Ministry of Finance
Rs 1,33,026 crore Gross GST Revenue collected for February 2022
GST collection crossed Rs 1.30 lakh crore mark for the 5th time
Revenues for the month of February 2022 18% higher than the GST revenues in the same month last year and 26% higher than the GST revenues in February 2020
01 MAR 2022 12:45PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of February 2022 is Rs 1,33,026 crore of which CGST is Rs 24,435 crore, SGST is Rs 30,779 crore, IGST is Rs 67,471crore (including Rs 33,837 crore collected on import of goods) and cess is Rs 10,340 crore (including Rs 638 crore collected on import of goods).
The government has settled Rs 26,347 crore to CGST and Rs 21,909 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of February 2022 after regular settlement is Rs 50,782 crore for CGST and Rs 52,688 crore for the SGST.
The revenues for the month of February 2022 are 18% higher than the GST revenues in the same month last year and 26% higher than the GST revenues in February 2020. During the month, revenues from import of goods was 38% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 12% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
February, being a 28-day month, normally witnesses revenues lower than that in January. This high growth during February 2022 should also be seen in the context of partial lockdowns, weekend and night curfews and various restrictions that were put in place by various States due to the omicron wave, which peaked around 20th January.
This is for the fifth time GST collection has crossed Rs 1.30 lakh crore mark. Since implementation of GST, for the first time, GST cess collection crossed Rs 10,000 crore mark, which signifies recovery of certain key sectors, especially, automobile sales.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of February 2022 as compared to February 2021.
State-wise growth of GST Revenues during February 2022[1]
State Name
Feb-21
Feb-22
Growth
Jammu and Kashmir
330
326
-1%
Himachal Pradesh
663
657
-1%
Punjab
1,299
1,480
14%
Chandigarh
149
178
20%
Uttarakhand
1,181
1,176
0%
Haryana
5,590
5,928
6%
Delhi
3,727
3,922
5%
Rajasthan
3,224
3,469
8%
Uttar Pradesh
5,997
6,519
9%
Bihar
1,128
1,206
7%
Sikkim
222
222
0%
Arunachal Pradesh
61
56
-9%
Nagaland
35
33
-6%
Manipur
32
39
20%
Mizoram
21
24
15%
Tripura
63
66
4%
Meghalaya
147
201
37%
Assam
946
1,008
7%
West Bengal
4,335
4,414
2%
Jharkhand
2,321
2,536
9%
Odisha
3,341
4,101
23%
Chhattisgarh
2,453
2,783
13%
Madhya Pradesh
2,792
2,853
2%
Gujarat
8,221
8,873
8%
Daman and Diu
3
0
-92%
Dadra and Nagar Haveli
235
260
11%
Maharashtra
16,104
19,423
21%
Karnataka
7,581
9,176
21%
Goa
344
364
6%
Lakshadweep
0
1
74%
Kerala
1,806
2,074
15%
Tamil Nadu
7,008
7,393
5%
Puducherry
158
178
13%
Andaman and Nicobar Islands
23
22
-5%
Telangana
3,636
4,113
13%
Andhra Pradesh
2,653
3,157
19%
Ladakh
9
16
72%
Other Territory
134
136
1%
Center Jurisdiction
129
167
29%
Grand Total
88,102
98,550
12%

अर्थ मंत्रालय
फेब्रुवारी 2022 मध्ये एकूण 1,33,026 कोटी रुपये जीएसटी महसूलाचे संकलन
मासिक जीएसटी महसूल संकलनाने पाचव्यांदा ओलांडला 1.30 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा
गेल्या वर्षी फेब्रुवारी महिन्यात झालेल्या जीएसटी महसूल संकलनाच्या तुलनेत यावर्षीच्या फेब्रुवारी महिन्यात महाराष्ट्राच्या जीएसटी संकलनात 21% तर गोव्याच्या जीएसटी संकलनात 6% ची वाढ
01 MAR 2022 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 मार्च 2022
फेब्रुवारी 2022 महिन्यात जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा करापोटी एकूण 1,33,026 कोटी रुपये महसूल संकलित करण्यात आला आहे. यामध्ये सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 24,435 कोटी रुपये, एसजीएसटी अर्थात राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 30,779 कोटी रुपये, आयजीएसटी Rs 67,471 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवरील करापोटी जमा झालेले 33,837 कोटी रुपये धरून) आणि अधिभार 10,340 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवरील करापोटी संकलित झालेले 638 कोटी रुपये धरून) यांचा समावेश आहे.
सरकारने नियमित सामंजस्य म्हणून आयजीएसटीमधून 26,347 कोटी रुपये सीजीएसटीला आणि 21,909 कोटी रुपये एसजीएसटीला दिले आहेत. सर्व देणी दिल्यानंतर, फेब्रुवारी 2022 मध्ये केंद्र आणि राज्य सरकारांना अनुक्रमे सीजीएसटीपोटी 50,782 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीपोटी 52,688 कोटी रुपये महसूल प्राप्त झाला आहे.
गेल्या वर्षीच्या फेब्रुवारी महिन्यात संकलित झालेल्या जीएसटी महसुलापेक्षा फेब्रुवारी 2022 मध्ये 18% अधिक महसूल गोळा झाला आहे तर फेब्रुवारी2020 मधील जीएसटी संकलनापेक्षा या वर्षी फेब्रुवारी महिन्यात 26% अधिक जीएसटी संकलित झाला आहे. या वर्षी फेब्रुवारीमध्ये आयात केलेल्या वस्तूंवरील करापोटी 38% अधिक महसूल जमा झाला असून देशांतर्गत व्यवहारांमधून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल गेल्या वर्षी याच महिन्यात याच स्त्रोतांद्वारे संकलित महसुलापेक्षा 12% अधिक आहे.
फेब्रुवारी हा 28 दिवसांचा महिना आहे त्यामुळे दर वर्षीच या महिन्यातील जीएसटी संकलन जानेवारी महिन्यापेक्षा नेहमीच कमी असते हे लक्षात घेतले पाहिजे. या वर्षी 20 जानेवारीच्या दरम्यान देशात आलेल्या ओमायक्रॉन विषाणू संसर्गाच्या लाटेमुळे विविध ठिकाणी लावावी लागलेली अंशतः टाळेबंदी, सप्ताहाच्या शेवटी तसेच रात्री लागलेली संचारबंदी आणि लागू झालेले इतर प्रतिबंधात्मक नियम या संदर्भात हे फेब्रुवारी महिन्यातील जीएसटी संकलनातील वाढ लक्षात घ्यायला हवी.
या वर्षात पाचव्यांदा मासिक जीएसटी संकलनाच्या आकडेवारीने 1.30 लाख कोटींचा टप्पा पार केला आहे. देशात जीएसटी लागू झाल्यापासून पहिल्यांदाच जीएसटी अधिभार संकलनाने 10,000 कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आहे.यातून अर्थव्यवस्थेतील महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये आर्थिक व्यवहार विशेषतः वाहन उद्योगातील विक्री पुन्हा पूर्वपदावर येत असल्याचे संकेत मिळत आहेत.
फेब्रुवारी 2021 मध्ये महाराष्ट्रात 16,104 कोटी रुपये तर गोव्यात 344 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलन झाले होते, तर फेब्रुवारी 2022 मध्ये महाराष्ट्रात 19,423 कोटी रुपये तर गोव्यात 364 कोटी रुपये जीएसटी महसुलाचे संकलन झाल्यामुळे गेल्या वर्षीच्या फेब्रुवारी महिन्याच्या तुलनेत या वर्षी फेब्रुवारी महिन्यात महाराष्ट्राच्या जीएसटी महसूल संकलनात 21% तर गोव्याच्या महसूल संकलनात 6%ची वाढ झाल्याचे दिसून येत आहे.
खाली दिलेला तक्ता विद्यमान आर्थिक वर्षातील मासिक जीएसटी महसूल संकलनाचा कल दर्शवितो.
खाली असलेल्या तक्त्यामध्ये फेब्रुवारी 2021 मधील जीएसटी संकलनाच्या तुलनेत फेब्रुवारी 2022 महिन्यातील जीएसटी महसूल संकलनाची प्रत्येक राज्यातील आकडेवारी दिली आहे -
फेब्रुवारी 2022[1] मध्ये झालेली जीएसटी महसूल संकलनातील राज्यनिहाय वाढ
State Name
Feb-21
Feb-22
Growth
Jammu and Kashmir
330
326
-1%
Himachal Pradesh
663
657
-1%
Punjab
1,299
1,480
14%
Chandigarh
149
178
20%
Uttarakhand
1,181
1,176
0%
Haryana
5,590
5,928
6%
Delhi
3,727
3,922
5%
Rajasthan
3,224
3,469
8%
Uttar Pradesh
5,997
6,519
9%
Bihar
1,128
1,206
7%
Sikkim
222
222
0%
Arunachal Pradesh
61
56
-9%
Nagaland
35
33
-6%
Manipur
32
39
20%
Mizoram
21
24
15%
Tripura
63
66
4%
Meghalaya
147
201
37%
Assam
946
1,008
7%
West Bengal
4,335
4,414
2%
Jharkhand
2,321
2,536
9%
Odisha
3,341
4,101
23%
Chhattisgarh
2,453
2,783
13%
Madhya Pradesh
2,792
2,853
2%
Gujarat
8,221
8,873
8%
Daman and Diu
3
0
-92%
Dadra and Nagar Haveli
235
260
11%
Maharashtra
16,104
19,423
21%
Karnataka
7,581
9,176
21%
Goa
344
364
6%
Lakshadweep
0
1
74%
Kerala
1,806
2,074
15%
Tamil Nadu
7,008
7,393
5%
Puducherry
158
178
13%
Andaman and Nicobar Islands
23
22
-5%
Telangana
3,636
4,113
13%
Andhra Pradesh
2,653
3,157
19%
Ladakh
9
16
72%
Other Territory
134
136
1%
Center Jurisdiction
129
167
29%
Grand Total
88,102
98,550
12%
[1] वस्तूंच्या आयातीवरील जीएसटीचा यात समावेश नाही