Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Lata Deenanath Mangeshkar Award ceremony in Mumbai
24 APR 2022 8:34PM by PIB Delhi
Shri Saraswataya Namaha!
Present with us in this sacred ceremony is Maharashtra Governor Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Leader of Opposition in Maharashtra Legislative Assembly Shri Devendra Fadnavis ji, Minister in Maharashtra Government Shri Subhash Desai ji, respected Usha ji, Asha ji, Adinath Mangeshkar ji, all the members of the Master Deenanath Smruti Pratishthan, all the distinguished colleagues from the world of music and art, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Respected Hridaynath Mangeshkar ji was also to attend this important event. But as told by Adinath ji, he could not come here due to ill health. I wish him a speedy recovery.
Friends,
I am not finding myself very worthy here, because I am not well-versed with such a profound subject as music, but from the point of view of cultural appreciation, I feel that music is both ‘sadhana’ (devotion) and ‘bhavana’ (emotion) and that which expresses the inexpressible is the word. One that fills the expression with energy and consciousness is ‘nada’ (sound) and the one that fills consciousness with emotions and feelings and takes it to the extreme of creation and sensitivity is ‘sangeet’ (music). You may be sitting motionless, but music can make tears flow from your eyes. Such is the power of music. Music can also give you a sense of detachment. Music can fill you with valour and motherly affection. It can take one to the pinnacle of patriotism and a sense of duty. We are fortunate to have seen this potential and power of music in the form of Lata Didi. We have had the privilege of seeing her with our own eyes and the Mangeshkar family has been making sacrifices in this ‘yagna’ for many generations. For me, this experience has been much more.
Harish ji made some descriptions about her, but I was wondering how old my relationship with Didi is. It must have been four-and-a-half decades ago when Sudhir Phadke ji introduced me to her. And since then, the immense affection and countless incidents with this family became a part of my life. For me, Lata Didi was the melody queen as well as my elder sister. What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to many generations? Didi will not be there during this year’s Rakhi festival after so many decades. Generally, I choose to stay away from events in my honor as I am not very comfortable. But when the award is in the name of an elder sister like Lata Didi, it becomes a kind of obligation for me to come here because of her affinity with me and the rights that the Mangeshkar family has on me. And this is the symbol of that love when I received a message from Adinath ji asking me about my programs and how busy I was. I did not ask anything and said yes to him immediately, because it was not possible for me to refuse. I dedicate this award to all the countrymen. Just as Lata Didi belonged to the people, similarly this award given to me in her name also belongs to the people. I used to have frequent conversations with Lata Didi. She used to send her messages and blessings to me. Perhaps one thing that she used to say, which I cannot forget, can be useful to all of us. I used to respect her a lot. She always used to say - “A person does not become great by his age, but by his work. The more one does for the country, the greater he becomes”. We realize the greatness of a person who is at the peak of success and has such thoughts. Lata Didi was mature with age as well as through her deeds.
We know from the time we have spent with Lata Didi that she was the epitome of simplicity. Lata Didi achieved that position in music that people considered her to be the symbol of Maa Saraswati. Her voice left its mark on the music world for nearly 80 years. What a great journey the world of music has traveled along with Lata ji starting with gramophones, then from gramophones to cassettes, CDs, DVDs, pen drives, to online music and apps. She lent her voice to 4-5 generations of cinema. She was conferred with the highest honour ‘Bharat Ratna’ and the country became proud. The entire world considered her to be melody queen. But she did not consider herself to be a queen of notes, but a ‘sadhika’. And we have heard this from many people whenever she used to go for the recording of any song she used to take off her slippers. The practice of music and the worship of God was same for her.
Friends,
If we try to understand Adi Shankara's theory of Advaita, then sometimes we get confused. But when I try to think about the principle of Advaita of Adi Shankara, and if I have to say it in simple words, then the utterance of God to that principle of Advaita is incomplete without music. Music is integrated with God. Where there is music, there is perfection. Music affects our heart and our conscience. If its origin is as pure as that of Lata ji, then that purity and emotion also dissolve in that music. This element of her personality is an inspiration to all of us, and especially to the younger generation.
Friends,
Lata ji's physical journey was completed at a time when our country is celebrating Amrit Mahotsav of its freedom. She gave voice to India before independence, and the country's journey over these 75 years was also associated with her voice. The name of Lata ji's father Deenanath Mangeshkar ji is also associated with this award. All the countrymen are indebted to the Mangeshkar family for their contribution to the country. Along with music, the consciousness of patriotism that was within Lata Didi, her father was the source of it. Deenanath ji sang a song written by Veer Savarkar during a program held in the honor of the British Viceroy in Shimla during the freedom struggle. Only Deenanath ji could do this in front of the British Viceroy through music. He also performed on its theme and the song was written by Veer Savarkar ji challenging the British rule. This courage, this sense of patriotism was given by Deenanath ji to his family. Lata ji had probably once said that she wanted to go into the field of social service. Lata ji made music her worship, but patriotism and national service also got inspiration through her songs. Lata ji immortalized Veer Savarkar ji's song 'Hindu Narasimha' on Chhatrapati Shivaji Maharaj, or the poems of Samarth Guru Ramdas ji by recording the album of Shiv Kalyan Raja. The emotional tracks of "Ae Mere Watan Ke Logon" and "Jai Hind Ki Sena" have become immortal and are on the lips of the people of the country. There are so many aspects related to her life! It is our duty to take the contribution of Lata Didi and her family to the people during Amrit Mahotsav.
Friends,
Today the country is moving ahead with the belief of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Lata ji was like a melodious manifestation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. She sang thousands of songs in more than 30 languages ​​of the country. Lataji's voice is equally at home in every language, be it Hindi, Marathi, Sanskrit or any other Indian language. She is ingrained in the minds of people in every state, in every region. She has demonstrated how music can become immortal with Indian-ness. She recited the Bhagavad Gita as well as the songs of Tulsi, Meera, Sant Dnyaneshwar and Narsi Mehta. Lata ji’s voice revived everything from the ‘chaupais’ (quatrains) of Ramcharitmanas to Bapu's favorite hymn 'Vaishnav Jan to Tene Kahiye'. She had recorded a set of songs and chants for Tirupati Devasthanam, which is still played there every morning. That is, from culture to faith, from east to west, from north to south, Lata ji's notes have worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador. Her personal life was also like that. She built Master Deenanath Mangeshkar Hospital in Pune with her earnings and with the help of her friends, which is still serving the poor. Not many people are aware that Mangeshkar Hospital in Pune was one of the select hospitals which worked most for the poor during the Corona period.
Friends,
Today, the country is reflecting on its past and is making new resolutions for the future during the Amrit Mahotsav of Independence. We are one of the largest startup ecosystems in the world. Today India is moving towards becoming self-reliant in every field; this journey of development is part of our resolutions. But India's fundamental vision of development has always been different. For us, development means- 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The ethos of 'Vasudhaiv Kutumbakam' (welfare of all) is also included in this spirit of development for all. The development of the entire world and the welfare of the entire humanity cannot be achieved by mere material capabilities. For this, human values are very important! For this, spiritual consciousness is critically important. That is why India is providing leadership in areas like yoga, Ayurveda and the environment.
I believe our Indian music is also an important part of this contribution. This responsibility is in your hands. It is the responsibility of all of us to keep this heritage alive with the same values, carry it forward and make a medium of world peace. I am sure that all the people associated with the music world will discharge this responsibility and give direction to a new India. With this belief, I thank all of you from my heart. I also thank the Mangeshkar family for choosing me for the inaugural award in the name of Didi. But when Harish ji was reading the acknowledgment letter, I was thinking that I will have to read it several times to make a note of how much I have yet to achieve, how many drawbacks are there in me and how to overcome that. With the blessings of Didi and the love of the Mangeshkar family, my drawbacks have been presented to me through the acknowledgment letter and I will try to overcome them.
Many thanks!
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈમાં લતા દીનાનાથ મંગેશકર એવોર્ડ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 APR 2022 8:34PM by PIB Ahmedabad
શ્રી સરસ્વતીયે નમઃ !
વાણી પરંપરાના પવિત્ર સમારોહમાં અમારી સાથે ઉપસ્થિત રહેલા મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી ભગતસિંહ કોશ્યરી, મહારાષ્ટ્ર વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, મહારાષ્ટ્ર સરકારમાં મંત્રી શ્રી સુભાષ દેસાઈ, આદરણીય ઉષાજી, આશાજી, આદિનાથ મંગેશકરજી, માસ્ટર દીનાનાથ સ્મૃતિ પ્રતિષ્ઠાનના તમામ સભ્યો, સંગીત અને કલા જગતના તમામ પ્રતિષ્ઠિત સાથીઓ, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
આદરણીય હૃદયનાથ મંગેશકરજી પણ આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવાના હતા. પરંતુ આદિનાથજીના કહેવા મુજબ તેઓ નાદુરસ્ત તબિયતના કારણે અહીં આવી શક્યા ન હતા. હું તેમના ઝડપથી સ્વસ્થ થવાની કામના કરું છું.
સાથીઓ,
હું મારી જાતને અહીં બહુ યોગ્ય નથી લાગતો, કારણ કે હું સંગીત જેવા ગહન વિષય વિશે જરાય જાણકાર નથી, પણ સાંસ્કૃતિક સમજણથી મને લાગે છે કે સંગીત પણ એક સાધના છે, અને તે એક અનુભૂતિ પણ છે. જે અવ્યક્તને વ્યક્ત કરે છે તે શબ્દ છે. જે અભિવ્યક્તિમાં ઊર્જા, ચેતનાનો સંચાર કરે છે - તે ધ્વનિ છે. અને જે ચેતનને લાગણી અને અનુભૂતિથી ભરી દે છે, તેને સર્જન અને સંવેદનાની પરાકાષ્ઠા પર લાવે છે - તે સંગીત છે. તમે ગતિહીન બેઠા હશો, પરંતુ સંગીતનો એક સ્વર તમારી આંખોમાંથી આંસુ વહાવી શકે છે, તે શક્તિ છે. સંગીતનો સ્વર તમને અલગતાનો અહેસાસ આપી શકે છે. સંગીત તમને પરાક્રમી રસથી ભરી દે છે. સંગીત માતૃત્વ અને પ્રેમની અનુભૂતિ આપી શકે છે. સંગીત તમને દેશભક્તિ અને કર્તવ્યના શિખરે લઈ જઈ શકે છે. આપણે સૌ ભાગ્યશાળી છીએ કે આપણે સંગીતની આ શક્તિ, આ શક્તિ લતા દીદીના રૂપમાં જોઈ છે. તેમને આપણી આંખોથી જોવાનું સૌભાગ્ય આપણને મળ્યું છે અને મંગેશકર પરિવાર પેઢી દર પેઢી આ યજ્ઞમાં યજ્ઞ કરતા આવી છે અને મારા માટે આ અનુભવ તેનાથી પણ વધારે રહ્યો છે. હરીશજીએ હવે કેટલીક હેડલાઇન્સ કહી, પરંતુ હું વિચારી રહ્યો હતો કે દીદી સાથે મારો સંબંધ કેટલો જૂનો છે. જતી વખતે મને યાદ આવી રહ્યું હતું કે સુધીર ફડકેજીએ મારો પરિચય કરાવ્યાને સાડા ચાર દાયકા થયા હશે. અને ત્યારથી લઈને આજ સુધી આ પરિવાર સાથે અપાર સ્નેહ, અગણિત ઘટનાઓ મારા જીવનનો એક ભાગ બની ગઈ છે. મારા માટે લતા દીદી સુર મહારાણી સાથે મારી મોટી બહેન હતાં અને જેમને કહેતા હું ગર્વ અનુભવું છું. લતા દીદી જેમણે પેઢીઓને પ્રેમ અને લાગણીની ભેટ આપી છે, તેમણે હંમેશા મને મોટી બહેન જેવો અપાર પ્રેમ આપ્યો છે, હું સમજું છું કે આનાથી સારું જીવન શું હોઈ શકે. કદાચ ઘણા દાયકાઓ પછી જ્યારે આ પહેલો રાખડીનો તહેવાર આવશે ત્યારે દીદી ત્યાં નહીં હોય. સામાન્ય રીતે, સન્માન સમારોહમાં જવાનું, અને કોઈ સન્માન મેળવવા માટે જ્યારે હરીશજી પણ કહેતા હતા કે, હવે હું એ વિષયોમાં થોડો દૂર રહ્યો છું, હું મારી જાતને ગોઠવી શકતો નથી. પરંતુ, જ્યારે એવોર્ડ લતા દીદી જેવી મોટી બહેનના નામે હોય છે, ત્યારે તેમના સ્નેહ અને મારા પર મંગેશકર પરિવારના અધિકારને કારણે અહીં આવવું મારા માટે એક પ્રકારની ફરજ બની જાય છે. અને આ એ પ્રેમનું પ્રતિક છે અને જ્યારે આદિનાથજીનો મેસેજ આવ્યો કે મારા શું પ્રોગ્રામ છે, હું કેટલો વ્યસ્ત છું, મેં કશું પૂછ્યું નહીં, મેં કહ્યું ભાઈ પહેલા હા કરો. ના પાડવી મારા માટે શક્ય નથી! હું આ એવોર્ડ તમામ દેશવાસીઓને સમર્પિત કરું છું. જેમ લતા દીદી લોકોના છે, તેવી જ રીતે તેમના નામે મને આપવામાં આવેલો આ એવોર્ડ પણ લોકોનો છે. લતા દીદી સાથે મારી અવારનવાર વાતચીત થતી હતી. તે પોતાની જાતને પણ તેના સંદેશા અને આશીર્વાદ મોકલતા રહ્યા. કદાચ તેમની એક વાત આપણા બધા માટે ઉપયોગી થઈ શકે, જે હું ભૂલી શકતો નથી, હું તેમને ખૂબ માન આપતો હતો, પરંતુ તેઓ જે કહેતા હતા, તે હંમેશા કહેતા હતા - "માણસ તેના કામ કરતા મોટો છે, તેની ઉંમર નહીં. વ્યક્તિ દેશ માટે જેટલું વધારે કરે છે, તેટલું મોટું છે." સફળતાના શિખર પર આવી વિચારસરણીથી આપણને વ્યક્તિની મહાનતાનો અહેસાસ થાય છે. લતા દીદી તેમની ઉંમર કરતા મોટા અને કર્મ કરતા મોટા હતા.
આપણે બધાએ લતા દીદી સાથે જે સમય વિતાવ્યો છે તે આપણે બધા જાણીએ છીએ કે તે સાદગીના પ્રતિક હતા. લતા દીદીએ સંગીતમાં એ સ્થાન હાંસલ કર્યું કે લોકો તેમને મા સરસ્વતીની મૂર્તિ માનતા હતા. તેમના અવાજે લગભગ 80 વર્ષ સુધી સંગીત જગત પર પોતાની છાપ છોડી હતી. ગ્રામોફોનથી શરૂ કરીને, પછી ગ્રામોફોનથી કેસેટ, પછી સીડી, પછી ડીવીડી અને પછી પેનડ્રાઈવ, ઓનલાઈન મ્યુઝિક અને એપ્સ, મ્યુઝિક અને લતાજી સાથે વિશ્વની કેટલી મહાન સફર થઈ છે. તેમણે સિનેમાની 4-5 પેઢીઓને પોતાનો અવાજ આપ્યો. દેશે તેમને ભારત રત્ન જેવું સર્વોચ્ચ સન્માન આપ્યું અને દેશનું ગૌરવ વધ્યું. આખી દુનિયા તેમને મેલોડી ક્વીન માનતા હતા. પણ તે પોતાને સુરોની સામ્રાજ્ઞી નહીં, પણ સાધિકા માનતા હતા. અને અમે ઘણા લોકો પાસેથી આ સાંભળ્યું છે કે તે જ્યારે પણ કોઈ ગીતના રેકોર્ડિંગ માટે જતા ત્યારે તે તેમના ચપ્પલ ઉતારતા હતા. સંગીતનો અભ્યાસ અને ભગવાનની ઉપાસના તેમના માટે એક સમાન હતી.
સાથીઓ,
આદિશંકરના અદ્વૈતના સિદ્ધાંતને સમજવાનો પ્રયત્ન કરીએ તો ક્યારેક મૂંઝાઈ જઈએ છીએ. પણ જ્યારે હું આદિશંકરના અદ્વૈતના સિદ્ધાંત તરફ વિચારવાનો પ્રયત્ન કરું છું, ત્યારે જો મારે સરળ શબ્દોમાં કહેવું હોય તો, અદ્વૈતના સિદ્ધાંત પર ભગવાનનું ઉચ્ચારણ પણ સ્વર વિના અધૂરું છે. અવાજ ભગવાનમાં સમાયેલો છે. જ્યાં અવાજ છે ત્યાં પૂર્ણતા છે. સંગીત આપણા હૃદય અને અંતઃકરણને અસર કરે છે. જો તેનું મૂળ લતાજી જેટલું શુદ્ધ હોય, તો તે શુદ્ધતા અને લાગણી પણ તે સંગીતમાં ભળે છે. તેમના વ્યક્તિત્વનો આ ભાગ આપણા બધા માટે અને ખાસ કરીને યુવા પેઢી માટે પ્રેરણારૂપ છે.
સાથીઓ,
લતાજીની શારીરિક યાત્રા એવા સમયે પૂર્ણ થઈ જ્યારે આપણો દેશ તેની આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે આઝાદી પહેલા ભારતને અવાજ આપ્યો હતો અને આ 75 વર્ષની દેશની સફર તેમના સૂરો સાથે જોડાયેલી હતી. લતાજીના પિતા દીનાનાથ મંગેશકરજીનું નામ પણ આ એવોર્ડ સાથે જોડાયેલું છે. આપણે બધા દેશવાસીઓ મંગેશકર પરિવારના દેશ માટેના યોગદાન માટે ઋણી છીએ. સંગીતની સાથે સાથે લતા દીદીમાં જે દેશભક્તિની ચેતના હતી, તેમના પિતા તેમના મૂળ હતા. વીર સાવરકર દ્વારા લખાયેલ ગીત દીનાનાથજીએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન શિમલામાં બ્રિટિશ વાઇસરોયના કાર્યક્રમમાં ગાયું હતું. બ્રિટિશ વાઈસરોયની સામે, ફક્ત દીનાનાથજી જ કરી શકે છે અને ફક્ત સંગીતમાં. અને તેની થીમ પર પરફોર્મ પણ કર્યું અને વીર સાવરકરજીએ બ્રિટિશ શાસનને પડકારતું આ ગીત લખ્યું. આ હિંમત, આ દેશભક્તિ દીનાનાથજીએ તેમના પરિવારને આપી હતી. લતાજીએ કદાચ એક વખત કહ્યું હતું કે પહેલા તેઓ સમાજ સેવાના ક્ષેત્રમાં જવા માગે છે. લતાજીએ સંગીતને પોતાની ઉપાસના બનાવી હતી, પરંતુ દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્ર સેવાની પ્રેરણા પણ તેમના ગીતો દ્વારા મળી હતી. વીર સાવરકરજીનું છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પરનું ગીત - પછી તે 'હિંદુ નરસિંહ' હોય, અથવા સમર્થ ગુરુ રામદાસજીના પદો હોય! લતાજીએ શિવકલ્યાણ રાજાના રેકોર્ડિંગ દ્વારા તેમને અમર કર્યા છે. ઓ મેરે વતન કે લોકો અને જય હિંદ કી સેના આ લાગણીની પંક્તિઓ છે, જે દેશના લોકોની જીભ પર અમર બની ગઈ છે. તેમના જીવન સાથે જોડાયેલા ઘણા પાસાઓ છે! અમૃત મહોત્સવમાં લતા દીદી અને તેમના પરિવારનો ફાળો લોકો સુધી પહોંચાડવો એ આપણી ફરજ છે.
સાથીઓ,
આજે દેશ 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' ના આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. લતાજી 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની સુરીલી પ્રસ્તુતિ જેવા હતા. તમે જુઓ, તેમણે દેશની 30 થી વધુ ભાષાઓમાં હજારો ગીતો ગાયા છે. હિન્દી હોય, મરાઠી હોય, સંસ્કૃત હોય કે અન્ય ભારતીય ભાષાઓ, લતાજીનો અવાજ દરેક ભાષામાં સરખો છે. તે દરેક રાજ્યમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં લોકોના મનમાં વસી ગયા છે. ભારતીયતા સાથે સંગીત કેવી રીતે અમર બની શકે છે, તે તેમણે જીવીને બતાવ્યું છે. તેમણે ભગવદ્ ગીતાનું પઠન પણ કર્યું અને તુલસી, મીરા, સંત જ્ઞાનેશ્વર અને નરસી મહેતાના ગીતોને પણ સમાજના મન અને હૃદયમાં ભેળવી દીધા. રામચરિત માનસની ચોપાઈઓથી લઈને બાપુના પ્રિય ભજન 'વૈષ્ણવજન તો તેરે કહીયે' સુધી, બધું જ લતાજીના અવાજથી જીવંત થઈ ગયું. તેમણે તિરુપતિ દેવસ્થાનમ્ માટે ગીતો અને મંત્રોનો સમૂહ રેકોર્ડ કર્યો, જે આજે પણ ત્યાં દરરોજ સવારે વગાડવામાં આવે છે. એટલે કે સંસ્કૃતિથી આસ્થા સુધી, પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી, ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી લતાજીની નોંધોએ સમગ્ર દેશને એક કરવાનું કામ કર્યું છે. વિશ્વમાં પણ તે આપણા ભારતના સાંસ્કૃતિક રાજદૂત હતા. તેમનું અંગત જીવન પણ એવું જ હતું. પુણેમાં તેમણે પોતાની કમાણી અને મિત્રોથી માસ્ટર દીનાનાથ મંગેશકર હોસ્પિટલ બનાવી, જે આજે પણ ગરીબોની સેવા કરી રહી છે અને આ ચર્ચા કદાચ દેશમાં બહુ ઓછા લોકો સુધી પહોંચી હશે, દેશની આ પસંદગીની હોસ્પિટલોમાં પુણેની મંગેશકર હોસ્પિટલનું નામ છે, જેણે કોરોના સમયગાળામાં સૌથી ગરીબો માટે કામ કર્યું હતું.
સાથીઓ,
આજે આઝાદીના અમૃત પર્વમાં દેશ પોતાના ભૂતકાળને યાદ કરી રહ્યો છે અને દેશ ભવિષ્ય માટે નવા સંકલ્પો લઈ રહ્યો છે. અમે વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાંના એક છીએ. આજે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, વિકાસની આ યાત્રા આપણા સંકલ્પનો એક ભાગ છે. પરંતુ, ભારતની વિકાસની મૂળભૂત દ્રષ્ટિ હંમેશા અલગ રહી છે. આપણા માટે વિકાસનો અર્થ છે- 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ'. સૌના અને સૌના વિકાસની આ ભાવનામાં 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'ની ભાવના પણ સમાયેલી છે. સમગ્ર વિશ્વનો વિકાસ, સમગ્ર માનવતાનું કલ્યાણ કેવળ ભૌતિક શક્તિથી થઈ શકતું નથી. આ માટે જરૂરી છે - માનવીય મૂલ્યો! આ માટે જરૂરી છે - આધ્યાત્મિક ચેતના! તેથી જ આજે ભારત યોગ અને આયુર્વેદથી લઈને પર્યાવરણ સંરક્ષણ સુધીના વિષયો પર વિશ્વને દિશા આપી રહ્યું છે. હું માનું છું કે આપણું ભારતીય સંગીત પણ ભારતના આ યોગદાનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આ જવાબદારી તમારા હાથમાં છે. આ વારસાને સમાન મૂલ્યો સાથે જીવંત રાખવાની, તેને આગળ ધપાવવાની અને વિશ્વ શાંતિનું માધ્યમ બનાવવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે. મને ખાતરી છે કે સંગીત જગત સાથે જોડાયેલા તમે બધા લોકો આ જવાબદારી નિભાવશો અને નવા ભારતને દિશા આપશો. આ વિશ્વાસ સાથે, હું તમારા બધાનો હૃદયથી આભાર માનું છું, દીદીના નામે આ પ્રથમ એવોર્ડ માટે મને પસંદ કરવા બદલ હું મંગેશકર પરિવારનો પણ આભાર માનું છું. પણ જ્યારે હરીશજી સન્માન પત્ર વાંચી રહ્યા હતા ત્યારે હું વિચારતો હતો કે મારે ઘણી વખત વાંચવું પડશે અને વાંચીને મારે એક નોંધ કરવી પડશે કે મારે હજુ આમાંથી કેટ કેટલું મેળવવાનું બાકી છે, હજુ મારામાં કેટ કેટલી ખામી છે, તેને પૂરી હું કેવી રીતે દૂર કરું! દીદીના આશીર્વાદથી અને મંગેશકર પરિવારના પ્રેમથી મારામાં જે ખામીઓ છે, તે ખામીઓને આજે હું સમ્માન પત્ર દ્વારા રજૂ કરું છું. હું આ ખામીઓને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયત્ન કરીશ.
ખુબ ખુબ આભાર!
નમસ્તે!