Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Delhi
Present in the program are my colleagues in the Council of Ministers Smriti Irani ji and Dr. Mahendrabhai, all the officials, parents and teachers, and the future of India, my young friends!
It was a pleasure interacting with you. I also got to know about your experiences. You have received awards for your extraordinary achievements in various fields ranging from art and culture to gallantry, education to innovation, social service and sports. And you have got these awards after a tough competition. Children from every corner of the country have come forward and you have been selected. The number of awardees may not be so much, but the number of promising children is unparalleled in our country. Once again, many congratulations to all of you for these awards. Today is also National Girl Child Day. I also congratulate and extend my best wishes to all the daughters of the country.
Friends,
Along with you, I want to especially congratulate your parents and teachers. They have a major contribution to your growth today. Therefore, every success of yours is also the success of your loved ones. It includes the efforts and emotions of your loved ones.
My young friends,
The award you have received today is very special for another reason. It is the occasion for these awards! The country is currently celebrating 75 years of its independence. You have received this award in this important period. Throughout your life, you would proudly claim that ‘I received this award when my country was celebrating the Amrit Mahotsav of Independence’. This award also entails a huge responsibility for you. Now the expectations of your friends, family and society have also increased from you. You do not have to take stress from these expectations, but you have to take inspiration from them.
Young friends, small children, sons and daughters of our country have written history in every era. Heroes like Birbala Kanaklata Barua, Khudiram Bose and Rani Gaidinliu have a history in our freedom struggle that fills us with pride. These fighters had made the country's independence the mission of their lives at a very young age and had dedicated themselves for it.
You must have seen it on TV when I went to Nowshera sector of Jammu-Kashmir on Diwali last year. There I met heroes Shri Baldev Singh and Shri Basant Singh, who had fought the war in Kashmir immediately after independence as child soldiers. Now they are very old, but they were very young then. They were recognized as child soldiers for the first time in our army. They had helped the army at such a young age without caring about their lives.
Similarly, the bravery and sacrifice of the sons of Guru Gobind Singh ji is another example! Sahibzadas were very young when they had sacrificed with immense valor, patience, courage and complete dedication. Their sacrifice for India's civilization, culture, faith and religion is incomparable. The country has also started 'Veer Bal Diwas' on 26th December in memory of the sacrifices of Sahibzadas. I would like all of you and all the youth of the country to read about the brave Sahibzadas of the country.
You must have also seen that a digital statue of Netaji Subhas Chandra Bose was installed near India Gate in Delhi yesterday. We get the biggest inspiration of duty, of the nation first from Netaji. Taking inspiration from Netaji, all of us and the young generation, in particular, have to move forward on our path of duty for the country.
Friends,
Our 75 years of independence are important because today we can be proud of our past and draw energy from it. Now is the time to fulfill the present resolutions. This is the time for new dreams for the future and set new goals and move forward. These goals are for the next 25 years, when the country will complete its hundred years of independence.
Think over it. Most of you today are between the ages of 10 and 20. When there will be hundred years of independence, you would be at that stage of your life when the country would be very grand, divine, progressive and at its peak and your life would be full of happiness and peace. In effect, these goals are for our youth, for your generation and for you. Our young generation has an immense role when the country would be at its pinnacle in the next 25 years and there would be a huge potential of the country.
Friends,
We have got the fruits of what our ancestors sowed; it is because of their austerity and sacrifice. But you belong to a period and where the country is today that you would get to savor the fruits that you would sow! Such a swift change is going to happen. Therefore, you must have seen that our young generation and you are at the center of the policies and efforts that are being made in the country today.
You take up any sector. Today there are missions like Startup India, programs like Standup India; there is a massive Digital India campaign, the impetus is being given to the Make in India, the mass movement of self-reliant India is leading to the rapid expansion of modern infrastructure in every nook and corner of the country, highways and high-speed expressways are being built. With whose pace does this progress and speed match? You are the people who see themselves connected with all these changes and remain so excited for all of them. Your generation is leading this new era not only in India but outside India as well.
Today we feel proud when we see the CEOs of all the major companies of the world and everyone is discussing them. Who are these CEOs? They are the children of our own country. This is the young generation of this country which is dominant in the world today. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making their mark in the world of start-ups. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making new innovations and taking the country forward. Sometime from now, India, on its own strength, is all set to send Indians into space for the first time. The responsibility of the Gaganyaan mission is also on our youth. The youth who have been selected for this mission are working hard.
Friends,
The awards that you received today also celebrate the courage and valor of our younger generation. This courage and valor is the identity of new India today. We have seen the country's fight against Corona. Our scientists and vaccine manufacturers took the lead in the world and provided vaccines to the country. Our healthcare workers served the countrymen non-stop even in the toughest of times. Our nurses are vaccinating people visiting the most difficult places in villages. This reflects the country’s great example of courage.
Similarly, look at the valor of our soldiers posted on the borders. Their courage to protect the country has become our identity. Today our players are also achieving accolades, considered impossible for India. Similarly, our daughters are doing wonders in the fields where they were not allowed earlier. This is the new India, which does not hold back from innovating. Courage and determination are the identities of India today.
Friends,
Today, India is taking continuous steps to strengthen the future of its present and coming generations. Emphasis is being laid on learning in the local languages in the new National Education Policy. This will make it easier for you to read and learn. Special provisions have been made in the education policy to enable you to study the subjects of your choice. Atal Tinkering Labs, being built in thousands of schools across the country, are instilling the potential of innovation in children from the very early days of their studies.
Friends,
The children of India, the younger generation have always proved their mettle in taking India to new heights in the 21st century. I remember I had called children from across the country during Chandrayaan. I can never forget their enthusiasm and zeal. The children of India have displayed their modern and scientific thinking in the vaccination program as well. Since January 3, more than 40 million children have got the corona vaccine in just 20 days. It shows the awareness of the children of our country about their responsibilities.
Friends,
I also give a lot of credit for the success of Swachh Bharat Abhiyan to the children of India. As child soldiers, you inspired your family and neighborhood households for the cleanliness campaign. The children themselves had taken up the task of ensuring cleanliness in houses by family members and no filth inside and outside of the houses. Today I seek cooperation from the children of the country for one more thing. And if the children support me, then the change will come in every family. And I am confident that my little friends and this army of children will help me a lot in this work.
As you came forward for the cleanliness campaign, you should also come forward for the ‘Vocal for Local’ campaign. All the brothers and sisters at home should make a list of products that you use from morning till late at night and write down them on a paper which are not made in India, but foreign-made. You then insist your family to buy the products made in India. It should have the fragrance of the soil of India and the sweat of the youth of India. What happens when you buy made-in-India products? Immediately, our production will pick up. Production will increase in everything. And when production increases, new employment opportunities will also be created. When employment increases, your life will also become self-sufficient. Therefore, the campaign of AatmaNirbhar Bharat is linked to our young generation, to all of you.
Friends,
Two days from today, the country will celebrate its Republic Day. We have to make some new resolutions for our country on Republic Day. Our resolutions can be for society, for the country and for the future of the entire world. The example of the environment is before us. India is doing so much for the environment today, and the entire world will benefit from it.
I would like you to think about those resolutions which are related to the identity of India and which will help in making India modern and developed. I am sure that your dreams will connect with the country's resolutions and you will set innumerable records for the country in the times to come.
With this belief, many congratulations to all of you once again!
Lots of love, congratulations and thanks to all my young friends!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਮਹੇਂਦ੍ਰਭਾਈ, ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਸਾਰੇ ਅਭਿਭਾਵਕ ਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕਗਣ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ, ਐਸੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ। ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਕਲਾ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੀਰਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਖੇਲ, ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਪਰਧਾ (ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੋ ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਨੰਬਰ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਕਿ ਅਵਾਰਡ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭਲੇ ਘੱਟ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹੋਨਹਾਰ ਬਾਲਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਪਰੰਪਾਰ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਅੱਜ National Girl Child Day ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ
ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਜ ਇਹ ਜੋ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਵਸਰ! ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੀਵਨ ਭਰ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋਗੇ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੋਸਤਾਂ ਦੀਆਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ, ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵੀ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀਰਬਾਲਾ ਕਨਕਲਤਾ ਬਰੂਆ, ਖੁਦੀਰਾਮ ਬੋਸ, ਰਾਣੀ ਗਾਇਡਿਨਿਲਿਊ ਜਿਹੇ ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਐਸਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਤੁਸੀਂ ਟੀਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਸ਼ੇਰਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਮੇਰੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਬਲਦੇਵ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਬਸੰਤ ਸਿੰਘ ਨਾਮ ਦੇ ਐਸੇ ਵੀਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਜੋ ਯੁੱਧ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ, ਤਦ ਉਹ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸੈਨਿਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਾਲ-ਸੈਨਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਤਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ- ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਬੇਟਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ੌਰਯ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ! ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਨੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਮ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਧੀਰਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਹਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਅਤੁਲਨੀਯ (ਬੇਮਿਸਾਲ) ਹੈ। ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ 26 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ’ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਸਭ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਵੀਰ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੱਲ੍ਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਪਾਸ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੇਤਾਜੀ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ- ਕਰਤੱਵ ਦੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪ੍ਰਥਮ ਦੀ! ਨੇਤਾਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਪਥ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਨ ਦਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਧਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਕਸ਼ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ 10 ਅਤੇ 20 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਸ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਤਦ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਤਨਾ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ), ਦਿੱਵਯ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੋਇਆ, ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਕਿਤਨਾ ਸੁਖ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ, ਇਹ ਲਕਸ਼ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹਨ। ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਜੋ ਬੋਇਆ (ਬੀਜਿਆ), ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਤਪ ਕੀਤਾ, ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਦੇ ਫਲ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਨਸੀਬ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਬੋਵੋਗੇ (ਬੀਜੋਗੇ) ਉਸ ਦੇ ਫਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਾਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ, ਇਤਨਾ ਜਲਦੀ ਬਦਲਾਅ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਹੋ।
ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੋ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨ ਹਨ, ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਸਤਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਾਈਵੇਜ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਾਈਸਪੀਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਜ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਇਹ ਗਤੀ ਕਿਸ ਦੀ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਮੈਚ ਕਰਦੀ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਹੀ ਹੋ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ excited ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਇਸ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਤਮਾਮ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ CEO, ਹਰ ਕੋਈ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ CEO ਕੌਣ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਹਨ। ਇਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਛਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਫਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਦਮਖਮ ’ਤੇ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਦਾਰੋਮਦਾਰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤੇ ਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਯੁਵਾ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਵੀ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ celebrate ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਹੀ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਵੈਕਸੀਨ Manufacturers ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨਸ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਸਾਡੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਸ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਨਾ ਡਰੇ, ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਨਰਸਿਸ ਪਿੰਡ ਪਿੰਡ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਦੀ ਬੜੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੀਮਾਵਾਂ ’ਤੇ ਡਟੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਬਾਜ਼ੀ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਵੀ ਅੱਜ ਉਹ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਉਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਹੌਸਲਾ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਪੜ੍ਹ ਪਾਓ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ, ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ, ਹੁਣੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 3 ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚੇ ਕਿਤਨੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੀ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸੈਨਿਕ ਬਣ ਕੇ, ਸਵੱਛਗ੍ਰਹੀ ਬਣ ਕੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਘਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਸਵੱਛਤਾ ਰੱਖੋ, ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਗੰਦਗੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਬੀੜਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਉਠਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦੇਣਗੇ ਤਾਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਹ ਮੇਰੇ ਨੰਨ੍ਹੇ-ਮੁੰਨ੍ਹੇ ਸਾਥੀ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਬਾਲ ਸੈਨਾ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਓ। ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕਰਕੇ, ਸਭ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਬੈਠ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਲਿਸਟਿੰਗ ਬਣਾਓ, ਗਿਣਤੀ ਕਰੋ, ਕਾਗਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਦੇਖੋ, ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਰਾਤ ਦੇਰ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਾਨ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ Products ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣੇ ਹਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਘਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰੋ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਹੀ ਕੋਈ Product ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਹੋਵੇ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦੋਗੇ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਕਦਮ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਣ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਜਦੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਣਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਆਪਣਾ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਵੀ ਮਨਾਏਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਰਿਆਵਰਣ (ਵਾਤਾਵਰਣ) ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪਰਿਆਵਰਣ (ਵਾਤਾਵਰਣ) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚੋ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਣਗਿਣਤ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੋਗੇ।
ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ,
ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਬਾਲ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਪਿਆਾਰ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!