Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Delhi
Present in the program are my colleagues in the Council of Ministers Smriti Irani ji and Dr. Mahendrabhai, all the officials, parents and teachers, and the future of India, my young friends!
It was a pleasure interacting with you. I also got to know about your experiences. You have received awards for your extraordinary achievements in various fields ranging from art and culture to gallantry, education to innovation, social service and sports. And you have got these awards after a tough competition. Children from every corner of the country have come forward and you have been selected. The number of awardees may not be so much, but the number of promising children is unparalleled in our country. Once again, many congratulations to all of you for these awards. Today is also National Girl Child Day. I also congratulate and extend my best wishes to all the daughters of the country.
Friends,
Along with you, I want to especially congratulate your parents and teachers. They have a major contribution to your growth today. Therefore, every success of yours is also the success of your loved ones. It includes the efforts and emotions of your loved ones.
My young friends,
The award you have received today is very special for another reason. It is the occasion for these awards! The country is currently celebrating 75 years of its independence. You have received this award in this important period. Throughout your life, you would proudly claim that ‘I received this award when my country was celebrating the Amrit Mahotsav of Independence’. This award also entails a huge responsibility for you. Now the expectations of your friends, family and society have also increased from you. You do not have to take stress from these expectations, but you have to take inspiration from them.
Young friends, small children, sons and daughters of our country have written history in every era. Heroes like Birbala Kanaklata Barua, Khudiram Bose and Rani Gaidinliu have a history in our freedom struggle that fills us with pride. These fighters had made the country's independence the mission of their lives at a very young age and had dedicated themselves for it.
You must have seen it on TV when I went to Nowshera sector of Jammu-Kashmir on Diwali last year. There I met heroes Shri Baldev Singh and Shri Basant Singh, who had fought the war in Kashmir immediately after independence as child soldiers. Now they are very old, but they were very young then. They were recognized as child soldiers for the first time in our army. They had helped the army at such a young age without caring about their lives.
Similarly, the bravery and sacrifice of the sons of Guru Gobind Singh ji is another example! Sahibzadas were very young when they had sacrificed with immense valor, patience, courage and complete dedication. Their sacrifice for India's civilization, culture, faith and religion is incomparable. The country has also started 'Veer Bal Diwas' on 26th December in memory of the sacrifices of Sahibzadas. I would like all of you and all the youth of the country to read about the brave Sahibzadas of the country.
You must have also seen that a digital statue of Netaji Subhas Chandra Bose was installed near India Gate in Delhi yesterday. We get the biggest inspiration of duty, of the nation first from Netaji. Taking inspiration from Netaji, all of us and the young generation, in particular, have to move forward on our path of duty for the country.
Friends,
Our 75 years of independence are important because today we can be proud of our past and draw energy from it. Now is the time to fulfill the present resolutions. This is the time for new dreams for the future and set new goals and move forward. These goals are for the next 25 years, when the country will complete its hundred years of independence.
Think over it. Most of you today are between the ages of 10 and 20. When there will be hundred years of independence, you would be at that stage of your life when the country would be very grand, divine, progressive and at its peak and your life would be full of happiness and peace. In effect, these goals are for our youth, for your generation and for you. Our young generation has an immense role when the country would be at its pinnacle in the next 25 years and there would be a huge potential of the country.
Friends,
We have got the fruits of what our ancestors sowed; it is because of their austerity and sacrifice. But you belong to a period and where the country is today that you would get to savor the fruits that you would sow! Such a swift change is going to happen. Therefore, you must have seen that our young generation and you are at the center of the policies and efforts that are being made in the country today.
You take up any sector. Today there are missions like Startup India, programs like Standup India; there is a massive Digital India campaign, the impetus is being given to the Make in India, the mass movement of self-reliant India is leading to the rapid expansion of modern infrastructure in every nook and corner of the country, highways and high-speed expressways are being built. With whose pace does this progress and speed match? You are the people who see themselves connected with all these changes and remain so excited for all of them. Your generation is leading this new era not only in India but outside India as well.
Today we feel proud when we see the CEOs of all the major companies of the world and everyone is discussing them. Who are these CEOs? They are the children of our own country. This is the young generation of this country which is dominant in the world today. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making their mark in the world of start-ups. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making new innovations and taking the country forward. Sometime from now, India, on its own strength, is all set to send Indians into space for the first time. The responsibility of the Gaganyaan mission is also on our youth. The youth who have been selected for this mission are working hard.
Friends,
The awards that you received today also celebrate the courage and valor of our younger generation. This courage and valor is the identity of new India today. We have seen the country's fight against Corona. Our scientists and vaccine manufacturers took the lead in the world and provided vaccines to the country. Our healthcare workers served the countrymen non-stop even in the toughest of times. Our nurses are vaccinating people visiting the most difficult places in villages. This reflects the country’s great example of courage.
Similarly, look at the valor of our soldiers posted on the borders. Their courage to protect the country has become our identity. Today our players are also achieving accolades, considered impossible for India. Similarly, our daughters are doing wonders in the fields where they were not allowed earlier. This is the new India, which does not hold back from innovating. Courage and determination are the identities of India today.
Friends,
Today, India is taking continuous steps to strengthen the future of its present and coming generations. Emphasis is being laid on learning in the local languages in the new National Education Policy. This will make it easier for you to read and learn. Special provisions have been made in the education policy to enable you to study the subjects of your choice. Atal Tinkering Labs, being built in thousands of schools across the country, are instilling the potential of innovation in children from the very early days of their studies.
Friends,
The children of India, the younger generation have always proved their mettle in taking India to new heights in the 21st century. I remember I had called children from across the country during Chandrayaan. I can never forget their enthusiasm and zeal. The children of India have displayed their modern and scientific thinking in the vaccination program as well. Since January 3, more than 40 million children have got the corona vaccine in just 20 days. It shows the awareness of the children of our country about their responsibilities.
Friends,
I also give a lot of credit for the success of Swachh Bharat Abhiyan to the children of India. As child soldiers, you inspired your family and neighborhood households for the cleanliness campaign. The children themselves had taken up the task of ensuring cleanliness in houses by family members and no filth inside and outside of the houses. Today I seek cooperation from the children of the country for one more thing. And if the children support me, then the change will come in every family. And I am confident that my little friends and this army of children will help me a lot in this work.
As you came forward for the cleanliness campaign, you should also come forward for the ‘Vocal for Local’ campaign. All the brothers and sisters at home should make a list of products that you use from morning till late at night and write down them on a paper which are not made in India, but foreign-made. You then insist your family to buy the products made in India. It should have the fragrance of the soil of India and the sweat of the youth of India. What happens when you buy made-in-India products? Immediately, our production will pick up. Production will increase in everything. And when production increases, new employment opportunities will also be created. When employment increases, your life will also become self-sufficient. Therefore, the campaign of AatmaNirbhar Bharat is linked to our young generation, to all of you.
Friends,
Two days from today, the country will celebrate its Republic Day. We have to make some new resolutions for our country on Republic Day. Our resolutions can be for society, for the country and for the future of the entire world. The example of the environment is before us. India is doing so much for the environment today, and the entire world will benefit from it.
I would like you to think about those resolutions which are related to the identity of India and which will help in making India modern and developed. I am sure that your dreams will connect with the country's resolutions and you will set innumerable records for the country in the times to come.
With this belief, many congratulations to all of you once again!
Lots of love, congratulations and thanks to all my young friends!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രീയ ബാലപുരസ്‌കാര്‍ അവാര്‍ഡ് ജേതാക്കളുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Thiruvananthpuram
ഈ ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ സ്മൃതി ഇറാനി ജി, ഡോ. മഹേന്ദ്രഭായി, മുഴുവന്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍, മാതാപിതാക്കള്‍, അധ്യാപകര്‍, ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയായ എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളുമായുള്ള ആശയവിനിമയം സന്തോഷം നല്‍കുന്നു. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങളേക്കുറിച്ചും ഞാന്‍ അറിഞ്ഞു; കലയും സംസ്‌കാരവും ധീരതയും മുതല്‍ വിദ്യാഭ്യാസം, നവീകരണം, സാമൂഹിക സേവനം, കായികം എന്നിങ്ങനെ വിവിധ മേഖലകളിലെ നിങ്ങളുടെ അസാധാരണ നേട്ടങ്ങള്‍ക്കാണ് നിങ്ങള്‍ക്ക് അവാര്‍ഡുകള്‍ ലഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. കടുത്ത മത്സരത്തിന് ശേഷമാണ് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഈ അവാര്‍ഡുകള്‍ ലഭിച്ചത്. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളില്‍ നിന്നും കുട്ടികള്‍ മുന്നോട്ട് വന്ന് നിങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു. അവാര്‍ഡ് നേടിയവരുടെ എണ്ണം അത്രയ്‌ക്കൊന്നും ഉണ്ടാകില്ല, പക്ഷേ നാടിനു വാഗ്ദാനമായ കുട്ടികളുടെ എണ്ണം നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, ഈ അവാര്‍ഡുകള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ഇന്ന് പെണ്‍കുട്ടികളുടെ ദേശീയ ദിനം കൂടിയാണ്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ പെണ്‍മക്കളെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുകയും ആശംസകള്‍ അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളോടൊപ്പം, നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളെയും അധ്യാപകരെയും പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ നിങ്ങളുടെ വളര്‍ച്ചയില്‍ അവര്‍ക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. അതിനാല്‍, നിങ്ങളുടെ ഓരോ വിജയവും നിങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവരുടെ വിജയമാണ്. നിങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവരുടെ പ്രയത്‌നങ്ങളും വികാരങ്ങളും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ലഭിച്ച അവാര്‍ഡ് മറ്റൊരു കാരണത്താല്‍ വളരെ സവിശേഷമാണ്. രാജ്യം ഇപ്പോള്‍ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഈ സുപ്രധാന കാലഘട്ടത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഈ അവാര്‍ഡ് ലഭിച്ചു. 'എന്റെ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുമ്പോഴാണ് എനിക്ക് ഈ അവാര്‍ഡ് ലഭിച്ചത്' എന്ന് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലുടനീളം അഭിമാനത്തോടെ നിങ്ങള്‍ അവകാശപ്പെടാന്‍ കഴിയും. ഈ അവാര്‍ഡ് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം കൂടിയാണ്. ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങളില്‍ സുഹൃത്തുക്കളുടെയും കുടുംബത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും പ്രതീക്ഷകളും വര്‍ദ്ധിച്ചു. ഈ പ്രതീക്ഷകളില്‍ നിന്ന് നിങ്ങള്‍ സമ്മര്‍ദ്ദം അനുഭവിക്കേണ്ടതില്ല. എന്നാല്‍ നിങ്ങള്‍ അവയില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊള്ളണം.
നമ്മുടെ നാട്ടിലെ ചെറുപ്പക്കാരായ സുഹൃത്തുക്കളും കൊച്ചുകുട്ടികളും ആണ്‍മക്കളും പെണ്‍മക്കളും ഓരോ കാലഘട്ടത്തിലും ചരിത്രം എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ബിര്‍ബല കനക്ലത ബറുവ, ഖുദിറാം ബോസ്, റാണി ഗൈഡിന്‍ലിയു തുടങ്ങിയ വീരര്‍ക്ക് നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തില്‍ അഭിമാനകരമായ ഇടമുണ്ട്. ഈ പോരാളികള്‍ വളരെ ചെറുപ്പത്തില്‍ തന്നെ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യം തങ്ങളുടെ ജീവിത ദൗത്യമാക്കുകയും അതിനായി സ്വയം സമര്‍പ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ദീപാവലി ദിനത്തില്‍ ജമ്മു കശ്മീരിലെ നൗഷേര സെക്ടറില്‍ ഞാന്‍ പോയപ്പോഴുണ്ടായത് നിങ്ങള്‍ ടിവിയില്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്ക് തൊട്ടുപിന്നാലെ കശ്മീരില്‍ ബാല സൈനികരായി യുദ്ധം ചെയ്ത വീരന്മാരായ ശ്രീ ബല്‍ദേവ് സിംഗിനെയും ശ്രീ ബസന്ത് സിംഗിനെയും ഞാന്‍ അവിടെ കണ്ടുമുട്ടി. ഇപ്പോള്‍ അവര്‍ വളരെ പ്രായമുള്ളവരാണ്, പക്ഷേ അവര്‍ അന്ന് വളരെ ചെറുപ്പമായിരുന്നു. നമ്മുടെ സൈന്യത്തില്‍ ആദ്യമായി അവര്‍ ബാല സൈനികരായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു. ജീവന്‍ കാര്യമാക്കാതെ ചെറുപ്പത്തിലേ സൈന്യത്തെ സഹായിച്ചവരാണ് അവര്‍.
അതുപോലെ, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ പുത്രന്മാരുടെ ധീരതയും ത്യാഗവും മറ്റൊരു ഉദാഹരണമാണ്! അപാരമായ വീര്യത്തോടും ക്ഷമയോടും ധൈര്യത്തോടും സമ്പൂര്‍ണ്ണ സമര്‍പ്പണത്തോടും കൂടി ത്യാഗം ചെയ്ത സാഹിബ്‌സാദാസ് വളരെ ചെറുപ്പമായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരത്തിനും നാഗരികതയ്ക്കും വിശ്വാസത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള അവരുടെ ത്യാഗം സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. സാഹിബ്സാദാസിന്റെ ത്യാഗങ്ങളുടെ സ്മരണയ്ക്കായി ഡിസംബര്‍ 26-ന് രാജ്യം 'വീര്‍ ബാല്‍ ദിവസ്' ആചരിക്കാന്‍ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ ധീരനായ സാഹിബ്സാദാസിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങളും രാജ്യത്തെ എല്ലാ യുവജനങ്ങളും വായിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഇന്നലെ ഡല്‍ഹിയിലെ ഇന്ത്യാ ഗേറ്റിന് സമീപം നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ഡിജിറ്റല്‍ പ്രതിമ സ്ഥാപിച്ചതും നിങ്ങള്‍ കണ്ടിരിക്കണം. രാജ്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ കര്‍ത്തവ്യ പ്രചോദനം നമുക്ക് ലഭിക്കുന്നത് നേതാജിയില്‍ നിന്നാണ്. നേതാജിയില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട്, നമ്മളും യുവതലമുറയും, പ്രത്യേകിച്ച്, രാജ്യത്തിനായുള്ള കടമയുടെ പാതയില്‍ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ 75 വര്‍ഷത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യം പ്രധാനമാണ്. കാരണം ഇന്ന് നമുക്ക് നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തെക്കുറിച്ച് അഭിമാനിക്കാനും അതില്‍ നിന്ന് ഊര്‍ജ്ജം നേടാനും കഴിയും. ഇപ്പോഴത്തെ തീരുമാനങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാനുള്ള സമയമാണിത്. ഭാവിയിലേക്കുള്ള പുതിയ സ്വപ്നങ്ങള്‍ക്കായുള്ള സമയമാണിത്, പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ സ്ഥാപിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകുക. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറുവര്‍ഷങ്ങള്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കുന്ന അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തേക്കാണ് ഈ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍.
ആലോചിച്ചു നോക്കൂ. ഇന്ന് നിങ്ങളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും 10 നും 20 നും ഇടയില്‍ പ്രായമുള്ളവരാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറുവര്‍ഷം ആകുമ്പോള്‍, രാജ്യം വളരെ മഹത്തായതും ദൈവികവും പുരോഗമനപരവും ആയിരിക്കും. നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ആ ഘട്ടത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ ആയിരിക്കും ആ ഉന്നതി അനുഭവിക്കുക. സന്തോഷവും സമാധാനവും നിറഞ്ഞവരായിരിക്കുക. ഫലത്തില്‍, ഈ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നമ്മുടെ യുവജനങ്ങള്‍ക്കും നിങ്ങളുടെ തലമുറയ്ക്കും നിങ്ങള്‍ക്കുമുള്ളതാണ്. അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യം അതിന്റെ ഉന്നതിയിലെത്തുകയും രാജ്യത്തിന് വലിയ സാധ്യതകള്‍ ഉണ്ടാകുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍ നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ പൂര്‍വികര്‍ വിതച്ചതിന്റെ ഫലം ഞങ്ങള്‍ക്കു ലഭിച്ചു; അത് അവരുടെ തപസ്സും ത്യാഗവും കൊണ്ടാണ്. പക്ഷേ, നിങ്ങള്‍ വിതയ്ക്കുന്നതിന്റെ ഫലങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ആസ്വദിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന ഒരു കാലഘട്ടത്തിലാണ് രാജ്യം ഇന്ന് നില്‍ക്കുന്നത്! അത്തരമൊരു ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാറ്റം സംഭവിക്കാന്‍ പോകുന്നു. അതുകൊണ്ട്, ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നടക്കുന്ന നയങ്ങളുടെയും ശ്രമങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രബിന്ദു നമ്മുടെ യുവതലമുറയും നിങ്ങളും ആണെന്ന് നിങ്ങള്‍ കണ്ടിരിക്കണം.
നിങ്ങള്‍ ഏത് മേഖലയും ഏറ്റെടുക്കുക. ഇന്ന് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ഇന്ത്യ പോലുള്ള ദൗത്യങ്ങളും സ്റ്റാന്‍ഡപ്പ് ഇന്ത്യ പോലുള്ള പ്രോഗ്രാമുകളും ഉണ്ട്; വന്‍തോതിലുള്ള ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ പ്രചാരണ പരിപാടികളുണ്ട്. ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മിക്കൂ പ്രചരണം ഇന്‍ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഊര്‍ജം പകരുന്നു, സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ ബഹുജന മുന്നേറ്റം രാജ്യത്തിന്റെ മുക്കിലും മൂലയിലും ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വിപുലീകരണത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു, ദേശീയപാതകളും, അതിവേഗ പാതകളും നിര്‍മ്മിക്കുന്നു. ഈ പുരോഗതിയും വേഗതയും ആരുടെ വേഗവുമായാണു പൊരുത്തപ്പെടുന്നത്. ഈ എല്ലാ മാറ്റങ്ങളുമായി തങ്ങളെത്തന്നെ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നതായി കാണുകയും അവയ്ക്കെല്ലാം വളരെ ആവേശത്തോടെ തുടരുകയും ചെയ്യുന്നവരാണു നിങ്ങള്‍. നിങ്ങളുടെ തലമുറ ഈ പുതിയ യുഗത്തെ ഇന്ത്യയില്‍ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയ്ക്ക് പുറത്തും നയിക്കുന്നു.
ഇന്ന് ലോകത്തിലെ എല്ലാ പ്രമുഖ കമ്പനികളുടെയും സിഇഒമാരെ കാണുമ്പോള്‍ നമുക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു. എല്ലാവരും അവരെക്കുറിച്ച് ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നു. ആരാണ് ഈ സിഇഒമാര്‍? അവര്‍ നമ്മുടെ സ്വന്തം നാടിന്റെ മക്കളാണ്. ഇന്ന് ലോകത്ത് പ്രബലരായിരിക്കുന്ന ഈ രാജ്യത്തെ യുവതലമുറയാണിത്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കള്‍ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്ത് തങ്ങളുടെ മുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നത് കാണുമ്പോള്‍ നമുക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കള്‍ പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങള്‍ നടത്തി രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നത് കാണുമ്പോള്‍ നമുക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു. കുറച്ച് സമയത്തിന് ശേഷം, ഇന്ത്യ, സ്വന്തം ശക്തിയില്‍, ആദ്യമായി ഇന്ത്യക്കാരെ ബഹിരാകാശത്തേക്ക് അയക്കാന്‍ ഒരുങ്ങുകയാണ്. ഗഗന്‍യാന്‍ ദൗത്യത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ക്കും ഉണ്ട്. ഈ ദൗത്യത്തിലേക്ക് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട യുവാക്കള്‍ കഠിനാധ്വാനത്തിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ലഭിച്ച അവാര്‍ഡുകള്‍ നമ്മുടെ യുവതലമുറയുടെ ധീരതയെയും വീര്യത്തെയും പ്രകീര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഈ ധൈര്യവും വീര്യവുമാണ് ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം. കൊറോണയ്ക്കെതിരെ രാജ്യം നടത്തുന്ന പോരാട്ടം നമ്മള്‍ കണ്ടതാണ്. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും വാക്സിന്‍ നിര്‍മ്മാതാക്കളും ലോകത്ത് മുന്‍കൈയെടുത്ത് രാജ്യത്തിന് വാക്‌സിനുകള്‍ നല്‍കി. നമ്മുടെ ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ ഏറ്റവും ദുഷ്‌കരമായ സമയങ്ങളിലും നിര്‍ത്താതെ രാജ്യത്തെ സേവിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഏറ്റവും ദുഷ്‌കരമായ സ്ഥലങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുന്ന ആളുകള്‍ക്ക് നമ്മുടെ നഴ്സുമാര്‍ വാക്സിന്‍ നല്‍കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ ധീരതയുടെ മഹത്തായ മാതൃകയാണ് ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
അതുപോലെ, അതിര്‍ത്തികളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന നമ്മുടെ സൈനികരുടെ വീര്യം നോക്കൂ. രാജ്യം സംരക്ഷിക്കാനുള്ള അവരുടെ ധൈര്യം നമ്മുടെ സ്വത്വമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ കളിക്കാരും ഇന്ത്യക്ക് അസാധ്യമെന്നു കരുതുന്ന അംഗീകാരങ്ങള്‍ നേടുന്നു. അതുപോലെ, മുമ്പ് അനുവാദം ലഭിക്കാതിരുന്ന മേഖലകളില്‍ നമ്മുടെ പെണ്‍മക്കള്‍ അത്ഭുതങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. നവീകരണത്തില്‍ നിന്ന് പിന്മാറാത്ത പുതിയ ഇന്ത്യയാണിത്. ധീരതയും നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യവുമാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ വര്‍ത്തമാനകാല തലമുറയുടെയും വരും തലമുറയുടെയും ഭാവിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തുടര്‍ച്ചയായ നടപടികള്‍ കൈക്കൊള്ളുകയാണ്. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തില്‍ പ്രാദേശിക ഭാഷകളില്‍ പഠിക്കുന്നതിന് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നു. ഇത് നിങ്ങള്‍ക്ക് വായിക്കാനും പഠിക്കാനും എളുപ്പമാക്കും. നിങ്ങള്‍ക്ക് ഇഷ്ടമുള്ള വിഷയങ്ങള്‍ പഠിക്കാന്‍ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തില്‍ പ്രത്യേക വ്യവസ്ഥകള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് സ്‌കൂളുകളില്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്ന അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകള്‍, പഠനത്തിന്റെ ആദ്യനാളുകളില്‍ തന്നെ കുട്ടികളില്‍ നവീകരണത്തിന്റെ സാധ്യതകള്‍ സന്നിവേശിപ്പിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ ഇന്ത്യയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യയുടെ മക്കള്‍, യുവതലമുറ എപ്പോഴും തങ്ങളുടെ കഴിവ് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചന്ദ്രയാന്‍ വേളയില്‍ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കുട്ടികളെ ഞാന്‍ വിളിച്ചത് ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. അവരുടെ ഉത്സാഹവും ആവേശവും എനിക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാന്‍ കഴിയില്ല. പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പു പരിപാടിയിലും ഇന്ത്യയിലെ കുട്ടികള്‍ തങ്ങളുടെ ആധുനികവും ശാസ്ത്രീയവുമായ ചിന്തകള്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജനുവരി 3 മുതല്‍, 20 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ 40 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുട്ടികള്‍ക്ക് കൊറോണ വാക്‌സിന്‍ ലഭിച്ചു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനു കുട്ടികളോടുള്ള ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശുചിത്വ ഭാരത അഭിയാന്റെ വിജയത്തിന് ഞാന്‍ ഇന്ത്യയിലെ കുട്ടികള്‍ക്ക് വളരെയധികം അംഗീകാരം നല്‍കുന്നു. ബാല സൈനികര്‍ എന്ന നിലയില്‍, ശുചിത്വ പ്രചാരണത്തിനായി നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തെയും അയല്‍പക്കത്തെ വീടുകളെയും നിങ്ങള്‍ പ്രചോദിപ്പിച്ചു. കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ വീടുകളിലെ ശുചിത്വവും വീടുകള്‍ക്കകത്തും പുറത്തും മാലിന്യം ഇല്ലാതിരിക്കാനുള്ള ദൗത്യം കുട്ടികള്‍ തന്നെയും ഏറ്റെടുത്തിരുന്നു. ഇന്ന് ഞാന്‍ ഒരു കാര്യത്തിന് കൂടി രാജ്യത്തെ കുട്ടികളില്‍ നിന്ന് സഹകരണം തേടുന്നു. കുട്ടികള്‍ എന്നെ പിന്തുണച്ചാല്‍, എല്ലാ കുടുംബങ്ങളിലും മാറ്റം വരും. എന്റെ കൊച്ചു സുഹൃത്തുക്കളും ഈ കുട്ടികളുടെ സൈന്യവും ഈ ജോലിയില്‍ എന്നെ വളരെയധികം സഹായിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ശുചീകരണ യജ്ഞത്തിന് നിങ്ങള്‍ മുന്നിട്ടിറങ്ങിയതുപോലെ 'വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍' എന്ന കാമ്പയിനും മുന്നോട്ട് വരണം. വീട്ടിലെ എല്ലാ സഹോദരീസഹോദരന്മാരും നിങ്ങള്‍ രാവിലെ മുതല്‍ രാത്രി വൈകുവോളം ഉപയോഗിക്കുന്ന ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ ഒരു ലിസ്റ്റ് ഉണ്ടാക്കി ഒരു പേപ്പറില്‍ എഴുതണം, അവ ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ചതല്ല, വിദേശ നിര്‍മ്മിതമാണ്. ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വാങ്ങാന്‍ നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തോട് നിങ്ങള്‍ നിര്‍ബന്ധിക്കുന്നു. അതിന് ഇന്ത്യയുടെ മണ്ണിന്റെ സുഗന്ധവും ഇന്ത്യയിലെ യുവത്വത്തിന്റെ വിയര്‍പ്പും ഉണ്ടാകണം. നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വാങ്ങുമ്പോള്‍ എന്ത് സംഭവിക്കും? ഉടന്‍ തന്നെ നമ്മുടെ ഉല്‍പ്പാദനം വര്‍ധിക്കും. എല്ലാത്തിലും ഉത്പാദനം കൂടും. ഉല്‍പ്പാദനം കൂടുമ്പോള്‍ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. തൊഴില്‍ വര്‍ദ്ധിക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങളുടെ ജീവിതവും സ്വയം പര്യാപ്തമാകും. അതിനാല്‍, ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് എന്ന പ്രചാരണത്തില്‍ ഞങ്ങളുടെ യുവതലമുറ നിങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് മുതല്‍ രണ്ട് ദിവസം രാജ്യം റിപ്പബ്ലിക് ദിനം ആഘോഷിക്കും. റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തില്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ചില പുതിയ തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങള്‍ സമൂഹത്തിനും രാജ്യത്തിനും ലോകത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ ഭാവിക്കും വേണ്ടിയുള്ളതാകാം. പരിസ്ഥിതിയുടെ മാതൃക നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഇന്ത്യ ഇന്ന് പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടി വളരെയധികം ചെയ്യുന്നു, ലോകം മുഴുവന്‍ അത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തും.
ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതും ഇന്ത്യയെ ആധുനികവും വികസിതവുമാക്കാന്‍ സഹായിക്കുന്നതുമായ പ്രമേയങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ ചിന്തിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമെന്നും വരും കാലങ്ങളില്‍ നിങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിനായി എണ്ണമറ്റ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ഈ വിശ്വാസത്തോടെ ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ !
എന്റെ എല്ലാ യുവ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്കും വളരെയധികം സ്‌നേഹവും അഭിനന്ദനങ്ങളും നന്ദിയും അറിയിക്കുന്നു.
ND ***