Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Indian Deaflympics contingent at his residence
21 MAY 2022 9:18PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister: Rohit ji, you are the senior most in this field. For how many years have you been playing, Rohit ji?
Rohit ji: I have played Olympics for many years since 1997.
Prime Minister: While playing you must have confronted several senior players. How has been the experience?
Rohit ji: Sir when I started playing in 1997, I used to compete with people having 'hearing' capability and I tried to grow; and I also played in the Olympics. I tried to get ahead in the competition with the mainstream players and now I can play with my mainstream competitors.
Prime Minister: Well, tell us about yourself Rohit. How did you get into this field? Who inspired you in the beginning? And how do you manage to never get tired of playing with all your heart and passion for so long?
Rohit ji: Sir, I was very young, I don't even remember that time. I used to go with my parents and felt extremely happy to watch the way the mainstream people used to play. I also wanted to play. So, that's when I too had set my targets and went ahead. When I had started playing in 1997, the people with hearing impairment did not play. I was not getting any kind of support, but only consolation. My father used to cooperate a lot! He used to pay a lot of attention to my food, drink, juice, and the entire diet that was needed. God has been very kind. So, badminton is extremely dear to me.
Prime Minister: Rohit, when you play in the doubles, I have heard that Mahesh is sometimes your partner. Mahesh is much younger to you. There is so much difference. You are much senior. Mahesh is very young. How do you handle him? How do you guide him? How do you match yourself with him?
Rohit ji: Mahesh is very young and had started playing with me in 2014. He used to live near my house. So, I have taught him a lot - the movements, the hard work. Preparations for Deaflympics are slightly different. Despite certain shortcomings whatever I have taught him, he supports me a lot.
Prime Minister: Rohit ji, we are all with you. Rohit ji, when it comes to your life as a player and as a person, I believe you have leadership quality and a confidence level in you. And you never get bored of anything. You keep on instilling the vigour. I firmly believe that you have really been a great inspiration for the youth of the country. You never gave up despite the obstacles in your life. Yes, God might have given some limitation, but you never gave up. You have been winning medals for the country for the last 27 years. And I see that you are still not satisfied; there is a passion to do even more in you. And I can see that as your age is increasing, so is your performance. It is also getting better. You keep setting newer goals and try to achieve new targets. I believe that this one quality is the biggest strength in a sportsperson's life. He is never complacent. He sets several new goals and works hard for it. As a result of that he keeps on achieving something. From my side as well as on behalf of my country, I wish Rohit the very best and my heartiest congratulations!
Rohit ji: Thank you very much! I also congratulate you sir.
Announcer : Mr. Virendra Singh (Wrestling)
Prime Minister: Virendra ji! How are you?
Virendra Singh: I am absolutely fine.
Prime Minister: Are you fine?
Virendra Singh: Yes, yes sir!
Prime Minister: Tell me a little about yourself, the countrymen want to see you!
Virendra Singh: My father and my uncle were wrestlers. I learnt wrestling by observing them and gained that quality. Then I made constant efforts to keep growing. Since childhood, my parents used to support me. My father supported me and I went on to learn wrestling and have reached this level today.
Prime Minister: But are your father and uncle satisfied?
Virendra Singh: No, they want me to do more, play more, keep on growing, and keep on progressing. I see that the people who can hear are moving forward and winning. I too play with the mainstream people, have defeated them too and got selected. However, as I could not hear, I was rejected. It hurt me and I cried a lot. But then when I entered the deaf society, I got goose bumps. I was extremely delighted that I had won. When I had won the medal for the first time, I thought why should I go after the mainstream playing? Now I can earn fame within the deaf society itself and I can move forward relentlessly. I have won several medals: in 2005, then in 2007 and after that I had won the first Olympics in Turkey.
Prime Minister: Well Virendra, tell me one thing. Since 2005 you have won medals in every Deaflympics. Where do you get this consistency from? What is your inspiration behind this?
Virendra Singh: I don't pay as much attention to the diet as I pay to my practice. I constantly practice with the mainstream people and work very hard. That hard work doesn't go in vain. I just observe how they are playing and keep growing. Day in and day out, I pay a lot of attention to my continuous practice. I make sure that whenever I go abroad to play, I touch the feet of my parents and I have them in my thoughts while playing. And I always have one expectation in my heart about coming back victorious and I feel delighted about that.
Prime Minister: Well Virendra; who is the player in the world from whom you get to learn something while playing? Whose game do you love watching?
Virendra Singh: I watch all the wrestlers and try to understand their strategy. I learn by watching them play. I play by observing them. So, I make sure that I am watching them closely and constantly keep thinking about the way these players played even at home so that I could play better than them and give equal fight to them. I should not be scared of the player at all. I must give a tough competition and win that game.
Prime Minister: Virendra, it is great that you are not only a master in the world of sports but also a student. This in itself is a big deal. Your will-power really inspires everyone. Besides, I believe that both the players and the youth of the country can learn the art of consistency from you. It is difficult to reach the top in the first place, but it is even more difficult to maintain that position and still try to grow further. You have worked very hard to reach the peak. Your uncle and your father have constantly guided you and helped you. It is one thing to reach a position but to consistently keep that spot is nothing but your amazing strength! That is why the sports world will understand this and learn from you. I wish you all the very best! Thank you very much!
Prime Minister: Your name is Dhanush; but are you really into shooting?
Dhanush: Yes, I am into shooting.
Prime Minister: Tell me, Dhanush! Tell us about yourself!
Dhanush: Yes, I keep on practicing shooting. I had a great support of my family; at every stage they kept telling me to win. They encouraged me to come first. I have gone abroad four times to win and I am determined to win! I decide it beforehand that I have to be the first. I have to win the gold medal.
Prime Minister: Dhanush ji, what can you do to help the other students who want to move forward in this sport?
Dhanush: I would tell the kids that yes we can go ahead in this sports. We should keep trying. Consistent practice will help you get ahead. You should regularly practice running and stay fit. That's all I want to say sir.
Prime Minister: Do you practice yoga?
Dhanush: Yes, I have been practicing yoga for a long time.
Prime Minister: And do you meditate?
Dhanush: Yes I do, but not that much. Sometimes I do it to focus better.
Prime Minister: Do you know that meditation is very useful for shooting?
Dhanush: Yes, one has to be focused. We need to hit the centre with a single focus on the target at once.
Prime Minister: Well, tell me Dhanush. You have achieved so many accomplishments since a very young age. You have been to other countries. What is your biggest inspiration? Who inspires you?
Dhanush: I am very close to my mother. I love being with her. My father also supports me a lot and loves me. But earlier in 2017, when I used to be a little upset or depressed, my mother had supported me a lot! With constant efforts, when I started winning, I started feeling happier and that became the source of my inspiration.
PM – Dhanush first of all, I salute your mother and your family, especially your mother. As you described, she took care of you, encouraged you, helped you win battles and prepared you to stand up to every challenge. So really, you are very lucky. You told me that you tried to learn something new even in Khelo India. And today Khelo India has produced really good and talented players in the country. It has also helped many sports talents to go ahead. You recognized your potential. But I believe that your capabilities, Dhanush, are even greater and you will do even better. I wish you the very best.
Dhanush - Thank you very much.
Announcer - Ms. Priyesha Deshmukh - Shooting
Prime Minister - Well Priyesha, you are from Pune.
Priyesha - Actually I am from Maharashtra. My name is Priyesha Deshmukh. I have been practicing shooting for eight years. Before that I tried badminton and other sports but I lost. So I thought shooting is easy. So I joined shooting in 2014. After that there was a National Camp in 2014-15. There I won Category 7 Gold Medal and also a Silver Medal in the Open Category. My first World Championship was in Russia. I played International for the first time. So I was a little scared and nervous. But I had the blessings of my grandmother and my father had explained to me that since I was going for the first time nothing else mattered. I should go and play and give my best performance. I don't know what position I got then but when I was qualified the last time, I reached finals. Later when I entered finals, I won a medal.
Prime Minister - Well in 2017, you ranked sixth. This time you have won gold. This is no small accomplishment. So you are still not satisfied. You go on complaining to yourself.
Priyesha – No, I was not confident. I am still scared. But I have the blessings of my grandmother and father. Anjali Bhagwat is my guru, my coach and has taught me to do everything with a positive mindset. And recently at the second Olympics held in Brazil, I won a gold medal teaming with Dhanush. My grandmother is not in this world anymore. She passed away before the Olympics. She made me promise that we should return home winning medals. But despite her sudden death, I have managed to fulfil her dreams. So, I am feeling good about it.
Prime Minister - Look Priyesha, first of all I congratulate Anjali Bhagwat ji. She has worked so hard for you.
Priyesha - Thank you sir!
Prime Minister - Let me tell you. Your parents are really supportive of you but if the coach also works wholeheartedly for you, that is when I can see such a huge change in your performance. Well you are from Pune, and the people of Pune speak pure Marathi.
Priyesha - Yes I know I am Marathi.
Prime Minister - So how do you speak such wonderful Hindi?
Priyesha – I can speak Marathi and Hindi both but there is a problem. Marathi is my mother tongue. But I feel that I should not speak in just one language. I should know other languages too. I speak less in Marathi.
Prime Minister - I was also told that your grandmother had always encouraged you and had never let you get bogged down or upset. You have overcome many challenges and as I have been told you have tried to learn it in different ways. My heartiest congratulations to you! I wish you the very best. You will continue to inspire all.
Priyesha - Thank you!
Announcer – Jafreen Shaik – Tennis
Prime Minister - Namaste Jafreen.
Jafreen – I am Jafreen Shaik, Tennis Player. I have won Bronze Medal in deaflympics 2021. My father supports me a lot and works very hard. I have won a lot of medals in India. Thank You Narendra Modi ji, Prime Minister of India.
Prime Minister - Well Jafreen, you and Prithvi Shekhar, your pair has done a wonderful job. How did you both help each other in the court? How do you help each other?
Jafreen - We both support each other (Inaudible)
Prime Minister - Look, I am no tennis player. I have not had that luck, but it is said that tennis is such a sport that needs a lot of emphasis on technique. There is a lot of focus on technique. You have not only adopted this sport, but have also brought accolades to the country several times. How much effort did it take for you to absorb these things?
Jafreen – Sir, I worked very hard and have always worked very hard. We fought hard. (Inaudible)
Prime Minister - Well, in a way, you are not only synonymous with the power of the country's daughters but you are also an inspiration for the little girls. You have proved that if the daughter of India is determined to do something, then no obstacle can stop her. My best wishes to Jafreen. Heartiest congratulations to your father for working so hard for you and helping you reach this position today.
Jafreen - Sir, you support everyone. Kindly keep supporting always.
Prime Minister - I will.
Jafreen - Thank you sir, thank you!
Prime Minister - I will. I can say confidently that whatever you have achieved so far with your zeal and passion, you can go even further. Keep this vigour and your spirits high always! With this enthusiasm new avenues of victory will open up for the country. India's bright future will be built. And I believe that if someone brings glory to the country in the general sports world, people usually talk of sports ability and the sports culture. But if a 'Divyang', a person with physical disability, carves his/her niche in the world, the player doesn't just win a game, a medal but also enhances the image of that country. The world says, this country has similar sentiments and feelings towards the 'Divyang'. The nation worships this capability and power.
This is a great power. And because of this, wherever you go around the world, whenever someone sees this accomplishment of yours, your game, your skills and medals, at the back of their mind they would think - "well! This is the atmosphere in India. Everyone has equality, everyone gets opportunities". And that is how the image of the country builds up. That is, although a general player develops the image of the country, the country's image is painted several times better by you and your efforts. This in itself is something really big.
Heartiest congratulations to all of you once again for this glorious victory and to glorify the name of the country and to hoist the tricolour of India that too at a time when we are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'!
Your family members, your parents, your coaches, the environment around you, everyone has contributed a lot in this endeavour. And so I congratulate all of them too.
All the players who took part in this global competition have set an unprecedented example of courage in front of the entire nation. There will be some people who may not have received the medal, but let's assume that the medal has seen you. Now that medal is waiting for you. Don't think you are far behind now. You will definitely achieve your goals, you will emerge victorious and those who have won will also become the source of your inspiration. And you have broken all the previous records in this game. You have broken all the records of India.
That's why I am proud of this team. I congratulate you. And you will be an inspiration in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. You will be an inspiration for every youngster in hoisting the tricolour of the country. With this expectation I extend my congratulations and invite you all to move forward.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤੀ ਡੈਫਲਿੰਪਿਕਸ ਦਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 MAY 2022 9:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਰੋਹਿਤ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ senior most ਹੋ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ। ਕਿਤਨੇ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਰੋਹਿਤ ਜੀ ਖੇਡਦੇ-ਖੇਡਦੇ?
ਰੋਹਿਤ ਜੀ : 1997 ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਓਲਿੰਪਿਕਸ ਖੇਡ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ ਮੈਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਜਦੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਖੇਡਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਕਾਫ਼ੀ ਤਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਤੁਹਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਆਉਂਦਾ ਹੈ?
ਰੋਹਿਤ ਜੀ : ਸਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖੇਡਦਾ ਸਾਂ 1997 ਤੋਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ hearing ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਧਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਖੇਡੇ। ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨਸ ਜਿਵੇਂ ਬਿਲਕੁਲ hearing ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਹਾ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੈਂ ਲੱਗਭਗ hearing competitors ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਅੱਛਾ ਰੋਹਿਤ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਆਏ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕਿਸ ਨੇ ਦਿੱਤੀ? ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਖੇਡਦੇ ਰਹਿਣਾ ਕਦੇ ਥੱਕਣਾ ਨਹੀਂ।
ਰੋਹਿਤ ਜੀ : ਸਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਖਿਆਲ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ, ਮੈਂ ਬਸ ਐਸੇ ਹੀ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਸਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ hearing ਲੋਕ ਖੇਡਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਖੇਡਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਆਪਣਾ aim ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ 1997 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਖੇਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਧਿਰ (ਬੋਲ਼ੇ)ਲੋਕ ਖੇਡਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਸਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਬਸ ਸਾਂਤਵਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਸਨ ਖਾਣਾ-ਪੀਣਾ, ਜੂਸ ਜੋ ਵੀ Diet ਚਾਹੀਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕ੍ਰਿਪਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਿਯ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਅਗਰ ਰੋਹਿਤ ਆਪ doubles ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਖੇਡਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਪਾਰਟਨਰ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਮਹੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਅੰਤਰ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਹੋ ਤਾਂ ਮਹੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਹੈ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਦੇ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਗਾਈਡ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ match ਕਰਦੇ ਹੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ?
ਰੋਹਿਤ ਜੀ : ਮਹੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਹੈ, 2014 ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਖੇਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ movement ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ hardwork ਕਰਨਾ ਹੈ। Deaflympics ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ disbalance ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਮੈਂ ਸਿਖਾਇਆ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਰੋਹਿਤ ਜੀ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਰੋਹਿਤ ਜੀ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਲੈਵਲ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ ਊਬ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਲਗਾਤਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ ਭਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਵਾਕਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਕਦੇ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ। ਠੀਕ ਹੈ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਕੁਝ ਕਮੀ ਦਿੱਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ। ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 27 ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪਦਕ ਜਿੱਤ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਹੁਣ ਵੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਮਰ ਵਧਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਆਪਣੇ ਟਾਰਗੇਟ ਨਵੇਂ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਨਵੇਂ ਟਾਰਗੇਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਇੱਕ ਗੁਣ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਕਦੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਨਵੇਂ goal set ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਖਪਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਰੋਹਿਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਰੋਹਿਤ ਜੀ : ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਉਦਘੋਸ਼ਕ : ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ (Wrestling)
ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ : ਜੀ, ਬਿਲਕੁਲ ਮੈਂ ਠੀਕ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਆਪ ਠੀਕ ਹੋ?
ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ : ਜੀ, ਜੀ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਦੱਸੋ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ, ਦੱਸੋ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ : ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਚਾਚਾ ਜੀ ਪਹਿਲਵਾਨ ਸਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਹੀ ਪਹਿਲਵਾਨੀ ਸਿੱਖੀ ਅਤੇ ਉਹ ਗੁਣ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਂ ਵਧਦਾ ਰਹਾਂ। ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮੇਰੇ ਮੰਮੀ-ਪਾਪਾ ਮੈਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਹ ਪਹਿਲਵਾਨੀ ਸਿੱਖਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਲੇਕਿਨ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਚਾਚਾ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ?
ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ : ਨਹੀਂ, ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੈਂ ਹੋਰ ਕਰਾਂ, ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ, ਅਤੇ ਵਧਦਾ ਰਹਾਂ, ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ hearing ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਉਹ ਅੱਗੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕ ਜਿੱਤਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਵੀ hearing ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ selection ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਪਰ ਮੈਂ ਸੁਣ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸਾਂ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪਛਤਾਇਆ ਅਤੇ ਰੋਇਆ ਵੀ। ਪਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਬਧਿਰ(ਬੋਲ਼ੇ) ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅੰਦਰ ਆਇਆ, ਮੈਂ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਰੌਂਗਟੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਮਾਰੇ ਫੁੱਲਿਆ ਨਹੀਂ ਸਮਾਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਜਿੱਤ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੈਡਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਿੱਤਿਆ,ਐਸੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਚਲੋ ਛੱਡੋ ਹੁਣ, ਮੈਂ ਕਿਉਂ hearing ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜਾਵਾਂ? ਹੁਣ ਮੈਂ ਬਧਿਰ(ਬੋਲ਼ੇ) ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਨਾਮ ਕਮਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ, 2005 ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 2007 ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਫਸਟ ਓਲੰਪਿਕਸ ਜਦੋਂ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ, Turkey ਵਿੱਚ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਅੱਛਾ ਵੀਰੇਂਦਰ ਇਹ ਦੱਸੋ। ਅੱਛਾ 2005 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਹਰ Deaflympics ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਪਦਕ ਜਿੱਤ ਕੇ ਹੀ ਆਏ ਹੋ। ਇਹ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੋਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋ? ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ?
ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ : ਮੈਂ Diet ’ਤੇ ਇਤਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਤਨਾ ਮੈਂ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ hearing ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਜਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਿਲਕੁਲ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਇਹ aim ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਬਾਹਰ ਕਿਤੇ ਜਾਵਾਂਗਾ ਖੇਡਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੇ ਚਰਨ ਸਪਰਸ਼ (ਛੂਹ) ਕਰਕੇ ਨਿਕਲਦਾ ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਕੇ ਹੀ ਖੇਡਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਖੁਸ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਵਿਜਈ ਹੋ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਆਸ਼ਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਅੱਛਾ ਵੀਰੇਂਦਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕੌਣ ਖਿਡਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਡ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕੌਣ ਹਨ?
ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ : ਜਿਤਨੇ ਵੀ wrestlers ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ strategy ਕੀ ਹੈ? ਮੈਂ ਉਹ ਦੇਖ ਕੇ ਸਿੱਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਦਾਅ ਖੇਡਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖ ਕੇ ਖੇਡਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਘਰ ’ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸੋਚਦਾ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਕੈਸਾ ਖੇਡਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਟੱਕਰ ਦੇ ਕੇ ਖੇਡਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਘਬਰਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਮ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਟੱਕਰ ਦੇਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾਅ-ਪੇਚ ਦੇ ਨਾਲ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਵੀਰੇਂਦਰ ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸਤਾਦ ਵੀ ਹੋ, ਨਾਲ- ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਹੋ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਜੋ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਦੋਨੋਂ ਜੋ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਕਠਿਨ ਹੈ ਪਰ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕਠਿਨ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ ਉੱਥੇ ਟਿਕੇ ਰਹਿਣਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਉੱਪਰ ਜਾਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਚਾਚਾ ਨੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਪਹੁੰਚਣਾ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੈ, ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟਿਕੇ ਰਹਿਣਾ, ਇਹ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਗਜ਼ਬ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀ ਜਗਤ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਝੇਗਾ, ਤੁਹਾਥੋਂ ਸਿੱਖੇਗਾ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਧਨੁਸ਼, ਨਾਮ ਤਾਂ ਧਨੁਸ਼ ਹੈ, ਪਰ shooting ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਧਨੁਸ਼ : ਜੀ, ਜੀ ਮੈਂ shooting ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਦੱਸੋ ਧਨੁਸ਼! ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ!
ਧਨੁਸ਼ : ਜੀ, ਮੈਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ। ਮੇਰੀ ਫੈਮਿਲੀ ਦਾ ਸਪੋਰਟ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ stagewise ਉਹ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਰਹੇ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਜਿੱਤਣਾ ਹੀ ਹੈ, ਫਸਟ ਹੀ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਰ ਵਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਇਹ ਸਾਡਾ ਨਿਸ਼ਚਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਨਿਸ਼ਚਾ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਫਸਟ ਹੀ ਮੈਡਲ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਗੋਲਡ ਹੀ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਧਨੁਸ਼ ਜੀ, ਆਪ, ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ, ਆਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ?
ਧਨੁਸ਼ : ਮੈਂ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗਾ ਕਿ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਫਿਟ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਸ ਸਰ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਹੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਯੋਗਾ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਧਨੁਸ਼ : ਜੀ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਾਫੀ ਟਾਈਮ ਤੋਂ ਯੋਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਅਤੇ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਧਨੁਸ਼ : ਹਾਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਇਹ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ, ਧਿਆਨ ਇਹ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ?
ਧਨੁਸ਼ : ਜੀ, ਬਿਲਕੁਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਬਿਲਕੁਲ hole ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਦਮ ਕੇਂਦਰ ਲਗਾ ਕੇ ਇੱਕ ਦਮ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦਮ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਕੇ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਅੱਛਾ ਧਨੁਸ਼ ਦੱਸੋ, ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੀ ਹੈ? ਕੌਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਧਨੁਸ਼ : ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮੇਰਾ ਲਗਾਅ ਹੈ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 2017 ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਦਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੰਮੀ ਦਾ ਸਪੋਰਟ ਬਹੁਤ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜਿੱਤਣ ਲਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਣ ਲਗੀ ਅਤੇ ਉਹੀ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਸਰੋਤ ਬਣਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ– ਧਨੁਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾਜੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾਜੀ ਨੂੰ। ਜੈਸਾ ਤੁਸੀਂ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦੇ ਸਨ, ਕਿਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਿਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਸਨ। ਤਾਂ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਬੜੇ ਭਾਗਵਾਨ (ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ) ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ-ਅੱਛੇ ਖਿਡਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕਈ ਖੇਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਧਨੁਸ਼ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਓਗੇ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧਨੁਸ਼ – ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਉਦਘੋਸ਼ਕ - ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ਮੁਖ - ਸ਼ੂਟਿੰਗ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ, ਤੁਸੀਂ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਹੋ।
ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ – Actually ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਹੈ। ਉਹ ਮੈਂ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ। ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਸਭ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਮੈਂ ਹਾਰ ਗਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ join ਹੋਈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 2014-15 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਂਪ ਸੀ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਕੈਟੇਗਰੀ 7 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਓਪਨ ਕੈਟੇਗਰੀ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ medal ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਕੀ ਫਸਟ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਰਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ’ਤੇ ਖੇਡਿਆ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਡਰ ਲਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਵੀ ਹੋਈ। ਲੇਕਿਨ ਦਾਦੀ ਜੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜਾਓ, ਖੇਡੋ, ਜੋ ਮਿਲੇਗਾ ਉਹ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ performance ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਓ। ਪਰੰਤੂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀ ਮਿਲਿਆ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਲਾਸਟ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਫਾਇਨਲ ਹੋਇਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਫਾਇਨਲ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਮਾਡਲ ਮਿਲਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਅੱਛਾ 2017 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਛੇਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਆਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਸਵਰਣ (ਗੋਲਡ) ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਇਹ ਕੋਈ ਛੋਟੀ ਸਿੱਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ – ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੈਂ ਤਾਂ confident ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਵੀ ਡਰ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਦਾਦੀ ਅਤੇ ਪਾਪਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਗੁਰੂ ਹੈ ਅੰਜਲੀ ਭਾਗਵਤ, ਉਸ ਕੋਚ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਜੋ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਰੋ, ਲੇਕਿਨ ਲੇਕਿਨ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਸੋਚੋ ਤਾਂ ਕਰ ਲਵੋਗੇ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ, ਹੁਣੇ ਸੈਕੰਡ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਧਨੁਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਮਿਲਿਆ। ਤਾਂ ਦਾਦੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ, ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਹੁਣ, ਉਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੌਮਿਸ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਦਕ ਜਿੱਤ ਕਰ ਜ਼ਰੂਰ ਆਵਾਂਗੇ ਲੇਕਿਨ ਦਾਦੀ ਨੇ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਵਾਅਦਾ ਲਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਮੈਡਲ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਚਾਨਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਮੈਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਦੇਖੋ ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੰਜਲੀ ਭਾਗਵਤ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਇਤਨਾ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ – ਥੈਂਕਯੂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਮੈਂ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਚ ਵੀ ਅਗਰ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਛਾ ਇਹ ਦੱਸੋ ਤੁਸੀਂ ਹੋ ਤਾਂ ਪੁਣੇ ਤੋਂ, ਹੋ, ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁੱਧ ਮਰਾਠੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਿਯੰਸ਼ਾ – ਹਾਂ ਪਤਾ ਹੈ ਮੈਂ ਮਰਾਠੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਤਾਂ ਆਪ ਇਤਨੀ ਵਧੀਆ ਹਿੰਦੀ ਕਿਵੇਂ ਬੋਲਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਿਯੰਸ਼ਾ – ਮੈਂ ਮਰਾਠੀ, ਹਿੰਦੀ ਸਭ ਬੋਲਦੀ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਐਸਾ ਹੈ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੀ ਲੈਂਗਵੇਜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੈਂਗਵੇਜ ਵਿੱਚ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ, ਸਭ ਲੈਂਗਵੇਜ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਘੱਟ ਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ, ਤੁਹਾਡੀ ਦਾਦੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਕਦੇ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ, ਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਦਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ। ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਅਤੇ ਜੈਸਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਗੇ।
ਪ੍ਰਿਯਸ਼ਾ – ਥੈਂਕਯੂ !
ਉਦਘੋਸ਼ਕ – ਜਾਫਰੀਨ ਸ਼ੇਖ - ਟੈਨਿਸ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਹਾਂ ਜਾਫਰੀਨ ਨਮਸਤੇ।
ਜਾਫਰੀਨ – I am Jafrin Shekh, Tennis Player. I have won Bronze Medal in deaf Olympic 2021. ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਬੱਪਾ ਬਹੁਤ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮੈਡਲ ਹੋਇਆ। Thank You Narendra Modi, Prime Minister of India.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਅੱਛਾ ਜਾਫਰੀਨ, ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਸ਼ੇਖਰ, ਤੁਹਾਡੀ ਜੋੜੀ ਨੇ ਬੜਾ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਜਾਫਰੀਨ - ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ (ਅਸਪਸ਼ਟ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਦੇਖੋ, ਟੈਨਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕੋਈ ਖਿਡਾਰੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟੈਨਿਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਖੇਡ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੀਕ ’ਤੇ ਬੜਾ ਬਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਕਾਫੀ ਫੋਕਸ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਖੇਡ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਪਣਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਕਿਤਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ।
ਜਾਫਰੀਨ – ਸਰ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ (ਅਸਪਸ਼ਟ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ, ਸਾਥ ਹੀ ਆਪ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਬੱਚੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੇਟੀ ਅਗਰ ਕੁਝ ਠਾਣ ਲਵੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਜਾਫਰੀਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੱਛੇ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
ਜਾਫਰੀਨ – ਸਰ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹੋ, (ਅਸਪਸ਼ਟ) ਸਪੋਰਟ ਕਰੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਮੈਂ ਕਰਾਂਗਾ।
ਜਾਫਰੀਨ - ਥੈਂਕਯੂ ਸਰ, ਥੈਂਕਯੂ !
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ – ਮੈਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਊਰਜਾ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਮੁਕਾਮ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਜਜ਼ਬਾ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਜ਼ਬਾ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਓ, ਇਹ ਜੋਸ਼ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਓ। ਇਸੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਜਨਰਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਮ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ sports culture ਦੀ sports ability ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗ, ਕੋਈ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਖਿਡਾਰੀ ਜਿੱਤ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਲ ਦਾ ਖੇਲ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਛਵੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਇਹੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਭਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਗਏ ਹੋਵੋਗੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਖੇਡ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਮੈਡਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ back of the mind ਸੋਚਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅੱਛਾ! ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਕਸ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਧਾਰਣ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਕਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਛਾ ਅਕਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਫਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ।
ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪੁਰੁਸ਼ਾਰਥ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਚੇਜ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਆਸਪਾਸ ਦਾ ਜੋ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੌਸਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਉਦਾਹਰਣ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਮੈਡਲ ਤੱਕ ਸ਼ਾਇਦ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਏ ਹੋਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਕਿ ਉਸ ਮੈਡਲ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਮੈਡਲ ਤੁਹਾਡਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਮੈਡਲ ਤੁਹਾਡਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਮਤ ਸੋਚੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਵਿਜਈ ਹੋ ਕੇ ਆਓਗੇ ਅਤੇ ਜੋ ਵਿਜਈ ਹੋਏ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਹੁਣ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੁਸੀਂ ਤੋੜ ਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੁਸੀਂ ਤੋੜ ਕੇ ਆਏ ਹੋ।
ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਮੈਂ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੋਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੋਗੇ, ਇਸੇ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।