ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ- 26 ਸਮਿਟ ਵਿਖੇ ‘ਐਕਸਲੇਰੇਟਿੰਗ ਕਲੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਪਲੌਇਮੈਂਟ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
02 NOV 2021 11:45PM by PIB Chandigarh
Excellencies
Namaskar!
ਅੱਜ ‘One Sun, One World, One Grid’ ਦੇ launch ’ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। One Sun, One World, One Grid’ ਦੀ ਮੇਰੀ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਅੱਜ International Solar Alliance ਅਤੇ UK ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰਿੱਡ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਠੋਸ ਰੂਪ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। Excellencies, industrial revolution ਨੂੰ ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲਸ ਨੇ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਏ, ਪਰੰਤੂ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ, ਸਾਡਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋ ਗਏ। ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲਸ ਦੀ ਹੋੜ ਨੇ ਜਿਓ-ਪੋਲੀਟਿਕਲ ਤਣਾਅ ਵੀ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ technology ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
Excellencies,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੂਰਯ-ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੂਰਯਾਦ੍ ਭਵੰਤੀ ਭੂਤਾਨਿ, ਸੂਰਯੇਣ ਪਾਲਿਤਾਨਿ ਤੁ॥ (सूर्योपनिषद में कहा गया है,सूर्याद् भवन्ति भूतानि, सूर्येण पालितानि तु॥) ਅਰਥਾਤ, ਸਭ ਕੁਝ ਸੂਰਜ ਤੋਂ ਹੀ ਉਤਪੰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਭ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਸੂਰਜ ਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸਭ ਦਾ ਪਾਲਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ’ਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਉਤਪੰਨ ਹੋਇਆ, ਤਦ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੁਟੀਨ, ਸੂਰਜ ਦੇ ਉਦੈ ਅਤੇ ਅਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ, ਤੱਦ ਤੱਕ ਸਾਡਾ ਪਲੈਨੇਟ ਵੀ ਸਵਸਥ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਨੇ ਸੂਰਜ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਹੋੜ ਵਿੱਚ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ disturb ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ। ਅਗਰ ਸਾਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਾਡੇ ਸੂਰਜ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
Excellencies
ਜਿਤਨੀ ਉਰਜਾ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਸਾਲ-ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਊਰਜਾ ਸੂਰਜ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਊਰਜਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ clean ਹੈ, sustainable ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਨੀ ਹੈ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ’ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ‘One Sun, One World, One Grid’ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਹੈ। ਇੱਕ world-wide ਗ੍ਰਿੱਡ ਤੋਂ Clean Energy ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹਰ ਸਮੇਂ ਮਿਲ ਪਾਏਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ Storage ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ viability ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਵੰਨ-ਸੰਨ : ਵੰਨ ਵਰਲਡ: ਵੰਨ – ਗ੍ਰਿੱਡ : ਵੰਨ-ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ-ਗ੍ਰਿੱਡ-ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਆਲਮੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਪੇਸ ਏਜੰਸੀ ਇਸਰੋ, ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਕੈਲਕੁਲੇਟਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੈਲਕੁਲੇਟਰ ਨਾਲ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਮਾਪੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ location decide ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ‘One Sun , One World, One Grid’ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
Excellencies
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੈਂ ISA ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਬੋਰਿਸ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s remarks at the session on ‘Accelerating Clean Technology Innovation and Deployment’ at COP26 Summit in Glasgow
02 NOV 2021 11:45PM by PIB Delhi
Excellencies
Namaskar!
Today, you are all welcome at the launch of 'One Sun, One World, One Grid'. With the initiatives from the International Solar Alliance and the UK's Green Grid Initiative, my many-year-old vision of 'One Sun, One World, One Grid' got a concrete shape today. Excellencies, the industrial revolution was fuelled by fossil fuels. Many countries have prospered by the use of fossil fuels, but our earth, our environment have become poor. The race for fossil fuels also created geo-political tensions. But today technology has given us a great alternative.
Excellencies,
In the Surya Upanishad, thousands of years ago, it was said, सूर्याद् भवन्ति भूतानि, सूर्येण पालितानि तु॥ (Suryaad bhavanti bhutani, suryen palitani tu)In other words, everything has originated from the Sun, the source of all energy is the Sun, and everything is sustained by the energy of the Sun. Ever since life originated on Earth, the life cycle of all living beings, and their routine, has been linked to the sunrise and sunset. As long as this natural connect has continued, our planet remained healthy. But in modern era, man in the race to overtake the cycle set by the sun, disturbed the natural balance, and caused great damage to his environment. If we are to re-establish a balanced life with nature, the path of this will be illuminated by our sun. We have to walk along with the sun again to save the future of humanity.
Excellencies
The quantum of energy that the entire human race consumes in a year, the sun gives the same amount of energy to the earth in one hour. And this enormous energy is completely clean, sustainable. The only challenge is that solar energy is available only during the day and is also weather dependent. ‘One Sun, One World, One Grid’ is a solution to this challenge. Clean energy from a world-wide grid will be available everywhere at all times. This will also reduce the need for storage and increase the viability of solar projects. This creative initiative will not only reduce the carbon footprint and cost of energy, but will also open a new avenue of cooperation between different regions and countries. I am confident that the synergy of One Sun: One World: One Grid and Green-Grid Initiatives will lead to the development of a cohesive and robust global grid.
I also want to inform today that our space agency, ISRO is going to present a solar calculator application to the world. With this calculator, the solar power potential of any place in the world can be measured based on satellite data. This application will be useful in deciding the location of solar projects and will also strengthen 'One Sun, One World, One Grid'.
Excellencies
Once again, I congratulate ISA, and thank my friend Boris for his cooperation. I would also like to express my gratitude to the leaders of all other countries for their presence.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.