Cabinet
Cabinet approves declaration of 15th November as Janjatiya Gaurav Divas
The date is the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda
Week long celebrations from 15th November to 22nd November 2021 to celebrate and commemorate glorious history of tribal people, culture and achievements
10 NOV 2021 3:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved declaration of 15th November as Janjatiya Gaurav Divas dedicated to the memory of brave tribal freedom fighters so that coming generations could know about their sacrifices about the country. India’s freedom struggle was strengthened by several movements by tribal communities such as Santhals, Tamars, Kols, Bhils, Khasis and Mizos to name a few. The revolutionary movements and struggles organized by the tribal communities were marked by their immense courage and supreme sacrifice. Tribal movements in different regions of the country against the British colonial rule got linked with the national freedom struggle and inspired Indians all over the country. However, the public at large is not much aware about these tribal heroes. Pursuant to the speech of Hon’ble Prime Minister on Independence Day of 2016, Government of India has sanctioned 10 tribal freedom fighter museums across the country.
The date is the birth anniversary of Sri Birsa Munda who is revered as Bhagwan by tribal communities across the country. Birsa Munda fought bravely against the country against the exploitative system of the British colonial system and spearheaded movement against British oppression giving a call for ‘Ulgulan’ (Revolution). The declaration acknowledges the glorious history and cultural heritage of tribal communities. The day will be celebrated every year and would recognize the efforts of the tribals for preservation of cultural heritage and promotion of Indian values of valour, hospitality and national pride. Tribal Freedom Fighter Museum at Ranchi where Birsa Munda breathed his last will be inaugurated by Hon’ble Prime Minister.
Government of India has planned week long celebrations starting from 15th November to 22nd November 2021 to celebrate and commemorate 75 years of glorious history of tribal people, culture and achievements.
As part of the celebration, several activities have been planned jointly with State Governments and the theme behind each activity is to show case the achievements of tribals in Indian Freedom struggle, various welfare measures taken by Government of India in education, health, livelihood, Infrastructure and skill development. The events will also display the unique tribal cultural heritage, their contributions in freedom struggle, practices, rights, traditions, cuisines, health, education and livelihood.

మంత్రిమండలి
నవంబర్ 15వ తేదీని ‘జనజాతీయ గౌరవ దివస్’ గా ప్రకటించడాని కి ఆమోదం తెలిపినమంత్రిమండలి
ఆ రోజున భ‌గ‌వాన్ బిర్ సా ముండా జయంతి ఉంది
ఆదివాసీప్రజల వైభవోపేతమైనటువంటి చరిత్ర ను, సంస్కృతి ని, కార్యసాధనలను వేడుక గా జరుపుకోవడానికి మరియు సంస్మరించుకోవడాని కి 2021 నవంబరు 15 నుంచి 22వ తేదీవరకు వారం రోజుల పాటు ఉత్సవాలు జరుగనున్నాయి
10 NOV 2021 3:40PM by PIB Hyderabad
నవంబర్ 15వ తేదీ ని జనజాతీయ గౌరవ దివస్గా ప్రకటించడాని కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న ఈ రోజు న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. శూరులైన ఆదివాసీ స్వాతంత్య్ర యోధుల స్మృతి కి ఈ దినాన్ని అంకితం చేయడం జరుగుతుంది. దీని వల్ల రాబోయే తరాల వారు దేశం కోసం ఆదివాసీ స్వాతంత్య్ర యోధులు చేసినటువంటి త్యాగాల ను గురించి తెలుసుకో గలుగుతారు. సంథాల్ లు, తామార్ లు, కోల్ లు, భీల్ లు, ఖాసీ లు, ఇంకా మిజో ల వంటి అనేక ఆదివాసీ సముదాయాలు పలు ఆందోళనల ను నిర్వహించడం ద్వారా భారతదేశం స్వాతంత్య్ర సమరాన్ని బలోపేతం చేశాయి. ఆదివాసీ సముదాయాలు నిర్వహించినటువంటి క్రాంతికారి ఉద్యమాల తో పాటు వారి ఆధ్వర్యం లో సాగిన సంఘర్షణ లు వారి యొక్క ఎనలేని ధైర్య సాహసాల ను, వారి యొక్క సర్వోన్నత త్యాగాన్ని చాటిచెప్పాయి. బ్రిటిషు వలస పాలన కు వ్యతిరేకం గా దేశం లోని వేరు వేరు ప్రాంతాల లో తల ఎత్తిన ఆదివాసీ ఉద్యమాలు జాతీయ స్వాతంత్య్ర పోరాటం తో జత పడి, మరి దేశవ్యాప్తం గా భారతీయుల కు ప్రేరణ గా నిలచాయి. ఏమైనా, ఈ ఆదివాసీ వీరుల ను గురించి దేశం లో చాలా మంది కి అంత పెద్ద గా ఏమీ తెలియదు. 2016 వ సంవత్సరం లో స్వాతంత్య్ర దినం నాడు గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం దరిమిలా, భారత ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తం గా 10 గిరిజన స్వాతంత్య్ర సమర యోధుల వస్తు ప్రదర్శన శాలల ను మంజూరు చేసింది.
ఈ రోజు న దేశవ్యాప్తం గా ఆదివాసీ సముదాయాల చేత భగవాన్ గా ఆరాధనల ను అందుకొనే శ్రీ బిర్ సా ముండా జయంతి. బిర్ సా ముండా గారు బ్రిటిషు వలసవాద హయాం లోని దోపిడిదారు వ్యవస్థ కు వ్యతిరేకం గా ఎదురొడ్డి నిలచి ధైర్యం గా పోరాడడమే కాకుండా ఉల్ గులాన్’ (విప్లవం) కోసం పిలుపు ను ఇచ్చి బ్రిటిషు అణచివేత కు వ్యతిరేకం గా ఒక ఉద్యమాన్ని అగ్రభాగాన తాను ఉండి ముందుకు నడిపారు కూడాను. తాజా ప్రకటన ఆదివాసీ సముదాయాల వైభవోపేత చరిత్ర ను, వారి సంస్కృతి సంబంధి వారసత్వాన్ని అంగీకరిస్తున్నది. ఈ దినాన్ని ప్రతి సంవత్సరం లోనూ ఓ వేడుక గా నిర్వహించడం జరుగుతుంది. దీనితో పాటు భారతీయ పరాక్రమం, ఆతిథ్యం, ఇంకా దేశ గౌరవం అనే విలువల ను ప్రోత్సహించడానికి, సంస్కృతి పరమైన వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడానికి గిరిజనులు చేసిన ప్రయాసల ను ఈ రోజు న గుర్తు కు తెచ్చుకోవడం జరుగుతుంది. బిర్ సా ముండా గారు తుది శ్వాస వదలిన రాంచి లోని ఆదివాసీ స్వాతంత్య్ర యోధుల వస్తు ప్రదర్శన శాల ను గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు.
ఆదివాసీ ప్రజల కీర్తిభరిత చరిత్ర, సంస్కృతి మరియు కార్యసిద్ధుల కు 75 సంవత్సరాలు కావడాన్ని సంస్మరించుకోవడానికి వారం రోజుల పాటు - 2021 నవంబర్ 15 మొదలుకొని 22వ తేదీ వరకు- ఉత్సవాల ను నిర్వహించాలని భారత ప్రభుత్వం ప్రణాళిక ను సిద్ధం చేసింది.
ఈ ఉత్సవం లో భాగం గా, ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల తో కలసి అనేక కార్యక్రమాల ను జరపాలని తలపెట్టడమైంది; ప్రతి ఒక్క కార్యక్రమానికి వెనుక భారతదేశం యొక్క స్వాతంత్య్ర సమరం లో ఆదివాసీ ల కార్యసాధనల ను కళ్ళ కట్టే కార్యక్రమాలు, విద్య, ఆరోగ్యం, బతుకు తెరువు, మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యాల అభివృద్ధి రంగాల లో భారత ప్రభుత్వం అమలు చేసిన వివిధ సంక్షేమ కార్యక్రమాల ను గురించి ప్రచారం చేయడం కీలక ఇతివృత్తం గా ఉంటుంది. ఆదివాసీ ల విశిష్టమైనటువంటి సంస్కృతి సంబంధి వారసత్వాన్ని, స్వాతంత్య్ర పోరాటం లో, అభ్యాసాల లో, హక్కుల లో, సంప్రదాయాల లో, ఆహార పానీయాదుల లో, ఆరోగ్యం లో, విద్య లో మరియు జీవనోపాధి లో ఆదివాసీ లు అందించిన తోడ్పాటుల ను కూడా ఈ కార్యక్రమాలు వివరిస్తాయి.