Ministry of Health and Family Welfare
Number of Fully Vaccinated individuals surpasses the Partially Vaccinated eligible population for the first time: Dr Mansukh Mandaviya
“This feat possible due to people’s faith and confidence in the Govt, ‘Jan-Bhagidari’ and the ‘Har Ghar Dastak’ campaign”
Union Health Minister assures of No Shortage of Vaccine Doses in the country, urges people to come forward for second dose
17 NOV 2021 1:42PM by PIB Delhi
“The number of the fully vaccinated individuals has surpassed the partially vaccinated eligible population for the first time in the country. This feat has been made possible due to the Hon. Prime Minister’s vision of ‘Jan-Bhagidari’ and “Whole of Government Approach”, people’s faith and confidence in the Government, and the ongoing ‘Har Ghar Dastak’ campaign which has seen tremendous response from various parts of the country”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare, here today.
In a significant achievement to the nationwide vaccination coverage for the country, for the first time the number of fully vaccinated individuals has surpassed those who have been administered only a single dose of vaccine. The country has in total administered over 113.68 Cr (1,13,68,79,685) as per 7 am provisional reports today with the administration of 67,82,042 vaccine doses in the last 24 hours. This has been achieved through 1,16,73,459 sessions. Out of which, 75,57,24,081 doses were administered as first dose and 38,11,55,604 doses were administered as second dose. Thus, the number of fully vaccinated individuals (38,11,55,604) exceeds those who have been administered a single dose (37,45,68,477).
The Union Health Minister congratulated the collective spirit of the country on this achievement. In a tweet, he appealed to all eligible citizens to get vaccinated. “We will win the battle against COVID-19 together,” he stated.
The Union Health Minister expressed confidence that the country will have vaccinated every Indian by the end of the month-long ‘Har Ghar Dastak’ campaign. “The staunch political commitment of the Government of India to protect every citizen from COVID-19 through vaccination has enabled the nationwide COVID-19 vaccination drive to achieve several feats ever since its inception on 16th January, 2021. The nation achieved the distinction of having administered 100 cr doses on 21st October, 2021. Subsequently, Prime Minister Shri Narendra Modi ji gave a clarion call and launched the ‘Har Ghar Dastak’ campaign on 3rd November, 2021 to knock every door and reach out to every household and immunize every citizen against COVID-19 in the spirit of Antyodaya”, Dr Mandaviya said.
The month long ‘Har Ghar Dastak’ vaccination campaign aims to ensure that all the adult population is covered with the first dose of COVID vaccine, while those who are due for the second doses are motivated to take the second dose. Healthcare workers are conducting door-to-door vaccinations of eligible people across India with a special focus on districts where less than 50 per cent of the eligible population has been vaccinated.
The Union Health Minister also assured that there was no shortage of vaccine doses in the country. He urged people to come forward for second dose, and motivate those in their family and community to take both the doses.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
યોગ્યતાપ્રાપ્ત લોકોમાં આંશિક રસીકરણ પ્રાપ્ત લોકો કરતાં સંપૂર્ણપણે રસીકરણ પ્રાપ્ત લોકોની સંખ્યા વધી ગઈઃ ડો. મનસુખ માંડવિયા
“આ સફળતા સરકારમાં જનતાનો વિશ્વાસ, “જન ભાગીદારી” અને “હર ઘર દસ્તક” અભિયાનના કારણે શક્ય બની
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ દેશમાં ક્યાંય રસીની અછત ન હોવાની ખાતરી આપી, લોકોને બીજો ડોઝ લેવા માટે આગળ આવવા અનુરોધ કર્યો
17 NOV 2021 1:42PM by PIB Ahmedabad
સંપૂર્ણપણે રસીકરણ કરાયેલ વ્યક્તિઓની સંખ્યા દેશમાં પ્રથમ વખત આંશિક રીતે રસી અપાયેલી યોગ્યતાપ્રાપ્ત લોકોની સંખ્યાને વટાવી ગઈ છે. આ સિદ્ધિ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના 'જન-ભાગીદારી' અને "સમગ્રતયા સરકારી અભિગમ", લોકોનો સરકારમાં વિશ્વાસ અને ચાલી રહેલા 'હર ઘર દસ્તક' અભિયાનના વિઝન કે જેને દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે, તેના લીધે શક્ય બની છે.” કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં આ વાત કહી હતી.
દેશભરમાં ચાલી રહેલા રસીકરણ અભિયાનની નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં પ્રથમવાર સંપૂર્ણપણે રસીકરણ કરાવેલ લોકોની સંખ્યા જે લોકોએ રસીનો માત્ર એક ડોઝ લીધો છે એવા લોકોની સંખ્યાથી આગળ નીકળી ગઈ છે. દેશભરમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 67,82,042 રસી ડોઝના આપવાની સાથે, ભારતનું કોવિડ-19 રસીકરણ કવરેજ 113.68 કરોડ (1,13,68,79,685)ના સીમાચિહ્ન આંકને વટાવી ગયું છે. સવારે 7 વાગ્યાના કામચલાઉ ડેટા મુજબ, 1,16,73,459 સત્રો દ્વારા પ્રાપ્ત થયું છે. જેમાં 75,57,24,081 ડોઝ પ્રથમ ડોઝ તરીકે આપવામાં આવ્યા છે અને 38,11,55,604 ડોઝ બીજા ડોઝ તરીકે આપવામાં આવ્યા છે. આમ, રસીના બંને ડોઝ મેળવનારા લોકોની સંખ્યા (38,11,55,604) જેમણે સિંગલ ડોઝ લીધો છે એવા લોકોની સંખ્યા (37,45,68,477) કરતાં વધી ગઈ છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત થવા માટે દેશના સામુહિક નિર્ધાર અંગે અભિનંદન પાઠવ્યા. એક ટ્વીટમાં તેમણે તમામ રસી લેવા યોગ્ય નાગરિકોને રસી પ્રાપ્ત કરી લેવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “આપણે સાથે મળીને કોવિડ-19 સામેની લડાઈ જીતીશું.”
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે એક મહિનો ચાલનારા “હર ઘર દસ્તક” અભિયાનના સમાપન સુધીમાં દરેક ભારતીયને રસી લાગી ચૂકી હશે. ડો. માંડવિયાએ કહ્યું, “ભારત સરકારના કોવિડ-19 સામે દરેક નાગરિકને સુરક્ષિત રાખવાના ભારત સરકારના મક્કમ નિર્ધારના કારણે 16 જાન્યુઆરી, 2021થી દેશભરમાં રસીકરણ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું અને તેમાં અત્યાર સુધીમાં અનેકવિધ સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત થઈ છે. રાષ્ટ્રને 21 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ 100 કરોડ ડોઝનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવાની વિશિષ્ટ સિદ્ધિ મળી. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ હાકલ તકી અને 3 નવેમ્બર, 2021ના રોજ “હર ઘર દસ્તક” અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું જેમાં દરેક ઘરે દરવાજો ખટખટાવીને લોકોને રસી માટે બહાર લાવવાનું કાર્ય શરુ કરાયું અને જેથી દરેક લોકો અંત્યોદયાના નિર્ધાર સાથે કોવિડ-19 સામે સુરક્ષિત રહી શકે.”
એક મહિનો ચાલનારા “હર ઘર દસ્તક” અભિયાનનો હેતુ કોવિડ રસીનો પ્રથમ ડોઝ લેવામાં સમગ્ર પુખ્તવયની વ્યક્તિઓને આવરી લેવાય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે અને સાથે જેમને બીજો ડોઝ લેવાનો બાકી છે તેમને રસીનો બીજો ડોઝ લઈ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. આરોગ્યકર્મીઓ ભારતભરમાં ઘરે ઘરે જઈને રસી લેવા માટે યોગ્ય લોકોને રસી આપી રહ્યા છે અને તેમાં ખાસ કરીને જ્યાં 50 ટકાથી ઓછો રસી લેવા યોગ્ય પુખ્ત લોકોની સંખ્યા ધરાવતા જિલ્લાઓ પર લક્ષ આપવામાં આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આ સાથે એવી પણ ખાતરી આપી હતી કે દેશભરમાં ક્યાંય રસીની અછત નથી. તેમણે લોકોને બીજો ડોઝ લેવા માટે આગળ આવવા અનુરોધ કર્યો હતો અને તેમના પરિવાર અને સમુદાયોને પણ બીજો ડોઝ મેળવી લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.