Ministry of Power
Secretary Power reviews status of Biomass utilization in thermal Power Plants in the country
Revised Policy on Biomass utilization for power generation through co- firing in coal based power plants issued on 8th October ‘21
NTPC places order of 9,30,000 tons of Biomass pellets
Haryana, Punjab and UP procuring 13,01,000 tons of biomass pellets for co-firing in their power plants
Training programs organized in Haryana and Punjab to sensitise and train stakeholders for participation in value chain of biomass co- firing in TPPs
31 OCT 2021 9:05AM by PIB Delhi
Union Secretary for Power Shri Alok Kumar took review meeting on status of bio-mass co-firing in the thermal power plants on 28th October 21. The meeting was attended by Central Electricity Authority, CMD NTPC, Representatives of Punjab, Haryana, UP, Mission Director – Nation Bio Mission and senior officials of Ministry of Power.
It emerged that as a result of various actions taken by the Ministry of Power, initiatives for procurement of Biomass have been taken up by NTPC and different States as under:
(i) NTPC placed order for 8,65,000 tons biomass pellets for which supply is already in progress. Further, NTPC has placed an additional order of 65,000 tons in October ’21. Another tranche of procurement for 25,00,000 tons is in progress for which the vendors are invited to submit offer by 1st November 21.
(ii) Haryana, Punjab and UP are together procuring about 13,01,000 tons of biomass pellets for co-firing in their power plants. The orders are expected to be finalized in Nov 2021.
In this context earlier, Ministry of Power on 17thNovember, 2017 issued Policy on biomass utilization for power generation through co-firing in coal based power plants. In this earlier Policy, it was advised in the policy that coal based thermal power plants, except those having ball and tube mill, of power generation utilities, to endeavor to use 5-10% blend of biomass pellets made, primarily, of agro residue along with coal after assessing the technical feasibility, viz. safety aspect etc.
In order to further support the energy transition in the country and to achieve the target of cleaner energy sources, the policy has been modified and issued on 08.10.2021. This modified policy would provide the necessary direction in achieving the desired goals. The salient points of the “Revised Policy for Biomass Utilization for Power Generation through Co-firing in Coal based Power Plants” are as under:
(i) It has been mandated that all thermal power plants to use 5% blend of biomass pellets made, primarily, of agro residue along with coal with effect from one year of the date of issue of this guideline. The obligation shall increase to 7% (except for those having Ball & Tube mill the use of biomass remain 5%) with effect from two years after the date of issue of this order and thereafter.
(ii) It has been advised in the policy that minimum contract period for procurement of biomass pellets by generating utilities shall be for 7 years so as to avoid delay in awarding contracts by generating companies every year and also to build up long term supply chain.
(iii) Provisions related to tariff determination and scheduling shall be as given below:
1. For projects set up under Section 62 of the Electricity Act 2003, the increase in cost due to co-firing of biomass pellets shall be pass through in Energy Charge Rate (ECR).
2. For projects set up under Section 63 of the Electricity Act 2003, the increase in ECR due to biomass co-firing can be claimed under Change in Law provisions.
3. Such additional impact on ECR shall not be considered in deciding Merit Order Despatch (MOD) of the power plant.
4. Obligated Entities such as DISCOMS can meet their Renewable Purchase Obligations (RPO) by buying such generation of co-firing.
The copy of the Revised Policy is available on the website of Ministry of Power at weblink as under:
https://powermin.gov.in/sites/default/files/Revised_Biomass_Policy_dtd_08102021.pdf
Ministry of Power has already setup the National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants, to address the issue of air pollution due to farm stubble burning and to reduce carbon footprints of thermal power generation, which would support the energy transition in the country and our targets to move towards cleaner energy sources.
The Mission is fully functional at present and taking steps to encourage and support the biomass co-firing in the thermal power plants.
The Mission is taking steps for development of the biomass supply chain, sensitising stakeholder and encouraging budding entrepreneurs. Recently two training & awareness programs were organised at Faridabad, Haryana and Nangal, Ropar, in this month. Both programs witnessed active participation by the farmers in the region wherein they were sensitized on negative impact of crop residue burning on the soil productivity and avenues to supplement their income by participating in the value chain of biomass co-firing in TPP. More such training program are planned in the near future. Further, large scale advertising & media campaigns are also being done regarding the benefit of eco-friendly utilisation of Biomass in Thermal Power Plants.
As a result of these efforts, around 1400 tons of biomass has been fired in the Month of October 2021 and a total 53000 tons of Biomass has been utilised as Green fuel for in Power Plants so far. Parali burning incidences in the most affected six states like Punjab, Haryana, UP, Delhi, Rajasthan & MP has reduced by 58.3 % in 2021 till date as compared to same period in 2020. It is expected that the efforts of MOP through the newly formed National Mission will be able to curtail air pollution in North West India as well as prevent loss of fertility of agriculture land and provide a sustainable income source for farmers, suppliers and Biomass fuel manufacturers resulting into overall development.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బయో మాస్ వినియోగ స్థాయిని సమీక్షించిన కేంద్ర ఇంధన శాఖ కార్యదర్శి
విద్యుత్ కేంద్రాలలో బయో మాస్ వినియోగంపై 2021 అక్టోబర్ 8 న సవరించిన
మార్గదర్శకాలు జారీ
9,30,000 టన్నుల బయో మాస్ గుళికల సేకరణకు ఎన్టీపీసీ చర్యలు
ఇంధన వినియోగం కోసం 13,01,000 టన్నుల బయో మాస్ గుళికలు సమీకరించనున్న
హర్యానా,పంజాబ్, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలు
థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బయో మాస్ వినియోగ అంశంపై అవగాహన
కల్పించడానికి శిక్షణా తరగతుల నిర్వహణ
31 OCT 2021 9:05AM by PIB Hyderabad
థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బయో మాస్ వినియోగ స్థాయిని కేంద్ర ఇంధన శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అలోక్ కుమార్ సమీక్షించారు. 2021 అక్టోబర్ 28న జరిగిన ఈ సమీక్షా సమావేశానికి సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ,, ఎన్‌టిపిసి సీఎండీ, పంజాబ్,హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలలో ఉన్న కేంద్రాల ప్రతినిధులు, నేషన్ బయో మిషన్ డైరెక్టర్, ఇంధన శాఖ సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు. బయో మాస్ వినియోగం కోసం ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న నిర్ణయాలకు అనుగుణంగా బయో మాస్ ను సేకరించి వినియోగించడానికి ఎన్‌టిపిసి కార్యాచరణ
కార్యక్రమాన్ని రూపొందించి అమలు చేయాలని నిర్ణయించింది.
(i) 8,65,000 టన్నుల బయో మాస్ గుళికల కోసం ఎన్‌టిపిసి ఆర్డర్ చేసింది. వీటి సరఫరా ప్రారంభం అయ్యింది. అక్టోబర్ లో మరో 65,000 టన్నుల గుళికల కోసం ఎన్‌టిపిసి ఆర్డర్ ఇచ్చింది. 25,00,000 బయో మాస్ గుళికల సరఫరా కోసం ఎన్‌టిపిసి ధరఖాస్తులు ఆహ్వానించింది. 2021 నవంబర్ ఒకటవ తేదీ నాటికి సరఫరాదారులు తమ ధరఖాస్తులు సమర్పించవలసి ఉంటుంది.
(ii) తమ రాష్ట్రాల్లో ఉన్న విద్యుత్ కేంద్రాలలో సహ ఇంధనంగా వినియోగించడానికి హర్యానా,పంజాబ్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు 13,01,000 బయో మాస్ గుళికలు సేకరించనున్నాయి. వీటి సరఫరాపై నవంబర్ నెలలో తుది నిర్ణయం
తీసుకుంటారు.
బొగ్గు ఆధారిత థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బొగ్గుతో పాటు బయో మాస్ ను వినియోగించి ఉత్పత్తి సాగించే అంశానికి సంబంధించి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ 2017 నవంబర్ 17 వ తేదీన విధానాన్ని ప్రకటించింది. బాల్,ట్యూబ్ మిల్
విధానంలో విద్యుత్ ఉత్పత్తి చేస్తున్న కేంద్రాలు మినహా మిగిలిన అన్ని విద్యుత్ కేంద్రాలు తమ ఇంధన వనరుల్లో 5 నుంచి 10 శాతం వరకు బయో మాస్ ను వినియోగించాలని పేర్కొనడం జరిగింది. సాంకేతిక సాధ్యాసాధ్యాలను అంచనా వేసి భద్రతా పరమైన విశ్లేషణ జరిపిన తరువాత బొగ్గుతో పాటు బయో మాస్ ను వినియోగించవలసి ఉంటుంది.
ఇంధన వినియోగంలో మార్పులు తీసుకు వచ్చి కాలుష్య రహిత ఇంధన వనరుల వినియోగాన్ని ఎక్కువ చేయాలన్న లక్ష్యంతో విధానంలో అవసరమైన మార్పులు చేసి 8.10.2021న తుది ప్రకటన జారీ చేసింది. ప్రభుత్వం చేసిన సవరణల వల్ల బయో మాస్ వినియోగంలో లక్ష్యాలను సాధించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ' బొగ్గును వినియోగించి విద్యుత్ ఉత్పత్తి సాగిస్తున్న థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బయో మాస్ వినియోగానికి సంబంధించి జారీ అయిన మార్గదర్శకాలు ఈ విధంగా
ఉన్నాయి :-
(i) వ్యవసాయ కార్యకలాపాల తరువాత వెలువడే అవశేషాలతో తయారు చేయబడిన బయోమాస్ గుళికలను తమ ఇంధన అవసరాలలో కనీసం 5% ఉండేలా చర్యలు తీసుకోవలసి ఉంటుంది. మార్గదర్శకాలు అమలు లోకి వచ్చిన ఏడాది కాలం వరకు ఈ నిబంధన అమలు జరుగుతుంది. ఆ తరువాత దీనిని 7% పెంచవలసి ఉంటుంది. ( బాల్ అండ్ ట్యూబ్ మిల్ లలో మాత్రం ఇది 5%గానే ఉంటుంది). ఈ నిబంధన ఉత్తర్వులు వెలువడిన రెండు సంవత్సరాల తరువాత అమలులోకి వస్తాయి.
(ii) బయో మాస్ గుళికల సరఫరాలో జాప్యం లేకుండా చూడడానికి వీటి సరఫరా ఒప్పందాన్ని ఏడు సంవత్సరాల కాలానికి కుదుర్చుకోవలసి ఉంటుంది. ఏడాదికోసారి ఒప్పందాన్ని పునరుద్ధరించుకునే అంశంలో సమయాలు లేకుండా చూడడానికి, బయో మాస్ గుళికలు నిల్వ ఉండేలా చూడడానికి ఈ నిబంధనను రూపొందించారు.
(iii) టారిఫ్ నిర్ణయం మరియు షెడ్యూలింగ్‌కు సంబంధించిన నిబంధనలు క్రింద ఇవ్వబడిన విధంగా ఉండాలి
ఏ. ఎలక్ట్రిసిటీ యాక్ట్ 2003 సెక్షన్ 62 కింద ఏర్పాటు చేసిన ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం, బయోమాస్ గుళికల సహ-ఫైరింగ్ కారణంగా ఖర్చులో పెరుగుదల ఎనర్జీ ఛార్జ్ రేట్ ద్వారా ఆమోదించబడుతుంది. . బి. ఎలక్ట్రిసిటీ యాక్ట్ 2003 సెక్షన్ 63 కింద ఏర్పాటైన ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం, బయోమాస్ కో-ఫైరింగ్ కారణంగా ఎనర్జీ ఛార్జ్ రేట్ పెరుగుదల చట్ట
నిబంధనలలో మార్పు కింద తిరిగి చేయవచ్చు. సి. పవర్ ప్లాంట్ మెరిట్ ఆర్డర్ డెస్పాచ్ ని నిర్ణయించడంలో ఎనర్జీ ఛార్జ్ రేట్ అదనపు ప్రభావం పరిగణనలోకి తీసుకోవడం జరగదు. డి. డిస్కామ్ లాంటి బాధ్యతాయుత సంస్థలు కో ఫైరింగ్ ద్వారా ఉత్పత్తి అయిన విద్యుత్ ను కొనుగోలు చేసి తమ కొనుగోలు ఒప్పందాలను పునరుద్ధరించుకోవాలసి ఉంటుంది.
సవరించిన పాలసీ కాపీని విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ ఈ క్రింది వెబ్‌లింక్‌లో అందుబాటులో ఉంది:
https://powermin.gov.in/sites/default/files/Revised_Biomass_Policy_dtd_08102021.pdf.
బొగ్గు ఆధారంగా పనిచేస్తున్న థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బయో మాస్ ఇంధన వనరుల వినియోగాన్ని పర్యవేక్షించడానికి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ మిషన్ ను నెలకొల్పింది. వ్యవసాయ అవశేషాలను కాల్చడం వల్ల కలిగే కాలుష్యం, థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాల కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడం లాంటి అంశాలను ఈ మిషన్ పర్యవేక్షించి సమస్యలు లేకుండా దేశ ఇంధన రంగంలో మార్పు తీసుకుని రావడానికి సహకరిస్తుంది. దీని ద్వారా కాలుష్య రహిత ఇంధన వనరులను ఉపయోగంలోకి తీసుకుని రావడానికి నిర్ణయించుకున్న లక్ష్యాలను సాధించడానికి వీలవుతుంది.
ఈ మిషన్ పూర్తి స్థాయిలో తన కార్యకలాపాలను ప్రారంభించింది. థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలలో బయో మాస్ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ దీనికి అవసరమైన సహకారాన్ని మిషన్ అందిస్తోంది బయో మాస్ సరఫరా వ్యవస్థ మెరుగుపడేలా చూడడానికి కూడా మిషన్ చర్యలను అమలు చేస్తున్నది. దీనికోసం పారిశ్రామిక వేత్తలను గుర్తించడం జరిగింది. బయో మాస ఉత్పత్తి రంగంలో ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడానికి శిక్షణ, అవగాహనా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం జరిగింది. ఫరీదాబాద్,హర్యానా, నంగల్, రోపర్ లో ఈ కార్యక్రమాలను సంస్థ ఈ నెలలో నిర్వహించింది.
ఈ కార్యక్రమాల్లో రైతులు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు, వ్యవసాయ అవశేషాలను పొలాల్లో కాల్చడం వల్ల కలిగే నష్టాన్ని, థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలకు వాటిని సరఫరా చేయడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను వివరించడం జరిగింది. రైతుల నుంచి సానుకూల స్పందన రావడంతో త్వరలో మరిన్ని కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని అధికారులు నిర్ణయించారు. థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాల్లో బయో మాస్ వినియోగం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలపై ప్రచార కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని కూడా నిర్ణయించారు.
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల అక్టోబర్ నెలలో సుమారు 1400 టన్నుల బయోమాస్ తొలగించబడింది. విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాల్లో ఇప్పటివరకు మొత్తం 53000 టన్నుల బయోమాస్ గ్రీన్ ఇంధనంగా
ఉపయోగించబడింది. పంజాబ్, హర్యానా, యుపి, ఢిల్లీ, రాజస్థాన్ మధ్యప్రదేశ్ వంటి అత్యంత ప్రభావితమైన ఆరు రాష్ట్రాల్లో 2020లో ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 2021లో వ్యవసాయ అవశేషాల దగ్ధం 58.3% తగ్గింది. ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమం వల్ల ఉత్తర భారతదేశంలో వాతావరణ కాలుష్యం తగ్గి, భూసారం పెరుగుతుందని ఆశిస్తున్నారు. వ్యవసాయ అవశేషాలను బయో మాస్ అవసరాలకు సరఫరా చేయడం ద్వారా రైతులు, సరఫరాదారులు, ఉత్పత్తిదారుల ఆదాయం పెరిగి ఆర్ధిక పురోభివృద్ధి సాధ్యమవుతుంది.