Prime Minister's Office
Quad Joint Leaders’ Statement
24 MAY 2022 2:50PM by PIB Delhi
Today, we – Prime Minister Anthony Albanese of Australia, Prime Minister Narendra Modi of India, Prime Minister Fumio Kishida of Japan, and President Joe Biden of the United States – convene in Tokyo to renew our steadfast commitment to a free and open Indo-Pacific that is inclusive and resilient.
Just over one year ago, Leaders met for the first time. Today in Tokyo, we convene for our fourth meeting, and our second in person, to demonstrate, at a time of profound global challenge, that the Quad is a force for good, committed to bringing tangible benefits to the region. In our first year of cooperation, we established the Quad’s dedication to a positive and practical agenda; in our second year, we are committed to deliver on this promise, making the region more resilient for the 21st century.
With the COVID-19 pandemic still inflicting human and economic pain around the world, tendencies for unilateral actions among states and a tragic conflict raging in Ukraine, we are steadfast. We strongly support the principles of freedom, rule of law, democratic values, sovereignty and territorial integrity, peaceful settlement of disputes without resorting to threat or use of force, any unilateral attempt to change the status quo, and freedom of navigation and overflight, all of which are essential to the peace, stability and prosperity of the Indo-Pacific region and to the world. We will continue to act decisively together to advance these principles in the region and beyond. We reaffirm our resolve to uphold the international rules-based order where countries are free from all forms of military, economic and political coercion.
Peace and Stability
We discussed our respective responses to the conflict in Ukraine and the ongoing tragic humanitarian crisis, and assessed its implications for the Indo-Pacific. Quad Leaders reiterated our strong resolve to maintain the peace and stability in the region. We underscored unequivocally that the centerpiece of the international order is international law, including the UN Charter, respect for sovereignty and territorial integrity of all states. We also emphasized that all countries must seek peaceful resolution of disputes in accordance with international law.
The Quad is committed to cooperation with partners in the region who share the vision of a free and open Indo-Pacific. We reaffirm our unwavering support for ASEAN unity and centrality and for the practical implementation of ASEAN Outlook on the Indo-Pacific. We welcome the EU’s Joint Communication on the EU Strategy for Cooperation in the Indo-Pacific which was announced in September 2021 and increased European engagement in the Indo-Pacific region. We will champion adherence to international law, particularly as reflected in the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), and the maintenance of freedom of navigation and overflight, to meet challenges to the maritime rules-based order, including in the East and South China Seas. We strongly oppose any coercive, provocative or unilateral actions that seek to change the status quo and increase tensions in the area, such as the militarization of disputed features, the dangerous use of coast guard vessels and maritime militia, and efforts to disrupt other countries’ offshore resource exploitation activities.
Individually and collectively, we will further strengthen our cooperation with Pacific island countries, to enhance their economic well being, strengthen health infrastructure and environmental resilience, to improve their maritime security and sustain their fisheries, to provide sustainable infrastructure, to bolster educational opportunities, and to mitigate and adapt to the impacts of climate change, which pose especially serious challenges for this region. We are committed to working together to address the needs of Pacific island partners. We reaffirmed our support for Pacific Islands Forum unity and for Pacific regional security frameworks.
Among ourselves and with our partners, we will deepen our cooperation in multilateral institutions, including at the United Nations, where reinforcing our shared priorities to reform and enhance the resilience of the multilateral system itself. Individually and together, we will respond to the challenges of our time, ensuring that the region remains inclusive, open, and governed by universal rules and norms.
We reaffirm our commitment to the complete denuclearization of the Korean Peninsula, consistent with United Nations Security Council Resolutions (UNSCRs) and also reconfirm the necessity of immediate resolution of the issue of Japanese abductees. We also condemn North Korea’s destabilizing ballistic missile development and launches, including multiple intercontinental ballistic missile tests, in violation of UNSCRs, and call on the international community to fully implement these resolutions. We urge North Korea to abide by all of its obligations under the UNSCRs, refrain from provocations, and engage in substantive dialogue.
We remain deeply concerned by the crisis in Myanmar, which has caused grave humanitarian suffering and posed challenges to regional stability. We continue to call for the immediate end to violence in Myanmar, the release of all political detainees, including foreigners, engagement in constructive dialogue, humanitarian access, and the swift restoration of democracy. We reaffirm our support for ASEAN-led efforts to seek a solution in Myanmar and welcome the role of Special Envoy of the ASEAN Chair. We further call for the urgent implementation of the ASEAN Five Point Consensus.
We condemn unequivocally terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations and reiterate that there can be no justification for acts of terror on any grounds whatsoever. We denounce the use of terrorist proxies and emphasize the importance of denying any logistical, financial or military support to terrorist groups which could be used to launch or plan terror attacks, including cross-border attacks. We reiterate our condemnation of terrorist attacks, including 26/11 Mumbai and Pathankot attacks. We also reaffirm UNSC Resolution 2593 (2021), which demands that Afghan territory must never again be used to threaten or attack any country or to shelter or train terrorists, or to plan or finance terrorist attacks. We emphasize the importance of upholding international standards on anti-money laundering and combating the financing of terrorism by all countries, consistent with FATF recommendations. We reaffirm that in our fight against global terrorism, we will take concerted action against all terrorist groups, including those individuals and entities designated pursuant to the UNSC Resolution 1267(1999).
COVID-19 and Global Health Security
For more than two years, the world has grappled with the devastating impacts of COVID-19 – on our communities, citizens, health workers and systems and economies. The Quad countries have led and will continue to lead global efforts for COVID-19 response, with a view to building better health security and strengthening health systems. We commit to adapt our collective approaches to get ahead of the virus with a focus on preparing for new variants, and getting vaccines, tests, treatments, and other medical products to those at highest risk.
To date, the Quad partners have collectively pledged approximately USD $ 5.2 billion to the COVAX AMC, approximately 40 percent of the total contributions from government donors. We are proud to have delivered over 670 million doses, including at least 265 million doses to Indo-Pacific. Noting significant expansion in the global supply of COVID-19 vaccines, we will continue to share safe, effective, affordable and quality-assured COVID-19 vaccines where and when they are needed.
We welcome the progress on the expansion of J&J vaccine production at the Biological E facility in India under the Quad Vaccine Partnership– sustainable manufacturing capacity will yield long-term benefit in the fight against COVID-19 and future pandemics. In this regard, we look forward to the grant of WHO’s EUL approvals regarding the aforementioned vaccines in India. We celebrate the donation by the Quad to Cambodia and Thailand of WHO approved Made in India vaccines, together with Quad members’ other vaccine related support, as an example of tangible achievement of our collaboration.
We will continue to address both the COVID-19 response and preparedness against future health threats. We will accelerate getting shots in arms through last mile support of which over 2 billion USD has been provided in more than 115 countries globally by our four countries, and will also address vaccine hesitancy through a Quad-convened event this week at the World Health Assembly. We will coordinate our efforts including through the "COVID-19 Prioritized Global Action Plan for Enhanced Engagement (GAP),” and COVAX Vaccine Delivery Partnership. We welcome the successful 2nd Global COVID-19 Summit co-hosted by the United States, and joined by the Quad members, which galvanized $3.2 billion in financial and policy commitments. We will strengthen support for economic and social revitalization in the Indo-Pacific region.
In the long term, we will strengthen the global health architecture and pandemic prevention, preparedness and response (PPR) to build better health security, including by enhancing finance and health coordination and bolstering on-going science and technology cooperation, such as through clinical trials and genomic surveillance. Building on existing Quad collaboration, we will enhance our capacity to improve early detection and monitor new and emerging pathogens with pandemic potential, and work to increase resilience to epidemics and pandemics. For the development of new vaccines to prevent and contain infectious diseases, Quad partners have collectively committed $524 million to the next phase of CEPI’s work, accounting for about 50 percent of the total public investors.
We commit, as members of the Group of Friends of UHC, to take global leadership to further strengthen and reform the global health architecture for enhancing PPR and promoting UHC in the lead up to the UN High Level Meeting on UHC to be held in 2023.
Infrastructure
We reaffirmed our shared commitment to deepen cooperation on infrastructure, which is critical to driving productivity and prosperity in the Indo-Pacific region. We also share a commitment to addressing debt issues, which have been exacerbated by the pandemic in many countries.
Quad partners bring decades of skills and experience together to catalyse infrastructure delivery to the region. We are committed to working closely with partners and the region to drive public and private investment to bridge gaps. To achieve this, Quad will seek to extend more than 50 billion USD of infrastructure assistance and investment in the Indo-Pacific, over the next five years.
We will work to strengthen capacities of the countries in need to cope with debt issues under the G20 Common Framework and by promoting debt sustainability and transparency in close collaboration with finance authorities of relevant countries, including through the "Quad Debt Management Resource Portal,” which consists of multiple bilateral and multilateral capacity building assistance.
We also welcome the meeting of the development finance institutions and agencies of the four countries in the margins of the Quad Leaders’ Meeting. We are working closely with experts, our region and each other to link our toolkits and expertise to better connect the Indo-Pacific.
We will further deepen collaboration and pursue complementary actions in identified areas, such as regional and digital connectivity, clean energy, and climate resilience including disaster resilience in energy related facilities that reflect the region’s priorities including ASEAN Outlook on the Indo-Pacific, to contribute to sustainable and inclusive growth in the region.
Climate
Recognizing the urgent need to address climate change as emphasized in the latest IPCC reports, we will steadfastly implement the Paris Agreement and deliver on the outcomes of COP26, accelerating our efforts to raise global ambition, including reaching out to key stakeholders in the Indo-Pacific region and supporting, strengthening, and enhancing climate actions by partners in the region including through mobilizing climate finance, both public and private, and facilitating the research, development, and deployment of innovative technology.
Today, we launch the "Quad Climate Change Adaptation and Mitigation Package (Q-CHAMP)” with "mitigation” and "adaptation” as its two themes. Q-CHAMP includes ongoing activities under the Quad Climate Working Group on: green shipping and ports aiming for a shared green corridor framework building on each Quad country’s input; clean energy cooperation in clean hydrogen and methane emissions from the natural gas sector; strengthening clean energy supply chains, welcoming the contribution of the Sydney Energy Forum; climate information services for developing an engagement strategy with Pacific island countries; and disaster risk reduction, including disaster and climate resilient infrastructure such as the efforts through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Its coverage includes new cooperation in clean fuel ammonia, CCUS/Carbon Recycling, cooperation and capacity building support to advance high integrity carbon markets under Article 6 of the Paris Agreement, climate-smart agriculture, knowledge sharing on subnational climate actions, and ecosystem-based adaptation. To make Q-CHAMP tangible, we are committed to expanding our programs, in support of climate actions between our four countries as well as in the Indo-Pacific region. We recognize the immense challenges posed by climate change to the island nations of the Pacific.
We welcome the new Australian Government’s commitment to stronger action on climate change, including through passing legislation to achieve net zero by 2050 and lodging a new, ambitious Nationally Determined Contribution.
Cybersecurity
In an increasingly digital world with sophisticated cyber threats we recognize an urgent need to take a collective approach to enhancing cybersecurity. To deliver on the Quad Leaders’ vision for a free and open Indo-Pacific, we commit to improving the defense of our nations’ critical infrastructure by sharing threat information, identifying and evaluating potential risks in supply chains for digitally enabled products and services, and aligning baseline software security standards for government procurement, leveraging our collective purchasing power to improve the broader software development ecosystem so that all users can benefit. The Quad partners will coordinate capacity building programs in the Indo-Pacific region under the Quad Cybersecurity Partnership, and will initiate the first-ever Quad Cybersecurity Day to help individual internet users across our nations, the Indo-Pacific region, and beyond to better protect themselves from cyber threats.
Critical & Emerging Technologies
The Quad remains focused on harnessing critical and emerging technologies to enhance the prosperity and security of the region. In the area of 5G and beyond 5G, while welcoming the Prague Proposals on Telecommunications Supplier Diversity, we will advance interoperability and security through the signature of a new Memorandum of Cooperation on 5G Supplier Diversification and Open RAN. We are also deepening our engagement with industry, including through Open RAN Track 1.5 events, and exploring ways to collaborate on the deployment of open and secure telecommunications technologies in the region.
We have mapped the Quad’s capacity and vulnerabilities in global semiconductor supply chains and have decided to better leverage our complementary strengths to realize a diverse and competitive market for semiconductors. The Common Statement of Principles on Critical Technology Supply Chains, launched on the occasion of this Summit, advances our cooperation on semiconductors and other critical technologies, providing a cooperative foundation for enhancing our resilience against various risks to the region. Our cooperation in the international standardization organizations, such as the Telecommunication Standardization Bureau of the International Telecommunication Union, has made great progress, and we expect to strengthen such cooperation through the new International Standards Cooperation Network (ISCN). This cooperation will help ensure technology development in the region is guided by our shared democratic values. We continue to strengthen our horizon scanning cooperation following our deepened discussions in biotechnology through our efforts on mapping and a corresponding Track 1.5 and a future focus on quantum technologies. We will convene a business and investment forum for networking with industry partners to expand capital for critical and emerging technologies.
Quad Fellowship
We recognize that people to people ties are the bedrock of the Quad and welcome the official launch of the Quad Fellowship, which is now open for application. The Quad Fellowship will bring 100 students from our countries to the United States each year to pursue graduate degrees in STEM fields, and is administered by Schmidt Futures. The first class of Quad Fellows will begin their studies in the third quarter of 2023, and we look forward to building together a talented cohort of next-generation STEM minds who will lead our countries in cutting-edge research and innovation.
Space
Space-related applications and technologies can also contribute to addressing common challenges such as climate change, disaster preparedness and response, and sustainable uses of oceans and marine resources. Each Quad partner will endeavor to improve public access to Earth observation satellite data and applications. We will work together to create an Earth observation-based monitoring and sustainable development framework. We will endeavor to share space-based civil Earth observation data, along with providing a "Quad Satellite Data Portal” that aggregates links to our respective national satellite data resources. We will work together to develop space applications, including in the area of Earth observations, and provide capacity building support to countries in the region, including with regards to partnering on using space capabilities to respond to extreme precipitation events. We will also consult on rules, norms, guidelines and principles for the sustainable use of space, and extend support to countries in the region through joint workshops including in relation to the UN Committee on the Peaceful Uses of Outer Space (COPUOS) Guidelines for the Long-Term Sustainability of Outer Space Activities.
Maritime Domain Awareness and HADR
We welcome a new maritime domain awareness initiative, the Indo-Pacific Partnership for Maritime Domain Awareness (IPMDA), designed to work with regional partners to respond to humanitarian and natural disasters, and combat illegal fishing. IPMDA will support and work in consultation with Indo-Pacific nations and regional information fusion centers in the Indian Ocean, Southeast Asia, and the Pacific Islands by providing technology and training to support enhanced, shared maritime domain awareness to promote stability and prosperity in our seas and oceans. IPMDA embodies what the Quad stands for: catalyzing our joint efforts towards concrete results that help to make the region more stable and prosperous.
Delivering on our commitment following our virtual meeting on 3 March 2022, we announce today the establishment of the "Quad Partnership on Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) in the Indo-Pacific”. This Partnership will further strengthen our collaboration to effectively respond to disasters in the region.
Closing
Today, with a shared vision for a free and open Indo-Pacific, we once again emphasize the importance of fundamental values and principles, and commit to work tirelessly to deliver tangible results to the region. In doing so, we will regularize the Quad activities, including regular meetings by the Leaders and Foreign Ministers. We agree to hold our next in-person summit in 2023 hosted by Australia.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਵਾਡ ਲੀਡਰਸ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
24 MAY 2022 2:50PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ - ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਂਥਨੀ ਅਲਬਾਨੀਜ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫੁਮੀਓ ਕਿਸ਼ੀਦਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੋਅ ਬਾਇਡਨ - ਇੱਕ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਹੈ, ਲਈ ਸਾਡੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣ ਲਈ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ।
ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਨੇਤਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਡੂੰਘੀ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਸੱਦੇ ਗਏ ਹਨ, ਕਿ ਕਵਾਡ ਬੇਹਤਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਠੋਸ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਏਜੰਡੇ ਲਈ ਕਵਾਡ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਦੂਸਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਜੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪੀੜ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਪਾਸੜ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੁਖਦਾਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਕਪਾਸੜ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਵਰਫਲਾਈਟ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੌਜੀ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜ਼ਬਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ
ਅਸੀਂ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਦੁਖਦਾਈ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸੰਕਟ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਕਵਾਡ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਲੱਭਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਵਾਡ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਸੀਆਨ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਤਾ ਲਈ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਆਊਟਲੁੱਕ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸਦਾ ਐਲਾਨ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀਅਨ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਸਮੇਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ) ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਵਰਫਲਾਈਟ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ, ਭੜਕਾਊ ਜਾਂ ਇਕਪਾਸੜ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਵਾਦਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਫੌਜੀਕਰਨ, ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਿਲਸ਼ੀਆ ਦੀ ਖਤਰਨਾਕ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਸਰੋਤ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ।
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਜਬੂਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਵਿਦਿਅਕ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਟਾਪੂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪੈਸਿਫਿਕ ਆਈਲੈਂਡਜ਼ ਫੋਰਮ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹਾਂ।
ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਖੇਤਰ ਸੰਮਲਿਤ, ਖੁੱਲ੍ਹਾ, ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਰਹੇ।
ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮਤੇ (ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀਆਰਜ਼) ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ, ਕੋਰੀਆਈ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਨਿਸ਼ਸਤਰੀਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਪਾਨੀ ਬੰਧਕਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਅਸਥਿਰ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਦੀ ਵੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀਆਰ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀਆਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ, ਉਕਸਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਠੋਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਡੂੰਘੇ ਚਿੰਤਤ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਦੁੱਖ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਅੰਤ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨਜ਼ਰਬੰਦਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਈ, ਉਸਾਰੂ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਚੇਅਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਸੀਆਨ ਪੰਜ ਬਿੰਦੂ ਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਨਿਰਪੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਕੋਈ ਜਾਇਜ਼ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਪ੍ਰੌਕਸੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਲੀ, ਵਿੱਤੀ ਜਾਂ ਫੌਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਹਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 26/11 ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਪਠਾਨਕੋਟ ਹਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 2593 (2021) ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਮਕੀ ਦੇਣ ਜਾਂ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦੇਣ ਜਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ, ਜਾਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਜਾਂ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਅਸੀਂ ਐੱਫਏਟੀਐੱਫ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਲਮੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 1267 (1999) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਵਾਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ, ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ, ਟੈਸਟ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਪਹੁੰਚਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਤੱਕ, ਕਵਾਡ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਕੋਵੈਕਸ ਏਐੱਮਸੀ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ $5.2 ਬਿਲੀਅਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 265 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ 670 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ-ਭਰਪੂਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਅਤੇ ਕਦੋਂ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਅਸੀਂ ਕਵਾਡ ਵੈਕਸੀਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਈ ਸੁਵਿਧਾ 'ਤੇ ਜੇ ਐਂਡ ਜੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ- ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਭਵਿੱਖੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀਆਂ ਈਯੂਐੱਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਠੋਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਕਵਾਡ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਬੰਧੀ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਕੰਬੋਡੀਆ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨੂੰ ਕਵਾਡ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖੀ ਸਿਹਤ ਖਤਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਤਿਆਰੀ ਸਣੇ ਦੋਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਡੇ ਚਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 115 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਇੱਕ ਕਵਾਡ-ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਦੁਆਰਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਹਿਚਕਚਾਹਟ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ "ਕੋਵਿਡ-19 ਤਰਜੀਹੀ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਫੌਰ ਐਨਹਾਂਸਡ ਐਂਗੇਜਮੈਂਟ (ਗੈਪ)" ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਫ਼ਲ ਦੂਸਰੇ ਗਲੋਬਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਕਵਾਡ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ $3.2 ਬਿਲੀਅਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ (ਪੀਪੀਆਰ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ। ਮੌਜੂਦਾ ਕਵਾਡ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਕਵਾਡ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਸੀਈਪੀਆਈ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ $524 ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਚਸੀ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਆਵ੍ ਫ੍ਰੈਂਡਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ, 2023 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਯੂਐੱਚਸੀ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਯੂਐੱਚਸੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਗੜ ਗਏ ਹਨ।
ਕਵਾਡ ਭਾਗੀਦਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਡਿਲਿਵਰੀ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਵਾਡ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਜੀ 20 ਕਾਮਨ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਝਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ "ਕਵਾਡ ਡੈਬਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰਿਸੋਰਸ ਪੋਰਟਲ" ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੁਵੱਲੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਕਵਾਡ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਸਮੇਤ ਊਰਜਾ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਲਚਕਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਆਉਟਲੁੱਕ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜਲਵਾਯੂ
ਨਵੀਨਤਮ ਆਈਪੀਸੀਸੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕੋਪ 26 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਸਮੇਤ, ਗਲੋਬਲ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਅਤੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ "ਕਵਾਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਡਾਪਟੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਪੈਕੇਜ (ਕਿਊ-ਚੈਂਪ)" ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਦੋ ਥੀਮਾਂ ਵਜੋਂ "ਘਟਾਉਣ" ਅਤੇ "ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ" ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਊ-ਚੈਂਪ ਵਿੱਚ ਕਵਾਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਹਰੇਕ ਕਵਾਡ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਪੁਟ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼; ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਮੀਥੇਨ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ; ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸਿਡਨੀ ਐਨਰਜੀ ਫੋਰਮ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਾ; ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੈਸਿਫਿਕ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ; ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਸਿਲੀਐਂਟ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ। ਇਸਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਅਮੋਨੀਆ, ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ/ਕਾਰਬਨ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 6 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਅਖੰਡਤਾ ਕਾਰਬਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਲਾਈਮ ਐਟ-ਸਮਾਰਟ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਕੂਲਨ। ਕਿਊ-ਚੈਂਪ ਨੂੰ ਠੋਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਚਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ 2050 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ, ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਰਜ ਕਰਨ ਸਮੇਤ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਨਵੀਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਇਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਲਈ ਕਵਾਡ ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਖ਼ਤਰੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ, ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਮਰਥਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਜੋਖਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਬੇਸਲਾਈਨ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ, ਵਿਆਪਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ। ਕਵਾਡ ਭਾਗੀਦਾਰ ਕਵਾਡ ਸਾਇਬਰ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਾਇਬਰ ਧਮਕੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਵਾਡ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ
ਕਵਾਡ, ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। 5ਜੀ ਅਤੇ 5ਜੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਪਲਾਇਰ ਵਿਵਿਧਤਾ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ 5ਜੀ ਸਪਲਾਇਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਓਪਨ ਆਰਏਐੱਨ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ ਦੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਓਪਨ ਆਰਏਐੱਨ ਟ੍ਰੈਕ 1.5 ਇਵੈਂਟਸ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਾਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ 'ਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਬਿਊਰੋ, ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਆਈਐੱਸਸੀਐੱਨ) ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੇਧਿਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੈਪਿੰਗ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰੈਕ 1.5 ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਸਕੈਨਿੰਗ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੋਰਮ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਕਵਾਡ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਕਵਾਡ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ ਅਤੇ ਕਵਾਡ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਹੁਣ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ। ਕਵਾਡ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਟੈੱਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਿਟ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਵਾਡ ਫੈਲੋਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2023 ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਟੈੱਮ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਪੁਲਾੜ
ਪੁਲਾੜ-ਸਬੰਧਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਆਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਤਬਾਹੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬ, ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਕਵਾਡ ਭਾਈਵਾਲ ਧਰਤੀ ਨਿਰੀਖਣ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਧਰਤੀ ਨਿਰੀਖਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ "ਕਵਾਡ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਪੋਰਟਲ" ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪੇਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਵਲ ਅਰਥ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਧਰਤੀ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਪੁਲਾੜ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਖਾ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ, ਸ਼ਰਤਾਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਓਪੀਯੂਓਐੱਸ) ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਐੱਚਏਡੀਆਰ
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਫੌਰ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਡੋਮੇਨ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ (ਆਈਪੀਐੱਮਡੀਏ), ਜੋ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਪੀਐੱਮਡੀਏ ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ, ਸਾਂਝੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ, ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫਿਊਜ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਆਈਪੀਐੱਮਡੀਏ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਵਾਡ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ ਇਸ ਲਈ : ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵੱਲ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
3 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਅੱਜ "ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ (ਐੱਚਏਡੀਆਰ) 'ਤੇ ਕਵਾਡ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ" ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸਮਾਪਤੀ
ਅੱਜ, ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਕਵਾਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ 2023 ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਗਲਾ ਇਨ-ਪਰਸਨ ਸਮਿਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ।