Ministry of Railways
601 PERSONS SAVED BY RPF PERSONNEL UNDER “MISSION JEEWAN RAKSHA”, DURING 2021
ESCORTED 522 OXYGEN SPECIAL TRAINS
RESCUED 630 PERSONS FROM HUMAN TRAFFICKERS
RETRIEVED LEFT BEHIND LUGGAGE OF MORE THAN 23 CRORES BELONGING TO 12,377 PASSENGERS UNDER “OPERATION AMANAT”
ACTING AGAINST TOUTS, REGISTERED MORE THAN 4,100 CASES, ARRESTED MORE THAN 4,600 OFFENDERS, FORFEITED RAILWAY TICKETS WORTH RS 2.8 CR.
DEPLOYED 244 “MERI SAHELI” TEAMS AT MAJOR RAILWAY STATIONS
06 JAN 2022 1:42PM by PIB Delhi
Railway Protection Force (RPF) tasked with the responsibility of security of railway property, passenger area and passengers, has been working round the clock for providing safe, secure and comfortable travel experience to the passengers. It helps Indian Railways in providing safe freight transport service to its customers. RPF has ably discharged the responsibility of protection of huge assets of railways spread far and wide across the country by taking preventive measures as well as measures for detection of crime against railway property. It has become a crucial stakeholder in the national security grid by playing important roles in internal security, maintenance of law and order and providing bandobast during national and state elections. A brief of the achievements of RPF during the year 2021 is as under –
• Action during pandemic to curb spread of COVID –
• RPF Escorted 522 Oxygen Special Trains from originating station to destination.
• COVID Help booths were made operational at the major stations who sourced verified information from several sources and provided information regarding availability of COVID resources in addition to providing immediate help to the needy.
• Ensured implementation of Covid appropriate behaviour as per the Protocol i.e. Wearing of Mask, Sanitization and maintaining physical distancing.
• During the 2021, 26 RPF personnel laid down their life on the altar of duty due to COVID infection.
• Saving of precious lives –
During the year, RPF personnel saved 601 persons without any care for their own safety, going far beyond their call of duty. Sh. Gyan Chand, Head Constable showed exemplary courage and laid down his life while saving the life of a lady attempting to commit suicide on 02.03.21 at Bharwari Railway Station, NCR (UP). RPF has been saving lives in mission mode under “Mission Jeewan Raksha”. RPF personnel have saved 1650 lives from the wheels of the running trains at railway stations in last four years under this mission. RPF personnel have been awarded with 09 Jeewan Raksha medals and one Gallantry Medals by Hon’ble President of India in recognition to their efforts in saving lives in last 4 years.
• Women Security –
An initiative “Meri Saheli” was launched to provide security to lady passengers in long distance trains particularly travelling alone or those who are vulnerable to crime. RPF has deployed 244 “Meri Saheli” teams at major railway stations across India for this purpose. RPF collects feedback from these lady passengers at the end of their journeys to assess the efficacy of the initiative and further fine tune it. Other preventive measures to ensure security of lady passengers like train escorting, CCTV system at 840 stations and about 4000 coaches, lady escorts in ladies special suburban trains, regular drives against unauthorised passengers in ladies coaches etc are also being implemented.
• Human Trafficking –
RPF is an immediate responder in cases of Human Trafficking through rail transport and plays a key role in curbing this menace. During the year 2021, RPF rescued 630 persons from the clutches of Human Traffickers. This includes 54 women, 94 minor girls, 81 men & 401 minor boys.
• Child Rescue –
RPF has played important role in reuniting the children lost/separated due to several reasons from their family and rescued more than 11,900 Children in need of care & protection who came in contact with Indian Railways. 132 Child Help Desks are functional across the country wherein RPF works with the nominated NGO for rescue of children.
• Action against criminal involved in crime against passengers –
Policing is the responsibility of States/UTs, which they discharge through GRP/District Police on the railways. RPF supplements the efforts of police in prevention/detection of crime against railway passengers. During the year 2021, RPF arrested more than 3000 criminals involved in offences against passengers and handed them over to concerned GRP/Police.
• Protecting & safeguarding Railway Property –
As per its mandate to safeguard railway property and take legal action against crime involving railway property, RPF apprehended 8744 persons involved in such crime with recovery of stolen Railway Property worth Rs. 5.83 Crores in the year 2021.
• Action against touts –
During Covid pandemic, limited operation of passenger trains were restored and to maintain the rush in the trains to implement Covid protocol, only passengers having reserved accommodation in trains were allowed to travel. This provided touts a golden opportunity for running the business of procuring and selling of reserved ticket on premium rates illegally. To curb this crime, RPF acted swiftly and made sustained drive against such menace throughout the year and registered more than 4,100 cases with arrest of more than 4,600 offenders. Future journey tickets cornered by these touts illegally to the tune of Rs 2.8 Cr. were also forfeited from them.
• Action against Narcotics –
Having been empowered under NDPS Act in 2019, RPF succeeded in recovery of Narcotics being carried through railways to the value of more than Rs. 15.7 Cr. followed with apprehension of 620 drug peddlers during the year 2021.
• Action against smugglers of Wildlife –
Smuggling of Wildlife and animal parts is crime against nature. RPF has been alive to the issue and has taken stringent action against the smugglers involved in illegal trade of wildlife. During the year 2021, RPF recovered several restricted wild life i.e. Birds, Snakes, Tortoise, Peacock, Reptile etc. and their processed products along with Sandal wood & other flora & fauna.
• Making travel comfortable for Elderly, Women & persons with disabilities –
RPF has been constantly providing assistance to the persons in need of help, particularly Senior Citizens, sick people, pregnant ladies, Persons with disabilities & women passengers with a humanitarian approach. To ensure their safe travel, RPF has apprehended more than 25,000 persons unauthorisedly travelling in the coaches reserved for ladies & 9307 persons from the coaches reserved for persons with disabilities during the year 2021.
• Emergency Response –
More than 80 thousands calls/complaints received from passengers in distress on Toll Free Helpline No. 139 (24 X 7) and twitter related to Security were promptly attended & resolved.
• Luggage Retrieval –
During the year 2021, RPF retrieved left behind luggage having value to the tune of more than 23 Crores belonging to 12377 passengers and returned to them after due verification. RPF has been doing this service to passengers under “Operation Amanat”.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਮਿਸ਼ਨ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ 601 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਈ
522 ਆਕਸੀਜਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰਾਂ ਤੋਂ 630 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ
“ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਅਮਾਨਤ” ਦੇ ਤਹਿਤ 12,377 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਦਲਾਲਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ, 4100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ 4600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 2.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 2.44 “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
06 JAN 2022 1:42PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ, ਯਾਤਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੌਬੀਸੋਂ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਲ ਪਰਿਵਹਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਂਤਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਰਾਜ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਦੋਬਸਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖਿਆਪਤ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ-
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ-
• ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 522 ਆਕਸੀਜਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਹਾਇਤਾ ਬੂਥਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਤਿਆਪਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਸਹਾਇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
• ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਯਾਨੀ ਮਾਸਕ ਪਹਿਣਨਾ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 26 ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਚਲਦੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।
• ਅਣਮੋਲ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ -
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ 601 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ। ਐੱਨਸੀਆਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੇ ਭਰਵਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 2 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਹੈਡ ਕੋਂਸਟੇਬਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨ ਚੰਦ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਾਹਸ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਲਿਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਰਪੀਐੱਫ “ਮਿਸ਼ਨ ਜੀਵਨ ਸੁਰੱਖਿਆ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਪਹੀਆਂ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ 1,650 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ 9 ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੀਰਤਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ-
ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਲੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 244 “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਦਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਐਸਕੌਟਿੰਗ, 840 ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਲਗਭਗ 4000 ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਨਗਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਨਿਯਮਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ -
ਆਰਪੀਐੱਫ ਰੇਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 630 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਚੰਗੁਲ ਤੋਂ ਛੁਡਾਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 54 ਮਹਿਲਾਵਾਂ, 94 ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕੀਆਂ, 81 ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ 401 ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ-
ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਕਈ ਵਜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਵਿਛੜੇ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ 11,900 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 132 ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਪ ਡੇਸੈਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਨੋਮੀਨੇਟਿਡ ਐੱਨਜੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਪਰਾਧੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ-
ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜੀਆਰਪੀ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ/ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 3,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜੀਆਰਪੀ/ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ-
ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 5.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 8,744 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਦਲਾਲਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ-
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੀਮਤ ਪਰਿਚਾਲਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬਰਥ/ਸੀਟ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਦਲਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅਵੈਧ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਅਪਰਾਧ ‘ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ 4,600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 4,100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਲਾਲਾਂ ਦੇ ਕੋਲੋਂ 2.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਵੈਧ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖਿਲ਼ਾਫ ਕਾਰਵਾਈ-
2019 ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 620 ਡ੍ਰਗ ਪੇਡਲਰ (ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਅਕਤੀ) ਦੀ ਗਿਰਫਤਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਢੋਏ ਜਾ ਰਹੇ 15.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ-
ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਅਵੇਧ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਚੰਦਨ ਦੀ ਲਕੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੁ ਤੇ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਯਾਨੀ ਪੰਛੀ, ਸੱਪ, ਕੱਛੂ, ਮੋਰ, ਰੈਪਟਾਈਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣਾ-
ਆਰਪੀਐੱਫ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਬਿਮਾਰ ਲੋਕਾਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 25,000 ਤੋਂ ਵਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕੋਚਾਂ ਤੋਂ 9,307 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਕੜਿਆ ਹੈ।
ਆਪਾਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ-
ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 139 (24X7) ਅਤੇ ਟਵਿਟਰ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਲ/ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ‘ਤੇ ਤਤਕਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਛੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਸਮਾਨ ਵਾਪਸ ਕਰਨਾ-
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 12,377 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੁੱਲ ਦੇ ਛੁਟੇ ਹੋਏ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਸਤਿਆਪਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਅਮਾਨਤ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।