ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార గ్రహీతలతో సంభాషించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న మంత్రి మండలికి చెందిన మా సహచరులు స్మృతి ఇరానీ జీ, డాక్టర్ మహేంద్రభాయ్, అధికారులు, తల్లిదండ్రులు మరియు ఉపాధ్యాయులు అందరూ, మరియు భారతదేశ భవిష్యత్తు, నా యువ స్నేహితులందరూ!
మీ అందరిని కలవడం బాగుంది. నేను కూడా మీ అనుభవాలను మీ నుండి తెలుసుకున్నాను. కళా సంస్కృతి నుండి వీరత్వం, విద్య నుండి ఆవిష్కరణ, సామాజిక సేవ మరియు క్రీడల వరకు వివిధ రంగాలలో మీరు సాధించిన అసాధారణ విజయాలకు మీరు అవార్డులు అందుకున్నారు. మరియు మీరు చాలా పోటీ తర్వాత ఈ అవార్డును పొందారు. దేశం నలుమూలల నుండి పిల్లలు ముందుకు వచ్చారు. అందులోంచి మీ నంబర్ వచ్చింది. అంటే, అవార్డు గ్రహీతల సంఖ్య తక్కువగా ఉండవచ్చు, కానీ ఈ విధంగా ఆశాజనక పిల్లల సంఖ్య మన దేశంలో అసమానమైనది. ఈ అవార్డుల కోసం మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు. నేడు జాతీయ బాలికా దినోత్సవం కూడా. నేను దేశంలోని కుమార్తెలందరినీ కూడా అభినందిస్తున్నాను, నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
సహచరులారా,
మీతో పాటు మీ తల్లిదండ్రులకు మరియు ఉపాధ్యాయులకు నా ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. మీరు ఈరోజు చేరుకున్న గమ్యాన్ని చేరుకోవడానికి వారి సహకారం కూడా ఉంది. అందుకే మీ విజయమంతా మీ స్వంత వ్యక్తుల విజయమే. ఇది మీ స్వంత వ్యక్తుల ప్రయత్నాలు మరియు స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంటుంది.
నా యువ సహచరులారా,
ఈరోజు మీరు ఈ అవార్డును అందుకోవడానికి మరో కారణం కూడా ఉంది. ఎందుకంటే దేశం ప్రస్తుతం 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ వేడుకలను జరుపుకుంటోంది. ఈ ముఖ్యమైన కాలంలో మీరు ఈ అవార్డును అందుకున్నారు. దేశం స్వాతంత్ర్య అమృతోత్సవం జరుపుకుంటున్న సమయంలో నాకు ఈ అవార్డు వచ్చిందని మీరు జీవితాంతం చెబుతారు. ఈ అవార్డుతో పాటు మీకు పెద్ద బాధ్యత కూడా ఉంది.
ఇప్పుడు స్నేహితులు ,కుటుంబం , సమాజం , మీ నుండి అందరి అంచనాలు కూడా పెరిగాయి . ఈ అంచనాలతో మీరు ఒత్తిడికి గురికావలసిన అవసరం లేదు , మీరు వాటిని స్ఫూర్తిగా తీసుకోవాలి .
యువ సహచరులారా,
మన దేశంలోని చిన్న పిల్లలు, కొడుకులు మరియు కుమార్తెలు ప్రతి యుగంలో చరిత్రను లిఖించారు. మన స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో వీరబాల కంకల్తా బారువా, ఖుదీరామ్ బోస్, రాణి గైదినీలు లాంటి వీరుల చరిత్ర మనకు గర్వకారణం. చిన్న వయస్సులోనే, ఈ పోరాట యోధులు దేశాన్ని విముక్తి చేయడమే తమ జీవిత ధ్యేయంగా చేసుకున్నారు. దానికి తనను తాను అంకితం చేసుకున్నాడు.
నేను గతేడాది దీపావళి నాడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని నౌషేరా ప్రాంతానికి వెళ్లినట్లు మీరు టీవీలో చూసి ఉండవచ్చు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వెంటనే కాశ్మీర్ గడ్డపై యుద్ధం చేసిన వీరులు మిస్టర్ బల్దేవ్ సింగ్ మరియు శ్రీ బసంత్ సింగ్‌లను నేను ఎక్కడ కలిశాను. మరియు మన సైన్యంలో మొదటిసారి, అతను బాల సైనికుడిగా గుర్తించబడ్డాడు.
ప్రాణాలను సైతం లెక్కచేయకుండా ఇంత చిన్న వయసులోనే సైన్యానికి సాయం చేశాడు.
ఇది మన భారతదేశానికి ఉదాహరణ - గురుగోవింద్ సింగ్ కుమారుల శౌర్యం మరియు త్యాగం. సాహిబ్జాదాలు మాత్రం అపరిమితమైన పరాక్రమంతో, ఓర్పుతో, ధైర్యంతో, పూర్తి భక్తితో త్యాగం చేశారు. అప్పుడు అతను చాలా చిన్నవాడు. భారతదేశ నాగరికత, సంస్కృతి, విశ్వాసం మరియు మతం కోసం ఆయన చేసిన త్యాగం సాటిలేనిది. సాహిబ్జాదా త్యాగాలను స్మరించుకోవడానికి దేశం డిసెంబర్ 26 న ' వీర్ బాల్ దివస్'ని కూడా ప్రారంభించింది . వీర్ సాహిబ్జాదా గురించి మీరు మరియు దేశంలోని యువకులందరూ చదవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
రేపు ఢిల్లీలోని ఇండియా గేట్ దగ్గర నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ డిజిటల్ విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేయడాన్ని మీరు గమనించి ఉండవచ్చు. మేము నేతాజీ నుండి అతిపెద్ద ప్రేరణ పొందాము. విధి, దేశం మొదటిది. నేతాజీ స్ఫూర్తితో మనమందరం, ముఖ్యంగా యువ తరం దేశం పట్ల మన కర్తవ్యంగా ముందుకు సాగాలి.
సహచరులారా,
మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాలు చాలా ముఖ్యమైనవి ఎందుకంటే ఈ రోజు మనం మన గతం గురించి గర్వపడాల్సిన సమయం, దాని నుండి శక్తిని పొందడం.
ప్రస్తుత తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి ఇది సమయం. ఇది మానేసి ముందుకు సాగాల్సిన సమయం. కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని ముందుకు సాగాల్సిన సమయం ఇది. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయ్యే 25 ఏళ్ల లక్ష్యం.
ఇప్పుడు మీలో చాలా మంది 10 నుండి 20 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల వారని ఊహించుకోండి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 సంవత్సరాలు పూర్తయ్యాక, మీరు జీవితంలో ఆ దశలో ఉంటారు, ఈ దేశాన్ని ఎంత ఉజ్వలంగా, దైవికంగా, ప్రగతిశీలంగా, ఔన్నత్యంతో చేరుకున్నారో, మీ జీవితం ఎంత సంతోషంగా మరియు ప్రశాంతంగా ఉంటుందో.
అంటే ఈ లక్ష్యాలు మన యువత కోసం, మీ తరానికి మరియు మీ కోసం. రాబోయే 25 ఏళ్లలో దేశం ఎదగబోయే ఎత్తుల్లో మన యువ తరం పాత్ర చాలా పెద్దది.
సహచరులారా,
మన పూర్వీకులు చేసిన విత్తులు, వారు చేసిన తపస్సు ఫలాలు మనందరికీ లభించాయి. కానీ మీరు అలాంటి వ్యక్తులు, మీరు అలాంటి సమయానికి చేరుకున్నారు, ఈ రోజు దేశం అటువంటి ప్రదేశానికి చేరుకుంది, మీరు విత్తిన దాని ఫలాలను మీరు తినవచ్చు, అది చాలా వేగంగా మారుతుంది. అందుకే నేడు దేశంలో రూపొందుతున్న కొత్త విధానాలన్నింటిలో మీరు మన యువ తరాన్ని కేంద్రంగా చూస్తున్నారు.
మీరు ఏ రంగంలో ముందున్నప్పటికీ, ఈ రోజు దేశంలో స్టార్ట్ అప్ ఇండియా వంటి మిషన్ ఉంది, స్టాండ్ అప్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలు నడుస్తున్నాయి, డిజిటల్ ఇండియా వంటి పెద్ద ప్రచారం మన ముందు ఉంది, మేక్ ఇన్ ఇండియా వేగవంతం చేయబడింది. స్వావలంబన భారతదేశం కోసం దేశం ప్రజా ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించింది. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు దేశంలోని ప్రతి మూలను ఆక్రమించాయి. హైవేలు నిర్మిస్తున్నారు, హై స్పీడ్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు నిర్మిస్తున్నారు. ఎవరి వేగంతో ఈ పురోగతి, ఈ వేగం సరిపోలుతుంది ? ఈ మార్పుతో మిమ్మల్ని మీరు అనుబంధం చేసుకుంటున్నారు, వీటన్నింటికి మీరు చాలా థ్రిల్‌గా ఉన్నారు. మీ తరం భారతదేశంలోనే కాకుండా భారతదేశం వెలుపల కూడా ఈ కొత్త శకాన్ని నడిపిస్తోంది.
ఈ రోజు ప్రపంచంలోని అన్ని ప్రధాన కంపెనీల CEOలను చూసి గర్వపడుతున్నాము, ఈ CEO ఎవరు, మన దేశపు బిడ్డ అని అందరూ చర్చించుకుంటున్నారు. ఈ రోజు ప్రపంచంలోని దేశంలోని యువ తరం ఇది.
ఈ రోజు భారతదేశపు యువ స్టార్టప్‌లు కూడా ప్రపంచవ్యాప్తంగా తమ జెండాను ఎగురవేయడం చూసి మనం గర్వపడుతున్నాము. ఈ రోజు భారతదేశ యువత కొత్త ఆవిష్కరణలతో ముందుకు రావడం చూసి గర్వపడుతున్నాం. దేశాన్ని ముందుకు నడిపిస్తున్నారు. కొంతకాలం తర్వాత, భారతదేశం స్వయంగా భారతీయులను అంతరిక్షంలోకి పంపుతోంది.
ఈ గగన్‌యాన్ మిషన్‌కు పూర్తి ఆధారం మన యువతపైనే ఉంది. ఈ మిషన్‌కు ఎంపికైన యువకులు ప్రస్తుతం తీవ్రంగా శ్రమిస్తున్నారు.
సహచరులారా,
ఈ రోజు మీరు అందుకున్న ఈ అవార్డు మన యువ తరం యొక్క సాహసం మరియు పరాక్రమాన్ని కూడా తెలియజేస్తుంది. ఈ సాహసం మరియు ధైర్యమే నేటి నవ భారతదేశానికి గుర్తింపు. కరోనాపై దేశం చేస్తున్న పోరాటాన్ని మనం చూశాం. మన శాస్త్రవేత్తలు, మన వ్యాక్సిన్ తయారీదారులు ప్రపంచంలోని ప్రముఖ దేశాలకు వ్యాక్సిన్‌లు ఇచ్చారు. మన ఆరోగ్య కార్యకర్తలు కష్ట సమయాల్లో కూడా ఎలాంటి భయం లేకుండా దేశప్రజలకు సేవ చేశారు. మా నర్సింలు ఊరు ఊరు వెళ్లి మరీ కష్టతరమైన చోట్ల టీకాలు వేస్తున్నారు. ఒక దేశంగా సాహసం మరియు ధైర్యానికి ఇది గొప్ప ఉదాహరణ.
అదే విధంగా సరిహద్దులో అండగా నిలిచిన మన సైనికుల ధైర్యాన్ని చూడండి. దేశ రక్షణ కోసం ఆయన చేసిన పరాక్రమం మనకు గుర్తింపుగా మారింది. ఒకప్పుడు భారత్‌కు అసాధ్యమని భావించిన విజయాలను నేడు మన ఆటగాళ్లు కూడా సాధిస్తున్నారు. అదే విధంగా ఇంతకు ముందు ఆడపిల్లలు రాని రంగంలో నేడు మన ఆడపడుచులు అద్భుతంగా చేస్తున్నారు. కొత్తది చేయడంలో వెనుకంజ వేయని నవ భారతం ఇది. ధైర్యం మరియు అభిరుచి నేడు భారతదేశం యొక్క లక్షణాలు.
సహచరులారా,
భారతదేశం నేడు తన ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు తరాల భవిష్యత్తును బలోపేతం చేయడానికి నిరంతరం చర్యలు తీసుకుంటోంది. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో స్థానిక భాషలో చదువుకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. ఇది మీరు చదువుకోవడం మరియు నేర్చుకోవడం సులభం చేస్తుంది. మీరు ఎంచుకున్న సబ్జెక్టులను మీరు చదవగలరు, దీని కోసం విద్యా విధానంలో ప్రత్యేక సదుపాయం కల్పించబడింది. దేశవ్యాప్తంగా వేలాది పాఠశాలల్లో ఏర్పాటవుతున్న అటల్ టిక్కరింగ్ ల్యాబ్ చదువుతున్న తొలినాళ్ల నుంచే పిల్లల్లో నూతనోత్తేజాన్ని పెంచుతోంది.
సహచరులారా,
భారతదేశపు పిల్లలు, యువ తరం 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళ్లడంలో తమకెంత సమర్ధమో ఎప్పుడూ నిరూపించారు. చంద్రయాన్ సమయంలో దేశం నలుమూలల నుండి పిల్లలను పిలిచినట్లు నాకు గుర్తుంది. వారి ఉత్సాహం, అభిరుచి నేను మరచిపోలేను. భారతదేశంలోని పిల్లలు ఇటీవల వారి ఆధునిక మరియు శాస్త్రీయ భావజాలాన్ని టీకా కార్యక్రమంలో ప్రవేశపెట్టారు. జనవరి 3 నుండి కేవలం 20 రోజుల్లో, 40 మిలియన్లకు పైగా పిల్లలకు కరోనావైరస్ టీకాలు వేశారు. మన దేశపు పిల్లలు ఎంత మేల్కొన్నారో దీన్నిబట్టి రుజువైంది. వారికి బాధ్యతా భావం ఉంటుంది.
సహచరులారా,
స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ విజయానికి భారతదేశ పిల్లలకు నేను కూడా పెద్ద క్రెడిట్ ఇస్తున్నాను. మీరు ఇంట్లో బాల సైనికుడిగా, క్లీనర్‌గా మారడం ద్వారా మీ కుటుంబాన్ని శుభ్రత కోసం ప్రేరేపించారు. ఇంటి లోపలా, బయటా మురికి లేకుండా పరిశుభ్రంగా ఉండేలా పిల్లలే స్వయంగా ఇంటి వ్యక్తులను చూసుకున్నారు.
ఈ రోజు నేను మరొక విషయం కోసం దేశ పిల్లల నుండి సహకారం కోరుతున్నాను. పిల్లలు నన్ను ఆదరిస్తే ప్రతి కుటుంబం మారిపోతుంది. మరియు వీరు నా చిన్న సహచరులు, ఈ పనిలో నాకు సహాయపడే నా బాల సైన్యం అని నాకు నమ్మకం ఉంది.
మీరు పారిశుద్ధ్య ప్రచారానికి ముందుకు వచ్చినట్లే, స్థానిక ప్రచారానికి కూడా మీరు ముందుకు వచ్చారు. నువ్వు ఇంట్లో కూర్చొని తమ్ముళ్ళందరితో కూర్చుని లిస్ట్ తయారు చేసి, లెక్కలు వేసుకుని, పేపర్ తీసుకుని, ఉదయం నుంచి రాత్రి వరకు వాడే వస్తువులు, ఇంట్లో ఎన్ని వస్తువులు తయారు కానివి. భారతదేశంలో మరియు విదేశీ. భవిష్యత్తులో వారు కొనుగోలు చేసే ప్రతి వస్తువు భారతదేశంలోనే తయారు చేయబడిందని నిర్ధారించుకోమని గృహస్థుడిని కోరండి. అందులో భారత నేల పరిమళం, భారత యువత చెమట పరిమళం ఉన్నాయి. మీరు భారతదేశంలో తయారైన వస్తువులను కొనుగోలు చేసినప్పుడు ఏమి జరుగుతుంది? అకస్మాత్తుగా మా ఉత్పత్తి పెరగడం ప్రారంభమవుతుంది. ప్రతిదానిలో ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది. మరియు ఉత్పత్తి పెరిగినప్పుడు, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా పెరుగుతాయి. ఉపాధి పెరిగితే మీ జీవితం స్వయం సమృద్ధి చెందుతుంది. అందుకే స్వావలంబన భారతదేశం కోసం ప్రచారం మా యువ తరంతో, మీ అందరితో ముడిపడి ఉంది.
సహచరులారా,
నేటి నుండి రెండు రోజుల తర్వాత, మన గణతంత్ర దినోత్సవం జరుపుకుంటాము. గణతంత్ర దినోత్సవం రోజున మన దేశం కోసం కొన్ని కొత్త తీర్మానాలు చేయబోతున్నాం. మన సంకల్పం సమాజం కోసం, దేశం కోసం మరియు మొత్తం ప్రపంచ భవిష్యత్తు కోసం కావచ్చు. పర్యావరణం యొక్క ఉదాహరణ మీ ముందు ఉన్నట్లే. భారతదేశం నేడు పర్యావరణ దిశలో చాలా చేస్తోంది మరియు ప్రపంచం మొత్తం ప్రయోజనం పొందుతుంది.
భారతదేశం యొక్క గుర్తింపుకు సంబంధించిన తీర్మానాల గురించి మీరు ఆలోచించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను, ఇది భారతదేశాన్ని ఆధునిక మరియు అభివృద్ధి చేయడానికి సహాయపడుతుంది. మీరు మా దేశం యొక్క తీర్మానాలతో ముడిపడి ఉంటారని మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో మీరు దేశం కోసం లెక్కలేనన్ని విజయాలను నెలకొల్పుతారని నాకు నమ్మకం ఉంది.
ఈ నమ్మకంతో మరోసారి మీ అందరికీ అనేకానేక అభినందనలు,
నా బాల స్నేహితులందరికీ ప్రేమతో, చాలా అభినందనలు,
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
24 JAN 2022 3:05PM by PIB Delhi
Present in the program are my colleagues in the Council of Ministers Smriti Irani ji and Dr. Mahendrabhai, all the officials, parents and teachers, and the future of India, my young friends!
It was a pleasure interacting with you. I also got to know about your experiences. You have received awards for your extraordinary achievements in various fields ranging from art and culture to gallantry, education to innovation, social service and sports. And you have got these awards after a tough competition. Children from every corner of the country have come forward and you have been selected. The number of awardees may not be so much, but the number of promising children is unparalleled in our country. Once again, many congratulations to all of you for these awards. Today is also National Girl Child Day. I also congratulate and extend my best wishes to all the daughters of the country.
Friends,
Along with you, I want to especially congratulate your parents and teachers. They have a major contribution to your growth today. Therefore, every success of yours is also the success of your loved ones. It includes the efforts and emotions of your loved ones.
My young friends,
The award you have received today is very special for another reason. It is the occasion for these awards! The country is currently celebrating 75 years of its independence. You have received this award in this important period. Throughout your life, you would proudly claim that ‘I received this award when my country was celebrating the Amrit Mahotsav of Independence’. This award also entails a huge responsibility for you. Now the expectations of your friends, family and society have also increased from you. You do not have to take stress from these expectations, but you have to take inspiration from them.
Young friends, small children, sons and daughters of our country have written history in every era. Heroes like Birbala Kanaklata Barua, Khudiram Bose and Rani Gaidinliu have a history in our freedom struggle that fills us with pride. These fighters had made the country's independence the mission of their lives at a very young age and had dedicated themselves for it.
You must have seen it on TV when I went to Nowshera sector of Jammu-Kashmir on Diwali last year. There I met heroes Shri Baldev Singh and Shri Basant Singh, who had fought the war in Kashmir immediately after independence as child soldiers. Now they are very old, but they were very young then. They were recognized as child soldiers for the first time in our army. They had helped the army at such a young age without caring about their lives.
Similarly, the bravery and sacrifice of the sons of Guru Gobind Singh ji is another example! Sahibzadas were very young when they had sacrificed with immense valor, patience, courage and complete dedication. Their sacrifice for India's civilization, culture, faith and religion is incomparable. The country has also started 'Veer Bal Diwas' on 26th December in memory of the sacrifices of Sahibzadas. I would like all of you and all the youth of the country to read about the brave Sahibzadas of the country.
You must have also seen that a digital statue of Netaji Subhas Chandra Bose was installed near India Gate in Delhi yesterday. We get the biggest inspiration of duty, of the nation first from Netaji. Taking inspiration from Netaji, all of us and the young generation, in particular, have to move forward on our path of duty for the country.
Friends,
Our 75 years of independence are important because today we can be proud of our past and draw energy from it. Now is the time to fulfill the present resolutions. This is the time for new dreams for the future and set new goals and move forward. These goals are for the next 25 years, when the country will complete its hundred years of independence.
Think over it. Most of you today are between the ages of 10 and 20. When there will be hundred years of independence, you would be at that stage of your life when the country would be very grand, divine, progressive and at its peak and your life would be full of happiness and peace. In effect, these goals are for our youth, for your generation and for you. Our young generation has an immense role when the country would be at its pinnacle in the next 25 years and there would be a huge potential of the country.
Friends,
We have got the fruits of what our ancestors sowed; it is because of their austerity and sacrifice. But you belong to a period and where the country is today that you would get to savor the fruits that you would sow! Such a swift change is going to happen. Therefore, you must have seen that our young generation and you are at the center of the policies and efforts that are being made in the country today.
You take up any sector. Today there are missions like Startup India, programs like Standup India; there is a massive Digital India campaign, the impetus is being given to the Make in India, the mass movement of self-reliant India is leading to the rapid expansion of modern infrastructure in every nook and corner of the country, highways and high-speed expressways are being built. With whose pace does this progress and speed match? You are the people who see themselves connected with all these changes and remain so excited for all of them. Your generation is leading this new era not only in India but outside India as well.
Today we feel proud when we see the CEOs of all the major companies of the world and everyone is discussing them. Who are these CEOs? They are the children of our own country. This is the young generation of this country which is dominant in the world today. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making their mark in the world of start-ups. Today, we feel proud when we see that the youth of India are making new innovations and taking the country forward. Sometime from now, India, on its own strength, is all set to send Indians into space for the first time. The responsibility of the Gaganyaan mission is also on our youth. The youth who have been selected for this mission are working hard.
Friends,
The awards that you received today also celebrate the courage and valor of our younger generation. This courage and valor is the identity of new India today. We have seen the country's fight against Corona. Our scientists and vaccine manufacturers took the lead in the world and provided vaccines to the country. Our healthcare workers served the countrymen non-stop even in the toughest of times. Our nurses are vaccinating people visiting the most difficult places in villages. This reflects the country’s great example of courage.
Similarly, look at the valor of our soldiers posted on the borders. Their courage to protect the country has become our identity. Today our players are also achieving accolades, considered impossible for India. Similarly, our daughters are doing wonders in the fields where they were not allowed earlier. This is the new India, which does not hold back from innovating. Courage and determination are the identities of India today.
Friends,
Today, India is taking continuous steps to strengthen the future of its present and coming generations. Emphasis is being laid on learning in the local languages in the new National Education Policy. This will make it easier for you to read and learn. Special provisions have been made in the education policy to enable you to study the subjects of your choice. Atal Tinkering Labs, being built in thousands of schools across the country, are instilling the potential of innovation in children from the very early days of their studies.
Friends,
The children of India, the younger generation have always proved their mettle in taking India to new heights in the 21st century. I remember I had called children from across the country during Chandrayaan. I can never forget their enthusiasm and zeal. The children of India have displayed their modern and scientific thinking in the vaccination program as well. Since January 3, more than 40 million children have got the corona vaccine in just 20 days. It shows the awareness of the children of our country about their responsibilities.
Friends,
I also give a lot of credit for the success of Swachh Bharat Abhiyan to the children of India. As child soldiers, you inspired your family and neighborhood households for the cleanliness campaign. The children themselves had taken up the task of ensuring cleanliness in houses by family members and no filth inside and outside of the houses. Today I seek cooperation from the children of the country for one more thing. And if the children support me, then the change will come in every family. And I am confident that my little friends and this army of children will help me a lot in this work.
As you came forward for the cleanliness campaign, you should also come forward for the ‘Vocal for Local’ campaign. All the brothers and sisters at home should make a list of products that you use from morning till late at night and write down them on a paper which are not made in India, but foreign-made. You then insist your family to buy the products made in India. It should have the fragrance of the soil of India and the sweat of the youth of India. What happens when you buy made-in-India products? Immediately, our production will pick up. Production will increase in everything. And when production increases, new employment opportunities will also be created. When employment increases, your life will also become self-sufficient. Therefore, the campaign of AatmaNirbhar Bharat is linked to our young generation, to all of you.
Friends,
Two days from today, the country will celebrate its Republic Day. We have to make some new resolutions for our country on Republic Day. Our resolutions can be for society, for the country and for the future of the entire world. The example of the environment is before us. India is doing so much for the environment today, and the entire world will benefit from it.
I would like you to think about those resolutions which are related to the identity of India and which will help in making India modern and developed. I am sure that your dreams will connect with the country's resolutions and you will set innumerable records for the country in the times to come.
With this belief, many congratulations to all of you once again!
Lots of love, congratulations and thanks to all my young friends!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.