Ministry of Health and Family Welfare
CoWIN: Myths Vs Facts
CoWIN has successfully served as the Digital Backbone for India’s COVID-19 Vaccination Programme
CoWIN has a robust Grievance Management System with ‘Raise an Issue’ feature
09 MAY 2022 5:02PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that technical glitches in CoWIN have resulted in two certificates being issued to 2.5 lakh beneficiaries in Pune district for taking first dose of COVID vaccine.
CoWIN has successfully served as the digital backbone for India’s COVID-19 vaccination programme. It has enabled the administration of over 190 crore doses of COVID-19 vaccination for over 100 crore residents in India that are registered on the platform. Such scale has been achieved without a single day of down-time.
The platform takes pride in its simplicity and ease of use. For registration on the platform, the beneficiary is provided three media – walk-in (offline), online portal and assisted through helplines and CSCs (Common Services Centres). An individual only needs to provide their mobile number for registration, along with minimal inputs in name, age (Year of Birth) and gender for scheduling an appointment for vaccinationor availing a vaccine at walk-in. As a proof of identity, an option to choose from 9 photo identity proofs has been accorded.
However, it must be noted that after receiving the first dose of vaccination, a beneficiary needs to schedule for or avail the second dose of the same vaccine with the same mobile number used at the time of first dose of vaccination. This is the only mechanism for both the first and second dose details to be tagged to the same beneficiary. In case a beneficiary uses a separate mobile number for second dose and schedules a vaccination, it will automatically be recognised as a first dose for the beneficiary. Furthermore, the same identity proof is not allowed to be used across two different mobile numbers.
There is a provision for scenarios where an individual may have provided two different identity proofs under the same mobile number registered. If the name, age and gender matchas per the photo ID proofs submitted by the beneficiary, CoWIN prompts for merging the two first dose certificates to give a single fully vaccinated certificate for both the doses.
The assumption that the system must recognise two first dose certificates of a beneficiary registered with two different mobile numbers and photo ID proofs, is preposterous. With a country of a billion plus, there may be hundreds of thousands of individuals with the same name, age, and gender. If such a service was provided, we would be left chasing our own tail, praying another individual with the same name, age and gender didn’t exist in the country.
Hence, calling a manual data-entry error a technical glitch is a baseless argument. There could be a scenario where a beneficiary gets their first dose of vaccination along with their spouse or parent, under the other person’s mobile number and their driving license. And the same beneficiary gets their second dose individually under their own mobile number with their PAN card. It should come as no surprise that the beneficiary would end up with two different first dose certificates, as the system would rightfully recognise these as two different individuals.
Additionally, while such a manual data-entry errormay have occurred, the COWIN system is not ignorant to such possibilities and provides a robust grievance management system. Always open to public feedback, CoWIN has built a feature called ‘Raise an Issue’ on the online portal. Eight issues that were commonly observed and widespread have been incorporated for individuals to digitally rectify, with a provision at CSCs and a helpline to call upon. Similarly, any individual could also merge their two first dose certificates with ease, provided there is a match in name, age and gender and the two registered accounts are known to the individual.
CoWIN is a versatile platform which has scaled up for the entire population of the country at a record speed. It is rather disappointing to see a human error being characterised as a “technical glitch” to discredit the competence of the team maintaining this digital public good day and night.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిన్: అపోహలు -వాస్తవాలు
భారతదేశ కొవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమానికి డిజిటల్ దన్ను (బ్యాక్బోన్)గా విజయవంతంగా పనిచేసిన కొవిన్
09 MAY 2022 5:02PM by PIB Hyderabad
కొవిన్ లో సాంకేతిక లోపాల వల్ల పూణే జిల్లాలో కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ మొదటి మోతాదు తీసుకున్న 2.5 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు రెండు రోజులు తీసుకున్నట్లుగా సర్టిఫికేట్లు జారీ చేసినట్లు కొన్ని మీడియా కథనాలు ఆరోపించాయి.
భారతదేశ కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమానికి డిజిటల్ వెన్నెముకగా కోవిన్ విజయవంతంగా పనిచేసింది. ఈ వేదిక పై నమోదైన భారతదేశంలోని 100 కోట్లకు పైగా నివాసితులకు 190 కోట్లకు పైగా కోవిడ్ -19 వ్యాక్సినేషన్ మోతాదులను అందించడానికి ఇది వీలు కల్పించింది. ఒక్క రోజు కూడా డౌన్ టైమ్ లేకుండా అటువంటి స్థాయిని సాధించింది.
సరళత, ఉపయోగ సౌలభ్యం పరంగా కొవిన్ సిష్టం ఎంతో గర్వకారణం. ఈ ప్లాట్ ఫారంపై నమోదు చేసుకోవడానికి , లబ్ధిదారునికి మూడు మార్గాలు-వాక్ ఇన్ (ఆఫ్ లైన్), ఆన్ లైన్ పోర్టల్ , హెల్ప్ లైన్ ,సిఎస్ సిలు (కామన్ సర్వీసెస్ సెంటర్ లు) ద్వారా సహాయ సహకారాలు అందిస్తున్నారు. వ్యాక్సినేషన్ కోసం అపాయింట్మెంట్ షెడ్యూల్ చేయడానికి లేదా వాక్-ఇన్ వద్ద వ్యాక్సిన్ పొందడానికి రిజిస్ట్రేషన్ కోసం పేరు, వయస్సు (పుట్టిన సంవత్సరం) లింగం(జెండర్)వంటి కనీస వివరాలతో పాటు తమ మొబైల్ నంబర్ ను మాత్రమే అందించాల్సి ఉంటుంది. గుర్తింపు ఆధారం గా 9 ఫోటో ఐడెంటిటీ ప్రూఫ్ ల నుంచి ఒక దానిని ఎంచుకునే ఆప్షన్ ఇవ్వబడింది.
కాగా, వ్యాక్సినేషన్ మొదటి మోతాదును అందుకున్న తరువాత, లబ్ధిదారుడు వ్యాక్సినేషన్ మొదటి మోతాదు సమయంలో ఉపయోగించిన అదే మొబైల్ నంబర్ తో అదే వ్యాక్సిన్ రెండవ మోతాదు కోసం షెడ్యూల్ చేయాల్సి ఉంటుంది లేదా పొందాలి. మొదటి, రెండవ మోతాదు వివరాలు రెండింటినీ ఒకే లబ్ధిదారునికి ట్యాగ్ చేయాల్సిన ఏకైక యంత్రాంగం ఇది. ఒకవేళ లబ్ధిదారుడు రెండో మోతాదు కోసం ఒక ప్రత్యేక మొబైల్ నెంబరును ఉపయోగించి, వ్యాక్సినేషన్ షెడ్యూల్ చేసినట్లయితే, అది ఆటోమేటిక్ గా లబ్ధిదారుడి మొదటి మోతాదుగా గుర్తించబడుతుంది.ఇంకా, ఒకే గుర్తింపు రుజువును రెండు వేర్వేరు మొబైల్ నంబర్లలో ఉపయోగించడానికి అనుమతించబడదు.
రిజిస్టర్ చేసిన ఒకే మొబైల్ నంబర్ క్రింద ఒక వ్యక్తి రెండు వేర్వేరు గుర్తింపు రుజువులను అందించిన సందర్భాల కోసం ఒక నిబంధన ఉంది. లబ్ధిదారు సమర్పించిన ఫోటో ID రుజువుల ప్రకారం పేరు, వయస్సు ,లింగం సరిపోలినట్లయితే, రెండు మొదటి డోస్ సర్టిఫికేట్‌లను విలీనం చేయమని కొవిన్ ప్రాంప్ట్ చేస్తే, రెండు డోస్‌లకు ఒకే పూర్తిగా వ్యాక్సిన్ చేయబడిన సర్టిఫికేట్ ఇవ్వబడుతుంది.
రెండు వేర్వేరు మొబైల్ నంబర్లు ,ఫోటో ఐడి ప్రూఫ్ లతో రిజిస్టర్ చేసిన లబ్ధిదారుడి రెండు మొదటి మోతాదు సర్టిఫికేట్ లను సిస్టమ్ విధిగా గుర్తించాలనే అభిప్రాయం అసంబద్ధం. ఒక బిలియన్ పైచిలుకు జనాభా గల దేశ౦ కావడంతో, ఒకే పేరు, వయస్సు, లింగ౦ వ౦టివాటితో లక్షలాదిమ౦ది వ్యక్తులు ఉ౦డవచ్చు.
అందువల్ల, మాన్యువల్ డేటా-ఎంట్రీ ఎర్రర్‌ను సాంకేతిక లోపంగా పిలవడం నిరాధారమైన వాదన.ఇతర వ్యక్తి మొబైల్ నంబర్ ,వారి డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ కింద ఒక లబ్ధిదారుడు వారి జీవిత భాగస్వామి లేదా తల్లిదండ్రులతో పాటు “ మొదటి డోస్ టీకాను పొందే సందర్భం ఉండవచ్చు. ఇంకా అదే లబ్ధిదారుడు తన పాన్ కార్డుతో వారి స్వంత మొబైల్ నంబర్ కింద వ్యక్తిగతంగా వారి రెండవ మోతాదును పొందుతాడు. లబ్దిదారుడు రెండు వేర్వేరు మొదటి డోస్ సర్టిఫికేట్‌లతో ముగించడంలో ఆశ్చర్యం లేదు, ఎందుకంటే సిస్టమ్ వారిని ఇద్దరు వేర్వేరు వ్యక్తులుగా సరిగా గుర్తిస్తుంది.
అదనంగా, అటువంటి మాన్యువల్ డేటా-ఎంట్రీ లోపం సంభవించినప్పటికీ, కొవిన్ సిస్టమ్ అటువంటి అవకాశాల గురించి నిర్లక్ష్యంగా ఉండదు. బలమైన ఫిర్యాదు నిర్వహణ వ్యవస్థను కూడా అందిస్తుంది. ప్రజల నుంచి ఫీడ్ బ్యాక్ ను ఎల్లప్పుడూ తీసుకుంటుంది. కోవిన్ ఆన్లైన్ పోర్టల్ లో 'రైజ్ యాన్ ఇష్యూ' అనే ఫీచర్ ను రూపొందించింది. వ్యక్తులు డిజిటల్‌గా సరిదిద్దడానికి సాధారణంగా గమనించిన, విస్తృతంగా ఉన్న ఎనిమిది సమస్యలు, కామన్ సర్వీసెస్ సెంటర్ లలో ఒక నిబంధన ,కాల్ చేయడానికి హెల్ప్‌లైన్‌తో పొందుపరచబడ్డాయి. అదేవిధంగా, పేరు, వయస్సు మరియు లింగంలో సరిపోలినట్లయితే , అలాగే రెండు రిజిస్టర్డ్ ఖాతాలు వ్యక్తికి తెలిసినట్లయితే, ఏ వ్యక్తి అయినా తమ రెండు మొదటి మోతాదు సర్టిఫికేట్లను కూడా సులభంగా విలీనం చేయవచ్చు.
కొవిన్ ఒక బహుముఖ వేదిక, ఇది దేశంలోని మొత్తం జనాభా కోసం రికార్డు వేగంతో విస్తరించింది. ప్రజల మేలు కోరే ఈ డిజిటల్ వ్యవస్థను రాత్రింబవళ్ళు నిర్వహించే బృందం సామర్థ్యాన్ని కించపరిచేందుకు మానవ తప్పిదాన్ని "సాంకేతిక లోపం"గా చూపించడం వర్గీకరించడం చాలా నిరాశ కలిగిస్తుంది.