ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਟੀਚੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ਿਸਟ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ 2024 ਤੱਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਨੂੰ ਡੀਜ਼ਲ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
11 FEB 2022 11:24AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਟੀਚੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ/ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਤਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੱਧ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਤੀਵਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ26 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ਤਾਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ਿਸਟ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2024 ਤੱਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵਣਜ ਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਬੀਐੱਸ ਦਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਓ ਨਿਵਾਸ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਨ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੀਓਪੀ26 ਜਲਵਾਯੂ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ’ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਪੰਜ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਤੱਤ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਏਗਾ।
• ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ 50% ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
• ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੋਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰੇਗਾ।
• ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਤੀਵਰਤਾ ਨੂੰ 45% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
• ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ‘ਨੈਟ ਜੀਰੋ’ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰ ਲਵੇਗਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਾਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਬੀਈਈ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
Power Minister chairs virtual meeting with States & UTs to discuss Energy Transition Goals of India
Stresses on need for State specific agency dedicated for energy conservation and efficiency
India targets replacing diesel with Renewable Energy in the Agriculture Sector so as to make the Agriculture Sector diesel free by 2024
11 FEB 2022 11:24AM by PIB Delhi
Union Minister for Power and New & Renewable Energy, Shri R. K. Singh, chaired a virtual meeting with the officers of Ministry of Power and MNRE, Addl. Chief Secretaries and Principal Secretaries of Power/Energy Departments of States & UTs to discuss the role of States and UTs towards Energy Transition Goals of India.
Minister Singh reiterated Hon'ble Prime Minister's commitment to ramp up India's fight against climate change & global warming and emphasised the need for collaboration between the centre and states to ensure Energy Transition in all potential sectors of the economy.
This meeting was organised in line with the Hon’ble Prime Minister’s commitment at COP26, towards reducing the carbon intensity of our country. The objective of this meeting was to ensure the state's participation in fulfilling the India’s climate commitments and each State and UT can be assigned energy saving targets.
Addressing the meeting, Shri R K Singh stressed the need for collaborative efforts between the Central and State Governments towards the large-scale deployment of energy efficiency measures in potential sectors of the economy. He emphasised the need to have State specific agency dedicated for energy efficiency and conservation. He urged that the states should develop action plan to achieve the assigned targets. He further said that ‘We are working for a new and modern India, which cannot happen without modern power systems, and we look forward to working with all States and UTs to achieve this’.
Shri RK Singh stressed that India will replace diesel with renewables to achieve target of zero diesel use in agricultural sector by 2024.
The Minister during the meeting highlighted that the commercial buildings should follow ECBS and the domestic buildings should follow ECO NIVAS and this should be part of the building by-law. He said that all the power demand will be met by non-fossil fuel methods with the help of energy storage .
At the COP26 climate summit in Glasgow in November 2021, Hon’ble Prime Minister announced India’s ‘Panchamrit’ to combat climate change effects. The five nectar elements are:
• India will reach its non-fossil energy capacity to 500 GW by 2030.
• India will meet 50 percent of its energy requirements from renewable energy by 2030.
• India will reduce the total projected carbon emissions by one billion tonnes from now onwards till 2030.
• By 2030, India will reduce the carbon intensity of its economy by less than 45 percent.
• By the year 2070, India will achieve the target of Net Zero.
A presentation was made by the DG BEE to deliberate about the various actions which may be taken at State levels.
Secretary Power, stressed on the support and cooperation from States/UTs to facilitate the development of the State Energy Efficiency Action Plan and its adoption and implementation to achieve the States/UTs specific goals.
The meeting concluded with an interactive session with the State/UTs officials who also highlighted the state-level activities accomplished during the recent years.
BEE will hand hold States in preparing State Specific Action Plans for achieving targeted goals for each State.