Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Shipping Minister says, Haldia Jetty will be soon operational; contract awarded for this inland terminal for reviving the old river route from Haldia to Pandu
03 JAN 2022 9:07AM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways and Ayush Shri Sarbananda Sonowal today announced that the contract has been awarded for Haldia inland waterway terminal, and the jetty will be soon operational for sending exim and inland cargo to Pandu terminal in Guwahati connecting the northeast with kolkata via National waterway 2. This will provide an alternate to chicken neck route for easy and cost effective movement of cargo to and from northeast to the foreign countries and other states of India.
The Minister interacted with various stakeholders of port and shipping industry of Kolkata and Haldia port. Major oil PSUs , steel companies like Tata steel and SAIL , terminal operators, shipping lines, barge operators, custom clearing agents and land users of Syama prasad Mookerjee Port participated in the meeting. The minister invited all of them to be a partner in this unique opportunity of using sea and river route combination (NW1 and NW2) via Kolkata port.
Shri Sonowal also informed that depth assurance contract have been awarded to maintain NW1 and 2, and the barge operators shall soon start using these waterways as depths are assured. The minister also said that there is thinking to provide guarantee to banks to give easy and soft funds for barges so that this sector can take off. The stakeholders assured that they will come forward to utilise this opportunity to make this mission a success . More then 40 key players participated in the stakeholders conference.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਲਦੀ ਜੇਟੀ (ਜੈੱਟੀ) ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ; ਹਲਦੀਆ ਤੋਂ ਪਾਂਡੂ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਜਲਮਾਰਗ ਨੰ ਦੁਬਾਰਾ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅੰਦਰੂਨੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਠੇਕਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
03 JAN 2022 9:07AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਲਦੀਆ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਲਈ ਠੇਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇਟੀ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਲ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਗੁਵਾਹਟੀ ਦੇ ਪਾਂਡੂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਲਈ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ-2 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ‘ਚਿਕੇਨ-ਨੇਕ’ (ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਕੌਰੀਡੋਰ) ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਲ ਦਾ ਭੇਜਣਾ-ਲਿਆਉਣਾ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਹਲਦੀਆ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਗੋਦੀ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੇਲ ਵਰਗੀਆਂ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਚਾਲਕਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਮਾਲਵਾਹਕ ਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਕਾਂ, ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਜਮੀਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਰਸਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ-1 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ-2 ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਨਦੀ ਮਾਰਗ ਦੇ ਸੰਗਮ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਅਨੌਖੇ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਬਣਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦੋ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਠੇਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਲਵਾਹਕ ਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤ ਸਰਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਣ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਤਾਧਾਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।