Prime Minister's Office
PM addresses ‘Utkarsh Samaroh’ in Bharuch
Women of the region present a huge Rakhi to PM thanking him for all that he has done for the dignity and ease of living of women
Interacts with the beneficiaries
“Meaningful results are realized when the government sincerely reaches out to the beneficiary with a resolve”
8 years of the Government have been devoted to ‘Seva Sushasan aur Garib Kalyan’
“My dream is saturation. We should move towards 100 per cent coverage. Government machinery should get used to this and a belief should be generated among the citizens”
100% coverage of beneficiaries means delivering to every creed and every section equally with Sabka Saath, Sabka Vikas
12 MAY 2022 12:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed ‘Utkarsh Samaroh’ in Bharuch, Gujarat today via video conferencing. The programme marks the celebration of 100% saturation of four key schemes of the state government in the district, which will help provide timely financial assistance to those in need. Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel was among those present on the occasion.
Women of the region presented a huge Rakhi to the Prime Minister, wishing him health and long life and thanking him for all he has done for the dignity and ease of living of women in the country. The Prime Minister interacted with the beneficiaries of various schemes.
Interacting with a visually challenged beneficiary, the Prime Minister enquired about the education of his daughters. The daughter got emotional regarding her father’s problem. A visibly moved Prime Minister told her that her sensitivity is her strength. The Prime Minister also asked about how he and his family celebrated Eid. He complimented the beneficiary for getting vaccinated and nurturing the aspirations of his daughters. The Prime Minister interacted with a woman beneficiary and asked about her life and praised her determination to lead a life of dignity. A young widow informed the Prime Minister about her journey of giving a good life to her children. The Prime Minister suggested that she should get into small savings and asked the authorities to support her in her determined journey.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today's Utkarsh Samaroh is a testimony to the fruitful results achieved when the government sincerely reaches out to the beneficiary with a resolve. He commended the Bharuch district administration and Gujarat government for a 100 percent saturation of 4 schemes related to social security. The Prime Minister noted the satisfaction and confidence among the beneficiaries. He said many citizens from tribal, SC, and minority communities are deprived of the benefits of the schemes due to lack of information. He also noted that the spirit of Sabka Saath Sabka Vishwas and honest intentions invariably give good results.
Noting the upcoming 8th anniversary of the government, the Prime Minister said that 8 years of the Government have been devoted to ‘Seva Susashasan aur Garib Kalyan’. He credited the successes of his administration to the experience that he gained as one of the people learning about deprivation, development and poverty. Saying that he works on the basis of personal experience of the poverty and needs of the common people, he said that every entitled person should get the full benefit of the scheme. The Prime Minister said that the soil of Gujarat has taught him not to rest on his laurels and he is always aiming to improve and expand the scope and coverage of the welfare of the citizens. “My dream is saturation. We should move towards 100 per cent coverage. Government machinery should get used to this and a belief should be generated among the citizens.”
The Prime Minister noted that in 2014 almost half of the country's population was deprived of facilities like toilets, vaccination, electricity connection and bank accounts. Over the years, with everyone's efforts, we have been able to bring many schemes closer to 100% saturation. After 8 years, exhorted the Prime Minister, we need to rededicate ourselves with renewed determination and resolve.
The Prime Minister said 100% coverage of beneficiaries means delivering to every creed and every section equally with Sabka Saath, Sabka Vikas. No one should be left behind from every scheme for the welfare of the poor. This also finishes the politics of appeasement. Saturation means that the benefit reaches the last person in society.
He thanked the women for giving him strength in the form of the Rakhi that was presented to him by the widow sisters from the region. He said that their wishes are like a shield for him and inspire him to work harder.
The Prime Minister said that due to the efforts and faith of everyone, he could announce the aim of saturation from the ramparts of the Red Fort. He said that this is a huge programme of social security. He summed up this campaign as dignity to the poor (‘Gareeb ko Garima’).
Speaking in Gujarati, the Prime Minister recalled the commercial and cultural heritage of Bharuch. He also remembered his long association with Bharuch. He noted the industrial development and realisation of aspirations of the local youth and the place of Bharuch on the ‘main line’ of development. He also talked of the potentials in the new areas like economy,education, health and connectivity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભરૂચમાં 'ઉત્કર્ષ સમારોહ'ને સંબોધિત કર્યો
પ્રદેશની મહિલાઓએ પ્રધાનમંત્રીને એક વિશાળ રાખડી અર્પણ કરી હતી અને તેમણે મહિલાઓના ગૌરવ અને જીવનની સરળતા માટે જે કર્યું છે તેના માટે તેમનો આભાર માન્યો હતો
લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
"જ્યારે સરકાર નિષ્ઠાપૂર્વક સંકલ્પ સાથે લાભાર્થી સુધી પહોંચે છે ત્યારે અર્થપૂર્ણ પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે"
સરકારના 8 વર્ષ 'સેવા સુશાસન અને ગરીબ કલ્યાણ' માટે સમર્પિત છે
“મારું સ્વપ્ન સંતૃપ્તિ છે, આપણે 100 ટકા કવરેજ તરફ આગળ વધવું જોઈએ, સરકારી તંત્રએ આની આદત પાડવી જોઈએ અને નાગરિકોમાં વિશ્વાસ પેદા કરવો જોઈએ”
લાભાર્થીઓનું 100% કવરેજ એટલે દરેક સંપ્રદાય અને દરેક વિભાગને સબકા સાથ, સબકા વિકાસ સાથે સમાનરૂપે પહોંચાડવું
12 MAY 2022 12:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના ભરૂચમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા 'ઉત્કર્ષ સમારોહ'ને સંબોધિત કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમ જિલ્લામાં રાજ્ય સરકારની ચાર મુખ્ય યોજનાઓની 100% સંતૃપ્તિની ઉજવણીને ચિહ્નિત કરે છે, જે જરૂરિયાતમંદોને સમયસર નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં મદદ કરશે. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રદેશની મહિલાઓએ પ્રધાનમંત્રીને એક વિશાળ રાખડી અર્પણ કરી, તેમના સ્વાસ્થ્ય અને લાંબા આયુષ્યની શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને દેશમાં મહિલાઓના ગૌરવ અને જીવનની સરળતા માટે તેમણે કરેલા તમામ કાર્યો માટે તેમનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ યોજનાઓના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી.
એક દૃષ્ટિહીન લાભાર્થી સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમની પુત્રીઓના શિક્ષણ વિશે પૂછપરછ કરી હતી. પિતાની સમસ્યાને લઈને દીકરી ભાવુક થઈ ગઈ. દેખીતી રીતે પ્રેરિત પ્રધાનમંત્રીએ તેમને કહ્યું કે તેમની સંવેદનશીલતા તેમની તાકાત છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ પૂછ્યું કે તેમણે અને તેમના પરિવારે ઈદ કેવી રીતે ઉજવી. તેમણે રસી અપાવવા અને તેમની પુત્રીઓની આકાંક્ષાઓને પોષવા બદલ લાભાર્થીની પ્રશંસા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ એક મહિલા લાભાર્થી સાથે વાતચીત કરી અને તેમના જીવન વિશે પૂછ્યું અને સન્માનપૂર્વક જીવન જીવવાના તેમના નિશ્ચયની પ્રશંસા કરી. એક યુવાન વિધવાએ પ્રધાનમંત્રીને તેમના બાળકોને સારું જીવન આપવાની તેમની સફર વિશે માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું કે તેમણે નાની બચત કરવી જોઈએ અને અધિકારીઓને તેમની નિર્ધારિત મુસાફરીમાં ટેકો આપવા જણાવ્યું હતું.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજનો ઉત્કર્ષ સમારોહ જ્યારે સરકાર નિષ્ઠાપૂર્વક સંકલ્પ સાથે લાભાર્થી સુધી પહોંચે છે ત્યારે પ્રાપ્ત થયેલા ફળદાયી પરિણામોનો સાક્ષી છે. તેમણે સામાજિક સુરક્ષાને લગતી 4 યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિ માટે ભરૂચ જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને ગુજરાત સરકારની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ લાભાર્થીઓમાં સંતોષ અને આત્મવિશ્વાસની નોંધ લીધી. તેમણે કહ્યું કે માહિતીના અભાવે આદિવાસી, SC અને લઘુમતી સમુદાયોના ઘણા નાગરિકો યોજનાઓના લાભોથી વંચિત છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે સબકા સાથ સબકા વિશ્વાસની ભાવના અને પ્રામાણિક ઈરાદા હંમેશા સારા પરિણામો આપે છે.
સરકારની આગામી 8મી વર્ષગાંઠની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારના 8 વર્ષ 'સેવા સુશાસન ઔર ગરીબ કલ્યાણ' માટે સમર્પિત છે. તેમણે તેમના વહીવટની સફળતાઓનો શ્રેય એ અનુભવને આપ્યો કે તેમણે વંચિતતા, વિકાસ અને ગરીબી વિશે શીખનારા લોકોમાંના એક તરીકે મેળવ્યો. તેઓ સામાન્ય લોકોની ગરીબી અને જરૂરિયાતોના અંગત અનુભવના આધારે કામ કરે છે તેમ કહીને તેમણે કહ્યું કે દરેક હકદાર વ્યક્તિને યોજનાનો સંપૂર્ણ લાભ મળવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતની ધરતીએ તેમને તેમના ગૌરવ પર આરામ ન કરવાનું શીખવ્યું છે અને તેઓ હંમેશા નાગરિકોના કલ્યાણના અવકાશ અને કવરેજને સુધારવા અને વિસ્તૃત કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. મારું સ્વપ્ન સંતૃપ્તિ છે. આપણે 100 ટકા કવરેજ તરફ આગળ વધવું જોઈએ. સરકારી તંત્રને આની આદત પાડવી જોઈએ અને નાગરિકોમાં આસ્થા ઉત્પન્ન થવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે 2014માં દેશની લગભગ અડધી વસ્તી શૌચાલય, રસીકરણ, વીજળી જોડાણ અને બેંક ખાતા જેવી સુવિધાઓથી વંચિત હતી. વર્ષોથી, દરેકના પ્રયત્નોથી, અમે ઘણી યોજનાઓને 100% સંતૃપ્તિની નજીક લાવવામાં સફળ રહ્યા છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 8 વર્ષ પછી, આપણે નવેસરથી સંકલ્પ અને સંકલ્પ સાથે પોતાને સમર્પિત કરવાની જરૂર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લાભાર્થીઓના 100% કવરેજનો અર્થ છે દરેક સંપ્રદાય અને દરેક વર્ગ સુધી સબકા સાથ, સબકા વિકાસ સમાન રીતે પહોંચાડવો. ગરીબોના કલ્યાણ માટેની દરેક યોજનામાં કોઈ પાછળ ન રહેવું જોઈએ. આનાથી તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ પણ સમાપ્ત થાય છે. સંતૃપ્તિ એટલે કે લાભ સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચે.
પ્રદેશની વિધવા બહેનો દ્વારા તેમને અર્પણ કરવામાં આવેલી રાખડીના રૂપમાં તેમને શક્તિ આપવા બદલ તેમણે મહિલાઓનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે તેમની ઈચ્છાઓ તેના માટે ઢાલ જેવી છે અને તેને વધુ મહેનત કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દરેકના પ્રયત્નો અને વિશ્વાસને કારણે તેઓ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી સંતૃપ્તિના ઉદ્દેશ્યની જાહેરાત કરી શક્યા. તેમણે કહ્યું કે આ સામાજિક સુરક્ષાનો વિશાળ કાર્યક્રમ છે. તેમણે આ અભિયાનનો સારાંશ ગરીબો માટે ગૌરવ (‘ગરીબ કો ગરિમા’) તરીકે આપ્યો.
ગુજરાતીમાં બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ભરૂચના વેપારી અને સાંસ્કૃતિક વારસાને યાદ કર્યા હતા. તેમણે ભરૂચ સાથેના તેમના લાંબા સમયના જોડાણને પણ યાદ કર્યું. તેમણે ઔદ્યોગિક વિકાસ અને સ્થાનિક યુવાનોની આકાંક્ષાઓની અનુભૂતિ અને વિકાસની 'મુખ્ય લાઇન' પર ભરૂચનું સ્થાન નોંધ્યું હતું. તેમણે અર્થતંત્ર, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને કનેક્ટિવિટી જેવા નવા ક્ષેત્રોમાં સંભવિતતા વિશે પણ વાત કરી.