പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ മോർബിയിൽ 108 അടി ഉയരമുള്ള ഹനുമാന്റെ പ്രതിമ അനാഛാദന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
16 APR 2022 2:46PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാമണ്ഡലേശ്വരി കങ്കേശ്വരി ദേവി ജിയും രാംകഥ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ , ഗുജറാത്തിലെ ഈ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രത്തിൽ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ സന്യാസിമാരേ , എച്ച്‌സി നന്ദ ട്രസ്റ്റ് അംഗങ്ങളും, മറ്റ് പണ്ഡിതന്മാരും ഭക്തരും, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ! ഹനുമാൻ ജയന്തിയുടെ ഈ മഹത്തായ അവസരത്തിൽ, നിങ്ങൾക്കും എല്ലാ രാജ്യവാസികൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ! ഈ നല്ല അവസരത്തിൽ, ഹനുമാൻ ജിയുടെ ഈ മഹത്തായ വിഗ്രഹം ഇന്ന് മോർബിയിൽ അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു. രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഹനുമാൻ ജിയുടെയും രാംജിയുടെയും ഭക്തരെ ഇത് സന്തോഷിപ്പിക്കുകയാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
സുഹൃത്തുക്കളേ .
രാംചരിതമനസിൽ ഇങ്ങനെ പറയുന്നു- ബിനു ഹരികൃപ മിലഹിം നഹീം സാന്ത,
അതായത് ഈശ്വരാനുഗ്രഹമില്ലാതെ സന്യാസിമാരുടെ ദർശനം വിരളമാണ്. ഭാഗ്യവശാൽ, കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, മാ അംബാജി, ഉമിയ മാതാ ധാം, മാ അന്നപൂർണ ധാം എന്നിവരുടെ അനുഗ്രഹം തേടാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. മോർബിയിലെ ഹനുമാൻജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കുചേരാനും സന്യാസി സഭയുടെ ഭാഗമാകാനും ഇന്ന് എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഹനുമാൻ ജിയുടെ 108 അടി ഉയരമുള്ള പ്രതിമകൾ രാജ്യത്തിന്റെ 4 വ്യത്യസ്ത ഭാഗങ്ങളിൽ സ്ഥാപിക്കുന്നുണ്ട് എന്നോട് പറയപ്പെടുന്നു. ഷിംലയിൽ ഇത്രയും വലിയ പ്രതിമ നാം വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷമാണ് കാണുന്നത് . ഇന്ന് ഈ രണ്ടാമത്തെ പ്രതിമ മോർബിയിൽ അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു. തെക്ക് രാമേശ്വരത്തും മറ്റൊന്ന് പശ്ചിമ ബംഗാളിലും മറ്റ് രണ്ട് പ്രതിമകൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള ജോലികൾ നടക്കുന്നുണ്ട് .
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇത് ഹനുമാൻ ജിയുടെ പ്രതിമകൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള തീരുമാനം മാത്രമല്ല, 'ഏക ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ഭാഗവുമാണ്. ഹനുമാൻ ജി എല്ലാവരേയും ഭക്തിയോടും സേവനത്തോടും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. എല്ലാവരും ഹനുമാൻ ജിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. എല്ലാ വനവാസികൾക്കും തുല്യ അവകാശവും ആദരവും നൽകിയ ശക്തിയുടെയും ശക്തിയുടെയും പ്രകടനമാണ് ഹനുമാൻ ജി. അതുകൊണ്ടാണ് 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്നിവയുമായും ഹനുമാൻ ജിക്ക് ഒരു പ്രധാന ബന്ധം.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അതുപോലെ രാമകഥയും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ പതിവായി സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഭാഷയോ ഭാഷാഭേദമോ എന്തുമാകട്ടെ, രാംകഥയുടെ ആത്മാവ് എല്ലാവരെയും ഒന്നിപ്പിക്കുകയും ദൈവത്തോടുള്ള ഭക്തിയുമായി ഒരുവനെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതാണ് ഭാരതീയ വിശ്വാസങ്ങളുടെയും ആത്മീയതയുടെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും കരുത്ത്. അത് വിവിധ വിഭാഗങ്ങളെയും വർഗങ്ങളെയും ഒന്നിപ്പിക്കുകയും കൊളോണിയലിസത്തിന്റെ ദുഷ്‌കരമായ സമയങ്ങളിൽ പോലും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ദേശീയ ദൃഢനിശ്ചയത്തിനായുള്ള യോജിച്ച ശ്രമങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾക്കിടയിലും, നമ്മുടെ നാഗരികതയും സംസ്കാരവും ഇന്ത്യയെ ശക്തവും നിശ്ചയദാർഢ്യവും നിലനിർത്തുന്നതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ ഭക്തിയും നമ്മുടെ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ പ്രവാഹവും യോജിപ്പും മനോദാര്‍ഢ്യവും ഉൾച്ചേർക്കലുമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് തിന്മയ്‌ക്ക് മേൽ നന്മ വിജയിക്കുമ്പോൾ, ശ്രീരാമൻ, കഴിവുണ്ടായിട്ടും, അതെല്ലാം സ്വയം ചെയ്യാനുള്ള കഴിവുണ്ടായിട്ടും, എല്ലാവരേയും ഒരുമിപ്പിക്കാനും സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലെയും ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കാനും തീരുമാനിച്ചത്. അവരുടെ സഹായം തേടിയും എല്ലാവരേയും ഒപ്പം എല്ലാ വലിപ്പത്തിലുള്ള ജീവജാലങ്ങളെയും ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് അദ്ദേഹം ഈ ദൗത്യം പൂർത്തിയാക്കി. ഇതുതന്നെയാണ് 'സബ്കാ സത് സബ്ക പ്രയാസ്'. ശ്രീരാമന്റെ ജീവിതമാണ് 'സബ്ക സത് സബ്ക പ്രയാസിന്റെ' ഏറ്റവും മികച്ച ഉദാഹരണം, ഹനുമാൻ ജിയും അതിനുള്ള വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു കണ്ണിയാണ്. സബ്ക പ്രയാസിന്റെ ഈ ചൈതന്യത്തോടെ, 'ആസാദി കാ അമൃതകാലം ' പ്രകാശിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ദേശീയ തീരുമാനങ്ങളുടെ പൂർത്തീകരണത്തിലും നാം ഏർപ്പെടേണ്ടതുണ്ട്.
മോർബിയിലെ കേശവാനന്ദ ബാപ്പുജിയുടെ ഭൂമിയിൽ നിങ്ങളുമായി സംവദിക്കാൻ ഇന്ന് എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. സൗരാഷ്ട്രയിലെ ഈ ഭൂമി സന്യാസിമാരുടെയും ഔദാര്യത്തിന്റെയും നാടാണെന്ന് സൗരാഷ്ട്രയിലുള്ള നമ്മൾ ദിവസവും 25 തവണ കേട്ടിട്ടുണ്ടാകും. കത്യവാഡ്, ഗുജറാത്ത് തുടങ്ങി ഇന്ത്യക്ക് മുഴുവൻ അതിന്റേതായ സ്വത്വമുണ്ട്. എനിക്ക് ഖോക്ര ഹനുമാൻ ധാം എന്റെ വീട് പോലെയാണ്. അതുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം എന്റെ ഹൃദയത്തോട് വളരെ അടുത്താണ്, അതുപോലെ തന്നെ കടമയും. പ്രചോദനത്തിന്റെ ഒരു ബന്ധവും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഞാൻ മോർബി സന്ദർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം ഈ സ്ഥലത്തിന് ചുറ്റും സംഭവങ്ങൾ ഉണ്ടാകാറുണ്ടായിരുന്നു. വൈകുന്നേരം, ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാപ്പുവിനൊപ്പം 5-15 മിനിറ്റ് ചെലവഴിക്കാനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ കൈകളിൽ നിന്ന് കുറച്ച് പ്രസാദം ലഭിക്കാനും ഞാൻ ഹനുമാൻ ധാം സന്ദർശിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. മച്ചു ഡാം അപകടത്തിനു ശേഷം ഈ ഹനുമാൻ ധാം വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രമായി തുടർന്നു. അത് കൊണ്ട് തന്നെ സ്വാഭാവികമായും ബാപ്പുവുമായി എനിക്ക് അടുത്ത ബന്ധം ഉണ്ടായി. സേവന മനോഭാവത്തോടെ ആളുകൾ മുന്നോട്ട് വന്നിരുന്ന അക്കാലത്ത്, ഈ സ്ഥലങ്ങളെല്ലാം മോർബിയിലെ എല്ലാ വീട്ടിലേക്കും സഹായം എത്തിക്കുന്ന കേന്ദ്രമായി മാറിയിരുന്നു. ഒരു സാധാരണ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകൻ എന്ന നിലയിൽ വളരെക്കാലം നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ടാകാനും ആ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ നിങ്ങൾക്കായി ചെയ്യുന്ന കാര്യങ്ങളിൽ പങ്കാളിയാകാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ആ സമയത്ത്, ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാപ്പുവിനോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, മോർബിയെ ഗംഭീരമാക്കാൻ നമ്മെ പരീക്ഷിക്കുന്നത് ദൈവത്തിന്റെ പദ്ധതിയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾക്ക് നിർത്താൻ കഴിയില്ല. എല്ലാവരും ഇടപെടണം. ബാപ്പുവിന് വാക്കുകൾ കുറവായിരുന്നു, എന്നാൽ ആത്മീയ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് പോലും ലളിതമായ ഭാഷയിൽ ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് സംസാരിക്കാൻ അദ്ദേഹത്തിന് കഴിഞ്ഞു. അതിനു ശേഷവും അദ്ദേഹത്തെ പലതവണ കാണാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കണം തുടങ്ങിയ മോർബിയുടെ അപകടത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ പഠിച്ച പാഠങ്ങളും എല്ലാ അനുഭവങ്ങളും കച്ച്-ഭുജിലെ ഭൂകമ്പ സമയത്ത് ഉപയോഗപ്രദമായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ പറയും.
അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ഈ പുണ്യഭൂമിയോട് അങ്ങേയറ്റം കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്, കാരണം എനിക്ക് സേവിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, മോർബിയിലെ ആളുകൾ എല്ലായ്പ്പോഴും ഒരേ സേവന മനോഭാവത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കാൻ എന്നെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു. ഭൂകമ്പത്തിന് ശേഷം കച്ചിന്റെ സൗന്ദര്യം വർധിച്ചതുപോലെ, ഏത് വിപത്തിനെയും അവസരമാക്കി മാറ്റാൻ ഗുജറാത്തികളുടെ ശക്തി മോർബിയും തെളിയിച്ചു. ഇന്ന് പോർസലൈൻ നിർമ്മാണം, ടൈൽ നിർമ്മാണം, വാച്ച് നിർമ്മാണം എന്നിവ നോക്കുന്നു; മോർബിയും വ്യാവസായിക പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നേരത്തെ മച്ചു ഡാമിന് ചുറ്റും ഇഷ്ടിക ചൂളയല്ലാതെ മറ്റൊന്നും കാണാനില്ലായിരുന്നു. കൂറ്റൻ ചിമ്മിനികളും ഇഷ്ടിക ചൂളയും ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് മോർബി വലിയ അഭിമാനത്തോടെയാണ് നിൽക്കുന്നത്. നേരത്തെ ഞാൻ പറയുമായിരുന്നു- ഒരു വശത്ത് മോർബി, മറുവശത്ത് രാജ്‌കോട്ട്, മൂന്നാം വശത്ത് ജാംനഗർ. ജാംനഗറിലെ പിച്ചള വ്യവസായം, രാജ്‌കോട്ടിലെ എഞ്ചിനീയറിംഗ് വ്യവസായം, വാച്ച് വ്യവസായം അല്ലെങ്കിൽ മോർബിയുടെ സെറാമിക്സ് എന്നിവ ഒരു ത്രികോണമായി മാറുന്നു. രൂപപ്പെട്ട ത്രികോണം ഒരു വിധത്തിൽ ഇവിടെ ഒരു പുതിയ മിനി ജപ്പാന് ജന്മം നൽകി. സൗരാഷ്ട്രയിലും സമാനമായ ഒരു ത്രികോണം കാണാം; കച്ചും ഒരു പങ്കാളിയായി. മോർബിയിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ച രീതിയിൽ, അത് ഇപ്പോൾ മറ്റെല്ലാ കാര്യങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ അർത്ഥത്തിൽ, ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കുന്ന ശക്തമായ കേന്ദ്രങ്ങളായി മോർബി, ജാംനഗർ, രാജ്‌കോട്ട്, കച്ച് എന്നിവ ഉയർന്നു. താമസിയാതെ മോർബി ഒരു വലിയ നഗരമായി ഉയർന്നുവരാൻ തുടങ്ങി, സ്വന്തം സ്വത്വം സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ന് മോർബിയുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലും എത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, അതിനാലാണ് മോർബി ഇപ്പോൾ തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ ഒരു ചിത്രം വരച്ചിരിക്കുന്നത്. മുമ്പ് ഈ നാട്ടിലെ സന്യാസിമാരും മഹാന്മാരും മഹാത്മാക്കളും തപസ്സനുഷ്ഠിക്കുകയും നമുക്ക് ഒരു ദിശ കാണിച്ചുതരികയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അതിന്റെ ഫലമാണിത്. ഗുജറാത്തിൽ, ആത്മീയതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾ തുടരുന്നു, ജീവകാരുണ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളെ സ്നേഹിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് കുറവില്ല. മംഗളകരവും ക്ഷേമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതുമായ ജോലികൾ ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം ആളുകൾ അണിനിരക്കുന്നു. പിന്നെ ഒരു തരത്തിൽ മത്സരമുണ്ട്. ഇന്ന് കത്തിയവാഡ് തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഓരോ മാസവും ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ തടിച്ചുകൂടാത്ത ജില്ലയില്ല. തീർത്ഥാടനമായാലും വിനോദസഞ്ചാരമായാലും കത്തിയവാഡ് അതിൽ ഒരു പുതിയ ശക്തി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. കടൽത്തീരവും ഇരമ്പാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളായ സിക്കിം, ത്രിപുര, മണിപ്പൂർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സഹോദരങ്ങളെ കാണാൻ ഇന്നലെ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇവരെല്ലാം കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിൽ വന്നിരുന്നു, ഭഗവാൻ കൃഷ്ണന്റെയും രുക്മിണിയുടെയും പവിത്രമായ സംഗമത്തിന്റെ ആഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായിരുന്നു. അവരെല്ലാം വിവാഹത്തിൽ രുക്മിണിയുടെ ഭാഗത്തുനിന്നും വന്നവരാണ്. മാത്രമല്ല ഇത് വളരെ ശക്തമായ ഒരു സംഭവമാണ്. ശ്രീകൃഷ്ണനെ വിവാഹം കഴിച്ച നാടായ മാധവപൂർ മേളയിൽ വടക്ക്-കിഴക്ക് മുഴുവനും തിങ്ങിനിറഞ്ഞിരുന്നു. കിഴക്കിന്റെയും പടിഞ്ഞാറിന്റെയും അത്ഭുതകരമായ ഐക്യത്തിന് അവർ ഒരു മാതൃക കാണിച്ചു. ഇവിടെയെത്തിയ വടക്കു കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെ ബമ്പർ വിൽപന ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇത് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്ക് വലിയൊരു വരുമാന പ്രവാഹം സൃഷ്ടിച്ചു. ഈ മാധവ്പൂർ മേള ഗുജറാത്തിനേക്കാൾ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിൽ പ്രശസ്തമാകുമെന്ന് ഇപ്പോൾ എനിക്ക് തോന്നുന്നു. അങ്ങനെയാണ് സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ വർദ്ധിക്കുന്നത്. റാൺ ഓഫ് കച്ചിലെ റാൻ ഉത്സവിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ആളുകൾ മോർബി വഴി പോകണം. അതായത്, മോർബിക്കും ഉത്സവത്തിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. മോർബിയുടെ ഹൈവേക്ക് ചുറ്റും നിരവധി ഹോട്ടലുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. കച്ച് സന്ദർശിക്കുന്ന ആളുകളിൽ നിന്ന് മോർബിക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. വികസനം വേരുകളിൽ നടക്കുമ്പോൾ അത് ദീർഘകാല സന്തോഷം നൽകുന്നു. ഇത് ദീർഘകാലത്തേക്ക് സിസ്റ്റത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുന്നു. ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ ഗിർനാറിൽ ഒരു റോപ്പ്-വേ സംവിധാനം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഗിർനാറിലേക്ക് പോകാൻ ആഗ്രഹിക്കുകയും എന്നാൽ കയറ്റം കയറാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളതിനാൽ പോകാൻ കഴിയാതെ വരികയും ചെയ്യുന്ന പ്രായമായവർ റോപ്‌വേ സൗകര്യം കാരണം എളുപ്പത്തിൽ ഇവിടം സന്ദർശിക്കുന്നു. കുട്ടികൾ അവരുടെ 80-90 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള അമ്മമാരെയും അച്ഛനെയും കൊണ്ടുവരുന്നു, പ്രായമായവർക്ക് എളുപ്പത്തിൽ അനുഗ്രഹം നേടാനാകും. കൂടാതെ, മറ്റ് ധാരകളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. തൊഴിലവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നു; വായ്പയൊന്നും എടുക്കാതെ തന്നെ ഇന്ത്യയുടെ ടൂറിസം വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയും എന്നതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി. നമുക്ക് അത് ശരിയായ രീതിയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാനും പ്രചരിപ്പിക്കാനും കഴിയും. എന്നാൽ അതിനെല്ലാം ഒന്നാമത്തെ വ്യവസ്ഥ - എല്ലാ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളിലും ശുചിത്വം പാലിക്കാൻ ജനങ്ങളെ പഠിപ്പിക്കണം. അല്ലാത്തപക്ഷം, ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ വിതരണം ചെയ്യുന്ന പ്രസാദം പലപ്പോഴും വൃത്തിയുടെ കാര്യത്തിൽ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നതായി നമുക്കറിയാം. ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ പ്ലാസ്റ്റിക് പാക്കറ്റുകളിലും പ്രസാദം ലഭിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ, പ്ലാസ്റ്റിക് ഉപയോഗിക്കരുതെന്ന് പറഞ്ഞതോടെ ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ പ്രസാദത്തിനായി പ്ലാസ്റ്റിക് പാക്കറ്റുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത് നിർത്തി. ഇതിനർത്ഥം, ക്ഷേത്രങ്ങളുടെയും സന്യാസിമാരുടെയും പങ്കാളിത്തത്തോടെ പോലും സമൂഹം മാറുന്നു. അതിനനുസൃതമായി പ്രവർത്തിക്കാനും സേവനം ചെയ്യാനും പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നത് തുടരാനും നാം വിശ്രമമില്ലാതെ പ്രവർത്തിക്കണം. അതിൽ നിന്ന് എന്തെങ്കിലും പഠിക്കുക, അത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ പ്രയോഗിക്കുക, അത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്നത് നമ്മുടെ കടമയാണ്.നാം 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവം' ആഘോഷിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി നിരവധി മഹാന്മാക്കൾ തങ്ങളുടെ ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ അതിനുമുമ്പ് ഒരു കാര്യം ഓർക്കണം. 1857-നുമുമ്പ്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ പശ്ചാത്തലവും ഇതിനകം തയ്യാറാക്കി, ആത്മീയ ബോധത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത് ഈ രാജ്യത്തെ സന്യാസിമാർ, മഹാന്മാർ, ഋഷിമാർ, ഭക്തർ, ആചാര്യന്മാർ എന്നിവരാണ്. ഭക്തി യുഗം ഇന്ത്യയുടെ ബോധത്തെ ജ്വലിപ്പിച്ചിരുന്നു. അതിൽ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതിയ ഉണർവ് ലഭിച്ചു. സാംസ്കാരിക പൈതൃകവും ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിച്ച സന്യാസിമാരും എപ്പോഴും ഇവിടെ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ ഹനുമാൻജിയെ സ്മരിക്കുന്നത് സേവന-ഭക്തിക്ക് തുല്യമാണ്. ഹനുമാൻജിയും അതുതന്നെ പഠിപ്പിച്ചു. സേവനത്തിന്റെ രൂപത്തിലായിരുന്നു ഹനുമാൻജിയുടെ ഭക്തി. ഹനുമാൻജിയുടെ ഭക്തി സമർപ്പണത്തിന്റെ രൂപത്തിലായിരുന്നു. ഹനുമാൻജി ഒരിക്കലും ഭക്തി കേവലം ആചാരമായി കാണിച്ചിട്ടില്ല. ഹനുമാൻജി തന്റെ ജോലിയും ധൈര്യവും ശക്തിയും കൊണ്ട് തന്റെ സേവന മനോഭാവത്തിന്റെ ഔന്നത്യം വർധിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. ഇന്ന്, നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, സമൂഹത്തെ ശക്തമായി ഒന്നിപ്പിക്കാൻ നമ്മുടെ ഉള്ളിൽ ശക്തമായ സേവന മനോഭാവം വളർത്തിയെടുക്കാൻ നാം ശ്രമിക്കണം. ഈ രാഷ്ട്രത്തെ കൂടുതൽ ശക്തമാക്കാൻ നാം പരിശ്രമിക്കണം. ഇന്ന് ഇന്ത്യ സംതൃപ്തരാകരുത്. നാം ഉറങ്ങിയാലും ഉണർന്നാലും മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകം സ്വയം ആശ്രയിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കുന്നു. കൂടാതെ, 'നാട്ടുകാർക്ക് വേണ്ടി ശബ്ദമുയർത്തുക' എന്ന മുദ്രാവാക്യവും നാം ഉയർത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കണം. നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഉണ്ടാക്കിയതും നമ്മുടെ ആളുകൾ ഉണ്ടാക്കിയതും നമ്മുടെ സ്വന്തം അധ്വാനം കൊണ്ട് തയ്യാറാക്കിയതും മാത്രം ഉപയോഗിക്കുക. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടാൽ എത്ര പേർക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കും എന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. വിദേശ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാൻ നാം ആഗ്രഹിച്ചേക്കാം, പക്ഷേ ഇവ രണ്ടും തമ്മിൽ വ്യത്യാസമില്ല. ഇന്ത്യൻ വിയർപ്പും ഇന്ത്യൻ മണ്ണിന്റെ സൌരഭ്യവും ചാലിച്ച്, ഇന്ത്യൻ നിക്ഷേപം ഉപയോഗിച്ച്, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചതാണെങ്കിൽ, നാം അനുഭവിക്കുന്ന അഭിമാനവും സന്തോഷവും തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാണ്. എവിടെ പോയാലും 'ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച' ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാൻ ആളുകളെ പ്രേരിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാൻ സന്യാസിമാരോടും ഋഷിമാരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അങ്ങനെ ചെയ്‌താൽ, ഇന്ത്യക്കകത്ത് ഉപജീവനവും സാമ്പത്തികവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു പ്രശ്‌നവും ഉണ്ടാകാത്ത ഒരു ദിവസം വരും. ഞങ്ങൾ ഹനുമാൻജിയെ വാഴ്ത്തുന്നു, പക്ഷേ ഹനുമാൻജി എന്താണ് പറഞ്ഞത്? അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാക്കുകൾ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കും. ഹനുമാൻജി എപ്പോഴും പറയും- ''സോ സബ് തബ് പ്രതാപ് രഘുറൈ, നാഥ് ന കഛൂ മോരി പ്രഭുതൈ''.
അതായത്, തന്റെ ഓരോ വിജയത്തിന്റെയും ഖ്യാതി തനിക്കു പകരം ശ്രീരാമന് നൽകുമായിരുന്നു. ശ്രീരാമന്റെ കൃപ കൊണ്ടാണ് എല്ലാ കാര്യങ്ങളും സംഭവിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറയുമായിരുന്നു. ഇന്നും, ഇന്ത്യ എവിടെ എത്തിയിട്ടുണ്ടോ, എവിടെയെല്ലാം അതിന്റെ തീരുമാനങ്ങളുമായി എത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവോ അവിടെയെല്ലാം; അത് സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഒരേയൊരു മാർഗ്ഗമേയുള്ളൂ - 'ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാരാൽ'. അവിടെയാണ് അധികാരം. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം 130 കോടി ദേശവാസികളും ശ്രീരാമന്റെ പ്രകടനമാണ്. അവരുടെ തീരുമാനങ്ങളോടെയാണ് രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. അവരുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ രാജ്യം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ആ വികാരവുമായി നമുക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാം. ഈ സന്തോഷകരമായ അവസരത്തിൽ ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഞാൻ ഹനുമാൻ ജിയുടെ പാദങ്ങളിൽ വണങ്ങുന്നു.
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while unveiling 108ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat
16 APR 2022 2:46PM by PIB Delhi
Namaskar!
Mahamandaleshwar Kankeshwari Devi ji and all the dignitaries associated with the Ram Katha event, all the saints and sages present in this pilgrim centre of Gujarat, members of HC Nanda Trust, other scholars and devotees, ladies and gentlemen! On the auspicious occasion of Hanuman Jayanti, my best wishes to all of you and all the countrymen! On this auspicious occasion, this grand idol of Hanuman ji has been unveiled in Morbi today. The devotees of Hanuman Ji and Ram Ji across the country and the world are rejoicing the event. Heartiest congratulations to all of you!
Friends,
It is said in Ramcharitmanas that-
बिनु हरिकृपा मिलहिं नहीं संता,
That is, without the grace of God, darshan of saints is rare. Fortunately within the last few days, I have got the chance to seek the blessings of Maa Ambaji, Umiya Mata Dham and Maa Annapurna Dham. And today I have got the opportunity to be a part of the congregation of saints as well as to be associated with this event related to Hanumanji in Morbi.
Brothers and sisters,
I am told that such 108 feet high statues of Hanuman ji are being erected in 4 different parts of the country. We have been seeing such a grand statue in Shimla for several years. Today, this second statue has been unveiled in Morbi. I am told that work is underway to erect two other statues, one in Rameswaram in the south and another in West Bengal.
Friends,
This is not only a resolution to erect the idols of Hanuman ji, but is also a part of the resolve of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Hanuman ji connects everyone with devotion and service. Everyone gets inspired by Hanuman ji. Hanuman ji is the manifestation of power and strength who gave equal rights and respect to all the forest dwellers. That is why Hanuman ji has an important link with 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' too.
Brothers and sisters,
Similarly, Ram Katha is also being organized frequently in different parts of the country. Whatever be the language or dialect, but the spirit of Ramkatha unites all and connects one with devotion to God. This is the strength of Indian beliefs, spirituality, culture and tradition. It united different sections and classes as well as strengthened the concerted efforts towards the national resolve of freedom, even in the difficult times of colonialism. Despite the changing circumstances for thousands of years, our civilization and culture have played a pivotal role in keeping India strong and resolute.
Brothers and sisters,
Our devotion and the stream of our culture are of harmony, equanimity and inclusion. That is why while establishing good over evil, Lord Ram, despite being capable, despite having the ability to do that all by Himself, had decided to unite everyone and connect people from every section of the society. By seeking their help and involving everyone as well as the living beings of all sizes, he had accomplished this task. And this is exactly what 'Sabka Sath Sabka Prayas' is. The best example of 'Sabka Sath Sabka Prayas' is the life of Lord Rama, and Hanuman ji has been a very important link to the same. With this spirit of Sabka Prayas, we need to not only illuminate the 'Azadi Ka Amritkal' but also engage in the accomplishment of national resolutions.
And today I have got the opportunity to interact with you all at Keshvanand Bapuji's land in Morbi. We in Saurashtra must have heard about 25 times a day that this land of Saurashtra is the land of saints and generosity. Kathiawad, Gujarat and the entire India has its own identity. For me, Khokhra Hanuman Dham is like my home. My relationship with it has been very close to my heart as also that of duty. There has been a relationship of inspiration as well. Years ago whenever I used to visit Morbi, there used to be events around this place. In the evening I used to visit the Hanuman Dham to spend 5-15 minutes with revered Bapu and to take some prasad from his hands. After the Machhu Dam accident, this Hanuman Dham remained the center of various activities. And because of that I naturally developed a close relationship with Bapu. And in those days when people used to come forward with the spirit of service, then all these places had become the hub from where assistance was sent to every household in Morbi. Being an ordinary volunteer I have had the opportunity to be with you for a long time and be involved in what was being done for you in that crisis. And at that time, while talking to revered Bapu, he said that it was God's plan to test us to make Morbi grand. And now we cannot stop. Everyone has to get involved. Bapu was a man of few words, but he could speak from his heart in simple language even from a spiritual point of view. Even after that, I was fortunate to have met him several times. I would say that the lessons I had learnt from Morbi's accident like how to work in such a situation and all the experiences were useful during the earthquake in Kutch-Bhuj. And that's why I am extremely indebted to this holy land because whenever I got a chance to serve, the people of Morbi always inspired me to work with the same spirit of service. And just as the beauty of Kutch has increased after the earthquake, Morbi too has shown the power of Gujaratis that can turn any calamity into an opportunity. Looking at porcelain production, tile making work, watch making today; Morbi too has become the centre of industrial activity. Earlier, nothing was visible around Machhu Dam except the brick kiln. There used to be huge chimneys and the brick kiln. But today Morbi stands with great pride. Earlier I used to say- Morbi on one side, Rajkot on the other and Jamnagar on the third side. Brass industry of Jamnagar, engineering industry of Rajkot and watch industry or ceramics of Morbi forms a triangle. The triangle formed has in a way given birth to a new mini Japan here. And a similar triangle can be seen in Saurashtra; and Kutch too has become a participant. The way the infrastructure has developed in Morbi, it is now connected to everything else. In this sense, Morbi, Jamnagar, Rajkot and Kutch have emerged as strong centres progressing with small scale industries and generating new employment opportunities. And soon Morbi started emerging as a big city, and has created its own identity. And today Morbi's products are reaching many countries of the world due to which Morbi has now painted a completely different image. Earlier even the saints, mahants, and great souls of this land had performed penance and had shown us a direction and this is the result of the same. And in Gujarat, work related to spirituality keeps going on and there is no shortage of people who love charitable work. People line up Whenever there is an auspicious or welfare related work. And in a way, there is competition. And today, Kathiawad has become the center of pilgrimage. There is no such district that is not thronged by thousands of people every month. Be it pilgrimage or tourism, Kathiawad has developed a new strength in it. The beach too has started roaring. Yesterday, I got a chance to meet brothers from North-Eastern states of Sikkim, Tripura and Manipur. All of them had come to Gujarat a few days ago, and were a part of the celebrations of the sacred union of Lord Krishna and Rukmini. They all had come from Rukmini's side in the marriage. And this itself is a very powerful incident. The entire North-East had thronged the Madhavpur fair, the land where Lord Krishna was married. They set an example of the wonderful unity of East and West. And the people of Northeast who had come here had a bumper sale of their handicrafts. It created a big flow of income for the North-East. And now I feel that this Madhavpur fair will be more famous in East India than Gujarat. That's how economic activity increases. For attending the Rann Utsav in the Rann of Kutch, people have to go via Morbi. That is, Morbi too gets the benefits out of the festival. Several hotels have been built around the highway of Morbi. Morbi gets the benefit out of the people visiting Kutch. And when development takes place at the roots it brings long-term happiness. It becomes a part of the system for a long time. Now we have developed a rope-way system in Girnar. The elderly people who desired going to Girnar but were unable to do so due to the difficult climbing are easily visiting the place due to the ropeway facility. Children bring their 80-90 year old mothers and fathers now and the elderlies can easily seek blessings. Moreover, other streams too are created. Employment opportunities open up; and India's strength is such that we can develop India's tourism without taking any loan. We can publicize and propagate it in the right way. But the first condition for all that is - cleanliness in all the pilgrimage centres. The people should be taught to adopt cleanliness. Otherwise, we know that prasad distributed in the temples often caused problems in terms of cleanliness. I have seen that prasad is also available in plastic packets in the temples. However, after I said not to use plastic, the temples stopped using plastic packets for prasad. This means, the society changes even with the participation from temples and saints. We must work relentlessly to work and serve accordingly and keep on bringing reforms. It is our duty to learn something from it, apply it in our life, and get the most out of it in our lives. We are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Many great men have sacrificed their lives for the freedom of the country. But before that one thing should be kept in mind. Before 1857, the entire backdrop of independence was already prepared and the atmosphere of spiritual consciousness was developed by the saints, mahants, sages, devotees, acharyas of this country. The Bhakti era had ignited the consciousness of India. And from that, the freedom movement had got a new boost. The cultural heritage, the saints who have worked for the welfare of the people have always played a pivotal role here. So remembering Hanuman ji is equivalent to service-devotion. Hanumanji has taught the same. The devotion of Hanumanji was in the form of service. The devotion of Hanumanji was in the form of surrendering. Hanumanji never showed devotion merely as a ritual. Hanumanji kept on increasing the heights of his spirit of service with his work, courage and might. And today, when we are celebrating 75 years of independence, we should strive to inculcate a stronger spirit of service within us to unite the society in a stronger way. We should strive to make this nation more and more powerful. And today India should not become complacent. Whether we are asleep or awake, we need to keep moving forward. Today the world understands the importance of becoming self reliant. Also, we should also keep raising the slogan of 'vocal for local'. Use only those things that are made in our country, made by our people, prepared by our own hard work. If such a scenario is created, just imagine the number of people that will get employment. We might want to buy foreign products but there is hardly any difference between the two. If it is manufactured by the people of India, with Indian investment, with the Indian sweat and the aroma of the Indian soil emanating from it, the pride and joy we feel is absolutely different. I urge the saints and the sages to persuade the people to buy 'Made in India' products wherever they go. If that is done, there will be a day when there wouldn't be any problem related to livelihood and finances within India. We keep hailing Hanumanji but what did Hanumanji say? His words can inspire us. Hanumanji always says- ''सो सब तब प्रताप रघुराई, नाथ न कछू मोरि प्रभुताई'',
That is, he would always give the credit for his every success to Lord Ram instead of himself. He would say that every single thing happens with the grace of Lord Rama. Even today, wherever India has reached and wherever it wants to reach with its resolutions; there is only one way of accomplishing it - 'by the citizens of India'. And that is where the power lies. For me, 130 crore countrymen are the manifestation of Lord Rama. The country is moving ahead with their resolutions. The country is progressing with their blessings. Let us move forward with that sentiment. With this spirit I once again wish you all the best on this auspicious occasion. I bow down at the feet of Hanuman ji.
Thanks a lot!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.