Prime Minister's Office
PM declares open the 11th Khel Mahakumbh
“The seed that I sowed 12 years ago has become a grand banyan tree today”
“India is neither going to stop nor is it going to get tired”
“The youth of India themselves have taken the responsibility of every campaign of New India”
“There is only one mantra for success - 'Long term planning, and continuous commitment'
“We started recognizing the talents of the country and giving them all necessary support”
12 MAR 2022 8:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today declared open the 11th Khel Mahakumbh at Ahmedabad. The Governor of Gujarat, Acharya Devvrat and The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel were among those present on the occasion.
At the outset, the Prime Minister noted the sea of youth energy and enthusiasm in the stadium and said that this is not just sports mahakumbh but also a mahakumbh of the youth power of Gujarat. The Prime Minister’s speech was preceded by a grand ceremony.
The Prime Minister said that the Mahkumbh did not take place for two years due to the pandemic, but this grand event has filled the sportsperson with new confidence and energy. “the seed that I sowed 12 years ago has become a grand banyan tree today”, said the Prime Minister who started the games as then Chief Minister of Gujarat. Started in 2010 in Gujarat under the visionary leadership of the then Chief Minister Shri Narendra Modi, with 16 sports and 13 lakh participants, Khel Mahakumbh today encompasses 36 general sports and 26 para sports. Over 45 lakh sportspersons have registered for 11th Khel Mahakumbh.
Shri Modi mentioned that earlier Indian sports scene was dominated by few sports and indigenous sports were ignored. Sports were also infected by nepotism and “lack of transparency in the selection of players was also a big factor.All the talent of the players was spent in battling the problems.Coming out of that vortex, the youth of India are touching the sky today.The glow of gold and silver is polishing the confidence of the country,”, he said. The Prime Minister pointed out that today, India is winning record number of medals in events like Tokyo Olympics and Paralympics. He said he has full confidence in the youth of the country. “India won 7 medals for the first time in Tokyo Olympics.The same record was made by the sons and daughters of India in the Tokyo Paralympics as well.India won 19 medals in this global competition.But, this is only the beginning.India is neither going to stop nor is it going to get tired”, Shri Modi emphasized.
The Prime Minister said that students who have returned from Ukraine have testified for the growing influence of the tricolour. Similarly, on the sports podium also, the same pride and patriotism is visible. The Prime Minister underlined the leadership of youth in various fields. He said “from Startup India to Standup India today. From Make in India to self-reliant India and 'Vocal for Local', the youth of India themselves have taken the responsibility of every campaign of New India.Our youth has established India's potential.”
The Prime Minister advised the youngsters against taking short cuts in life. Path of short cut is always short lived. He said “There is only one mantra for success - 'Long term planning, and continuous commitment'.Neither a victory can ever be our last stop nor a defeat”.
As success in sports needs 360 degree approach, the Prime Minister said, India is working with a holistic approach for promoting sports in the country. Khelo India programme is one good example of such thinking. “We started recognizing the talents of the country and giving them all necessary support.Despite having talent, our youth used to lag behind due to lack of training.Today better and better training facilities are being given to the players,” he pointed out. In the last 7-8 years budget for sports have been increased by 70 per cent. Encouragement and incentive for players have been enhanced significantly for players as well as coaches. He talked about the progress achieved in establishing sports as a viable career. There are many streams in the fields such as coaching, management, trainers, dieticians, sports writing etc which can be taken up by the youngster who are interested in the field. In Manipur and Meerut sports universities have been established and sports courses are coming up in many institutions. He also asked for paying attention to beach and water sports given such a big coastline. He also requested parents to encourage sports among their children.
Khel Mahakumbh has revolutionized the sports ecosystem in Gujarat. With no age bar, it witnesses participation of people from across the State who compete in various events over a period of one month. It is a unique confluence of traditional sports like kabaddi, kho-kho, tug of war, yogasana, mallakhambh and modern sports like artistic skating, tennis and fencing. It has played an important role in identifying raw talent in sports at the grassroot level. It has also given a thrust to para sports in Gujarat.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 11મા ખેલ મહાકુંભને ખુલ્લો મુકવાની જાહેરાત કરી
“12 વર્ષ પહેલા મેં જે બીજ વાવ્યું હતું તે આજે ભવ્ય વટવૃક્ષ બની ગયું છે”
"ભારત ન તો અટકવાનું છે અને ન થાકવાનું છે"
"નવા ભારતના દરેક અભિયાનની જવાબદારી ભારતના યુવાનોએ જાતે લીધી છે"
"સફળતા માટે એક જ મંત્ર છે - 'લાંબા ગાળાનું આયોજન અને સતત પ્રતિબદ્ધતા'
"અમે દેશની પ્રતિભાઓને ઓળખવાનું શરૂ કર્યું અને તેમને જરૂરી તમામ સમર્થન આપવાનું શરૂ કર્યું"
12 MAR 2022 8:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે અમદાવાદ ખાતે 11મા ખેલ મહાકુંભને ખુલ્લો મુકવાની જાહેરાત કરી હતી. આ પ્રસંગે ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રારંભમાં પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટેડિયમમાં યુવા ઉર્જા અને ઉત્સાહના દરિયાની નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે આ માત્ર રમત-ગમત મહાકુંભ નથી પણ ગુજરાતની યુવા શક્તિનો મહાકુંભ છે. પ્રધાનમંત્રીના ભાષણ પહેલા ભવ્ય સમારોહ યોજાયો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મહાકુંભ રોગચાળાને કારણે બે વર્ષથી યોજાયો ન હતો, પરંતુ આ ભવ્ય કાર્યક્રમે ખેલાડીઓમાં નવો આત્મવિશ્વાસ અને ઊર્જા ભરી દીધી છે. "જે બીજ મેં 12 વર્ષ પહેલા વાવ્યું હતું તે આજે ભવ્ય વટવૃક્ષ બની ગયું છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું,જેમણે ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી તરીકે રમતોની શરૂઆત કરી હતી. ગુજરાતમાં 2010 માં તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, 16 રમતો અને 13 લાખ સહભાગીઓ સાથે શરૂ થયેલ, ખેલ મહાકુંભમાં આજે 36 સામાન્ય રમતો અને 26 પેરા રમતોનો સમાવેશ થાય છે. 11મા ખેલ મહાકુંભ માટે 45 લાખથી વધુ ખેલાડીઓએ નોંધણી કરાવી છે.
શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે અગાઉ ભારતીય રમતગમતના દ્રશ્યો પર કેટલીક રમતોનું પ્રભુત્વ હતું અને સ્વદેશી રમતોની અવગણના કરવામાં આવી હતી. રમતગમતને પણ ભત્રીજાવાદનો ચેપ લાગ્યો હતો અને “ખેલાડીઓની પસંદગીમાં પારદર્શિતાનો અભાવ એ પણ એક મોટું પરિબળ હતું. ખેલાડીઓની તમામ પ્રતિભા સમસ્યાઓ સામે લડવામાં ખર્ચવામાં આવી હતી. તે વમળમાંથી બહાર આવીને આજે ભારતના યુવાનો આકાશને સ્પર્શી રહ્યા છે. સોના અને ચાંદીની ચમક દેશના આત્મવિશ્વાસને પોલીશ કરી રહી છે,” તેમણે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે આજે ભારત ટોક્યો ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક્સ જેવી ઈવેન્ટ્સમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં મેડલ જીતી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે તેમને દેશના યુવાનો પર પૂરો વિશ્વાસ છે. “ભારતે ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં પ્રથમ વખત 7 મેડલ જીત્યા હતા. આ જ રેકોર્ડ ભારતના પુત્ર-પુત્રીઓએ ટોક્યો પેરાલિમ્પિકમાં પણ બનાવ્યો હતો. ભારતે આ વૈશ્વિક સ્પર્ધામાં 19 મેડલ જીત્યા હતા. પરંતુ, આ માત્ર શરૂઆત છે. ભારત ન તો અટકવાનું છે કે ન તો થાકવાનું છે”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે યુક્રેનથી પરત ફરેલા વિદ્યાર્થીઓએ તિરંગાના વધતા પ્રભાવની સાક્ષી આપી છે. એ જ રીતે સ્પોર્ટ્સ પોડિયમ પર પણ એ જ ગૌરવ અને દેશભક્તિ જોવા મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુવાનોના નેતૃત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, “સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયાથી લઈને આજે સ્ટેન્ડઅપ ઈન્ડિયા સુધી, મેક ઈન ઈન્ડિયાથી લઈને આત્મનિર્ભર ભારત અને 'વોકલ ફોર લોકલ' સુધી, ભારતના યુવાનોએ પોતે જ ન્યુ ઈન્ડિયાના દરેક અભિયાનની જવાબદારી લીધી છે. આપણા યુવાનોએ ભારતની ક્ષમતા સ્થાપિત કરી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને જીવનમાં શોર્ટ કટ ન લેવાની સલાહ આપી હતી. શોર્ટ કટનો રસ્તો હંમેશા અલ્પજીવી હોય છે. તેમણે કહ્યું, "સફળતા માટે એક જ મંત્ર છે - 'લાંબા ગાળાનું આયોજન, અને સતત પ્રતિબદ્ધતા'. ન તો વિજય ક્યારેય આપણું છેલ્લું સ્ટોપ હોઈ શકે કે ન તો હાર".
રમતગમતમાં સફળતા માટે 360 ડિગ્રી અભિગમની જરૂર હોવાથી, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, ભારત દેશમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે કામ કરી રહ્યું છે. ખેલો ઈન્ડિયા કાર્યક્રમ આવી વિચારસરણીનું એક સારું ઉદાહરણ છે. "અમે દેશની પ્રતિભાઓને ઓળખવાનું શરૂ કર્યું અને તેમને તમામ જરૂરી સમર્થન આપવાનું શરૂ કર્યું. પ્રતિભા હોવા છતાં, અમારા યુવાનો તાલીમના અભાવને કારણે પાછળ રહેતા હતા. આજે ખેલાડીઓને વધુ સારી અને સારી તાલીમ સુવિધાઓ આપવામાં આવી રહી છે," તેમણે ધ્યાન દોર્યું. છેલ્લા 7-8 વર્ષમાં સ્પોર્ટ્સ માટેના બજેટમાં 70 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ખેલાડીઓ માટે પ્રોત્સાહન અને પ્રોત્સાહન ખેલાડીઓ તેમજ કોચ માટે નોંધપાત્ર રીતે વધારવામાં આવ્યું છે. તેમણે રમતગમતને એક સક્ષમ કારકિર્દી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિ વિશે વાત કરી હતી. કોચિંગ, મેનેજમેન્ટ, ટ્રેનર્સ, ડાયેટિશિયન, સ્પોર્ટ્સ રાઇટિંગ વગેરે જેવા ક્ષેત્રોમાં ઘણા પ્રવાહો છે જે આ ક્ષેત્રમાં રસ ધરાવતા યુવાનો દ્વારા લઈ શકાય છે. મણિપુર અને મેરઠમાં સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને ઘણી સંસ્થાઓમાં રમતગમતના અભ્યાસક્રમો શરૂ થઈ રહ્યા છે. તેમણે આટલો મોટો દરિયાકિનારો જોતાં બીચ અને વોટર સ્પોર્ટ્સ પર પણ ધ્યાન આપવા જણાવ્યું હતું. તેમણે વાલીઓને પણ તેમના બાળકોમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહિત કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
ખેલ મહાકુંભથી ગુજરાતમાં રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમમાં ક્રાંતિ આવી છે. કોઈ વય મર્યાદા વિના, તે રાજ્યભરના લોકોની સહભાગિતાને સાક્ષી આપે છે જેઓ એક મહિનાના સમયગાળા દરમિયાન વિવિધ ઇવેન્ટ્સમાં સ્પર્ધા કરે છે. તે કબડ્ડી, ખો-ખો, ટગ ઓફ વોર, યોગાસન, મલ્લખંભ અને કલાત્મક સ્કેટિંગ, ટેનિસ અને ફેન્સીંગ જેવી આધુનિક રમતો જેવી પરંપરાગત રમતોનો અનોખો સંગમ છે. તેણે એસપીમાં કાચી પ્રતિભાને ઓળખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે