Ministry of Railways
601 PERSONS SAVED BY RPF PERSONNEL UNDER “MISSION JEEWAN RAKSHA”, DURING 2021
ESCORTED 522 OXYGEN SPECIAL TRAINS
RESCUED 630 PERSONS FROM HUMAN TRAFFICKERS
RETRIEVED LEFT BEHIND LUGGAGE OF MORE THAN 23 CRORES BELONGING TO 12,377 PASSENGERS UNDER “OPERATION AMANAT”
ACTING AGAINST TOUTS, REGISTERED MORE THAN 4,100 CASES, ARRESTED MORE THAN 4,600 OFFENDERS, FORFEITED RAILWAY TICKETS WORTH RS 2.8 CR.
DEPLOYED 244 “MERI SAHELI” TEAMS AT MAJOR RAILWAY STATIONS
06 JAN 2022 1:42PM by PIB Delhi
Railway Protection Force (RPF) tasked with the responsibility of security of railway property, passenger area and passengers, has been working round the clock for providing safe, secure and comfortable travel experience to the passengers. It helps Indian Railways in providing safe freight transport service to its customers. RPF has ably discharged the responsibility of protection of huge assets of railways spread far and wide across the country by taking preventive measures as well as measures for detection of crime against railway property. It has become a crucial stakeholder in the national security grid by playing important roles in internal security, maintenance of law and order and providing bandobast during national and state elections. A brief of the achievements of RPF during the year 2021 is as under –
• Action during pandemic to curb spread of COVID –
• RPF Escorted 522 Oxygen Special Trains from originating station to destination.
• COVID Help booths were made operational at the major stations who sourced verified information from several sources and provided information regarding availability of COVID resources in addition to providing immediate help to the needy.
• Ensured implementation of Covid appropriate behaviour as per the Protocol i.e. Wearing of Mask, Sanitization and maintaining physical distancing.
• During the 2021, 26 RPF personnel laid down their life on the altar of duty due to COVID infection.
• Saving of precious lives –
During the year, RPF personnel saved 601 persons without any care for their own safety, going far beyond their call of duty. Sh. Gyan Chand, Head Constable showed exemplary courage and laid down his life while saving the life of a lady attempting to commit suicide on 02.03.21 at Bharwari Railway Station, NCR (UP). RPF has been saving lives in mission mode under “Mission Jeewan Raksha”. RPF personnel have saved 1650 lives from the wheels of the running trains at railway stations in last four years under this mission. RPF personnel have been awarded with 09 Jeewan Raksha medals and one Gallantry Medals by Hon’ble President of India in recognition to their efforts in saving lives in last 4 years.
• Women Security –
An initiative “Meri Saheli” was launched to provide security to lady passengers in long distance trains particularly travelling alone or those who are vulnerable to crime. RPF has deployed 244 “Meri Saheli” teams at major railway stations across India for this purpose. RPF collects feedback from these lady passengers at the end of their journeys to assess the efficacy of the initiative and further fine tune it. Other preventive measures to ensure security of lady passengers like train escorting, CCTV system at 840 stations and about 4000 coaches, lady escorts in ladies special suburban trains, regular drives against unauthorised passengers in ladies coaches etc are also being implemented.
• Human Trafficking –
RPF is an immediate responder in cases of Human Trafficking through rail transport and plays a key role in curbing this menace. During the year 2021, RPF rescued 630 persons from the clutches of Human Traffickers. This includes 54 women, 94 minor girls, 81 men & 401 minor boys.
• Child Rescue –
RPF has played important role in reuniting the children lost/separated due to several reasons from their family and rescued more than 11,900 Children in need of care & protection who came in contact with Indian Railways. 132 Child Help Desks are functional across the country wherein RPF works with the nominated NGO for rescue of children.
• Action against criminal involved in crime against passengers –
Policing is the responsibility of States/UTs, which they discharge through GRP/District Police on the railways. RPF supplements the efforts of police in prevention/detection of crime against railway passengers. During the year 2021, RPF arrested more than 3000 criminals involved in offences against passengers and handed them over to concerned GRP/Police.
• Protecting & safeguarding Railway Property –
As per its mandate to safeguard railway property and take legal action against crime involving railway property, RPF apprehended 8744 persons involved in such crime with recovery of stolen Railway Property worth Rs. 5.83 Crores in the year 2021.
• Action against touts –
During Covid pandemic, limited operation of passenger trains were restored and to maintain the rush in the trains to implement Covid protocol, only passengers having reserved accommodation in trains were allowed to travel. This provided touts a golden opportunity for running the business of procuring and selling of reserved ticket on premium rates illegally. To curb this crime, RPF acted swiftly and made sustained drive against such menace throughout the year and registered more than 4,100 cases with arrest of more than 4,600 offenders. Future journey tickets cornered by these touts illegally to the tune of Rs 2.8 Cr. were also forfeited from them.
• Action against Narcotics –
Having been empowered under NDPS Act in 2019, RPF succeeded in recovery of Narcotics being carried through railways to the value of more than Rs. 15.7 Cr. followed with apprehension of 620 drug peddlers during the year 2021.
• Action against smugglers of Wildlife –
Smuggling of Wildlife and animal parts is crime against nature. RPF has been alive to the issue and has taken stringent action against the smugglers involved in illegal trade of wildlife. During the year 2021, RPF recovered several restricted wild life i.e. Birds, Snakes, Tortoise, Peacock, Reptile etc. and their processed products along with Sandal wood & other flora & fauna.
• Making travel comfortable for Elderly, Women & persons with disabilities –
RPF has been constantly providing assistance to the persons in need of help, particularly Senior Citizens, sick people, pregnant ladies, Persons with disabilities & women passengers with a humanitarian approach. To ensure their safe travel, RPF has apprehended more than 25,000 persons unauthorisedly travelling in the coaches reserved for ladies & 9307 persons from the coaches reserved for persons with disabilities during the year 2021.
• Emergency Response –
More than 80 thousands calls/complaints received from passengers in distress on Toll Free Helpline No. 139 (24 X 7) and twitter related to Security were promptly attended & resolved.
• Luggage Retrieval –
During the year 2021, RPF retrieved left behind luggage having value to the tune of more than 23 Crores belonging to 12377 passengers and returned to them after due verification. RPF has been doing this service to passengers under “Operation Amanat”.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
2021ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ "ಮಿಷನ್ ಜೀವನ್ ರಕ್ಷಾ" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ 601 ಜನರ ರಕ್ಷಣೆ
522 ಆಕ್ಸಿಜನ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಬೆಂಗಾವಲಾಗಿದ್ದವು
ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರಿಂದ 630 ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
"ಆಪರೇಷನ್ ಅಮಾನತ್" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12,377 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದ 23 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಿದ್ದ ಲಗೇಜ್‌ ಅನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲಾಗಿದೆ
ಅಕ್ರಮ ದಲ್ಲಾಳಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು 4,100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ, 4,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ, 2.8 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೇ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 244 “ಮೇರಿ ಸಹೇಲಿ” ತಂಡಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
06 JAN 2022 1:42PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಇಲಾಖೆಯ ಆಸ್ತಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (ಆರ್‌ಪಿಎಫ್) ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನಿರಾತಂಕವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ತನ್ನ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಅಪರಾಧ ಪತ್ತೆಗೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ರೈಲ್ವೆಯ ಬೃಹತ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಂದೋಬಸ್ತ್ ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಗ್ರಿಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಇದು ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಗವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. 2021 ರಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ನ ಸಾಧನೆಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ -
ಕೋವಿಡ್ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮ -
• ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಮೂಲ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ 522 ವಿಶೇಷ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ರೈಲುಗಳ ಬೆಂಗಾವಲಾಗಿತ್ತು
• ಕೋವಿಡ್ ಸಹಾಯ ಬೂತ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಅಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮೂಲಗಳಿಂದ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿಲಾಯಿತು.
• ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಪ್ರಕಾರ ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತವಾದ ನಡವಳಿಕೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಅಂದರೆ ಮಾಸ್ಕ್ ಧರಿಸುವುದು, ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
• 2021 ರಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿನಿಂದಾಗಿ 26 ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಅಮೂಲ್ಯ ಜೀವಗಳ ಉಳಿಸುವಿಕೆ -
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕರ್ತವ್ಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ 601 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. 02.03.21 ರಂದು ಭಾರ್ವರಿ ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣ, ಎನ್‌ಸಿಆರ್(ಯುಪಿ) ನಲ್ಲಿ ಆತ್ಮಹತ್ಯೆಗೆ ಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಮಹಿಳೆಯ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೆಡ್ ಕಾನ್ಸ್‌ಟೇಬಲ್ ಶ್ರೀ ಗ್ಯಾನ್‌ ಚಂದ್ ಅವರು ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ "ಮಿಷನ್ ಜೀವನ್ ರಕ್ಷಾ" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿರುವ ರೈಲುಗಳ ಚಕ್ರಗಳಿಂದ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ 1650 ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವ ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿನ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ 9 ಜೀವನ್ ರಕ್ಷಾ ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಭದ್ರತೆ -
ದೂರ ಪ್ರಯಾಣದ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒಂಟಿಯಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಲು “ಮೇರಿ ಸಹೇಲಿ” ಎನ್ನುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 244 "ಮೇರಿ ಸಹೇಲಿ" ತಂಡಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಉಪಕ್ರಮದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಈ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಂದ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇತರ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳಾದ ರೈಲು ಬೆಂಗಾವಲು, 840 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 4000 ಕೋಚ್‌ಗಳು, ಮಹಿಳಾ ವಿಶೇಷ ಉಪನಗರ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಎಸ್ಕಾರ್ಟ್‌ಗಳು (ಬೆಂಗಾವಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿ), ಮಹಿಳಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿರುದ್ಧ ನಿಯಮಿತ ಕ್ರಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಾಣಿಕೆ -
ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ತಕ್ಷಣ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. 2021 ರಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರ ಹಿಡಿತದಿಂದ 630 ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 54 ಮಹಿಳೆಯರು, 94 ಅಪ್ರಾಪ್ತ ಬಾಲಕಿಯರು, 81 ಪುರುಷರು ಮತ್ತು 401 ಅಪ್ರಾಪ್ತ ಬಾಲಕರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ -
ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಕಳೆದುಹೋದ/ಬೇರ್ಪಟ್ಟ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಒಂದುಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ 11,900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ. 132 ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯ ಕೆಂದ್ರ (ಚೈಲ್ಡ್ ಹೆಲ್ಪ್ ಡೆಸ್ಕ್‌) ಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದುಇದರಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಎನ್‌ಜಿಒ ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿರುದ್ಧ ಅಪರಾಧದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಅಪರಾಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ -
ಪೋಲೀಸಿಂಗ್ ಎನ್ನುವುದು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಆರ್‌ಪಿ/ಜಿಲ್ಲಾ ಪೋಲೀಸ್ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ರೈಲ್ವೇ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ/ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ‌ 2021ರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ 3000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಬಂಧಿಸಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಜಿಆರ್‌ಪಿ/ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ತಿಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ -
ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಪರಾಧದ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಇರುವ ಆದೇಶದಂತೆ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಅಂತಹ ಅಪರಾಧದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ 8744 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸಿ 2021 ರಲ್ಲಿ 5.83 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕದ್ದ ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು.
ಅಕ್ರಮ ದಲ್ಲಾಳಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ -
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳ ಸೀಮಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಶಿಷಾಚಾರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂದಣಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು, ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರವಾಗಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ದರದಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶವನ್ನು ದಲ್ಲಾಳಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಿತು. ಈ ಅಪರಾಧವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ವರ್ಷವಿಡೀ ಇಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು 4,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಪರಾಧಿಗಳ ಬಂಧನದೊಂದಿಗೆ 4,100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿತು. ಅಕ್ರಮವಾಗಿದ ಮುಂಗಡ ಪ್ರಯಾಣದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳು ಹಣ 2.8 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಅವರಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ -
2019 ರ ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್ ಕಾಯಿದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್, 2021 ರಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೇ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ 15.7 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 620 ಡ್ರಗ್ ಪೆಡ್ಲರ್‌ಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ -
ವನ್ಯಜೀವಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಅಂಗಾಗಳನ್ನು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮಾಡುವುದು ಪ್ರಕೃತಿ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧ. ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಜೀವಂತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. 2021 ರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಹಲವಾರು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ ಪಕ್ಷಿಗಳು, ಹಾವುಗಳು, ಆಮೆ, ನವಿಲು, ಸರೀಸೃಪ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀಗಂಧದ ಮರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು.
ವಯಸ್ಸಾದವರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಸುವುದು -
ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಅನಾರೋಗ್ಯ ಪೀಡಿತರು, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು, ವಿಕಲಚೇತನರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮಾನವೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಅನಧಿಕೃತವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ 25,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 9307 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಕೋಚ್‌ಗಳಿಂದ ಬಂಧಿಸಿದೆ.
ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ -
ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 139 (24 X 7) ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಟ್ವಿಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಂದ 80 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕರೆಗಳು/ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಲಗೇಜ್ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ -
2021 ರಲ್ಲಿ, 12377 ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇರಿದ 23 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಲಗೇಜ್ ಅನ್ನು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರಿಗೆ ಮರಳಿಸಿದೆ. ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು "ಆಪರೇಷನ್ ಅಮಾನತ್" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.