पंतप्रधान कार्यालय
ग्लासगो येथे कॉप-26 शिखर परिषदेमध्ये ‘स्वच्छ तंत्रज्ञान नवोन्मेष आणि वापराला गती’ या विषयावर आयोजित सत्रात पंतप्रधानांचे भाषण
02 NOV 2021 11:45PM by PIB Mumbai
महामहिम
नमस्कार !
आज ‘वन सन, वन वर्ल्ड, वन ग्रीड’ चा प्रारंभ करताना तुम्हा सर्वांचे स्वागत आहे. ‘ वन सन, वन वर्ल्ड, वन ग्रीड’ या माझ्या मनात अनेक वर्षांपासून असलेल्या संकल्पनेला आज आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी आणि यूकेच्या ग्रीन ग्रीड उपक्रमामुळे एक ठोस रुप मिळाले आहे. महामहिम, औद्योगिक क्रांतीला जीवाश्म इंधनांमुळे उर्जा मिळाली होती. जीवाश्म इंधनांच्या वापरामुळे एकीकडे अनेक देश समृद्ध झाले खरे पण आपली पृथ्वी, आपल्या पर्यावरणाने समृद्धी गमावली आहे. जीवाश्म इंधनाच्या चढाओढीमुळे भौगोलिक- राजकीय तणाव देखील निर्माण झाले. आज तंत्रज्ञानाने आपल्याला एक चांगला पर्याय दिला आहे.
महामहिम,
आपल्याकडे हजारो वर्षांपूर्वी सूर्योपनिषदामध्ये सांगितले गेले आहे, ‘सूर्याद् भवन्ति भूतानि, सूर्येण पालितानि तु’ अर्थात सर्व काही सूर्यापासूनच उत्पन्न झाले आहे. सर्वांच्या उर्जेचा स्रोत सूर्य आहे आणि सूर्याच्या उर्जेमुळेच सर्वांचे पालनपोषण होत आहे. पृथ्वीवर ज्यावेळी जीवन निर्माण झाले त्यावेळेपासूनच सर्व प्राण्यांचे जीवनचक्र, त्यांची दिनचर्या, सूर्योदय आणि सूर्यास्ताशी संबंधित राहिले आहे. जोपर्यंत हा नैसर्गिक संबंध टिकून होता तोपर्यंत आपला ग्रह देखील निरोगी होता. मात्र, आधुनिक काळात मनुष्याने सूर्याद्वारे स्थापित चक्राच्या पुढे जाण्याच्या चढाओढीमध्ये नैसर्गिक संतुलन बिघडवले आणि आपल्या पर्यावरणाची खूप मोठी हानी देखील केली. जर आपल्याला निसर्गाशी संतुलित जीवनाचा संबंध प्रस्थापित करायचा असेल तर त्याचा मार्ग आपल्या सूर्याद्वारेच उजळला जाईल. मानवतेच्या भवितव्याचे संरक्षण करण्यासाठी आपल्याला पुन्हा एकदा सूर्यासोबत वाटचाल करावी लागेल.
महामहिम,
मानवजमातीकडून संपूर्ण वर्षभर जितक्या उर्जेचा वापर होत असतो तितकी उर्जा सूर्य एका तासात पृथ्वीला देत असतो आणि ही अगणित उर्जा पूर्णपणे स्वच्छ आहे, शाश्वत आहे. यामध्ये केवळ एकच समस्या आहे आणि ते म्हणजे सौर उर्जा केवळ दिवसाच उपलब्ध असते आणि हवामानावर देखील ती अवलंबून असते. ‘वन सन, वन वर्ल्ड, वन ग्रीड’ हा याच समस्येवरील तोडगा आहे. एका विश्वव्यापी ग्रीडमधून सर्व ठिकाणी कोणत्याही वेळी स्वच्छ उर्जा मिळत राहील. यामुळे साठवणुकीची गरज देखील कमी होईल आणि सौर उर्जा प्रकल्पांच्या उपयुक्ततेत देखील वाढ होईल. या रचनात्मक उपक्रमामुळे कर्ब पद भार आणि उर्जेचा खप कमी होईलच पण वेगवेगळ्या प्रदेशांदरम्यान आणि देशांदरम्यान सहकार्याची नवी दालने खुली होतील. वन सन, वन वर्ल्ड, वन ग्रीड आणि ग्रीन ग्रीड उपक्रमांच्या सामंजस्यामुळे एका संयुक्त आणि सशक्त वैश्विक ग्रीडची निर्मिती होऊ शकेल. आमची अंतराळ संस्था इस्रो जगाला एक सौर कॅल्क्युलेटर ऍप्लिकेशन देणार आहे अशी माहिती मी आज देत आहे. या कॅल्क्युलेटरने, उपग्रहांनी पाठवलेल्या माहितीच्या आधारे जगातील कोणत्याही भागाच्या सौर उर्जा क्षमतेचे मोजमाप करता येणार आहे. या ऍप्लिकेशनमुळे सौर प्रकल्पांचे स्थान निश्चित करण्यामध्ये मदत मिळणार आहे आणि यामुळे ‘ वन सन, वन वर्ल्ड, वन ग्रीड’ ला देखील बळकटी मिळेल.
महामहिम,
मी पुन्हा एकदा आयएसएचे अभिनंदन करतो आणि माझे मित्र बोरिस यांना त्यांच्या सहकार्याबद्दल खूप खूप धन्यवाद देतो. मी इतर सर्व देशांच्या नेत्यांच्या उपस्थितीबद्दल त्यांचे मनापासून आभार मानतो.
धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s remarks at the session on ‘Accelerating Clean Technology Innovation and Deployment’ at COP26 Summit in Glasgow
02 NOV 2021 11:45PM by PIB Delhi
Excellencies
Namaskar!
Today, you are all welcome at the launch of 'One Sun, One World, One Grid'. With the initiatives from the International Solar Alliance and the UK's Green Grid Initiative, my many-year-old vision of 'One Sun, One World, One Grid' got a concrete shape today. Excellencies, the industrial revolution was fuelled by fossil fuels. Many countries have prospered by the use of fossil fuels, but our earth, our environment have become poor. The race for fossil fuels also created geo-political tensions. But today technology has given us a great alternative.
Excellencies,
In the Surya Upanishad, thousands of years ago, it was said, सूर्याद् भवन्ति भूतानि, सूर्येण पालितानि तु॥ (Suryaad bhavanti bhutani, suryen palitani tu)In other words, everything has originated from the Sun, the source of all energy is the Sun, and everything is sustained by the energy of the Sun. Ever since life originated on Earth, the life cycle of all living beings, and their routine, has been linked to the sunrise and sunset. As long as this natural connect has continued, our planet remained healthy. But in modern era, man in the race to overtake the cycle set by the sun, disturbed the natural balance, and caused great damage to his environment. If we are to re-establish a balanced life with nature, the path of this will be illuminated by our sun. We have to walk along with the sun again to save the future of humanity.
Excellencies
The quantum of energy that the entire human race consumes in a year, the sun gives the same amount of energy to the earth in one hour. And this enormous energy is completely clean, sustainable. The only challenge is that solar energy is available only during the day and is also weather dependent. ‘One Sun, One World, One Grid’ is a solution to this challenge. Clean energy from a world-wide grid will be available everywhere at all times. This will also reduce the need for storage and increase the viability of solar projects. This creative initiative will not only reduce the carbon footprint and cost of energy, but will also open a new avenue of cooperation between different regions and countries. I am confident that the synergy of One Sun: One World: One Grid and Green-Grid Initiatives will lead to the development of a cohesive and robust global grid.
I also want to inform today that our space agency, ISRO is going to present a solar calculator application to the world. With this calculator, the solar power potential of any place in the world can be measured based on satellite data. This application will be useful in deciding the location of solar projects and will also strengthen 'One Sun, One World, One Grid'.
Excellencies
Once again, I congratulate ISA, and thank my friend Boris for his cooperation. I would also like to express my gratitude to the leaders of all other countries for their presence.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.