Prime Minister's Office
PM delivers keynote address at The Sydney Dialogue, speaks on India’s technology evolution and revolution
Lists five important transitions taking place in India
“The biggest strength of democracy is openness. At the same time, we should not allow a few vested interests to misuse this openness”
““India's digital revolution is rooted in our democracy, our demography, and the scale of our economy”
“We use data as a source of empowerment of people. India has unmatched experience in doing this in a democratic framework with strong guarantees of individual rights”
“India's democratic traditions are old; its modern institutions are strong. And, we have always believed in the world as one family”
Gives a roadmap for democracies to work together that recognizes national rights and, at the same time, promote trade, investment and larger public good
“It is important that all democratic nations work together on crypto-currency and ensure it does not end up in wrong hands, which can spoil our youth”
18 NOV 2021 9:29AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi delivered the keynote at the inaugural Sydney Dialogue via video conferencing today. Shri Modi spoke on the theme of India’s technology evolution and revolution. The address was preceded by introductory remarks by the Australian Prime Minister, Mr. Scott Morrison.
The Prime Minister, Shri Modi noted recognition for India's central role in the Indo Pacific region and in the emerging digital world. Noting the benefits of digital age, the Prime Minister also said that the world also faces new risks and new forms of conflicts across diverse threats from sea-bed to cyber to space. “The biggest strength of democracy is openness. At the same time, we should not allow a few vested interests to misuse this openness”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said, as a democracy and a digital leader, India is ready to work with partners for shared prosperity and security. “India's digital revolution is rooted in our democracy, our demography, and the scale of our economy. It is powered by enterprise and innovation of our youth. We are turning the challenges of the past into an opportunity to take a leap into the future”
The Prime Minister listed five important transitions taking place in India. One, the world's most extensive public information infrastructure being built in India. Over 1.3 billion Indians have a unique digital identity, six hundred thousand villages will soon be connected with broadband and the world's most efficient payment infrastructure, the UPI. Two, use of digital technology for governance, inclusion, empowerment, connectivity, delivery of benefits and welfare. Three, India has the world's third largest and fastest growing Startup Eco-system. Four, India's industry and services sectors, even agriculture, are undergoing massive digital transformation. Five, there is a large effort to prepare India for the future. “We are investing in developing indigenous capabilities in telecom technology such as 5G and 6G. India is one of the leading nations in artificial intelligence and machine learning, especially in human-centred and ethical use of artificial intelligence. We are developing strong capabilities in Cloud platforms and cloud computing”, he added.
Talking about the resilience and digital sovereignty of India, the Prime Minister said “we are focusing on hardware. We are preparing a package of incentives to become a key manufacturer of semi-conductors. Our production linked incentive schemes in electronics and telecom are already attracting local and global players to set up base in India”. He also asserted India’s commitment to data protection, privacy and security. “At the same time, we use data as a source of empowerment of people. India has unmatched experience in doing this in a democratic framework with strong guarantees of individual rights”, said the Prime Minister.
The Prime Minister said India’s contribution in coping with the Y2K problem and it offering CoWin platform to the world as open source software are examples of India’s values and vision. “India's democratic traditions are old; its modern institutions are strong. And, we have always believed in the world as one family”, he said.
Shri Modi said, India's extensive experience with use of technology and policy for public good, inclusive development and social empowerment can be of great help to the developing world. “We can work together to empower nations and their people, and prepare them for the opportunities of this century”, he remarked.
Giving a roadmap for democracies to work together, Shri Modi called for a collaborative framework “to invest together in research and development in future technology; To develop trusted manufacturing base and trusted supply chains; To deepen intelligence and operational cooperation on cyber security, protect critical information infrastructure; To prevent manipulation of public opinions; To develop technical and governance standards and norms consistent with our democratic values; and, To create standards and norms for data governance and for cross-border flow that protect and secure data.” He said emerging framework “should also recognise national rights and, at the same time, promote trade, investment and larger public good”.
In this context he cited the example of crypto-currency and said “It is important that all democratic nations work together on this and ensure it does not end up in wrong hands, which can spoil our youth”.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સિડની સંવાદ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્ય સંબોધન કર્યું, ભારતની ટેકનોલોજી ઉત્ક્રાંતિ અને ક્રાંતિ વિશે વાત કરી
ભારતમાં થઇ રહેલા પાંચ મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તનોનો ઉલ્લેખ કર્યો
“લોકશાહીની સૌથી મોટી તાકાત મુક્તતા છે. સાથે સાથે, આપણે કેટલાક અંગત હિતો માટે આ મુક્તતાનો દુરુપયોગ ના થવા દેવો જોઇએ”
“ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિનાં મૂળ અમારી લોકશાહી, અમારી વસ્તી અને અમારા અર્થતંત્રની વ્યાપકતામાં છે”
“અમે ડેટાનો ઉપયોગ લોકોના સશક્તિકરણના સ્રોત તરીકે કરીએ છીએ. ભારત પાસે વ્યક્તિગત અધિકારોની પ્રબળ ખાતરી સાથે લોકશાહી માળખામાં આ કરવાનો અજોડ અનુભવ છે”
“ભારતની લોકશાહી પરંપરાઓ જુની છે; તેની આધુનિક સંસ્થાઓ મજબૂત છે. અને, અમે હંમેશા વસુધૈવ કુટુંબકમની ભાવના રાખી છે”
તે સાથે મળીને કામ કરવા માટે લોકશાહી માટે એક એવી રૂપરેખા આપે છે જે રાષ્ટ્રીય અધિકારોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવે અને સાથે સાથે, વેપાર, રોકાણ તેમજ વિશાળ જાહેર ભલાઇને પ્રોત્સાહન આપે
“તમામ લોકશાહી રાષ્ટ્રો સાથે મળીને ક્રિપ્ટો-કરન્સી પર કામ કરે અને તે ખોટા લોકોના હાથમાં ના જાય તેવું સુનિશ્ચિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે આપણા યુવાનોને બગાડી શકે છે”
18 NOV 2021 9:29AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સિડની સંવાદના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગ દરમિયાન વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી મુખ્ય સંબોધન આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ આ સંબોધન દરમિયાન, ભારતની ટેકનોલોજી ક્ષેત્રની ઉત્ક્રાંતિ અન ક્રાંતિની થીમ વિશે વાત કરી હતી. આ સંબોધન પછી ઑસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી સ્કોટ મોર્રીસને પ્રારંભિક ટિપ્પણી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ હિન્દ પ્રશાંત પ્રદેશ અને ઉભરી રહેલા ડિજિટલ વિશ્વમાં ભારતની કેન્દ્રીય ભૂમિકા માટેની સ્વીકૃતીની નોંધ લીધી હતી. ડિજિટલ યુગના લાભોનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ સમુદ્ર પટથી સાઇબરથી માંડીને અવકાશ સુધીમાં સર્વત્ર જગ્યાએ વિવિધ ખતરાઓમાં રહેલા નવા જોખમો અને નવા સ્વરૂપના સંઘર્ષોનો સામનો પણ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “લોકશાહીની સૌથી મોટી તાકાત મુક્તતા છે. સાથે સાથે, આપણે આ મુક્તતાનો અંગત હિતો માટે દુરુપયોગ પણ ના થવા દેવો જોઇએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લોકશાહી અને ડિજિટલ ક્ષેત્રના અગ્રેસર તરીકે ભારત સહિયારી સમૃદ્ધિ અને સુરક્ષાના સહભાગીઓ સાથે મળીને કામ કરવા માટે તૈયાર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિનાં મૂળ અમારી લોકશાહી, અમારી વસતી અને અમારા અર્થતંત્રની વ્યાપકતામાં રહેલા છે. તે અમારા ઉદ્યોગો અને યુવાનોના આવિષ્કારો દ્વારા સંચાલિત છે. અમે ભવિષ્યમાં પ્રગતિની છલાંગ ભરવા માટે ભૂતકાળના પડકારોને તકોમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છીએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં થઇ રહેલા પાંચ મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તનોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. જેમાં સૌથી પહેલા છે, દુનિયામાં સૌથી વ્યાપક જાહેર માહિતી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ ભારતમાં થઇ રહ્યું છે. 1.3 અબજ કરતાં વધારે ભારતીયો પાસે અનન્ય ડિજિટલ ઓળખ છે, ટૂંક સમયમાં જ છ લાખ ગામડાઓને બ્રોડબેન્ડ અને દુનિયાની સૌથી કાર્યદક્ષ ચુકવણીની માળખાકીય સુવિધા UPIના માધ્યમથી સાંકળવામાં આવશે. બીજું પરિવર્તન છે, સુશાસન, સમાવેશીલતા, સશક્તિકરણ, કનેક્ટિવિટી, લોકો સુધી લાભો અને કલ્યાણ કાર્યો પહોંચાડવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ. ત્રીજું પરિવર્તન છે, ભારત દુનિયામાં ત્રીજી સૌથી મોટી અને સૌથી ઝડપથી વિકાસ પામી રહેલી સ્ટાર્ટઅપ ઇકો-સિસ્ટમ ધરાવે છે. ચોથું પરિવર્તન છે, ભારતના ઉદ્યોગો અને સેવા ક્ષેત્ર જેમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં પણ વ્યાપક પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. પાંચમુ છે, ભારતને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવાના ઉદ્દેશથી ખૂબ જ મોટાપાયે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “અમે 5G અને 6G જેવી ટેલિકોમ ટેકનોલોજીમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓ વિકસાવવા માટે તે દિશામાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગ જેમાં ખાસ કરીને માનવ કેન્દ્રીત અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના નૈતિક ઉપયોગ બાબતે ભારત અગ્રણી દેશોમાંથી એક છે. અમે ક્લાઉટ પ્લેટફોર્મ્સ અને ક્લાઉડ કમ્પ્યૂટિંગના ક્ષેત્રમાં મજબૂત ક્ષમતાઓનો વિકાસ કરી રહ્યા છીએ.”
ભારતની લવચિકતા અને ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “અમે હાર્ડવેર પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરી રહ્યા છીએ. અમે સેમી કન્ટક્ટર્સના મુખ્ય ઉત્પાદક બનવા માટે પ્રોત્સાહનોના પેકેજો તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં અમારી ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન યોજનાઓ પહેલાંથી જ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક ખેલાડીઓને ભારતમાં તેનો પાયો સ્થાપિત કરવા માટે આકર્ષી રહી છે.” તેમણે ડેટા સુરક્ષા, ગોપનીયતા અને સુરક્ષા માટે ભારતની કટિબદ્ધતાનો પણ ભારપૂર્વક ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “સાથે સાથે, અમે ડેટાનો ઉપયોગ લોકોના સશક્તિકરણના સ્રોત તરીકે કરીએ છીએ. ભારત પાસે વ્યક્તિગત અધિકારોની પ્રબળ ખાતરી સાથે લોકશાહી માળખામાં આ કરવાનો અજોડ અનુભવ છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, Y2K સમસ્યાનો સામનો કરવામાં ભારતે યોગદાન આપ્યું છે અને ભારત દુનિયાને મુક્ત સ્રોત સોફ્ટવેર તરીકે CoWin પ્લેટફોર્મ આપે છે જે ભારતના મૂલ્યો અને દૂરંદેશીના ઉદાહરણો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભારતની લોકશાહી પરંપરાઓ જુની છે; તેની આધુનિક સંસ્થાઓ મજબૂત છે. અને, અમે હંમેશા વસુધૈવ કુટુંબકમની ભાવનામાં માનીએ છીએ.”
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, લોકોની ભલાઇ, સહિયારા વિકાસ અને સામાજિક સશક્તિકરણ માટે ભારત દ્વારા ટેકનોલોજી અને નીતિઓનો વ્યાપક ઉપયોગ દુનિયાનો વિકાસ કરવા માટે ખૂબ જ મોટી મદદ કરી શકે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, “રાષ્ટ્રો અને તેમના લોકોને સશક્ત બનાવવા માટે અને તેમને આ સદીની તકો માટે તૈયાર કરવાના ઉદ્દેશથી આપણે સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ.”
સાથે મળીને કામ કરવા માટે લોકશાહી રાષ્ટ્રોને રૂપરેખા આપતા શ્રી મોદીએ “ભવિષ્યની ટેકનોલોજીમાં સાથે મળીને સંશોધન અને વિકાસ કરવાની દિશામાં રોકાણ કરવા; ભરોસાપાત્ર વિનિર્માણ આધાર અને ભરોસાપાત્ર પુરવઠા શ્રૃંખલાનો વિકાસ કરવા; સાઇબર સુરક્ષા માટે, મહત્વપૂર્ણ માહિતી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુરક્ષા માટે ઊંડાણપૂર્વક ઇન્ટેલિજન્સ અને પરિચાલન સહકાર માટે; લોકશાહી મૂલ્યોને અનુરૂપ ટેકનિકલ અને સુશાસન ધોરણો અને માપદંડો તૈયાર કરવા; અને વેપાર, રોકાણ તેમજ વ્યાપક પ્રમાણમાં લોકોની ભલાઇની સાથે સાથે, ડેટાની સુરક્ષા અને સંરક્ષણ માટે ડેટા સુશાસન અને સરહદ પારના પ્રવાહો માટે ધોરણો અને માપદંડો તૈયાર કરવા માટે” સહિયારા માળખાનું આહ્વાન કર્યું હતું.
આ સંદર્ભમાં તેમણે ક્રિપ્ટો-કરન્સીનું ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, “તમામ લોકશાહી રાષ્ટ્રો સાથે મળીને ક્રિપ્ટો-કરન્સી પર કામ કરે અને તે ખોટા લોકોના હાથમાં ના જાય તેવું સુનિશ્ચિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે આપણા યુવાનોને બગાડી શકે છે.”