Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s remarks at the session on ‘Accelerating Clean Technology Innovation and Deployment’ at COP26 Summit in Glasgow
02 NOV 2021 11:45PM by PIB Delhi
Excellencies
Namaskar!
Today, you are all welcome at the launch of 'One Sun, One World, One Grid'. With the initiatives from the International Solar Alliance and the UK's Green Grid Initiative, my many-year-old vision of 'One Sun, One World, One Grid' got a concrete shape today. Excellencies, the industrial revolution was fuelled by fossil fuels. Many countries have prospered by the use of fossil fuels, but our earth, our environment have become poor. The race for fossil fuels also created geo-political tensions. But today technology has given us a great alternative.
Excellencies,
In the Surya Upanishad, thousands of years ago, it was said, सूर्याद् भवन्ति भूतानि, सूर्येण पालितानि तु॥ (Suryaad bhavanti bhutani, suryen palitani tu)In other words, everything has originated from the Sun, the source of all energy is the Sun, and everything is sustained by the energy of the Sun. Ever since life originated on Earth, the life cycle of all living beings, and their routine, has been linked to the sunrise and sunset. As long as this natural connect has continued, our planet remained healthy. But in modern era, man in the race to overtake the cycle set by the sun, disturbed the natural balance, and caused great damage to his environment. If we are to re-establish a balanced life with nature, the path of this will be illuminated by our sun. We have to walk along with the sun again to save the future of humanity.
Excellencies
The quantum of energy that the entire human race consumes in a year, the sun gives the same amount of energy to the earth in one hour. And this enormous energy is completely clean, sustainable. The only challenge is that solar energy is available only during the day and is also weather dependent. ‘One Sun, One World, One Grid’ is a solution to this challenge. Clean energy from a world-wide grid will be available everywhere at all times. This will also reduce the need for storage and increase the viability of solar projects. This creative initiative will not only reduce the carbon footprint and cost of energy, but will also open a new avenue of cooperation between different regions and countries. I am confident that the synergy of One Sun: One World: One Grid and Green-Grid Initiatives will lead to the development of a cohesive and robust global grid.
I also want to inform today that our space agency, ISRO is going to present a solar calculator application to the world. With this calculator, the solar power potential of any place in the world can be measured based on satellite data. This application will be useful in deciding the location of solar projects and will also strengthen 'One Sun, One World, One Grid'.
Excellencies
Once again, I congratulate ISA, and thank my friend Boris for his cooperation. I would also like to express my gratitude to the leaders of all other countries for their presence.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్లాస్ గో లో సిఒపి26 శిఖర సమ్మేళనం లో భాగం గా ‘ఎక్సెలరేటింగ్క్లీన్ టెక్నాలజీ ఇనొవేశన్ ఎండ్ డిప్లాయ్ మెంట్’ అంశం పైజరిగిన సదస్సు లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
02 NOV 2021 11:45PM by PIB Hyderabad
ఎక్స్ లన్సిజ్,
నమస్కారం.
ఈ రోజు న ‘ఒక సూర్యుడు, ఒక ప్రపంచం, ఒక గ్రిడ్’ ప్రారంభ సందర్భం లో మీకు అందరి కి ఇదే స్వాగతం. నేను ఎన్నో సంవత్సరాలు గా ఆలోచిస్తూ వచ్చిన ‘వన్ సన్, వన్ వరల్డ్, వన్ గ్రిడ్’ కు అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి (ఇంటర్ నేశనల్ సోలర్ అలయన్స్.. ఐఎస్ఎ) తో పాటు యుకె యొక్క గ్రీన్ గ్రిడ్ ఇనిశియేటివ్ ల వంటి కార్యక్రమం తో ఈ రోజు న ఒక నిర్దిష్టమైనటువంటి రూపు లభించింది. ఎక్స్ లన్సిజ్, పారిశ్రామిక విప్లవానికి శిలాజ ఇంధనాలు దన్ను గా నిలచాయి. శిలాజ ఇంధనాల ను ఉపయోగించుకొని అనేక దేశాలు సమృద్ధం అయ్యాయి కానీ, మన భూమి, మన పర్యావరణం పేదవి అయిపోయాయి. శిలాజ ఇంధనాల కోసం ఆరాటపడడం తో భౌగోళిక - రాజకీయ ఉద్రిక్తత లు దాపురించాయి. కానీ ఈ రోజు న సాంకేతిక విజ్ఞానం మనకు ఒక ఉత్తమమైనటువంటి ప్రత్యామ్నాయాన్ని ఇచ్చింది.
ఎక్స్ లన్సిజ్,
వేల కొద్దీ సంవత్సరాల కు పూర్వం సూర్యోపనిషద్ లో
‘ సూర్యాద్ భవంతీ భూతాని,
సూర్యేణ పాలితాని తు॥ ’
అని పేర్కొనడం జరిగింది. ఈ మాటల కు.. ప్రతిదీ సూర్యుని నుంచే ఉత్పన్నం అయింది. అన్ని శక్తుల మూల వనరు సూర్య గ్రహమే. మరి, సూర్య శక్తి ద్వారానే ప్రతి ఒక్కటీ మనుగడ సాగిస్తోంది.. అని భావం. భూమి మీద జీవం అంకురించిన అప్పటి నుంచి చూస్తే అన్ని ప్రాణుల జీవిత చక్రం, మరి వాటి దిన చర్య లు సూర్యోదయం తో, సూర్యాస్తమయం తో పెనవేసుకొన్నాయి. ఈ ప్రాకృతిక బంధం కొనసాగుతూ ఉన్నంత కాలం మన భూగ్రహం ఆరోగ్యం గా ఉంటూ వచ్చింది. కానీ, ఆధునిక యుగం లో మనిషి సూర్య ఆధారిత చక్రభ్రమణాన్ని అధిగమించడం కోసం ప్రయత్నాన్ని మొదలు పెట్టి, ఆ ఆరాటం లో పాకృతిక సమతుల్యత ను చెల్లాచెదరు చేశాడు; మరి తన చుట్టూరా ఉన్న పర్యావరణాని కి ఎక్కడ లేని చేటు ను తెచ్చిపెట్టాడు. మనం మళ్లీ ప్రకృతి తో కలసి సంతులిత జీవనాన్ని స్థాపించాలి అంటే అందుకు దోహదపడేది కూడా మన సౌర గ్రహమే. మానవ జాతి భవిష్యత్తు ను కాపాడుకోవడం కోసం మనం తిరిగి సూర్య గ్రహం తో పాటు నడవవలసిఉంటుంది.
ఎక్స్ లన్సిజ్,
ఒక సంవత్సర కాలం లో యావత్తు మానవాళి వినియోగించే శక్తి తాలూకు పరిమాణం తో సమానమైనటువంటి శక్తి ని సౌర గ్రహం ఒక గంట సేపట్లో ధరణి కి ప్రసాదిస్తుంది. మరి, ఈ అనంతమైన శక్తి పూర్తి గా స్వచ్ఛమూ, స్థిరమూ ను. ఎదురవుతున్న సవాలల్లా సౌర శక్తి అనేది పగటి పూటే లభిస్తుంది. అంతేకాక అది వాతావరణం పైన ఆధారపడి ఉంటుంది. ‘వన్ సన్, వన్ వరల్డ్, వన్ గ్రిడ్’ ఈ సవాలు కు ఒక పరిష్కారం అని చెప్పవచ్చు. ప్రపంచ వ్యాప్త గ్రిడ్ నుంచి స్వచ్ఛ శక్తి అన్ని చోట్లా ఎల్లవేళ లా దొరకగలుగుతుంది. దీనితో నిలవ చేసుకొనే అవసరం తగ్గుతుంది, అలాగే సోలర్ ప్రాజెక్ట్ స్ యొక్క లాభదాయకత పెరుగుతుంది. ఈ సృజనాత్మక కార్యక్రమం ద్వారా కర్బన పాద ముద్ర ను, శక్తి తాలూకు వ్యయాన్ని తగ్గించగలగడం ఒక్కటే కాకుండా విభిన్న ప్రాంతాల మధ్య, విభిన్న దేశాల మధ్య సహకారానికి ఒక కొత్త మార్గం కూడా తెరచుకొంటుంది. నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది.. ‘వన్ సన్: వన్ వరల్డ్: వన్ గ్రిడ్’ మరియు ‘గ్రీన్ – గ్రిడ్ ఇనిశియేటివ్ ల కలయిక తో ఒక సంయుక్తమైనటువంటి, సుదృఢమైనటువంటి గ్లోబల్ గ్రిడ్ యొక్క వికాసం సాధ్యపడుతుంది.. అని.
మా అంతరిక్ష సంస్థ ఇస్ రో ప్రపంచానికి ఒక సోలర్ కేలిక్యులేటర్ ఏప్లికేశన్ ను అందించనుందనే విషయాన్ని కూడా నేను ఈ రోజు న తెలియజేయదలచుకొన్నాను. ఈ కేలిక్యులేటర్ తో, ఉపగ్రహ సమాచారం ఆధారం గా ప్రపంచం లోని ఏ ప్రదేశం లో అయినా సరే సౌర విద్యుత్తు సామర్ధ్యాన్ని కొలవవచ్చును. ఈ ఏప్లికేశన్ సోలర్ ప్రాజెక్ట్ స్ యొక్క స్థానాన్ని నిర్ణయించడం లో ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది, అంతేకాక దీనితో ‘వన్ సన్, వన్ వరల్డ్, వన్ గ్రిడ్’ కు కూడా బలం లభిస్తుంది.
ఎక్స్ లన్సిజ్,
మరోసారి, నేను ఐఎస్ఎ ను అభినందిస్తున్నాను. మరి నా మిత్రుడు శ్రీ బోరిస్ జాన్ సన్ కు ఆయన అందించిన సహకారానికి గాను ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను ఇతర దేశాలన్నింటి నేత లు ఇక్కడ కు విచ్చేసినందుకు కూడాను వారికి నా యొక్క కృతజ్ఞత ను వ్యక్తం చేస్తున్నాను.
మీకు అందరికి ధన్యవాదాలు.
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగాని కి రమారమి అనువాదం. సిసలు ఉపన్యాసం హిందీ భాష లో సాగింది.