Ministry of Health and Family Welfare
“Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres achieves yet another milestone – Records all time high teleconsultations on a single day!”
17 APR 2022 7:23PM by PIB Delhi
More than 3 lakh teleconsultations were done in a day at Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres (AB-HWCs) on 16th April 2022. This is the highest number of teleconsultations ever done at AB-HWCs on a single day, surpassing its earlier record of 1.8 lakh teleconsultations per day. This was achieved on the day when AB-HWCs were celebrating the 4th Anniversary under the chairmanship of Hon’ble Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya.
The teleconsultations are carried out by AB-HWC on the e-Sanjeevani platform. This doctor-to-doctor teleconsultation system, where on one end there is a Specialist doctor sitting at district hospital or at medical college hospital and on the other end is a General doctor/Community health officer along with the patient. This assures specialist consultation for continuum of care, minimizing physical travel of patients, reducing cost and potential hardship. The Community Health Officer at the Sub Health Centre - Health and Wellness Centre (SHC-HWC) and Medical Officer at the Primary health Centre – Health and Wellness Centre (PHC-HWC), are leveraging teleconsultation for seeking guidance of specialists in District Hospitals, Medical Colleges and even in All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) across the country, to render comprehensive care for the patient, visiting their AB-HWC.
The Hon’ble Union Minister’s constant encouragement and support to States/UTs for teleconsultations, has been a strong motivation for the States/UTs to achieve this formidable record. During the 4th anniversary celebrations too, the Hon’ble minister had interacted with patients, Specialists in AIIMS and Community Health Officers at AB-HWCs, for seeking their opinion on teleconsultations.
The record achievement on a single day is also a testimony for e-Sanjeevani platform’s robust technology. With around 1 Lakh AB-HWCs already registered as spokes seeking consultation and more than 25000 hubs providing teleconsultations, e-Sanjeevani portal has been facilitating access to healthcare services across the length and breadth of the country.
Teleconsultations have indeed emerged as a boon to assure timely specialist services to poorest of the poor, in the remotest part of this diverse and large country.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
‘‘ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ - ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಸಾಧಿಸಿವೆ - ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಟೆಲಿಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ!’’
17 APR 2022 7:23PM by PIB Bengaluru
2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 16ರಂದು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ - ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ(ಎಬಿ -ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯು ಸಿಎಸ್‌) ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ3 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟೆಲಿ (ದೂರ) ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಬಿ -ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯು ಸಿಗಳಲ್ಲಿಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿಮಾಡಿದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಟೆಲಿಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಅದರ ಹಿಂದಿನ 1.8 ಲಕ್ಷ ಟೆಲಿಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಒಂದೇ ದಿನದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯಲ್ಲಿಎಬಿ -ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಗಳು 4 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ದಿನದಂದು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಎಬಿ -ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಟೆಲಿಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವೈದ್ಯರಿಂದ ವೈದ್ಯರ ದೂರ ಸಮಾಲೋಚನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿಒಂದು ತುದಿಯಲ್ಲಿಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ತುದಿಯಲ್ಲಿರೋಗಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ವೈದ್ಯರು / ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿ ಇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಿರಂತರ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ತಜ್ಞರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ರೋಗಿಗಳ ದೈಹಿಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಜತೆಗೆ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ. ಉಪ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರದ ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿ - ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ( ಎಸ್‌ಎಚ್‌ಸಿ -ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿ - ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರ (ಪಿಎಚ್‌ಸಿ -ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ), ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿತಜ್ಞರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯಲು ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಐಐಎಂಸ್‌/ ಏಮ್ಸ್‌) ಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ರೋಗಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲು, ಅವರ ಎಬಿ-ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ನಿರಂತರ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಟೆಲಿಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ, ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿದೆ. 4 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ರೋಗಿಗಳು, ಏಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಎಬಿ -ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಗಳಲ್ಲಿನ ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ದೂರವಾಣಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಕುರಿತು ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಕೇಳಿದರು.
ಒಂದೇ ದಿನದ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆಯು ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ವೇದಿಕೆಯ ದೃಢವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಎಬಿ-ಎಚ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಕೋರಿ ಮಾತನಾಡುವವರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 25000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಟೆಲಿಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ದೇಶದ ಉದ್ದ ಮತ್ತು ಅಗಲದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ದೇಶದ ದೂರದ ಭಾಗದಲ್ಲಿನ ಬಡವರಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ತಜ್ಞರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಟೆಲಿಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವರದಾನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.