Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the launch of development initiatives at Banas Dairy in Diyodar, Gujarat
19 APR 2022 5:37PM by PIB Delhi
Namaste!
Hope you are doing fine. I apologize to you as I will have to speak in Hindi in the beginning, because the friends from media requested me that it would be better if I speak in Hindi. Therefore, I decided to acknowledge their request.
The soft-spoken and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my senior colleague in Parliament and President of Gujarat Pradesh Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, Minister in Gujarat Government Jagdish Panchal, the sons of this soil, Shri Kirtisingh Vaghela and Gajendra Singh Parmar, Members of Parliament Shri Parbatbhai, Shri Bharat Singh Dabhi and Dineshbhai Anavadia, Chairman of Banas Dairy and energetic colleague Shankar Chaudhary, other dignitaries, sisters and brothers!
I bow before this holy land of Maa Nareshwari and Maa Ambaji. I also greet all of you. This is perhaps for the first time in my life that about two lakh mothers and sisters are blessing us all today. I could not hold my emotions when you were blessing me. The blessings of the mothers of the land of Maa Jagdamba are priceless and the core of priceless power and energy. I respectfully bow to all the mothers and sisters of Banas.
Brothers and sisters,
I have been to different places here in the last one or two hours. I also interacted in great detail with the beneficiary sisters of the government schemes related to the dairy sector. I also got the opportunity to visit the new complex where the potato processing plant has been built. I am very impressed by what I saw, the discussions that took place and the information given to me during this entire period and I extend my heartfelt congratulations to all the colleagues of the Banas Dairy and all of you.
Here one can experience clearly how the rural economy and the empowerment of mothers and sisters can be strengthened and how the cooperative movement can give a push to the AatmaNirbhar Bharat campaign. A few months back, I had the opportunity to lay the foundation stone of Banas Dairy Sankul in my parliamentary constituency Varanasi.
I express my heartfelt gratitude to Banas Dairy for taking the resolve from the soil of Gujarat to serve the farmers and cattle-rearers of my parliamentary constituency of Kashi. I am indebted to all of you as an MP of Kashi and I especially thank Banas Dairy from the bottom of my heart. Today my happiness has increased manifold by being a part of the program to launch the Banas Dairy Sankul here.
Brothers and sisters,
The inaugurations and foundation stones of various projects are the best examples of building the future with our traditional strength. Banas Dairy Complex, cheese and whey powder plants are important in the expansion of the dairy sector, but Banas Dairy has also proved that other resources can also be used to increase the income of local farmers.
Now tell me, is there anything to do with potatoes and milk, is there any connection? But Banas Dairy also found the connection between the two. Along with milk, buttermilk, curd, cheese, ice cream, Banas Dairy has empowered the farmers through products like Aloo-Tikki, Aloo Veg, French Fries, Hash Brown and Burger Patties. This is also a good step towards making India's local products global.
Friends,
We can see how Kankrej cows, Mehsani buffalos and potatoes can change the fortunes of the farmers of Banaskantha, a district with scanty rainfall. Banas Dairy provides the best potato seeds to the farmers and also gives them better price of potato. This has opened a new avenue for potato farmers to earn crores of rupees. And it's not just limited to potatoes. I have constantly talked about Sweet Revolution and called the farmers for honey production for additional income. Banas Dairy has also adopted this seriously. It was a pleasure to know that Banas Dairy has made a great plan regarding groundnut and mustard, which is the strength of Banaskanta. Your organization is also setting up oil plants to give impetus to the government's campaign for self-sufficiency in edible oil. This is a big incentive for oilseed farmers.
Brothers and sisters,
Today a Bio-CNG plant has been inaugurated here and the foundation stone for four Gobar Gas plants has been laid. Banas Dairy is going to set up many such plants across the country. These are going to help the government's ‘Wealth from Waste’ campaign. Many goals are being achieved simultaneously through GobarDhan. It is reinforcing cleanliness in villages, cattle farmers are generating revenue from cow dung and Bio-CNG and electricity are being generated from cow dung. Importantly, the organic manure procured through this process will help the farmers a lot and will be a step towards protecting our Mother Earth. When such initiatives of Banas Dairy will reach the entire country then our rural economy and villages will be strengthened and our sisters and daughters will be empowered.
Friends,
Gujarat’s pinnacle of success and development makes every Gujarati proud. I also experienced this yesterday at Vidya Samiksha Kendra in Gandhinagar. Vidya Samiksha Kendra is becoming a great force to shape the future of the children of Gujarat and our future generations. The use of technology in our government primary school is a wonder for the world.
Although I have been associated with this sector from the beginning, I had specially gone to see it in Gandhinagar on the invitation of the Gujarat government yesterday. I am very happy to see the expansion of Vidya Samiksha Kendra and the excellent use of technology. This Vidya Samiksha Kendra has emerged as a centre giving direction to the entire country under the leadership of our popular Chief Minister Shri Bhupendrabhai.
Earlier I was scheduled to be there for an hour, but I was so engrossed in understanding everything that I spent two-and-a-half hours. I also talked at length with the school children and the teachers. Many children belonged to different places - South Gujarat, North Gujarat and Kutch-Saurashtra.
Today, this Vidya Samiksha Kendra has become a center of energy, a living energy for more than 4.5 lakh teachers and more than 1.5 crore students from more than 54,000 schools of Gujarat. This center has been equipped with modern facilities like Artificial Intelligence, Machine Learning, Big Data Analysis, etc.
Vidya Samiksha Kendra analyzes 500 crore data sets every year. Tasks related to assessment test, examination at the end of session, school recognition and attendance of children and teachers are done. Vidya Samiksha Kendra has an important role in ensuring the identical time table across all the schools in the state, setting question papers and evaluation of answer sheets. Due to this centre, the attendance of children in schools has increased by 26 percent.
This modern center can bring massive changes in the field of education in the entire country. I would also ask the concerned ministries and officials of the Government of India to study the Vidya Samiksha Kendra. The concerned ministries of different states should also come to Gandhinagar and study its mechanism. The more children of the country get the benefit of the modern system like Vidya Samiksha Kendra, the more bright the future of India will be.
Now I should concentrate on Banas. When I have to visit the land of Banas, I bow my head respectfully to Shri Galba Kaka for conceptualizing Banas Dairy. The dream of Galba Kaka, the farmer’s son, about 60 years ago, has become a huge banyan tree today. He has created a new economic power for every household of Banaskantha. Therefore, I pay my respects to Galba Kaka. I also salute the mothers and sisters of Banaskantha for taking care of animals like their own children. The mothers and sisters of my Banaskantha themselves hesitate to drink water if the cattle do not get fodder or water. They do not leave the cattle alone even if they have to leave their houses for attending any marriage in their family or festival. It is the result of renunciation and penance of mothers and sisters that Banas has flourished today. Therefore, I respectfully bow to the mothers and sisters of Banaskantha.
Banas Dairy did commendable work even during Corona. It built a medical college in the name of Galba Kaka and now it is focusing on potatoes, animals, milk, cow dung, honey and runs the energy center. It is now engaged in the education of the children. In a way, the cooperative movement of Banas Dairy has become the center of a bright future for the entire Banaskantha. There should be a vision for that too and it is evident the way Banas Dairy has expanded in the last seven-eight years. It is due to my belief in Banas Dairy that I was always present in any program when I was Chief Minister and now that you have sent me to Delhi I have not even deserted you. I was always with you in your moments of happiness and sorrow.
Today Banas Dairy is working in UP, Haryana, Rajasthan and Odisha from the land of Somnath to Jagannath, Andhra Pradesh and Jharkhand to give maximum benefits to their cattle rearers. Being the world's largest milk producing country, the livelihood of crores of farmers depends on milk. Even the top economists do not pay attention to the figures regarding this industry. In our country, 8.5 lakh crore tonnes of milk is produced annually. The decentralized economic system in villages is an example of this. The production of wheat and rice is also not 8.5 lakh crores tonnes compared to milk production. The milk production is much more than that. And small farmers having two-three-five bighas of land get the maximum benefit of the dairy sector. Life becomes difficult for our farmer brothers when there is no rain or shortage of water. In such a situation, the farmers feed the family by rearing cattle. This dairy has taken utmost care of small farmers. I went to Delhi with this upbringing regarding the concerns of small farmers. I took responsibility of small farmers of the entire country, and today, I deposit two thousand rupees directly in the accounts of farmers thrice a year.
A former Prime Minister earlier said that only 15 paise out of one rupee from Delhi reaches people. And this Prime Minister says that out of every rupee spent by the Centre, the entire 100 paise reaches the beneficiaries and money is deposited into the accounts of the farmers. I congratulate everybody from my heart to the Government of India, the Government of Gujarat and the cooperative movement of Gujarat for doing all these things together. They should be applauded.
Just now Bhupendrabhai referred to organic farming very passionately. This is my experience that once people of Banaskantha get to understand something, they do not back out. Initially, it requires hard work. I remember I was tired of telling people to abandon electricity. The people of Banas used to think that Modi does not know anything and used to oppose me. But when the farmers of Banas finally realized its benefits, they went 10 steps ahead of me. They launched a huge campaign to preserve water, adopted drip irrigation and today the people of Banaskantha are bringing revolutionary changes in the field of farming.
I have full faith that people will consider the waters of Maa Narmada in Banas as the god’s offering. The country is celebrating the Amrit Mahotsav of freedom on the occasion of 75 years of independence. I urge the people of Banas to build 75 huge ponds so that there is enough water in this dry land after a spell of one or two good rains. If you make such arrangements and make a beginning to build ponds, this land will become virtuous. I expect the people to run a massive campaign in this regard in the next two-three months before the arrival of the rainy season in June so that all the 75 ponds are brimming with water by August 15, 2023 on the occasion of the Amrit Mahotsav of freedom. As a result, we will overcome minor problems. I am your companion like somebody who works in the field. Therefore, I want to work with you as a companion by standing with you.
Now Nada Bet has become a centre of tourism. Gujarat has shown the example how to develop the border district of India. The Rann festival on the border of Kutch has made the villages of the entire region economically vibrant. With the launch of the border viewing point at Nada Bet, all the villages along the border of Banas and Patan districts will come to life with tourism. There will be several opportunities for livelihood even in the remotest villages. This is the best example how there can be many avenues for development and how can we bring changes in the most difficult situation by remaining in the lap of nature. I am offering this priceless gem to the citizens of Gujarat and the country. I am also grateful to Banas Dairy for inviting me for this program. Raise your hands and say ‘Bharat Mata Ki Jai’ loudly.
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai!
Many thanks!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ദിയോദറിലുള്ള ബനാസ് ഡയറിയിൽ വികസന സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്‌ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 APR 2022 5:37PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്തേ!
നിങ്ങൾക്ക് സുഖമാണെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നു. ആദ്യം ഹിന്ദിയിൽ സംസാരിക്കേണ്ടി വരുമെന്നതിനാൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു, കാരണം ഹിന്ദിയിൽ സംസാരിക്കുന്നതാണ് നല്ലത് എന്ന് മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കൾ എന്നോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. അതിനാൽ, അവരുടെ അഭ്യർത്ഥന അംഗീകരിക്കാൻ ഞാൻ തീരുമാനിച്ചു.
മൃദുഭാഷിയും ജനപ്രിയനുമായ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ മുതിർന്ന സഹപ്രവർത്തകനും ഗുജറാത്ത് പ്രദേശ് ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടിയുടെ പ്രസിഡന്റുമായ ശ്രീ സി.ആർ. പാട്ടീൽ, ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിലെ മന്ത്രി ജഗദീഷ് പഞ്ചാൽ, ഈ മണ്ണിന്റെ മക്കളായ ശ്രീ. കീർത്തിസിംഗ് വഗേല, ഗജേന്ദ്ര സിംഗ്. പാർമർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളായ ശ്രീ പർബത്ഭായ്, ശ്രീ ഭരത് സിംഗ് ദാഭി, ദിനേശ്ഭായ് അനവാദിയ, ബനാസ് ഡയറി ചെയർമാനും ഊർജ്ജസ്വലനായ സഹപ്രവർത്തകനുമായ ശങ്കർ ചൗധരി, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ , സഹോദരിമാരേ , സഹോദരന്മാരേ
മാ നരേശ്വരിയുടെയും മാ അംബാജിയുടെയും ഈ പുണ്യഭൂമിക്ക് മുന്നിൽ ഞാൻ നമിക്കുന്നു. ഞാനും നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഒരുപക്ഷെ എന്റെ ജീവിതത്തിൽ ആദ്യമായിട്ടായിരിക്കും ഇന്ന് രണ്ട് ലക്ഷത്തോളം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും നമ്മെ എല്ലാവരെയും അനുഗ്രഹിക്കുന്നത്. നിങ്ങൾ എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കുമ്പോൾ എനിക്ക് എന്റെ വികാരങ്ങൾ അടക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. മാ ജഗദംബയുടെ നാട്ടിലെ അമ്മമാരുടെ അനുഗ്രഹം അമൂല്യവും അമൂല്യമായ ശക്തിയുടെയും ഊർജത്തിന്റെയും കാതലാണ്. ബനാസിലെ എല്ലാ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ഞാൻ ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ ഒന്നോ രണ്ടോ മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ ഞാൻ ഇവിടെ പല സ്ഥലങ്ങളിൽ പോയിരുന്നു . ക്ഷീരമേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സർക്കാർ പദ്ധതികളുടെ ഗുണഭോക്താക്കളായ സഹോദരിമാരുമായും ഞാൻ വളരെ വിശദമായി സംവദിച്ചു. ഉരുളക്കിഴങ്ങ് സംസ്‌കരണ പ്ലാന്റ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്ന പുതിയ സമുച്ചയം സന്ദർശിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ കാലയളവിൽ ഞാൻ കണ്ടതും നടന്ന ചർച്ചകളും വിവരങ്ങളും എന്നെ വളരെയധികം ആകർഷിച്ചു, ബനാസ് ഡയറിയിലെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും നിങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ശാക്തീകരണവും എങ്ങനെ ശക്തിപ്പെടുത്താമെന്നും ആത്മനിർഭർ ഭാരത് കാമ്പെയ്‌നിന് സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന് എങ്ങനെ ഊർജം നൽകാമെന്നും ഇവിടെ വ്യക്തമായി അനുഭവിക്കാൻ കഴിയും. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, എന്റെ പാർലമെന്റ് മണ്ഡലമായ വാരണാസിയിൽ ബനാസ് ഡയറി സങ്കുലിന്റെ തറക്കല്ലിടാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
എന്റെ പാർലമെന്റ് മണ്ഡലമായ കാശിയിലെ കർഷകരെയും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവരെയും സേവിക്കാൻ ഗുജറാത്തിന്റെ മണ്ണിൽ നിന്ന് ദൃഢനിശ്ചയം എടുത്തതിന് ബനാസ് ഡെയറിയോട് ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. കാശിയിലെ ഒരു എംപി എന്ന നിലയിൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ബനാസ് ഡയറിക്ക് എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ പ്രത്യേകം നന്ദി പറയുന്നു. ഇന്ന് ഇവിടെ ബനാസ് ഡയറി സങ്കുൽ ഉദ്‌ഘാടനം ചെയ്യുന്ന പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാകുന്നതിലൂടെ എന്റെ സന്തോഷം പലമടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനങ്ങളും തറക്കല്ലിടലുകളും നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത കരുത്തുകൊണ്ട് ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള മികച്ച ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. ക്ഷീരമേഖലയുടെ വിപുലീകരണത്തിൽ ബനാസ് ഡയറി കോംപ്ലക്‌സ്, ചീസ്, വെയ് പൗഡർ പ്ലാന്റുകൾ എന്നിവ പ്രധാനമാണ്, എന്നാൽ പ്രാദേശിക കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ മറ്റ് വിഭവങ്ങളും ഉപയോഗിക്കാമെന്ന് ബനാസ് ഡയറി തെളിയിച്ചു.
ഇനി പറയൂ, ഉരുളക്കിഴങ്ങിനും പാലിനും എന്തെങ്കിലും ബന്ധമുണ്ടോ, എന്തെങ്കിലും ബന്ധമുണ്ടോ? എന്നാൽ ഇരുവരും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ബനാസ് ഡയറിയും കണ്ടെത്തി. പാൽ, മോര്, തൈര്, ചീസ്, ഐസ്ക്രീം എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം ആലു-ടിക്കി, ആലു വെജ്, ഫ്രഞ്ച് ഫ്രൈസ്, ഹാഷ് ബ്രൗൺ, ബർഗർ പാറ്റീസ് തുടങ്ങിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങളിലൂടെ കർഷകരെ ശാക്തീകരിച്ചിരിക്കുകയാണ് ബനാസ് ഡയറി. ഇന്ത്യയുടെ പ്രാദേശിക ഉൽപന്നങ്ങൾ ആഗോളവൽക്കരിക്കാനുള്ള നല്ലൊരു ചുവടുവയ്പ് കൂടിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കൻക്രേജ് പശുക്കൾക്കും മെഹ്‌സാനി എരുമകൾക്കും ഉരുളക്കിഴങ്ങുകൾക്കും മഴ കുറഞ്ഞ ജില്ലയായ ബനസ്‌കന്തയിലെ കർഷകരുടെ ഭാഗ്യം എങ്ങനെ മാറ്റാൻ കഴിയുമെന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ബനാസ് ഡയറി കർഷകർക്ക് മികച്ച ഉരുളക്കിഴങ്ങ് വിത്ത് നൽകുകയും ഉരുളക്കിഴങ്ങിന് മികച്ച വില നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് ഉരുളക്കിഴങ്ങ് കർഷകർക്ക് കോടിക്കണക്കിന് രൂപ വരുമാനമുണ്ടാക്കാനുള്ള പുതിയ വഴിയാണ് തുറന്നത്. അത് ഉരുളക്കിഴങ്ങിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. മധുരവിപ്ലവത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിരന്തരം സംസാരിക്കുകയും അധിക വരുമാനത്തിനായി തേൻ ഉൽപാദനത്തിനായി കർഷകരെ വിളിക്കുകയും ചെയ്തു. ബനാസ് ഡയറിയും ഇത് ഗൗരവമായി സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബനാസ്‌കാന്തയുടെ കരുത്തായ നിലക്കടലയും കടുകും സംബന്ധിച്ച് ബനാസ് ഡയറി ഒരു വലിയ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നറിഞ്ഞപ്പോൾ സന്തോഷം തോന്നി. ഭക്ഷ്യ എണ്ണയിൽ സ്വയം പര്യാപ്തത നേടാനുള്ള സർക്കാരിന്റെ പ്രചാരണത്തിന് ഊർജം പകരാൻ നിങ്ങളുടെ സംഘടന എണ്ണ പ്ലാന്റുകളും സ്ഥാപിക്കുന്നു. എണ്ണക്കുരു കർഷകർക്ക് ഇതൊരു വലിയ പ്രോത്സാഹനമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് ഇവിടെ ഒരു ബയോ-സിഎൻജി പ്ലാന്റ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും നാല് ഗോബർ ഗ്യാസ് പ്ലാന്റുകളുടെ തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. ബനാസ് ഡയറി രാജ്യത്തുടനീളം ഇത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇവ സർക്കാരിന്റെ ‘മാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് സമ്പത്ത്’ എന്ന കാമ്പയിനെ സഹായിക്കാൻ പോകുന്നു. ഗോബർധനിലൂടെ നിരവധി ലക്ഷ്യങ്ങൾ ഒരേസമയം കൈവരിക്കുന്നു. ഇത് ഗ്രാമങ്ങളിൽ ശുചിത്വം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, കന്നുകാലി കർഷകർ ചാണകത്തിൽ നിന്ന് വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുന്നു, ചാണകത്തിൽ നിന്ന് ബയോ-സിഎൻജിയും വൈദ്യുതിയും ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. പ്രധാനമായും, ഈ പ്രക്രിയയിലൂടെ സംഭരിക്കുന്ന ജൈവവളം കർഷകരെ വളരെയധികം സഹായിക്കുകയും നമ്മുടെ മാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ചുവടുവെപ്പായി മാറുകയും ചെയ്യും. ബനാസ് ഡയറിയുടെ ഇത്തരം സംരംഭങ്ങൾ രാജ്യമെമ്പാടും എത്തുമ്പോൾ നമ്മുടെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും ഗ്രാമങ്ങളും ശക്തിപ്പെടും, നമ്മുടെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഗുജറാത്തിന്റെ വിജയത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും പരകോടി ഓരോ ഗുജറാത്തിയെയും അഭിമാനിക്കുന്നു. ഇന്നലെ ഗാന്ധിനഗറിലെ വിദ്യാ സമീക്ഷാ കേന്ദ്രത്തിൽ വെച്ച് ഞാനും ഇത് അനുഭവിച്ചു. ഗുജറാത്തിലെ കുട്ടികളുടെയും നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറയുടെയും ഭാവി രൂപപ്പെടുത്താനുള്ള വലിയ ശക്തിയായി വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രം മാറുകയാണ്. നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രൈമറി സ്കൂളിലെ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ഉപയോഗം ലോകത്തിന് തന്നെ അത്ഭുതമാണ്.
തുടക്കം മുതലേ ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധമുണ്ടെങ്കിലും ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിന്റെ ക്ഷണപ്രകാരം ഇന്നലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ ഇത് കാണാൻ പോയിരുന്നു. വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രത്തിന്റെ വിപുലീകരണവും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ മികച്ച ഉപയോഗവും കാണുന്നതിൽ ഞാൻ വളരെ സന്തോഷവാനാണ്. നമ്മുടെ ജനകീയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ രാജ്യത്തിനാകെ ദിശാബോധം നൽകുന്ന ഒരു കേന്ദ്രമായി ഈ വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രം ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നു.
നേരത്തെ ഒരു മണിക്കൂർ അവിടെ നിൽക്കാൻ ഷെഡ്യൂൾ ചെയ്തിരുന്നെങ്കിലും എല്ലാം മനസ്സിലാക്കുന്നതിൽ ഞാൻ മുഴുകിയതിനാൽ രണ്ടര മണിക്കൂർ ഞാൻ ചെലവഴിച്ചു. തെക്കൻ ഗുജറാത്ത്, വടക്കൻ ഗുജറാത്ത്, കച്ച്-സൗരാഷ്ട്ര എന്നിങ്ങനെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി സ്കൂൾ കുട്ടികളുമായും അധ്യാപകരുമായും ഞാൻ ദീർഘനേരം സംസാരിച്ചു..
ഇന്ന്, ഈ വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രം ഗുജറാത്തിലെ 54,000-ലധികം സ്‌കൂളുകളിൽ നിന്നുള്ള 4.5 ലക്ഷത്തിലധികം അധ്യാപകർക്കും 1.5 കോടിയിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ഊർജത്തിന്റെ കേന്ദ്രമായും ജീവനോർജമായും മാറിയിരിക്കുന്നു. ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ്, മെഷീൻ ലേണിംഗ്, ബിഗ് ഡാറ്റ അനാലിസിസ് തുടങ്ങിയ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടെയാണ് ഈ കേന്ദ്രം സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്.
വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രം പ്രതിവർഷം 500 കോടി ഡാറ്റാ സെറ്റുകൾ വിശകലനം ചെയ്യുന്നു. മൂല്യനിർണ്ണയ പരീക്ഷ, സെഷന്റെ അവസാനത്തെ പരീക്ഷ, സ്കൂൾ അംഗീകാരം, കുട്ടികളുടെയും അധ്യാപകരുടെയും ഹാജർ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജോലികൾ ചെയ്യുന്നു. സംസ്ഥാനത്തെ എല്ലാ സ്‌കൂളുകളിലും ഒരേ സമയക്രമം ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും ചോദ്യപേപ്പറുകൾ സജ്ജീകരിക്കുന്നതിലും ഉത്തരക്കടലാസുകളുടെ മൂല്യനിർണയത്തിലും വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രത്തിന് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. ഈ കേന്ദ്രം മൂലം സ്കൂളുകളിലെ കുട്ടികളുടെ ഹാജർനില 26 ശതമാനം വർധിച്ചു.
ഈ ആധുനിക കേന്ദ്രത്തിന് രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ വലിയ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും. വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രത്തെക്കുറിച്ച് പഠിക്കാൻ ഞാൻ ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങളോടും ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഉദ്യോഗസ്ഥരോടും ആവശ്യപ്പെടും. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങളും ഗാന്ധിനഗറിലെത്തി അതിന്റെ സംവിധാനം പഠിക്കണം. വിദ്യാ സമീക്ഷ കേന്ദ്രം പോലുള്ള ആധുനിക സംവിധാനത്തിന്റെ പ്രയോജനം രാജ്യത്തെ കുട്ടികൾക്ക് എത്രത്തോളം ലഭിക്കുന്നുവോ അത്രത്തോളം ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി ശോഭനമാകും.
ഇനി ഞാൻ ബനാസിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ബനാസ് സന്ദർശിക്കേണ്ടിവരുമ്പോൾ, ബനാസ് ഡയറിയുടെ ആശയം രൂപപ്പെടുത്തിയതിന് ശ്രീ ഗൽബ കാക്കയെ ഞാൻ ആദരപൂർവം നമിക്കുന്നു. ഏകദേശം 60 വർഷം മുമ്പ് കർഷകന്റെ മകൻ ഗൽബ കാക്കയുടെ സ്വപ്നം ഇന്ന് ഒരു വലിയ ആൽമരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ബനസ്‌കന്തയിലെ ഓരോ വീടിനും ഒരു പുതിയ സാമ്പത്തിക ശക്തി അദ്ദേഹം സൃഷ്ടിച്ചു. അതിനാൽ, ഞാൻ ഗൽബ കാക്കയെ ആദരിക്കുന്നു. സ്വന്തം മക്കളെപ്പോലെ മൃഗങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്ന ബനസ്കന്തയിലെ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. കന്നുകാലികൾക്ക് തീറ്റയോ വെള്ളമോ കിട്ടിയില്ലെങ്കിൽ എന്റെ ബനസ്കന്തയിലെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും വെള്ളം കുടിക്കാൻ മടിക്കുന്നു. കുടുംബത്തിലോ ഉത്സവത്തിലോ ഏതെങ്കിലും വിവാഹത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ വീടുവിട്ടിറങ്ങേണ്ടി വന്നാലും അവർ കന്നുകാലികളെ വെറുതെ വിടില്ല. അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും തപസ്സിന്റെയും ഫലമാണ് ഇന്ന് ബാനസ് തഴച്ചുവളരുന്നത്. അതിനാൽ, ബനസ്കന്തയിലെ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ഞാൻ ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു.
കൊറോണ സമയത്തും ബനാസ് ഡയറി പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനം നടത്തി. ഗൽബ കാക്കയുടെ പേരിൽ ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് പണിതു, ഇപ്പോൾ അത് ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, മൃഗങ്ങൾ, പാൽ, ചാണകം, തേൻ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഊർജ്ജ കേന്ദ്രം നടത്തുന്നു. ഇപ്പോൾ കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ബനാസ് ഡയറിയുടെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം ബനസ്‌കന്തയുടെ മുഴുവൻ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ കേന്ദ്രമായി മാറി. അതിനും ഒരു കാഴ്ചപ്പാട് ഉണ്ടായിരിക്കണം, കഴിഞ്ഞ ഏഴ്-എട്ട് വർഷമായി ബനാസ് ഡെയറി വികസിച്ച രീതി വ്യക്തമാണ്. ബനാസ് ഡയറിയിലുള്ള വിശ്വാസം കൊണ്ടാണ് ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലത്ത് ഏത് പരിപാടിയിലും പങ്കെടുത്തിരുന്നത്, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ എന്നെ ഡൽഹിയിലേക്കയച്ചിട്ടും ഞാൻ നിങ്ങളെ കൈവിട്ടിട്ടില്ല. നിങ്ങളുടെ സന്തോഷത്തിന്റെയും സങ്കടത്തിന്റെയും നിമിഷങ്ങളിൽ ഞാൻ എപ്പോഴും നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ടായിരുന്നു.
ഇന്ന് ബനാസ് ഡയറി യുപി, ഹരിയാന, രാജസ്ഥാൻ, ഒഡീഷ എന്നിവിടങ്ങളിൽ തങ്ങളുടെ കന്നുകാലികളെ വളർത്തുന്നവർക്ക് പരമാവധി ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി സോമനാഥൻ മുതൽ ജഗന്നാഥ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ജാർഖണ്ഡ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പാൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന രാജ്യമായതിനാൽ, കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ ഉപജീവനമാർഗം പാലിനെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. ഉന്നത സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധർ പോലും ഈ വ്യവസായത്തെ സംബന്ധിച്ച കണക്കുകൾ ശ്രദ്ധിക്കുന്നില്ല. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് പ്രതിവർഷം 8.5 ലക്ഷം കോടി ടൺ പാൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ വികേന്ദ്രീകൃത സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥ ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. ഗോതമ്പിന്റെയും അരിയുടെയും ഉൽപ്പാദനം പാലുൽപ്പാദനത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 8.5 ലക്ഷം കോടി ടണ്ണല്ല. പാലുത്പാദനം അതിനേക്കാൾ വളരെ കൂടുതലാണ്. രണ്ട്-മൂന്ന്-അഞ്ച് ബിഗാസ് ഭൂമിയുള്ള ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ക്ഷീരമേഖലയുടെ പരമാവധി പ്രയോജനം ലഭിക്കും. മഴയും ജലക്ഷാമവും ഇല്ലാതാകുമ്പോൾ നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരങ്ങളുടെ ജീവിതം ദുസ്സഹമാകും. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ കന്നുകാലികളെ വളർത്തിയാണ് കർഷകർ കുടുംബം പോറ്റുന്നത്. ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഈ ക്ഷീരസംഘം ഏറെ ശ്രദ്ധ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ചെറുകിട കർഷകരുടെ ആശങ്കകൾ കണക്കിലെടുത്താണ് ഞാൻ ഡൽഹിയിലേക്ക് പോയത്. രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ ചെറുകിട കർഷകരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുത്ത ഞാൻ ഇന്ന് വർഷത്തിൽ മൂന്ന് തവണ കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടിൽ നേരിട്ട് രണ്ടായിരം രൂപ നിക്ഷേപിക്കുന്നു.
ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഒരു രൂപയിൽ 15 പൈസ മാത്രമാണ് ആളുകളിലേക്ക് എത്തുന്നത് എന്ന് ഒരു മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി നേരത്തെ പറഞ്ഞിരുന്നു. കേന്ദ്രം ചെലവഴിക്കുന്ന ഓരോ രൂപയിലും 100 പൈസ മുഴുവൻ ഗുണഭോക്താക്കളിൽ എത്തുകയും കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് പണം നിക്ഷേപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഈ പ്രധാനമന്ത്രി പറയുന്നു. ഈ കാര്യങ്ങളെല്ലാം ഒരുമിച്ച് ചെയ്തതിന് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിനെയും ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിനെയും ഗുജറാത്തിലെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തെയും എന്റെ ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അവരെ അഭിനന്ദിക്കണം.
ഇപ്പോൾ ഭൂപേന്ദ്രഭായി ജൈവകൃഷിയെക്കുറിച്ച് വളരെ ആവേശത്തോടെ പരാമർശിച്ചു. ബനസ്കന്തയിലെ ആളുകൾക്ക് എന്തെങ്കിലും മനസ്സിലായിക്കഴിഞ്ഞാൽ, അവർ പിന്നോട്ട് പോകില്ല എന്നത് എന്റെ അനുഭവമാണ്. തുടക്കത്തിൽ, കഠിനാധ്വാനം ആവശ്യമാണ്. വൈദ്യുതി ഉപേക്ഷിക്കാൻ ആളുകളോട് പറഞ്ഞു ഞാൻ മടുത്തതായി ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. മോദിക്ക് ഒന്നുമറിയില്ലെന്ന് കരുതിയ ബനാസിലെ ജനങ്ങൾ എന്നെ എതിർത്തിരുന്നു. പക്ഷേ, അവസാനം ബനാസിലെ കർഷകർ അതിന്റെ ഗുണം തിരിച്ചറിഞ്ഞപ്പോൾ അവർ എന്നെക്കാൾ 10 പടി മുന്നിലെത്തി. ജലസംരക്ഷണത്തിനായി അവർ ഒരു വലിയ പ്രചാരണം നടത്തി, ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷൻ സ്വീകരിച്ചു, ഇന്ന് ബനസ്കന്തയിലെ ജനങ്ങൾ കാർഷിക മേഖലയിൽ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു.
നർമ്മദയിലെ ജലം ദൈവത്തിന്റെ വഴിപാടായി ബനാസിലെ ആളുകൾ കണക്കാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷിക വേളയിൽ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഒന്നോ രണ്ടോ നല്ല മഴ പെയ്താൽ ഈ വരണ്ട ഭൂമിയിൽ ആവശ്യത്തിന് വെള്ളമുണ്ടാകാൻ 75 വലിയ കുളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഞാൻ ബനാസിലെ ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇത്തരം ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്ത് കുളങ്ങൾ പണിയാൻ തുടക്കമിട്ടാൽ ഈ നാട് പുണ്യമാകും. അമൃത് മഹോത്സവത്തോടനുബന്ധിച്ച് 2023 ആഗസ്ത് 15 നകം 75 കുളങ്ങളും വെള്ളത്താൽ നിറയുന്ന തരത്തിൽ ജൂണിൽ മഴക്കാലം വരുന്നതിന് മുമ്പായി അടുത്ത രണ്ട്-മൂന്ന് മാസങ്ങളിൽ ജനങ്ങൾ ഇക്കാര്യത്തിൽ വൻ പ്രചാരണം നടത്തുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ. തൽഫലമായി, ഞങ്ങൾ ചെറിയ പ്രശ്നങ്ങൾ തരണം ചെയ്യും. വയലിൽ പണിയെടുക്കുന്ന ഒരാളെപ്പോലെ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ കൂട്ടാളിയാണ്. അതിനാൽ, നിങ്ങളോടൊപ്പം നിന്നുകൊണ്ട് ഒരു സഹജീവിയായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഇപ്പോൾ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമായി നാദാ ബെറ്റ് മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ അതിർത്തി ജില്ലയെ എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കാമെന്ന് ഗുജറാത്ത് ഉദാഹരണം കാണിച്ചു. കച്ചിന്റെ അതിർത്തിയിലെ റാൻ ഉത്സവം ഈ പ്രദേശത്തെ മുഴുവൻ ഗ്രാമങ്ങളെയും സാമ്പത്തികമായി ഊർജ്ജസ്വലമാക്കി. നാദാ ബെറ്റിൽ അതിർത്തി വ്യൂവിംഗ് പോയിന്റ് ആരംഭിക്കുന്നതോടെ ബനാസ്, പാടാൻ ജില്ലകളുടെ അതിർത്തിയിലെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളും വിനോദസഞ്ചാരത്തിൽ സജീവമാകും. വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിൽ പോലും ഉപജീവനത്തിന് നിരവധി അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകും. പ്രകൃതിയുടെ മടിത്തട്ടിൽ തങ്ങിനിൽക്കുന്നതിലൂടെ, വികസനത്തിന് നിരവധി വഴികൾ ഉണ്ടാകാമെന്നും ഏറ്റവും വിഷമകരമായ സാഹചര്യത്തിൽ എങ്ങനെ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാമെന്നും മികച്ച ഉദാഹരണമാണിത്. ഗുജറാത്തിലെയും രാജ്യത്തെയും പൗരന്മാർക്ക് ഈ അമൂല്യ രത്നം ഞാൻ സമർപ്പിക്കുന്നു. ഈ പരിപാടിയിലേയ്ക്ക് എന്നെ ക്ഷണിച്ചതിന് ബനാസ് ഡയറിയോടും ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. നിങ്ങളുടെ കൈകൾ ഉയർത്തി 'ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്' എന്ന് ഉച്ചത്തിൽ പറയുക.
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്, ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഒത്തിരി നന്ദി!