Ministry of Information & Broadcasting
NFAI receives a huge collection of films by celebrated filmmaker duo Sumitra Bhave and Sunil Sukthankar
Their filmography is a valuable social documentation of the era; will be a source of learning for students, researchers, budding filmmakers: Director, NFAI
01 MAR 2022 2:37PM by PIB Mumbai
Mumbai, 1 March 2022
National Film Archive of India received a huge collection of films made by celebrated filmmaker duo, Sumitra Bhave and Sunil Sukhthankar. Shri Sunil Sukthankar handed over the valuable collection to Prakash Magdum, Director NFAI. This collection is a major acquisition of films for NFAI. The critically acclaimed filmmaker duo Sumitra Bhave and Sunil Sukthankar have made a large number of films over the years that have won multiple awards and recognition both in India and abroad. Smt. Bhave passed away last year.
Expressing his gratitude towards NFAI, Sunil Sukthankar said, “NFAI has been part of our filmmaking journey and I am glad that these films would now be preserved at its facility. I hope the material would be digitized so that it can be accessible to the new generation.”
The collection received today consists of 35mm prints of feature films Dahavi Fa (2002), Badha (2006), Ha Bharat Majha (2012) and short film Zid (2004). 16mm prints of feature film Zindagi Zindabad (1997) and short films Bai (1985), Paani (1987), and Laha (1994). A 16 mm film Kishan ka Udan Khatola made by another veteran filmmaker and film society activist Vijaya Mulay is also part of the collection.
Director, NFAI, Prakash Magdum expressed his happiness saying that, “Major collection of the National Award-winning director duo would be preserved at NFAI. I had discussed this with Smt Bhave last year but unfortunately, she passed away. Their filmography, covering many important subjects of the society, is a valuable social documentation of the era. I am sure that this will be a valuable source of learning for students, researchers and budding filmmakers.” He also appealed to filmmakers and production houses to come forward and deposit celluloid films at NFAI.
The duo significantly contributed to Marathi cinema with many noted short films, documentaries, TV shows and feature films. Be it Sumitra Bhave’s first short film Bai (1985) or the recent ones Kaasav (2017) and Dithee (2019), almost each and every film by the duo has won numerous national and international accolades. Their cherished filmography includes short films like Paani (1987), Mukti (1990), Chakori (1992), and highly admired films like Doghi (1995), Dahavi Fa (2002), Vastupurush (2002), Devrai (2004) and Astu (2016).
The major chunk of the collection feature cassettes of films, in different magnetic media formats like DigiBeta, Betacam, Umatic, DLT Tapes, DV, MiniDV, and VHS formats. The titles include duration wise six various versions of the short film Karta, a film based on the life of renowned Industrialist Shantanurao Kirloskar, feature films Zindagi Zindabad (1997), Devrai (2004), Ek Cup Chya (2009), and Mor Dekhne Jungle Mein (2010), short films Mukti (1990), Chakori (1992), Laha (1994), Zid (2004), Bewaqt Barish (2007), Mamta Ki Chhaon Mein, Ekalavya, Samvad and Sarashi, documentaries Parting with Pride, Gautam Chya Aaichi Shala and Pilgrims of light and TV show episodes of Katha Sarita (2011), Akherachi Ratra and Bhais Barabar. It also includes a series of short films on language education Natigoti, How shall I Address You and Adgula Madgula.
Earlier in 2014-15, the filmmaker duo had deposited 35mm prints of some of their films and in 2018, on Sumitra Bhave’s 75th birthday, she donated original handwritten screenplays of ten of her films to NFAI.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖ (ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ) ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜੋੜੀ ਸੁਮਿੱਤਰਾ ਭਾਵੇ ਅਤੇ ਸੁਨੀਲ ਸੁਕਥੰਕਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਲਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਇਸ ਯੁੱਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਹੋਵੇਗਾ:ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ
01 MAR 2022 2:37PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖ (ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜੋੜੀ ਸੁਮਿੱਤਰਾ ਭਾਵੇ ਅਤੇ ਸੁਨੀਲ ਸੁਕਥੰਕਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਸੁਕਥੰਕਰ ਨੇ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਗਦੁਮ ਨੂੰ ਇਹ ਵਡਮੁੱਲਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਲਈ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜੋੜੀ ਸੁਮਿੱਤਰਾ ਭਾਵੇ ਅਤੇ ਸੁਨੀਲ ਸੁਕਥੰਕਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਭਾਵੇ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ,ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਸੁਕਥੰਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਫਿਲਮਾਂ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਭੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਹੋ ਸਕਣ।
ਅੱਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਿਲਮ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਫ਼ੀਚਰ ਫਿਲਮ ਦਹਾਵੀ ਫਾ (2002), ਬਾਧਾ (2006), ਹਾ ਭਾਰਤ ਮਾਝਾ (2012) ਅਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਜਿੱਦ (2004) ਦੇ 35 ਐੱਮਐੱਮ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ (1997) ਅਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਬਾਈ (1985), ਪਾਣੀ (1987) ਅਤੇ ਲਾਹਾ (1994) ਦੇ 16 ਐੱਮਐੱਮ ਪ੍ਰਿੰਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਨੁਭਵੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਸੁਸਾਇਟੀ ਕਾਰਕੁਨ ਵਿਜੇ ਮੂਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ 16ਐੱਮਐੱਮ ਫਿਲਮ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕਾ ਉਡਨ ਖਟੋਲਾ ਵੀ ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਫਏਆਈਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਗਦੁਮ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਜੋੜੀ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਭਾਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਬਾਰੇ ’ਚ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਲਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯੁੱਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸੈਲੂਲਾਈਡ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ.
ਦੋਵੇਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ, ਟੀਵੀ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਮਰਾਠੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਸੁਮਿੱਤਰਾ ਭਾਵੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਬਾਈ (1985) ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਕਾਸਵ (2017) ਅਤੇ ਦਿੱਥੀ (2019) ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਲਗਪਗ ਹਰ ਫਿਲਮ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਲਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ (1987), ਮੁਕਤੀ (1990), ਚਕੋਰੀ (1992) ਜਿਹੀਆਂ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਦੋਘੀ(1995), ਦਹਾਵੀ ਫਾ (2002), ਵਸਤੂਪੁਰਸ਼ (2002), ਦੇਵਰਾਏ (2004) ਅਤੇ ਅਸਤੂ (2016) ਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਲਮਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਡੀਜੀਬੀਟਾ, ਬੀਟਾਕੈਮ, ਯੂਮੈਟਿਕ, ਡੀਐੱਲਟੀ ਟੇਪਸ, ਡੀਵੀ, ਮਿਨੀਡੀਵੀ, ਅਤੇ ਵੀਐੱਚਐੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁੰਬਕੀ ਮੀਡੀਆ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਕੈਸਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਈਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਫਿਲਮਕਰਤਾ ਦੇ ਅਵਧਿਵਾਰ ਛੇ ਵਿਭਿੰਨ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂਰਾਓ ਕਿਰਲੌਸਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ (1997), ਦੇਵਰਾਏ (2004), ਇੱਕ ਕੱਪ ਚਾਏ (2009) ਅਤੇ ਮੋਰ ਦੇਖਣੇ ਜੰਗਲ ਮੇਂ (2010), ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਮੁਕਤੀ (1990), ਚਕੋਰੀ (1992), ਲਾਹਾ (1994), ਜ਼ਿੱਦ (2004), ਬੇਵਕਤ ਬਾਰਿਸ਼ (2007), ਮਮਤਾ ਕੀ ਛਾਉਂ ਮੇਂ, ਇਕਲੱਭਯ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਰਸ਼ੀ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਿਦ ਪ੍ਰਾਈਡ, ਗੌਤਮ ਛਆ ਆਈਚੀ ਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਪਿਲਗਰਿਮੇਜ਼ ਆਵ੍ ਲਾਈਟ ਅਤੇ ਸਰਿਤਾ (2011), ਅਖੇਡਾਚੀ ਰਾਤਰਾ ਅਤੇ ਭੈਸ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਟੀਵੀ ਸ਼ੋਅ ਐਪੀਸੋਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਨਾਤੀਗੋਤੀ, ਹਾਊ ਸ਼ੈੱਲ ਆਈ ਅੱਡਰੈੱਸ ਯੂ ਅਤੇ ਐਡਗੁਲਾ ਮਡਗੁੱਲਾ ਅਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2014-15 ਵਿੱਚ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜੋੜੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁਝ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ 35ਐੱਮਐੱਮ ਪ੍ਰਿੰਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਸੀ ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ, ਸੁਮਿੱਤਰਾ ਭਾਵੇ ਦੇ 75ਵੇਂ ਜਨਮਦਿਨ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਦਸ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਮੂਲ ਹੱਥਲਿਖਤ ਸਕਰੀਨ ਪਲੇਅਵੀ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਨੂੰ ਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸੀ।