संशोधन आणि नवोन्मेष यात आपापल्या देशांचे नेतृत्व करतील.
अवकाश
अवकाश-संबंधित उपकरणे आणि तंत्रज्ञान देखील सर्वसामान्य व्यक्तींना भेडसावणाऱ्या समस्या, जसे की हवामान बदल, आपत्ती निवारणासाठीची सज्जता आणि प्रतिसाद आणि सागरी तसेच जलीय स्त्रोतांचा शाश्वत वापर, यासाठीही केला जाऊ शकतो. क्वाडचा प्रत्येक भागीदार देश पृथ्वीचे निरीक्षण करणाऱ्या उपग्रहांची माहिती सर्वसामान्यांना उपलब्ध व्हावी, यासाठी त्यात सुधारणा करण्याचा प्रयत्न करेल. आम्ही, पृथ्वी निरीक्षण आधारित देखरेख आणि शाश्वत विकास आराखडा तयार करण्यासाठी एकत्रित प्रयत्न करु. तसेच, अवकाश आधारित नागरी पृथ्वी निरीक्षण डेटा आम्ही परस्परांना शेयर देखील करु. त्याशिवाय, एक “क्वाड उपग्रह डेटा पोर्टल” बनवले जाईल, ज्यात आमच्या राष्ट्रीय उपग्रह डेटा स्त्रोतांकडून टिपण्यात आलेली माहिती/आकडेवारी उपलब्ध केली जाईल. अवकाशीय उपकरणे विकसित करण्यासाठी, ज्यात, पृथ्वी निरीक्षणाचाही समावेश आहे, आम्ही एकत्रित प्रयत्न करु तसेच या प्रदेशातील देशांना क्षमता बांधणीचे सहाय्य प्रदान करु. ज्यात, आमच्या अवकाशविषयक क्षमतांचे परस्पर आदानप्रदान आणि आपत्तीसारख्या स्थितीत प्रतिसाद देण्याची व्यवस्था यातील भागीदारीचा समावेश असेल.
आम्ही अवकाश क्षेत्राचा शाश्वत वापर, नियम, पद्धती, मार्गदर्शक तत्वे अशा सर्व बाबतीत चर्चा करणार आहोत. तसेच, ‘अवकाशाचा शांततामय वापर-अवकाशातील कार्यात दीर्घकालीन शाश्वततेसाठीची मार्गदर्शक तत्वे’, या विषयावरील संयुक्त राष्ट्र समितीच्या (COPUOS) सोबत, संयुक्त कार्यशाळांच्या माध्यमातून, या प्रदेशांतील इतर देशांनाही अवकाश क्षेत्रात मदत करणार आहोत.
सागरी क्षेत्र जागृती आणि एचएडीआर
आम्ही सागरी क्षेत्र जागृतीविषयक उपक्रमांचे स्वागत करतो. सागरी क्षेत्र जागृतीसाठीच्या हिंद-प्रशांत भागीदारीचा (IPMDA), उद्देश, प्रादेशिक भागीदारांसह, मानवी आणि नैसर्गिक आपत्ती काळात, प्रतिसाद आणि मदत देणे हा आहे. तसेच अवैध मासेमारीला आळा घालण्यासाठी देखील, ही भागीदारी कार्यरत आहे. IPMDA हिंद-प्रशांत महासागर क्षेत्रातील देशांशी सल्लामसलात करुन आणि हिंद महासागरातील प्रादेशिक माहिती केंद्रांशी समन्वय साधून आपल्या उद्दिष्टप्राप्तिसाठी कार्य करणार आहे.
त्यासाठी, तंत्रज्ञानाची मदत केली जाईल, सागरी जनजागृती वाढवण्यासाठी प्रशिक्षण, आपल्या सागरी आणि महासागर क्षेत्रांत स्थैर्य आणि समृद्धी आणण्यास प्रोत्साहन दिले जाईल. क्वाड च्या स्थापनेचा उद्देश प्रत्यक्षात आणण्यासाठी IPMDA कार्य करेल हा उद्देश म्हणजे- आपले सामाईक प्रयत्न लावून, हा प्रदेश अधिक स्थिर आणि समृद्ध करण्यासाठी ठोस परिणाम मिळवण्याचे प्रयत्न करणे.
3 मार्च 2022 रोजी झालेल्या आमच्या आभासी बैठकीत व्यक्त करण्यात आलेल्या कटिबद्धतेला प्रत्यक्षात आणण्यासाठी आम्ही अशी घोषणा करत आहोत की आम्ही, “हिंद-प्रशांत क्षेत्रात मानवी सहाय्य आणि आपत्ती मदतीसाठी क्वाड भागीदारी (HADR) आम्ही स्थापन करत आहोत. ही भागीदारी आमच्यातील सहकार्य अधिक वृद्धिंगत करुन या भागात येणाऱ्या आपत्तीचा अधिक प्रभावीपणे सामना करण्यातील सहकार्य अधिक बळकट करेल.
समापन
आज, मुक्त आणि खुल्या हिंद-प्रशांत महासागर क्षेत्राविषयीच्या सामायिक दृष्टिकोनातून आम्ही पुन्हा एकदा, मूलभूत मूल्ये आणि तत्वे यांचे महत्त्व अधोरेखित करत आहोत. तसेच या प्रदेशाच्या समृद्धीसाठी उत्तम परिणाम मिळावेत, या दृष्टीने, अथक प्रयत्न करण्याची कटिबद्धता व्यक्त करत आहोत. हे करत असताना, आम्ही क्वाडचे सर्व उपक्रम नियमित होतील याकडे लक्ष देऊ, यात, यांचे नेते आणि परराष्ट्र मंत्र्यांच्या नियमित बैठकांचाही समावेश असेल. आमची पुढची प्रत्यक्ष बैठक, ऑस्ट्रेलियात 2023 मध्ये होईल, यावर आम्ही सहमती दर्शवली आहे.