Prime Minister's Office
PM attends ‘Rashtra Raksha Samparpan Parv’ in Jhansi, Uttar Pradesh
Paid tributes to Rani Laxmibai and hero heroines of 1857 war of Independence; remembered Major DhyanChand
The Prime Minister registers as the first member of the NCC Alumni Association
“On the one hand, the strength of our forces is increasing, at the same time, the ground is also being prepared for the capable youth to protect the country in future”
“The government has started admission of daughters in Sainik Schools. In 33 Sainik Schools, the admission of female students has already started from this session”
“For a long time, India has been among the largest arms buyer countries in the world. But today the mantra of the country is - Make in India, Make for the world”
19 NOV 2021 7:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended ‘Rashtra Raksha Samparpan Parv’ in Jhansi, Uttar Pradesh. Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated several new initiatives of the Ministry of Defence to the Nation in a grand ceremony celebrating ‘Rashtra Raksha Samarpan Parv’ organised in the precincts of Jhansi Fort. These projects include Launch of NCC Alumni Association, the Prime Minister was registered as the first member of the association; Launch of National Programme of Simulation Training for NCC Cadets; Kiosk to pay tribute to the fallen heroes at National War Memorial; Mobile app of National War Memorial; DRDO Designed and Developed Advanced Electronic Warfare Suite ‘Shakti’ for Indian Naval Ships;Light Combat Helicopter and drones. He also laid the foundation stone of the Rs 400 crore project of Bharat Dynamics Ltd at Jhansi Node of the UP Defence Industrial Corridor.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the 600 MW Ultramega Solar Power Park at Garautha in Jhansi. It is being constructed at a cost of over Rs 3000 crore, and will help provide the dual benefits of cheaper electricity and grid stability. The Prime Minister also inaugurated Atal Ekta Park in Jhansi. Named after Former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, the park has been built at a cost of over Rs 11 crore, and is spread across an area of about 40,000 square metre. It will also house a library, as well as a statue of Shri Atal Bihari Vajpayee. The statue has been built by the renowned sculptor Shri Ram Sutar, the man behind the Statue of Unity.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the birth anniversary of Rani Laxmibai, the pinnacle of valor and might and said today this land of Jhansi is witnessing the grand Amrit Mahotsav of freedom! And today a new strong and powerful India is taking shape on this land. Prime Minister said he feels pride in representing the birthplace of Rani Laxmibai i.e. Kashi. The Prime Minister also extended warm wishes for the Prakash Purab of Guru Nanak Dev Ji, Kartik Purnima and Dev-Deepawali. The Prime Minister paid tribute to many heroes and heroins for their contribution to the history of valor and sacrifice. “This land has also been a witness to the bravery and military prowess of Veerangana Jhalkari Bai, who was an inseparable ally of Rani Laxmibai. I also bow at the feet of that immortal heroine of the freedom struggle of 1857. I bow to the Chandelas-Bundelas, who wrote immortal tales of Indian valor and culture from this land, who made India proud! I bow to the pride of Bundelkhand, those brave Alha-Udals, who are still a symbol of sacrifice and sacrifice for the protection of mother-land” the Prime Minister narrated.
The Prime Minister also remembered Major Dhyan Chand, son of Jhansi and talked about the renaming of the highest award in sports excellence after the Hockey legend.
The Prime Minister remarked that today, on the one hand, the strength of our forces is increasing, but at the same time, the ground is also being prepared for the capable youth to protect the country in future. The 100 Sainik Schools, which are starting, will work in the coming times to give the future of the country in powerful hands. He said that the government has started admission of daughters in Sainik Schools. In 33 Sainik Schools, the admission of female students has already started from this session. Daughters like Rani Laxmibai will also emerge from Sainik Schools, who will take the responsibility of defense, security and development of the country on their shoulders.
The Prime Minister, who was registered as the first member of NCC Alumni Association, called upon the fellow alumni to come forward in service to the nation and contribute in whatever manner possible.
With the historical Jhansi fort behind him, the Prime Minister said that India never lost any battle due to lack of valor. If Rani Laxmibai had resources and modern weapons at par with the British, then the history of the country's independence might have been different, he said. The Prime Minister said for a long time, India has been among the largest arms buyer countries in the world. But today the mantra of the country is - Make in India, Make for the world. Today India is working to make its forces self-reliant. Jhansi will be a major player in this enterprise, he added.
The Prime minister said events like ‘Rashtra Raksha Samparpan Parv’ will go a long way in creating an environment of Aatmnirbharta in the defence sector. He said we need to celebrate our national heroes and heroines in the similarly grand manner.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഝാൻസിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ‘രാഷ്ട്ര രക്ഷാ സമർപ്പൺ പർവ’ത്തിൽ പങ്കെടുത്തു
റാണി ലക്ഷ്മിഭായിക്കും 1857-ലെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിലെ നായക നായികമാർക്കും ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചു; മേജർ ധ്യാൻചന്ദിനെ അനുസ്മരിച്ചു
എൻസിസി അലുമ്‌നി അസോസിയേഷന്റെ ആദ്യ അംഗമായി പ്രധാനമന്ത്രി രജിസ്റ്റർ ചെയ്തു
"ഒരു വശത്ത്, നമ്മുടെ സേനയുടെ ശക്തി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, അതേ സമയം, ഭാവിയിൽ രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കാൻ കഴിവുള്ള യുവാക്കൾക്ക് കളമൊരുക്കുന്നു"
“ഗവണ്മെന്റ് സൈനിക് സ്കൂളുകളിൽ പെൺമക്കളുടെ പ്രവേശനം ആരംഭിച്ചു. 33 സൈനിക് സ്‌കൂളുകളിൽ ഈ സെഷനിൽ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ പ്രവേശനം ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു.
“ദീർഘകാലമായി, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആയുധങ്ങൾ വാങ്ങുന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. എന്നാൽ ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മന്ത്രം - മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോർ ദ വേൾഡ് എന്നതാണ്
19 NOV 2021 7:16PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഝാൻസിയിൽ നടന്ന ‘രാഷ്ട്ര രക്ഷാ സമർപ്പൺ പർവ’ത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. ഝാൻസി കോട്ടയുടെ പരിസരത്ത് സംഘടിപ്പിച്ച ‘രാഷ്ട്ര രക്ഷാ സമർപൺ പർവ്’ ആഘോഷിക്കുന്ന മഹത്തായ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ഈ പദ്ധതികളിൽ എൻ സി സി അലുംനി അസോസിയേഷന്റെ സമാരംഭവും ഉൾപ്പെടുന്നു, അസോസിയേഷന്റെ ആദ്യ അംഗമായി പ്രധാനമന്ത്രി രജിസ്റ്റർ ചെയ്തു; എൻസിസി കേഡറ്റുകൾക്കായുള്ള സിമുലേഷൻ പരിശീലന ദേശീയ പരിപാടിയുടെ തുടക്കം; ദേശീയ യുദ്ധസ്മാരകത്തിൽ വീരമൃത്യു വരിച്ച വീരന്മാർക്ക് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കാൻ കിയോസ്‌ക്; ദേശീയ യുദ്ധ സ്മാരകത്തിന്റെ മൊബൈൽ ആപ്പ്; ഇന്ത്യൻ നാവിക കപ്പലുകൾക്കായി ഡിആർഡിഒ രൂപകല്പന ചെയ്യുകയും വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത അഡ്വാൻസ്ഡ് ഇലക്ട്രോണിക് വാർഫെയർ സ്യൂട്ട് 'ശക്തി'; ലഘു യുദ്ധ ഹെലികോപ്റ്റർ, ഡ്രോണുകൾ. എന്നിവയ്ക്ക് പുറമെ, യുപി പ്രതിരോധ വ്യവസായ ഇടനാഴിയിലെ ഝാൻസി നോഡിൽ ഭാരത് ഡൈനാമിക്‌സ് ലിമിറ്റഡിന്റെ 400 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു.
ഝാൻസിയിലെ ഗരൗതയിൽ 600 മെഗാവാട്ടിന്റെ അൾട്രാമെഗാ സോളാർ പവർ പാർക്കിന്റെ തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. 3000 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിലാണ് ഇത് നിർമ്മിക്കുന്നത്, ഇത് വിലകുറഞ്ഞ വൈദ്യുതിയുടെയും ഗ്രിഡ് സ്ഥിരതയുടെയും ഇരട്ട ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകാൻ സഹായിക്കും. ഝാൻസിയിലെ അടൽ ഏകതാ പാർക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ പേരിലുള്ള ഈ പാർക്ക് 11 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്, ഏകദേശം 40,000 ചതുരശ്ര മീറ്റർ വിസ്തൃതിയിലാണ് ഇത് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇവിടെ ഒരു ലൈബ്രറിയും ശ്രീ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ പ്രതിമയും ഉണ്ടായിരിക്കും. സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റിയുടെ പിന്നണിക്കാരനായ പ്രശസ്ത ശിൽപിയായ ശ്രീറാം സുതാറാണ് പ്രതിമ നിർമ്മിച്ചത്.
ധീരതയുടെയും വീര്യത്തിന്റെയും കൊടുമുടിയായ റാണി ലക്ഷ്മിഭായിയുടെ ജന്മവാർഷികത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് , ഝാൻസിയുടെ ഈ നാട് ഇന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ മഹത്തായ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഈ ഭൂമിയിൽ ശക്തവും കരുത്തുറ്റതുമായ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യ രൂപപ്പെടുകയാണ്. റാണി ലക്ഷ്മിഭായിയുടെ ജന്മസ്ഥലമായ കാശിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിൽ തനിക്ക് അഭിമാനമുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ പ്രകാശ് പുരബ്, കാർത്തിക് പൂർണിമ, ദേവ്-ദീപാവലി എന്നിവയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ അറിയിച്ചു. ധീരതയുടെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും ചരിത്രത്തിലെ സംഭാവനകൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നിരവധി വീരപുരുഷന്മാരെയും നായികമാരെയും ആദരിച്ചു. റാണി ലക്ഷ്മിഭായിയുടെ അഭേദ്യമായ സഖ്യകക്ഷിയായിരുന്ന വീരാംഗന ഝൽകാരി ബായിയുടെ ധീരതയ്ക്കും സൈനിക വൈദഗ്ധ്യത്തിനും ഈ മണ്ണ് സാക്ഷിയാണ്. 1857ലെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലെ അനശ്വര നായികയുടെ കാൽക്കൽ ഞാനും വണങ്ങുന്നു. ഈ മണ്ണിൽ നിന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ അഭിമാനമുയർത്തിയ ഇന്ത്യൻ ധീരതയുടെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും അനശ്വര കഥകൾ രചിച്ച ചന്ദേല-ബുന്ദേലമാരെ ഞാൻ നമിക്കുന്നു! മാതൃഭൂമിയുടെ സംരക്ഷണത്തിനായുള്ള ത്യാഗത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും പ്രതീകമായി ഇപ്പോഴും നിലനിൽക്കുന്ന ബുന്ദേൽഖണ്ഡിന്റെ, ധീരരായ അൽഹ-ഉദാലുകളുടെ അഭിമാനത്തിന് ഞാൻ നമിക്കുന്നു,” പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഝാൻസിയുടെ മകൻ മേജർ ധ്യാൻചന്ദിനെയും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിക്കുകയും കായിക മികവിലെ പരമോന്നത ബഹുമതി ഹോക്കി ഇതിഹാസത്തിന് ശേഷം പുനർനാമകരണം ചെയ്തതിനെ കുറിച്ചും സംസാരിച്ചു.
ഇന്ന് ഒരു വശത്ത് നമ്മുടെ സേനയുടെ ശക്തി വർധിച്ചുവരികയാണെന്നും അതേസമയം, ഭാവിയിൽ രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കാൻ കഴിവുള്ള യുവാക്കൾക്ക് കളമൊരുക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആരംഭിക്കുന്ന 100 സൈനിക് സ്‌കൂളുകൾ വരും നാളുകളിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി ശക്തരായ കൈകളിൽ എത്തിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കും. ഗവണ്മെന്റ് സൈനിക സ്‌കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികളുടെ പ്രവേശനം ആരംഭിച്ചതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 33 സൈനിക് സ്‌കൂളുകളിൽ ഈ സെഷൻ മുതൽ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ പ്രവേശനം ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ, വികസനം എന്നിവയുടെ ഉത്തരവാദിത്തം ചുമലിലേറ്റുന്ന സൈനിക് സ്കൂളുകളിൽ നിന്ന് റാണി ലക്ഷ്മിഭായിയെപ്പോലുള്ള പെൺമക്കളും ഉയർന്നുവരും.
എൻസിസി അലുമ്‌നി അസോസിയേഷന്റെ ആദ്യ അംഗമായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, സഹ പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികളോട് രാജ്യത്തിന് സേവനത്തിനായി മുന്നോട്ട് വരാനും സാധ്യമായ വിധത്തിൽ സംഭാവന നൽകാനും ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
ചരിത്ര പ്രസിദ്ധമായ ഝാൻസി കോട്ടയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്ന് കൊണ്ട് , വീര്യമില്ലായ്മ കാരണം ഇന്ത്യ ഒരിക്കലും ഒരു യുദ്ധത്തിലും പരാജയപ്പെട്ടി ട്ടില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. റാണി ലക്ഷ്മിഭായിക്ക് ബ്രിട്ടീഷുകാർക്ക് തുല്യമായ വിഭവങ്ങളും ആധുനിക ആയുധങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ചരിത്രം മറ്റൊന്നാകുമായിരുന്നു, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ലോകത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ആയുധങ്ങൾ വാങ്ങുന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് ഏറെക്കാലമായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എന്നാൽ ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മന്ത്രം - മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോർ ദ വേൾഡ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ തങ്ങളുടെ സേനയെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഝാൻസി ഈ സംരംഭത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
‘രാഷ്ട്ര രക്ഷാ സമർപ്പൺ പർവ്’ പോലുള്ള പരിപാടികൾ പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ആത്മനിർഭരതയുടെ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ വളരെയധികം സഹായിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ ദേശീയ നായകന്മാരെയും നായികമാരെയും സമാനമായ രീതിയിൽ ആഘോഷിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.