President's Secretariat
President of India in Jamaica; holds bilateral meetings with governor General, Prime Minister and Leader of Opposition
Inaugurates Ambedkar Avenue and addresses Indian Community and friends of India in Kingston
Sushma Swaraj Institute of foreign Service and Ministry of foreign Affairs and foreign Trade of Jamaica signs an MoU for cooperation in the field of Diplomatic Training
17 MAY 2022 11:57AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, landed at the Norman Manley International Airport, Kingston, Jamaica in the evening of May 15, 2022, where he was received by Governor General of Jamaica, H.E. The Most Hon Sir Patrick Allen, Prime Minister of Jamaica, H.E. Andrew Holness and other dignitaries. The President was accorded a guard of honour on his arrival. This is the first ever visit of an Indian President to Jamaica which is taking place in the 60th anniversary year of the establishment of diplomatic relations between the two countries.
Yesterday (May 16, 2022), the President commenced his engagements by visiting the National Heroes Park in Kingston to pay his tributes to Marcus Garvey. Subsequently, he visited King’s House- the official residence of the Governor General of Jamaica - to meet Governor General Sir Patrick Allen. During the discussion, the President thanked the Governor General for the warm welcome and hospitality. The two leaders discussed bilateral cooperation in the field of IT and related services, medical and pharma sector, sports and education, tourism and hospitality industry and development partnership.
The President noted that there is steady growth in bilateral trade and economic and commercial interactions between India and Jamaica despite the disruption caused by the COVID-19 pandemic. He said that there is still scope for increased trade and investment, particularly in the sectors such as IT and IT Enabled Services, medical and pharma sector, education and capacity building, tourism and hospitality industry, agriculture and infrastructure projects.
Speaking about development partnership and education between the two countries, the President said that India remains steadfast in its commitment to share its experience, knowledge and skills acquired in its development journey, with fellow developing countries such as Jamaica. Our development partnership activities are firmly rooted in the concept of South-South Cooperation and based on the principles of voluntary partnership in line with national priorities of our partners. We are glad to assist in capacity building and skill development in Jamaica through the courses in various esteemed educational institutions under the India Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme. India is happy to offer an increase in ITEC slots from 30 to 50.
After the meeting with the Governor General, the President travelled to Jamaica House where he was received by Prime Minister Andrew Holness. The two leaders discussed enhancing cooperation between India and Jamaica in trade and investment, service, health, railway and transport services and sports as well as cooperation in regional and multilateral fora.
The President said that there is huge potential for collaboration in the service sector and knowledge economy between the two countries. He was happy to note Jamaica’s interest in collaboration in the field of education, especially among educational institutions. He said that India welcomes Jamaica’s interest in hosting a branch of an Indian educational institution in one of its universities.
Following the meeting, the President and Prime Minister Holness witnessed the signing and exchange of an MoU between Sushma Swaraj Institute of Foreign Service (SSFSI) and Ministry of Foreign Affairs and Foreign Trade of Jamaica on cooperation in the field of diplomatic training. This MoU will also facilitate close academic and training exchange for Foreign Service officers of Jamaica in the SSFSI.
Subsequently, the President visited Downtown Kingston where he inaugurated Ambedkar Avenue in presence of Minister of Local Government and Rural Development, Hon. Desmond McKenzie, Mayor of Kingston city, His Worship Delroy Williams and members of the Indian community.
In his brief remarks on the occasion, the President said that Dr Bhimrao Ambedkar introduced progressive ideals for the social and economic empowerment of the depressed classes in the Constitution. He educated and inspired the people for the goal of removing inequality.
The President said that some people may wonder about the relevance of Dr Ambedkar to Jamaica. Let us always remember that icons like Dr Ambedkar and Marcus Garvey cannot be limited to just one nation or community. Their message of equality of all, and their appeal to end all forms of discrimination has universal resonance. Therefore, Dr Ambedkar’s message is as relevant in India as it is in Jamaica.
In his next engagement, the Leader of Opposition in the House of Representatives, Hon. Mark Golding called on the President. During the discussion, the two leaders exchanged their views on bilateral cooperation and encouraging cultural contacts and people-to-people ties.
Later in the evening, the President visited the Hope Botanical Garden in Kingston where he inaugurated the India-Jamaica Friendship Garden and planted a sapling of sandalwood in presence of First Lady of Jamaica, Lady Allen who is the Patron of the Garden, Minister of Agriculture, Hon. Pearnel Charles Jr. and Chairman of the National Preservation Foundation, Mr. Alfred Thomas.
In the final engagement of the day, the President attended the Indian Community and friends of India Reception hosted by Shri Masakui Rungsung, High Commissioner of India to Jamaica.
Addressing the gathering, the President said that Jamaican-Indians strengthen the deep root of our cultural linkages and enrich our multifaceted partnership. The Indian diaspora is a living bridge between our countries. It is a matter of pride for us that members of the Indian diaspora are recognised at the highest levels for their contribution to Jamaica. We are very proud of the achievements of the Indian community in Jamaica.
The President said that India is celebrating 75 years of India’s independence and the glorious history of its people, culture and achievements through ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. He urged members of the diaspora to come forward and join in the celebration.
The President said that we are undertaking efforts to take lead in the areas of digital economy, new technologies, climate change related action and marking the contours of a knowledge society. This new India offers immense opportunities for diaspora to participate in its progress and prosperity. We seek our diaspora’s support for this new India that promises to light up millions of homes with progress and prosperity; an India that cares for one and all.
On the occasion, the President presented cricket kits to Jamaica Cricket Association which was received by President of the Association, Mr Billy Heaven.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ; ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਅੰਬੇਡਕਰ ਐਵੇਨਿਊ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿੰਗਸਟਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
17 MAY 2022 11:57AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ 15 ਮਈ, 2022 ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਕਿੰਗਸਟਨ ਸਥਿਤ ਨੌਰਮਨ ਮੈਨਲੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਜਿੱਥੇ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸਰ ਪੈਟ੍ਰਿਕ ਐਲਨ, ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਐਂਡਰਿਊ ਹੋਲਨੈੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇੱਥੇ ਆਗਮਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਗਾਰਦ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 60 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ (16 ਮਈ, 2022) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿੰਗਸਟਨ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੀਰੋਜ਼ ਪਾਰਕ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰਕਸ ਗਾਰਵੇ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਵਾਸ ਕਿੰਗਸ ਹਾਊਸ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਸਰ ਪੈਟ੍ਰਿਕ ਐਲਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ-ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਸਿਖਰਲੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ, ਖੇਡਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਜਿਹੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਦਕਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ, ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀਦਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਜਮੈਕਾ ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜਮੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸਾਂਝੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ (ਆਈਟੀਈਸੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਨਾਮਵਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਨੂੰ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਈਟੀਈਸੀ ਸਲੌਟ 30 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜਮੈਕਾ ਹਾਊਸ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਂਡਰਿਊ ਹੋਲਨੈੱਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼, ਸੇਵਾ, ਸਿਹਤ, ਰੇਲਵੇ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖੇਡਾਂ ਸਹਿਤ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੇਵਾ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਰੁਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ,ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਮੈਕਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਿਸੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸ਼ਾਖਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਲਨੈੱਸ, ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਫਐੱਸਆਈ) ਅਤੇ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਸਐੱਫਐੱਸਆਈ ਵਿੱਚ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾਊਨਟਾਊਨ ਕਿੰਗਸਟਨ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਬੇਡਕਰ ਐਵੇਨਿਊ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਡੈਸਮੰਡ ਮੈਕੇਂਜੀ, ਕਿੰਗਸਟਨ ਸਿਟੀ ਦੇ ਮੇਅਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਡੈੱਲਰੌਏ ਵਿਲੀਅਮਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਖੇਪ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਕੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕਸ ਗਾਰਵੇ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਾਂ ਸਮੁਦਾਇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ। ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼, ਭੇਦ-ਭਾਵ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੀ ਗੂੰਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਸਹਿਤ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ, ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਨਿਚਲੇ ਸਦਨ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਮਾਣਯੋਗ ਮਾਰਕ ਹੋਲਡਿੰਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਰਕਾਂ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਿੰਗਸਟਨ ਵਿੱਚ ਹੋਪ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਗਏ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਇੰਡੀਆ-ਜਮੈਕਾ ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਮਹਿਲਾ ਲੇਡੀ ਐਲਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਚੰਦਨ ਦਾ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ। ਲੇਡੀ ਐਲਨ ਗਾਰਡਨ ਦੀ ਪੈਟਰਨ (Patron) ਹਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪੀਅਰਨੇਲ ਚਾਰਲਸ ਜੂਨੀਅਰ (Hon. Pearnel Charles Jr.) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਫ੍ਰੇਡ ਥੌਮਸ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਸ ਦਿਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਰੁਝੇਵੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਮਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਸਾਕੁਈ ਰੁੰਗਸੁੰਗ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਜਮੈਕਾਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਜਮੈਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵੱਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਪਾਰ ਅਵਸਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਉਜਾਲਾ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ; ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਬਣ ਸਕੇ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਮੈਕਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕ੍ਰਿਕਟ ਕਿੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਬਿਲੀ ਹੈਵਨ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।