Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while unveiling 108ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat
16 APR 2022 2:46PM by PIB Delhi
Namaskar!
Mahamandaleshwar Kankeshwari Devi ji and all the dignitaries associated with the Ram Katha event, all the saints and sages present in this pilgrim centre of Gujarat, members of HC Nanda Trust, other scholars and devotees, ladies and gentlemen! On the auspicious occasion of Hanuman Jayanti, my best wishes to all of you and all the countrymen! On this auspicious occasion, this grand idol of Hanuman ji has been unveiled in Morbi today. The devotees of Hanuman Ji and Ram Ji across the country and the world are rejoicing the event. Heartiest congratulations to all of you!
Friends,
It is said in Ramcharitmanas that-
बिनु हरिकृपा मिलहिं नहीं संता,
That is, without the grace of God, darshan of saints is rare. Fortunately within the last few days, I have got the chance to seek the blessings of Maa Ambaji, Umiya Mata Dham and Maa Annapurna Dham. And today I have got the opportunity to be a part of the congregation of saints as well as to be associated with this event related to Hanumanji in Morbi.
Brothers and sisters,
I am told that such 108 feet high statues of Hanuman ji are being erected in 4 different parts of the country. We have been seeing such a grand statue in Shimla for several years. Today, this second statue has been unveiled in Morbi. I am told that work is underway to erect two other statues, one in Rameswaram in the south and another in West Bengal.
Friends,
This is not only a resolution to erect the idols of Hanuman ji, but is also a part of the resolve of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Hanuman ji connects everyone with devotion and service. Everyone gets inspired by Hanuman ji. Hanuman ji is the manifestation of power and strength who gave equal rights and respect to all the forest dwellers. That is why Hanuman ji has an important link with 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' too.
Brothers and sisters,
Similarly, Ram Katha is also being organized frequently in different parts of the country. Whatever be the language or dialect, but the spirit of Ramkatha unites all and connects one with devotion to God. This is the strength of Indian beliefs, spirituality, culture and tradition. It united different sections and classes as well as strengthened the concerted efforts towards the national resolve of freedom, even in the difficult times of colonialism. Despite the changing circumstances for thousands of years, our civilization and culture have played a pivotal role in keeping India strong and resolute.
Brothers and sisters,
Our devotion and the stream of our culture are of harmony, equanimity and inclusion. That is why while establishing good over evil, Lord Ram, despite being capable, despite having the ability to do that all by Himself, had decided to unite everyone and connect people from every section of the society. By seeking their help and involving everyone as well as the living beings of all sizes, he had accomplished this task. And this is exactly what 'Sabka Sath Sabka Prayas' is. The best example of 'Sabka Sath Sabka Prayas' is the life of Lord Rama, and Hanuman ji has been a very important link to the same. With this spirit of Sabka Prayas, we need to not only illuminate the 'Azadi Ka Amritkal' but also engage in the accomplishment of national resolutions.
And today I have got the opportunity to interact with you all at Keshvanand Bapuji's land in Morbi. We in Saurashtra must have heard about 25 times a day that this land of Saurashtra is the land of saints and generosity. Kathiawad, Gujarat and the entire India has its own identity. For me, Khokhra Hanuman Dham is like my home. My relationship with it has been very close to my heart as also that of duty. There has been a relationship of inspiration as well. Years ago whenever I used to visit Morbi, there used to be events around this place. In the evening I used to visit the Hanuman Dham to spend 5-15 minutes with revered Bapu and to take some prasad from his hands. After the Machhu Dam accident, this Hanuman Dham remained the center of various activities. And because of that I naturally developed a close relationship with Bapu. And in those days when people used to come forward with the spirit of service, then all these places had become the hub from where assistance was sent to every household in Morbi. Being an ordinary volunteer I have had the opportunity to be with you for a long time and be involved in what was being done for you in that crisis. And at that time, while talking to revered Bapu, he said that it was God's plan to test us to make Morbi grand. And now we cannot stop. Everyone has to get involved. Bapu was a man of few words, but he could speak from his heart in simple language even from a spiritual point of view. Even after that, I was fortunate to have met him several times. I would say that the lessons I had learnt from Morbi's accident like how to work in such a situation and all the experiences were useful during the earthquake in Kutch-Bhuj. And that's why I am extremely indebted to this holy land because whenever I got a chance to serve, the people of Morbi always inspired me to work with the same spirit of service. And just as the beauty of Kutch has increased after the earthquake, Morbi too has shown the power of Gujaratis that can turn any calamity into an opportunity. Looking at porcelain production, tile making work, watch making today; Morbi too has become the centre of industrial activity. Earlier, nothing was visible around Machhu Dam except the brick kiln. There used to be huge chimneys and the brick kiln. But today Morbi stands with great pride. Earlier I used to say- Morbi on one side, Rajkot on the other and Jamnagar on the third side. Brass industry of Jamnagar, engineering industry of Rajkot and watch industry or ceramics of Morbi forms a triangle. The triangle formed has in a way given birth to a new mini Japan here. And a similar triangle can be seen in Saurashtra; and Kutch too has become a participant. The way the infrastructure has developed in Morbi, it is now connected to everything else. In this sense, Morbi, Jamnagar, Rajkot and Kutch have emerged as strong centres progressing with small scale industries and generating new employment opportunities. And soon Morbi started emerging as a big city, and has created its own identity. And today Morbi's products are reaching many countries of the world due to which Morbi has now painted a completely different image. Earlier even the saints, mahants, and great souls of this land had performed penance and had shown us a direction and this is the result of the same. And in Gujarat, work related to spirituality keeps going on and there is no shortage of people who love charitable work. People line up Whenever there is an auspicious or welfare related work. And in a way, there is competition. And today, Kathiawad has become the center of pilgrimage. There is no such district that is not thronged by thousands of people every month. Be it pilgrimage or tourism, Kathiawad has developed a new strength in it. The beach too has started roaring. Yesterday, I got a chance to meet brothers from North-Eastern states of Sikkim, Tripura and Manipur. All of them had come to Gujarat a few days ago, and were a part of the celebrations of the sacred union of Lord Krishna and Rukmini. They all had come from Rukmini's side in the marriage. And this itself is a very powerful incident. The entire North-East had thronged the Madhavpur fair, the land where Lord Krishna was married. They set an example of the wonderful unity of East and West. And the people of Northeast who had come here had a bumper sale of their handicrafts. It created a big flow of income for the North-East. And now I feel that this Madhavpur fair will be more famous in East India than Gujarat. That's how economic activity increases. For attending the Rann Utsav in the Rann of Kutch, people have to go via Morbi. That is, Morbi too gets the benefits out of the festival. Several hotels have been built around the highway of Morbi. Morbi gets the benefit out of the people visiting Kutch. And when development takes place at the roots it brings long-term happiness. It becomes a part of the system for a long time. Now we have developed a rope-way system in Girnar. The elderly people who desired going to Girnar but were unable to do so due to the difficult climbing are easily visiting the place due to the ropeway facility. Children bring their 80-90 year old mothers and fathers now and the elderlies can easily seek blessings. Moreover, other streams too are created. Employment opportunities open up; and India's strength is such that we can develop India's tourism without taking any loan. We can publicize and propagate it in the right way. But the first condition for all that is - cleanliness in all the pilgrimage centres. The people should be taught to adopt cleanliness. Otherwise, we know that prasad distributed in the temples often caused problems in terms of cleanliness. I have seen that prasad is also available in plastic packets in the temples. However, after I said not to use plastic, the temples stopped using plastic packets for prasad. This means, the society changes even with the participation from temples and saints. We must work relentlessly to work and serve accordingly and keep on bringing reforms. It is our duty to learn something from it, apply it in our life, and get the most out of it in our lives. We are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Many great men have sacrificed their lives for the freedom of the country. But before that one thing should be kept in mind. Before 1857, the entire backdrop of independence was already prepared and the atmosphere of spiritual consciousness was developed by the saints, mahants, sages, devotees, acharyas of this country. The Bhakti era had ignited the consciousness of India. And from that, the freedom movement had got a new boost. The cultural heritage, the saints who have worked for the welfare of the people have always played a pivotal role here. So remembering Hanuman ji is equivalent to service-devotion. Hanumanji has taught the same. The devotion of Hanumanji was in the form of service. The devotion of Hanumanji was in the form of surrendering. Hanumanji never showed devotion merely as a ritual. Hanumanji kept on increasing the heights of his spirit of service with his work, courage and might. And today, when we are celebrating 75 years of independence, we should strive to inculcate a stronger spirit of service within us to unite the society in a stronger way. We should strive to make this nation more and more powerful. And today India should not become complacent. Whether we are asleep or awake, we need to keep moving forward. Today the world understands the importance of becoming self reliant. Also, we should also keep raising the slogan of 'vocal for local'. Use only those things that are made in our country, made by our people, prepared by our own hard work. If such a scenario is created, just imagine the number of people that will get employment. We might want to buy foreign products but there is hardly any difference between the two. If it is manufactured by the people of India, with Indian investment, with the Indian sweat and the aroma of the Indian soil emanating from it, the pride and joy we feel is absolutely different. I urge the saints and the sages to persuade the people to buy 'Made in India' products wherever they go. If that is done, there will be a day when there wouldn't be any problem related to livelihood and finances within India. We keep hailing Hanumanji but what did Hanumanji say? His words can inspire us. Hanumanji always says- ''सो सब तब प्रताप रघुराई, नाथ न कछू मोरि प्रभुताई'',
That is, he would always give the credit for his every success to Lord Ram instead of himself. He would say that every single thing happens with the grace of Lord Rama. Even today, wherever India has reached and wherever it wants to reach with its resolutions; there is only one way of accomplishing it - 'by the citizens of India'. And that is where the power lies. For me, 130 crore countrymen are the manifestation of Lord Rama. The country is moving ahead with their resolutions. The country is progressing with their blessings. Let us move forward with that sentiment. With this spirit I once again wish you all the best on this auspicious occasion. I bow down at the feet of Hanuman ji.
Thanks a lot!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.

पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील मोरबी येथे हनुमानजींच्या 108 फुट उंच पुतळ्याचे अनावरण करताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
16 APR 2022 2:46PM by PIB Mumbai
नमस्‍कार!
महामंडलेश्वर कंकेश्वरी देवीजी आणि राम कथेच्या आयोजनाशी संबंधित सर्व माननीय, गुजरातमधील या धार्मिक स्थळी उपस्थित सर्व साधू-संत, महंत, महामंडलेश्वर, एच.सी.नंदा विश्वस्त संस्थेचे सर्व सदस्य, इतर विद्वान आणि श्रद्धाळू भाविक, सज्जन स्त्री-पुरुषांनो, हनुमान जयंतीच्या या पवित्र प्रसंगी तुम्हा सर्वांना, सर्व देशवासियांना अनेकानेक शुभेच्छा. या पावन प्रसंगी, आज मोरबी येथे हनुमानजींच्या या भव्य मूर्तीचे लोकार्पण झाले आहे. हा प्रसंग देशातील आणि संपूर्ण जगातील हनुमान भक्तांसाठी, रामभक्तांसाठी अत्यंत सुखदायक आहे. तुम्हां सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन!
मित्रांनो,
रामचरितमानस या ग्रंथात असे म्हटले आहे की,- बिनु हरिकृपा मिलहिं नहीं संता, म्हणजे देवाच्या कृपेशिवाय संतांचे दर्शन देखील दुर्लभ असते. गेल्या काही दिवसांमध्ये मला अंबामाता, उमिया माता धाम, अन्नपूर्णा माता धाम या पवित्र स्थळांचा आशीर्वाद घेण्याची संधी मिळाली हे मी माझे भाग्यच समजतो. आणि आता आजच्या कार्यक्रमात, मोरबी येथे हनुमानजी यांच्याशी संबंधित कार्यात सहभागी होण्याची, संत समागमामध्ये सहभागी होण्याची संधी मिळाली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
मला असे सांगण्यात आले आहे की, हनुमानजींचीअशा प्रकारची 108 फुटी उंच मूर्ती देशाच्या 4 विविध भागांमध्ये उभारण्यात येणार आहे. गेली अनेक वर्षे सिमला परिसरात उभारलेली हनुमानजींची अशीच एक भव्य मूर्ती आपण सर्वजण गेली अनेक वर्षे पाहत आलो आहोत. आज मोरबी परिसरात ही दुसरी मूर्ती स्थापन झाली आहे. दक्षिण भारतात रामेश्वर येथे आणि पश्चिम बंगालमध्ये इतर दोन मुर्तींची स्थापना करण्याचे काम प्रगतीपथावर आहे असे मला सांगण्यात आले आहे.
मित्रांनो,
हा केवळ हनुमानजी यांच्या मूर्ती स्थापन करण्याचा संकल्प आहे असे नव्हे तर हा ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ साकारण्याच्या निश्चयाचा देखील एक भाग आहे. हनुमानजी त्यांच्या भक्तिभावाने, सेवाभावाने सर्वांना आपलेसे करतात. प्रत्येक जण हनुमानजींकडून प्रेरणा मिळवतो. हनुमान म्हणजे असे सामर्थ्य आणि बळ आहे ज्याने सगळ्या वनवासी समुदायांना आणि वन बंधूंना मान-सन्मानपूर्ण जीवन जगण्याचा अधिकार मिळवून दिला. म्हणूनच हनुमानजी ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ संकल्पनेचे एक महत्त्वाचे घटक आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
याच प्रकारे देशाच्या विविध भागांमध्ये रामकथेचे आयोजन सतत होत आले आहे. भाषा आणि बोली कोणतीही असो, पण रामकथेतील भावभावना सर्वांना जोडून ठेवतात, ईश्वराच्या भक्तीशी तादात्म्य पावण्यात मदत करतात. भारताच्या श्रद्धेचे, आपल्या अध्यात्माचे, संस्कृतीचे आणि परंपरांचे हेच तर खरे सामर्थ्य आहे. या मूल्यांनी गुलामगिरीच्या कठीण काळात देखील देशाच्या विविध भागांना, विविध वर्गांना एकमेकांशी जोडून ठेवले, स्वातंत्र्य प्राप्तीच्या राष्ट्रीय निर्धारासाठी एकजुटीने केल्या जाणाऱ्या प्रयत्नांना अधिक बळकट केले. हजारो वर्षांपासून सतत बदलत असलेल्या परिस्थितीमध्ये देखील भारत देश न डगमगता ठाम उभा राहिला आहे याचे श्रेय आपली सभ्यता, आपली संस्कृती यांनी निभावलेल्या महत्त्वाच्या भूमिकेला जाते.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपली श्रद्धा, आपली संस्कृती यांच्यामध्ये सद्भावाचा, समभावाचा आणि समावेशाचा एक अंतःप्रवाह आहे. आणि म्हणूनच, जेव्हा दुष्ट शक्तींवर चांगल्या शक्तींनी विजय मिळविण्याची वेळ आली तेव्हा प्रभू रामचंद्रांनी स्वतः हा विजय मिळविण्यासाठी सक्षम असूनही, स्वतः सर्व कार्य सिद्धीस नेण्यासाठी समर्थ असूनही, त्यांनी या कार्यासाठी सर्वांची मदत घेण्याचा, सर्वांना जोडून ठेवण्याचा, समाजाच्या सर्व घटकांतील लोकांना सहभागी करून घेण्याचा, लहान-मोठ्या सजीवांना सोबत घेऊन त्यांचीही मदत मिळविण्याचा मार्ग स्वीकारला आणि सर्वांच्या सहकार्यातून हे काम पूर्ण केले. आणि हाच तर आमच्या ‘सबका साथ, सबका विकास’ अर्थात ‘सर्वांच्या सोबतीने सर्वांचा विकास साधण्याच्या’ संकल्पनेचा पाया आहे. आणि या संकल्पनेचा उत्तम पुरावा हीच प्रभू रामांची जीवन लीला देखील आहे, आणि त्यांच्या जीवन कथेमध्ये हनुमानजींना फार मोठे स्थान आहे. सर्वांच्या प्रयत्नांच्या याच सद्भावनेतून आपल्याला स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळाला उजळून टाकायचे आहे, राष्ट्रहिताच्या निर्धारांना पूर्ण करण्यासाठी संपूर्ण शक्तीनिशी काम करायचे आहे.
आणि आज, मोरबीमध्ये केशवानंद बापुजी यांच्या तपोभूमीवर आपणा सर्वांच्या दर्शनाची संधी मला मिळाली आहे. सौराष्ट्र भागात आम्ही दिवसातून 25 वेळा ऐकत असू की, आपल्या सौराष्ट्राची ही भूमी, संतांची भूमी आहे, देवांची भूमी आहे, दात्यांची भूमी आहे. संत, देव आणि दात्यांची ही धरती आमच्या काठीयावाडची, गुजरातची आणि एका अर्थाने आपल्या भारताचीच ओळख देखील आहे. माझ्यासाठी खोखरा हनुमान मंदिर म्हणजे स्वतःच्या घरासारखेच आहे. या क्षेत्राशी माझा मर्म आणि कर्माचा संबंध आहे. या जागेशी एक प्रेरणेचे नाते जोडले आहे. अनेक वर्षांपूर्वी जेव्हा मोरबी येथे येणे होत असे तेव्हा येथे अनेक कार्यक्रम सुरु असत आणि संध्याकाळ झाल्यावर असे वाटे की,चला हनुमान धाम येथे जाऊन यावे. पूजनीय बापुजींशी 5 – 15 मिनिटे गप्पा माराव्या, त्यांनी दिलेला प्रसाद घेऊन परत यावे. जेव्हा मच्छु धरण दुर्घटना झाली तेव्हा तर हे हनुमान धाम अनेक उपक्रमांचे केंद्र झाले होते. त्यामुळे स्वाभाविकपणे माझे बापुंसोबत अत्यंत घनिष्ठ स्वरूपाचे संबंध जुळत गेले. त्या काळात, चहूबाजूंनी सेवाभावी वृत्तीचे लोक येथे गोळा होत असत, त्या वेळी ही धर्मस्थाने म्हणजे मदत केंद्रे झाली. मोरबीच्या घराघरांत मदत पोहोचविण्याचे काम येथून होत असे. एक सामान्य स्वयंसेवक या नात्याने मी दीर्घकाळ तुम्हां सर्वांसोबत होतो, त्या दुःखद घटनेच्या वेळी तुमच्यासाठी जे कार्य केले जात होते त्यात सहभागी होण्याची संधी मला मिळाली. आणि त्या काळात पूजनीय बापुजी यांच्याशी माझी जी चर्चा होत असे त्यामध्ये मोरबीला भव्य स्वरूप देण्याची देवाचीच इच्छा होती, आणि त्यासाठी ही आपली परीक्षा होती असे बापू म्हणत असत. आणि आता यानंतरच्या काळात आपण सर्वांनीच न थांबता या कामाच्या पूर्ततेसाठी झटले पाहिजे. बापू अत्यंत कमी संभाषण करत असत परंतु सोप्या भाषेत अध्यात्मिक दृष्टीकोनातून मार्मिकपणे विचार प्रकट करणे हे बापूजींच्या बोलण्याचे वैशिष्ट्य होते. त्या काळानंतर देखील बरेचदा त्यांना भेटण्याची संधी मिळाली. जेव्हा कच्छ मध्ये भूज परिसरात भूकंप झाला त्या वेळी, मोरबीच्या दुर्घटनेपासून शिकलेले धडे कामी आले, अशा आपत्तीच्या वेळी कशा प्रकारे मदतकार्य केले पाहिजे, याचा पूर्वानुभव भूकंपाच्या नंतर त्या परिसरात काम करताना उपयुक्त ठरला. म्हणूनच मी या पवित्र भूमीचा विशेष ऋणी आहे, कारण जेव्हा मोठे सेवाकार्य करण्याची वेळ आली तेव्हा मोरबीची जनता आजही मला त्याच सेवाभावी वृत्तीने काम करण्याची प्रेरणा देते. भूकंपाच्या नंतरच्या काळात ज्याप्रमाणे कच्छ भागाचे महत्त्व वाढले आहे ते पाहता संकटाचे संधीत रुपांतर करण्याच्या गुजराती माणसाच्या क्षमतेचे दर्शनच मोरबीने घडविले आहे. आजच्या घडीला, चीनी मातीच्या वस्तूंचे उत्पादन असो, टाईल्स तयार करण्याचा उद्योग असो, घड्याळ निर्मिती उद्योग असो, या सर्व बाबतीत, मोरबी, एक मोठे औद्योगिक उत्पादन केंद्र झाले आहे. पूर्वीच्या काळात तर मच्छु धरणाच्या चारी बाजूंना केवळ वीटभट्ट्यांखेरीज इतर काहीही नजरेस पडत नसे. उद्योगांच्या मोठमोठाल्या चिमण्या आणि वीटभट्ट्या.... आज मोरबी तिची ‘आन, बान आणि शान’ दाखवत दिमाखाने उभी आहे. मी तर पूर्वीपासून हे म्हणत आलो आहे, एका बाजूला मोरबी, दुसरीकडे राजकोट आणि तिसरीकडे जामनगर. जामनगरचा ब्रासचा उद्योग, राजकोटमधील अभियांत्रिकी उद्योग आणि मोरबीमधील घड्याळाचा म्हणा किंवा चिनीमातीचा उद्योग, या तीन शहरांनी तयार झालेला त्रिकोण पहिला तर असे वाटते कि, आपल्याकडे छोट्या स्वरुपात, जपान देशच अवतरला आहे. आज मला एक गोष्ट लक्षात येते आहे की सौराष्ट्रात आले तर हा त्रिकोण समोर दिसतो आणि त्याच्या मागे असलेला कच्छ देखील यामध्ये सहभागी झाला आहे. ज्या पद्धतीने मोरबीमध्ये पायाभूत सुविधांचा विकास झाला आहे आणि हा भाग मुख्यत्वे करून सर्वांशी जोडला गेला आहे त्याचा उपयोग करून घ्यायला हवा.एक प्रकारे मोरबी, जामनगर, राजकोट आणि या बाजूने कच्छ असे रोजगार निर्मिती करणारे, सामर्थ्यवान आणि लहान लहान उद्योगांच्या माध्यमातून चालणारे एक महत्त्वाचे केंद्र म्हणून उदयाला आले आहे. पाहता पाहता, मोरबीचे एका मोठ्या शहरात रुपांतर होऊ लागले आहे आणि मोरबीने स्वतःची एक वेगळी ओळख निर्माण केली आहे.
आणि आज जगातील अनेक देशांमध्ये मोरबीची उत्पादने पोहचत आहेत. ज्यामुळे मोरबीची वेगळी ओळख निर्माण झाली आहे आणि ही ओळख , या भूमीवर जे संत, महंत, महात्मा यांनी काही ना काही , जेव्हा सामान्य आयुष्य होते तेव्हाही त्यांनी तप केले , आपल्याला दिशा दिली आणि त्याचाच हा परिणाम आहे. आणि आपला गुजरात तर जिथे पहाल तिथे श्रद्धा-आस्था सुरूच असते, देणगीदार कमी नाहीत , कुठलेही शुभ काम ,घेऊन जा, तुम्हाला देणगीदारांची लांब रांग पहायला मिळेल. आणि एक प्रकारे स्पर्धा निर्माण होते. आणि आज तर काठियावाड एक प्रकारे यात्राधामचे केंद्र बनले आहे . असे म्हणू शकतो की एकही जिल्हा असा शिल्लक नाही , जिथे एका महिन्यात हज़ारोंच्या संख्येने बाहेरून लोक आलेले नाहीत. आणि हिशेब केला तर एक प्रकारे यात्रा म्हणा किंवा पर्यटन , यातून काठियावाडची एक नवी ताकद उभी राहिली आहे. आपला समुद्र किनारा देखील आता गजबजू लागला आहे. मला काल ईशान्य प्रदेशच्या बांधवांना भेटायची संधी मिळाली. उत्तर-पूर्व राज्याचे बांधव, सिक्किम, त्रिपुरा, मणिपुरच्या लोकांना भेटायची संधी मिळाली. ते सगळे काही दिवसांपूर्वी गुजरातमध्ये आले होते. आणि मुलीचे लग्न करण्यासाठी सर्व सामानात भागीदार बनले, श्रीकृष्ण आणि रुक्मिणीच्या विवाहात रुक्मिणीच्या पक्षाकडून सगळे आले होते. आणि ही घटना ताकद देते, ज्या भूमीवर भगवान श्रीकृष्णाचा विवाह झाला होता, त्या माधवपुरच्या मेळाव्यात संपूर्ण ईशान्य प्रदेश गोळा झाला होता, पूर्व आणि पश्चिमेच्या अद्भुत एकतेचे एक उदाहरण दिले. आणि तिथून जे लोक आले होते, , त्यांच्या हस्तशिल्पांची जी विक्री झाली, त्यातून ईशान्य प्रदेशाच्या उत्पन्नामध्ये एक मोठा स्रोत उपलब्ध करून दिला आहे. आणि आता मला वाटते की हा माधवपुरचा मेळावा जितका गुजरातमध्ये प्रसिद्ध होईल, त्याहून अधिक पूर्व भारतात प्रसिद्ध होईल. आर्थिक व्यवहार जितके वाढतात , आपल्याकडे कच्छच्या रणात रणोत्सवचे आयोजन केले आणि आता ज्याला रणोत्सव पाहण्यासाठी जायचे असेल तर मोरबी मार्गे जावे लागते. म्हणजेच मोरबीला जाता-जाता त्याचा लाभ मिळतो, आपल्या मोरबीच्या महामार्गाच्या आस-पास अनेक हॉटेल्स उभी राहिली आहेत. कारण कच्छमध्ये लोक जमू लागले तर मोरबीला देखील त्याचा लाभ मिळाला आणि जेव्हा विकास होतो, आणि अशा प्रकारचा मूलभूत विकास होतो, तेव्हा दीर्घकालीन सुखाचे कारण बनते. दीर्घकालीन व्यवस्थेचा एक भाग बनतो. आणि आता आपण गिरनारमध्ये रोप-वे बांधला,आज वृद्ध मंडळी देखील , ज्यांनी आयुष्यात स्वप्न पाहिले होते, , कठीण चढ असल्यामुळे गिरनारला जाऊ शकले नाहीत , आता रोप-वे बांधला तर सगळे मला म्हणतात, 80-90 वर्षांच्या वृद्धांना देखील त्यांची मुले घेऊन येतात , आणि ते धन्य होतात . परंतु त्याबरोबर श्रद्धा तर आहे, परंतु आवकीचे अनेक स्त्रोत निर्माण होतात. रोजगार निर्मिती होते आणि भारताची एवढी मोठी ताकद आहे की आपण काही उधार न घेताही पर्यटनाचा विकास करू शकतो. त्याला खऱ्या अर्थाने प्रसारित-प्रचारित केले, आणि त्यासाठी पहिली अट आहे की सर्व तीर्थक्षेत्रांमध्ये अशी स्वच्छता असायला हवी, जेणेकरून तिथे भेट दिलेल्या लोकांना स्वच्छता अंगिकारण्याचे शिक्षण मिळायला हवे. आपल्याला माहीतच आहे, पूर्वी मंदिरात प्रसादामुळे इतका त्रास व्हायचा आणि आता तर मी पाहिले आहे, की प्रसाद देखील मंदिरात पॅक करून दिला जातो. आणि जेव्हा मी म्हटले प्लास्टिकचा वापर करायचा नाही, तेव्हा मंदिरात आता प्रसाद प्लास्टिकमध्ये दिला जात नाही , गुजरातच्या बहुसंख्य मंदिरात प्लास्टिक मधून प्रसाद देत नाहीत. याचा अर्थ असा झाला की आपली मंदिरे आणि संत-महंत आणि जसा समाज बदलतो , संजोड बदलत, आणि त्यानुसार कशी सेवा करायची त्यासाठी सातत्याने काम करत राहतात आणि परिवर्तन आणत राहतात. आपल्या सर्वांची ही जबाबदारी आहे की आपण सर्वांनी त्यातून काहीतरी शिकावं, आपल्या जीवनात आपल्या आचरणात आणावे, आणि आपल्या जीवनात त्याचा सर्वात जास्त लाभ मिळवावा. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा हा काळ आहे, अनेक महापुरुषांनी देशाच्या स्वातंत्र्यासाठी बलिदान दिले आहे . परंतु त्यापूर्वी एक गोष्ट लक्षात ठेवायला हवी की 1857 च्या पूर्वी स्वातंत्र्याची जी पार्श्वभूमी तयार केली या आध्यात्मिक चेतनेचे वातावरण निर्माण केले. या देशातील संत, महंत ,ऋषिमुनी , भक्त , आचार्य यांनी आणि भक्ति युगाचा प्रारंभ झाला त्या भक्ती युगाने भारताची चेतना प्रज्वलित केली आणि त्यातून स्वातंत्र्य चळवळीला एक नवी ताकद मिळाली . आपल्याकडे संत शक्ती , सांस्कृतिक वारसा याचे सामर्थ्य आहे ज्यामुळे नेहमी सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय सर्वजन कल्याणासाठी समाज जीवनात काही ना काही काम केलं आहे, आणि यासाठी हनुमानजी यांचे स्मरण करण्याचा अर्थच आहे सेवाभाव समर्पण भाव.
हनुमानजीनी तर हेच शिकवले आहे, हनुमानजी यांची भक्ति सेवापूर्ति स्वरूपात होती. हनुमानजी यांची भक्ति समर्पण रूपात होती. मात्र कर्मकांड वाली भक्ति हनुमानजी यांनी कधी केली नाही, हनुमानजी स्वतःची पर्वा न करता , साहस , पराक्रम करून स्वतःची सेवा नव्या उंचीवर घेऊन गेले, आजही जेव्हा स्वातंत्र्याची 75 वर्ष साजरी करत आहोत, तेव्हा आपल्या अंतर्मनात सेवाभाव जितका प्रबळ बनेल, जितका परोपकारी बनेल, जितका समाज जीवन जोडणारा बनेल. हे राष्ट्र जास्तीत जास्त सशक्त बनेल, आणि आज आता भारत असाच्या असा राहील हे अजिबात चालणार नाही, आणि आपण जागे असू किंवा झोपलेले असू, पुढे मार्गक्रमण केल्याशिवाय सुटका नाही. अशी जगाची स्थिती बनली आहे. आज संपूर्ण जग म्हणत आहे की आत्मनिर्भर व्हावे लागेल. आता जेव्हा संतांमध्ये बसलो आहे, तेव्हा आपल्याला नाही शिकवले, लोकलसाठी व्होकल बना, वोकल फॉर लोकल हे वारंवार म्हणायला हवे की नाही. आपल्या देशात निर्मित, आपल्या लोकांनी बनवलेली , आपल्या मेहनतीने तयार केलेली वस्तूच घरी वापर, असे जेव्हा वातावरण बनेल, तुम्ही विचार करा, कितीतरी लोकांना रोजगार मिळेल. बाहेरून आणायला छान वाटते , थोडासा इकडचा तिकडचा फरक असत, मात्र भारतातील लोकांनी बनवलेली, भारताच्या पैशानी बनलेली वस्तू असेल, भारताच्या मेहनतीचा त्याला सुगंध असेल , भारत भूमीचा सुगंध असेल तर त्याचा गौरव आणि त्याचा आनंद वेगळाच असतो. आणि आपल्या संत -महंतांनी ते जिथे जातील, तिथे भारतात निर्मित वस्तू खरेदी करण्याचा आग्रह धरावा.तेव्हाच भारतात उपजीविकेसाठी कुठल्याही प्रकारचा त्रास होणार नाही असे दिवस दिसू लागतील आणि जेव्हा आपण हनुमानजी यांची प्रशंसा करतो कि हनुमानजी यांनी हे केले, ते केले. मात्र हनुमानजी यांनी जे सांगितले तीच आपल्या जीवनातील प्रेरणा आहे. हनुमानजी नेहमी म्हणतात –
''सो सब तब प्रताप रघुराई, नाथ न कछू मोरि प्रभुताई'', म्हणजे आपले प्रत्येक काम, आपल्या प्रत्येक यशाचे श्रेय त्यांनी नेहमी प्रभु राम यांना दिले. ते कधी असे म्हणाले नाही की माझ्यामुळे हे झाले. जे काही झाले आहे ते प्रभू रामामुळे झाले आहे. आजही भारत जिथे पोहचला आहे, यापुढे जो काही संकल्प करायचा आहे त्याचा एकच मार्ग आहे, आपण सर्व भारतीय नागरिक, ....आणि तीच तर शक्ती आहे. माझ्यासाठी तर 130 कोटी माझे देशवासीय ,हेच रामाचे रूप आहेत. त्यांच्याच संकल्पातून देश पुढे जात आहे. त्यांच्याच आशीर्वादामुळे देश पुढे जात आहे. हीच भावना घेऊन आपण मार्गक्रमण करत राहू, याच भावनेसह , मी पुन्हा एकदा या शुभ प्रसंगी तुम्हा सर्वांना अनेक-अनेक शुभेच्छा देतो. हनुमानजी यांच्या श्री चरणी प्रणाम करतो.
खूप-खूप धन्‍यवाद!