Ministry of Power
BEE announces 31st National Energy Conservation Awards and 1st National Energy Efficiency Innovations Awards
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, awards to be presented on National Energy Conservation Day
Dynamic endeavors and researchers contributing to the nation’s low carbon footprint strategy to be felicitated
Garners wide participation across sectors with more than 400 applicants
04 DEC 2021 1:38PM by PIB Delhi
Bureau of Energy Efficiency, under the guidance of Ministry of Power, recognizes and encourages endeavors of industrial units, institutions and establishments in reducing energy consumption by felicitating them with National Energy Conservation Awards (NECA) on the occasion of National Energy Conservation Day, celebrated on 14th December every year. This year, a new award - National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA) is also institutionalized.
This year, the NECA and NEEIA awards are being organized as part of the “Azadi ka Amrit Mahotsav”. The awardees of the National Energy Conservation Awards and National Energy Efficiency Innovation Awards would be felicitated on 14th December 2021, on the occasion of National Energy Conservation Day, by high-level dignitaries.
The National Energy Conservation Awards are given to the energy-intensive units of various sectors of the Indian economy for their exceptional achievements in reducing the specific energy consumption. For NECA (2021), online applications were called from Industry, Transport, Building, Institution and Appliance category, which were further divided in 30 Sectors. A total of 408 applicants participated for NECA 2021 till closing date. The award committee chaired by Secretary, Power has finalized the awardees who would be felicitated with National Energy Conservation Awards on 14th December 2021.
This year, apart from National Energy Conservation Award (NECA), Ministry of Power has also initiated National Energy Efficiency Innovation Award (NEEIA). It is to recognize “Innovative Energy Efficiency Technologies” and instill a sense of competition to motivate industries & sectors to develop innovative energy efficiency efforts in their units. The online applications were invited from Category A (Industry, Transport, Building) & Category B (Students & Research Scholars). A total of 149 applicants participated for NEEIA 2021 by the due date. The Energy Efficiency Innovation Award is the need of the hour to promote newer technologies, ideas, and pave way for the adoption of these innovations by larger groups. The award shall encourage to apply new methods to achieve energy efficiency and to lay greater emphasis on research & development. Innovation has the potential to bring about substantial changes in a smaller span of time and to create a way for new employment opportunities.
As promotion of energy efficiency and Renewable energy are major pillars for low carbon energy transition, recognition of such efforts undertaken by various participants stimulate further action in accelerating the transition. Outcomes of which eventually contribute towards meeting India’s Nationally Determined Contributions (NDCs) and broader climate goals.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
బీఈఈ 31వ నేషనల్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్ అవార్డ్స్, నేషనల్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ ఇన్నోవేషన్స్ అవార్డులను ప్రకటించింది.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా జాతీయ ఇంధన పరిరక్షణ దినోత్సవం నాడు అవార్డులు అందజేయనున్నారు.
దేశం తక్కువ కార్బన్ ఫూట్ప్రింట్ వ్యూహానికి దోహదపడుతున్న అన్వేషకులను, పరిశోధకులను సత్కరిస్తారు.
400 మందికిపైగా దరఖాస్తుదారులకు పలు రంగాలలో విస్తృత భాగస్వామ్యం ఉంది.
04 DEC 2021 1:38PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకత్వంలోని బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ, జాతీయ ఇంధన పరిరక్షణ దినోత్సవం సందర్భంగా నేషనల్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్ అవార్డ్స్ (ఎన్ఈసీఏ) కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తుంది. ఇంధన వినియోగాన్ని తగ్గించుకున్న పారిశ్రామిక యూనిట్లు, సంస్థలు సంస్థల ప్రయత్నాలను ఈ సందర్భంగా ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రతి సంవత్సరం డిసెంబర్ 14న అవార్డులను అందజేస్తారు. ఈ సంవత్సరం, నేషనల్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ ఇన్నోవేషన్ అవార్డ్స్ (ఎన్ఈఈఐఏ) పేరుతో మరో అవార్డు కూడా ఇస్తారు. ఈ సంవత్సరం "ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్"లో భాగంగా ఎన్ఈసీఏ, ఎన్ఈఈఐఏ అవార్డుల కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. నేషనల్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్ అవార్డ్స్, నేషనల్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ ఇన్నోవేషన్ అవార్డ్స్ అవార్డు గ్రహీతలను 14 డిసెంబర్ 2021న జాతీయ ఇంధన సంరక్షణ దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రముఖులు సత్కరిస్తారు. ఇంధన వినియోగాన్ని తగ్గించడంతోపాటు అసాధారణ విజయాలు సాధించినందుకు వివిధ రంగాలకు చెందిన యూనిట్లకు జాతీయ ఇంధన పరిరక్షణ అవార్డులను ఇస్తారు. ఎన్ఈసీఏ (2021) అవార్డులను పరిశ్రమ, రవాణా, భవనం, సంస్థ, ఉపకరణాల కేటగిరీల్లో ఇస్తారు. వీటికోసం ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులను ఆహ్వానించారు. వీటిని 30 విభాగాలుగా విభజించారు. ఎన్ఈసీఏ 2021 అవార్డుల కోసం ముగింపు తేదీ వరకు మొత్తం 408 దరఖాస్తుదారులు అందాయి. 14 డిసెంబర్ 2021న నిర్వహించే నేషనల్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్ సందర్భంగా అవార్డులతో సత్కరిస్తారు. అవార్డు గ్రహీతలను పవర్ సెక్రటరీ అధ్యక్షతన నియమించిన అవార్డ్ కమిటీ ఖరారు చేసింది.
ఈ సంవత్సరం, నేషనల్ ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్ అవార్డ్ (ఎన్ఈసీఏ) కాకుండా, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ నేషనల్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ ఇన్నోవేషన్ అవార్డ్ (ఎన్ఈఈఐఏ)ని కూడా ప్రారంభించింది. ఇది "ఇన్నోవేటివ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ టెక్నాలజీస్"ని గుర్తించడానికి, పరిశ్రమలు & రంగాలు తమ యూనిట్లలో వినూత్న ఇంధన సామర్థ్య ప్రయత్నాలను అభివృద్ధి చేసేలా ప్రోత్సహించడానికి, పోటీ భావాన్ని పెంచడానికి ఏర్పాటైన అవార్డు. కేటగిరీ ఏ (పరిశ్రమ, రవాణా, భవనం) & కేటగిరీ బీ (స్టూడెంట్స్ & రీసెర్చ్ స్కాలర్స్) నుండి ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులను ఆహ్వానించారు.. ఎన్ఈఈఐఏ 2021 పురస్కారాల కోసం చివరి తేదీ నాటికి మొత్తం149 మంది దరఖాస్తుదారులు అందజేశారు. ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ ఇన్నోవేషన్ అవార్డ్ ..కొత్త సాంకేతికతలను, ఆలోచనలను, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి అవసరం. ఇంధన పొదుపు సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి పరిశోధన & అభివృద్ధిపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టడానికి కొత్త పద్ధతులను అమలు చేయడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. తక్కువ వ్యవధిలో గణనీయమైన మార్పులను తీసుకురావడానికి కొత్త ఉపాధి అవకాశాల కోసం ఒక మార్గాన్ని సృష్టించగల సామర్థ్యం ఆవిష్కరణలకు ఉంటుంది.
శక్తి సామర్థ్యం, పునరుత్పాదక శక్తిని ప్రోత్సహించడం వల్ల కార్బన్ ఉద్గారాల లక్ష్యాలను సాధించవచ్చు. ఇందుకోసం వివిధ భాగస్వాములు చేపట్టిన అటువంటి ప్రయత్నాలను గుర్తించాలి. పరివర్తనను వేగవంతం చేయడానికి ప్రోత్సహకాలు ఇవ్వాలి. దీని ఫలితాలు చివరికి భారతదేశం జాతీయంగా నిర్ణయమైన చేయూతలు (ఎన్డీసీలు), విస్తృత వాతావరణ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి దోహదం చేస్తాయి.