Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Lata Deenanath Mangeshkar Award ceremony in Mumbai
24 APR 2022 8:34PM by PIB Delhi
Shri Saraswataya Namaha!
Present with us in this sacred ceremony is Maharashtra Governor Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Leader of Opposition in Maharashtra Legislative Assembly Shri Devendra Fadnavis ji, Minister in Maharashtra Government Shri Subhash Desai ji, respected Usha ji, Asha ji, Adinath Mangeshkar ji, all the members of the Master Deenanath Smruti Pratishthan, all the distinguished colleagues from the world of music and art, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Respected Hridaynath Mangeshkar ji was also to attend this important event. But as told by Adinath ji, he could not come here due to ill health. I wish him a speedy recovery.
Friends,
I am not finding myself very worthy here, because I am not well-versed with such a profound subject as music, but from the point of view of cultural appreciation, I feel that music is both ‘sadhana’ (devotion) and ‘bhavana’ (emotion) and that which expresses the inexpressible is the word. One that fills the expression with energy and consciousness is ‘nada’ (sound) and the one that fills consciousness with emotions and feelings and takes it to the extreme of creation and sensitivity is ‘sangeet’ (music). You may be sitting motionless, but music can make tears flow from your eyes. Such is the power of music. Music can also give you a sense of detachment. Music can fill you with valour and motherly affection. It can take one to the pinnacle of patriotism and a sense of duty. We are fortunate to have seen this potential and power of music in the form of Lata Didi. We have had the privilege of seeing her with our own eyes and the Mangeshkar family has been making sacrifices in this ‘yagna’ for many generations. For me, this experience has been much more.
Harish ji made some descriptions about her, but I was wondering how old my relationship with Didi is. It must have been four-and-a-half decades ago when Sudhir Phadke ji introduced me to her. And since then, the immense affection and countless incidents with this family became a part of my life. For me, Lata Didi was the melody queen as well as my elder sister. What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to many generations? Didi will not be there during this year’s Rakhi festival after so many decades. Generally, I choose to stay away from events in my honor as I am not very comfortable. But when the award is in the name of an elder sister like Lata Didi, it becomes a kind of obligation for me to come here because of her affinity with me and the rights that the Mangeshkar family has on me. And this is the symbol of that love when I received a message from Adinath ji asking me about my programs and how busy I was. I did not ask anything and said yes to him immediately, because it was not possible for me to refuse. I dedicate this award to all the countrymen. Just as Lata Didi belonged to the people, similarly this award given to me in her name also belongs to the people. I used to have frequent conversations with Lata Didi. She used to send her messages and blessings to me. Perhaps one thing that she used to say, which I cannot forget, can be useful to all of us. I used to respect her a lot. She always used to say - “A person does not become great by his age, but by his work. The more one does for the country, the greater he becomes”. We realize the greatness of a person who is at the peak of success and has such thoughts. Lata Didi was mature with age as well as through her deeds.
We know from the time we have spent with Lata Didi that she was the epitome of simplicity. Lata Didi achieved that position in music that people considered her to be the symbol of Maa Saraswati. Her voice left its mark on the music world for nearly 80 years. What a great journey the world of music has traveled along with Lata ji starting with gramophones, then from gramophones to cassettes, CDs, DVDs, pen drives, to online music and apps. She lent her voice to 4-5 generations of cinema. She was conferred with the highest honour ‘Bharat Ratna’ and the country became proud. The entire world considered her to be melody queen. But she did not consider herself to be a queen of notes, but a ‘sadhika’. And we have heard this from many people whenever she used to go for the recording of any song she used to take off her slippers. The practice of music and the worship of God was same for her.
Friends,
If we try to understand Adi Shankara's theory of Advaita, then sometimes we get confused. But when I try to think about the principle of Advaita of Adi Shankara, and if I have to say it in simple words, then the utterance of God to that principle of Advaita is incomplete without music. Music is integrated with God. Where there is music, there is perfection. Music affects our heart and our conscience. If its origin is as pure as that of Lata ji, then that purity and emotion also dissolve in that music. This element of her personality is an inspiration to all of us, and especially to the younger generation.
Friends,
Lata ji's physical journey was completed at a time when our country is celebrating Amrit Mahotsav of its freedom. She gave voice to India before independence, and the country's journey over these 75 years was also associated with her voice. The name of Lata ji's father Deenanath Mangeshkar ji is also associated with this award. All the countrymen are indebted to the Mangeshkar family for their contribution to the country. Along with music, the consciousness of patriotism that was within Lata Didi, her father was the source of it. Deenanath ji sang a song written by Veer Savarkar during a program held in the honor of the British Viceroy in Shimla during the freedom struggle. Only Deenanath ji could do this in front of the British Viceroy through music. He also performed on its theme and the song was written by Veer Savarkar ji challenging the British rule. This courage, this sense of patriotism was given by Deenanath ji to his family. Lata ji had probably once said that she wanted to go into the field of social service. Lata ji made music her worship, but patriotism and national service also got inspiration through her songs. Lata ji immortalized Veer Savarkar ji's song 'Hindu Narasimha' on Chhatrapati Shivaji Maharaj, or the poems of Samarth Guru Ramdas ji by recording the album of Shiv Kalyan Raja. The emotional tracks of "Ae Mere Watan Ke Logon" and "Jai Hind Ki Sena" have become immortal and are on the lips of the people of the country. There are so many aspects related to her life! It is our duty to take the contribution of Lata Didi and her family to the people during Amrit Mahotsav.
Friends,
Today the country is moving ahead with the belief of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Lata ji was like a melodious manifestation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. She sang thousands of songs in more than 30 languages ​​of the country. Lataji's voice is equally at home in every language, be it Hindi, Marathi, Sanskrit or any other Indian language. She is ingrained in the minds of people in every state, in every region. She has demonstrated how music can become immortal with Indian-ness. She recited the Bhagavad Gita as well as the songs of Tulsi, Meera, Sant Dnyaneshwar and Narsi Mehta. Lata ji’s voice revived everything from the ‘chaupais’ (quatrains) of Ramcharitmanas to Bapu's favorite hymn 'Vaishnav Jan to Tene Kahiye'. She had recorded a set of songs and chants for Tirupati Devasthanam, which is still played there every morning. That is, from culture to faith, from east to west, from north to south, Lata ji's notes have worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador. Her personal life was also like that. She built Master Deenanath Mangeshkar Hospital in Pune with her earnings and with the help of her friends, which is still serving the poor. Not many people are aware that Mangeshkar Hospital in Pune was one of the select hospitals which worked most for the poor during the Corona period.
Friends,
Today, the country is reflecting on its past and is making new resolutions for the future during the Amrit Mahotsav of Independence. We are one of the largest startup ecosystems in the world. Today India is moving towards becoming self-reliant in every field; this journey of development is part of our resolutions. But India's fundamental vision of development has always been different. For us, development means- 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The ethos of 'Vasudhaiv Kutumbakam' (welfare of all) is also included in this spirit of development for all. The development of the entire world and the welfare of the entire humanity cannot be achieved by mere material capabilities. For this, human values are very important! For this, spiritual consciousness is critically important. That is why India is providing leadership in areas like yoga, Ayurveda and the environment.
I believe our Indian music is also an important part of this contribution. This responsibility is in your hands. It is the responsibility of all of us to keep this heritage alive with the same values, carry it forward and make a medium of world peace. I am sure that all the people associated with the music world will discharge this responsibility and give direction to a new India. With this belief, I thank all of you from my heart. I also thank the Mangeshkar family for choosing me for the inaugural award in the name of Didi. But when Harish ji was reading the acknowledgment letter, I was thinking that I will have to read it several times to make a note of how much I have yet to achieve, how many drawbacks are there in me and how to overcome that. With the blessings of Didi and the love of the Mangeshkar family, my drawbacks have been presented to me through the acknowledgment letter and I will try to overcome them.
Many thanks!
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ముంబైలో లతా దీనానాథ్ మంగేష్కర్ అవార్డు వేడుకలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
24 APR 2022 8:34PM by PIB Hyderabad
శ్రీ సరస్వతాయ నమః!
ఈ పవిత్ర వేడుకలో మాతో పాటు మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోష్యారీ జీ, మహారాష్ట్ర శాసనసభలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ జీ, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వంలో మంత్రి శ్రీ సుభాష్ దేశాయ్ జీ, గౌరవనీయులైన ఉషా జీ, ఆశా జీ, ఆదినాథ్ మంగేష్కర్ జీ, అందరూ ఉన్నారు. మాస్టర్ దీనానాథ్ స్మృతి ప్రతిష్ఠాన్ సభ్యులు, సంగీత మరియు కళా ప్రపంచంలోని ప్రముఖ సహచరులందరూ, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమానికి గౌరవనీయులైన హృదయనాథ్ మంగేష్కర్ కూడా హాజరుకానున్నారు. కానీ ఆదినాథ్ జీ చెప్పినట్లుగా, అతను అనారోగ్య కారణాల వల్ల ఇక్కడికి రాలేకపోయాడు. ఆయన త్వరగా కోలుకోవాలని కోరుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేను ఇక్కడ చాలా యోగ్యుడిని కాను, ఎందుకంటే నాకు సంగీతం వంటి లోతైన విషయం గురించి అంతగా ప్రావీణ్యం లేదు, కానీ సాంస్కృతిక ప్రశంసల కోణం నుండి, సంగీతం 'సాధన' (భక్తి) మరియు 'భావన' రెండూ అని నేను భావిస్తున్నాను. (భావోద్వేగం) మరియు వ్యక్తీకరించలేనిది వ్యక్తీకరించేది పదం. వ్యక్తీకరణను శక్తి మరియు స్పృహతో నింపేది 'నాద' (ధ్వని) మరియు చైతన్యాన్ని భావోద్వేగాలు మరియు భావాలతో నింపి, సృష్టి మరియు సున్నితత్వం యొక్క తీవ్ర స్థాయికి తీసుకెళ్లేది 'సంగీతం' (సంగీతం). మీరు కదలకుండా కూర్చొని ఉండవచ్చు, కానీ సంగీతం మీ కళ్ళ నుండి కన్నీళ్లు ప్రవహిస్తుంది. సంగీతానికి ఉన్న శక్తి అలాంటిది. సంగీతం మీకు నిర్లిప్తతను కూడా ఇస్తుంది. సంగీతం మీలో శౌర్యాన్ని, తల్లి వాత్సల్యాన్ని నింపగలదు. ఇది దేశభక్తి మరియు కర్తవ్య భావం యొక్క పరాకాష్టకు తీసుకెళుతుంది. సంగీతం యొక్క ఈ సామర్థ్యాన్ని మరియు శక్తిని లతా దీదీ రూపంలో చూడటం మన అదృష్టం. ఆమెను మా కళ్లతో చూసే భాగ్యం మాకు కలిగింది మరియు మంగేష్కర్ కుటుంబం అనేక తరాలుగా ఈ 'యజ్ఞం'లో త్యాగం చేస్తోంది. నాకు, ఈ అనుభవం చాలా ఎక్కువ.
హరీష్ గారు ఆమె గురించి కొన్ని వివరణలు ఇచ్చారు, కానీ దీదీతో నా సంబంధం ఎంత పాతది అని నేను ఆశ్చర్యపోయాను. నాలుగున్నర దశాబ్దాల క్రితం సుధీర్ ఫడ్కే గారు నన్ను ఆమెకు పరిచయం చేశారు. అప్పటి నుండి, ఈ కుటుంబంతో అపారమైన అనురాగం మరియు లెక్కలేనన్ని సంఘటనలు నా జీవితంలో ఒక భాగంగా మారాయి.. నాకు లతా దీదీ మెలోడీ క్వీన్‌తో పాటు అక్క కూడా. ఎన్నో తరాలకు ప్రేమను, భావాలను కానుకగా అందించిన లతా దీదీ నుంచి సోదరి ప్రేమను పొందడం కంటే గొప్ప విశేషం ఏముంటుంది? ఇన్ని దశాబ్దాల తర్వాత ఈ ఏడాది రాఖీ పండుగ సందర్భంగా దీదీ కనిపించదు. సాధారణంగా, నేను చాలా సౌకర్యంగా లేనందున నా గౌరవార్థం ఈవెంట్‌లకు దూరంగా ఉండాలని ఎంచుకుంటాను. కానీ లతా దీదీ లాంటి అక్క పేరు మీద అవార్డు వచ్చినప్పుడు.. ఆమెకు నాతో ఉన్న అనుబంధం మరియు మంగేష్కర్ కుటుంబానికి నాపై ఉన్న హక్కుల కారణంగా నేను ఇక్కడికి రావడం ఒక రకమైన బాధ్యతగా మారింది. నా కార్యక్రమాల గురించి మరియు నేను ఎంత బిజీగా ఉన్నాను అని అడిగే ఆదినాథ్ జీ నుండి నాకు సందేశం వచ్చినప్పుడు ఇది ఆ ప్రేమకు చిహ్నం. నేను ఏమీ అడగలేదు మరియు తిరస్కరించడం నాకు సాధ్యం కాదు కాబట్టి అతనికి వెంటనే అవును అని చెప్పాను. ఈ అవార్డును దేశప్రజలందరికీ అంకితమిస్తున్నాను. లతా దీదీ ప్రజలకు చెందినట్లే, ఆమె పేరు మీద నాకు ఇచ్చిన ఈ అవార్డు కూడా ప్రజలకే చెందుతుంది. లతా దీదీతో నేను తరచుగా మాట్లాడేవాడిని. ఆమె నాకు సందేశాలు మరియు ఆశీర్వాదాలు పంపేది. బహుశా నేను మరచిపోలేని ఆమె చెప్పే ఒక విషయం మనందరికీ ఉపయోగపడుతుంది. నేను ఆమెను చాలా గౌరవించాను. ఆమె ఎప్పుడూ చెప్పేది - ఒక వ్యక్తి తన వయస్సును బట్టి గొప్పవాడు కాదు, అతని పని ద్వారా. దేశం కోసం ఎంత ఎక్కువ చేస్తే అంత గొప్పవాడు అవుతాడు”. విజయ శిఖరాలలో ఉన్న వ్యక్తి యొక్క గొప్పతనాన్ని మనం గ్రహిస్తాము మరియు అలాంటి ఆలోచనలు ఉంటాయి. లతా దీదీ వయస్సుతో పాటు తన పనుల ద్వారా కూడా పరిణతి చెందారు.
లతా దీదీ సింప్లిసిటీకి ప్రతిరూపమని ఆమెతో గడిపినప్పటి నుంచి మనకు తెలుసు. లతా దీదీ సంగీతంలో ఆ స్థానాన్ని సాధించారు, ప్రజలు ఆమెను మా సరస్వతికి చిహ్నంగా భావించారు. ఆమె గాత్రం దాదాపు 80 ఏళ్ల పాటు సంగీత ప్రపంచంలో తనదైన ముద్ర వేసింది. గ్రామోఫోన్‌లతో ప్రారంభించి, గ్రామోఫోన్‌ల నుండి క్యాసెట్‌లు, సిడిలు, డివిడిలు, పెన్ డ్రైవ్‌లు, ఆన్‌లైన్ సంగీతం మరియు యాప్‌ల వరకు లతాజీతో పాటు సంగీత ప్రపంచం ఎంత గొప్ప ప్రయాణం చేసింది. ఆమె 4-5 తరాల సినిమాలకు తన గాత్రాన్ని అందించింది. ఆమెకు అత్యున్నత గౌరవం 'భారతరత్న' లభించి దేశం గర్వించేలా చేసింది. ప్రపంచం మొత్తం ఆమెను మెలోడీ క్వీన్‌గా భావించింది. కానీ ఆమె తనను తాను నోట్ల రాణిగా భావించలేదు, కానీ 'సాధికా'గా భావించింది. మరియు ఆమె ఏదైనా పాట రికార్డింగ్‌కి వెళ్ళినప్పుడల్లా చెప్పులు తీయడం చాలా మంది నుండి మనం విన్నాము.
స్నేహితులారా,
ఆదిశంకరుల అద్వైత సిద్ధాంతాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తే, కొన్నిసార్లు మనం గందరగోళానికి గురవుతాము. కానీ నేను ఆదిశంకరుల అద్వైత సూత్రం గురించి ఆలోచించడానికి ప్రయత్నించినప్పుడు మరియు నేను దానిని సరళమైన పదాలలో చెప్పవలసి వస్తే, సంగీతం లేకుండా ఆ అద్వైత సూత్రానికి భగవంతుని ఉచ్చారణ అసంపూర్ణమైనది. సంగీతం భగవంతునితో కలిసిపోయింది. సంగీతం ఎక్కడ ఉంటుందో అక్కడ పరిపూర్ణత ఉంటుంది. సంగీతం మన హృదయాన్ని మరియు మనస్సాక్షిని ప్రభావితం చేస్తుంది. దాని మూలం లతాజీ వలె స్వచ్ఛంగా ఉంటే, ఆ స్వచ్ఛత మరియు భావోద్వేగం కూడా ఆ సంగీతంలో కరిగిపోతాయి. ఆమె వ్యక్తిత్వంలోని ఈ అంశం మనందరికీ మరియు ముఖ్యంగా యువ తరానికి ప్రేరణ.
స్నేహితులారా,
మన దేశం తన స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న తరుణంలో లతా జీ భౌతిక ప్రయాణం పూర్తయింది. స్వాతంత్ర్యానికి ముందు ఆమె భారతదేశానికి వాయిస్ ఇచ్చింది మరియు ఈ 75 సంవత్సరాలలో దేశం యొక్క ప్రయాణం కూడా ఆమె స్వరంతో ముడిపడి ఉంది. లతా జీ తండ్రి దీనానాథ్ మంగేష్కర్ జీ పేరు కూడా ఈ అవార్డుతో ముడిపడి ఉంది. మంగేష్కర్ కుటుంబానికి దేశానికి చేసిన సేవలకు దేశప్రజలందరూ రుణపడి ఉంటారు. సంగీతంతో పాటు లతా దీదీలో ఉన్న దేశభక్తి స్పృహ, ఆమె తండ్రి దానికి మూలం. స్వాతంత్య్ర పోరాట సమయంలో సిమ్లాలో బ్రిటిష్ వైస్రాయ్ గౌరవార్థం జరిగిన కార్యక్రమంలో వీర్ సావర్కర్ రాసిన పాటను దీనానాథ్ జీ పాడారు. దీననాథ్ జీ మాత్రమే సంగీతం ద్వారా బ్రిటిష్ వైస్రాయ్ ముందు దీన్ని చేయగలరు. అతను దాని నేపథ్యంపై కూడా ప్రదర్శన ఇచ్చాడు మరియు బ్రిటిష్ పాలనను సవాలు చేస్తూ వీర్ సావర్కర్ జీ రాసిన పాట. ఈ ధైర్యాన్ని, దేశభక్తి భావాన్ని దీనానాథ్ జీ తన కుటుంబానికి అందించారు. లతా జీ బహుశా సామాజిక సేవా రంగంలోకి వెళ్లాలనుకుంటున్నట్లు ఎప్పుడో చెప్పి ఉండవచ్చు. లతా జీ సంగీతాన్ని తన ఆరాధనగా మార్చుకున్నారు, అయితే దేశభక్తి మరియు దేశ సేవ కూడా ఆమె పాటల ద్వారా ప్రేరణ పొందింది. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్‌పై వీర్ సావర్కర్ జీ పాట 'హిందూ నరసింహ' లేదా శివ కళ్యాణ్ రాజా ఆల్బమ్‌ను రికార్డ్ చేయడం ద్వారా లతా జీ అమరత్వం పొందారు. "ఏ మేరే వతన్ కే లోగోన్" మరియు "జై హింద్ కీ సేన" యొక్క ఎమోషనల్ ట్రాక్‌లు అజరామరంగా మారాయి మరియు దేశ ప్రజల పెదవులపై ఉన్నాయి. ఆమె జీవితానికి సంబంధించి చాలా కోణాలున్నాయి!
స్నేహితులారా,
నేడు దేశం 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' అనే నమ్మకంతో ముందుకు సాగుతోంది. లతా జీ 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' యొక్క మధురమైన అభివ్యక్తి వంటిది. ఆమె దేశంలోని 30కి పైగా భాషల్లో వేలాది పాటలు పాడారు. హిందీ, మరాఠీ, సంస్కృతం లేదా మరే ఇతర భారతీయ భాష అయినా లతాజీ స్వరం ప్రతి భాషలో సమానంగా ఉంటుంది. ప్రతి రాష్ట్రంలో, ప్రతి ప్రాంతంలోని ప్రజల మనసుల్లో ఆమె చిరస్థాయిగా నిలిచిపోయింది. భారతీయతతో సంగీతం ఎలా చిరస్థాయిగా మారుతుందో ఆమె నిరూపించింది. ఆమె భగవద్గీతతో పాటు తులసి, మీరా, సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ మరియు నర్సీ మెహతా పాటలను పఠించింది. రామచరితమానస్‌లోని 'చౌపైస్' (క్వాట్రైన్‌లు) నుండి బాపుకి ఇష్టమైన 'వైష్ణవ్ జాన్ నుండి తేనే కహియే' వరకు లతా జీ స్వరం పునరుజ్జీవింపజేసింది. ఆమె తిరుపతి దేవస్థానం కోసం పాటలు మరియు కీర్తనల సెట్‌ను రికార్డ్ చేసింది, ఇప్పటికీ ప్రతి ఉదయం అక్కడ ఆడతారు. అంటే, సంస్కృతి నుండి విశ్వాసం వరకు, తూర్పు నుండి పడమర వరకు, ఉత్తరం నుండి దక్షిణం వరకు, లతా జీ నోట్స్ మొత్తం దేశాన్ని ఏకం చేయడానికి పనిచేశాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా ఆమె భారతదేశ సాంస్కృతిక రాయబారి. ఆమె వ్యక్తిగత జీవితం కూడా అలాంటిదే. ఆమె తన సంపాదనతో మరియు తన స్నేహితుల సహాయంతో పూణేలో మాస్టర్ దీనానాథ్ మంగేష్కర్ ఆసుపత్రిని నిర్మించింది, ఇది ఇప్పటికీ పేదలకు సేవ చేస్తోంది. కరోనా కాలంలో పేదల కోసం ఎక్కువగా పనిచేసిన ఎంపిక చేసిన ఆసుపత్రుల్లో పూణేలోని మంగేష్కర్ హాస్పిటల్ ఒకటి అని చాలా మందికి తెలియదు. ఆమె తన సంపాదనతో మరియు తన స్నేహితుల సహాయంతో పూణేలో మాస్టర్ దీనానాథ్ మంగేష్కర్ ఆసుపత్రిని నిర్మించింది, ఇది ఇప్పటికీ పేదలకు సేవ చేస్తోంది. కరోనా కాలంలో పేదల కోసం ఎక్కువగా పనిచేసిన ఎంపిక చేసిన ఆసుపత్రుల్లో పూణేలోని మంగేష్కర్ హాస్పిటల్ ఒకటి అని చాలా మందికి తెలియదు. ఆమె తన సంపాదనతో మరియు తన స్నేహితుల సహాయంతో పూణేలో మాస్టర్ దీనానాథ్ మంగేష్కర్ ఆసుపత్రిని నిర్మించింది, ఇది ఇప్పటికీ పేదలకు సేవ చేస్తోంది. కరోనా కాలంలో పేదల కోసం ఎక్కువగా పనిచేసిన ఎంపిక చేసిన ఆసుపత్రుల్లో పూణేలోని మంగేష్కర్ హాస్పిటల్ ఒకటి అని చాలా మందికి తెలియదు.
స్నేహితులారా,
నేడు, దేశం తన గతాన్ని ప్రతిబింబిస్తోంది మరియు స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవంలో భవిష్యత్తు కోసం కొత్త తీర్మానాలను చేస్తోంది. మేము ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థలలో ఒకటి. నేడు భారతదేశం ప్రతి రంగంలో స్వయం సమృద్ధి సాధించే దిశగా కదులుతోంది; ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణం మా తీర్మానాలలో భాగం. కానీ భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి యొక్క ప్రాథమిక దృష్టి ఎల్లప్పుడూ భిన్నంగా ఉంటుంది. మనకు అభివృద్ధి అంటే- 'సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్'. 'వసుధైవ్ కుటుంబకం' (అందరి సంక్షేమం) యొక్క నీతి కూడా ఈ అందరి అభివృద్ధి స్ఫూర్తిలో చేర్చబడింది. సమస్త ప్రపంచం యొక్క అభివృద్ధి మరియు మొత్తం మానవాళి యొక్క సంక్షేమం కేవలం భౌతిక సామర్థ్యాలతో సాధించబడదు. దీనికి మానవీయ విలువలు చాలా ముఖ్యం! దీనికి, ఆధ్యాత్మిక స్పృహ విమర్శనాత్మకంగా ముఖ్యమైనది.
ఈ సహకారంలో మన భారతీయ సంగీతం కూడా ఒక ముఖ్యమైన భాగమని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ బాధ్యత మీ చేతుల్లో ఉంది. ఈ వారసత్వాన్ని అదే విలువలతో సజీవంగా ఉంచడం, దానిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం మరియు ప్రపంచ శాంతికి మాధ్యమంగా మార్చడం మనందరి బాధ్యత. సంగీత ప్రపంచంతో అనుబంధం ఉన్న వారందరూ ఈ బాధ్యతను నిర్వర్తించి, కొత్త భారతదేశానికి దిశానిర్దేశం చేస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ నమ్మకంతో మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. దీదీ పేరిట ప్రారంభ అవార్డుకు నన్ను ఎంపిక చేసినందుకు మంగేష్కర్ కుటుంబానికి కూడా ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. కానీ హరీష్ జీ అక్నాలెడ్జ్‌మెంట్ లెటర్ చదువుతున్నప్పుడు, నేను ఇంకా ఎంత సాధించాలి, నాలో ఎన్ని లోపాలు ఉన్నాయి, దానిని ఎలా అధిగమించాలి అని నోట్ చేసుకోవడానికి చాలాసార్లు చదవాలి అని ఆలోచిస్తున్నాను. దీదీ ఆశీస్సులు మరియు మంగేష్కర్ కుటుంబం యొక్క ప్రేమతో,
చాలా కృతజ్ఞతలు!
నమస్కారం!