Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister Shri Bhupender Yadav addresses United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) Conference of Parties at its fifteenth session in Cote d'Ivoire
Calls for integrating integrate community needs and synergizing the power of local and indigenous knowledge with the close assistance of science and technology
It is imperative that we collectively move away from a consumption-oriented approach, promoting lifestyles for environment need of the hour: Shri Bhupender Yadav
“World exhausting the remaining carbon budget at a rapid pace, pushing us closer to the temperature limits of the Paris Agreement”
10 MAY 2022 5:34PM by PIB Delhi
Stating that taking care of the land that sustains us can help the fight against global warming, the Union Minister for Environment, Forest and Climate Chnage,Shri Bhupender Yadav, today pitched for promoting lifestyles for environment. The Union Minister was addressing the opening plenary of the United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) Conference of Parties at its fifteenth session in Cote d'Ivoire.
Noting strongly that despite the declining condition of land, the World continues to go on with consumerism driven lifestyles and still expect our lands to keep giving, Shri Yadav saidIt is imperative that we collectively move away from a consumption-oriented approach. The mindset of use and throw is deleterious for the planet”.
Speaking on the effect of Global warming on land Shri Yadav stated that protecting both people and the planet will not be possible without the developed countries taking the lead in drastic emissions reduction, as their responsibility for global warming is the highest both historically and in the present.
Speaking on the effects of the COVID pandemic, the Indian Environment Minister stated that it has compounded the challenge of fighting global warming as economic pressures have delayed or slowed climate action across the world, but at the same pointed out the finding of the IPCC Report of the Third Working Group, about the world exhausting its remaining carbon budget at a rapid pace, pushing us closer to the temperature limits of the Paris Agreement.
Speaking on India’s presidency of the COP since 2019, Shri Yadav informed that during the COP Presidency under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India has made significant progress in its commitment to restore 26 million hectares of degraded land by 2030, stating that major initiatives have been launched and existing programmes strengthened in meeting our Land Degradation Neutrality targets.
The Minister further stated that India has enhanced monitoring the health of its soils through the Soil Health Card Programme implemented throughout the country. “Over 229 million Soil Health Cards have been issued to farmers between 2015 and 2019 and this program has led to a decline of 8-10% in the use of chemical fertilizers and also raised productivity by 5-6%.”, said Shri Yadav
Further informing about the significant actions done under India’s presidency, Shri Yadav said that following the global call for the submission of nominations for World Restoration Flagships, the Government of India endorsed six restoration flagships that target the restoration of 12.5 million hectares of degraded lands.
“I would like to point out that India’s rural livelihood programmes have an underlying ethos of natural resource conservation and restoration. In recovering from the pandemic, we have used our livelihood programmes extensively to work towards land restoration. Building forward better and greener communities, especially for vulnerable groups, will have to be at the heart of the restoration agenda.”, stated the current COP president
Emphasizing that landscape restoration is more than planting trees, Shri Yadav said that it becomes essential that we recognize the power of local and indigenous knowledge with the close assistance of science and technology and must integrate community needs, priorities and expertise in all parts of the process.
Concluding the statement, Shri Yadav expressed hope that the collective commitments are transformed into action by all countries, and public, private and civil society actors, significantly increasing resources to address the global challenge of containing land degradation, and assured India’s continued support and readiness to contribute to the positive outcome of this conference.
The fifteenth session of the Conference of the Parties (COP15) of the United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) at Abidjan, Côte d’Ivoire, from 9 to 20 May 2022, will bring together leaders from governments, the private sector, civil society and other key stakeholders from around the world to drive progress in the future sustainable management of land and will explore links between land and other key sustainability issues.
These issues will be discussed during the high-level segment, including a Heads of States Summit, high-level roundtables and interactive dialogue sessions, as well as numerous other special and side events. ​
Drought, land restoration, and related enablers such as land rights, gender equality and youth empowerment are among the top items on the Conference agenda. Through its decisions adopted by UNCCD’s 197 Parties, COP15 is expected to galvanize sustainable solutions for land restoration and drought resilience, with a strong focus on future-proofing land use.

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌ ಅವರು ಕೋಟ್‌ ಡಿ’ ವೊರ್‌ನಲ್ಲಿನಡೆದ ತನ್ನ 15ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮರುಭೂಮಿಕರಣ ತಡೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಯುಎನ್‌ಸಿಸಿಡಿ) ಪಕ್ಷ ಗಳ ಮಹಾಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸಮುದಾಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿಕಟ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಲಾಯಿತು
ಪರಿಸರದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಬಳಕೆ -ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದಿಂದ ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ದೂರ ಸರಿಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌
‘‘ ಜಗತ್ತು ಉಳಿದ ಇಂಗಾಲದ ಭಂಡಾರವನ್ನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿಖಾಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಪ್ಪಂದದ ತಾಪಮಾನದ ಮಿತಿಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತಳ್ಳುತ್ತದೆ ’’
10 MAY 2022 5:34PM by PIB Bengaluru
ನಮ್ಮನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌, ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಕೋಟ್‌ ಡಿ’ವೊರ್‌ನಲ್ಲಿನಡೆದ ತನ್ನ 15ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿಮರುಭೂಮಿಕರಣ ತಡೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಯುಎನ್‌ಸಿಸಿಡಿ) ಪಕ್ಷ ಗಳ ಮಹಾಸಮ್ಮೇಳವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಭೂಮಿಯ ಕ್ಷಿಣಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಜಗತ್ತು ಗ್ರಾಹಕವಾದಿ ಚಾಲಿತ ಜೀವನಶೈಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್‌, ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಎಸೆಯುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌ ಅವರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ತೀವ್ರವಾದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸದ ಹೊರತು ಜನರು ಮತ್ತು ಗ್ರಹ ಎರಡನ್ನೂ ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಗೆ ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವರ್ತಮಾನದಲ್ಲಿಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸರ ಸಚಿವರು, ಆರ್ಥಿಕ ಒತ್ತಡಗಳು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮವನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಅಥವಾ ನಿಧಾನಗೊಳಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಸವಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿಮೂರನೇ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಐಪಿಸಿಸಿ ವರದಿಯ ಶೋಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಜತೆಗೆ ಜಗತ್ತು ತನ್ನ ಉಳಿದ ಇಂಗಾಲದ ಭಂಡಾರವನ್ನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿಖಾಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಪ್ಪಂದದ ತಾಪಮಾನದ ಮಿತಿಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2019 ರಿಂದ ಸಿಒಪಿಯ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್‌, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿಸಿಒಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 26 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ನ ಅವನತಿಯ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನಮ್ಮ ಭೂ ಅವನತಿ ತಟಸ್ಥತೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. 2015 ಮತ್ತು 2019 ರ ನಡುವೆ ರೈತರಿಗೆ 229 ದಶಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಣ್ಣು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಶೇಕಡ 8ರಿಂದ 10 ರಷ್ಟು ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಶೇಕಡ 5ರಿಂದ 6 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಯಾದವ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಕೈಗೊಂಡ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್‌, ವಿಶ್ವ ಮರುಸ್ಥಾಪನಾ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್‌ಶಿಪ್‌ ಗಳಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಕರೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 12.5 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ನಷ್ಟು ಶಿಥಿಲಗೊಂಡ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆರು ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್‌ಶಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
‘‘ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಸೂಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಭೂಮಿಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ, ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಹೃದಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿರಬೇಕು,’’ ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಒಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಹೇಳಿದರು.
ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್‌, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿಕಟ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಸಮುದಾಯದ ಅಗತ್ಯಗಳು, ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್‌, ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ, ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ನಟರು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭೂಮಿಯ ಅವನತಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
2022 ರ ಮೇ 9 ರಿಂದ 20 ರವರೆಗೆ ಕೋಟ್‌ ಡಿ’ವೊರ್‌ನ ಅಬಿಡ್ಜಾನ್‌ನಲ್ಲಿವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮರುಭೂಮಿಕರಣ ತಡೆ ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಯುಎನ್‌ಸಿಸಿಡಿ) ಪಕ್ಷ ಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಸಿಒಪಿ 15) ಹದಿನೈದನೇ ಅಧಿವೇಶನ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಭೂಮಿಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಶೃಂಗಸಭೆ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಬದಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಬರ, ಭೂ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗಳಾದ ಭೂ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣವು ಸಮಾವೇಶದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ಯುಎನ್‌ಸಿಸಿಡಿಯ 197 ಪಕ್ಷ ಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ತನ್ನ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಿಒಪಿ 15 ಭೂ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಬರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ-ನಿರೋಧಕ ಭೂಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.