Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Sonowal inaugurates River Cruise Service at Mormugao Port Trust Goa
11 DEC 2021 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal inaugurated the River Cruise Services at the Marmugao Port in Goa today. He announced that Services will immediately begin on all the proposed routes with its FRP double deck boats to give the tourists a complete experience of Goan culture and history. This will be a common user's facility and any entrepreneur can venture into and start a new and similar type of Service from this berthing facility, available in the Port. This opportunity in Goa is to explore new ventures in river and island cruising which is not tapped so far and it will be a unique opportunity to experience such an unexplored venture in Goa.
The Minister also visited the Port's operational areas including the Cruise Terminal Berth where International & Domestic Cruise Terminal is proposed to be set up and PPP Terminals operated by the South West Port Ltd (SWPL) and Adani Mormugao Port Trust Pvt. Ltd. (AMPTPL) to inspect the operations.
The Minister also held a meeting with the stake holders and local functionaries which provided an opportunity for them to directly engage with the Minister and share their perspectives on India’s growing maritime sector, improve the coastal traffic in an effective way and how maritime policies can contribute to its overall growth. The Minister also held a discussion with Unions and Associations operating in the Port for hearing their issues and suggestions for the growth of MPT.
Port being a service industry is providing facilities for both Exim and Domestic sector. Mormugao Port being unique port has multimodal connectivity, excellent cargo handling facilities high productivity streamlined administration and a dedicated workforce all go towards making this Port as one of the most efficient on the Indian Subcontinent.
During his one-day schedule in Goa the Minister will deliberate with various stake holders to augment MPT's potential in order to cater to the needs of Trade and Industry and to contribute to the economic development of the Nation. If all means of connectivity be it waterways, airways or railways are brought together and they play their role unitedly for the purpose of trade, or even providing the facilities to people within proper time then the state's economy will definitely be strengthened.
Under Sagarmala scheme of the Ministry of Ports Shipping and Waterways the following works are underway in state of Goa.
(i) Construction of 9 Nos. Concrete Jetties at Durbhat, Cortalim-Rassaim, Old Goa-Divar, Sanvordem, Ribander, Aldona Banastarim, Pilgao, Shiroda at cost Rs.73.04 Cr.
(ii) Construction of 4 Nos. Floating Jetties (Captain of Ports jetty, Old Goa jetty, Ferry Point jetty, Chapora Jetty) at cost of Rs.9.6 Cr.
The emphasis of Sagarmala funding is to mainly focus on improving waterways connectivity to hinterlands and last mile connectivity to arterial roads so that passengers and cargo can move through waterways on a large extent and reduce load on roadways and thereby reduce pollution. Sagarmala funding also intends to develop State of Art Ropeway in Goa for which feasibility study in under progress.
Mormugao Port, the 32 years old port, is expanding gradually over the years, meeting the demands of the growing trade for its service to the Nation.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਗੋਆ ਸਥਿਤ ਮੋਰਮੁਗਾਓ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਨਦੀ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
11 DEC 2021 5:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਗੋਆ ਸਥਿਤ ਮੋਰਮੁਗਾਓ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਨਦੀ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਅਨੁਭਵ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਫਆਰਪੀ ਡਬਲ ਨੈੱਕ ਨੌਕਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਜਲਦੀ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਆਮ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਉੱਦਮੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਇਸ ਬਰਥਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਦੀ ਅਤੇ ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਛੁਏ ਉੱਦਮ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਟਰਮਿਨਲ ਬਰਥ ਸਮੇਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟਰਮਿਨਲ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਸਾਉਥ ਵੈਸਟ ਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਅਦਾਨੀ ਮੋਰਮੁਗਾਓ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਦੁਆਰਾ ਪੀਪੀਪੀ ਟਰਮਿਨਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਗਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਾਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ, ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੱਟੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਐੱਮਪੀਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਣ ਦੇ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸੇਵਾ ਉਦਯੋਗ ਹੋਣ ਦੇ ਚਲਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਐਗਜ਼ਿਮ ਯਾਨੀ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਰਮੁਗਾਓ ਬੰਦਰਗਾਹ ਲਾਸਾਨੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਮੌਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਗਾਂ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇਹ ਬੰਦਰਗਾਹ ਭਾਰਤੀ ਉਪਮਹਾਂਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮਰੱਥ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਗੋਆ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਪੀਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਜੇਕਰ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਧਿਅਮ ਭਾਵੇਂ ਜਲਮਾਰਗ ਹੋਣ, ਵਾਯੂਮਾਰਗ ਹੋਣ ਜਾਂ ਰੇਲਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਵਪਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਾਂ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੋਆ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ:
(1) 73.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਦੁਰਭਟ, ਕੋਰਤਲੀਮ-ਰਾਸੈਮ, ਓਲਡ ਗੋਆ-ਦਿਵਰ, ਸਨਵੋਰਦਮ, ਰਿਬੰਦਰ, ਅਲਦੋਨਾ ਬਨਸਤੇਰੀਮ, ਪਿਲਗਾਓ, ਸ਼ਿਰੋਡਾ ਵਿੱਚ 9 ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਜੇੱਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
(2) 9.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 4 ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ (ਪੋਰਟਸ ਜੇੱਟੀ ਦੇ ਕੈਪਟਨ, ਓਲਡ ਗੋਆ ਜੇੱਟੀ, ਫੇਰੀ ਪੋਇੰਟ ਜੇੱਟੀ, ਚਾਪੋਰਾ ਜੇੱਟੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਲਮਾਰਗ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਕੋਨੇ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੈ ਤਾਕਿ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਹਨ ਦਾ ਭਾਰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਮਕਸਦ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਰੋਪਵੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮੋਰਮੁਗਾਓ 32 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਪਾਰ ਦੀ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।