Prime Minister's Office
PM declares open the 11th Khel Mahakumbh
“The seed that I sowed 12 years ago has become a grand banyan tree today”
“India is neither going to stop nor is it going to get tired”
“The youth of India themselves have taken the responsibility of every campaign of New India”
“There is only one mantra for success - 'Long term planning, and continuous commitment'
“We started recognizing the talents of the country and giving them all necessary support”
12 MAR 2022 8:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today declared open the 11th Khel Mahakumbh at Ahmedabad. The Governor of Gujarat, Acharya Devvrat and The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel were among those present on the occasion.
At the outset, the Prime Minister noted the sea of youth energy and enthusiasm in the stadium and said that this is not just sports mahakumbh but also a mahakumbh of the youth power of Gujarat. The Prime Minister’s speech was preceded by a grand ceremony.
The Prime Minister said that the Mahkumbh did not take place for two years due to the pandemic, but this grand event has filled the sportsperson with new confidence and energy. “the seed that I sowed 12 years ago has become a grand banyan tree today”, said the Prime Minister who started the games as then Chief Minister of Gujarat. Started in 2010 in Gujarat under the visionary leadership of the then Chief Minister Shri Narendra Modi, with 16 sports and 13 lakh participants, Khel Mahakumbh today encompasses 36 general sports and 26 para sports. Over 45 lakh sportspersons have registered for 11th Khel Mahakumbh.
Shri Modi mentioned that earlier Indian sports scene was dominated by few sports and indigenous sports were ignored. Sports were also infected by nepotism and “lack of transparency in the selection of players was also a big factor.All the talent of the players was spent in battling the problems.Coming out of that vortex, the youth of India are touching the sky today.The glow of gold and silver is polishing the confidence of the country,”, he said. The Prime Minister pointed out that today, India is winning record number of medals in events like Tokyo Olympics and Paralympics. He said he has full confidence in the youth of the country. “India won 7 medals for the first time in Tokyo Olympics.The same record was made by the sons and daughters of India in the Tokyo Paralympics as well.India won 19 medals in this global competition.But, this is only the beginning.India is neither going to stop nor is it going to get tired”, Shri Modi emphasized.
The Prime Minister said that students who have returned from Ukraine have testified for the growing influence of the tricolour. Similarly, on the sports podium also, the same pride and patriotism is visible. The Prime Minister underlined the leadership of youth in various fields. He said “from Startup India to Standup India today. From Make in India to self-reliant India and 'Vocal for Local', the youth of India themselves have taken the responsibility of every campaign of New India.Our youth has established India's potential.”
The Prime Minister advised the youngsters against taking short cuts in life. Path of short cut is always short lived. He said “There is only one mantra for success - 'Long term planning, and continuous commitment'.Neither a victory can ever be our last stop nor a defeat”.
As success in sports needs 360 degree approach, the Prime Minister said, India is working with a holistic approach for promoting sports in the country. Khelo India programme is one good example of such thinking. “We started recognizing the talents of the country and giving them all necessary support.Despite having talent, our youth used to lag behind due to lack of training.Today better and better training facilities are being given to the players,” he pointed out. In the last 7-8 years budget for sports have been increased by 70 per cent. Encouragement and incentive for players have been enhanced significantly for players as well as coaches. He talked about the progress achieved in establishing sports as a viable career. There are many streams in the fields such as coaching, management, trainers, dieticians, sports writing etc which can be taken up by the youngster who are interested in the field. In Manipur and Meerut sports universities have been established and sports courses are coming up in many institutions. He also asked for paying attention to beach and water sports given such a big coastline. He also requested parents to encourage sports among their children.
Khel Mahakumbh has revolutionized the sports ecosystem in Gujarat. With no age bar, it witnesses participation of people from across the State who compete in various events over a period of one month. It is a unique confluence of traditional sports like kabaddi, kho-kho, tug of war, yogasana, mallakhambh and modern sports like artistic skating, tennis and fencing. It has played an important role in identifying raw talent in sports at the grassroot level. It has also given a thrust to para sports in Gujarat.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പതിനൊന്നാമത് ഖേല്‍ മഹാകുംഭ് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
12 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഞാന്‍ വിതച്ച വിത്ത് ഇന്ന് ഒരു വലിയ ആല്‍മരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു'
'ഇന്ത്യ ഇതു നിര്‍ത്താനും തളരാനും പോകുന്നില്ല'
'ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങള്‍ തന്നെ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ പ്രചാരണ പരിപാടികളുടെയും ചുമതല ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നു'
'വിജയത്തിന് ഒരു മന്ത്രം മാത്രമേയുള്ളൂ - 'ദീര്‍ഘകാല ആസൂത്രണം, തുടര്‍ച്ചയായ പ്രതിബദ്ധത'
'ഞങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ പ്രതിഭകളെ തിരിച്ചറിയാനും അവര്‍ക്ക് ആവശ്യമായ എല്ലാ പിന്തുണയും നല്‍കാനും തുടങ്ങി'
12 MAR 2022 8:29PM by PIB Thiruvananthpuram
പതിനൊന്നാമത് ഖേല്‍ മഹാകുംഭ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് അഹമ്മദാബാദില്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഗുജറാത്ത് ഗവര്‍ണര്‍ ആചാര്യ ദേവവ്രത്, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേല്‍ എന്നിവര്‍ ചടങ്ങില്‍ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
സ്റ്റേഡിയത്തില്‍ യുവാക്കളുടെ ഊര്‍ജത്തിന്റെയും ആവേശത്തിന്റെയും സമുദ്രം ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ഇത് കേവലം കായിക മഹാകുംഭമല്ലെന്നും ഗുജറാത്തിന്റെ യുവശക്തിയുടെ മഹാകുംഭം കൂടിയാണെന്നും പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് മുന്നോടിയായി ബൃഹദ് ചടങ്ങുകള്‍ നടന്നു.
മഹാമാരി കാരണം രണ്ട് വര്‍ഷമായി മഹാകുംഭം നടന്നിട്ടില്ലെന്നും എന്നാല്‍ ഈ മഹത്തായ പരിപാടി കായിക താരങ്ങളില്‍ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസവും ഊര്‍ജവും നിറച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. '12 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഞാന്‍ വിതച്ച വിത്ത് ഇന്ന് ഒരു വലിയ ആല്‍മരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു', ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരിക്കെ കായിക മേള ആരംഭിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2010-ല്‍ അന്നത്തെ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദര്‍ശനാത്മകമായ നേതൃത്വത്തില്‍ ഗുജറാത്തില്‍ 16 കായിക ഇനങ്ങളും 13 ലക്ഷം പങ്കാളികളുമായി ആരംഭിച്ച ഖേല്‍ മഹാകുംഭ് ഇന്ന് 36 പൊതു കായിക ഇനങ്ങളും 26 പാരാ കായിക ഇനങ്ങളും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. 45 ലക്ഷത്തിലധികം കായികതാരങ്ങളാണ് പതിനൊന്നാമത് ഖേല്‍ മഹാകുംഭിനായി രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
നേരത്തെ ഇന്ത്യന്‍ കായിക രംഗത്തു കുറച്ച് കായിക ഇനങ്ങളായിരുന്നു ആധിപത്യം പുലര്‍ത്തിയിരുന്നതെന്നും തദ്ദേശീയ കായിക വിനോദങ്ങള്‍ അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടിു. '' സ്പോര്‍ട്സിലും സ്വജനപക്ഷപാതം ബാധിച്ചു, കളിക്കാരെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിലെ സുതാര്യത ഇല്ലായ്മയും ഒരു വലിയ ഘടകമായിരുന്നു. കളിക്കാരുടെ എല്ലാ കഴിവുകളും പ്രശ്നങ്ങള്‍ക്കെതിരെ പോരാടാന്‍ ചെലവഴിച്ചു. ആ ചുഴിയില്‍ നിന്ന് കരകയറി, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കള്‍ ഇന്ന് ആകാശം തൊടുകയാണ്. സ്വര്‍ണ്ണത്തിന്റെയും വെള്ളിയുടെയും തിളക്കം രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം മിനുക്കിയെടുക്കുന്നു,'' അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്സ്, പാരാലിമ്പിക്സ് തുടങ്ങിയ ഇനങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യ റെക്കോര്‍ഡ് മെഡലുകള്‍ നേടുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജ്യത്തെ യുവാക്കളില്‍ തനിക്ക് പൂര്‍ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. '' ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ ഇന്ത്യ ആദ്യമായി 7 മെഡലുകള്‍ നേടി. ടോക്കിയോ പാരാലിമ്പിക്‌സിലും ഇന്ത്യയുടെ പുത്രന്മാരും പുത്രികളും ഇതേ റെക്കോര്‍ഡ് സൃഷ്ടിച്ചു. ഈ ആഗോള മത്സരത്തില്‍ ഇന്ത്യ 19 മെഡലുകള്‍ നേടി. പക്ഷേ, ഇത് ഒരു തുടക്കം മാത്രമാണ്. ഇന്ത്യ അത് നിര്‍ത്താനോ തളരാനോ പോകുന്നില്ല'', ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഉക്രെയ്‌നില്‍ നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ ത്രിവര്‍ണ പതാകയുടെ വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന സ്വാധീനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, സ്‌പോര്‍ട്‌സ് പോഡിയത്തിലും, അതേ അഭിമാനവും രാജ്യസ്‌നേഹവും ദൃശ്യമാണ്. സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ഇന്ത്യ മുതല്‍ സ്റ്റാന്‍ഡപ്പ് ഇന്ത്യ വരെ വിവിധ മേഖലകളിലെ യുവാക്കളുടെ നേതൃത്വത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മിക്കൂ മുതല്‍ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയും 'വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍' പ്രചാരണവും വരെ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കള്‍ തന്നെ നവ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ പ്രചാരണങ്ങളുടെയും ചുമതല ഏറ്റെടുത്തു. നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു.
ജീവിതത്തില്‍ കുറുക്കുവഴികള്‍ സ്വീകരിക്കരുതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി യുവാക്കളെ ഉപദേശിച്ചു. കുറുക്കുവഴിയുടെ പാത എപ്പോഴും ഹ്രസ്വകാലത്തേക്കു മാത്രമാണ്. 'വിജയത്തിന് ഒരേയൊരു മന്ത്രമേയുള്ളൂ - 'ദീര്‍ഘകാല ആസൂത്രണവും നിരന്തര പ്രതിബദ്ധതയും'. ഒരു വിജയവും എല്ലാക്കാലത്തേക്കുമായിരിക്കില്ല, ഒരു പരാജയവും നമ്മുടെ അവസാന സ്റ്റോപ്പ് ആകില്ല'.
സ്പോര്‍ട്സിലെ വിജയത്തിന് 360 ഡിഗ്രി സമീപനം ആവശ്യമായതിനാല്‍, രാജ്യത്ത് സ്പോര്‍ട്സ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് സമഗ്രമായ സമീപനത്തോടെയാണ് ഇന്ത്യ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഖേലോ ഇന്ത്യ പരിപാടി അത്തരം ചിന്തയുടെ ഒരു ഉത്തമ ഉദാഹരണമാണ്. 'ഞങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ പ്രതിഭകളെ തിരിച്ചറിയാനും അവര്‍ക്ക് ആവശ്യമായ എല്ലാ പിന്തുണയും നല്‍കാനും തുടങ്ങി. പ്രതിഭകള്‍ ഉണ്ടായിട്ടും നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ പരിശീലനത്തിന്റെ അഭാവം മൂലം പിന്നോക്കം പോകുകയായിരുന്നു. ഇന്ന് കളിക്കാര്‍ക്ക് മികച്ചതും മികച്ചതുമായ പരിശീലന സൗകര്യങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നുണ്ട്,' അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കഴിഞ്ഞ 7-8 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ കായികരംഗത്തെ ബജറ്റ് 70 ശതമാനം വര്‍ധിപ്പിച്ചു. കളിക്കാര്‍ക്കുള്ള പ്രോത്സാഹനവും പ്രോത്സാഹനവും കളിക്കാര്‍ക്കും പരിശീലകര്‍ക്കും ഗണ്യമായി വര്‍ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്‌പോര്‍ട്‌സ് ഒരു ജീവിതവൃത്തിയായി സ്ഥാപിക്കുന്നതില്‍ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു. കോച്ചിംഗ്, മാനേജ്മെന്റ്, പരിശീലകര്‍, ഡയറ്റീഷ്യന്‍, സ്പോര്‍ട്സ് എഴുത്ത് തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളില്‍ താല്‍പ്പര്യമുള്ള ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്ക് ഏറ്റെടുക്കാന്‍ കഴിയും. മണിപ്പൂരിലും മീററ്റിലും കായിക സര്‍വ്വകലാശാലകള്‍ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുകയും നിരവധി സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ സ്‌പോര്‍ട്‌സ് കോഴ്സുകള്‍ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത്രയും വലിയ കടല്‍ത്തീരമുള്ളതിനാല്‍ കടല്‍ത്തീരവും വാട്ടര്‍ സ്‌പോര്‍ട്‌സും ശ്രദ്ധിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. കുട്ടികള്‍ക്കിടയില്‍ കായിക വിനോദങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം മാതാപിതാക്കളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു.
ഖേല്‍ മഹാകുംഭ് ഗുജറാത്തിലെ കായിക പരിസ്ഥിതിയില്‍ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിച്ചു. പ്രായപരിധിയില്ലാതെ, വിവിധ ഇനങ്ങളില്‍ മത്സരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനത്തുടനീളമുള്ള ആളുകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന് ഒരു മാസം ഇത് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. പരമ്പരാഗത കായിക വിനോദങ്ങളായ കബഡി, ഖോ-ഖോ, വടംവലി, യോഗാസന, മല്ലകംഭ്, ആര്‍ട്ടിസ്റ്റിക് സ്‌കേറ്റിംഗ്, ടെന്നീസ്, ഫെന്‍സിങ് തുടങ്ങിയ ആധുനിക കായിക ഇനങ്ങളുടെ സവിശേഷ സംഗമമാണിത്. താഴേത്തട്ടില്‍ കായികരംഗത്തെ മാറ്റുരയ്ക്കപ്പെടാത്ത പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തുന്നതില്‍ ഇത് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. ഗുജറാത്തിലെ പാരാ സ്പോര്‍ട്സിനും ഇത് ഊന്നല്‍ നല്‍കി, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
--ND--
Khel Mahakumbh has revolutionised the sports ecosystem. Inaugurating the 11th edition. https://t.co/aoHeflcft6
— Narendra Modi (@narendramodi) March 12, 2022
कोरोना के कारण दो सालों तक खेल महाकुंभ पर ब्रेक लगा रहा।
लेकिन भूपेन्द्र भाई ने जिस भव्यता के साथ इस आयोजन को शुरू किया है, उसने युवा खिलाड़ियों को नए जोश से भर दिया है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022
मुझे याद है, 12 साल पहले 2010 में गुजरात के मुख्यमंत्री के नाते खेल महाकुंभ की शुरुआत की थी, तो वो मेरे लिए एक सपने के बीज बोने जैसा था।
उस बीज को मैं आज इतने विशाल वटवृक्ष का आकार लेते देख रहा हूँ: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022
खिलाड़ियों के चयन में पारदर्शिता की कमी भी एक बड़ा फैक्टर थी।
खिलाड़ियों की सारी प्रतिभा परेशानियों से जूझने में ही निकल जाती थी।
उस भंवर से निकलकर भारत के युवा आज आकाश छू रहे हैं।
गोल्ड और सिल्वर की चमक देश के आत्मविश्वास को चमका रही है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022
टोक्यो Olympics में भारत ने पहली बार 7 मेडल जीते हैं।
यही रिकॉर्ड भारत के बेटे-बेटियों ने टोक्यो Paralympics में भी बनाया।
भारत ने इस वैश्विक प्रतियोगिता में 19 मेडल्स जीते।
लेकिन, ये तो अभी केवल शुरुआत है।
न हिंदुस्तान रुकने वाला है, न थकने वाला है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022
आज स्टार्टअप इंडिया से लेकर स्टैंडअप इंडिया तक!
मेक इन इंडिया से लेकर आत्मनिर्भर भारत और ‘वोकल फॉर लोकल’ तक!
नए भारत के हर अभियान की ज़िम्मेदारी भारत के युवाओं ने खुद आगे बढ़कर उठाई है।
हमारे युवाओं ने भारत के सामर्थ्य को साबित करके दिखाया है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022
मेरी आप सब युवाओं के लिए भी सलाह है- सफलता के लिए कभी कोई शॉर्टकट मत खोजिएगा!
सफलता का केवल एक ही मंत्र है- ‘Long term planning, और continuous commitment’.
न एक जीत कभी हमारा आखिरी पड़ाव हो सकती है, न एक हार: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022
हमने देश की प्रतिभाओं को पहचानना, उन्हें हर जरूरी सहयोग देना शुरू किया।
प्रतिभा होने के बावजूद हमारे युवा ट्रेनिंग के अभाव में पीछे रह जाते थे।
आज बेहतर से बेहतर ट्रेनिंग सुविधाएं खिलाड़ियों को दी जा रही हैं: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022
2018 में हमने मणिपुर में देश की पहली नेशनल स्पोर्ट्स यूनिवर्सिटी की स्थापना की।
स्पोर्ट्स में higher education के लिए यूपी में भी मेजर ध्यानचंद स्पोर्ट्स यूनिवर्सिटी शुरू होने जा रही है: PM @narendramodi
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2022