ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਲਤਾ ਦੀਨਾਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਅਵਾਰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
24 APR 2022 8:34PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਸਵਤਯੈ ਨਮ: (श्री सरस्वत्यै नमः! )!
ਵਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਪੁਨੀਤ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਆਰੀ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਦਲ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਜੀ, ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਊਸ਼ਾ ਜੀ, ਆਸ਼ਾ ਜੀ, ਆਦਿਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਜੀ, ਮਾਸਟਰ ਦੀਨਾਨਾਥ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਕਲਾ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਥੀਓ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਹਿਰਦ ਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਆਉਣਾ ਸੀ। ਪਰ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਆਦਿਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਬੀਅਤ ਠੀਕ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕੇ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਢੁੱਕਵਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਗੀਤ ਵਰਗੇ ਗਹਿਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਜਾਣਕਾਰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਬੋਧ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਗੀਤ ਇੱਕ ਸਾਧਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਜੋ ਅਵਿਅਕਤ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਦੇ-ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਹਨ।
ਜੋ ਵਿਅਕਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਾ, ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰ ਦੇ-ਉਹ ਨਾਦ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਚੇਤਨ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਭਰ ਦੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦੇਵੇ- ਉਹ ਸੰਗੀਤ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਚੁੱਪ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਸੰਗੀਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵਰ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਤੋਂ ਹੰਝੂਆਂ ਦੀ ਧਾਰਾ ਵਹਾਅ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸੰਗੀਤ ਦਾ ਸਵਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੈਰਾਗਯ ਦਾ ਬੋਧ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਗੀਤ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵੀਰ ਰਸ ਭਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਤੇ ਮਮਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਬੋਧ ਦੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ, ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਖਸ਼ਾਤ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਯੱਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਹੂਤੀ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਹੋਰ ਵੀ ਕਿਧਰੇ ਵਧ ਕੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜੇ ਕੁਝ ਸੁਰਖੀਆਂ ਹਰੀਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਦੀਦੀ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਨਾਤਾ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਕਿੰਨਾ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ।
ਦੂਰ ਜਾਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਚਾਰ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕੇ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ, ਸੁਧੀਰ ਫੜਕੇ ਜੀ ਨੇ ਮੇਰੀ ਜਾਣ ਪਛਾਣ ਕਰਵਾਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਅਪਾਰ ਸਨੇਹ, ਅਣਗਿਣਤ ਘਟਨਾਵਾਂ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈਆਂ।
ਮੇਰੇ ਲਈ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਸੁਰਾਂ ਦੀ ਮਹਾਰਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਵੱਡੇ ਭੈਣ ਸਨ। ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੈਣ ਵਰਗਾ ਅਪਾਰ ਪ੍ਰੇਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੀਵਨ ਸੁਭਾਗ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਇਦ ਬਹੁਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਰੱਖੜੀ ਦਾ ਤਿਓਹਾਰ ਜਦੋਂ ਆਵੇਗਾ, ਦੀਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਕਿਸੇ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹੁਣੇ ਹਰੀਸ਼ ਜੀ ਵੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਕੋਈ ਸਨਮਾਨ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਾ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ adjust ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ, ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਦੋਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਵਰਗੀ ਵੱਡੀ ਭੈਣ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪਣੱਤਵ ਅਤੇ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਜੋ ਹੱਕ ਹੈ, ਉਸ ਕਾਰਨ ਮੇਰਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਹ ਉਸ ਪਿਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਦਿਨਾਥ ਜੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਆਇਆ, ਮੈਂ, ਮੇਰੇ ਕੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ, ਮੈਂ ਕਿੰਨਾ busy ਹਾਂ, ਕੁਝ ਪੁੱਛਿਆ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਂ ਕਰ ਦਿਓ। ਮਨ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੁਮਕਿਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਜਨ-ਜਨ ਦੇ ਸਨ, ਉਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਜਨ-ਜਨ ਦਾ ਹੈ। ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਮੇਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਭੇਜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਦਰ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ‘‘ਮਨੁੱਖ ਆਪਣੀ ਉਮਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਿੰਨਾ ਕਰੇ, ਉਹ ਓਨਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਹੈ।’’
ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ’ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ, ਉਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਉਮਰ ਨਾਲ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਕਰਮ ਨਾਲ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸਨ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨਾਲ ਗੁਜ਼ਾਰਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਰਲਤਾ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਸਨ। ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਦਾ ਰੂਪ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਨੇ ਕਰੀਬ 80 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸੰਗੀਤ ਜਗਤ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਸੀ।
ਗ੍ਰਾਮੋਫੋਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਗ੍ਰਾਮੋਫੋਨ ਤੋਂ ਕੈਸੇਟ, ਫਿਰ ਸੀਡੀ, ਫਿਰ ਡੀਵੀਡੀ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਪੈੱਨਡਰਾਈਵ, ਔਨਲਾਈਨ ਮਿਊਜ਼ਿਕ ਅਤੇ Apps ਤੱਕ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਿਨੇਮਾ ਦੀਆਂ 4-5 ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਵਾਜ਼ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਵਰਗਾ ਸਰਵਉੱਚ ਸਨਮਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ। ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰਾਂ ਦੀ ਸਾਮਰਾਗੀ (ਮਹਾਰਾਣੀ) ਮੰਨਦਾ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰਾਂ ਦੀ ਸਾਮਰਾਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਾਧਕ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਗੀਤ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਚੱਪਲਾਂ ਬਾਹਰ ਉਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਸ਼ੰਕਰ ਦੇ ਅਦਵੈਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸੁਣਨ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਉਲਝਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਆਦਿਸ਼ੰਕਰ ਦੇ ਅਦਵੈਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਵੱਲ ਸੋਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੇਕਰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਅਦਵੈਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਉਚਾਰਣ ਵੀ ਸਵਰ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਹੈ।
ਈਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਸਵਰ ਸਮਾਹਿਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਵਰ ਹੈ, ਉਹੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ਸਾਡੇ ਦਿਲ ’ਤੇ, ਸਾਡੇ ਅੰਤਰ ਮਨ ’ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਲਤਾ ਜੀ ਵਰਗਾ ਪਵਿੱਤਰ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਵ ਵੀ ਉਸ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਘੁਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦਾ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਤਾ ਜੀ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਈ, ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਵਾਜ਼ ਦਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਹੀ।
ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੀਨਾਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਜੀ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਣੀ ਹਾਂ। ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦੀ ਜੋ ਚੇਤਨਾ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਰੋਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਹੀ ਸਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵਾਇਸਰਾਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੀਨਾਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦਾ ਲਿਖਿਆ ਗੀਤ ਗਾਇਆ ਸੀ। ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵਾਇਸਰਾਏ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਇਹ ਦੀਨਾਨਾਥ ਜੀ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ music ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਥੀਮ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਗੀਤ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਹਕੂਮਤ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਲਿਖਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਸਾਹਸ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਦੀਨਾਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਲਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ: ਕਿਧਰੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਲਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਰਾਧਨਾ ਬਣਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪਾਉਂਦੀ ਗਈ।
ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ’ਤੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਲਿਖਿਆ ਗੀਤ- ‘ਹਿੰਦੂ ਨਰਸਿੰਹਾ’ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸਮਰੱਥਗੁਰੂ ਰਾਮਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਪਦ ਹੋਣ। ਲਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਿਵਕਲਿਆਣ ਰਾਜਾ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਮਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘‘ਐ ਮੇਰੇ ਵਤਨ ਕੇ ਲੋਗੋ’’ ਅਤੇ ‘‘ਜੈ ਹਿੰਦ ਕੀ ਸੈਨਾ’’ ਇਹ ਭਾਵ ਪੰਕਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਦੀ ਜ਼ੁਬਾਨ ’ਤੇ ਅਮਰ ਕਰ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਪੱਖ ਹਨ। ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਈਏ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਤਾ ਜੀ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਮਧੁਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 30 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗੀਤ ਗਾਏ। ਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇ, ਮਰਾਠੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੂਜੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਲਤਾ ਜੀ ਦਾ ਸਵਰ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਘੁਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਹ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤ ਕਿਵੇਂ ਅਮਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਵਦਗੀਤਾ ਦਾ ਵੀ ਸਸਵਰ ਪਾਠ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਤੁਲਸੀ, ਮੀਰਾ, ਸੰਤ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਨਰਸੀ ਮਹਿਤਾ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦਿਲ-ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਘੋਲਿਆ।
ਰਾਮਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਦੀਆਂ ਚੌਪਾਈਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਪੂ ਦੇ ਪ੍ਰਿਯ ਭਜਨ ‘ਵੈਸ਼ਣਵਜਨ ਤੋ ਤੇਰੇ ਕਹੀਏ’, ਤੱਕ ਸਭ ਕੁਝ ਲਤਾ ਜੀ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਤੋਂ ਪੁਨਰਜੀਵਤ ਹੋ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਦੇਵਸਥਾਨਮ ਲਈ ਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਹਰ ਸਵੇਰੇ ਉੱਥੇ ਵੱਜਦਾ ਹੈ।
ਯਾਨੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਸਥਾ ਤੱਕ, ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੱਛਮ ਤੱਕ, ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਤੱਕ, ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਸੁਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਰਾਜਦੂਤ ਸਨ। ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿੱਜੀ ਜੀਵਨ ਵੀ ਸੀ।
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਾਸਟਰ ਦੀਨਾਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਹੌਸਪੀਟਲ ਬਣਵਾਇਆ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਚਰਚਾ ਪਹੁੰਚੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਣੇ ਦੇ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ecosystem ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਲਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ- ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’। ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਭਾਵ ਵਿੱਚ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕੁਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਕਲਿਆਣ, ਇਹ ਕੇਵਲ ਭੌਤਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ- ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ- ਅਧਿਆਤਮਕ ਚੇਤਨਾ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਣ, ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸੰਗੀਤ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰਵਾਹ ਕਰੋਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਓਗੇ। ਇਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਚੁਣਿਆ।
ਲੇਕਿਨ ਹਰੀਸ਼ ਜੀ ਜਦੋਂ ਸਨਮਾਨ ਪੱਤਰ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਕੇ ਮੈਨੂੰ note ਬਣਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ ਕਿ ਅਜੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਕਿੰਨਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਅਜੇ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ-ਕਿਹੜੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਮੈਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂ।
ਦੀਦੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਮੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਸਨਮਾਨ ਪੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਾਂਗਾ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਨਮਸਕਾਰ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Lata Deenanath Mangeshkar Award ceremony in Mumbai
24 APR 2022 8:34PM by PIB Delhi
Shri Saraswataya Namaha!
Present with us in this sacred ceremony is Maharashtra Governor Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Leader of Opposition in Maharashtra Legislative Assembly Shri Devendra Fadnavis ji, Minister in Maharashtra Government Shri Subhash Desai ji, respected Usha ji, Asha ji, Adinath Mangeshkar ji, all the members of the Master Deenanath Smruti Pratishthan, all the distinguished colleagues from the world of music and art, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Respected Hridaynath Mangeshkar ji was also to attend this important event. But as told by Adinath ji, he could not come here due to ill health. I wish him a speedy recovery.
Friends,
I am not finding myself very worthy here, because I am not well-versed with such a profound subject as music, but from the point of view of cultural appreciation, I feel that music is both ‘sadhana’ (devotion) and ‘bhavana’ (emotion) and that which expresses the inexpressible is the word. One that fills the expression with energy and consciousness is ‘nada’ (sound) and the one that fills consciousness with emotions and feelings and takes it to the extreme of creation and sensitivity is ‘sangeet’ (music). You may be sitting motionless, but music can make tears flow from your eyes. Such is the power of music. Music can also give you a sense of detachment. Music can fill you with valour and motherly affection. It can take one to the pinnacle of patriotism and a sense of duty. We are fortunate to have seen this potential and power of music in the form of Lata Didi. We have had the privilege of seeing her with our own eyes and the Mangeshkar family has been making sacrifices in this ‘yagna’ for many generations. For me, this experience has been much more.
Harish ji made some descriptions about her, but I was wondering how old my relationship with Didi is. It must have been four-and-a-half decades ago when Sudhir Phadke ji introduced me to her. And since then, the immense affection and countless incidents with this family became a part of my life. For me, Lata Didi was the melody queen as well as my elder sister. What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to many generations? Didi will not be there during this year’s Rakhi festival after so many decades. Generally, I choose to stay away from events in my honor as I am not very comfortable. But when the award is in the name of an elder sister like Lata Didi, it becomes a kind of obligation for me to come here because of her affinity with me and the rights that the Mangeshkar family has on me. And this is the symbol of that love when I received a message from Adinath ji asking me about my programs and how busy I was. I did not ask anything and said yes to him immediately, because it was not possible for me to refuse. I dedicate this award to all the countrymen. Just as Lata Didi belonged to the people, similarly this award given to me in her name also belongs to the people. I used to have frequent conversations with Lata Didi. She used to send her messages and blessings to me. Perhaps one thing that she used to say, which I cannot forget, can be useful to all of us. I used to respect her a lot. She always used to say - “A person does not become great by his age, but by his work. The more one does for the country, the greater he becomes”. We realize the greatness of a person who is at the peak of success and has such thoughts. Lata Didi was mature with age as well as through her deeds.
We know from the time we have spent with Lata Didi that she was the epitome of simplicity. Lata Didi achieved that position in music that people considered her to be the symbol of Maa Saraswati. Her voice left its mark on the music world for nearly 80 years. What a great journey the world of music has traveled along with Lata ji starting with gramophones, then from gramophones to cassettes, CDs, DVDs, pen drives, to online music and apps. She lent her voice to 4-5 generations of cinema. She was conferred with the highest honour ‘Bharat Ratna’ and the country became proud. The entire world considered her to be melody queen. But she did not consider herself to be a queen of notes, but a ‘sadhika’. And we have heard this from many people whenever she used to go for the recording of any song she used to take off her slippers. The practice of music and the worship of God was same for her.
Friends,
If we try to understand Adi Shankara's theory of Advaita, then sometimes we get confused. But when I try to think about the principle of Advaita of Adi Shankara, and if I have to say it in simple words, then the utterance of God to that principle of Advaita is incomplete without music. Music is integrated with God. Where there is music, there is perfection. Music affects our heart and our conscience. If its origin is as pure as that of Lata ji, then that purity and emotion also dissolve in that music. This element of her personality is an inspiration to all of us, and especially to the younger generation.
Friends,
Lata ji's physical journey was completed at a time when our country is celebrating Amrit Mahotsav of its freedom. She gave voice to India before independence, and the country's journey over these 75 years was also associated with her voice. The name of Lata ji's father Deenanath Mangeshkar ji is also associated with this award. All the countrymen are indebted to the Mangeshkar family for their contribution to the country. Along with music, the consciousness of patriotism that was within Lata Didi, her father was the source of it. Deenanath ji sang a song written by Veer Savarkar during a program held in the honor of the British Viceroy in Shimla during the freedom struggle. Only Deenanath ji could do this in front of the British Viceroy through music. He also performed on its theme and the song was written by Veer Savarkar ji challenging the British rule. This courage, this sense of patriotism was given by Deenanath ji to his family. Lata ji had probably once said that she wanted to go into the field of social service. Lata ji made music her worship, but patriotism and national service also got inspiration through her songs. Lata ji immortalized Veer Savarkar ji's song 'Hindu Narasimha' on Chhatrapati Shivaji Maharaj, or the poems of Samarth Guru Ramdas ji by recording the album of Shiv Kalyan Raja. The emotional tracks of "Ae Mere Watan Ke Logon" and "Jai Hind Ki Sena" have become immortal and are on the lips of the people of the country. There are so many aspects related to her life! It is our duty to take the contribution of Lata Didi and her family to the people during Amrit Mahotsav.
Friends,
Today the country is moving ahead with the belief of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Lata ji was like a melodious manifestation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. She sang thousands of songs in more than 30 languages ​​of the country. Lataji's voice is equally at home in every language, be it Hindi, Marathi, Sanskrit or any other Indian language. She is ingrained in the minds of people in every state, in every region. She has demonstrated how music can become immortal with Indian-ness. She recited the Bhagavad Gita as well as the songs of Tulsi, Meera, Sant Dnyaneshwar and Narsi Mehta. Lata ji’s voice revived everything from the ‘chaupais’ (quatrains) of Ramcharitmanas to Bapu's favorite hymn 'Vaishnav Jan to Tene Kahiye'. She had recorded a set of songs and chants for Tirupati Devasthanam, which is still played there every morning. That is, from culture to faith, from east to west, from north to south, Lata ji's notes have worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador. Her personal life was also like that. She built Master Deenanath Mangeshkar Hospital in Pune with her earnings and with the help of her friends, which is still serving the poor. Not many people are aware that Mangeshkar Hospital in Pune was one of the select hospitals which worked most for the poor during the Corona period.
Friends,
Today, the country is reflecting on its past and is making new resolutions for the future during the Amrit Mahotsav of Independence. We are one of the largest startup ecosystems in the world. Today India is moving towards becoming self-reliant in every field; this journey of development is part of our resolutions. But India's fundamental vision of development has always been different. For us, development means- 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The ethos of 'Vasudhaiv Kutumbakam' (welfare of all) is also included in this spirit of development for all. The development of the entire world and the welfare of the entire humanity cannot be achieved by mere material capabilities. For this, human values are very important! For this, spiritual consciousness is critically important. That is why India is providing leadership in areas like yoga, Ayurveda and the environment.
I believe our Indian music is also an important part of this contribution. This responsibility is in your hands. It is the responsibility of all of us to keep this heritage alive with the same values, carry it forward and make a medium of world peace. I am sure that all the people associated with the music world will discharge this responsibility and give direction to a new India. With this belief, I thank all of you from my heart. I also thank the Mangeshkar family for choosing me for the inaugural award in the name of Didi. But when Harish ji was reading the acknowledgment letter, I was thinking that I will have to read it several times to make a note of how much I have yet to achieve, how many drawbacks are there in me and how to overcome that. With the blessings of Didi and the love of the Mangeshkar family, my drawbacks have been presented to me through the acknowledgment letter and I will try to overcome them.
Many thanks!
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.