ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಿವುಡರ (ಡೆಫ್ಲಿಂಪಿಕ್ಸ್) ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂವಾದದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
21 MAY 2022 9:18PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ರೋಹಿತ್ ಜೀ, ನೀವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯರು. ರೋಹಿತ್ ಜೀ, ನೀವು ಎಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಆಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?
ರೋಹಿತ್ ಜೀ: ನಾನು 1997 ರಿಂದ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಆಡುವಾಗ ನೀವು ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಎದುರಿಸಿರಬೇಕು. ಅನುಭವ ಹೇಗಿದೆ?
ರೋಹಿತ್ ಜೀ: ಸರ್ ನಾನು 1997 ರಲ್ಲಿ ಆಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾನು 'ಶ್ರವಣ' ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಬೆಳೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ; ಮತ್ತು ನಾನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಆಡಿದೆ. ನಾನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಆಟಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಾನು ನನ್ನ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಡಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ ರೋಹಿತ್. ನೀವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಿರಿ? ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದವರು ಯಾರು? ಮತ್ತು ನೀವು ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಆಡುವುದರಿಂದ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ದಣಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಇದನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ?
ರೋಹಿತ್ ಜೀ: ಸರ್, ನಾನು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವನಾಗಿದ್ದೆ. ನನಗೆ ಆ ಸಮಯವೂ ನೆನಪಿಲ್ಲ. ನಾನು ನನ್ನ ಹೆತ್ತವರೊಂದಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಜನರು ಆಡುವ ರೀತಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟೆ. ನಾನು ಕೂಡ ಆಡಲು ಬಯಸಿದ್ದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಸಹ ನನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿ ಮುಂದೆ ಹೋದೆ. ನಾನು 1997 ರಲ್ಲಿ ಆಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಶ್ರವಣದೋಷವಿರುವ ಜನರು ಆಡಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕೇವಲ ಸಾಂತ್ವನವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ತಂದೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು! ಅವರು ನನ್ನ ಆಹಾರ, ಪಾನೀಯ, ರಸ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ದೇವರು ತುಂಬಾ ದಯಾಪರನಾಗಿದ್ದಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ರೋಹಿತ್, ನೀವು ಡಬಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡುವಾಗ, ಮಹೇಶ್ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮ ಸಂಗಾತಿ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಮಹೇಶ್ ನಿಮಗಿಂತ ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವರು. ತುಂಬಾ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ. ನೀವು ತುಂಬಾ ಹಿರಿಯರು. ಮಹೇಶ್ ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವರು. ನೀವು ಅವರನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತೀರಿ? ಅವನೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೀವು ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಸುತ್ತೀರಿ?
ರೋಹಿತ್ ಜಿ: ಮಹೇಶ್ ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವರು ಮತ್ತು 2014 ರಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಆಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ನನ್ನ ಮನೆಯ ಬಳಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿಸಿದ್ದೇನೆ - ಚಲನೆಗಳು, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ. ಕಿವುಡರ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ. ಕೆಲವು ನ್ಯೂನತೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕಲಿಸಿದ್ದೆನೆ, ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ರೋಹಿತ್ ಜೀ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇವೆ. ರೋಹಿತ್ ಜೀ, ಒಬ್ಬ ಆಟಗಾರನಾಗಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಮಟ್ಟವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಯಾವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಬೇಸರಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಹುರುಪನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಹೌದು, ದೇವರು ಕೆಲವು ಮಿತಿಯನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಕೈಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಕಳೆದ 27 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ನೀವು ಇನ್ನೂ ತೃಪ್ತರಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ; ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಲು ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ವಯಸ್ಸು ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಇದು ಕೂಡ ಉತ್ತಮಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೀರಿ. ಈ ಒಂದು ಗುಣವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿನ ಜೀವನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಸಂತೃಪ್ತನಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅವನು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ನನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಶದ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ರೋಹಿತ್ ಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ರೋಹಿತ್ ಜೀ: ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಹ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್.
ಅನೌನ್ಸರ್ : ಶ್ರೀ ವೀರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ (ಕುಸ್ತಿ)
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ವೀರೇಂದ್ರ ಜೀ! ನೀವು ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ?
ವೀರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್: ನಾನು ಚೆನ್ನಾಗಿಯೇ ಇದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೀರಾ?
ವೀರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್: ಹೌದು ಸಾರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೇಳಿ, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ!
ವೀರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್: ನನ್ನ ತಂದೆ ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕಪ್ಪ ಕುಸ್ತಿಪಟುಗಳಾಗಿದ್ದರು. ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕುಸ್ತಿಯನ್ನು ಕಲಿತೆ ಮತ್ತು ಆ ಗುಣವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡೆ. ನಂತರ ನಾನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ, ನನ್ನ ಪೋಷಕರು ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನನ್ನ ತಂದೆ ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾನು ಕುಸ್ತಿ ಕಲಿಯಲು ಹೋದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ತಂದೆ ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕಪ್ಪ ತೃಪ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆಯೇ?
ವೀರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್: ಇಲ್ಲ, ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಹೆಚ್ಚು ಆಡಬೇಕು, ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಕೇಳಬಲ್ಲ ಜನರು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಸಹ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಆಡುತ್ತೇನೆ. ಅವರನ್ನೂ ಸೋಲಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನನಗೆ ಕೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣ, ನನ್ನನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ನನಗೆ ನೋವುಂಟು ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ನಾನು ತುಂಬಾ ಅಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ನಂತರ ನಾನು ಕಿವುಡ ಸಮಾಜವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಗೆದ್ದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪದಕ ಗೆದ್ದಾಗ, ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಆಟದ ನಂತರ ನಾನು ಏಕೆ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಯೋಚಿಸಿದೆ. ಈಗ ನಾನು ಕಿವುಡ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಯೇ ಖ್ಯಾತಿ ಗಳಿಸಬಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅವಿರತವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬಲ್ಲೆ. ನಾನು ಹಲವಾರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ: 2005 ರಲ್ಲಿ, ನಂತರ 2007 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರ ನಾನು ಟರ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆದ್ದಿದ್ದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ ವೀರೇಂದ್ರ, ಒಂದು ವಿಷಯ ಹೇಳಿ. 2005 ರಿಂದ ನೀವು ಪ್ರತಿ ಕಿವುಡರ ಕೂಟದಲ್ಲೂ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ನೀವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ? ಇದರ ಹಿಂದಿನ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಏನು?
ವೀರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್: ನಾನು ನನ್ನ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ನೀಡುವಷ್ಟು ಗಮನವನ್ನು ಆಹಾರಕ್ಕೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಹೇಗೆ ಆಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿದಿನ, ನಾನು ನನ್ನ ನಿರಂತರ ಅಭ್ಯಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಆಡಲು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ನನ್ನ ಹೆತ್ತವರ ಪಾದಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಆಡುವಾಗ ನನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹಿಂತಿರುಗುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ ವೀರೇಂದ್ರ; ಆಡುವಾಗ ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿಯಲು ಪಡೆಯುವ ವಿಶ್ವದ ಆಟಗಾರ ಯಾರು? ನೀವು ಯಾರ ಆಟವನ್ನು ನೋಡಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೀರಿ?
ವೀರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್: ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಕುಸ್ತಿಪಟುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಆಡುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನಾನು ಕಲಿಯುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಡುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಆಟಗಾರರು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಆಡಿದ ರೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ನಾನು ಅವರಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಆಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಮಾನ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ನಾವು ಆಟಗಾರನ ಬಗ್ಗೆ ಭಯಪಡಬಾರದು. ನಾನು ಕಠಿಣ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಆಟವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ವೀರೇಂದ್ರ, ನೀವು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೂ ಆಗಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿ. ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ಆಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಇಬ್ಬರೂ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಲೆಯನ್ನು ಕಲಿಯಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲಿಗೆ ತುತ್ತತುದಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಕಷ್ಟ, ಆದರೆ ಆ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಮುಂದೆ ಬೆಳೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು ಇನ್ನೂ ಕಷ್ಟ. ಶಿಖರವನ್ನು ತಲುಪಲು ನೀವು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಚಿಕ್ಕಪ್ಪ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಂದೆ ನಿಮಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಒಂದು ವಿಷಯ ಆದರೆ ಆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿಮ್ಮ ಅದ್ಭುತ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲದೆ ಬೇರೇನೂ ಅಲ್ಲ! ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ! ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರು ಧನುಷ್; ಆದರೆ ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಚಿತ್ರೀಕರಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದೀರಾ?
ಧನುಷ್: ಹೌದು, ನಾನು ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೇಳು ಧನುಷ್! ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೇಳಿ!
ಧನುಷ್: ಹೌದು, ನಾನು ಶೂಟಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ದೊಡ್ಡ ಬೆಂಬಲವಿತ್ತು; ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಅವರು ನನಗೆ ಗೆಲ್ಲಬೇಕೆಂದು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು. ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಮೊದಲು ಬರುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ನಾನು ಗೆಲ್ಲಲು ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಗೆಲ್ಲಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ! ನಾನು ಮೊದಲಿಗನಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಮೊದಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಧನುಷ್ ಜೀ, ಈ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಬಯಸುವ ಇತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನೀವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು?
ಧನುಷ್: ಹೌದು, ನಾವು ಈ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಸ್ಥಿರವಾದ ಅಭ್ಯಾಸವು ನೀವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಓಡುವುದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಆಗಿರಬೇಕು. ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುವುದು ಇಷ್ಟೇ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ಧನುಷ್: ಹೌದು, ನಾನು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮತ್ತು ನೀವು ಧ್ಯಾನ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ಧನುಷ್: ಹೌದು, ನಾನು ಹಾಗೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಅಷ್ಟಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಮನಸನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶೂಟಿಂಗ್ ಗೆ ಧ್ಯಾನವು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ?
ಧನುಶ್: ಹೌದು, ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಒಮ್ಮೆಲೇ ಗುರಿಯ ಮೇಲೆ ಒಂದೇ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ಹೇಳಿ ಧನುಷ್. ನೀವು ಬಹಳ ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೂ ಅನೇಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ನೀವು ಬೇರೆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಯಾವುದು? ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವವರು ಯಾರು?
ಧನುಷ್: ನಾನು ನನ್ನ ತಾಯಿಗೆ ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇರಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ತಂದೆ ಕೂಡ ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು 2017 ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಿದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ಖಿನ್ನತೆಗೆ ಒಳಗಾದಾಗ, ನನ್ನ ತಾಯಿ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದರು! ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಗೆಲ್ಲಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಸಂತೋಷವಾಗಿರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನನ್ನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ – ಧನುಷ್ ಮೊದಲಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಗೆ ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ವಿವರಿಸಿದಂತೆ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಜವಾಗಿಯೂ, ನೀವು ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿಯೂ ನೀವು ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನೀವು ನನಗೆ ಹೇಳಿದಿರಿ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಇದು ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಧನುಷ್, ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡದಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನುಷ್ - ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಅನೌನ್ಸರ್ - ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಿಯೇಶ ದೇಶಮುಖ್ - ಶೂಟಿಂಗ್
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ ಪ್ರಿಯೇಶ, ನೀವು ಪುಣೆಯವರು.
ಪ್ರಿಯೆಶಾ - ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ನಾನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಬಂದವಳು. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಪ್ರಿಯೇಶಾ ದೇಶಮುಖ್. ನಾನು ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಶೂಟಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನಾನು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಸೋತೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಶೂಟಿಂಗ್ ಸುಲಭ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು 2014 ರಲ್ಲಿ ಶೂಟಿಂಗ್ ಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡೆ. ಅದರ ನಂತರ 2014-15 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಬಿರ ನಡೆಯಿತು. ಅಲ್ಲಿ ನಾನು 7 ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದೆ. ನನ್ನ ಮೊದಲ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ರಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಆಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಭಯಭೀತನಾಗಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ನರ್ವಸ್ ಆಗಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ನನಗೆ ನನ್ನ ಅಜ್ಜಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಬೇರೆ ಏನೂ ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ನನ್ನ ತಂದೆ ನನಗೆ ವಿವರಿಸಿದ್ದರು. ನಾನು ಹೋಗಿ ಆಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಆಗ ನನಗೆ ಯಾವ ಸ್ಥಾನ ಸಿಕ್ಕಿತು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾನು ಕಳೆದ ಬಾರಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಾಗ, ನಾನು ಫೈನಲ್ ತಲುಪಿದೆ. ನಂತರ ನಾನು ಫೈನಲ್ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, 2017 ರಲ್ಲಿ, ನೀವು ಆರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಿರಿ. ಈ ಬಾರಿ ನೀವು ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಸಾಧನೆಯೇನೂ ಅಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಇನ್ನೂ ತೃಪ್ತರಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಮಗೆ ನೀವೇ ದೂರು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ.
ಪ್ರಿಯೇಶ - ಇಲ್ಲ, ನನಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಇನ್ನೂ ಹೆದರುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ನನಗೆ ನನ್ನ ಅಜ್ಜಿ ಮತ್ತು ತಂದೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ. ಅಂಜಲಿ ಭಾಗವತ್ ನನ್ನ ಗುರು, ನನ್ನ ತರಬೇತುದಾರ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎರಡನೇ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ, ನಾನು ಧನುಷ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದೆ. ನನ್ನ ಅಜ್ಜಿ ಈಗ ಈ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಿಧನರಾದರು. ನಾವು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದು ಮನೆಗೆ ಮರಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರು ಹಠಾತ್ ಸಾವಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾನು ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಭಾವನೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ನೋಡಿ ಪ್ರಿಯೇಶ, ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ನಾನು ಅಂಜಲಿ ಭಾಗವತ್ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ನಿಮಗಾಗಿ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಿಯೇಶ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ನಿಮಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ತರಬೇತುದಾರನೂ ಸಹ ನಿಮಗಾಗಿ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ಆಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಸರಿ, ನೀವು ಪುಣೆಯವರು, ಪುಣೆಯ ಜನರು ಶುದ್ಧ ಮರಾಠಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಿಯೇಶ - ಹೌದು, ನಾನು ಮರಾಠಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತವಾದ ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೀರಿ?
ಪ್ರಿಯೇಶ - ನಾನು ಮರಾಠಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಎರಡನ್ನೂ ಮಾತನಾಡಬಲ್ಲೆ ಆದರೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದೆ. ಮರಾಠಿ ನನ್ನ ಮಾತೃಭಾಷೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಇತರ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಹ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ನಾನು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ - ನಿಮ್ಮ ಅಜ್ಜಿ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಥವಾ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಳ್ಳಲು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ನೀವು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಹೇಳಿದಂತೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಿರಿ.
ಪ್ರಿಯೇಶ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಅನೌನ್ಸರ್ - ಜಾಫ್ರೀನ್ ಶೇಖ್ - ಟೆನಿಸ್
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ನಮಸ್ತೆ ಜಾಫ್ರೀನ್.
ಜಾಫ್ರೀನ್ - ನಾನು ಜಾಫ್ರೀನ್ ಶೇಖ್, ಟೆನಿಸ್ ಆಟಗಾರ. 2021ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ತಂದೆ ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ಜಾಫ್ರೀನ್, ನೀವು ಮತ್ತು ಪೃಥ್ವಿ ಶೇಖರ್, ನಿಮ್ಮ ಜೋಡಿ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಕೋರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ನೀವಿಬ್ಬರೂ ಒಬ್ಬರಿಗೊಬ್ಬರು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದಿರಿ? ನೀವು ಒಬ್ಬರಿಗೊಬ್ಬರು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?
ಜಾಫ್ರೀನ್ - ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ (ಕೇಳಿಸಲಾಗದ)
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ನೋಡಿ, ನಾನು ಟೆನಿಸ್ ಆಟಗಾರನಲ್ಲ. ನಾನು ಆ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಟೆನಿಸ್ ಅಂತಹ ಕ್ರೀಡೆಯಾಗಿದ್ದು, ತಂತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನವಿದೆ. ನೀವು ಈ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಶ್ರಮ ಬೇಕಾಯಿತು?
ಜಾಫ್ರೀನ್ - ಸರ್, ನಾನು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಕಠಿಣ ಹೋರಾಟ ಮಾಡಿದೆವು. (ಕೇಳಿಸಲಾಗದ)
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ದೇಶದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನೀವು ಪುಟ್ಟ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತದ ಮಗಳು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯು ಅವಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಜಾಫ್ರೀನ್ ಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ನಿಮಗಾಗಿ ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ತಂದೆಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಜಾಫ್ರೀನ್ - ಸರ್, ನೀವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೀರಿ. ದಯವಿಟ್ಟು ಯಾವಾಗಲೂ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ನಾನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಜಾಫ್ರೀನ್ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್, ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ನಾನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನೀವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರೋ, ಅದನ್ನು ನೀವು ಇನ್ನೂ ಮುಂದೆ ಹೋಗಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಈ ಹುರುಪು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಉನ್ನತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ! ಈ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಜಯದ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತಂದರೆ, ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ದೈಹಿಕ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ 'ದಿವ್ಯಾಂಗ' ಎಂಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕೆತ್ತಿದರೆ, ಆಟಗಾರನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಆಟ, ಪದಕವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಗೆಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಆ ದೇಶದ ವರ್ಚಸ್ಸನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾನೆ. ಜಗತ್ತು ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಈ ದೇಶವು 'ದಿವ್ಯಾಂಗರ' ಬಗ್ಗೆ ಅದೇ ರೀತಿಯ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ಮತ್ತು ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ನೀವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲೇ ಹೋದರೂ, ನಿಮ್ಮ ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು, ನಿಮ್ಮ ಆಟ, ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪದಕಗಳನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ನೋಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ - "ಒಳ್ಳೆಯದು! ಇದು ಭಾರತದ ವಾತಾವರಣ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಸಮಾನತೆ ಇದೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ". ಮತ್ತು ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ದೇಶದ ಚಿತ್ರಣವು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಒಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಟಗಾರನು ದೇಶದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರೂ, ದೇಶದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನೀವು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ವತಃ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಈ ಅದ್ಭುತ ವಿಜಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹೆಸರನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಲು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು, ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು, ನಿಮ್ಮ ತರಬೇತುದಾರರು, ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಧೈರ್ಯದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪದಕವನ್ನು ಪಡೆಯದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಪದಕವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಈಗ ಆ ಪದಕ ನಿಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಈಗ ತುಂಬಾ ಹಿಂದೆ ಇದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬೇಡಿ. ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ವಿಜಯಶಾಲಿಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಗೆದ್ದವರು ಸಹ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಆಟದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದ್ದೀರಿ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಈ ತಂಡದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ದಲ್ಲಿ ನೀವು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ. ದೇಶದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕನಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ. ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Indian Deaflympics contingent at his residence
21 MAY 2022 9:18PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister: Rohit ji, you are the senior most in this field. For how many years have you been playing, Rohit ji?
Rohit ji: I have played Olympics for many years since 1997.
Prime Minister: While playing you must have confronted several senior players. How has been the experience?
Rohit ji: Sir when I started playing in 1997, I used to compete with people having 'hearing' capability and I tried to grow; and I also played in the Olympics. I tried to get ahead in the competition with the mainstream players and now I can play with my mainstream competitors.
Prime Minister: Well, tell us about yourself Rohit. How did you get into this field? Who inspired you in the beginning? And how do you manage to never get tired of playing with all your heart and passion for so long?
Rohit ji: Sir, I was very young, I don't even remember that time. I used to go with my parents and felt extremely happy to watch the way the mainstream people used to play. I also wanted to play. So, that's when I too had set my targets and went ahead. When I had started playing in 1997, the people with hearing impairment did not play. I was not getting any kind of support, but only consolation. My father used to cooperate a lot! He used to pay a lot of attention to my food, drink, juice, and the entire diet that was needed. God has been very kind. So, badminton is extremely dear to me.
Prime Minister: Rohit, when you play in the doubles, I have heard that Mahesh is sometimes your partner. Mahesh is much younger to you. There is so much difference. You are much senior. Mahesh is very young. How do you handle him? How do you guide him? How do you match yourself with him?
Rohit ji: Mahesh is very young and had started playing with me in 2014. He used to live near my house. So, I have taught him a lot - the movements, the hard work. Preparations for Deaflympics are slightly different. Despite certain shortcomings whatever I have taught him, he supports me a lot.
Prime Minister: Rohit ji, we are all with you. Rohit ji, when it comes to your life as a player and as a person, I believe you have leadership quality and a confidence level in you. And you never get bored of anything. You keep on instilling the vigour. I firmly believe that you have really been a great inspiration for the youth of the country. You never gave up despite the obstacles in your life. Yes, God might have given some limitation, but you never gave up. You have been winning medals for the country for the last 27 years. And I see that you are still not satisfied; there is a passion to do even more in you. And I can see that as your age is increasing, so is your performance. It is also getting better. You keep setting newer goals and try to achieve new targets. I believe that this one quality is the biggest strength in a sportsperson's life. He is never complacent. He sets several new goals and works hard for it. As a result of that he keeps on achieving something. From my side as well as on behalf of my country, I wish Rohit the very best and my heartiest congratulations!
Rohit ji: Thank you very much! I also congratulate you sir.
Announcer : Mr. Virendra Singh (Wrestling)
Prime Minister: Virendra ji! How are you?
Virendra Singh: I am absolutely fine.
Prime Minister: Are you fine?
Virendra Singh: Yes, yes sir!
Prime Minister: Tell me a little about yourself, the countrymen want to see you!
Virendra Singh: My father and my uncle were wrestlers. I learnt wrestling by observing them and gained that quality. Then I made constant efforts to keep growing. Since childhood, my parents used to support me. My father supported me and I went on to learn wrestling and have reached this level today.
Prime Minister: But are your father and uncle satisfied?
Virendra Singh: No, they want me to do more, play more, keep on growing, and keep on progressing. I see that the people who can hear are moving forward and winning. I too play with the mainstream people, have defeated them too and got selected. However, as I could not hear, I was rejected. It hurt me and I cried a lot. But then when I entered the deaf society, I got goose bumps. I was extremely delighted that I had won. When I had won the medal for the first time, I thought why should I go after the mainstream playing? Now I can earn fame within the deaf society itself and I can move forward relentlessly. I have won several medals: in 2005, then in 2007 and after that I had won the first Olympics in Turkey.
Prime Minister: Well Virendra, tell me one thing. Since 2005 you have won medals in every Deaflympics. Where do you get this consistency from? What is your inspiration behind this?
Virendra Singh: I don't pay as much attention to the diet as I pay to my practice. I constantly practice with the mainstream people and work very hard. That hard work doesn't go in vain. I just observe how they are playing and keep growing. Day in and day out, I pay a lot of attention to my continuous practice. I make sure that whenever I go abroad to play, I touch the feet of my parents and I have them in my thoughts while playing. And I always have one expectation in my heart about coming back victorious and I feel delighted about that.
Prime Minister: Well Virendra; who is the player in the world from whom you get to learn something while playing? Whose game do you love watching?
Virendra Singh: I watch all the wrestlers and try to understand their strategy. I learn by watching them play. I play by observing them. So, I make sure that I am watching them closely and constantly keep thinking about the way these players played even at home so that I could play better than them and give equal fight to them. I should not be scared of the player at all. I must give a tough competition and win that game.
Prime Minister: Virendra, it is great that you are not only a master in the world of sports but also a student. This in itself is a big deal. Your will-power really inspires everyone. Besides, I believe that both the players and the youth of the country can learn the art of consistency from you. It is difficult to reach the top in the first place, but it is even more difficult to maintain that position and still try to grow further. You have worked very hard to reach the peak. Your uncle and your father have constantly guided you and helped you. It is one thing to reach a position but to consistently keep that spot is nothing but your amazing strength! That is why the sports world will understand this and learn from you. I wish you all the very best! Thank you very much!
Prime Minister: Your name is Dhanush; but are you really into shooting?
Dhanush: Yes, I am into shooting.
Prime Minister: Tell me, Dhanush! Tell us about yourself!
Dhanush: Yes, I keep on practicing shooting. I had a great support of my family; at every stage they kept telling me to win. They encouraged me to come first. I have gone abroad four times to win and I am determined to win! I decide it beforehand that I have to be the first. I have to win the gold medal.
Prime Minister: Dhanush ji, what can you do to help the other students who want to move forward in this sport?
Dhanush: I would tell the kids that yes we can go ahead in this sports. We should keep trying. Consistent practice will help you get ahead. You should regularly practice running and stay fit. That's all I want to say sir.
Prime Minister: Do you practice yoga?
Dhanush: Yes, I have been practicing yoga for a long time.
Prime Minister: And do you meditate?
Dhanush: Yes I do, but not that much. Sometimes I do it to focus better.
Prime Minister: Do you know that meditation is very useful for shooting?
Dhanush: Yes, one has to be focused. We need to hit the centre with a single focus on the target at once.
Prime Minister: Well, tell me Dhanush. You have achieved so many accomplishments since a very young age. You have been to other countries. What is your biggest inspiration? Who inspires you?
Dhanush: I am very close to my mother. I love being with her. My father also supports me a lot and loves me. But earlier in 2017, when I used to be a little upset or depressed, my mother had supported me a lot! With constant efforts, when I started winning, I started feeling happier and that became the source of my inspiration.
PM – Dhanush first of all, I salute your mother and your family, especially your mother. As you described, she took care of you, encouraged you, helped you win battles and prepared you to stand up to every challenge. So really, you are very lucky. You told me that you tried to learn something new even in Khelo India. And today Khelo India has produced really good and talented players in the country. It has also helped many sports talents to go ahead. You recognized your potential. But I believe that your capabilities, Dhanush, are even greater and you will do even better. I wish you the very best.
Dhanush - Thank you very much.
Announcer - Ms. Priyesha Deshmukh - Shooting
Prime Minister - Well Priyesha, you are from Pune.
Priyesha - Actually I am from Maharashtra. My name is Priyesha Deshmukh. I have been practicing shooting for eight years. Before that I tried badminton and other sports but I lost. So I thought shooting is easy. So I joined shooting in 2014. After that there was a National Camp in 2014-15. There I won Category 7 Gold Medal and also a Silver Medal in the Open Category. My first World Championship was in Russia. I played International for the first time. So I was a little scared and nervous. But I had the blessings of my grandmother and my father had explained to me that since I was going for the first time nothing else mattered. I should go and play and give my best performance. I don't know what position I got then but when I was qualified the last time, I reached finals. Later when I entered finals, I won a medal.
Prime Minister - Well in 2017, you ranked sixth. This time you have won gold. This is no small accomplishment. So you are still not satisfied. You go on complaining to yourself.
Priyesha – No, I was not confident. I am still scared. But I have the blessings of my grandmother and father. Anjali Bhagwat is my guru, my coach and has taught me to do everything with a positive mindset. And recently at the second Olympics held in Brazil, I won a gold medal teaming with Dhanush. My grandmother is not in this world anymore. She passed away before the Olympics. She made me promise that we should return home winning medals. But despite her sudden death, I have managed to fulfil her dreams. So, I am feeling good about it.
Prime Minister - Look Priyesha, first of all I congratulate Anjali Bhagwat ji. She has worked so hard for you.
Priyesha - Thank you sir!
Prime Minister - Let me tell you. Your parents are really supportive of you but if the coach also works wholeheartedly for you, that is when I can see such a huge change in your performance. Well you are from Pune, and the people of Pune speak pure Marathi.
Priyesha - Yes I know I am Marathi.
Prime Minister - So how do you speak such wonderful Hindi?
Priyesha – I can speak Marathi and Hindi both but there is a problem. Marathi is my mother tongue. But I feel that I should not speak in just one language. I should know other languages too. I speak less in Marathi.
Prime Minister - I was also told that your grandmother had always encouraged you and had never let you get bogged down or upset. You have overcome many challenges and as I have been told you have tried to learn it in different ways. My heartiest congratulations to you! I wish you the very best. You will continue to inspire all.
Priyesha - Thank you!
Announcer – Jafreen Shaik – Tennis
Prime Minister - Namaste Jafreen.
Jafreen – I am Jafreen Shaik, Tennis Player. I have won Bronze Medal in deaflympics 2021. My father supports me a lot and works very hard. I have won a lot of medals in India. Thank You Narendra Modi ji, Prime Minister of India.
Prime Minister - Well Jafreen, you and Prithvi Shekhar, your pair has done a wonderful job. How did you both help each other in the court? How do you help each other?
Jafreen - We both support each other (Inaudible)
Prime Minister - Look, I am no tennis player. I have not had that luck, but it is said that tennis is such a sport that needs a lot of emphasis on technique. There is a lot of focus on technique. You have not only adopted this sport, but have also brought accolades to the country several times. How much effort did it take for you to absorb these things?
Jafreen – Sir, I worked very hard and have always worked very hard. We fought hard. (Inaudible)
Prime Minister - Well, in a way, you are not only synonymous with the power of the country's daughters but you are also an inspiration for the little girls. You have proved that if the daughter of India is determined to do something, then no obstacle can stop her. My best wishes to Jafreen. Heartiest congratulations to your father for working so hard for you and helping you reach this position today.
Jafreen - Sir, you support everyone. Kindly keep supporting always.
Prime Minister - I will.
Jafreen - Thank you sir, thank you!
Prime Minister - I will. I can say confidently that whatever you have achieved so far with your zeal and passion, you can go even further. Keep this vigour and your spirits high always! With this enthusiasm new avenues of victory will open up for the country. India's bright future will be built. And I believe that if someone brings glory to the country in the general sports world, people usually talk of sports ability and the sports culture. But if a 'Divyang', a person with physical disability, carves his/her niche in the world, the player doesn't just win a game, a medal but also enhances the image of that country. The world says, this country has similar sentiments and feelings towards the 'Divyang'. The nation worships this capability and power.
This is a great power. And because of this, wherever you go around the world, whenever someone sees this accomplishment of yours, your game, your skills and medals, at the back of their mind they would think - "well! This is the atmosphere in India. Everyone has equality, everyone gets opportunities". And that is how the image of the country builds up. That is, although a general player develops the image of the country, the country's image is painted several times better by you and your efforts. This in itself is something really big.
Heartiest congratulations to all of you once again for this glorious victory and to glorify the name of the country and to hoist the tricolour of India that too at a time when we are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'!
Your family members, your parents, your coaches, the environment around you, everyone has contributed a lot in this endeavour. And so I congratulate all of them too.
All the players who took part in this global competition have set an unprecedented example of courage in front of the entire nation. There will be some people who may not have received the medal, but let's assume that the medal has seen you. Now that medal is waiting for you. Don't think you are far behind now. You will definitely achieve your goals, you will emerge victorious and those who have won will also become the source of your inspiration. And you have broken all the previous records in this game. You have broken all the records of India.
That's why I am proud of this team. I congratulate you. And you will be an inspiration in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. You will be an inspiration for every youngster in hoisting the tricolour of the country. With this expectation I extend my congratulations and invite you all to move forward.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.