Ministry of Information & Broadcasting
‘Heal in India’, Union Minister Shri Anurag Thakur exhorts for India to become a global hub of therapy
Shri Thakur attends valedictory session of Global AYUSH Investment and Innovation Summit 2022
22 APR 2022 6:53PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Anurag Thakur today attended the valedictory session of Global AYUSH Investment and Innovation Summit 2022. Speaking to the audience Shri Thakur said it during the three day Summit, over 90 renowned speakers have through various workshops enlightened those present and he congratulates the Minister of Ayush and the Ministry officials for the successful organisation of this summit.
Speaking on the immense potential for investment and innovation in AYUSH the Minister said what was $3 billion trade in 2014 has increased by more than six times to over $18 billion dollar today. This is indicative of the tremendous growth potential in this field. A phenomenal annual growth rate of 75% makes this an attractive sector. The Minister expressed hope that the country will soon see many startups and businesses investing in this sector.
The Minister further added that India has done well during the COVID pandemic and in the post COVID world India is among the fastest growing major economies and AYUSH can aspire to be a leading sector in this growth. For this Shri Thakur said we must have the right start up ecosystem, and to that end we must have the right culture for innovation, incubation and more initiatives in this sector. He further remarked that while the world was fighting COVID pandemic, 47 Indian startups have become Unicorns in the last two years.
To encourage competition, Shri Anurag Thakur said we need better packaging of our product and this should be complemented with aggressive marketing and branding. AYUSH is going to launch an e-Marketplace soon and like GeM portal, this e-Marketplace is also going to conduct transactions worth crores in the future, he further added.
Calling for a strengthening of AYUSH sector the Minister said that Ayurveda, homeopathy and Yoga are constituents of India's soft power and to become a Vishwaguru, India must project its strength and to do that we must nourish the AYUSH sector.
The Minister credited Prime Minister Narendra Modi for striving to host first WHO Global Center for Traditional Medicine in India and said it was our responsibility to now take Indian products to the world.
The Minister exhorted that the three-day summit must send out a message of 'Heal in India' to the world. The Ministries of the Government must work together to plan, execute and market the idea of making India a hub of healing, he elaborated.
The three day Global AYUSH Investment and Innovation summit was inaugurated on 20th April, 2022 by Prime Minister Shri Narendra Modi in Gandhinagar in Gujarat. The three-day summit witnessed 5 plenary sessions, 8 roundtables, 6 workshops, and 2 symposiums, with the presence of around 90 eminent speakers and 100 exhibitors. The Summit aimed to help uncover investment potential, and give a fillip to innovation, research & development, start-up ecosystem, and the wellness industry and help bring together industry leaders, academicians and scholars together and act as a platform for future collaborations.
Saurabh Singh

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
‘హీల్ ఇన్ ఇండియా’- భారతదేశాన్ని చికిత్సకు ప్రపంచ కేంద్రంగా మార్చాలని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఉద్బోధ
గ్లోబల్ ఆయుష్ ఇన్వెస్ట్ మెంట్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ సమ్మిట్ 2022 ముగింపు సెషన్ కు హాజరైన శ్రీ ఠాకూర్
22 APR 2022 6:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఈరోజు గ్లోబల్ ఆయుష్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ సమ్మిట్ 2022 ముగింపు సమావేశంలో ప్రేక్షకులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. మూడు రోజుల పాటు జరిగిన సదస్సులో 90 మందికి పైగా ప్రముఖ వక్తలు వివిధ వర్క్‌ షాప్‌ల ద్వారా జ్ఞానాన్ని అందించారని తెలిపారు. సదస్సును విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను, అధికారులను ఆయన అభినందించారు.
ఆయుష్‌లో పెట్టుబడులు మరియు ఆవిష్కరణలకు అపారమైన సంభావ్యత గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ 2014లో $3 బిలియన్ల వాణిజ్యం నేడు ఆరు రెట్లు పెరిగి $18 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది. ఇది ఈ రంగంలో అద్భుతమైన వృద్ధి సామర్థ్యాన్ని సూచిస్తుంది. 75% యొక్క అసాధారణ వార్షిక వృద్ధి రేటు దీనిని ఆకర్షణీయమైన రంగంగా చేస్తుంది. దేశంలో త్వరలో అనేక స్టార్టప్‌లు, వ్యాపారాలు ఈ రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టగలవని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశం బాగా పనిచేసిందని, కోవిడ్ అనంతర ప్రపంచంలో భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటని, ఈ వృద్ధిలో ఆయుష్ ఒక ప్రముఖ రంగంగా ఉండాలని ఆకాంక్షించగలదని మంత్రి అన్నారు. శ్రీ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ దీని కోసం, మనకు సరైన స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ఉండాలి, మరియు ఆ దిశగా ఈ రంగంలో సృజనాత్మకత, ఇంక్యుబేషన్ మరియు మరిన్ని కార్యక్రమాలకు సరైన సంస్కృతిని కలిగి ఉండాలి. కోవిడ్ మహమ్మారితో ప్రపంచం పోరాడుతుండగా, గత రెండేళ్లలో 47 భారతీయ స్టార్టప్లు యూనికార్న్లుగా మారాయని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
పోటీతత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, దుడుకైన మార్కెటింగ్ మరియు బ్రాండింగ్‌తో పాటు మన ఉత్పత్తులను మరింత మెరుగ్గా ప్యాకేజింగ్ చేయాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ అన్నారు. ఆయుష్‌ త్వరలో ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్‌ను ప్రారంభించబోతోందని , ' జెమ్ ' పోర్టల్‌లా ఈ-మార్కెట్‌ ప్లేస్ కూడా భవిష్యత్తులో కోట్లాది లావాదేవీలను చేయబోతోందని ఆయన చెప్పారు.
ఆయుష్ రంగాన్ని బలోపేతం చేయాలని పిలుపునిచ్చిన మంత్రి ఆయుర్వేదం, హోమియోపతి మరియు యోగా భారతదేశం యొక్క మృదువైన శక్తిలో భాగమని, విశ్వగురువుగా ఎదగాలంటే, భారత దేశం తన అపారమైన సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించాలని, ఆ విధంగా చేయాలంటే ఆయుష్ రంగానికి పెద్ద పేట వేయాలని అన్నారు.
భారతదేశంలో మొట్టమొదటి డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్‌ను నిర్వహించేందుకు కృషి చేసినందుకు గాను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీని మంత్రి ప్రశంసించారు. ఇప్పుడు భారతీయ ఉత్పత్తులను ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లడం మన బాధ్యత అని అన్నారు.
ఈ మూడు రోజుల సదస్సు ద్వారా 'హీల్ ఇన్ ఇండియా' సందేశాన్ని ప్రపంచానికి తెలియజేయాలని కేంద్ర మంత్రి అనురాగ్ ఠాకూర్ సూచించారు. చికిత్సకు భారత్‌ను గ్లోబల్‌ హబ్‌గా మార్చేందుకు ప్రణాళిక, అమలు, మార్కెటింగ్‌ కోసం అన్ని ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు ఏకతాటిపైకి రావాలన్నారు.
మూడు రోజుల గ్లోబల్ ఆయుష్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ మరియు ఇన్నోవేషన్ సమ్మిట్‌ను 20 ఏప్రిల్ 2022న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో ప్రారంభించారు. మూడు రోజుల సదస్సులో 5 ప్లీనరీ సెషన్‌లు, 8 రౌండ్‌టేబుల్‌లు, 6 వర్క్‌షాప్‌లు మరియు 2 సింపోజియంలు జరిగాయి, దాదాపు 90 మంది ప్రముఖ వక్తలు మరియు 100 మంది ఎగ్జిబిటర్లు పాల్గొన్నారు. సమ్మిట్ పెట్టుబడి సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసేందుకు మరియు ఆవిష్కరణలు, పరిశోధన, అభివృద్ధి, స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ మరియు వెల్నెస్ పరిశ్రమకు పూరకంగా అందించడం మరియు పరిశ్రమ నాయకులు, విద్యావేత్తలు మరియు పండితులను ఒకచోట చేర్చి, భవిష్యత్ సహకారాలకు వేదికగా పనిచేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.