Prime Minister's Office
PM Modi celebrates Diwali with soldiers of Indian Armed Forces in Nowshera district in J&K
Pays rich tribute to heroes of Nowshera, Brig. Usman, Naik Jadunath Singh, Lt R R Rane and others
“I have brought the wishes of the 130 crore Indian for you”
“Today’s India, in the ‘Amrit Kaal’ of the freedom is alert about its capabilities and resources”
“Connectivity in border areas from Ladakh to Arunachal Pradesh, from Jaisalmer to Andaman Nicobar has been established with modern infrastructure, leading to unprecedent improvement in the infrastructure and convenience for soldiers”
“Participation of women in the country’s defence is touching new heights”
“Indian Armed forces are as professional as the top armed forces of the world but its human values make it distinct and extraordinary”
“We don’t perceive the nation as government, power or empire, for us, it is living, present soul, defending this is not limited to defending just the geographical boundaries. For us national defence means defending national vibrancy, national unity, and national integration.”
04 NOV 2021 1:46PM by PIB Delhi
Like all his previous years in the constitutional position, the Prime Minister, Shri Narendra Modi celebrated Diwali with armed forces, this year also. He visited Indian Armed Forces in Nowshera district in J&K today.
Addressing the soldier, the Prime Minister said that spending Diwali with the Armed Forces, for him, is in the same spirit as to celebrate Diwali with his family. He said, that is why, he has spent all his Diwali with the armed forces at the border after assuming constitutional post. He said he has not come alone but has brought with him with the wishes of the 130 crore Indians. He said today evening, every Indian will light one ‘diya’ to convey his or her wishes for the brave soldiers of the country. The Prime Minister said to the soldiers that they are living security shield of the country. Serving the country as being done by the brave sons and daughters of the country, is a good fortune that is not available to everyone, he said.
From Nowshera, Shri Modi greeted the countrymen for Diwali and other upcoming festivals such as Goverdhan Puja, Bhaiyya DoojChatth. He also wished Gujarati people for their new year.
He said Nowshera’s history celebrates the bravery of India and its present is the embodiment of the bravery and determination of the soldiers. The region has stood strongly against the aggressor and encroachers. Shri Modi paid rich tribute to the heroes of Nowshera, Brig. Usman and Naik Jadunath Singh who made the supreme sacrifice for defending the motherland. He saluted Lt. R R Rane and other bravehearts who set unprecedented examples of valour and patriotism. The Prime Minister also described his feelings for taking blessings of Shri Baldev Singh and Shri Basant Singh who supported armed forces steadfastly. He also praised the Brigade stationed there for their role in the surgical strike. He recalled the moment of relief when all the brave soldiers returned safely from the strike.
The Prime Minister said that the responsibility of protecting the freedom of the county vests with everyone and today’s India, in the Amrit Kaal of the freedom is alert about its capabilities and resources. He also talked about the growing Aatmnirbharta in defence resources as opposed to earlier period of dependence on the foreign countries. He said 65 per cent of the Defence Budget is being used inside the country. A list of 200 products, a positive list, that will be procured only indigenously has been prepared. The list is going to be expanded soon, he said. He also talked of the 7 new Defence companies launched on Vijaya Dashmi as the old ordnance factories will now make specialized sector specific equipment and ammunition. Defence Corridors are also coming up . India’s youth is involved in vibrant defence related start ups. All this will strengthen India’s position as defence exporter, he said.
The Prime Minister emphasized that Indian Military power need to be expanded and transformed according to the changing needs. He said fast changing technology landscape has demanded new changes, that is why it is critical to ensure coordination in the integrated Military leadership. CDS and Department of Military Affairs are steps in that direction. Similarly, modern border infrastructure will enhance the country’s military muscle, he said. He remarked that connectivity in border areas from Ladakh to Arunachal Pradesh, from Jaisalmer to Andaman Nicobar has been established with modern infrastructure, leading to unprecedent improvement in the infrastructure and convenience for soldiers.
The Prime Minister expressed happiness that the participation of women in the country’s defence is touching new heights. After being deployed on the frontlines in Navy and Air Force, now women’s role is being expanded in Army also. Along with opening up of the Permanent Commission, NDA, National Military School, National Indian Military College for women, the Prime Minister mentioned his Independence Day announcement of opening up Sainik Schools for the girls.
The Prime Minister said that in the armed forces, he not only sees boundless capabilities but also unwavering service spirit, strong determination and incomparable sensitivity. This makes Indian armed forces, unique among the armed forces of the world. Indian Armed forces are as professional as the top armed forces of the world but its human values make it distinct and extraordinary, the Prime Minister said. “For you, this not just a job for salary, for you this is a calling and worship, a worship in which you channel the spirit of 130 crore people” the Prime Minister said. He continued, “empires come and go but India was eternal thousands of years ago and remains so today and will remain eternal after thousands of years later. We don’t perceive the nation as government, power or empire, for us, it is living, present soul, defending this is not limited to defending just the geographical boundaries. For us national defence means defending this living national vibrancy, national unity, and national integration.”
The Prime Minister concluded “if our armed forces are blessed with sky touching valour, their hearts are ocean of human kindness also, that is why our armed forces not only defend the borders but are also always ready to help during calamity and natural disasters. It has grown as a strong trust in the heart of every Indian. You are the custodians and defenders of India’s unity and integrity and the emotion of Ek Bharat Shreshtha Bharat. I am fully confident that with the inspiration of your bravery, we will take India to the zenith of growth and progress.”

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జమ్ము కశ్మీర్‌ లోని నౌశెరా జిల్లాలో భారత సాయుధ బలగాలసైనికులతో కలసి దీపావళి వేడుకలను జరుపుకొన్న ప్రధాన మంత్రి
నౌశెరా వీరులు బ్రిగేడియర్‌ ఉస్మాన్‌.. నాయక్ జదునాథ్సింహ్, లెఫ్టినెంట్‌ ఆర్‌.ఆర్‌.రాణే తదితరులకు శ్రద్ధాంజలి ని సమర్పించారు
“నేను మీ కోసం 130 కోట్ల భారతీయుల శుభకామనల ను తీసుకువచ్చాను”
“స్వాతంత్ర్యం తాలూకు ‘అమృత కాలం’లో నేటిభారతదేశం తన సామర్థ్యాలు మరియువనరుల విషయం లో అప్రమత్తం గా ఉంది”
“లద్దాఖ్‌ నుంచి అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌ వరకు మరియు జైసల్ మేర్‌నుంచి అండమాన్‌-నికోబార్‌ వరకు; సరిహద్దు ను ఆనుకొని ఉన్నటువంటి ప్రాంతాలలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన తో పాటు అవసరమైన కనెక్టివిటీ ని ఏర్పరచడంజరిగింది, దీనితో మౌలిక సదుపాయాలు మరియు జవానుల కోసం సౌకర్యాల లో ఇదివరకు ఎరుగని మెరుగుదలచోటు చేసుకొంది”
“దేశం యొక్క రక్షణ లో మహిళ ల భాగస్వామ్యం సరికొత్త శిఖరాల నుఅందుకొంటున్నది”
‘‘భారత సాయుధ దళాలు ప్రపంచం లోని అగ్రగామిసాయుధ బలగాల తో సమానం గా కార్యకుశలతను కలిగివున్నాయి, కానీ, దీని మానవీయ విలువలు దీనిని విశిష్టం గాను, అసాధారణం గానునిలబెడుతున్నాయి”
“మేం ఈ దేశాన్ని ఒక ప్రభుత్వం లాగానో, అధికారం లాగానో లేదాసామ్రాజ్యం లాగానో భావించడం లేదు; మాకయితే ఇది సజీవంగా ఉంది, మన వర్తమాన ఆత్మ ఇది, దీనినిరక్షించడం
04 NOV 2021 1:46PM by PIB Hyderabad
రాజ్యాంగ హోదా లో ఉంటూ మునుపటి అన్ని సంవత్సరాల తరహా లోనే, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ ఏడాది లో కూడా దీపావళి ని సాయుధ బలగాల తో కలసి జరుపుకొన్నారు. ఆయన ఈ రోజు న జమ్ము- కశ్మీర్‌ లోని నౌశెరా జిల్లా లో భారత సాయుధ దళాల తో మమేకమయ్యారు.
ప్రధాన మంత్రి ఈ సందర్భం లో సైనికులను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, తాను సాయుధ బలగాల తో కలసి తన కుటుంబం తో దీపావళి ని జరుపుకొంటున్నానన్న భావన తోనే ఈ పండుగ ను జరుపుకొంటానన్నారు. రాజ్యాంగ పదవిని చేపట్టిన తరువాత తాను తన అన్ని దీపావళి పర్వదినాలను దేశ సరిహద్దుల లో గల సాయుధ బలగాల తో కలసి జరుపుకొన్నానని ఆయన అన్నారు. తాను ఒక్కడినే రాలేదని, యావత్తు 130 కోట్ల భారతీయుల శుభకామనల ను తన వెంట తీసుకు వచ్చానని ఆయన అన్నారు. నేటి సాయంత్రం పూట, భారతదేశం లోని ప్రతి ఒక్కరు దేశ శూర సైనికుల కు వారి వారి శుభాకాంక్షలను తెలియజేయడం కోసం తలా ఒక దివ్వె ను వెలిగిస్తారని ఆయన అన్నారు. సైనికులు దేశాని కి సజీవ సురక్ష కవచం తో సమానం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. దేశ వీరపుత్రులు, వీర పుత్రిక ల ద్వారా దేశ సేవ జరుగుతూ ఉన్నదని, ఇది ఒక సౌభాగ్యం అని, ఇది ప్రతి ఒక్కరి కి దొరకదు అని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నౌశెరా నుంచి దేశప్రజల కు దీపావళి తో పాటు రాబోయే అన్ని పండుగల కు.. ఉదాహరణ కు గోవర్ధన పూజ, భయ్యా దూజ్‌, ఛఠ్ ల శుభాకాంక్షలను వ్యక్తం చేశారు. ఆయన గుజరాత్ ప్రజల కు వారి నూతన సంవత్సరం తాలూకు శుభాకాంక్షలను కూడా తెలిపారు.
నౌశెరా చరిత్ర భారతదేశం యొక్క పరాక్రమానికి సాక్షిగా నిలచిందని, దీని వర్తమానం జవానుల వీరత్వానికి, దృఢ సంకల్పానికి ఒక ప్రతీక గా ఉందని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ఈ క్షేత్రం ఎల్లప్పటికి దండెత్తివచ్చే విరి మరియు అతిక్రమణదారులకు వ్యతిరేకం గా బలం గా నిలబడింది. మాతృభూమి యొక్క రక్షణ లో ప్రాణత్యాగం చేసినటువంటి నౌశెరా యొక్క వీరులు బ్రిగేడియర్‌ ఉస్మాన్ మరియు నాయక్‌ జదునాథ్‌ సింహ్ లకు శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శ్రద్ధాంజలి ఘటించారు. పరాక్రమానికి, దేశభక్తి కి అపూర్వ నిదర్శనాన్ని అందించిన లెఫ్టినెంట్ ఆర్‌.ఆర్‌. రాణే తదితర వీరుల కు ఆయన వందనాన్ని ఆచరించారు. సాయుధ దళాల కు దృఢమైన మద్దతు ను అందించినటువంటి శ్రీ బల్‌ దేవ్‌ సింహ్, శ్రీ బసంత్‌ సింహ్ ల ఆశీర్వాదాలను అందుకోవడం కోసం ప్రధాన మంత్రి తన యొక్క మనోభావాల ను వ్యక్తం చేశారు. సర్జికల్ స్ట్రయిక్ లో ప్రముఖ పాత్ర ను పోషించినందుకు అక్కడ కర్తవ్య నిర్వహణ లో నిమగ్నం అయినటువంటి వాహిని ని ఆయన ప్రశంసించారు. వీర సైనికులందరు సర్జికల్ స్ట్రయిక్ నుంచి తిరిగి వచ్చినప్పటి ఉపశమనకారి క్షణాల ను కూడా ఆయన స్మరించారు.
దేశ స్వాతంత్ర్యాన్ని రక్షించే బాధ్యత అందరిదీనూ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. స్వాతంత్ర్యం తాలూకు ‘అమృత కాలం’ లో ఇవాళ భారతదేశం తన సామర్థ్యాలను, వనరులను చూసుకొని పూర్తి స్థాయి లో జాగరూకత తో ఉందని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. రక్షణ ఉపకరణాల కోసం విదేశాల పై ఆధారపడుతూ వచ్చిన ఇదివరకటి కాలానికి భిన్నం గా ప్రస్తుతం ఈ విషయం లో స్వయంసమృద్ధి పెరుగుతూ ఉండడాన్ని గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. రక్షణ బడ్జెటు లో 65 శాతం నిధుల ను దేశం లోపలే వినియోగించడం జరుగుతోందని ఆయన అన్నారు. స్వదేశం లో మాత్రమే కొనుగోలు చేసేందుకు 200 ఉత్పాదనల తో ఒక సకారాత్మకమైన లేదా స్వీకృత‌ సూచీ ని సిద్ధం చేయడమైందని, త్వరలోనే ఈ సూచీ ని విస్తరించడం జరుగుతుందని ఆయన అన్నారు. విజయ దశమి నాడు ప్రారంభించిన 7 కొత్త రక్షణ కంపెనీల ను గురించి కూడా ప్రస్తావించారు. ఎందుకంటే పాత ఆయుధ కర్మాగారాలు ప్రస్తుతం విశేష రంగానికి చెందిన విశిష్ట ఉపకరణాల ను, మందుగుండు సామగ్రి ని తయారు చేస్తాయన్నారు. వీటితో పాటు డిఫెన్స్ కారిడార్ లను కూడా నిర్మించడం జరుగుతోందన్నారు. భారతదేశం లో యువత రక్షణ సంబంధి స్టార్ట్- అప్స్ తో జతపడినట్లు ఆయన తెలిపారు. వీటన్నిటి ఫలితం గా రక్షణ రంగానికి సంబంధించి ఎగుమతి దారు గా భారతదేశం స్థానం మరింత గా బలోపేతం అవుతుంది అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రపంచవ్యాప్తం గా మారుతున్న అవసరాల కు తగినట్లు గా భారత సైనిక శక్తి విస్తరణ, దీనిలో భారీ మార్పు ను తీసుకురావలసిన అవసరం ఎంతయినా ఉంది అని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞాన రంగ ముఖ చిత్రం వేగం గా మారడం అవశ్యం అయిపోయింది, అందుకని ఏకీకృత సైనిక నాయకత్వం లో సమన్వయాన్ని సాధించడం అత్యంత కీలకం అని స్పష్టం చేశారు. ఈ నేపథ్యం లో సైనిక వ్యవహారాల శాఖ, సీడీఎస్‌ సమష్టి గా కృషిచేస్తున్నట్లు తెలిపారు. అదేవిధం గా అత్యాధునిక సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలు దేశ సైనికబలాన్ని ఇనుమడింపజేస్తాయని ఆయన చెప్పారు. లద్దాఖ్‌ నుంచి అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌ దాకా... జైసల్ మేర్‌ నుంచి అండమాన్-నికోబార్ వరకూ సరిహద్దు ప్రాంతాల లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన తో పాటు కనెక్టివిటీ ని ఏర్పరచడం జరిగింది; దీని తో సౌనికుల కోసం సౌకర్యాల లో అపూర్వమైనటువంటి మెరుగుదల చోటు చేసుకొంది, అంతే కాక సైనికుల కు సదుపాయాలు కూడా ను బాగా పెరిగాయి అని ఆయన అన్నారు.
దేశ రక్షణ లో మహిళ ల భాగస్వామ్యం సరికొత్త శిఖరాల ను అందుకొంటూ ఉండటం పట్ల ప్రధాన మంత్రి హర్షాన్ని వ్యక్తం చేశారు. నౌకాదళం లో, వాయుసేన లో ముందువరుస శ్రేణిలో మహిళల పాత్ర విస్తరిస్తుండగా, త్వరలోనే సైన్యంలోనూ చేపట్టబోతున్నట్లు తెలిపారు. మహిళా అభ్యర్థులకు ‘శాశ్వత కమీశన్‌, ఎన్‌డిఎ, నేశనల్‌ మిలిటరీ స్కూల్‌, నేశనల్‌ ఇండియన్‌ మిలిటరీ కాలేజ్‌ ఫర్‌ విమెన్‌’ తదితరాలతో పాటు స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగం లో తన ప్రకటన మేరకు బాలిక ల కోసం సైనిక పాఠశాల లు కూడా ప్రారంభం కావడం గురించి ఆయన వివరించారు.
సాయుధ బలగాల లో అపరిమిత సామర్థ్యాలను మాత్రమేగాక అచంచల సేవా స్ఫూర్తిని, దృఢ సంకల్పాన్ని, సాటి లేనటువంటి చైతన్యాన్ని కూడా తాను చూస్తున్నానని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అందుకే ప్రపంచంలో భారత సాయుధ దళాలు విశిష్టమైనవి అని పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు వృత్తి నైపుణ్యం లో ప్రపంచ అగ్ర శ్రేణి దళాలకు భారత సాయుధ దళాలు తీసిపోవని, కానీ, దాన్ని విభిన్నం.. అసాధారణం చేస్తున్నది దాని మానవ విలువలే అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. “ఇది మీకు కేవలం జీతం కోసం చేసే ఉద్యోగం కాదు… మీకిది ప్రత్యేక కర్తవ్యం.. ఆరాధన.. ఈ ఆరాధన ఎలాంటిది అంటే- మీరు 130 కోట్ల మంది ప్రజల స్ఫూర్తి ని చూడగల ఆరాధన” అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అలాగే “సామ్రాజ్యాలు వస్తాయి… పోతాయి… కానీ, భారతదేశం వేల సంవత్సరాల కిందటి నుంచి శాశ్వతం గా కొనసాగుతోంది. నేటికీ అలాగే ఉంది… మరికొన్ని వేల సంవత్సరాల తరువాత కూడా ఈ శాశ్వతత్వం నిలచి ఉంటుంది. మేము ఈ దేశాన్ని ఒక ప్రభుత్వం గా.. అధికారం గా లేదా సామ్రాజ్యం గా భావించడం లేదు; మా వరకూ మాకు అది సజీవం.. వర్తమాన ఆత్మ.. దీని రక్షణ కేవలం భౌగోళిక సరిహద్దుల కు పరిమితం కాదు; మా దృష్టి లో దేశ రక్షణ అంటే- సజీవ జాతీయ చైతన్యాన్ని.. ఏకత ను.. సమగ్రత ను రక్షించుకోవడమే” అని ఆయన విస్పష్టం గా చాటారు.
ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ- “పరాక్రమం లో మన సైనిక బలగాలకు ఆకాశమే హద్దు కాగా.. మానవ సహజ దయాగుణం లో వారి హృదయాలు సముద్రం అంత లోతైనటువంటివి. అందుకే మన సాయుధ దళాలు సరిహద్దుల ను రక్షించడమే కాకుండా విపత్తులు, ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయం లోనూ అమూల్య సేవలను అందించేందుకు సదా సిద్ధం గా ఉంటాయి. దీనివల్ల భారతదేశం లో ప్రతి ఒక్కరి హృదయం లో వారిపై దృఢ విశ్వాసం చిరస్థాయి గా నిలచిపోతుంది. భారతదేశం ఏకత, అఖండత లు సహా ‘ఏక్‌ భారత్‌-శ్రేష్ఠ భారత్‌’ భావన కు సంరక్షకులు, పరిరక్షకులు మీరే. మీ ధైర్యం మీ సాహసాలే ప్రేరణ గా మేం భారతదేశాన్ని ప్రగతి తాలూకు శిఖరానికి తీసుకుపోతామని నేను సంపూర్ణ విశ్వాసం తో ఉన్నాను” అన్నారు.
https://youtu.be/J5LmXCEmGDM