Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while unveiling 108ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat
16 APR 2022 2:46PM by PIB Delhi
Namaskar!
Mahamandaleshwar Kankeshwari Devi ji and all the dignitaries associated with the Ram Katha event, all the saints and sages present in this pilgrim centre of Gujarat, members of HC Nanda Trust, other scholars and devotees, ladies and gentlemen! On the auspicious occasion of Hanuman Jayanti, my best wishes to all of you and all the countrymen! On this auspicious occasion, this grand idol of Hanuman ji has been unveiled in Morbi today. The devotees of Hanuman Ji and Ram Ji across the country and the world are rejoicing the event. Heartiest congratulations to all of you!
Friends,
It is said in Ramcharitmanas that-
बिनु हरिकृपा मिलहिं नहीं संता,
That is, without the grace of God, darshan of saints is rare. Fortunately within the last few days, I have got the chance to seek the blessings of Maa Ambaji, Umiya Mata Dham and Maa Annapurna Dham. And today I have got the opportunity to be a part of the congregation of saints as well as to be associated with this event related to Hanumanji in Morbi.
Brothers and sisters,
I am told that such 108 feet high statues of Hanuman ji are being erected in 4 different parts of the country. We have been seeing such a grand statue in Shimla for several years. Today, this second statue has been unveiled in Morbi. I am told that work is underway to erect two other statues, one in Rameswaram in the south and another in West Bengal.
Friends,
This is not only a resolution to erect the idols of Hanuman ji, but is also a part of the resolve of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Hanuman ji connects everyone with devotion and service. Everyone gets inspired by Hanuman ji. Hanuman ji is the manifestation of power and strength who gave equal rights and respect to all the forest dwellers. That is why Hanuman ji has an important link with 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' too.
Brothers and sisters,
Similarly, Ram Katha is also being organized frequently in different parts of the country. Whatever be the language or dialect, but the spirit of Ramkatha unites all and connects one with devotion to God. This is the strength of Indian beliefs, spirituality, culture and tradition. It united different sections and classes as well as strengthened the concerted efforts towards the national resolve of freedom, even in the difficult times of colonialism. Despite the changing circumstances for thousands of years, our civilization and culture have played a pivotal role in keeping India strong and resolute.
Brothers and sisters,
Our devotion and the stream of our culture are of harmony, equanimity and inclusion. That is why while establishing good over evil, Lord Ram, despite being capable, despite having the ability to do that all by Himself, had decided to unite everyone and connect people from every section of the society. By seeking their help and involving everyone as well as the living beings of all sizes, he had accomplished this task. And this is exactly what 'Sabka Sath Sabka Prayas' is. The best example of 'Sabka Sath Sabka Prayas' is the life of Lord Rama, and Hanuman ji has been a very important link to the same. With this spirit of Sabka Prayas, we need to not only illuminate the 'Azadi Ka Amritkal' but also engage in the accomplishment of national resolutions.
And today I have got the opportunity to interact with you all at Keshvanand Bapuji's land in Morbi. We in Saurashtra must have heard about 25 times a day that this land of Saurashtra is the land of saints and generosity. Kathiawad, Gujarat and the entire India has its own identity. For me, Khokhra Hanuman Dham is like my home. My relationship with it has been very close to my heart as also that of duty. There has been a relationship of inspiration as well. Years ago whenever I used to visit Morbi, there used to be events around this place. In the evening I used to visit the Hanuman Dham to spend 5-15 minutes with revered Bapu and to take some prasad from his hands. After the Machhu Dam accident, this Hanuman Dham remained the center of various activities. And because of that I naturally developed a close relationship with Bapu. And in those days when people used to come forward with the spirit of service, then all these places had become the hub from where assistance was sent to every household in Morbi. Being an ordinary volunteer I have had the opportunity to be with you for a long time and be involved in what was being done for you in that crisis. And at that time, while talking to revered Bapu, he said that it was God's plan to test us to make Morbi grand. And now we cannot stop. Everyone has to get involved. Bapu was a man of few words, but he could speak from his heart in simple language even from a spiritual point of view. Even after that, I was fortunate to have met him several times. I would say that the lessons I had learnt from Morbi's accident like how to work in such a situation and all the experiences were useful during the earthquake in Kutch-Bhuj. And that's why I am extremely indebted to this holy land because whenever I got a chance to serve, the people of Morbi always inspired me to work with the same spirit of service. And just as the beauty of Kutch has increased after the earthquake, Morbi too has shown the power of Gujaratis that can turn any calamity into an opportunity. Looking at porcelain production, tile making work, watch making today; Morbi too has become the centre of industrial activity. Earlier, nothing was visible around Machhu Dam except the brick kiln. There used to be huge chimneys and the brick kiln. But today Morbi stands with great pride. Earlier I used to say- Morbi on one side, Rajkot on the other and Jamnagar on the third side. Brass industry of Jamnagar, engineering industry of Rajkot and watch industry or ceramics of Morbi forms a triangle. The triangle formed has in a way given birth to a new mini Japan here. And a similar triangle can be seen in Saurashtra; and Kutch too has become a participant. The way the infrastructure has developed in Morbi, it is now connected to everything else. In this sense, Morbi, Jamnagar, Rajkot and Kutch have emerged as strong centres progressing with small scale industries and generating new employment opportunities. And soon Morbi started emerging as a big city, and has created its own identity. And today Morbi's products are reaching many countries of the world due to which Morbi has now painted a completely different image. Earlier even the saints, mahants, and great souls of this land had performed penance and had shown us a direction and this is the result of the same. And in Gujarat, work related to spirituality keeps going on and there is no shortage of people who love charitable work. People line up Whenever there is an auspicious or welfare related work. And in a way, there is competition. And today, Kathiawad has become the center of pilgrimage. There is no such district that is not thronged by thousands of people every month. Be it pilgrimage or tourism, Kathiawad has developed a new strength in it. The beach too has started roaring. Yesterday, I got a chance to meet brothers from North-Eastern states of Sikkim, Tripura and Manipur. All of them had come to Gujarat a few days ago, and were a part of the celebrations of the sacred union of Lord Krishna and Rukmini. They all had come from Rukmini's side in the marriage. And this itself is a very powerful incident. The entire North-East had thronged the Madhavpur fair, the land where Lord Krishna was married. They set an example of the wonderful unity of East and West. And the people of Northeast who had come here had a bumper sale of their handicrafts. It created a big flow of income for the North-East. And now I feel that this Madhavpur fair will be more famous in East India than Gujarat. That's how economic activity increases. For attending the Rann Utsav in the Rann of Kutch, people have to go via Morbi. That is, Morbi too gets the benefits out of the festival. Several hotels have been built around the highway of Morbi. Morbi gets the benefit out of the people visiting Kutch. And when development takes place at the roots it brings long-term happiness. It becomes a part of the system for a long time. Now we have developed a rope-way system in Girnar. The elderly people who desired going to Girnar but were unable to do so due to the difficult climbing are easily visiting the place due to the ropeway facility. Children bring their 80-90 year old mothers and fathers now and the elderlies can easily seek blessings. Moreover, other streams too are created. Employment opportunities open up; and India's strength is such that we can develop India's tourism without taking any loan. We can publicize and propagate it in the right way. But the first condition for all that is - cleanliness in all the pilgrimage centres. The people should be taught to adopt cleanliness. Otherwise, we know that prasad distributed in the temples often caused problems in terms of cleanliness. I have seen that prasad is also available in plastic packets in the temples. However, after I said not to use plastic, the temples stopped using plastic packets for prasad. This means, the society changes even with the participation from temples and saints. We must work relentlessly to work and serve accordingly and keep on bringing reforms. It is our duty to learn something from it, apply it in our life, and get the most out of it in our lives. We are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Many great men have sacrificed their lives for the freedom of the country. But before that one thing should be kept in mind. Before 1857, the entire backdrop of independence was already prepared and the atmosphere of spiritual consciousness was developed by the saints, mahants, sages, devotees, acharyas of this country. The Bhakti era had ignited the consciousness of India. And from that, the freedom movement had got a new boost. The cultural heritage, the saints who have worked for the welfare of the people have always played a pivotal role here. So remembering Hanuman ji is equivalent to service-devotion. Hanumanji has taught the same. The devotion of Hanumanji was in the form of service. The devotion of Hanumanji was in the form of surrendering. Hanumanji never showed devotion merely as a ritual. Hanumanji kept on increasing the heights of his spirit of service with his work, courage and might. And today, when we are celebrating 75 years of independence, we should strive to inculcate a stronger spirit of service within us to unite the society in a stronger way. We should strive to make this nation more and more powerful. And today India should not become complacent. Whether we are asleep or awake, we need to keep moving forward. Today the world understands the importance of becoming self reliant. Also, we should also keep raising the slogan of 'vocal for local'. Use only those things that are made in our country, made by our people, prepared by our own hard work. If such a scenario is created, just imagine the number of people that will get employment. We might want to buy foreign products but there is hardly any difference between the two. If it is manufactured by the people of India, with Indian investment, with the Indian sweat and the aroma of the Indian soil emanating from it, the pride and joy we feel is absolutely different. I urge the saints and the sages to persuade the people to buy 'Made in India' products wherever they go. If that is done, there will be a day when there wouldn't be any problem related to livelihood and finances within India. We keep hailing Hanumanji but what did Hanumanji say? His words can inspire us. Hanumanji always says- ''सो सब तब प्रताप रघुराई, नाथ न कछू मोरि प्रभुताई'',
That is, he would always give the credit for his every success to Lord Ram instead of himself. He would say that every single thing happens with the grace of Lord Rama. Even today, wherever India has reached and wherever it wants to reach with its resolutions; there is only one way of accomplishing it - 'by the citizens of India'. And that is where the power lies. For me, 130 crore countrymen are the manifestation of Lord Rama. The country is moving ahead with their resolutions. The country is progressing with their blessings. Let us move forward with that sentiment. With this spirit I once again wish you all the best on this auspicious occasion. I bow down at the feet of Hanuman ji.
Thanks a lot!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ108 ಅಡಿ ಹನುಮಾನ್‌ ಜಿ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
16 APR 2022 2:46PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಮಹಾಮಂಡಲೇಶ್ವರ ಕನಕೇಶ್ವರಿ ದೇವಿ ಜೀ ಮತ್ತು ರಾಮ ಕಥಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಈ ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಋುಷಿಗಳು, ಎಚ್‌ಸಿ ನಂದಾ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಸದಸ್ಯರು, ಇತರ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೇ! ಹನುಮ ಜಯಂತಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ತ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಹನುಮಾನ್‌ ಮೂರ್ತಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಹನುಮಾನ್‌ ಜಿ ಮತ್ತು ರಾಮ್‌ ಜಿ ಭಕ್ತರು ಈ ಘಟನೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಮಚರಿತಮಾನಸದಲ್ಲಿಹೀಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ - ಬಿನು ಹರಿಕೃಪಾ ಮಿಲಹಿಂ ನಹೀಂ ಸಂತ,
ಅಂದರೆ ದೇವರ ಕೃಪೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸಾಧು ಸಂತರ ದರ್ಶನ ದುರ್ಲಭ. ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್‌ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಮಾ ಅಂಬಾಜಿ, ಉಮಿಯಾ ಮಾತಾ ಧಾಮ್‌ ಮತ್ತು ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಧಾಮ್‌ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಸಂತರ ಸಭೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಮತ್ತು ಮೋರ್ಬಿಯ ಹನುಮಂಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದ 4 ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಇಂತಹ 108 ಅಡಿ ಎತ್ತರದ ಹನುಮಾನ್‌ ಜೀ ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಿಮ್ಲಾದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಭವ್ಯವಾದ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಈ ಎರಡನೇ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಮೇಶ್ವರಂ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆರಡು ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಹನುಮಾನ್‌ ಜೀ ಮೂರ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸುವ ನಿರ್ಣಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ‘ಏಕ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ದ ಸಂಕಲ್ಪದ ಭಾಗವೂ ಆಗಿದೆ. ಹನುಮಾನ್‌ ಜಿ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುತ್ತಾನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಹನುಮಾನ್‌ ಜಿಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹನುಮಾನ್‌ ಜೀ ಎಲ್ಲಾ ವನವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಿದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ದ್ಯೋತಕ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಹನುಮಾನ್‌ ಜಿಗೂ ‘ಏಕ್‌ ಭಾರತ್‌, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ ಕ್ಕೂ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಬಂಧವಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅದೇ ರೀತಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ರಾಮ್‌ ಕಥಾ ಕೂಡ ಆಗಾಗ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾಷೆ ಅಥವಾ ಆಡುಭಾಷೆ ಯಾವುದೇ ಆಗಿರಲಿ. ಆದರೆ ರಾಮಕಥೆಯ ಚೈತನ್ಯವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರನ್ನು ದೇವರ ಭಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ನಂಬಿಕೆಗಳು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಶಕ್ತಿ. ಇದು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪದ ಕಡೆಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿ ಮತ್ತು ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಹರಿವು ಸಾಮರಸ್ಯ, ಸಮಚಿತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಆದುದರಿಂದಲೇ ಕೆಡುಕಿನ ಮೇಲೆ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಗವಾನ್‌ ರಾಮನು ಸಮರ್ಥನಾಗಿದ್ದರೂ, ತಾನಾಗಿಯೇ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಎಲ್ಲರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದನು. ಅವರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೋರುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಗಾತ್ರದ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಇದು ನಿಖರವಾಗಿ ‘ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್ ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌’ ಆಗಿದೆ. ‘ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್ ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌’ ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಭಗವಾನ್‌ ರಾಮನ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಹನುಮಾನ್‌ ಜಿ ಅದಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿದ್ದಾನೆ. ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌ನ ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಾವು ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಲ್‌’ ಅನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಇಂದು ಮೋರ್ಬಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೇಶವಾನಂದ ಬಾಪೂಜಿಯವರ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿರುವ ನಾವು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಈ ಭೂಮಿ ಸಂತರ ಮತ್ತು ಔದಾರ್ಯದ ನಾಡು ಎಂದು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 25 ಬಾರಿ ಕೇಳಿರಬೇಕು. ಕಥಿಯವಾಡ, ಗುಜರಾತ್‌ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಭಾರತ ತನ್ನದೇ ಆದ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನನಗೆ ಖೋಖ್ರಾ ಹನುಮಾನ್‌ ಧಾಮ್‌ ನನ್ನ ಮನೆ ಇದ್ದಂತೆ. ಅದರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧವು ನನ್ನ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದೆ. ಸೂಧಿರ್ತಿಯ ಸಂಬಂಧವೂ ಇದೆ. ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಮೋರ್ಬಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲ ಈ ಸ್ಥಳದ ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಸಂಜೆ ನಾನು ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರೊಂದಿಗೆ 5-15 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಕಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೈಯಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಸಾದವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹನುಮಾನ್‌ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮಚ್ಚು ಅಣೆಕಟ್ಟು ಅಪಘಾತದ ನಂತರ, ಈ ಹನುಮಾನ್‌ ಧಾಮವು ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಉಳಿಯಿತು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಬಾಪು ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡೆ. ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮೋರ್ಬಿಯ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಒಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನಾಗಿದ್ದ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಇರಲು ಮತ್ತು ಆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮಗಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅವರು ಮೋರ್ಬಿಯನ್ನು ಅದ್ಧೂರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದು ದೇವರ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲರೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಬಾಪು ಕಡಿಮೆ ಪದಗಳ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಿಂದ ಮಾತನಾಡಬಲ್ಲರು. ಆ ನಂತರವೂ ಅವರನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನ್ನದಾಯಿತು. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬಂತಹ ಮೋರ್ಬಿ ಅಪಘಾತದಿಂದ ನಾನು ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅನುಭವಗಳು ಕಚ್‌-ಭುಜ್‌ ಭೂಕಂಪದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಈ ಪುಣ್ಯಭೂಮಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಋುಣಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನನಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಮೋರ್ಬಿಯ ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ಅದೇ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಭೂಕಂಪದ ನಂತರ ಕಚ್‌ನ ಸೌಂದರ್ಯವು ಹೆಚ್ಚಿದಂತೆಯೇ, ಮೋರ್ಬಿ ಕೂಡ ಯಾವುದೇ ವಿಪತ್ತನ್ನು ಅವಕಾಶವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುಜರಾತಿಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಪಿಂಗಾಣಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಟೈಲ್‌ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸ, ಗಡಿಯಾರ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡುವುದು; ಮೊರ್ಬಿ ಕೂಡ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ಮಚ್ಚು ಅಣೆಕಟ್ಟಿನ ಸುತ್ತ ಇಟ್ಟಿಗೆ ಗೂಡು ಬಿಟ್ಟರೆ ಬೇರೇನೂ ಕಾಣುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಹಿಂದೆ ದೊಡ್ಡ ಚಿಮಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಟ್ಟಿಗೆ ಗೂಡುಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಇಂದು ಮೋರ್ಬಿ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಂತಿದೆ. ಮೊದಲು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ- ಒಂದು ಕಡೆ ಮೊರ್ಬಿ, ಇನ್ನೊಂದು ಕಡೆ ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದು ಜಾಮ್‌ನಗರ. ಜಾಮ್‌ನಗರದ ಹಿತ್ತಾಳೆ ಉದ್ಯಮ, ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವಾಚ್‌ ಉದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಮೊರ್ಬಿಯ ಸೆರಾಮಿಕ್ಸ್‌ ತ್ರಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ರೂಪುಗೊಂಡ ತ್ರಿಕೋನವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಿನಿ ಜಪಾನ್‌ಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ತ್ರಿಕೋನವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು; ಮತ್ತು ಕಚ್‌ ಕೂಡ ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ. ಮೋರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅದು ಈಗ ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, ಮೊರ್ಬಿ, ಜಾಮ್‌ನಗರ, ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ ಮತ್ತು ಕಚ್‌ಗಳು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮೊರ್ಬಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ಛಾಪನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಮೊರ್ಬಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮೊರ್ಬಿ ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಈ ನೆಲದ ಸಂತರು, ಮಹಂತರು, ಮಹಾನ್‌ ಚೇತನಗಳು ತಪಸ್ಸು ಮಾಡಿ ನಮಗೆ ದಿಕ್ಕು ತೋರಿಸಿದ್ದುದರ ಫಲ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಿ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುವ ಜನರ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಶುಭ ಅಥವಾ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳು ಇದ್ದಾಗ ಜನರು ಸಾಲುಗಟ್ಟಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇದೆ. ಅಂತೆಯೇ ಇಂದು ಕಥಿಯವಾಡ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸಾವಿರಾರು ಜನ ಸೇರದ ಜಿಲ್ಲೆ ಇಲ್ಲ. ಅದು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವಾಗಲಿ, ಕಥಿಯವಾಡವು ಅದರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕಡಲತೀರವೂ ಘರ್ಜಿಸಲಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನಿನ್ನೆ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಸಹೋದರರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಬಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್‌ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ರುಕ್ಮಿಣಿಯರ ಪವಿತ್ರ ಸಂಯೋಗದ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರು. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಮದುವೆಯಲ್ಲಿ ರುಕ್ಮಿಣಿಯ ಕಡೆಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವತಃ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ವಿವಾಹವಾದದ
ಮಾಧವಪುರ ಜಾತ್ರೆಗೆ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವೇ ನೆರೆದಿತ್ತು. ಅವರು ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮಗಳ ಅದ್ಭುತ ಏಕತೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದ ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಬಂಪರ್‌ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇದು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಆದಾಯದ ಹರಿವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ಮಾಧವಪುರ ಜಾತ್ರೆಯು ಗುಜರಾತ್‌ಗಿಂತ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ರಾನ್‌ ಆಫ್‌ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ರನ್‌ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಜನರು ಮೋರ್ಬಿ ಮೂಲಕ ಹೋಗಬೇಕು. ಅಂದರೆ, ಮೋರ್ಬಿ ಕೂಡ ಹಬ್ಬದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಮೋರ್ಬಿಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ಹಲವಾರು ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಚ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಜನರಿಂದ ಮೋರ್ಬಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ತಳಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಾಗ ಅದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಾವು ಗಿರ್ನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ರೋಪ್‌-ವೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗಿರ್ನಾರ್‌ಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸಿದ ಆದರೆ, ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಕ್ಲೈಂಬಿಂಗ್‌ನಿಂದ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ವೃದ್ಧರು ರೋಪ್‌ ವೇ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಆ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ 80-90 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ತಂದೆಯನ್ನು ಈಗ ಕರೆತರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವೃದ್ಧರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇತರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನೂ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ; ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಏನೆಂದರೆ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಸಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದೆಯೇ ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬಹುದು. ಆದರೆ ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಮೊದಲ ಷರತ್ತು - ಎಲ್ಲಾ ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಹೇಳಬೇಕು. ಇಲ್ಲವಾದರೆ, ದೇವಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸುವ ಪ್ರಸಾದವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ದೇವಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ ಪೊಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲೂ ಪ್ರಸಾದ ಸಿಗುವುದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ ಬಳಸಬೇಡಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ನಂತರ ದೇವಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾದಕ್ಕೆ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ ಪ್ಯಾಕೆಟ್‌ ಬಳಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಸಮಾಜವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಪಟ್ಟು ಬಿಡದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಹಾಗೆಯೇ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನೂ ತರುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಅದರಿಂದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿಯುವುದು, ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ನಾವು ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಮಹೋತ್ಸವ’ ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಮಹಾಪುರುಷರು ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಅದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. 1857 ರ ಮೊದಲು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ದೇಶದ ಸಂತರು, ಮಹಂತರು, ಋುಷಿಗಳು, ಭಕ್ತರು, ಆಚಾರ್ಯರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರು. ಭಕ್ತಿಯುಗವು ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಿತ್ತು. ಅದ್ದರಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ, ಜನಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ದುಡಿದ ಸಂತರು ಇಲ್ಲಿ ಸದಾ ಬಹುಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಹನುಮಾನ್‌ ಜಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವುದು ಸೇವೆ-ಭಕ್ತಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ. ಹನುಮಂತಯ್ಯನವರು ಅದನ್ನೇ ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹನುಮಾನ್ ಜಿಯವರ ಭಕ್ತಿ ಸೇವೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿತ್ತು. ಹನುಮಂತಯ್ಯನವರ ಭಕ್ತಿ ಶರಣರ ರೂಪದಲ್ಲಿತ್ತು. ಹನುಮಂತಯ್ಯನವರು ಎಂದಿಗೂ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಆಚರಣೆಯಾಗಿ ತೋರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಹನುಮಾನ್ ಜಿಯವರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದ ಎತ್ತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸಮಾಜವನ್ನು ದೃಢವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಹಾಗೆಯೇ ಇಷ್ಟಕ್ಕೇ ಇಂದು ಭಾರತವು ಸಂತೃಪ್ತವಾಗಬಾರದು. ನಾವು ನಿದ್ರಿಸುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ಎಚ್ಚರವಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿರಬೇಕು. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿ’ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನೂ ನಾವು ಎತ್ತುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ, ನಮ್ಮ ಜನರು ತಯಾರಿಸಿದ, ನಮ್ಮದೇ ಶ್ರಮದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸಬೇಕು. ಇಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶ ನಿರ್ಮಾಣವಾದರೆ ಎಷ್ಟು ಮಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಾವು ವಿದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಬಯಸಬಹುದು ಆದರೆ ಇವೆರಡರ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಜನರಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಬೆವರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದರೆ, ನಾವು ಅನುಭವಿಸುವ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲೇ ಹೋದರೂ ‘ಭಾರತದಲ್ಲಿತಯಾರಿಸಿದ’ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಜನರನ್ನು ಮನವೊಲಿಸಲು ನಾನು ಸಂತರು ಮತ್ತು
ಋುಷಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದರೆ ಭಾರತದೊಳಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಲ್ಲದ ದಿನ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಹನುಮಂತಯ್ಯನವರನ್ನು ಹರಸುತ್ತೇವೆ ಆದರೆ ಹನುಮಾನ್ ಜಿಯವರು ಏನು ಹೇಳಿದರು? ಅವರ ಮಾತುಗಳು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬಲ್ಲವು. ಹನುಮಂಜಿಯವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ- ‘‘ಸೋ ಸಬ ತಬ ಪ್ರತಾಪ ರಘುರೈ, ನಾಥ್‌ ನ ಕಛೂ ಮೋರಿ ಪ್ರಭುತಾಯಿ’’,
ಅಂದರೆ, ಅವನು ಯಾವಾಗಲೂ ತನ್ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯಶಸ್ಸಿನ ಶ್ರೇಯಸ್ಸನ್ನು ತನಗೆ ಬದಲಾಗಿ ಭಗವಾನ್‌ ರಾಮನಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಾನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯವೂ ಶ್ರೀರಾಮನ ಕೃಪೆಯಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದಿಗೂ, ಭಾರತ ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆಯೋ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿತನ್ನ ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತಲುಪಲು ಬಯಸುತ್ತದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ; ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಿದೆ - ‘ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಂದ’. ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಯೇ ಶಕ್ತಿ ಇರುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಪಾಲಿಗೆ 130 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಶ್ರೀರಾಮನ ದ್ಯೋತಕ. ಅವರ ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ದೇಶ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಆ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯೋಣ. ಈ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹನುಮಾನ್‌ ಜೀ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿದೆ.