ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಲತಾ ದೀನನಾಥ್ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
24 APR 2022 8:34PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ಸರಸ್ವತಾಯ ನಮಃ!
ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಕೊಶ್ಯಾರಿ ಜಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಿಧಾನಸಭೆ ವಿಪಕ್ಷ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುಭಾಷ್ ದೇಸಾಯಿ ಜಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಷಾ ಜಿ, ಆಶಾ ಜಿ, ಆದಿನಾಥ್ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಜಿ, ಮಾಸ್ಟರ್ ದೀನನಾಥ್ ಸ್ಮೃತಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಕಲಾ ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೆ!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹೃದಯನಾಥ್ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಜಿ ಅವರು ಸಹ ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ಆದಿನಾಥ ಜೀ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಕಾರಣ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲಾಗಿಲ್ಲ. ಅವರು ಶೀಘ್ರ ಗುಣಮುಖರಾಗಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಸಂಗೀತದಂತಹ ಆಳವಾದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಸಂಗೀತವು 'ಸಾಧನ' (ಭಕ್ತಿ) ಮತ್ತು 'ಭಾವನಾ' ಎರಡೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇವೆರಡು ಪದಗಳು ವಿವರಿಸಲಾಗದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ. 'ನಾದ' (ಧ್ವನಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಭಾವನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿಸಿ ಅದನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ತೀವ್ರತೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದೇ 'ಸಂಗೀತ'. ನೀವು ಚಲನೆಯಿಲ್ಲದಂತೆ ಒಂದೆಡೆ ಕುಳಿತಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಸಂಗೀತವು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ಅಶ್ರು ಹರಿಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಂಗೀತಕ್ಕಿರುವ ಶಕ್ತಿಯೇ ಅಂಥದ್ದು. ಅದು ಅಗಾಧ. ಸಂಗೀತವು ನಿಮಗೆ ನಿರ್ಲಿಪ್ತತೆಯ ಭಾವವನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಂಗೀತವು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ಮಾತೃ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು. ಸಂಗೀತದ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಲತಾ ದೀದಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೋಡುವ ಅದೃಷ್ಟ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರದಾಯಿತು. ಆಕೆಯನ್ನು ಕಣ್ಣಾರೆ ನೋಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಕುಟುಂಬ ಈ ಯಜ್ಞದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ಪಾಲಿಗೆ ಈ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ.
ಹರೀಶ್ ಜಿ ಅವರು ಲತಾ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ವಿವರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಆದರೆ ದೀದಿ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧ ಎಷ್ಟು ಹಳೆಯದು ಎಂದು ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾಲ್ಕೂವರೆ ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಸುಧೀರ್ ಫಡಕೆ ಅವರು ನನಗೆ ಪರಿಚಯವಾದರು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಈ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಘಟನೆಗಳು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಯಿತು. ನನಗೆ ಲತಾ ದೀದಿ ಮಧುರ ರಾಣಿ ಹಾಗೂ ನನ್ನ ಹಿರಿಯ ಅಕ್ಕ. ಅದೆಷ್ಟೋ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಪ್ರೀತಿ, ಭಾವದ ಕಾಣಿಕೆ ನೀಡಿದ ಲತಾ ದೀದಿಯಿಂದ ಹಿರಿಯ ಅಕ್ಕನ ಪ್ರೀತಿ, ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಇನ್ನೇನಿದೆ? ಹಲವು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಈ ಬಾರಿಯ ರಾಖಿ ಹಬ್ಬದಂದು ದೀದಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ನಾನು ತುಂಬಾ ಆರಾಮದಾಯಕವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ನನ್ನ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಲತಾ ದೀದಿಯಂತಹ ಅಕ್ಕನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಬಂದಾಗ, ನನ್ನೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಬಾಂಧವ್ಯ ಮತ್ತು ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಹೊಂದಿರುವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧ್ಯತೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಎಷ್ಟು ಕಾರ್ಯನಿರತನಾಗಿರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಕೇಳುವ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಆದಿನಾಥ್ ಜಿ ಅವರಿಂದ ಆಲಿಸಿದಾಗ ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕರೆದಾಗ ಮರುಮಾತನಾಡದೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನನಗೆ ನಿರಾಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವೇ ಇಲ್ಲ. ನಾನು ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಜನತೆಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಲತಾ ದೀದಿ ಅವರು ಜನರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸೇರಿದ್ದರೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯೂ ಜನರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು. ನಾನು ಲತಾ ದೀದಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸಂಭಾಷಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನನಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಬಹುಶಃ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಒಂದು ವಿಷಯ, ನಾನು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವೇ ಇಲ್ಲ, ಅದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು. ನಾನು ಅವರನ್ನು ತುಂಬಾ ಗೌರವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - “ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅವನ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದ ಶ್ರೇಷ್ಠನಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವನ ಕೆಲಸದಿಂದ. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾನೋ ಅಷ್ಟು ದೊಡ್ಡವನಾಗುತ್ತಾನೆ”. ಯಶಸ್ಸಿನ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಲತಾ ದೀದಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಜತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಅದ್ಬುತ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಬುದ್ಧರಾಗಿದ್ದರು.
ಲತಾ ದೀದಿ ಅವರು ಸರಳತೆಯ ಪ್ರತಿರೂಪ ಎಂದು ನಾವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದ ಸಮಯದಿಂದ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಲತಾ ದೀದಿ ಸಂಗೀತದಲ್ಲಿ ಆ ಸ್ಥಾನ ಸಾಧಿಸಿದರು, ಜನರು ಅವರನ್ನು ಸರಸ್ವತಿ ಮಾತೆಯ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರು. ಅವರ ಧ್ವನಿ ಸುಮಾರು 80 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಂಗೀತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಗ್ರಾಮ ಫೋನ್‌ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಕ್ಯಾಸೆಟ್‌ಗಳು, ಸಿಡಿಗಳು, ಡಿವಿಡಿಗಳು, ಪೆನ್ ಡ್ರೈವ್‌ಗಳು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌(ಆಪ್)ವರೆಗೆ ಲತಾ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಗೀತ ಜಗತ್ತು ಎಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದೆ. ಅವರು 4-5 ತಲೆಮಾರುಗಳ ಚಿತ್ರರಂಗಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಮಧುರ ಕಂಠ ನೀಡಿದರು. ಅವರಿಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗೌರವ 'ಭಾರತ ರತ್ನ' ನೀಡಿ ದೇಶವೇ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿತು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಅವರನ್ನು ಮಧುರ ರಾಣಿ, ಸಮಧುರ ಗಾಯಕಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿತು. ಆದರೆ ಅವರು ಹಣಕ್ಕೆ ಗಮನವನ್ನೇ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ 'ಸಾಧಿಕಾ' ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವುದೇ ಹಾಡಿನ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್‌ಗೆ ಹೋದಾಗ ಚಪ್ಪಲಿ ಹೊರಬಿಟ್ಟು ಗಾಯನ ಆರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ನಾವು ಅನೇಕರಿಂದ ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಸಂಗೀತದ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ದೇವರ ಪೂಜೆ ಅವರಿಗೆ ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆದಿಶಂಕರರ ಅದ್ವೈತ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ಗೊಂದಲಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಆದಿಶಂಕರರ ಅದ್ವೈತ ತತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ಸರಳ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಬೇಕಾದರೆ, ಸಂಗೀತವಿಲ್ಲದೆ ಆ ಅದ್ವೈತ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಭಗವಂತನ ಉಚ್ಚಾರಣೆಯು ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಸಂಗೀತವು ದೇವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಎಲ್ಲಿ ಸಂಗೀತವಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಸಂಗೀತವು ನಮ್ಮ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಅದರ ಮೂಲವು ಲತಾ ಜಿ ಅವರಂತೆಯೇ ಶುದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೆ, ಆ ಸಂಗೀತದಲ್ಲಿ ಆ ಶುದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಭಾವವು ಕರಗುತ್ತದೆ. ಆಕೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಈ ಅಂಶವು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸುಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲತಾ ಜಿ ಅವರ ಭೌತಿಕ ಪ್ರಯಾಣವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು. ಅವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಿಗುವ ಮೊದಲೇ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದರು. ಈ 75 ವರ್ಷಗಳ ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣವೂ ಅವರ ಧ್ವನಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಲತಾ ಅವರ ತಂದೆ ದೀನನಾಥ್ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಅವರ ಹೆಸರು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಗೀತದ ಜತೆಗೆ ಲತಾ ದೀದಿ ಅವರಲ್ಲಿದ್ದ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಅವರ ತಂದೆಯೇ ಮೂಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶಿಮ್ಲಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ವೈಸ್ ರಾಯ್ ಗೌರವಾರ್ಥ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಬರೆದ ಹಾಡನ್ನು ದೀನನಾಥ್ ಜಿ ಹಾಡಿದರು. ದೀನನಾಥ್ ಜಿ ಮಾತ್ರ ಇದನ್ನು ಸಂಗೀತದ ಮೂಲಕ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ವೈಸರಾಯ್ ಮುಂದೆ ಮಾಡಬಲ್ಲರು. ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುವ ಹಾಡು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಧೈರ್ಯ, ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಭಾವವನ್ನು ದೀನನಾಥ್ ಜಿ ಅವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನೀಡಿದರು. ಲತಾ ಜೀ ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಲತಾ ಜೀ ಸಂಗೀತವನ್ನೇ ತನ್ನ ಆರಾಧನೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು, ಆದರೆ ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಗೆ ಅವರ ಹಾಡುಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದರು. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಮೇಲೆ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ಬರೆದ 'ಹಿಂದೂ ನರಸಿಂಹ' ಗೀತೆಯನ್ನು ಲತಾ ಜೀ ಅವರು ಅಮರಗೊಳಿಸಿದರು, ಶಿವಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ ಅವರ ಆಲ್ಬಮ್ ಅನ್ನು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಮರ್ಥ ಗುರು ರಾಮದಾಸ್ ಜಿ ಅವರ ಕವಿತೆಗಳನ್ನು ಅಮರಗೊಳಿಸಿದರು. "ಏ ಮೇರೆ ವತನ್ ಕೆ ಲೋಗೋ" ಮತ್ತು "ಜೈ ಹಿಂದ್ ಕಿ ಸೇನಾ" ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಗೀತೆಗಳು ಅಮರವಾಗಿವೆ, ದೇಶದ ಜನರ ಬಾಯ್ತುದಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಅಂಶಗಳಿವೆ! ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲತಾ ದೀದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ದೇಶವು ‘ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಲತಾ ಜೀ ಅವರು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ'ದ ಸುಮಧುರ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಂತಿದ್ದರು. ಅವರು ದೇಶದ 30ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಹಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದಿ, ಮರಾಠಿ, ಸಂಸ್ಕೃತ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯಲ್ಲೂ ಲತಾಜಿ ಅವರ ಧ್ವನಿ ಸಮಧುರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನೆಲೆಯೂರಿದ್ದಾರೆ ಲತಾ ಜಿ. ಭಾರತೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಗೀತವು ಹೇಗೆ ಅಮರವಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಸಾಧಿಸಿ ತೋರಿದ್ದಾರೆ. ಭಗವದ್ಗೀತೆ ಮತ್ತು ತುಳಸಿ, ಮೀರಾ, ಸಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ್ ಮತ್ತು ನರಸಿ ಮೆಹ್ತಾ ಅವರ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಪಠಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಲತಾ ಜಿ ಅವರ ಕಠವು ರಾಮಚರಿತ ಮಾನಸ್‌ನ 'ಚೌಪದಿ' (ಕ್ವಾಟ್ರೇನ್‌ಗಳು)ಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಾಪು ಅವರ ನೆಚ್ಚಿನ ಸ್ತೋತ್ರ 'ವೈಷ್ಣವ್ ಜನ ತೋ ತೆನೆ ಕಹಿಯೇ' ವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಿದೆ. ಅವರು ತಿರುಪತಿ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಹಾಡಿರುವ ಹಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಪಠಣಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ನಂಬಿಕೆಗೆ, ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ, ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ, ಲತಾ ಜಿ ಅವರ ಸಂಗೀತ ಸಾಧನೆ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಯೂ ಅವರು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಆಕೆಯ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನವೂ ಹಾಗೆಯೇ ಇತ್ತು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಪಾದನೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರ ಸಹಾಯದಿಂದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ದೀನನಾಥ್ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಅದು ಈಗಲೂ ಬಡವರ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪುಣೆಯ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ದೇಶದ ಆಯ್ದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಎಂಬುದು ಅನೇಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ತನ್ನ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮೆಲುಕು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ; ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣ ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಭೂತ ದೃಷ್ಟಿ ಯಾವಾಗಲೂ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ನಮಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ- 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್'. 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' (ಎಲ್ಲರ ಕಲ್ಯಾಣ) ತತ್ವವು ಎಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಂದಲೇ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮನುಕುಲದ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ! ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಯೋಗ, ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಾಯಕತ್ವ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ಸಂಗೀತವೂ ಈ ಕೊಡುಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅದೇ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೀವಂತವಾಗಿ ಉಳಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿಯ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿದೆ. ಸಂಗೀತ ಲೋಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನವಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಹೃದಯದಿಂದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೀದಿ ಹೆಸರಿನ ಚೊಚ್ಚಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ನನ್ನನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಹರೀಶ್ ಜೀ ಅವರು ಸ್ವೀಕೃತಿ ಪತ್ರ ಓದುವಾಗ, ನಾನು ಇನ್ನೂ ಎಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಬೇಕು, ನನ್ನಲ್ಲಿ ಅದೆಷ್ಟು ನ್ಯೂನತೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿವಾರಿಸುವುದು ಎಂದು ಟಿಪ್ಪಣಿ ಮಾಡಲು ನಾನು ಅದನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಓದಬೇಕು ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿದೆ. ದೀದಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ, ನನ್ನ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕೃತಿ ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ನನಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಹೃದಯದ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರ ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Lata Deenanath Mangeshkar Award ceremony in Mumbai
24 APR 2022 8:34PM by PIB Delhi
Shri Saraswataya Namaha!
Present with us in this sacred ceremony is Maharashtra Governor Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Leader of Opposition in Maharashtra Legislative Assembly Shri Devendra Fadnavis ji, Minister in Maharashtra Government Shri Subhash Desai ji, respected Usha ji, Asha ji, Adinath Mangeshkar ji, all the members of the Master Deenanath Smruti Pratishthan, all the distinguished colleagues from the world of music and art, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Respected Hridaynath Mangeshkar ji was also to attend this important event. But as told by Adinath ji, he could not come here due to ill health. I wish him a speedy recovery.
Friends,
I am not finding myself very worthy here, because I am not well-versed with such a profound subject as music, but from the point of view of cultural appreciation, I feel that music is both ‘sadhana’ (devotion) and ‘bhavana’ (emotion) and that which expresses the inexpressible is the word. One that fills the expression with energy and consciousness is ‘nada’ (sound) and the one that fills consciousness with emotions and feelings and takes it to the extreme of creation and sensitivity is ‘sangeet’ (music). You may be sitting motionless, but music can make tears flow from your eyes. Such is the power of music. Music can also give you a sense of detachment. Music can fill you with valour and motherly affection. It can take one to the pinnacle of patriotism and a sense of duty. We are fortunate to have seen this potential and power of music in the form of Lata Didi. We have had the privilege of seeing her with our own eyes and the Mangeshkar family has been making sacrifices in this ‘yagna’ for many generations. For me, this experience has been much more.
Harish ji made some descriptions about her, but I was wondering how old my relationship with Didi is. It must have been four-and-a-half decades ago when Sudhir Phadke ji introduced me to her. And since then, the immense affection and countless incidents with this family became a part of my life. For me, Lata Didi was the melody queen as well as my elder sister. What can be a greater privilege than to have received the love of a sister from Lata Didi, who has given the gift of love and emotion to many generations? Didi will not be there during this year’s Rakhi festival after so many decades. Generally, I choose to stay away from events in my honor as I am not very comfortable. But when the award is in the name of an elder sister like Lata Didi, it becomes a kind of obligation for me to come here because of her affinity with me and the rights that the Mangeshkar family has on me. And this is the symbol of that love when I received a message from Adinath ji asking me about my programs and how busy I was. I did not ask anything and said yes to him immediately, because it was not possible for me to refuse. I dedicate this award to all the countrymen. Just as Lata Didi belonged to the people, similarly this award given to me in her name also belongs to the people. I used to have frequent conversations with Lata Didi. She used to send her messages and blessings to me. Perhaps one thing that she used to say, which I cannot forget, can be useful to all of us. I used to respect her a lot. She always used to say - “A person does not become great by his age, but by his work. The more one does for the country, the greater he becomes”. We realize the greatness of a person who is at the peak of success and has such thoughts. Lata Didi was mature with age as well as through her deeds.
We know from the time we have spent with Lata Didi that she was the epitome of simplicity. Lata Didi achieved that position in music that people considered her to be the symbol of Maa Saraswati. Her voice left its mark on the music world for nearly 80 years. What a great journey the world of music has traveled along with Lata ji starting with gramophones, then from gramophones to cassettes, CDs, DVDs, pen drives, to online music and apps. She lent her voice to 4-5 generations of cinema. She was conferred with the highest honour ‘Bharat Ratna’ and the country became proud. The entire world considered her to be melody queen. But she did not consider herself to be a queen of notes, but a ‘sadhika’. And we have heard this from many people whenever she used to go for the recording of any song she used to take off her slippers. The practice of music and the worship of God was same for her.
Friends,
If we try to understand Adi Shankara's theory of Advaita, then sometimes we get confused. But when I try to think about the principle of Advaita of Adi Shankara, and if I have to say it in simple words, then the utterance of God to that principle of Advaita is incomplete without music. Music is integrated with God. Where there is music, there is perfection. Music affects our heart and our conscience. If its origin is as pure as that of Lata ji, then that purity and emotion also dissolve in that music. This element of her personality is an inspiration to all of us, and especially to the younger generation.
Friends,
Lata ji's physical journey was completed at a time when our country is celebrating Amrit Mahotsav of its freedom. She gave voice to India before independence, and the country's journey over these 75 years was also associated with her voice. The name of Lata ji's father Deenanath Mangeshkar ji is also associated with this award. All the countrymen are indebted to the Mangeshkar family for their contribution to the country. Along with music, the consciousness of patriotism that was within Lata Didi, her father was the source of it. Deenanath ji sang a song written by Veer Savarkar during a program held in the honor of the British Viceroy in Shimla during the freedom struggle. Only Deenanath ji could do this in front of the British Viceroy through music. He also performed on its theme and the song was written by Veer Savarkar ji challenging the British rule. This courage, this sense of patriotism was given by Deenanath ji to his family. Lata ji had probably once said that she wanted to go into the field of social service. Lata ji made music her worship, but patriotism and national service also got inspiration through her songs. Lata ji immortalized Veer Savarkar ji's song 'Hindu Narasimha' on Chhatrapati Shivaji Maharaj, or the poems of Samarth Guru Ramdas ji by recording the album of Shiv Kalyan Raja. The emotional tracks of "Ae Mere Watan Ke Logon" and "Jai Hind Ki Sena" have become immortal and are on the lips of the people of the country. There are so many aspects related to her life! It is our duty to take the contribution of Lata Didi and her family to the people during Amrit Mahotsav.
Friends,
Today the country is moving ahead with the belief of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Lata ji was like a melodious manifestation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. She sang thousands of songs in more than 30 languages ​​of the country. Lataji's voice is equally at home in every language, be it Hindi, Marathi, Sanskrit or any other Indian language. She is ingrained in the minds of people in every state, in every region. She has demonstrated how music can become immortal with Indian-ness. She recited the Bhagavad Gita as well as the songs of Tulsi, Meera, Sant Dnyaneshwar and Narsi Mehta. Lata ji’s voice revived everything from the ‘chaupais’ (quatrains) of Ramcharitmanas to Bapu's favorite hymn 'Vaishnav Jan to Tene Kahiye'. She had recorded a set of songs and chants for Tirupati Devasthanam, which is still played there every morning. That is, from culture to faith, from east to west, from north to south, Lata ji's notes have worked to unite the whole country. Globally too, she was India's cultural ambassador. Her personal life was also like that. She built Master Deenanath Mangeshkar Hospital in Pune with her earnings and with the help of her friends, which is still serving the poor. Not many people are aware that Mangeshkar Hospital in Pune was one of the select hospitals which worked most for the poor during the Corona period.
Friends,
Today, the country is reflecting on its past and is making new resolutions for the future during the Amrit Mahotsav of Independence. We are one of the largest startup ecosystems in the world. Today India is moving towards becoming self-reliant in every field; this journey of development is part of our resolutions. But India's fundamental vision of development has always been different. For us, development means- 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The ethos of 'Vasudhaiv Kutumbakam' (welfare of all) is also included in this spirit of development for all. The development of the entire world and the welfare of the entire humanity cannot be achieved by mere material capabilities. For this, human values are very important! For this, spiritual consciousness is critically important. That is why India is providing leadership in areas like yoga, Ayurveda and the environment.
I believe our Indian music is also an important part of this contribution. This responsibility is in your hands. It is the responsibility of all of us to keep this heritage alive with the same values, carry it forward and make a medium of world peace. I am sure that all the people associated with the music world will discharge this responsibility and give direction to a new India. With this belief, I thank all of you from my heart. I also thank the Mangeshkar family for choosing me for the inaugural award in the name of Didi. But when Harish ji was reading the acknowledgment letter, I was thinking that I will have to read it several times to make a note of how much I have yet to achieve, how many drawbacks are there in me and how to overcome that. With the blessings of Didi and the love of the Mangeshkar family, my drawbacks have been presented to me through the acknowledgment letter and I will try to overcome them.
Many thanks!
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.