NITI Aayog
Union Minister Ashwini Vaishnaw Flags Off NITI Aayog’s Fintech Open Summit
07 FEB 2022 4:11PM by PIB Delhi
In an effort to showcase the importance of the fintech industry, NITI Aayog, in collaboration with PhonePe, AWS and EY, has organized a three-week-long virtual summit, ‘Fintech Open’, from 7–28 February. The summit was inaugurated today by Union Minister for Railways, Communications, and Electronics and IT Ashwini Vaishnaw in the presence of NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar. Watch their addresses here
All the events of the summit can be seen here.
A first-of-its-kind initiative, Fintech Open will bring together regulators, fintech professionals and enthusiasts, industry leaders, the start-up community, and developers to collaborate, exchange ideas and innovate.
While flagging off the event, Shri Ashwini Vaishnaw said, ‘Under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, we believe in creating open platforms, such as Cowin and UPI, for healthcare, logistics and other sectors. An open platform is created using public investment, wherein numerous private entrepreneurs, start-ups and developers can join to create new solutions. For example, today, 270 banks are connected with the UPI and many entrepreneurs and start-ups have provided solutions that have helped increase the country’s fintech adoption rate—which is the highest globally at 87%.’
NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar said, ‘India is witnessing increasing digitization with people getting greater and easier access to financial services. This has led to a shift in consumers’ financial behaviour—from cash to e-wallets and UPI. The expansion of digital payments is an important pivot for creating a more equitable, prosperous and financially inclusive India. The rise of fintech has accelerated financial inclusion. I am excited to see the countless possibilities that will be presented by the bright minds of our country over the next few weeks.’
Fintech Open aims to create an immersive learning experience. It has three objectives:
1. Encourage an open ecosystem across the fintech industry
2. Foster innovation and growth
3. Ensure financial inclusion and leverage new models like Account Aggregator to unleash the next wave of fintech innovation.
The summit will have in-depth conversations, deep-dives, webinars, round-table discussions, etc., highlighting innovations and challenges undertaken by various start-ups. Additionally, fintech-related work will also be showcased, and the most innovative start-up will be recognized in a virtual felicitation ceremony.
Sameer Nigam, Founder and CEO, PhonePe, said, ‘We are delighted to partner with NITI Aayog on this initiative, which is aimed at accelerating India’s fintech revolution. The fintech industry is playing a critical role in facilitating financial inclusion across the country. We look forward to the next few weeks, where we will get an opportunity to collaborate with colleagues from across the industry, to innovate and build meaningful frameworks for the ecosystem.’
A key highlight of the summit will be India’s biggest fintech hackathon ever, which will provide an opportunity to individual developers and the start-up community to present breakthrough ideas with the potential to solve real-world problems. Additionally, to foster creativity, innovation, and an entrepreneurial mindset among children, another hackathon for school students will also be organized via Atal Innovation Mission’s Atal Tinkering Labs network.
The summit will have distinguished speakers such as Nandan Nilekani, Co-Founder, Non-Executive Chairman of Infosys, and Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, along with several business leaders such as Kunal Shah, Founder, Cred; Yashish Dahiya, CEO, PolicyBazaar; Anuj Gulati, Founding MD and CEO, Care Health Insurance; Varun Dua, CEO, Acko General Insurance; Nithin Kamath, CEO, Zerodha; Vijay Chandok, Managing Director, ICICI Securities; Lalit Keshre, CEO, Groww; Kavitha Subramanian Co-Founder, Upstox; and Harshil Mathur, CEO, Founder, Razorpay.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਓਪਨ ਸਮਿੱਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
07 FEB 2022 4:11PM by PIB Chandigarh
ਫਿਨਟੈੱਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਫੋਨਪੇ, ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ ਅਤੇ ਈਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 7 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਸਪਤਾਹ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਫਿਨਟੈੱਕ ਓਪਨ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ।
ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਓਪਨ ਹੈਗੁਲੇਟਰਸ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹੀ ਲੋਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ, ਰਸਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਨ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਜਿਹੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮੰਚ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਮੰਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਿਜੀ ਉੱਦਮੀ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਜ, 270 ਬੈਂਕ ਯੂਪੀਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ – ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।’
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵੱਧ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਨਕਦ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਈ-ਵਾਲੇਟ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨਿਆ ਅਸੰਗਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੰਜਨ ਹੈ। ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਵਲੋਕਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਤਸਾਹਿਤ ਹਾਂ।’
ਫਿਨਟੈੱਕ ਓਪਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਨੁਭਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
1. ਫਿਨਟੈੱਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
2. ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
3. ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਅਕਾਉਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ।
ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਗਹਿਨ ਗੱਲਬਾਤ, ਗਹਿਨ ਚਿੰਤਨ, ਵੈਬੀਨਾਰ, ਗੋਲਮੇਜ ਚਰਚਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਨਵੀਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਫੋਨਪੇ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸਮੀਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਨਟੈੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਫਿਨਟੈੱਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ, ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।’
ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਿਨਟੈੱਕ ਹੈਕਥੌਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਖਾਸ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹੈਕਥੌਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਇਨਫੋਸਿਸ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਗੈਰ-ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦਨ ਨੀਲਕਾਣੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕ੍ਰੇਡ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਣਾਲ ਸ਼ਾਹ, ਪੌਲਿਸੀਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਯਸ਼ਿਸ਼ ਦਹਿਆ, ਕੇਅਰ ਹੈਲਥ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਜ ਗੁਲਾਟੀ, ਏਕੋ ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵਰੁਣ ਦੁਆ, ਜੇਰੋਧਾ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਕਾਮਥ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਸਕਿਯੋਰਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਚੰਡੋਕ, ਗ੍ਰੋਅ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਕੇਸ਼ਰੇ, ਅਪਸਟੌਕਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਵਿਤਾ ਸੁਬ੍ਰਮਣਿਅਮ ਅਤੇ ਰੇਜਰਪੇ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਲ ਮਾਥੁਰ ਜਿਹੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਦਿੱਗਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।