Ministry of Finance
Ten States get additional Rs. 28,204 crore for undertaking power sector reforms
Incentive of Rs 1,22,551 crore available to States in 2022-23 for reforms in power sector
07 APR 2022 3:38PM by PIB Delhi
Department of Expenditure, Ministry of Finance, has granted additional borrowing permission of Rs. 28,204 crore to 10 States for undertaking the stipulated reforms in power sector in 2021-22. State-wise amount of additional borrowing allowed to States as incentive to embark on the reform process is as follows:
Sl.No.
State
Amount (Rs in crore)
1.
Andhra Pradesh
3,716
2.
Assam
1,886
3.
Himachal Pradesh
251
4.
Manipur
180
5.
Meghalaya
192
6.
Odisha
2,725
7.
Rajasthan
5,186
8.
Sikkim
191
9.
Tamil Nadu
7,054
10.
Uttar Pradesh
6,823
Ministry of Finance, based on the recommendations of the Fifteenth Finance Commission, had decided to grant additional borrowing space of upto 0.5 percent of the Gross State Domestic Product (GSDP) to the States every year for a four year period from 2021-22 to 2024-25 based on reforms undertaken by the States in the power sector. This was announced by the Finance Minister in the Budget speech of 2021-22.
The objectives of granting financial incentives as additional borrowing permissions for taking up reforms in power sector are to improve the operational and economic efficiency of the sector, and promote a sustained increase in paid electricity consumption. Detailed guidelines and marking criteria in this regard were issued by the Department of Expenditure on 09th June 2021.
In order to avail additional borrowing space linked to Power sector reforms, the State governments had to undertake a set of mandatory reforms and also meet stipulated performance benchmarks. The reforms to be carried out by the States were -
• Progressive assumption of responsibility for losses of public sector power distribution companies (DISCOMs) by the State Government.
• Transparency in the reporting of financial affairs of power sector including payment of subsidies and recording of liabilities of Governments to DISCOMs and of DISCOMs to others.
• Timely rendition of financial and energy accounts and timely audit.
• Compliance with legal and regulatory requirements.
Once, the aforesaid reforms were undertaken by a State, the performance of the State was evaluated on the basis of the following criteria to determine its eligibility for additional borrowing for 2021-22
• Percentage of metered electricity consumption against total energy consumption including agricultural connections
• Subsidy payment by Direct Benefit Transfer (DBT) to consumers
• Payment of Electricity bills by Government Departments and local bodies
• Installation of prepaid meters in government office
• Use of Innovations and Innovative technologies
In addition, States were also eligible for bonus marks for privatization of power distribution companies.
The Ministry of Power is the nodal Ministry for assessment of performance of States and determining their eligibility for granting additional borrowing permission.
In the financial year 2022-23 too, the States can avail the facility of additional borrowing linked to reforms in power sector. An amount of Rs. 1,22,551 crore will be available as incentive to States for undertaking these reforms in 2022-23. States who could not complete the reform process in 2021-22 may also avail benefit of additional borrowing earmarked for 2022-23, if they carry out the reforms in current financial year.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ రంగంలో సంస్కరణలు అమలు చేసిన పది రాష్ట్రాలకు అదనంగా 28,204 కోట్ల రూపాయలను సమీకరించుకునేందుకు అనుమతి
విద్యుత్ సంస్కరణలు అమలు చేసే రాష్ట్రాలకు 2022-23 లో 1,22,661 కోట్ల రూపాయల మేరకు ప్రోత్సాహకాలు పొందే అవకాశం
07 APR 2022 3:38PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ రంగంలో నిర్దేశించిన సంస్కరణలు అమలు చేసిన 10 రాష్ట్రాలు 28,204 కోట్ల రూపాయల వరకు అదనంగా రుణాలను సేకరించేందుకు కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం అనుమతులు మంజూరు చేసింది. సంస్కరణల లక్ష్యాలు చేరుకున్న రాష్ట్రాలకు ప్రోత్సాహకంగా అదనపు రుణాలను సేకరించేందుకు మంజూరైన అనుమతులు రాష్ట్రాలవారీగా కింది విధంగా ఉన్నాయి.
కింది విధంగా ఉన్నాయి.
క్ర.స .
రాష్ట్రం
మొత్తం (రూ. కోట్లలో)
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
3,716
2.
అస్సాం
1,886
3.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
251
4.
మణిపూర్
180
5.
మేఘాలయ
192
6.
ఒడిశా
2,725
7.
రాజస్థాన్
5,186
8.
సిక్కిం
191
9.
తమిళనాడు
7,054
10.
ఉత్తర ప్రదేశ్
6,823
పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సుల మేరకు 2021-22 నుంచి 2024-25 వరకు నాలుగు సంవత్సరాల కాలానికి విద్యుత్ రంగంలో రాష్ట్రాలు చేపట్టిన సంస్కరణల ఆధారంగా ప్రతి సంవత్సరం రాష్ట్రాల స్థూల రాష్ట్ర దేశీయ ఉత్పత్తి (జీఎస్ డీపీ )లో 0.5 శాతం వరకు అదనపు రుణ సేకరణకు అనుమతి మంజూరు చేయాలని ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. ఈ విషయాన్ని తన 2021-22 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.
విద్యుత్ రంగ కార్యాచరణ మరియు ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచి, చెల్లింపు విద్యుత్ వినియోగంలో స్థిరమైన పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా సంస్కరణలను అమలు చేసిన రాష్ట్రాలకు అదనపు రుణ అనుమతులను ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలను అందించాలని నిర్ణయించింది. దీనికి సంబంధించి వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలు, చేరుకోవాల్సిన ప్రమాణాలను 09 జూన్ 2021 వ్యయ శాఖ విడుదల చేసింది.
విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలతో ముడిపడిన అదనపు రుణ అనుమతులను ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలను పొందే అర్హతను సాధించేందుకు రాష్ట్రాలు నిర్ణీత ప్రమాణాలను చేరుకోవాల్సి ఉంటుంది. రాష్ట్రాలు అమలు చేసిన సంస్కరణల వివరాలు :-
· ద్వారా ప్రభుత్వ రంగ విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థల (డిస్కామ్‌లు) నష్టాలకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం బాధ్యత వహించడం
· విద్యుత్ రంగం ఆర్థిక వ్యవహారాల అంశంలో పారదర్శకత పాటించడం. రాయితీల చెల్లింపు మరియు డిస్కమ్‌లకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చెల్లించాల్సిన నిధులు, ఇతరులకు డిస్కమ్‌లు చేయవలసి ఉన్న చెల్లింపులను పారదర్శకంగా చూపడం
· ఆర్థిక మరియు ఇంధన ఖాతాలను సకాలంలో అందించడం మరియు సకాలంలో ఆడిట్ చేయడం.
· చట్టపరమైన మరియు నియంత్రణ అవసరాలకు అనుగుణంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవడం
పైన పేర్కొన్న సంస్కరణలను ఒకసారి ఒక రాష్ట్రం అమలు చేసిన తర్వాత 2021-22కి అదనపు రుణం తీసుకోవడానికి దాని అర్హతను నిర్ణయించడానికి క్రింది ప్రమాణాల ఆధారంగా రాష్ట్ర పనితీరును విశ్లేషించడం జరుగుతుంది.
· వ్యవసాయ కనెక్షన్ల తో సహా మొత్తం ఇంధన వినియోగాన్ని మీటర్ ద్వారా విద్యుత్ వినియోగం నమోదు చేసిన శాతం
· వినియోగదారులకు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్ (డీబీటీ ద్వారా సబ్సిడీ చెల్లించడం
· ప్రభుత్వ శాఖలు మరియు స్థానిక సంస్థలు చేస్తున్న విద్యుత్ బిల్లుల చెల్లింపు
· ప్రభుత్వ కార్యాలయంలో ప్రీపెయిడ్ మీటర్ల ఏర్పాటు
· వినూత్న సాంకేతికత వినియోగం
వీటితో పాటు విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థల ప్రైవేటీకరణ చేసే రాష్ట్రాలు బోనస్ అదనంగా మార్కులకు కూడా అర్హత సాధిస్తాయి.
రాష్ట్రాల పనితీరును అంచనా వేయడానికి మరియు అదనపు రుణ అనుమతిని మంజూరు చేయడానికి వారి అర్హతను నిర్ణయించడానికి నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ పనిచేస్తుంది.
విద్యుత్ రంగంలో సంస్కరణలతో అనుసంధానించబడిన అదనపు రుణాల సౌకర్యాన్ని 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కూడా రాష్ట్రాలు పొందవచ్చు. 2022-23లో ఈ సంస్కరణలను చేపట్టేందుకు రాష్ట్రాలకు ప్రోత్సాహకంగా 1,22,551 కోట్ల రూపాయలు అందుబాటులో ఉంటాయి. 2021-22లో సంస్కరణ ప్రక్రియను పూర్తి చేయని రాష్ట్రాలు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో సంస్కరణలు అమలు చేసి 2022-23కి కేటాయించిన అదనపు రుణాల ప్రయోజనాన్ని కూడా పొందవచ్చు.