ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తన నివాసంలో భారత డెఫ్లింపిక్స్ బృందంతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
21 MAY 2022 9:18PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి: రోహిత్ జీ, మీరు ఈ రంగంలో అత్యంత సీనియర్. మీరు ఎన్ని సంవత్సరాలుగా ఆడుతున్నారు రోహిత్ జీ?
రోహిత్ జీ: నేను 1997 నుండి చాలా సంవత్సరాలు ఒలింపిక్స్ ఆడాను.
ప్రధాన మంత్రి: ఆడుతున్నప్పుడు మీరు చాలా మంది సీనియర్ ఆటగాళ్లను ఎదుర్కొన్నారు. అనుభవం ఎలా ఉంది?
రోహిత్ జీ : సార్ నేను 1997లో ఆడటం మొదలుపెట్టినప్పుడు, 'వినికిడి' సామర్థ్యం ఉన్నవారితో పోటీ పడి ఎదగడానికి ప్రయత్నించాను; మరియు నేను ఒలింపిక్స్‌లో కూడా ఆడాను. నేను ప్రధాన స్రవంతి ఆటగాళ్లతో పోటీలో ముందుకు రావడానికి ప్రయత్నించాను మరియు ఇప్పుడు నేను నా ప్రధాన స్రవంతి పోటీదారులతో ఆడగలను.
ప్రధాని: సరే, నీ గురించి చెప్పు రోహిత్. ఈ రంగంలోకి ఎలా వచ్చారు? మొదట్లో మిమ్మల్ని ఎవరు ప్రేరేపించారు? మరియు మీరు చాలా కాలం పాటు మీ హృదయంతో మరియు అభిరుచితో ఆడటంలో అలసిపోకుండా ఎలా నిర్వహించగలరు?
రోహిత్ జీ: సార్, నేను చాలా చిన్నవాడిని, ఆ సమయం కూడా నాకు గుర్తు లేదు. నేను నా తల్లిదండ్రులతో కలిసి వెళ్లేవాడిని మరియు ప్రధాన స్రవంతి ప్రజలు ఆడుకునే విధానాన్ని చూసి చాలా సంతోషించాను. నేను కూడా ఆడాలనుకున్నాను. కాబట్టి, నేను కూడా నా లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని ముందుకు సాగాను. నేను 1997లో ఆడటం ప్రారంభించినప్పుడు, వినికిడి లోపం ఉన్నవారు ఆడలేదు. నాకు ఎలాంటి మద్దతు లభించలేదు, కానీ ఓదార్పు మాత్రమే. నాన్నగారు చాలా సహకరించేవారు! అతను నా ఆహారం, పానీయం, రసం మరియు అవసరమైన మొత్తం ఆహారంపై చాలా శ్రద్ధ చూపేవాడు. దేవుడు చాలా దయతో ఉన్నాడు. కాబట్టి బ్యాడ్మింటన్ అంటే నాకు చాలా ఇష్టం.
ప్రధానమంత్రి: రోహిత్, నువ్వు డబుల్స్‌లో ఆడుతున్నప్పుడు, మహేష్ కొన్నిసార్లు నీ భాగస్వామి అని విన్నాను. మహేష్ నీకంటే చాలా చిన్నవాడు. చాలా తేడా ఉంది. మీరు చాలా సీనియర్. మహేష్ చాలా చిన్నవాడు. మీరు అతనిని ఎలా నిర్వహిస్తారు? మీరు అతనికి ఎలా మార్గనిర్దేశం చేస్తారు? మీరు అతనితో మిమ్మల్ని ఎలా సరిపెట్టుకుంటారు?
రోహిత్ జీ: మహేష్ చాలా చిన్నవాడు మరియు 2014లో నాతో ఆడుకోవడం మొదలుపెట్టాడు. అతను నా ఇంటి దగ్గరే ఉండేవాడు. కాబట్టి, నేను అతనికి చాలా నేర్పించాను - కదలికలు, శ్రమ. డెఫ్లింపిక్స్ కోసం సన్నాహాలు కొద్దిగా భిన్నంగా ఉంటాయి. నేను అతనికి నేర్పించిన కొన్ని లోపాలు ఉన్నప్పటికీ, అతను నాకు చాలా మద్దతు ఇస్తున్నాడు.
ప్రధాని: రోహిత్ జీ, మేమంతా మీ వెంటే ఉన్నాం. రోహిత్ జీ, ఒక ఆటగాడిగా మరియు ఒక వ్యక్తిగా మీ జీవితానికి వచ్చినప్పుడు, మీలో నాయకత్వ నాణ్యత మరియు విశ్వాస స్థాయి ఉందని నేను నమ్ముతున్నాను. మరియు మీరు దేనికీ విసుగు చెందరు. మీరు ఓజస్సును నింపుతూనే ఉంటారు. మీరు నిజంగా దేశ యువతకు గొప్ప స్ఫూర్తి అని నేను దృఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను. మీ జీవితంలో అడ్డంకులు ఎదురైనప్పటికీ మీరు ఎప్పటికీ వదులుకోలేదు. అవును, దేవుడు కొంత పరిమితిని ఇచ్చి ఉండవచ్చు, కానీ మీరు ఎప్పటికీ వదులుకోలేదు. మీరు గత 27 ఏళ్లుగా దేశానికి పతకాలు సాధిస్తున్నారు. మరియు మీరు ఇంకా సంతృప్తి చెందలేదని నేను చూస్తున్నాను; మీలో ఇంకా ఎక్కువ చేయాలనే తపన ఉంది. మరియు మీ వయస్సు పెరుగుతున్న కొద్దీ, మీ పనితీరు కూడా పెరుగుతోందని నేను చూడగలను. అది కూడా మెరుగవుతోంది. మీరు కొత్త లక్ష్యాలను ఏర్పరచుకుంటూ ఉంటారు మరియు కొత్త లక్ష్యాలను సాధించడానికి ప్రయత్నిస్తారు. ఈ ఒక్క గుణం ఒక క్రీడాకారిణిలో అతిపెద్ద బలం అని నేను నమ్ముతున్నాను' యొక్క జీవితం. అతను ఎప్పుడూ సంతృప్తి చెందడు. అతను అనేక కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంటాడు మరియు దాని కోసం కష్టపడి పనిచేస్తాడు. ఫలితంగా ఏదో ఒకటి సాధిస్తూనే ఉంటాడు. నా వైపు నుండి మరియు నా దేశం తరపున, నేను రోహిత్‌కి శుభాకాంక్షలు మరియు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు!
రోహిత్ జీ: చాలా ధన్యవాదాలు! నేను కూడా మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను సార్.
అనౌన్సర్ : శ్రీ వీరేంద్ర సింగ్ (రెజ్లింగ్)
ప్రధాన మంత్రి: వీరేంద్ర జీ! మీరు ఎలా ఉన్నారు?
వీరేంద్ర సింగ్: నేను పూర్తిగా బాగున్నాను.
ప్రధాని: మీరు బాగున్నారా?
వీరేంద్ర సింగ్: అవును, అవును సార్!
ప్రధాని: మీ గురించి కొంచెం చెప్పండి, దేశప్రజలు మిమ్మల్ని చూడాలనుకుంటున్నారు!
వీరేంద్ర సింగ్: మా నాన్న, మామయ్య రెజ్లర్లు. వాటిని గమనించి కుస్తీ నేర్చుకుని ఆ గుణాన్ని పొందాను. అప్పుడు నేను ఎదగడానికి నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేశాను. చిన్నప్పటి నుంచి మా తల్లిదండ్రులు నాకు అండగా నిలిచారు. మా నాన్న నాకు సపోర్ట్ చేయడంతో రెజ్లింగ్ నేర్చుకుని ఈరోజు ఈ స్థాయికి చేరుకున్నాను.
ప్రధాని: అయితే మీ నాన్న, మామయ్య సంతృప్తిగా ఉన్నారా?
వీరేంద్ర సింగ్: లేదు, నేను ఇంకా ఎక్కువ చేయాలని, ఎక్కువ ఆడాలని, ఎదుగుతూనే ఉండాలని మరియు అభివృద్ధిని కొనసాగించాలని వారు కోరుకుంటున్నారు. వినగలిగిన జనాలు ముందుకు సాగి గెలుస్తున్నారని నేను చూస్తున్నాను. నేను కూడా ప్రధాన స్రవంతి వ్యక్తులతో ఆడుకుంటాను, వారిని కూడా ఓడించి ఎంపికయ్యాను. అయినా వినకపోవడంతో నన్ను తిరస్కరించారు. ఇది నాకు బాధ కలిగించింది మరియు నేను చాలా ఏడ్చాను. కానీ నేను చెవిటి సమాజంలోకి ప్రవేశించినప్పుడు, నాకు గూస్ బంప్స్ వచ్చాయి. నేను గెలిచినందుకు చాలా సంతోషించాను. నేను మొదటిసారి పతకం గెలిచినప్పుడు, మెయిన్ స్ట్రీమ్ ఆడుతున్న తర్వాత నేనెందుకు వెళ్లాలని అనుకున్నాను? ఇప్పుడు నేను చెవిటి సమాజంలోనే కీర్తిని సంపాదించుకోగలను మరియు నేను నిర్విరామంగా ముందుకు సాగగలను. నేను అనేక పతకాలు సాధించాను: 2005లో, తర్వాత 2007లో మరియు ఆ తర్వాత టర్కీలో జరిగిన మొదటి ఒలింపిక్స్‌లో గెలిచాను.
ప్రధానమంత్రి: సరే వీరేంద్ర, నాకు ఒక విషయం చెప్పు. 2005 నుండి మీరు ప్రతి డెఫ్లింపిక్స్‌లో పతకాలు సాధించారు. మీరు ఈ స్థిరత్వాన్ని ఎక్కడ నుండి పొందుతారు? దీని వెనుక మీ స్ఫూర్తి ఏమిటి?
వీరేంద్ర సింగ్: నేను నా ప్రాక్టీస్‌పై పెడుతున్నంత శ్రద్ధ డైట్‌పై పెట్టను. నేను ప్రధాన స్రవంతి వ్యక్తులతో నిరంతరం ప్రాక్టీస్ చేస్తాను మరియు చాలా కష్టపడి పనిచేస్తాను. ఆ శ్రమ వృధా పోదు. వారు ఎలా ఆడుతున్నారో నేను గమనిస్తున్నాను మరియు పెరుగుతూనే ఉన్నాను. రోజు విడిచి రోజు, నేను నా నిరంతర సాధనపై చాలా శ్రద్ధ చూపుతాను. నేను ఆడుకోవడానికి విదేశాలకు వెళ్లినప్పుడల్లా మా తల్లిదండ్రుల పాదాలను తాకుతాను మరియు ఆడేటప్పుడు నా ఆలోచనల్లో ఉండేలా చూసుకుంటాను. మరియు విజేతగా తిరిగి రావడం గురించి నా హృదయంలో ఎప్పుడూ ఒక నిరీక్షణ ఉంటుంది మరియు దాని గురించి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: బాగా వీరేంద్ర; మీరు ఆడుతున్నప్పుడు ఏదైనా నేర్చుకునే ప్రపంచంలోని ఆటగాడు ఎవరు? మీరు ఎవరి ఆటను చూడటానికి ఇష్టపడతారు?
వీరేంద్ర సింగ్: నేను రెజ్లర్లందరినీ చూస్తాను మరియు వారి వ్యూహాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తాను. వాళ్ల ఆటలు చూసి నేర్చుకుంటాను. వాటిని గమనిస్తూ ఆడతాను. కాబట్టి, నేను వారిని నిశితంగా గమనిస్తున్నాను మరియు ఈ ఆటగాళ్ళు ఇంట్లో కూడా ఆడిన విధానం గురించి నిరంతరం ఆలోచిస్తూ ఉంటాను, తద్వారా నేను వారి కంటే మెరుగ్గా ఆడగలను మరియు వారికి సమానమైన పోరాటం చేయగలను. ఆటగాడికి నేను అస్సలు భయపడకూడదు. నేను గట్టి పోటీ ఇచ్చి ఆ గేమ్‌లో గెలవాలి.
ప్రధానమంత్రి: వీరేంద్ర, మీరు క్రీడా ప్రపంచంలో మాస్టర్‌గానే కాకుండా విద్యార్థి కూడా కావడం గొప్ప విషయం. ఇది స్వతహాగా పెద్ద విషయం. మీ సంకల్ప శక్తి నిజంగా అందరికీ స్ఫూర్తినిస్తుంది. అంతేకాకుండా, దేశంలోని ఆటగాళ్లు మరియు యువత ఇద్దరూ మీ నుండి నిలకడ కళను నేర్చుకోగలరని నేను నమ్ముతున్నాను. మొదటి స్థానానికి చేరుకోవడం కష్టం, కానీ ఆ స్థానాన్ని కొనసాగించడం మరియు ఇంకా ఎదగడానికి ప్రయత్నించడం మరింత కష్టం. మీరు శిఖరాగ్రానికి చేరుకోవడానికి చాలా కష్టపడ్డారు. మీ మేనమామ మరియు మీ తండ్రి మీకు నిరంతరం మార్గనిర్దేశం చేశారు మరియు మీకు సహాయం చేసారు. ఒక స్థానానికి చేరుకోవడం ఒక విషయం, కానీ ఆ స్థానాన్ని నిలకడగా ఉంచుకోవడం మీ అద్భుతమైన బలం తప్ప మరొకటి కాదు! అందుకే క్రీడా ప్రపంచం దీన్ని అర్థం చేసుకుంటుంది మరియు మీ నుండి నేర్చుకుంటుంది. నేను మీకు అన్ని శుభాలను కోరుకుంటున్నాను! మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!
ప్రధానమంత్రి: మీ పేరు ధనుష్; అయితే మీరు నిజంగా షూటింగ్‌లో ఉన్నారా?
ధనుష్: అవును, నేను షూటింగ్‌లో ఉన్నాను.
ప్రధాని: చెప్పు ధనుష్! మీ గురించి చెప్పండి!
ధనుష్: అవును, నేను షూటింగ్ ప్రాక్టీస్ చేస్తూనే ఉన్నాను. నాకు నా కుటుంబం యొక్క గొప్ప మద్దతు ఉంది; ప్రతి దశలోనూ నన్ను గెలిపించమని చెబుతూనే ఉన్నారు. నన్ను ఫస్ట్ రావాలని ప్రోత్సహించారు. గెలవాలని నాలుగుసార్లు విదేశాలకు వెళ్లి గెలవాలనే పట్టుదలతో ఉన్నాను! నేనే మొదటివాడిని అని ముందే నిర్ణయించుకున్నాను. నేను గోల్డ్ మెడల్ గెలవాలి.
ప్రధానమంత్రి: ధనుష్ జీ, ఈ క్రీడలో ముందుకు వెళ్లాలనుకునే ఇతర విద్యార్థులకు సహాయం చేయడానికి మీరు ఏమి చేయవచ్చు?
ధనుష్: అవును మనం ఈ స్పోర్ట్స్‌లో ముందుకు వెళ్లగలమని నేను పిల్లలకు చెబుతాను. మనం ప్రయత్నిస్తూనే ఉండాలి. స్థిరమైన అభ్యాసం మీరు ముందుకు సాగడానికి సహాయపడుతుంది. మీరు క్రమం తప్పకుండా రన్నింగ్ ప్రాక్టీస్ చేయాలి మరియు ఫిట్‌గా ఉండాలి. నేను చెప్పదలుచుకున్నది ఒక్కటే సార్.
ప్రధాని: మీరు యోగా సాధన చేస్తారా?
ధనుష్: అవును, నేను చాలా కాలంగా యోగా ప్రాక్టీస్ చేస్తున్నాను.
ప్రధాని: మరి మీరు ధ్యానం చేస్తారా?
ధనుష్: అవును నేను చేస్తాను, కానీ అంత కాదు. కొన్నిసార్లు నేను బాగా దృష్టి పెట్టడానికి అలా చేస్తాను.
ప్రధాని: షూటింగ్‌కి ధ్యానం ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందని మీకు తెలుసా?
ధనుష్: అవునండి, ఫోకస్ పెట్టాలి. ఒక్కసారిగా టార్గెట్ మీద సింగిల్ ఫోకస్ పెట్టి కేంద్రాన్ని కొట్టాలి.
ప్రధాని: సరే, చెప్పు ధనుష్. మీరు చాలా చిన్న వయస్సు నుండి చాలా విజయాలు సాధించారు. మీరు ఇతర దేశాలకు వెళ్లారు. మీ అతిపెద్ద ప్రేరణ ఏమిటి? మీకు స్ఫూర్తి ఎవరు?
ధనుష్: నేను మా అమ్మతో చాలా క్లోజ్‌గా ఉంటాను. ఆమెతో ఉండటం నాకు చాలా ఇష్టం. మా నాన్న కూడా నన్ను చాలా ప్రేమిస్తారు మరియు సపోర్ట్ చేస్తారు. అయితే అంతకుముందు 2017లో, నేను కొంచెం కలత చెందినప్పుడు లేదా నిరాశకు గురైనప్పుడు, మా అమ్మ నాకు చాలా మద్దతు ఇచ్చింది! నిరంతర ప్రయత్నాలతో, నేను గెలుపొందడం ప్రారంభించినప్పుడు, నేను సంతోషాన్ని పొందడం ప్రారంభించాను మరియు అది నా ప్రేరణకు మూలంగా మారింది.
PM – ధనుష్ ముందుగా, నేను మీ తల్లికి మరియు మీ కుటుంబానికి, ముఖ్యంగా మీ తల్లికి నమస్కరిస్తున్నాను. మీరు వివరించినట్లుగా, ఆమె మిమ్మల్ని జాగ్రత్తగా చూసుకుంది, మిమ్మల్ని ప్రోత్సహించింది, యుద్ధాలను గెలవడానికి మీకు సహాయం చేసింది మరియు ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొనేందుకు మిమ్మల్ని సిద్ధం చేసింది. కాబట్టి నిజంగా, మీరు చాలా అదృష్టవంతులు. మీరు ఖేలో ఇండియాలో కూడా కొత్తది నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నించారని నాకు చెప్పారు. మరియు నేడు ఖేలో ఇండియా దేశంలో నిజంగా మంచి మరియు ప్రతిభావంతులైన ఆటగాళ్లను తయారు చేసింది. ఎంతో మంది క్రీడా ప్రతిభావంతులు ముందుకు వెళ్లేందుకు కూడా ఇది దోహదపడింది. మీరు మీ సామర్థ్యాన్ని గుర్తించారు. కానీ ధనుష్, నీ సామర్థ్యాలు ఇంకా గొప్పవని, నువ్వు ఇంకా బాగా చేస్తావని నేను నమ్ముతున్నాను. నేను మీకు చాలా మంచిని కోరుకుంటున్నాను.
ధనుష్ - చాలా ధన్యవాదాలు.
అనౌన్సర్ - శ్రీమతి ప్రియేషా దేశ్‌ముఖ్ - షూటింగ్
ప్రైమ్ మినిస్టర్ - సరే ప్రియేషా, మీరు పూణే నుండి వచ్చారు.
ప్రియేషా - నిజానికి నేను మహారాష్ట్రకు చెందినవాడిని. నా పేరు ప్రియేషా దేశ్‌ముఖ్. ఎనిమిదేళ్లుగా షూటింగ్ ప్రాక్టీస్ చేస్తున్నాను. అంతకు ముందు నేను బ్యాడ్మింటన్ మరియు ఇతర క్రీడలలో ప్రయత్నించాను, కానీ నేను ఓడిపోయాను. అందుకే షూటింగ్ సులువు అనుకున్నాను. అలా 2014లో షూటింగ్ లో జాయిన్ అయ్యాను.. ఆ తర్వాత 2014-15లో నేషనల్ క్యాంప్ ఉంది. అక్కడ నేను కేటగిరీ 7 గోల్డ్ మెడల్ మరియు ఓపెన్ కేటగిరీలో సిల్వర్ మెడల్ కూడా సాధించాను. నా మొదటి ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్ రష్యాలో జరిగింది. నేను తొలిసారి ఇంటర్నేషనల్ ఆడాను. అందుకే కొంచెం భయంగానూ, కంగారుగానూ ఉన్నాను. కానీ నాకు మా అమ్మమ్మ ఆశీస్సులు ఉన్నాయి మరియు నేను మొదటిసారి వెళ్తున్నాను కాబట్టి వేరే ఏమీ పట్టింపు లేదని మా నాన్న నాకు వివరించారు. నేను వెళ్లి ఆడాలి మరియు నా అత్యుత్తమ ప్రదర్శన ఇవ్వాలి. అప్పుడు నాకు ఏ స్థానం వచ్చిందో నాకు తెలియదు కానీ చివరిసారి అర్హత సాధించినప్పుడు, నేను ఫైనల్స్‌కు చేరుకున్నాను. తర్వాత ఫైనల్స్‌లో అడుగుపెట్టినప్పుడు పతకం సాధించాను.
ప్రధానమంత్రి - 2017లో మీరు ఆరవ స్థానంలో ఉన్నారు. ఈసారి మీరు స్వర్ణం సాధించారు. ఇది చిన్న విజయం కాదు. కాబట్టి మీరు ఇప్పటికీ సంతృప్తి చెందలేదు. మీరు మీపై ఫిర్యాదులు చేసుకుంటూ వెళ్లండి.
ప్రియేషా - లేదు, నాకు నమ్మకం లేదు. నాకు ఇంకా భయంగా ఉంది. కానీ నాకు మా అమ్మమ్మ, నాన్నల ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. అంజలి భగవత్ నా గురువు, నా కోచ్ మరియు ప్రతిదీ సానుకూల ఆలోచనతో చేయాలని నాకు నేర్పించారు. తాజాగా బ్రెజిల్‌లో జరిగిన రెండో ఒలింపిక్స్‌లో ధనుష్‌తో కలిసి బంగారు పతకం సాధించాను. మా అమ్మమ్మ ఇప్పుడు ఈ లోకంలో లేదు. ఒలింపిక్స్‌కు ముందే ఆమె కన్నుమూసింది. పతకాలు సాధించి ఇంటికి తిరిగి రావాలని ఆమె నాకు వాగ్దానం చేసింది. కానీ ఆమె ఆకస్మిక మరణం ఉన్నప్పటికీ, నేను ఆమె కలలను నెరవేర్చగలిగాను. కాబట్టి, నేను దాని గురించి మంచి అనుభూతి చెందుతున్నాను.
ప్రధానమంత్రి - చూడు ప్రియేషా, ముందుగా నేను అంజలి భగవత్ జీని అభినందిస్తున్నాను. ఆమె మీ కోసం చాలా కష్టపడింది.
ప్రియేషా - ధన్యవాదాలు సార్!
ప్రధాని - నేను మీకు చెప్తాను. మీ తల్లిదండ్రులు మీకు నిజంగా మద్దతు ఇస్తున్నారు, అయితే కోచ్ కూడా మీ కోసం హృదయపూర్వకంగా పనిచేస్తే, మీ పనితీరులో ఇంత పెద్ద మార్పును నేను చూడగలను. మీరు పూణే నుండి వచ్చారు మరియు పూణే ప్రజలు స్వచ్ఛమైన మరాఠీ మాట్లాడతారు.
ప్రియేషా - అవును నాకు తెలుసు నేను మరాఠీ అని.
ప్రధాని - ఇంత అద్భుతంగా హిందీ ఎలా మాట్లాడతారు?
ప్రియేషా నాకు మరాఠీ, హిందీ రెండూ వచ్చు కానీ ఒక సమస్య ఉంది. మరాఠీ నా మాతృభాష. కానీ నేను కేవలం ఒక భాషలో మాట్లాడకూడదని భావిస్తున్నాను. నాకు ఇతర భాషలు కూడా తెలియాలి. నేను మరాఠీలో తక్కువ మాట్లాడతాను.
ప్రధానమంత్రి - మీ అమ్మమ్మ మిమ్మల్ని ఎప్పుడూ ప్రోత్సహిస్తూ ఉండేదని, మిమ్మల్ని ఎప్పుడూ ఇబ్బంది పెట్టడానికి లేదా కలత చెందనివ్వలేదని కూడా నాకు చెప్పబడింది. మీరు చాలా సవాళ్లను అధిగమించారు మరియు నేను చెప్పినట్లుగా మీరు దానిని వివిధ మార్గాల్లో నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నించారు. మీకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు! నేను మీకు చాలా మంచిని కోరుకుంటున్నాను. మీరు అందరికీ స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంటారు.
ప్రియేషా - ధన్యవాదాలు!
అనౌన్సర్ జాఫ్రీన్ షేక్ టెన్నిస్
ప్రధాన మంత్రి నమస్తే జాఫ్రీన్.
జాఫ్రీన్ - నేను జాఫ్రీన్ షేక్, టెన్నిస్ ప్లేయర్. 2021 డెఫ్లింపిక్స్‌లో నేను కాంస్య పతకాన్ని గెలుచుకున్నాను. మా నాన్న నాకు చాలా సపోర్ట్ చేస్తారు మరియు చాలా కష్టపడుతున్నారు. భారత్‌లో ఎన్నో పతకాలు సాధించాను. భారత ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ జీ ధన్యవాదాలు.
ప్రధానమంత్రి - సరే జాఫ్రీన్, మీరు మరియు పృథ్వీ శేఖర్, మీ జంట అద్భుతంగా పని చేసారు. కోర్టులో మీరిద్దరూ ఒకరికొకరు ఎలా సహాయం చేసుకున్నారు? మీరు ఒకరికొకరు ఎలా సహాయం చేసుకుంటారు?
జాఫ్రీన్ - మేమిద్దరం ఒకరికొకరు మద్దతు (వినబడని)
ప్రధాన మంత్రి - చూడండి, నేను టెన్నిస్ ప్లేయర్ కాదు. నాకు ఆ అదృష్టం లేదు, కానీ టెన్నిస్ అంటే చాలా టెక్నిక్‌కు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాల్సిన క్రీడ అని అంటారు. సాంకేతికతపై చాలా దృష్టి ఉంది. మీరు ఈ క్రీడను అవలంబించడమే కాకుండా, దేశానికి అనేకసార్లు ప్రశంసలు తెచ్చారు. ఈ విషయాలను గ్రహించడానికి మీరు ఎంత శ్రమించారు?
జాఫ్రీన్ - సార్, నేను చాలా కష్టపడ్డాను మరియు ఎప్పుడూ చాలా కష్టపడ్డాను. గట్టిగా పోరాడాం. (వినబడని)
ప్రధానమంత్రి - సరే, ఒక విధంగా, మీరు దేశపు ఆడపిల్లల శక్తికి పర్యాయపదాలు మాత్రమే కాదు, చిన్నారులకు కూడా స్ఫూర్తి. భారత పుత్రిక ఏదైనా చేయాలని నిశ్చయించుకుంటే ఏ అడ్డంకి కూడా ఆమెను ఆపలేవని మీరు నిరూపించారు. జాఫ్రీన్‌కి నా శుభాకాంక్షలు. మీ కోసం చాలా కష్టపడి ఈ రోజు ఈ స్థితికి చేరుకోవడానికి మీకు సహాయం చేసినందుకు మీ తండ్రికి హృదయపూర్వక అభినందనలు.
జాఫ్రీన్ - సార్, మీరు అందరికి మద్దతు ఇస్తున్నారు. దయచేసి ఎల్లప్పుడూ సపోర్ట్ చేస్తూ ఉండండి.
ప్రధాని - చేస్తాను.
జాఫ్రీన్ - ధన్యవాదాలు సార్, ధన్యవాదాలు!
ప్రధాని - చేస్తాను. మీ అత్యుత్సాహంతో, అభిరుచితో మీరు ఇప్పటి వరకు ఏది సాధించారో, ఇంకా ముందుకు వెళ్లగలరని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. ఈ శక్తిని మరియు మీ ఉత్సాహాన్ని ఎల్లప్పుడూ ఉన్నతంగా ఉంచండి! ఈ ఉత్సాహంతో దేశానికి కొత్త విజయ దారులు తెరుచుకోనున్నాయి. భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తు నిర్మించబడుతుంది. సాధారణ క్రీడా ప్రపంచంలో ఎవరైనా దేశానికి కీర్తిని తెస్తే, ప్రజలు సాధారణంగా క్రీడా సామర్థ్యం మరియు క్రీడా సంస్కృతి గురించి మాట్లాడుతారని నేను నమ్ముతున్నాను. కానీ ఒక 'దివ్యాంగుడు', శారీరక వైకల్యం ఉన్న వ్యక్తి, ప్రపంచంలో తన/ఆమె సముచిత స్థానాన్ని ఏర్పరుచుకుంటే, ఆటగాడు ఆట, పతకం గెలవడమే కాకుండా ఆ దేశ ప్రతిష్టను కూడా పెంచుతాడు. ఈ దేశానికి 'దివ్యాంగుల' పట్ల ఇలాంటి భావాలు, భావాలు ఉన్నాయని ప్రపంచం చెబుతోంది. దేశం ఈ సామర్థ్యాన్ని మరియు శక్తిని ఆరాధిస్తుంది.
ఇదొక గొప్ప శక్తి. మరియు దీని కారణంగా, మీరు ప్రపంచంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా, ఎవరైనా మీ ఈ ఘనత, మీ ఆట, మీ నైపుణ్యాలు మరియు పతకాలు చూసినప్పుడు, వారి మనస్సులో వారు ఇలా అనుకుంటారు - "బాగా! ఇది భారతదేశంలోని వాతావరణం. ప్రతి ఒక్కరూ సమానత్వం, అందరికీ అవకాశాలు లభిస్తాయి." మరియు దేశం యొక్క ప్రతిష్ట ఎలా పెరుగుతుంది. అంటే, ఒక సాధారణ ఆటగాడు దేశం యొక్క ప్రతిష్టను అభివృద్ధి చేసినప్పటికీ, దేశం యొక్క చిత్రం మీరు మరియు మీ ప్రయత్నాల ద్వారా అనేక రెట్లు మెరుగ్గా చిత్రీకరించబడింది. ఇది నిజంగా పెద్ద విషయం.
మేము 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న ఈ తరుణంలో ఈ అద్భుతమైన విజయం కోసం మరియు దేశం పేరును కీర్తిస్తూ మరియు భారతదేశం యొక్క త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వక అభినందనలు!
మీ కుటుంబ సభ్యులు, మీ తల్లిదండ్రులు, మీ కోచ్‌లు, మీ చుట్టూ ఉన్న వాతావరణం, ప్రతి ఒక్కరూ ఈ ప్రయత్నంలో చాలా సహకరించారు. అందుకే వారందరినీ నేను కూడా అభినందిస్తున్నాను.
ఈ గ్లోబల్ కాంపిటీషన్‌లో పాల్గొన్న ఆటగాళ్లందరూ దేశం మొత్తం ముందు ధైర్యానికి అపూర్వమైన ఉదాహరణగా నిలిచారు. పతకం అందుకోని వారు కొందరు ఉంటారు, కానీ పతకం మిమ్మల్ని చూసింది అనుకుందాం. ఇప్పుడు ఆ పతకం నీ కోసం వేచి ఉంది. మీరు ఇప్పుడు చాలా వెనుకబడి ఉన్నారని అనుకోకండి. మీరు ఖచ్చితంగా మీ లక్ష్యాలను సాధిస్తారు, మీరు విజయం సాధిస్తారు మరియు గెలిచిన వారు కూడా మీ స్ఫూర్తికి మూలం అవుతారు. మరియు మీరు ఈ గేమ్‌లో మునుపటి అన్ని రికార్డులను బద్దలు కొట్టారు. మీరు భారతదేశ రికార్డులన్నింటినీ బద్దలు కొట్టారు.
అందుకే ఈ టీమ్‌ని చూసి గర్వపడుతున్నాను. నేను నిన్ను అభినందిస్తున్నాను. మరియు మీరు 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'లో స్ఫూర్తిగా ఉంటారు. దేశంలోని త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయడంలో మీరు ప్రతి యువకుడికి స్ఫూర్తిగా ఉంటారు. ఈ నిరీక్షణతో నేను నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, ముందుకు సాగాలని మీ అందరినీ ఆహ్వానిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Indian Deaflympics contingent at his residence
21 MAY 2022 9:18PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister: Rohit ji, you are the senior most in this field. For how many years have you been playing, Rohit ji?
Rohit ji: I have played Olympics for many years since 1997.
Prime Minister: While playing you must have confronted several senior players. How has been the experience?
Rohit ji: Sir when I started playing in 1997, I used to compete with people having 'hearing' capability and I tried to grow; and I also played in the Olympics. I tried to get ahead in the competition with the mainstream players and now I can play with my mainstream competitors.
Prime Minister: Well, tell us about yourself Rohit. How did you get into this field? Who inspired you in the beginning? And how do you manage to never get tired of playing with all your heart and passion for so long?
Rohit ji: Sir, I was very young, I don't even remember that time. I used to go with my parents and felt extremely happy to watch the way the mainstream people used to play. I also wanted to play. So, that's when I too had set my targets and went ahead. When I had started playing in 1997, the people with hearing impairment did not play. I was not getting any kind of support, but only consolation. My father used to cooperate a lot! He used to pay a lot of attention to my food, drink, juice, and the entire diet that was needed. God has been very kind. So, badminton is extremely dear to me.
Prime Minister: Rohit, when you play in the doubles, I have heard that Mahesh is sometimes your partner. Mahesh is much younger to you. There is so much difference. You are much senior. Mahesh is very young. How do you handle him? How do you guide him? How do you match yourself with him?
Rohit ji: Mahesh is very young and had started playing with me in 2014. He used to live near my house. So, I have taught him a lot - the movements, the hard work. Preparations for Deaflympics are slightly different. Despite certain shortcomings whatever I have taught him, he supports me a lot.
Prime Minister: Rohit ji, we are all with you. Rohit ji, when it comes to your life as a player and as a person, I believe you have leadership quality and a confidence level in you. And you never get bored of anything. You keep on instilling the vigour. I firmly believe that you have really been a great inspiration for the youth of the country. You never gave up despite the obstacles in your life. Yes, God might have given some limitation, but you never gave up. You have been winning medals for the country for the last 27 years. And I see that you are still not satisfied; there is a passion to do even more in you. And I can see that as your age is increasing, so is your performance. It is also getting better. You keep setting newer goals and try to achieve new targets. I believe that this one quality is the biggest strength in a sportsperson's life. He is never complacent. He sets several new goals and works hard for it. As a result of that he keeps on achieving something. From my side as well as on behalf of my country, I wish Rohit the very best and my heartiest congratulations!
Rohit ji: Thank you very much! I also congratulate you sir.
Announcer : Mr. Virendra Singh (Wrestling)
Prime Minister: Virendra ji! How are you?
Virendra Singh: I am absolutely fine.
Prime Minister: Are you fine?
Virendra Singh: Yes, yes sir!
Prime Minister: Tell me a little about yourself, the countrymen want to see you!
Virendra Singh: My father and my uncle were wrestlers. I learnt wrestling by observing them and gained that quality. Then I made constant efforts to keep growing. Since childhood, my parents used to support me. My father supported me and I went on to learn wrestling and have reached this level today.
Prime Minister: But are your father and uncle satisfied?
Virendra Singh: No, they want me to do more, play more, keep on growing, and keep on progressing. I see that the people who can hear are moving forward and winning. I too play with the mainstream people, have defeated them too and got selected. However, as I could not hear, I was rejected. It hurt me and I cried a lot. But then when I entered the deaf society, I got goose bumps. I was extremely delighted that I had won. When I had won the medal for the first time, I thought why should I go after the mainstream playing? Now I can earn fame within the deaf society itself and I can move forward relentlessly. I have won several medals: in 2005, then in 2007 and after that I had won the first Olympics in Turkey.
Prime Minister: Well Virendra, tell me one thing. Since 2005 you have won medals in every Deaflympics. Where do you get this consistency from? What is your inspiration behind this?
Virendra Singh: I don't pay as much attention to the diet as I pay to my practice. I constantly practice with the mainstream people and work very hard. That hard work doesn't go in vain. I just observe how they are playing and keep growing. Day in and day out, I pay a lot of attention to my continuous practice. I make sure that whenever I go abroad to play, I touch the feet of my parents and I have them in my thoughts while playing. And I always have one expectation in my heart about coming back victorious and I feel delighted about that.
Prime Minister: Well Virendra; who is the player in the world from whom you get to learn something while playing? Whose game do you love watching?
Virendra Singh: I watch all the wrestlers and try to understand their strategy. I learn by watching them play. I play by observing them. So, I make sure that I am watching them closely and constantly keep thinking about the way these players played even at home so that I could play better than them and give equal fight to them. I should not be scared of the player at all. I must give a tough competition and win that game.
Prime Minister: Virendra, it is great that you are not only a master in the world of sports but also a student. This in itself is a big deal. Your will-power really inspires everyone. Besides, I believe that both the players and the youth of the country can learn the art of consistency from you. It is difficult to reach the top in the first place, but it is even more difficult to maintain that position and still try to grow further. You have worked very hard to reach the peak. Your uncle and your father have constantly guided you and helped you. It is one thing to reach a position but to consistently keep that spot is nothing but your amazing strength! That is why the sports world will understand this and learn from you. I wish you all the very best! Thank you very much!
Prime Minister: Your name is Dhanush; but are you really into shooting?
Dhanush: Yes, I am into shooting.
Prime Minister: Tell me, Dhanush! Tell us about yourself!
Dhanush: Yes, I keep on practicing shooting. I had a great support of my family; at every stage they kept telling me to win. They encouraged me to come first. I have gone abroad four times to win and I am determined to win! I decide it beforehand that I have to be the first. I have to win the gold medal.
Prime Minister: Dhanush ji, what can you do to help the other students who want to move forward in this sport?
Dhanush: I would tell the kids that yes we can go ahead in this sports. We should keep trying. Consistent practice will help you get ahead. You should regularly practice running and stay fit. That's all I want to say sir.
Prime Minister: Do you practice yoga?
Dhanush: Yes, I have been practicing yoga for a long time.
Prime Minister: And do you meditate?
Dhanush: Yes I do, but not that much. Sometimes I do it to focus better.
Prime Minister: Do you know that meditation is very useful for shooting?
Dhanush: Yes, one has to be focused. We need to hit the centre with a single focus on the target at once.
Prime Minister: Well, tell me Dhanush. You have achieved so many accomplishments since a very young age. You have been to other countries. What is your biggest inspiration? Who inspires you?
Dhanush: I am very close to my mother. I love being with her. My father also supports me a lot and loves me. But earlier in 2017, when I used to be a little upset or depressed, my mother had supported me a lot! With constant efforts, when I started winning, I started feeling happier and that became the source of my inspiration.
PM – Dhanush first of all, I salute your mother and your family, especially your mother. As you described, she took care of you, encouraged you, helped you win battles and prepared you to stand up to every challenge. So really, you are very lucky. You told me that you tried to learn something new even in Khelo India. And today Khelo India has produced really good and talented players in the country. It has also helped many sports talents to go ahead. You recognized your potential. But I believe that your capabilities, Dhanush, are even greater and you will do even better. I wish you the very best.
Dhanush - Thank you very much.
Announcer - Ms. Priyesha Deshmukh - Shooting
Prime Minister - Well Priyesha, you are from Pune.
Priyesha - Actually I am from Maharashtra. My name is Priyesha Deshmukh. I have been practicing shooting for eight years. Before that I tried badminton and other sports but I lost. So I thought shooting is easy. So I joined shooting in 2014. After that there was a National Camp in 2014-15. There I won Category 7 Gold Medal and also a Silver Medal in the Open Category. My first World Championship was in Russia. I played International for the first time. So I was a little scared and nervous. But I had the blessings of my grandmother and my father had explained to me that since I was going for the first time nothing else mattered. I should go and play and give my best performance. I don't know what position I got then but when I was qualified the last time, I reached finals. Later when I entered finals, I won a medal.
Prime Minister - Well in 2017, you ranked sixth. This time you have won gold. This is no small accomplishment. So you are still not satisfied. You go on complaining to yourself.
Priyesha – No, I was not confident. I am still scared. But I have the blessings of my grandmother and father. Anjali Bhagwat is my guru, my coach and has taught me to do everything with a positive mindset. And recently at the second Olympics held in Brazil, I won a gold medal teaming with Dhanush. My grandmother is not in this world anymore. She passed away before the Olympics. She made me promise that we should return home winning medals. But despite her sudden death, I have managed to fulfil her dreams. So, I am feeling good about it.
Prime Minister - Look Priyesha, first of all I congratulate Anjali Bhagwat ji. She has worked so hard for you.
Priyesha - Thank you sir!
Prime Minister - Let me tell you. Your parents are really supportive of you but if the coach also works wholeheartedly for you, that is when I can see such a huge change in your performance. Well you are from Pune, and the people of Pune speak pure Marathi.
Priyesha - Yes I know I am Marathi.
Prime Minister - So how do you speak such wonderful Hindi?
Priyesha – I can speak Marathi and Hindi both but there is a problem. Marathi is my mother tongue. But I feel that I should not speak in just one language. I should know other languages too. I speak less in Marathi.
Prime Minister - I was also told that your grandmother had always encouraged you and had never let you get bogged down or upset. You have overcome many challenges and as I have been told you have tried to learn it in different ways. My heartiest congratulations to you! I wish you the very best. You will continue to inspire all.
Priyesha - Thank you!
Announcer – Jafreen Shaik – Tennis
Prime Minister - Namaste Jafreen.
Jafreen – I am Jafreen Shaik, Tennis Player. I have won Bronze Medal in deaflympics 2021. My father supports me a lot and works very hard. I have won a lot of medals in India. Thank You Narendra Modi ji, Prime Minister of India.
Prime Minister - Well Jafreen, you and Prithvi Shekhar, your pair has done a wonderful job. How did you both help each other in the court? How do you help each other?
Jafreen - We both support each other (Inaudible)
Prime Minister - Look, I am no tennis player. I have not had that luck, but it is said that tennis is such a sport that needs a lot of emphasis on technique. There is a lot of focus on technique. You have not only adopted this sport, but have also brought accolades to the country several times. How much effort did it take for you to absorb these things?
Jafreen – Sir, I worked very hard and have always worked very hard. We fought hard. (Inaudible)
Prime Minister - Well, in a way, you are not only synonymous with the power of the country's daughters but you are also an inspiration for the little girls. You have proved that if the daughter of India is determined to do something, then no obstacle can stop her. My best wishes to Jafreen. Heartiest congratulations to your father for working so hard for you and helping you reach this position today.
Jafreen - Sir, you support everyone. Kindly keep supporting always.
Prime Minister - I will.
Jafreen - Thank you sir, thank you!
Prime Minister - I will. I can say confidently that whatever you have achieved so far with your zeal and passion, you can go even further. Keep this vigour and your spirits high always! With this enthusiasm new avenues of victory will open up for the country. India's bright future will be built. And I believe that if someone brings glory to the country in the general sports world, people usually talk of sports ability and the sports culture. But if a 'Divyang', a person with physical disability, carves his/her niche in the world, the player doesn't just win a game, a medal but also enhances the image of that country. The world says, this country has similar sentiments and feelings towards the 'Divyang'. The nation worships this capability and power.
This is a great power. And because of this, wherever you go around the world, whenever someone sees this accomplishment of yours, your game, your skills and medals, at the back of their mind they would think - "well! This is the atmosphere in India. Everyone has equality, everyone gets opportunities". And that is how the image of the country builds up. That is, although a general player develops the image of the country, the country's image is painted several times better by you and your efforts. This in itself is something really big.
Heartiest congratulations to all of you once again for this glorious victory and to glorify the name of the country and to hoist the tricolour of India that too at a time when we are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'!
Your family members, your parents, your coaches, the environment around you, everyone has contributed a lot in this endeavour. And so I congratulate all of them too.
All the players who took part in this global competition have set an unprecedented example of courage in front of the entire nation. There will be some people who may not have received the medal, but let's assume that the medal has seen you. Now that medal is waiting for you. Don't think you are far behind now. You will definitely achieve your goals, you will emerge victorious and those who have won will also become the source of your inspiration. And you have broken all the previous records in this game. You have broken all the records of India.
That's why I am proud of this team. I congratulate you. And you will be an inspiration in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. You will be an inspiration for every youngster in hoisting the tricolour of the country. With this expectation I extend my congratulations and invite you all to move forward.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.