Ministry of Power
Power Minister chairs virtual meeting with States & UTs to discuss Energy Transition Goals of India
Stresses on need for State specific agency dedicated for energy conservation and efficiency
India targets replacing diesel with Renewable Energy in the Agriculture Sector so as to make the Agriculture Sector diesel free by 2024
11 FEB 2022 11:24AM by PIB Delhi
Union Minister for Power and New & Renewable Energy, Shri R. K. Singh, chaired a virtual meeting with the officers of Ministry of Power and MNRE, Addl. Chief Secretaries and Principal Secretaries of Power/Energy Departments of States & UTs to discuss the role of States and UTs towards Energy Transition Goals of India.
Minister Singh reiterated Hon'ble Prime Minister's commitment to ramp up India's fight against climate change & global warming and emphasised the need for collaboration between the centre and states to ensure Energy Transition in all potential sectors of the economy.
This meeting was organised in line with the Hon’ble Prime Minister’s commitment at COP26, towards reducing the carbon intensity of our country. The objective of this meeting was to ensure the state's participation in fulfilling the India’s climate commitments and each State and UT can be assigned energy saving targets.
Addressing the meeting, Shri R K Singh stressed the need for collaborative efforts between the Central and State Governments towards the large-scale deployment of energy efficiency measures in potential sectors of the economy. He emphasised the need to have State specific agency dedicated for energy efficiency and conservation. He urged that the states should develop action plan to achieve the assigned targets. He further said that ‘We are working for a new and modern India, which cannot happen without modern power systems, and we look forward to working with all States and UTs to achieve this’.
Shri RK Singh stressed that India will replace diesel with renewables to achieve target of zero diesel use in agricultural sector by 2024.
The Minister during the meeting highlighted that the commercial buildings should follow ECBS and the domestic buildings should follow ECO NIVAS and this should be part of the building by-law. He said that all the power demand will be met by non-fossil fuel methods with the help of energy storage .
At the COP26 climate summit in Glasgow in November 2021, Hon’ble Prime Minister announced India’s ‘Panchamrit’ to combat climate change effects. The five nectar elements are:
• India will reach its non-fossil energy capacity to 500 GW by 2030.
• India will meet 50 percent of its energy requirements from renewable energy by 2030.
• India will reduce the total projected carbon emissions by one billion tonnes from now onwards till 2030.
• By 2030, India will reduce the carbon intensity of its economy by less than 45 percent.
• By the year 2070, India will achieve the target of Net Zero.
A presentation was made by the DG BEE to deliberate about the various actions which may be taken at State levels.
Secretary Power, stressed on the support and cooperation from States/UTs to facilitate the development of the State Energy Efficiency Action Plan and its adoption and implementation to achieve the States/UTs specific goals.
The meeting concluded with an interactive session with the State/UTs officials who also highlighted the state-level activities accomplished during the recent years.
BEE will hand hold States in preparing State Specific Action Plans for achieving targeted goals for each State.

વિદ્યુત મંત્રાલય
ઊર્જા મંત્રીએ ભારતના ઊર્જા ટ્રાન્સફર લક્ષ્યો પર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વર્ચ્યુઅલ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ઊર્જા બચાવવા અને તેને ઉપયોગી બનાવવા માટે સમર્પિત રાજ્ય એજન્સીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
ભારત 2024 સુધીમાં કૃષિ ક્ષેત્રને ડીઝલ મુક્ત બનાવવા માટે કૃષિ ક્ષેત્રે ડીઝલને રિન્યુએબલ એનર્જી સાથે બદલવા માંગે છે
11 FEB 2022 11:24AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઊર્જા અને નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી, શ્રી આર.કે. સિંહે ઊર્જા મંત્રાલય અને MNRE, રાજ્યો અને પ્રશાસિત પ્રદેશોના અધિકારીઓ સાથે મુલાકાત કરી અને કેન્દ્રના પાવર/ઊર્જા વિભાગોના અધિક મુખ્ય સચિવો અને મુખ્ય સચિવો સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
મંત્રીએ આબોહવા પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગ સામે ભારતની લડાઈને વધુ તીવ્ર બનાવવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને અર્થવ્યવસ્થાના તમામ સંભવિત ક્ષેત્રોમાં ઊર્જા ટ્રાન્સફર સુનિશ્ચિત કરવા કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ બેઠક માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા COP 26માં લીધેલા સંકલ્પને અનુરૂપ છે, જે આપણા દેશમાં કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવાનું વચન આપે છે. આ બેઠકનો હેતુ ભારતના પર્યાવરણ પર કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવામાં રાજ્યોની ભાગીદારીની ખાતરી કરવાનો છે અને તેને ધ્યાનમાં રાખીને, રાજ્ય અને કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ઊર્જા સંરક્ષણ લક્ષ્યાંક નક્કી કરી શકાય છે.
મીટિંગને સંબોધતા, શ્રી આર.કે. સિંહે અર્થતંત્રના સંભવિત ક્ષેત્રોમાં ઊર્જા સુધારણા માટે પહેલ કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યોમાં ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને તેના સંરક્ષણ માટે સમર્પિત વિશેષ એજન્સીઓ હોવી જોઈએ. તેમણે રાજ્યોને તેમના લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે અમે એક નવા અને આધુનિક ભારત માટે કામ કરી રહ્યા છીએ જે આધુનિક પાવર સિસ્ટમ વિના શક્ય નથી અને અમે આ લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કામ કરવા આતુર છીએ."
શ્રી આર.કે. સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2024 સુધીમાં, ભારત કૃષિમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાને બદલવા માટે શૂન્ય ડીઝલનું લક્ષ્ય હાંસલ કરશે.
મીટીંગ દરમિયાન મંત્રીએ કહ્યું કે વ્યાપારી ઈમારતોએ ઈસીડીએસનું પાલન કરવું જોઈએ અને ઘરેલું ઈમારતોએ ઈકો નિવાસનું પાલન કરવું જોઈએ અને આ ઈમારત સંબંધિત પેટા કાયદાનો એક ભાગ હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ઊર્જા સંગ્રહની મદદથી, વીજળીની સમગ્ર માંગ નોન-સેલ ઇંધણ પદ્ધતિઓ દ્વારા પૂરી કરવામાં આવશે.
નવેમ્બર 2021માં ગ્લાસગોમાં આયોજિત પર્યાવરણ પરની COP 26 સમિટમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ આબોહવા પરિવર્તનની અસરોને સંબોધવા માટે ભારતના 'પંચ અમૃત'ની જાહેરાત કરી, જે નીચે મુજબ છે:
• ભારત 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ નોન સેલ્યુલર એનર્જી ક્ષમતા સુધી પહોંચી જશે.
• ભારત 2030 સુધીમાં તેની તમામ ઊર્જાની જરૂરિયાતોના 50% રિન્યુએબલ એનર્જીથી પૂરી કરશે.
• ભારત હવેથી 2030 સુધીમાં તેના કુલ સૂચિત કાર્બન ઉત્સર્જનમાં એક અબજ ટનનો ઘટાડો કરશે.
• 2030 સુધીમાં, ભારત તેની અર્થવ્યવસ્થાના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટમાં 45% ઘટાડો કરશે.
• ભારત 2070 સુધીમાં શૂન્યનું લક્ષ્ય હાંસલ કરશે.
આ પ્રસંગે BEE ના મહાનિર્દેશકે રાજ્ય સ્તરે લઈ શકાય તેવી સંખ્યાબંધ પહેલોની રૂપરેખા આપી હતી.
પાવર સેક્રેટરીએ રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સહકાર અને સહયોગ માટે હાકલ કરી હતી જેથી કરીને રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશોને સોંપવામાં આવેલા લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે રાજ્ય ઊર્જા અસરકારકતા કાર્ય યોજના તૈયાર કરી શકાય અને તેનો અમલ કરી શકાય.
બેઠકના સમાપન સત્રમાં, રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશોના અધિકારીઓએ તેમના મંતવ્યો આપ્યા હતા અને તાજેતરના વર્ષોમાં રાજ્ય સ્તરે હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓની રૂપરેખા આપી હતી.
BEE દરેક રાજ્ય માટે નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે દરેક રાજ્ય માટે ચોક્કસ કાર્ય યોજનાઓ ઘડવામાં રાજ્યોને મદદ કરશે.