Vice President's Secretariat
Vice President stresses the need for value-based and ethical politics
Shri Naidu expresses his concern over the falling standards in public life and discourse
VP calls for a wider debate on freebies promised during elections
Vice President unveils statue of late Shri Pinnamaneni Koteswara Rao, former Krishna District Zilla Parishad Chairman
18 APR 2022 3:05PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today stressed the need to promote value-based and ethical politics to protect and strengthen Indian democracy.
Expressing his concern over the falling standards in public life, Shri Naidu urged public representatives to refrain from making personal attacks on their political adversaries. He emphasized the need for consensus-building with all stakeholders on important national matters and advised young and upcoming politicians to take principled positions on various issues.
Unveiling the statue of late Shri Pinnamaneni Koteswara Rao, former Chairman of Krishna district Zilla Parishad in Machilipatnam, Andhra Pradesh, Shri Naidu said that Shri Koteswara Rao made an everlasting impression on the minds of the people as the Chairman of Zilla Parishad, retaining the position for more than two decades. He proved that decentralized democracy can bring developmental benefits to the people, he said.
Urging the younger politicians to emulate Shri Koteswara Rao, Shri Naidu said that political parties must make reasonable and practical promises in their election manifestos to retain people’s trust. Otherwise, people will lose their faith in electoral democracy. He called for a wider debate on the freebies promised during elections and the possibility of making election manifestos legally binding.
The Vice President suggested that people should not limit their participation to merely voting once every five years, but must also question and demand accountability constantly from the elected representatives and the government. He said that people should elect their representatives on the basis of 4Cs - ‘character, caliber, capacity and conduct’ and not on the basis of ‘caste, community, cash and criminality, which are being sought to be promoted by some people.
Shri Naidu called for a more responsible media that avoids sensationalism and reflects the state of affairs in society in an objective way.
Andhra Pradesh Housing Minister Shri Jogi Ramesh, Krishna District ZP Chairman, Shri Uppala Harikrishna, Vijayawada MP Shri Kesineni Srinivas, MLAs Shri Perni Venkataramaiah and Shri Samineni Udaya Bhanu, Machilipatnam Municipal Corporation Mayor Shri Moka Venkateswaramma, former Chief Vigilance Commissioner, Shri KV Chowdary, former Minister of Andhra Pradesh, Shri Pinnamaneni Venkateswara Rao and others were present on the occasion.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਡਿੱਗਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਫ਼ਤ ਤੋਹਫ਼ਿਆਂ ਦੇ ਵਾਅਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿੰਨਾਮਨੇਨੀ ਕੋਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ
18 APR 2022 3:05PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਦੇ ਹੋਏ ਮਿਆਰਾਂ ਉੱਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਹਮਲੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਰੁਖ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਛਲੀਪੱਟਨਮ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿੰਨਾਮਨੇਨੀ ਕੋਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਉੱਤੇ ਅਮਿਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਅਹੁਦਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਚੋਣ ਮੈਨੀਫੈਸਟੋ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਾਅਦੇ ਹੀ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਵਾਚਕੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀ ਉੱਠ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਫ਼ਤ ਤੋਹਫ਼ਿਆਂ ਦੇ ਵਾਅਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੋਣ ਮੈਨੀਫੈਸਟੇਜ਼ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੰਧਨਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਬਹਿਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੇਵਲ ਮਤਦਾਨ ਕਰਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਵਾਲ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 4ਸੀ-ਕਰੈਕ‍ਟਰ ( ਚਰਿੱਤਰ), ਕੈਲੀਬਰ (ਸਮਰੱਥਾ), ਕਪੈਸਿਟੀ (ਯੋਗ‍ਤਾ) ਅਤੇ ਕੰਡਕ‍ਟ (ਆਚਰਣ)’ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਨਾ ਕਿ ‘ਜਾਤੀ, ਸਮੁਦਾਇਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕਤਾ ਦੇ ਉਸ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕ ਜਵਾਬਦੇਹ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਸਨਸਨੀ ਫੈਲਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਗੀ ਰਮੇਸ਼, ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਉੱਪਲਾ ਹਰਿਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸਿਨੇਨੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਰਨੀ ਵੈਂਕਟਰਮੈਈਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮਿਨੇਨੀ ਉਦੈ ਭਾਨੂੰ , ਮਛਲੀਪੱਟਨਮ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਕਾ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰੰਮਾ, ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ਼ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਵੀ. ਚੌਧਰੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿੰਨਾਮਨੇਨੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ ।