ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని మోర్బీలో 108 అడుగుల హనుమాన్ జీ విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 APR 2022 2:46PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మహామండలేశ్వర్ కనకేశ్వరి దేవి జీ మరియు రామ్ కథా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ప్రముఖులందరూ, గుజరాత్‌లోని ఈ పుణ్యక్షేత్రంలో ఉన్న సాధువులు మరియు ఋషులందరూ, HC నందా ట్రస్ట్ సభ్యులు, ఇతర పండితులు మరియు భక్తులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు! హనుమాన్ జయంతి శుభ సందర్భంగా, మీ అందరికీ మరియు దేశప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు! ఈ శుభ సందర్బంగా ఈ రోజు మోర్బీలో హనుమాన్ జీ యొక్క ఈ గొప్ప విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించారు. దేశవ్యాప్తంగా మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న హనుమాన్ జీ మరియు రామ్ జీ భక్తులు ఈ సంఘటనను ఆనందిస్తున్నారు. మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు!
మిత్రులారా,
రామచరితమానస్‌లో ఇలా చెప్పబడింది-
बिनु हरिकृपा मिलहिं नहीं संता
అంటే భగవంతుని అనుగ్రహం లేకుండా సాధువుల దర్శనం దుర్లభం. అదృష్టవశాత్తూ గత కొద్ది రోజుల్లోనే, మా అంబాజీ, ఉమియా మాతా ధామ్ మరియు మా అన్నపూర్ణ ధామ్ ఆశీస్సులు పొందే అవకాశం నాకు లభించింది. మరియు ఈ రోజు నేను సాధువుల సమ్మేళనంలో భాగం కావడానికి అలాగే మోర్బిలోని హనుమాన్‌జీకి సంబంధించిన ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశాన్ని పొందాను.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
దేశంలోని 4 వేర్వేరు ప్రాంతాల్లో 108 అడుగుల ఎత్తైన హనుమాన్ విగ్రహాలను ప్రతిష్టిస్తున్నట్లు నాకు చెప్పారు. సిమ్లాలో ఎన్నో ఏళ్లుగా ఇంత గొప్ప విగ్రహాన్ని చూస్తూనే ఉన్నాం. నేడు, ఈ రెండవ విగ్రహాన్ని మోర్బిలో ఆవిష్కరించారు. దక్షిణాన రామేశ్వరంలో ఒకటి, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో మరో రెండు విగ్రహాలను నెలకొల్పేందుకు పనులు జరుగుతున్నాయని నాకు చెప్పారు.
మిత్రులారా,
ఇది హనుమాన్ జీ విగ్రహాలను ప్రతిష్టించాలనే తీర్మానం మాత్రమే కాదు, 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' సంకల్పంలో భాగం కూడా. హనుమాన్ జీ ప్రతి ఒక్కరినీ భక్తి మరియు సేవతో కలుపుతారు. ప్రతి ఒక్కరూ హనుమాన్ జీ నుండి ప్రేరణ పొందారు. అరణ్యవాసులందరికీ సమాన హక్కులు మరియు గౌరవం కల్పించిన శక్తి మరియు శక్తి యొక్క స్వరూపం హనుమాన్ జీ. అందుకే హనుమాన్ జీకి 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్'తో కూడా ముఖ్యమైన లింక్ ఉంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
అదేవిధంగా, రామ్ కథ కూడా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో తరచుగా నిర్వహించబడుతోంది. భాష లేదా మాండలికం ఏదైనా కావచ్చు, కానీ రామకథ యొక్క ఆత్మ అందరినీ ఏకం చేస్తుంది మరియు భగవంతుని పట్ల భక్తితో ఒకరిని కలుపుతుంది. ఇది భారతీయ విశ్వాసాలు, ఆధ్యాత్మికత, సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాల బలం. ఇది వివిధ విభాగాలు మరియు తరగతులను ఏకం చేయడంతోపాటు వలసవాదం యొక్క కష్ట సమయాల్లో కూడా స్వేచ్ఛ యొక్క జాతీయ సంకల్పం వైపు ఏకీకృత ప్రయత్నాలను బలపరిచింది. వేలాది సంవత్సరాలుగా మారుతున్న పరిస్థితులు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశాన్ని బలంగా మరియు దృఢంగా ఉంచడంలో మన నాగరికత మరియు సంస్కృతి కీలక పాత్ర పోషించాయి.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
మన భక్తి మరియు మన సంస్కృతి యొక్క స్రవంతి సామరస్యం, సమానత్వం మరియు చేరికతో ఉంటాయి. అందుకే చెడుపై మంచిని స్థాపించేటప్పుడు, రాముడు, సమర్థుడైనప్పటికీ, అన్నింటినీ స్వయంగా చేయగల సామర్థ్యం ఉన్నప్పటికీ, అందరినీ ఏకం చేయాలని మరియు సమాజంలోని ప్రతి వర్గాల ప్రజలను కనెక్ట్ చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాడు. వారి సహాయం కోరడం ద్వారా మరియు ప్రతి ఒక్కరితో పాటు అన్ని పరిమాణాల జీవులను చేర్చడం ద్వారా, అతను ఈ పనిని సాధించాడు. 'సబ్కా సత్ సబ్కా ప్రయాస్' అంటే ఇదే. 'సబ్కా సత్ సబ్కా ప్రయాస్' యొక్క ఉత్తమ ఉదాహరణ శ్రీరాముని జీవితం, మరియు హనుమాన్ జీ దానికి చాలా ముఖ్యమైన లింక్. సబ్కా ప్రయాస్ యొక్క ఈ స్ఫూర్తితో, మనం 'ఆజాదీ కా అమృతకల్'ని ప్రకాశవంతం చేయడమే కాకుండా జాతీయ తీర్మానాల సాధనలో కూడా నిమగ్నమై ఉండాలి.
మరియు ఈ రోజు మోర్బిలోని కేశ్వానంద బాపూజీ ల్యాండ్‌లో మీ అందరితో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. సౌరాష్ట్రలోని మనం ఈ సౌరాష్ట్ర భూమి సాధువుల మరియు దాతృత్వానికి చెందిన భూమి అని రోజుకు 25 సార్లు విని ఉండాలి. కతియావాడ్, గుజరాత్ మరియు మొత్తం భారతదేశం దాని స్వంత గుర్తింపును కలిగి ఉంది. నాకు ఖోఖ్రా హనుమాన్ ధామ్ నా ఇల్లు లాంటిది. దానితో నా సంబంధం నా హృదయానికి మరియు కర్తవ్యానికి చాలా దగ్గరగా ఉంది. స్ఫూర్తికి సంబంధించిన సంబంధం కూడా ఉంది. సంవత్సరాల క్రితం నేను మోర్బీని సందర్శించినప్పుడల్లా, ఈ స్థలం చుట్టూ సంఘటనలు జరిగేవి. సాయంత్రం నేను సందర్శించడానికి ఉపయోగిస్తారుగౌరవనీయులైన బాపుతో 5-15 నిమిషాలు గడపడానికి మరియు అతని చేతుల నుండి ప్రసాదాన్ని తీసుకోవడానికి హనుమాన్ ధామ్. మచ్చు డ్యామ్ ప్రమాదం తర్వాత, ఈ హనుమాన్ ధామ్ వివిధ కార్యకలాపాలకు కేంద్రంగా ఉంది. దానివల్ల సహజంగానే బాపుతో నాకు సన్నిహిత సంబంధం ఏర్పడింది. మరియు ఆ రోజుల్లో ప్రజలు సేవా స్ఫూర్తితో ముందుకు వచ్చేవారు, అప్పుడు ఈ ప్రదేశాలన్నీ మోర్బీలోని ప్రతి ఇంటికి సహాయం చేసే కేంద్రంగా మారాయి. ఒక సాధారణ వాలంటీర్‌గా ఉన్నందున చాలా కాలం పాటు మీతో ఉండటానికి మరియు ఆ సంక్షోభంలో మీ కోసం ఏమి చేస్తున్నారో దానిలో పాలుపంచుకునే అవకాశం నాకు లభించింది. ఆ సమయంలో, పూజ్యమైన బాపుతో మాట్లాడుతూ, మోర్బీని గ్రాండ్‌గా చేయడానికి మమ్మల్ని పరీక్షించడం దేవుని ప్రణాళిక అని అన్నారు. మరియు ఇప్పుడు మనం ఆపలేము. అందరూ భాగస్వాములు కావాలి. బాపు తక్కువ మాటల మనిషి. కానీ అతను ఆధ్యాత్మిక కోణం నుండి కూడా సరళమైన భాషలో తన హృదయం నుండి మాట్లాడగలడు. ఆ తర్వాత కూడా ఆయన్ను చాలాసార్లు కలవడం నా అదృష్టం. అటువంటి పరిస్థితిలో ఎలా పని చేయాలో మోర్బీ ప్రమాదం నుండి నేను నేర్చుకున్న పాఠాలు మరియు కచ్-భుజ్‌లో భూకంపం సమయంలో అన్ని అనుభవాలు ఉపయోగపడతాయని నేను చెబుతాను. అందుకే నేను ఈ పవిత్ర భూమికి చాలా రుణపడి ఉన్నాను ఎందుకంటే నాకు సేవ చేసే అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా, మోర్బి ప్రజలు ఎల్లప్పుడూ అదే సేవా స్ఫూర్తితో పనిచేయడానికి నన్ను ప్రేరేపించారు. భూకంపం తర్వాత కచ్ అందాలు ఎంతగా పెరిగిపోయాయో, మోర్బీ కూడా ఎలాంటి విపత్తునైనా అవకాశంగా మార్చగల గుజరాతీల శక్తిని చూపించాడు. పింగాణీ ఉత్పత్తి, టైల్ మేకింగ్ వర్క్, వాచ్ మేకింగ్ ఈరోజు చూస్తున్నారు; మోర్బీ కూడా పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలకు కేంద్రంగా మారింది. ఇంతకు ముందు, మచ్చు డ్యామ్ చుట్టూ ఇటుక బట్టీ తప్ప మరేమీ కనిపించలేదు. ఒకప్పుడు భారీ పొగ గొట్టాలు, ఇటుక బట్టీలు ఉండేవి. కానీ నేడు మోర్బీ ఎంతో గర్వంగా నిలుస్తోంది. ఇంతకు ముందు నేను చెప్పేది- ఒకవైపు మోర్బీ, మరోవైపు రాజ్‌కోట్ మరియు మూడవ వైపు జామ్‌నగర్. జామ్‌నగర్‌లోని ఇత్తడి పరిశ్రమ, రాజ్‌కోట్‌లోని ఇంజనీరింగ్ పరిశ్రమ మరియు వాచ్ పరిశ్రమ లేదా మోర్బి యొక్క సిరామిక్స్ త్రిభుజాన్ని ఏర్పరుస్తాయి. ఏర్పడిన త్రిభుజం ఒక విధంగా ఇక్కడ కొత్త మినీ జపాన్‌కు జన్మనిచ్చింది. మరియు సౌరాష్ట్రలో ఇలాంటి త్రిభుజాన్ని చూడవచ్చు; మరియు కచ్ కూడా భాగస్వామిగా మారింది. మోర్బీలో ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఎలా అభివృద్ధి చెందిందో, అది ఇప్పుడు అన్నిటికీ కనెక్ట్ చేయబడింది. ఈ కోణంలో, మోర్బి, జామ్‌నగర్, రాజ్‌కోట్ మరియు కచ్ చిన్న తరహా పరిశ్రమలతో పురోగమిస్తూ, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించే బలమైన కేంద్రాలుగా అవతరించాయి. మరియు త్వరలో మోర్బి ఒక పెద్ద నగరంగా అభివృద్ధి చెందడం ప్రారంభించింది, మరియు దాని స్వంత గుర్తింపును సృష్టించింది. మరియు నేడు Morbi యొక్క ఉత్పత్తులు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు చేరుకుంటున్నాయి, దీని కారణంగా Morbi ఇప్పుడు పూర్తిగా భిన్నమైన చిత్రాన్ని చిత్రించింది. పూర్వం ఈ భూమిలోని సాధువులు, మహంతులు, మహాత్ములు కూడా తపస్సు చేసి మనకు దిశానిర్దేశం చేశారు మరియు అదే ఫలితం. మరియు గుజరాత్‌లో, ఆధ్యాత్మికతకు సంబంధించిన పనులు జరుగుతూనే ఉంటాయి మరియు స్వచ్ఛంద సేవా కార్యక్రమాలను ఇష్టపడే వ్యక్తుల కొరత లేదు. శుభకార్యాలు లేదా సంక్షేమానికి సంబంధించిన పని జరిగినప్పుడల్లా ప్రజలు వరుసలో ఉంటారు. మరియు ఒక విధంగా, పోటీ ఉంది. మరియు నేడు, కతియావాడ్ యాత్రా కేంద్రంగా మారింది. ప్రతి నెలా వేలాది మంది జనం రాని జిల్లా లేదు. అది తీర్థయాత్ర లేదా పర్యాటకం కావచ్చు, కతియావాడ్ దానిలో కొత్త బలాన్ని పెంచుకుంది. బీచ్ కూడా సందడి చేయడం ప్రారంభించింది. నిన్న, ఈశాన్య రాష్ట్రాలైన సిక్కిం, త్రిపుర మరియు మణిపూర్ నుండి సోదరులను కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. వీరంతా కొద్దిరోజుల క్రితం గుజరాత్‌కు వచ్చి, శ్రీకృష్ణుడు మరియు రుక్మిణి పవిత్ర సంగమ వేడుకల్లో భాగమయ్యారు. వీరంతా వివాహానికి రుక్మిణి వైపు నుంచి వచ్చినవారే. మరియు ఇది చాలా శక్తివంతమైన సంఘటన. శ్రీకృష్ణుని వివాహం జరిగిన మాధవపూర్ జాతరకు ఈశాన్య ప్రాంతం అంతా తరలి వచ్చింది. తూర్పు మరియు పశ్చిమాల అద్భుతమైన ఐక్యతకు వారు ఒక ఉదాహరణగా నిలిచారు. మరియు ఇక్కడికి వచ్చిన ఈశాన్య ప్రజలు తమ హస్తకళలను బంపర్‌గా విక్రయించారు. ఇది ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు పెద్ద ఆదాయ ప్రవాహాన్ని సృష్టించింది. మరి ఇప్పుడు ఈ మాధవపూర్ జాతర గుజరాత్ కంటే తూర్పు భారతదేశంలోనే ప్రసిద్ధి చెందుతుందని భావిస్తున్నాను. తద్వారా ఆర్థిక కార్యకలాపాలు పెరుగుతాయి. రాన్ ఆఫ్ కచ్‌లోని రన్ ఉత్సవ్‌కు హాజరు కావడానికి, ప్రజలు మోర్బి మీదుగా వెళ్లాలి. అంటే, మోర్బి కూడా పండుగ నుండి ప్రయోజనాలను పొందుతుంది. మోర్బి హైవే చుట్టూ అనేక హోటళ్ళు నిర్మించబడ్డాయి. కచ్‌ని సందర్శించే ప్రజల నుండి మోర్బి ప్రయోజనం పొందుతుంది. మరియు అభివృద్ధి మూలాల వద్ద జరిగినప్పుడు అది దీర్ఘకాలిక ఆనందాన్ని తెస్తుంది. ఇది చాలా కాలం పాటు వ్యవస్థలో భాగం అవుతుంది. ఇప్పుడు మేము గిర్నార్‌లో రోప్-వే వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసాము. గిర్నార్‌కు వెళ్లాలనుకునే వృద్ధులు రోప్‌వే సదుపాయం కారణంగా ఎక్కడం కష్టంగా ఉన్నందున వెళ్లలేకపోయారు. పిల్లలు వారి 80-90 సంవత్సరాల వయస్సు గల తల్లులు మరియు తండ్రులను ఇప్పుడు తీసుకువస్తారు మరియు వృద్ధులు సులభంగా ఆశీర్వాదం పొందవచ్చు. అదనంగా, ఇతర ప్రవాహాలు కూడా సృష్టించబడతాయి. ఉపాధి అవకాశాలు తెరవబడతాయి; మరియు భారతదేశం యొక్క బలం ఏమిటంటే మనం ఎటువంటి రుణం తీసుకోకుండా భారతదేశ పర్యాటకాన్ని అభివృద్ధి చేయవచ్చు. మేము దానిని సరైన మార్గంలో ప్రచారం చేయవచ్చు మరియు ప్రచారం చేయవచ్చు. కానీ అన్నింటికీ మొదటి షరతు ఏమిటంటే - అన్ని పుణ్యక్షేత్రాలలో పరిశుభ్రత. పరిశుభ్రత పాటించేలా ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలి. కాకపోతే ఆలయాల్లో పంపిణీ చేసే ప్రసాదం వల్ల పరిశుభ్రత విషయంలో ఇబ్బందులు తలెత్తుతున్న సంగతి తెలిసిందే. దేవాలయాల్లో ప్లాస్టిక్ ప్యాకెట్లలో కూడా ప్రసాదం దొరుకుతుందని చూశాను. అయితే ప్లాస్టిక్ వాడకూడదని నేను చెప్పడంతో ఆలయాల్లో ప్రసాదం కోసం ప్లాస్టిక్ ప్యాకెట్లు వాడడం మానేశారు. అంటే, దేవాలయాలు మరియు సాధువుల భాగస్వామ్యంతో కూడా సమాజం మారుతుంది. పని చేయడానికి మరియు తదనుగుణంగా సేవ చేయడానికి మరియు సంస్కరణలను తీసుకురావడానికి మనం అవిశ్రాంతంగా పని చేయాలి. దాని నుండి ఏదైనా నేర్చుకోవడం, దానిని మన జీవితంలో అన్వయించడం మరియు మన జీవితంలో దాని నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందడం మన కర్తవ్యం. మేము 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్నాము. దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం ఎందరో మహానుభావులు తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేశారు. అయితే అంతకు ముందు ఒక విషయం గుర్తుంచుకోవాలి. 1857 కి ముందు, స్వాతంత్ర్య నేపథ్యం మొత్తం ఇప్పటికే సిద్ధం చేయబడింది మరియు ఈ దేశంలోని సాధువులు, మహంతులు, ఋషులు, భక్తులు, ఆచార్యులచే ఆధ్యాత్మిక చైతన్య వాతావరణాన్ని అభివృద్ధి చేశారు. భక్తి యుగం భారతదేశ చైతన్యాన్ని రగిలించింది. మరియు దాని నుండి, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి కొత్త ఊపు వచ్చింది. సాంస్కృతిక వారసత్వం, ప్రజల సంక్షేమం కోసం కృషి చేసిన సాధువులు ఎల్లప్పుడూ ఇక్కడ కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. కాబట్టి హనుమంతుడిని స్మరించుకోవడం సేవ-భక్తితో సమానం. హనుమంతుడు కూడా అదే బోధించాడు. హనుమంతుని భక్తి సేవ రూపంలో ఉండేది. హనుమంతుని భక్తి శరణాగతి రూపంలో ఉంది. హనుమంతుడు ఎప్పుడూ భక్తిని కేవలం కర్మగా చూపలేదు. హనుమంతుడు తన పని, ధైర్యం మరియు శక్తితో తన సేవా స్ఫూర్తిని పెంచుకుంటూనే ఉన్నాడు. మరియు ఈ రోజు, మనం 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్నప్పుడు, సమాజాన్ని మరింత పటిష్టంగా ఏకం చేయడానికి మనలో బలమైన సేవా స్ఫూర్తిని పెంపొందించుకోవడానికి కృషి చేయాలి. ఈ దేశాన్ని మరింత శక్తివంతం చేసేందుకు మనం కృషి చేయాలి. మరియు నేడు భారతదేశం ఆత్మసంతృప్తి చెందకూడదు. మనం నిద్రలో ఉన్నా, మేల్కొని ఉన్నా, మనం ముందుకు సాగాలి. ఈ రోజు ప్రపంచం స్వీయ ఆధారపడటం యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకుంది. అలాగే, మనం కూడా 'స్థానికులకు స్వరం' అనే నినాదాన్ని పెంచుతూనే ఉండాలి. మన దేశంలో తయారు చేయబడినవి, మన ప్రజలచే తయారు చేయబడినవి, మన స్వంత శ్రమతో తయారు చేయబడిన వాటిని మాత్రమే ఉపయోగించండి. ఇలాంటి పరిస్థితి ఏర్పడితే ఎంతమందికి ఉపాధి లభిస్తుందో ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. మేము విదేశీ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయాలనుకోవచ్చు కానీ రెండింటి మధ్య ఎటువంటి తేడా లేదు. ఇది భారతీయ పెట్టుబడితో భారతదేశ ప్రజలచే తయారు చేయబడినట్లయితే, భారతీయ చెమట మరియు దాని నుండి వెలువడే భారత నేల యొక్క సువాసనతో, మనం అనుభవించే గర్వం మరియు ఆనందం పూర్తిగా భిన్నంగా ఉంటాయి. ప్రజలు ఎక్కడికి వెళ్లినా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసేలా ప్రజలను ఒప్పించాలని నేను సాధువులను మరియు ఋషులను కోరుతున్నాను. అది జరిగితే, భారతదేశంలో జీవనోపాధి మరియు ఆర్థిక సమస్యలకు సంబంధించి ఎటువంటి సమస్య లేని రోజు వస్తుంది. మేము హనుమాన్‌జీని కీర్తిస్తూనే ఉంటాము కానీ హనుమాన్‌జీ ఏమి చెప్పారు? ఆయన మాటలు మనకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. హనుమంతుడు ఎప్పుడూ చెబుతాడు- మేము హనుమాన్‌జీని కీర్తిస్తూనే ఉంటాము కానీ హనుమాన్‌జీ ఏమి చెప్పారు? ఆయన మాటలు మనకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. హనుమంతుడు ఎప్పుడూ చెబుతాడు- మేము హనుమాన్‌జీని కీర్తిస్తూనే ఉంటాము కానీ హనుమాన్‌జీ ఏమి చెప్పారు? ఆయన మాటలు మనకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. హనుమంతుడు ఎప్పుడూ చెబుతాడు-" కాబట్టి అందరూ ప్రతాప్ రఘురాయ్ , నాథ్ నా కచ్చు మోరీ ప్రభుతాయ్ ",
అదేమిటంటే, అతను తన ప్రతి విజయానికి క్రెడిట్ తనకే కాకుండా రాముడికే ఇచ్చేవాడు. ప్రతి ఒక్కటి శ్రీరాముడి దయతోనే జరుగుతుందని చెప్పారు. నేటికీ, భారతదేశం ఎక్కడికి చేరిందో మరియు ఎక్కడికి చేరుకోవాలనుకుందో అక్కడ తన తీర్మానాలతో; దానిని సాధించడానికి ఒకే ఒక మార్గం ఉంది - 'భారత పౌరులచే'. మరియు అక్కడ అధికారం ఉంది. నాకు 130 కోట్ల దేశప్రజలు శ్రీరాముని స్వరూపం. వారి తీర్మానాలతో దేశం ముందుకు సాగుతోంది. వారి ఆశీస్సులతో దేశం పురోగమిస్తోందన్నారు . ఆ సెంటిమెంట్‌తో ముందుకు సాగుదాం. ఈ స్పూర్తితో నేను మరోసారి ఈ శుభ సందర్భంలో మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. నేను హనుమంతుని పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while unveiling 108ft statue of Hanuman ji in Morbi, Gujarat
16 APR 2022 2:46PM by PIB Delhi
Namaskar!
Mahamandaleshwar Kankeshwari Devi ji and all the dignitaries associated with the Ram Katha event, all the saints and sages present in this pilgrim centre of Gujarat, members of HC Nanda Trust, other scholars and devotees, ladies and gentlemen! On the auspicious occasion of Hanuman Jayanti, my best wishes to all of you and all the countrymen! On this auspicious occasion, this grand idol of Hanuman ji has been unveiled in Morbi today. The devotees of Hanuman Ji and Ram Ji across the country and the world are rejoicing the event. Heartiest congratulations to all of you!
Friends,
It is said in Ramcharitmanas that-
बिनु हरिकृपा मिलहिं नहीं संता,
That is, without the grace of God, darshan of saints is rare. Fortunately within the last few days, I have got the chance to seek the blessings of Maa Ambaji, Umiya Mata Dham and Maa Annapurna Dham. And today I have got the opportunity to be a part of the congregation of saints as well as to be associated with this event related to Hanumanji in Morbi.
Brothers and sisters,
I am told that such 108 feet high statues of Hanuman ji are being erected in 4 different parts of the country. We have been seeing such a grand statue in Shimla for several years. Today, this second statue has been unveiled in Morbi. I am told that work is underway to erect two other statues, one in Rameswaram in the south and another in West Bengal.
Friends,
This is not only a resolution to erect the idols of Hanuman ji, but is also a part of the resolve of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Hanuman ji connects everyone with devotion and service. Everyone gets inspired by Hanuman ji. Hanuman ji is the manifestation of power and strength who gave equal rights and respect to all the forest dwellers. That is why Hanuman ji has an important link with 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' too.
Brothers and sisters,
Similarly, Ram Katha is also being organized frequently in different parts of the country. Whatever be the language or dialect, but the spirit of Ramkatha unites all and connects one with devotion to God. This is the strength of Indian beliefs, spirituality, culture and tradition. It united different sections and classes as well as strengthened the concerted efforts towards the national resolve of freedom, even in the difficult times of colonialism. Despite the changing circumstances for thousands of years, our civilization and culture have played a pivotal role in keeping India strong and resolute.
Brothers and sisters,
Our devotion and the stream of our culture are of harmony, equanimity and inclusion. That is why while establishing good over evil, Lord Ram, despite being capable, despite having the ability to do that all by Himself, had decided to unite everyone and connect people from every section of the society. By seeking their help and involving everyone as well as the living beings of all sizes, he had accomplished this task. And this is exactly what 'Sabka Sath Sabka Prayas' is. The best example of 'Sabka Sath Sabka Prayas' is the life of Lord Rama, and Hanuman ji has been a very important link to the same. With this spirit of Sabka Prayas, we need to not only illuminate the 'Azadi Ka Amritkal' but also engage in the accomplishment of national resolutions.
And today I have got the opportunity to interact with you all at Keshvanand Bapuji's land in Morbi. We in Saurashtra must have heard about 25 times a day that this land of Saurashtra is the land of saints and generosity. Kathiawad, Gujarat and the entire India has its own identity. For me, Khokhra Hanuman Dham is like my home. My relationship with it has been very close to my heart as also that of duty. There has been a relationship of inspiration as well. Years ago whenever I used to visit Morbi, there used to be events around this place. In the evening I used to visit the Hanuman Dham to spend 5-15 minutes with revered Bapu and to take some prasad from his hands. After the Machhu Dam accident, this Hanuman Dham remained the center of various activities. And because of that I naturally developed a close relationship with Bapu. And in those days when people used to come forward with the spirit of service, then all these places had become the hub from where assistance was sent to every household in Morbi. Being an ordinary volunteer I have had the opportunity to be with you for a long time and be involved in what was being done for you in that crisis. And at that time, while talking to revered Bapu, he said that it was God's plan to test us to make Morbi grand. And now we cannot stop. Everyone has to get involved. Bapu was a man of few words, but he could speak from his heart in simple language even from a spiritual point of view. Even after that, I was fortunate to have met him several times. I would say that the lessons I had learnt from Morbi's accident like how to work in such a situation and all the experiences were useful during the earthquake in Kutch-Bhuj. And that's why I am extremely indebted to this holy land because whenever I got a chance to serve, the people of Morbi always inspired me to work with the same spirit of service. And just as the beauty of Kutch has increased after the earthquake, Morbi too has shown the power of Gujaratis that can turn any calamity into an opportunity. Looking at porcelain production, tile making work, watch making today; Morbi too has become the centre of industrial activity. Earlier, nothing was visible around Machhu Dam except the brick kiln. There used to be huge chimneys and the brick kiln. But today Morbi stands with great pride. Earlier I used to say- Morbi on one side, Rajkot on the other and Jamnagar on the third side. Brass industry of Jamnagar, engineering industry of Rajkot and watch industry or ceramics of Morbi forms a triangle. The triangle formed has in a way given birth to a new mini Japan here. And a similar triangle can be seen in Saurashtra; and Kutch too has become a participant. The way the infrastructure has developed in Morbi, it is now connected to everything else. In this sense, Morbi, Jamnagar, Rajkot and Kutch have emerged as strong centres progressing with small scale industries and generating new employment opportunities. And soon Morbi started emerging as a big city, and has created its own identity. And today Morbi's products are reaching many countries of the world due to which Morbi has now painted a completely different image. Earlier even the saints, mahants, and great souls of this land had performed penance and had shown us a direction and this is the result of the same. And in Gujarat, work related to spirituality keeps going on and there is no shortage of people who love charitable work. People line up Whenever there is an auspicious or welfare related work. And in a way, there is competition. And today, Kathiawad has become the center of pilgrimage. There is no such district that is not thronged by thousands of people every month. Be it pilgrimage or tourism, Kathiawad has developed a new strength in it. The beach too has started roaring. Yesterday, I got a chance to meet brothers from North-Eastern states of Sikkim, Tripura and Manipur. All of them had come to Gujarat a few days ago, and were a part of the celebrations of the sacred union of Lord Krishna and Rukmini. They all had come from Rukmini's side in the marriage. And this itself is a very powerful incident. The entire North-East had thronged the Madhavpur fair, the land where Lord Krishna was married. They set an example of the wonderful unity of East and West. And the people of Northeast who had come here had a bumper sale of their handicrafts. It created a big flow of income for the North-East. And now I feel that this Madhavpur fair will be more famous in East India than Gujarat. That's how economic activity increases. For attending the Rann Utsav in the Rann of Kutch, people have to go via Morbi. That is, Morbi too gets the benefits out of the festival. Several hotels have been built around the highway of Morbi. Morbi gets the benefit out of the people visiting Kutch. And when development takes place at the roots it brings long-term happiness. It becomes a part of the system for a long time. Now we have developed a rope-way system in Girnar. The elderly people who desired going to Girnar but were unable to do so due to the difficult climbing are easily visiting the place due to the ropeway facility. Children bring their 80-90 year old mothers and fathers now and the elderlies can easily seek blessings. Moreover, other streams too are created. Employment opportunities open up; and India's strength is such that we can develop India's tourism without taking any loan. We can publicize and propagate it in the right way. But the first condition for all that is - cleanliness in all the pilgrimage centres. The people should be taught to adopt cleanliness. Otherwise, we know that prasad distributed in the temples often caused problems in terms of cleanliness. I have seen that prasad is also available in plastic packets in the temples. However, after I said not to use plastic, the temples stopped using plastic packets for prasad. This means, the society changes even with the participation from temples and saints. We must work relentlessly to work and serve accordingly and keep on bringing reforms. It is our duty to learn something from it, apply it in our life, and get the most out of it in our lives. We are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Many great men have sacrificed their lives for the freedom of the country. But before that one thing should be kept in mind. Before 1857, the entire backdrop of independence was already prepared and the atmosphere of spiritual consciousness was developed by the saints, mahants, sages, devotees, acharyas of this country. The Bhakti era had ignited the consciousness of India. And from that, the freedom movement had got a new boost. The cultural heritage, the saints who have worked for the welfare of the people have always played a pivotal role here. So remembering Hanuman ji is equivalent to service-devotion. Hanumanji has taught the same. The devotion of Hanumanji was in the form of service. The devotion of Hanumanji was in the form of surrendering. Hanumanji never showed devotion merely as a ritual. Hanumanji kept on increasing the heights of his spirit of service with his work, courage and might. And today, when we are celebrating 75 years of independence, we should strive to inculcate a stronger spirit of service within us to unite the society in a stronger way. We should strive to make this nation more and more powerful. And today India should not become complacent. Whether we are asleep or awake, we need to keep moving forward. Today the world understands the importance of becoming self reliant. Also, we should also keep raising the slogan of 'vocal for local'. Use only those things that are made in our country, made by our people, prepared by our own hard work. If such a scenario is created, just imagine the number of people that will get employment. We might want to buy foreign products but there is hardly any difference between the two. If it is manufactured by the people of India, with Indian investment, with the Indian sweat and the aroma of the Indian soil emanating from it, the pride and joy we feel is absolutely different. I urge the saints and the sages to persuade the people to buy 'Made in India' products wherever they go. If that is done, there will be a day when there wouldn't be any problem related to livelihood and finances within India. We keep hailing Hanumanji but what did Hanumanji say? His words can inspire us. Hanumanji always says- ''सो सब तब प्रताप रघुराई, नाथ न कछू मोरि प्रभुताई'',
That is, he would always give the credit for his every success to Lord Ram instead of himself. He would say that every single thing happens with the grace of Lord Rama. Even today, wherever India has reached and wherever it wants to reach with its resolutions; there is only one way of accomplishing it - 'by the citizens of India'. And that is where the power lies. For me, 130 crore countrymen are the manifestation of Lord Rama. The country is moving ahead with their resolutions. The country is progressing with their blessings. Let us move forward with that sentiment. With this spirit I once again wish you all the best on this auspicious occasion. I bow down at the feet of Hanuman ji.
Thanks a lot!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.