ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Bengaluru
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಮಂತ್ರಿ ಪರಿಷತ್ತಿನಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸ್ಮೃತಿ ಇರಾನಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಡಾ.ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ, ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವಾದ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ!
ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿರವುದು ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೂ ತಿಳಿಯಿತು. ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶೌರ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಮಾಜ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೀವು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ನಡುವೆ ನೀವು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಮಕ್ಕಳು ಮುಂದೆ ಬಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಂಖ್ಯೆ ಅಷ್ಟಾಗಿ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಬುದ್ದಿವಂತ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆಗೆ, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯಶಸ್ಸು ಕೂಡ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರ ಯಶಸ್ಸು. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನೀವು ಪಡೆದಿರುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸಂದರ್ಭ ಇದು! ದೇಶವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ, ‘ನನ್ನ ದೇಶ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾನು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ’ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ನೀವು ಒತ್ತಡವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವು ಅವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು.
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು, ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯುಗದಲ್ಲೂ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಬೀರ್ಬಾಲಾ ಕನಕಲತಾ ಬರುವಾ, ಖುದಿರಾಮ್ ಬೋಸ್ ಮತ್ತು ರಾಣಿ ಗೈದಿನ್ಲಿಯು ಅವರಂತಹ ವೀರರು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ತುಂಬುವ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಧ್ಯೇಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ದೀಪಾವಳಿಯಂದು ನಾನು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ನೌಶೇರಾ ಸೆಕ್ಟರ್‌ಗೆ ಹೋದಾಗ ನೀವು ಅದನ್ನು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬೇಕು. ಅಲ್ಲಿ ನಾನು ವೀರರಾದ ಶ್ರೀ ಬಲದೇವ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಬಸಂತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ, ಅವರು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಬಾಲ ಸೈನಿಕರಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು. ಈಗ ಅವರಿಗೆ ತುಂಬಾ ವಯಸ್ಸಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಆಗ ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಾಲ ಸೈನಿಕರೆಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು. ಇಷ್ಟು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲೇ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ಸೇನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದರು.
ಅಂತೆಯೇ, ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಅವರ ಪುತ್ರರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ! ಅಗಾಧವಾದ ಶೌರ್ಯ, ತಾಳ್ಮೆ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಸಾಹಿಬ್‍ದಾಸ್ ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಧರ್ಮಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ತ್ಯಾಗ ಅನುಪಮವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಡಿಸೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಾಹಿಬ್‍ದಾಸ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ 'ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ದೇಶದ ವೀರ ಸಾಹಿಬ್‍ದಾಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಓದಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿನ್ನೆ ದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಟ್ ಬಳಿ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ನಾವು ನೇತಾಜಿಯವರಿಂದ ಮೊದಲು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕರ್ತವ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ನೇತಾಜಿಯವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಗತಕಾಲದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈಗ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಮಯ. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಇದು ಸಮಯ. ಈ ಗುರಿಗಳು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ, ದೇಶವು ತನ್ನ ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ. ಇಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು 10 ರಿಂದ 20 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನೂರು ವರ್ಷಗಳಾಗುವಾಗ, ದೇಶವು ಅತ್ಯಂತ ಭವ್ಯವಾದ, ದೈವಿಕ, ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಆ ಹಂತದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿರಿ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಈ ಗುರಿಗಳು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗಾಗಿ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರಿದಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶದ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವಾಗ ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪಾತ್ರ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಬಿತ್ತಿರುವುದರ ಫಲ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ; ಇದು ಅವರ ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದಿಂದಾಗಿ. ಆದರೆ ನೀವು ಒಂದು ಅವಧಿಗೆ ಸೇರಿದವರು ಮತ್ತು ನೀವು ಬಿತ್ತುವ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸವಿಯಲು ಇಂದು ದೇಶವು ಎಲ್ಲಿದೆ! ಅಂತಹ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆಯು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು.
ನೀವು ಯಾವುದೇ ವಲಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಇಂದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಮಿಷನ್‌ಗಳಿವೆ, ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಪ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿವೆ; ಬೃಹತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವಿದೆ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ವೇಗ ಯಾರ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ? ನೀವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವ ಜನರು ಮತ್ತು ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯು ಈ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ಹೊರಗೆಯೂ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಿಇಒಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಿಇಒಗಳು ಯಾರು? ಅವರು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳು. ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲವಾಗಿರುವ ಈ ದೇಶದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಇದು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಗಗನ್‌ಯಾನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಮೇಲಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಯುವಕರು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನೀವು ಪಡೆದಿರುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಕೊಂಡಾಡುತ್ತವೆ. ಈ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯ ಇಂದಿನ ನವಭಾರತದ ಗುರುತಾಗಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ದೇಶದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಕರು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ನರ್ಸ್‌ಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದೇಶದ ಧೈರ್ಯದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿ. ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅವರ ಧೈರ್ಯ ನಮ್ಮ ಗುರುತಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಸಹ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮೊದಲು ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲದ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಹೊಸ ಭಾರತ, ಇದು ಹೊಸತನದಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ದೃಢತೆ ಇಂದು ಭಾರತದ ಅಸ್ಮಿತೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರಂತರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನಿಮಗೆ ಓದಲು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನದ ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳಿಂದಲೇ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಹೊಸತನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು, ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಚಂದ್ರಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕರೆದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲಾರೆ. ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಜನವರಿ 3 ರಿಂದ, ಕೇವಲ 20 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 40 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳು ಕೊರೊನಾ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಅರಿವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಬಾಲ ಸೈನಿಕರಾಗಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮನೆಗಳ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಕೊಳಕು ಇಲ್ಲದಂತೆ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ಮೂಲಕ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶುಚಿತ್ವವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಕ್ಕಳೇ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಇಂದು ನಾನು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರೆ, ನಂತರ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪುಟಾಣಿ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಈ ಮಕ್ಕಳ ಸೈನ್ಯವು ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ನೀವು ಮುಂದೆ ಬಂದಂತೆ ‘ಲೋಕಲ್ ಫಾರ್ ವೋಕಲ್’ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೂ ಮುಂದಾಗಬೇಕು. ಮನೆಯಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ನೀವು ಬೆಳಗ್ಗೆಯಿಂದ ತಡರಾತ್ರಿಯವರೆಗೆ ಬಳಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸದ, ಆದರೆ ವಿದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ ಎಂದು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಬರೆಯಬೇಕು. ನಂತರ ನೀವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಬೆವರು ಇರಬೇಕು. ನೀವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದಾಗ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ತಕ್ಷಣವೇ, ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೂ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆದುದರಿಂದಲೇ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಅಭಿಯಾನ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಹ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನಿಂದ ಎರಡು ದಿನ ದೇಶ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಆಗಿರಬಹುದು. ಪರಿಸರದ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ಇಂದು ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಅಸ್ಮಿತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಆ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಯೋಚಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ದೇಶದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರೀತಿ, ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Delhi
Present in the program are my colleagues in the Council of Ministers Smriti Irani ji and Dr. Mahendrabhai, all the officials, parents and teachers, and the future of India, my young friends!
It was a pleasure interacting with you. I also got to know about your experiences. You have received awards for your extraordinary achievements in various fields ranging from art and culture to gallantry, education to innovation, social service and sports. And you have got these awards after a tough competition. Children from every corner of the country have come forward and you have been selected. The number of awardees may not be so much, but the number of promising children is unparalleled in our country. Once again, many congratulations to all of you for these awards. Today is also National Girl Child Day. I also congratulate and extend my best wishes to all the daughters of the country.
Friends,
Along with you, I want to especially congratulate your parents and teachers. They have a major contribution to your growth today. Therefore, every success of yours is also the success of your loved ones. It includes the efforts and emotions of your loved ones.
My young friends,
The award you have received today is very special for another reason. It is the occasion for these awards! The country is currently celebrating 75 years of its independence. You have received this award in this important period. Throughout your life, you would proudly claim that ‘I received this award when my country was celebrating the Amrit Mahotsav of Independence’. This award also entails a huge responsibility for you. Now the expectations of your friends, family and society have also increased from you. You do not have to take stress from these expectations, but you have to take inspiration from them.
Young friends, small children, sons and daughters of our country have written history in every era. Heroes like Birbala Kanaklata Barua, Khudiram Bose and Rani Gaidinliu have a history in our freedom struggle that fills us with pride. These fighters had made the country's independence the mission of their lives at a very young age and had dedicated themselves for it.
You must have seen it on TV when I went to Nowshera sector of Jammu-Kashmir on Diwali last year. There I met heroes Shri Baldev Singh and Shri Basant Singh, who had fought the war in Kashmir immediately after independence as child soldiers. Now they are very old, but they were very young then. They were recognized as child soldiers for the first time in our army. They had helped the army at such a young age without caring about their lives.
Similarly, the bravery and sacrifice of the sons of Guru Gobind Singh ji is another example! Sahibzadas were very young when they had sacrificed with immense valor, patience, courage and complete dedication. Their sacrifice for India's civilization, culture, faith and religion is incomparable. The country has also started 'Veer Bal Diwas' on 26th December in memory of the sacrifices of Sahibzadas. I would like all of you and all the youth of the country to read about the brave Sahibzadas of the country.
You must have also seen that a digital statue of Netaji Subhas Chandra Bose was installed near India Gate in Delhi yesterday. We get the biggest inspiration of duty, of the nation first from Netaji. Taking inspiration from Netaji, all of us and the young generation, in particular, have to move forward on our path of duty for the country.
Friends,
Our 75 years of independence are important because today we can be proud of our past and draw energy from it. Now is the time to fulfill the present resolutions. This is the time for new dreams for the future and set new goals and move forward. These goals are for the next 25 years, when the country will complete its hundred years of independence.
Think over it. Most of you today are between the ages of 10 and 20. When there will be hundred years of independence, you would be at that stage of your life when the country would be very grand, divine, progressive and at its peak and your life would be full of happiness and peace. In effect, these goals are for our youth, for your generation and for you. Our young generation has an immense role when the country would be at its pinnacle in the next 25 years and there would be a huge potential of the country.
Friends,
We have got the fruits of what our ancestors sowed; it is because of their austerity and sacrifice. But you belong to a period and where the country is today that you would get to savor the fruits that you would sow! Such a swift change is going to happen. Therefore, you must have seen that our young generation and you are at the center of the policies and efforts that are being made in the country today.
You take up any sector. Today there are missions like Startup India, programs like Standup India; there is a massive Digital India campaign, the impetus is being given to the Make in India, the mass movement of self-reliant India is leading to the rapid expansion of modern infrastructure in every nook and corner of the country, highways and high-speed expressways are being built. With whose pace does this progress and speed match? You are the people who see themselves connected with all these changes and remain so excited for all of them. Your generation is leading this new era not only in India but outside India as well.
Today we feel proud when we see the CEOs of all the major companies of the world and everyone is discussing them. Who are these CEOs? They are the children of our own country. This is the young generation of this country which is dominant in the world today. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making their mark in the world of start-ups. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making new innovations and taking the country forward. Sometime from now, India, on its own strength, is all set to send Indians into space for the first time. The responsibility of the Gaganyaan mission is also on our youth. The youth who have been selected for this mission are working hard.
Friends,
The awards that you received today also celebrate the courage and valor of our younger generation. This courage and valor is the identity of new India today. We have seen the country's fight against Corona. Our scientists and vaccine manufacturers took the lead in the world and provided vaccines to the country. Our healthcare workers served the countrymen non-stop even in the toughest of times. Our nurses are vaccinating people visiting the most difficult places in villages. This reflects the country’s great example of courage.
Similarly, look at the valor of our soldiers posted on the borders. Their courage to protect the country has become our identity. Today our players are also achieving accolades, considered impossible for India. Similarly, our daughters are doing wonders in the fields where they were not allowed earlier. This is the new India, which does not hold back from innovating. Courage and determination are the identities of India today.
Friends,
Today, India is taking continuous steps to strengthen the future of its present and coming generations. Emphasis is being laid on learning in the local languages in the new National Education Policy. This will make it easier for you to read and learn. Special provisions have been made in the education policy to enable you to study the subjects of your choice. Atal Tinkering Labs, being built in thousands of schools across the country, are instilling the potential of innovation in children from the very early days of their studies.
Friends,
The children of India, the younger generation have always proved their mettle in taking India to new heights in the 21st century. I remember I had called children from across the country during Chandrayaan. I can never forget their enthusiasm and zeal. The children of India have displayed their modern and scientific thinking in the vaccination program as well. Since January 3, more than 40 million children have got the corona vaccine in just 20 days. It shows the awareness of the children of our country about their responsibilities.
Friends,
I also give a lot of credit for the success of Swachh Bharat Abhiyan to the children of India. As child soldiers, you inspired your family and neighborhood households for the cleanliness campaign. The children themselves had taken up the task of ensuring cleanliness in houses by family members and no filth inside and outside of the houses. Today I seek cooperation from the children of the country for one more thing. And if the children support me, then the change will come in every family. And I am confident that my little friends and this army of children will help me a lot in this work.
As you came forward for the cleanliness campaign, you should also come forward for the ‘Vocal for Local’ campaign. All the brothers and sisters at home should make a list of products that you use from morning till late at night and write down them on a paper which are not made in India, but foreign-made. You then insist your family to buy the products made in India. It should have the fragrance of the soil of India and the sweat of the youth of India. What happens when you buy made-in-India products? Immediately, our production will pick up. Production will increase in everything. And when production increases, new employment opportunities will also be created. When employment increases, your life will also become self-sufficient. Therefore, the campaign of AatmaNirbhar Bharat is linked to our young generation, to all of you.
Friends,
Two days from today, the country will celebrate its Republic Day. We have to make some new resolutions for our country on Republic Day. Our resolutions can be for society, for the country and for the future of the entire world. The example of the environment is before us. India is doing so much for the environment today, and the entire world will benefit from it.
I would like you to think about those resolutions which are related to the identity of India and which will help in making India modern and developed. I am sure that your dreams will connect with the country's resolutions and you will set innumerable records for the country in the times to come.
With this belief, many congratulations to all of you once again!
Lots of love, congratulations and thanks to all my young friends!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.