ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
టీకాలకు అర్హమైన జనాభాలో పూర్తిగా టీకాలు వేయించుకున్నవారే పాక్షికంగా వేయించుకున్నవారికంటే అధికం: డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవ్యా
“ప్రభుత్వపు జన భాగీదారీ, హర్ ఘర్ దస్తక్ ప్రచారం పట్ల ప్రజల నమ్మకం, విశ్వాసమే ఈ సాధనను సుసాధ్యం చేసింది”
దేశంలో టీకా డోసుల కొరతలేదని స్పష్టం చేసిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, రెండో దశకు ముందుకురావాలని ప్రజలకు విజ్ఞప్తి
17 NOV 2021 1:42PM by PIB Hyderabad
“దేశంలో మొదటిసారిగా పాక్షికంగా టీకాలు వేసుకున్నవారి సంఖ్యాకంటే పూర్తిగా టీకాలు వేసుకున్నవారిసంఖ్య దాటిపోయింది. గౌరవ ప్రధాని దార్శనికతకు చిహ్నాలైన జన్-భాగీదారీ, సంపూర్ణ ప్రభుత్వ వైఖరి పట్ల ప్రజల నమ్మకం, విశ్వాసాలే దీన్ని సాధించటానికి దోహదం చేశాయి. దీంతోబాటుగా ప్రస్తుతం సాగుతున్న హర్ ఘర్ దస్తక్ కూడా దేశం నలు మూలల నుంచి సానుకూల స్పందన లభిస్తోంది” అని ఈరోజు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖా మంత్రి డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవ్యా అన్నారు.
దేశవ్యాప్త టీకాల కార్యక్రమంలో ఒక చెప్పుకోదగిన మైలురాయిగా మొదటి సారిగా కోవిడ టీకాలు వేసుకున్నవారిలో ఒక విడత వారికంటే రెండూ డోసులూ తీసుకున్నవారే ఎక్కువ సంఖ్యలో ఉన్నట్టు నమోదయ్యారు. దేశంలో ఇప్పటివరకు మొత్తం 113.68 కోట్లకు పైగా (1,13,68,79,685) డోసులు టీకా డోసుల పంపిణీ జరిగినట్టు ఈ ఉదయం 7 గంటలవరకు అందిన సమాచారం తెలియజేస్తూ ఉండగా గత 24 గంటలలో వేసిన టీకా డోసులు 67,82,042. ఇది 1,16,73,459 సెషన్ల లో పూర్తయింది. వీటిలో 75,57,24,081డోసులు మొదటి డోసుగా అందించగా 38,11,55,604 డోసులు రెండో డోసుగా ఇచ్చారు. దీంతో పూర్తిగా రెండూ డోసులూ తీసుకున్నవారి సంఖ్య (38,11,55,604) ఒక డోసుమాత్రమే తీసుకున్నవారి సంఖ్య (37,45,68,477) ను మించిపోయింది.
ఈ సాధనలో దేశం ఉమ్మడిగా ప్రదర్శించిన స్ఫూర్తిని కేంద్ర ఆరోగ్యమంత్రి అభినందించారు. అర్హులైన పౌరులందరూ టీకా వేయించుకోవాలని ఒక ట్వీట్ ద్వారా పిలుపునిస్తూ “అందరం కలసి కోవిడ్ మీద పోరులో గెలుద్దాం” అన్నారు.
నెలరోజుల పాటు సాగే “హర్ ఘర్ దస్తక్ ప్రచారోద్యమం ముగిసే సమయానికల్లా దేశంలో అర్హులైన వారందరికీ టీకాలు ఇవ్వటం పూర్తికాగలదని ఆయన ధీమా వ్యక్తం చేశారు. కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి పౌరుణ్ణీ కాపాడాలన్న లక్ష్యంతో రాజకీయ అంకితభావం ఉన్న భారత ప్రభుత్వం 2021 జనవరి 16 న ప్రారంభమైన ఈ కార్యక్రమం అనేక విజయాలు సాధించటానికి కారణమైందిదేశం 2021 అక్టోబర్ 21 న 100 కోట్ల టీకాల డోసుల మైలురాయి దాటింది. ఆ తరువాత ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ అంత్యోదయస్ఫూర్తితో నవంబర్ 3 న ఇచ్చిన హర్ ఘర్ దస్తక్ పిలుపుతో ప్రతి ఇంటి తలుపుతట్టి ప్రతి పౌరుడికీ టీకా ఇవ్వాలనే లక్ష్యం విధించుకున్నారు.
నెలరోజులపాటు సాగే ఈ టీకాల ప్రచారోద్యమం వలన వయోజనులందరికీ మొదటి డోస్ టీకా ఇవ్వటం పూర్తి కావాల్సి ఉంది. అదే విధంగా రెండో డోస్ కు సమయం వచ్చిన వారందరూ సకాలంలో టీకా వేయించుకోవాలి, ఇందుకోసం ఆరోగ్య సిబ్బంది ఇంటింటికీ తిరిగి ప్రచారం చేస్తారు. మరీ ముఖ్యంగా అర్హులైన జనాభాలో కనీసం 50% కూడా పూర్తికాని చోట్ల ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తారు.
దేశంలో కోవిడ్ టీకా డోసుల పంపిణీకి ఏ మాత్రం కొరత లేదని ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి స్పష్టం చేసారు. ప్రజలు ముందుకొచ్చి సకాలంలో రెండో డోస్ కూడా తీసుకోవాలని విజ్ఞప్తి చేశారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Number of Fully Vaccinated individuals surpasses the Partially Vaccinated eligible population for the first time: Dr Mansukh Mandaviya
“This feat possible due to people’s faith and confidence in the Govt, ‘Jan-Bhagidari’ and the ‘Har Ghar Dastak’ campaign”
Union Health Minister assures of No Shortage of Vaccine Doses in the country, urges people to come forward for second dose
17 NOV 2021 1:42PM by PIB Delhi
“The number of the fully vaccinated individuals has surpassed the partially vaccinated eligible population for the first time in the country. This feat has been made possible due to the Hon. Prime Minister’s vision of ‘Jan-Bhagidari’ and “Whole of Government Approach”, people’s faith and confidence in the Government, and the ongoing ‘Har Ghar Dastak’ campaign which has seen tremendous response from various parts of the country”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare, here today.
In a significant achievement to the nationwide vaccination coverage for the country, for the first time the number of fully vaccinated individuals has surpassed those who have been administered only a single dose of vaccine. The country has in total administered over 113.68 Cr (1,13,68,79,685) as per 7 am provisional reports today with the administration of 67,82,042 vaccine doses in the last 24 hours. This has been achieved through 1,16,73,459 sessions. Out of which, 75,57,24,081 doses were administered as first dose and 38,11,55,604 doses were administered as second dose. Thus, the number of fully vaccinated individuals (38,11,55,604) exceeds those who have been administered a single dose (37,45,68,477).
The Union Health Minister congratulated the collective spirit of the country on this achievement. In a tweet, he appealed to all eligible citizens to get vaccinated. “We will win the battle against COVID-19 together,” he stated.
The Union Health Minister expressed confidence that the country will have vaccinated every Indian by the end of the month-long ‘Har Ghar Dastak’ campaign. “The staunch political commitment of the Government of India to protect every citizen from COVID-19 through vaccination has enabled the nationwide COVID-19 vaccination drive to achieve several feats ever since its inception on 16th January, 2021. The nation achieved the distinction of having administered 100 cr doses on 21st October, 2021. Subsequently, Prime Minister Shri Narendra Modi ji gave a clarion call and launched the ‘Har Ghar Dastak’ campaign on 3rd November, 2021 to knock every door and reach out to every household and immunize every citizen against COVID-19 in the spirit of Antyodaya”, Dr Mandaviya said.
The month long ‘Har Ghar Dastak’ vaccination campaign aims to ensure that all the adult population is covered with the first dose of COVID vaccine, while those who are due for the second doses are motivated to take the second dose. Healthcare workers are conducting door-to-door vaccinations of eligible people across India with a special focus on districts where less than 50 per cent of the eligible population has been vaccinated.
The Union Health Minister also assured that there was no shortage of vaccine doses in the country. He urged people to come forward for second dose, and motivate those in their family and community to take both the doses.